Cách Giảm Áp Lực Căng Thẳng Cho Người Viêm Loét Dạ Dày

Cách Giảm Áp Lực Căng Thẳng Cho Người Viêm Loét Dạ Dày

Có lẽ rất nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, mà không hề hay biết còn một nguyên nhân khác đó là tâm lý, tinh thần. Những người hay bị áp lực căng thẳng, stress trong 1 thời dài thường có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn bình thường.

1. Khái niệm viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn và các lớp bên dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra. khá thường gặp với tỷ lệ từ 4 – 6% ở phương Tây và trên 10% ở châu Á, hay gặp ở lứa tuổi 30 – 50 tuổi, ở nam nhiều hơn nữ. Loét tá tràng thường gặp nhiều nhất, 3 đến 4 lần nhiều hơn loét dạ dày.

2. Nguyên nhân gây viêm loét do căng thẳng

Việc bị áp lực căng thẳng trong thời dài khiến dạ dày tăng tiết axit trong khi lượng thức ăn đưa vào vẫn không thay đổi, phần axit dư ra trong quá trình tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của bạn.

Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn khi tăng tiết axit dạ dày khi đó. Axit dạ dày thường xuyên tác động đến niêm mạc sẽ làm mất đi lớp nhầy niêm mạc có tác dụng bảo vệ, từ đó dẫn đến đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng,…

Tình trạng này nếu thường xuyên xảy ra và không có biện pháp can thiệp sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, trong đó có xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày. Nghiêm trọng nhất là tình trạng viêm loét phát triển thành ung thư dạ dày.

Cách giảm áp lực căng thẳng cho người viêm loét dạ dày

Cách giảm áp lực căng thẳng cho người viêm loét dạ dày

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Loét Dạ Dày

3. Phương pháp giảm áp lực căng thẳng phổ biến

Một số phương pháp ngăn ngừa đau dạ dày, trào ngược dạ dày do stress, áp lực căng thẳng mà người cần biết:

– Tập thể dục
Đây được coi là biện pháp tốt nhất, việc hoạt động thể chất mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng và kích thích việc phóng thích các hóa chất trong não được gọi là endorphins để làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

– Dùng các liệu pháp thư giãn
Những người bị bệnh đau dạ dày liên quan đến stress thường sẽ có cải thiện rõ rệt nếu sử dụng liệu pháp thư giãn như: phản hồi sinh học, yoga, thôi miên, thiền định, thư giãn cơ bắp tiến bộ, hình ảnh tâm thần, và thậm chí là cả âm nhạc.

– Lập thời khóa biểu cho riêng mình
Cần lập kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân đối thời gian để cơ thể có thể thư giãn, ngủ đủ giấc, duy trì các thói quen lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, hạn chế các căng thẳng, stress trong cuộc sống.

– Suy nghĩ tích cực
Học cách suy nghĩ tích cực và cười thật nhiều để tâm trạng luôn thoải mái, đẩy lùi căng thẳng.

– Đi du lịch
Sau 1 thời làm việc căng thẳng mệt mỏi, thì hãy đi du lịch. Việc khám phá những vùng đất mới, tiếp xúc những con người mới, phong tục tập quán sẽ kích thích trí tò mò, óc quan sát của bạn.

– Tự nuông chiều bản thân
Khi cảm thấy mệt mỏi, bế tắc, bạn có thể tự nuông chiều bản thân, thỏa mãn những sở thích cá nhân hay có thể tự thưởng bản thân 1 thứ gì đó. Điều đó khiến bạn vui vẻ, lạc quan, quên hết muộn phiền, giảm căng thẳng.

Cuộc sống chúng ta luôn bận rộn nhưng không vì thế để ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

>>>Xem thêm: Cách Chữa Viêm Loét Dạ Dày An Toàn, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

                         Mách Nhỏ Một Số Phương Pháp Chữa Viêm Dạ Dày Hiệu Quả

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091