Cách Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Hiệu Quả

Cách Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Hiệu Quả

Vết loét dạ dày chính là các vết loét tại niêm mạc dạ dày. Niêm mạc của dạ dày là mặt trong cùng của dạ dày, nơi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Bề mặt niêm mạc được xếp lớp với nhiều nếp gấp lớn nhỏ khác nhau. Các vết loét này xảy ra trong lớp lót này. Viêm loét dạ dày không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. 

Điều trị dạ dày sớm sẽ giảm được các triệu chứng, biến chứng của bệnh. Thông thường có 2 cách chữa đau dạ dày hiệu quả là thuốc tây và chữa theo thuốc dân gian. Bài viết này sẽ khái quát rõ hơn về 2 cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày này.

>>>> Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng Dạ Dày Ở Người Lớn Mắc Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

1. Điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc tây

Trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày nào khi không được sự cho phép của các bác sĩ. Người bệnh cũng cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc sử dụng, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Điều trị dạ dày bằng thuốc tây được nhiều người sử dụng

Điều trị dạ dày bằng thuốc tây được nhiều người sử dụng

Các thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày thường được sử dụng gồm có:

Thuốc kháng axit: Thuốc kháng axit có tác dụng giúp trung hòa axit trong dịch vị dạ dày tá tràng và có thể giúp giảm đau nhanh chóng. Tác dụng phụ có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy tùy thuộc vào thành phần chính. Thuốc kháng axit có thể giúp giảm triệu chứng nhưng thường không được sử dụng để chữa lành vết loét.

Thuốc giảm tiết axit: Thuốc giảm axit khiến dạ dày tiết ra ít axit hơn, từ đó mà làm giảm sự kích thích tới các vết loét, giúp giảm đau và hỗ trợ chữa lành các vết loét. Thuốc ức chế bơm proton giúp ngăn chặn bài tiết dịch HCL: Thuốc ức chế bơm proton làm giảm axit dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động của các bộ phận trong tế bào sản xuất axit. Sử dụng lâu dài các thuốc ức chế bơm proton ở liều cao có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Thuốc tạo màng bọc giúp tạo vỏ bọc quanh ổ loét để bảo vệ niêm mạch dạ dày: Loại thuốc này là tác nhân bảo vệ tế bào giúp bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non. Chúng bao gồm thuốc theo toa sucralfate (Carafate) và misoprostol (Cytotec)…

Thuốc diệt HP có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả: Nếu vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Các loại thuốc này có thể bao gồm

>>>> Tham khảo thêm: Thuốc Tây Chữa Viêm Loét Dạ Dày, Top 5 Nhóm Thuốc Tốt Nhất

2. Điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc dân gian

Trong dân gian có lưu truyền nhiều bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả phải kể đến như:

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng nghệ mật ong

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng nghệ mật ong

– Tinh bột nghệ kết hợp cùng mật ong chống loét dạ dày tá tràng, chống viêm, giảm tiết dịch vị.

– Dùng nước ép nha đam giúp giảm đầy hơi, ứ tiêu, nhuận tràng.

– Nghệ đen: Tinh bột nghệ pha nước ấm giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn tiết dịch vị…

Các bài thuốc nam điều trị viêm loét dạ dày có thể rất hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác, vì thế người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tránh điều trị bừa bãi, gây ra những hậu quả xấu không mong muốn.

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh
Chế độ sinh hoạt khoa học là cách tốt nhất chữa viêm loét dạ dày ngay tại nhà mà người bệnh không thể bỏ qua. Để có một lối sống lành mạnh giúp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả người bệnh cần chú ý các việc sau:

– Bổ sung rau xanh hay hoa quả giàu vitamin A, C, ngũ cốc…

– Không dùng các chất kích thích như café, uống rượu, hút thuốc, ngủ muộn…

– Tránh làm việc căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái.

– Luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, thể dục dưỡng sinh…

>>>> Tham khảo thêm: Viêm Loét Dạ Dày Và Cách Điều Trị Không Dùng Thuốc

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091