Top 10+ Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

Top 10+ Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

Sức khỏe của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn là nỗi quan tâm hàng đầu của cha mẹ, chỉ cần con có các biểu hiện khác lạ nhỏ nhặt cũng khiến cha mẹ bối rối không biết giải quyết thế nào. Nhất là khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi, các triệu chứng khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn… khiến cha mẹ lo lắng và bối rối. Hiểu được tâm trạng này của các bậc phụ huynh, qua bài viết này chúng tôi xin gửi đến một số cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh, mong rằng sẽ giúp phụ huynh giải quyết được vấn đề.

1.Tổng quan về đầy hơi ở trẻ sơ sinh để tìm ra cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh phù hợp

1.1. Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu sâu về cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh,  thì chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin cơ bản về vấn đề này. Bằng cách đó, bạn có thể đối phó với nó một cách đúng đắn. Trẻ sơ sinh bị đầy hơi khoảng 13 – 21 lần một ngày thường do một số nguyên nhân như:

Nuốt không khí

Nuốt phải không khí khi đang bú mẹ hoặc bú bình là một trong những nguyên nhân chính gây tích tụ khí ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ ngậm vú không đúng cách hoặc bú bình sữa không đúng cách, trẻ có thể nuốt một ít không khí vào trong bụng khi bú, khiến bé tống hơi ra ngoài bằng cách ợ hơi hoặc đánh rắm sau đó. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể ít gặp phải vấn đề này hơn vì trẻ hoặc mẹ có thể kiểm soát dòng sữa ở vú để trẻ có thể bú từ từ, điều này cho phép chúng điều phối nhịp thở và nuốt tốt hơn.

Cach-tri-day-hơi-cho-tre-so-sinh1

Em bé quấy khóc

Khóc

Nếu trẻ khóc liên tục khi đang bú hoặc trước khi được bú, trẻ có thể nuốt phải không khí. Nếu trẻ khóc quá mức, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng tích tụ khí. Nếu trẻ khóc liên tục, bạn có thể khó xác định được lý do khiến trẻ khóc, nhưng bạn sẽ có thể giải quyết được vấn đề thông qua các kiểu khóc khác nhau của trẻ. Hiện tại, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của trẻ và xoa dịu trẻ. Tuy nhiên, nếu bé không ngừng khóc, bạn nên đưa bé đi khám.

Ngậm núm vú giả cho trẻ sơ sinh

Một số cha mẹ nhận thấy rằng núm vú giả có thể giúp con họ nín khóc trong một thời gian, nhưng hành động mút núm vú giả có thể khiến trẻ nuốt không khí vào bụng.

Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành

Đường ruột của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển. Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, em bé vẫn đang học cách tiêu hóa thức ăn và tạo ra phân, dẫn đến hình thành khí thừa.

Hệ vi khuẩn kém phát triển

Em bé cũng có thể bị đầy hơi do hệ vi khuẩn kém phát triển trong ruột.

Không dung nạp lactose

Trẻ bú sữa bột ngoài có xu hướng và nguy cơ bị dị ứng đạm sữa cao hơn, do đạm sữa bò hoặc dê và sữa công thức dành cho trẻ em làm từ đậu nành. Vì vậy, hãy xem kỹ các thành phần của sữa trước khi sử dụng cho con bạn.

Do dị ứng với protein trong sữa

Một số trường hợp do bé bị dị ứng với thành phần này có trong sữa. Điều này có thể khiến bé bị nôn trớ, tiêu chảy ngoài và có các biểu hiện đầy bụng, khó tiêu. Bố mẹ nên kiểm tra xem đây có phải nguyên nhân chính không trước khi nghĩ đến cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh. Để khắc phục tình trạng này, bố mẹ nên chuyển qua sử dụng sữa thực vật hoặc sữa khác sữa bò cho trẻ.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu con bạn đang dùng thuốc, điều này cũng có thể gây ra xì hơi quá mức vì thuốc kháng sinh thường tiêu diệt hệ vi sinh vật trong ruột của trẻ. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, bạn có thể truyền chất đó cho con mình bằng cách cho con bú. Điều này cũng có thể khiến em bé của bạn trở nên đầy hơi. Bạn không nên lo lắng vì vấn đề này. Điều này vẫn được coi là bình thường và sau khi trải qua giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé sẽ được củng cố và phát triển hơn.

Cach-tri-day-hơi-cho-tre-so-sinh2

Thực phẩm khiến bé bị đầy hơi

Ăn một số loại thực phẩm trong khi cho con bú

Sữa mẹ có chứa một số loại thực phẩm mà người mẹ tiêu thụ. Nếu bạn ăn một số loại thực phẩm như các loại hạt, cà phê, đậu, các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ và bơ sữa trâu trong giai đoạn cho con bú, nó có thể truyền sang con bạn và khiến trẻ bị đầy hơi.

Cho trẻ bú quá nhiều

Nếu trẻ bú quá nhiều, nó có thể gây ra vấn đề do làm căng ruột của trẻ dẫn đến sinh khí. Người ta cũng cho rằng sữa mẹ và sữa sau trong quá trình cho con bú có ảnh hưởng đến việc sản xuất khí. Sữa mẹ giàu đường như lactose và sữa mẹ giàu chất béo hơn. Quá tải lactose có thể góp phần gây đầy hơi và khó chịu ở trẻ sơ sinh.

Các yếu tố khác

Một số yếu tố như điều hòa hormone,  táo bón  và lượng carbohydrate cũng có thể góp phần tạo ra khí

>>>> Xem thêm:

Trẻ Sơ Sinh Bị Đây Hơi Nguyên Nhân Biểu Hiện Do Đâu Và Cách Xử Trí

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi và cách khắc phục

Bố mẹ cần phải xác đúng nguyên nhân bé bị đầy hơi để có thể phòng ngừa và tìm ra cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh chính xác và tận gốc

1.2. Dấu hiệu đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Cách duy nhất một em bé có thể thể hiện nhu cầu và sự khó chịu của mình là khóc. Việc giải mã tiếng khóc của trẻ sẽ đòi hỏi kỹ năng quan sát. Em bé có thể khóc vì đói, đau, khó chịu hoặc đầy hơi và có những dấu hiệu nhận biết cho từng trường hợp. Khi trẻ khóc do bị đau, tiếng kêu của trẻ sẽ gắt, dồn dập và dữ dội. Một số dấu hiệu khác của chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh được đề cập dưới đây:

  • Bụng trẻ cứng
  • Chân trẻ kéo lên, sau đó duỗi chân ra trong khi cong lưng (điều này cũng có thể do đau bụng hoặc trào ngược)
  • Bé cong lưng
  • Tâm trạng bé căng thẳng, càu nhàu và nắm chặt tay
  • Trẻ hay nhấc chân hoặc co đầu gối về phía ngực
  • Mặt bé đỏ bừng khi khóc
  • bé ăn không ngon ngủ không yên

2. Cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh

2.1. Giữ tư thế thích hợp khi cho con bạn bú 

Cach-tri-day-hơi-cho-tre-so-sinh3

Tư thế cho bé bú đúng cách

Để giảm khả năng em bé nuốt không khí vào vú mẹ, hãy cho em bé bú ở tư thế thẳng đứng (một góc 45 độ hoặc lớn hơn), giữ đầu và cổ của trẻ ở một góc sao cho chúng cao hơn bụng. Giúp em bé thoải mái, giữ núm vú chặt trong khi ngậm bằng cách nâng đỡ trọng lượng của bầu vú bạn và giữ em bé trên bạn. Điều này đảm bảo rằng sữa sẽ đi xuống dạ dày và không khí đi lên. Tư thế này cũng áp dụng tương tự khi cho trẻ bú bình. Ngoài ra, hãy đặt đầu bình sữa để không khí lên phía trên và không đọng lại gần núm vú.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng – 4 điều mẹ cần biết

2.2. Thử áp dụng quy tắc cho bú và ợ hơi 

Hầu hết, trẻ sơ sinh bị đau tức khí do nuốt phải không khí trong khi bú. Để tránh việc trẻ nuốt phải không khí dư thừa, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 5 phút hoặc lâu hơn trong khi cho trẻ bú và nhẹ nhàng vỗ lưng để giúp trẻ  ợ hơi. Điều này sẽ cho phép sữa đọng lại trong dạ dày của trẻ và khí sẽ nổi lên.

2.3. Thường xuyên cho bé ợ hơi 

Hãy nhớ cho trẻ ợ hơi thường xuyên trong và sau khi bú để giúp đẩy hết khí mà trẻ đã nuốt phải. Và đây cũng là cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh trực tiếp và hiệu quả nhất.

Để ý các dấu hiệu cho thấy em bé cần ợ hơi trong hoặc sau khi bú: bé có thể khó chịu khi chuyển sang vú bên kia, bé có thể vặn vẹo và nhăn mặt khi bạn đặt bé nằm xuống hoặc có thể có biểu hiện đau đớn trên khuôn mặt. Nếu em bé hài lòng, thì việc cho em bé ợ hơi là không cần thiết. Trẻ sơ sinh thường không cần phải ợ hơi khi cho ăn dặm. Sau một bữa ăn lớn, thường nên kiên nhẫn cố gắng để bé ợ hơi. Khi trẻ lớn hơn và bú thành thạo hơn, việc ợ hơi sẽ ít trở nên khó khăn hơn. Hãy thử các tư thế ợ hơi sau:

Ợ tư thế nằm nghiêng

Đặt trẻ trên đùi của bạn và đặt gót bàn tay của bạn vào bụng của trẻ, với cằm của trẻ đặt trên đỉnh bàn tay của bạn. Nghiêng bé về phía trước, tựa phần lớn trọng lượng của bé vào gót bàn tay của bạn để tạo áp lực ngược lên bụng và vỗ nhẹ vào lưng bé để đẩy bọt khí lên.

Bé ợ hơi tư thế qua vai

Quấn bé qua vai bạn sao cho vai của bạn áp vào bụng bé, sau đó xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé. Giữ trẻ an toàn bằng cách móc ngón tay cái của bạn dưới nách trẻ. Nếu  bé ở trên vai phải của bạn, hãy thực hiện động tác này bằng tay phải.

Tu-the-giup-be-o-hoi

Tư thế giúp bé ợ hơi

Ợ hơi tư thế nằm sấp trên đùi

Quấn bé qua một bên đùi (hai chân bắt chéo hoặc dang rộng) để đùi ép lên trên áp vào bụng của bé. Một tay đỡ đầu em bé trong khi bạn dùng tay kia vỗ hoặc xoa lưng em bé.

Ợ hơi ban đêm

Giúp trẻ ợ hơi thường không cần thiết khi bú đêm, vì trẻ bú một cách thoải mái hơn và do đó nuốt ít không khí hơn. Nếu khí bị mắc kẹt có vẻ gây khó chịu vào ban đêm, bạn có thể không cần ngồi dậy và thực hiện cho bé ợ hơi bằng cách cho trẻ nằm qua hông khi bạn nằm nghiêng.

Ợ tư thế đầu gối đến ngực

Đôi khi trẻ sơ sinh không chỉ cần được giúp đỡ để thoát khí ra khỏi phía trên mà còn cả ở bên dưới . Tư thế đầu gối – ngực (gập đầu gối của bé lên trên ngực) giúp bé thải khí thừa ở cả 2 cách ợ và xì hơi.

2.4. Kiểm tra núm vú của bình sữa 

Nếu con bạn bú bình, hãy chắc chắn rằng lỗ trên núm vú không quá nhỏ, điều này có thể khiến trẻ bực bội, bú mạnh hơn và nuốt nhiều khí hơn. Và lỗ núm vú quá lớn có thể khiến bé nuốt nhiều hơi và nuốt nhiều không khí hơn, bú quá nhanh và bú quá no. Vậy nên hãy sử dụng kích cỡ núm vú thích hợp để dòng sữa chảy chậm nhưng ổn định

2.5. Dỗ trẻ ngừng khóc  

Như đã đề cập trước đó, một em bé có thể nuốt không khí trong khi khóc. Càng khóc, trẻ càng nuốt không khí vào. Và điều này có thể dẫn đến tích tụ khí. Vì vậy, nếu trẻ đang khóc, hãy ôm trẻ vào lòng và đánh lạc hướng để trẻ ngừng khóc. Tạo những khuôn mặt hoặc âm thanh vui nhộn, nhảy múa, ca hát hoặc đưa cho trẻ một món đồ chơi mới, hãy thử bất kỳ kỹ thuật đánh lạc hướng nào để ngăn trẻ khóc và giảm bớt khó chịu ở trẻ.

2.6. Massage bụng 

Massage nằm sấp là một cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh tuyệt vời giúp giảm tích tụ khí ở trẻ sơ sinh. Đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng xoa bụng theo chiều kim đồng hồ rồi đưa tay vuốt dọc theo đường cong của bụng trẻ. Quy trình này giúp khí di chuyển dễ dàng qua ruột.

Massage-bung-cho-em-be

Massage bụng cho em bé

Trong khi con bạn đang nằm ngửa, hãy nhẹ nhàng xoa bụng của bé theo chiều kim đồng hồ rồi kéo hai tay xuống theo đường cong của bụng. Xoa bóp theo chiều kim đồng hồ giúp chuyển khí ra ngoài theo đó là lộ trình mà đường ruột đi theo. Lặp đi lặp lại nhiều lần để giúp di chuyển khí bị mắc kẹt ra ngoài nhiều hơn.

2.7. Chườm ấm

Để thực hiện các bạn cần sử dụng 2 chiếc khăn tay sạch, tiếp theo nhúng cả hai vào nước ấm, lưu ý không được để nước nóng quá sẽ khiến da bé bị bỏng, sau đó vắt ráo nước rồi dùng một chiếc khăn để trùm lên bụng bé, rồi dùng chiếc khăn còn lại quấn quanh người bé và cố định chiếc khăn đặt trên bụng, chúng ta nên quấn với độ chặt vừa phải tránh tình trạng quá chặt gây đau cho bé. Chườm ấm là cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh hay được các mẹ sử dụng, giúp hơi dần dần được đào thải bằng cách xì hơi ra ngoài. 

2.8. Thử quấn chặt bé trong chăn 

Bé có thể không thích, nhưng hãy thử vì nó có ích. Quấn chặt bé trong chăn hoặc vải mềm để hạn chế cử động chân tay. Nó cũng có thể giúp giảm bớt vấn đề về đầy hơi. Nên quấn tầm 10-20 phút sau bữa ăn.

2.9. Cân nhắc sử dụng chế phẩm sinh học probiotics

Probiotics như sữa chua chứa nhiều vi khuẩn hữu ích tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột. Chế phẩm sinh học dành cho trẻ em, khi được sử dụng trong khoảng thời gian vài tuần, có thể làm dịu các vấn đề về khí và dạ dày. Đây là cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đường ruột của bé

Bổ sung men vi sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi cho trẻ do loạn khuẩn ruột, nhiễm khuẩn ruột, dùng kháng sinh hoặc có thể do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, các bà mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng và nên hỏi kĩ trước bác sĩ để sử dụng đúng cách và an toàn cho trẻ nhỏ

2.10. Thử cho ăn trong thời gian ngắn hơn và thường xuyên hơn

Nếu ăn quá no là một vấn đề đối với trẻ, vậy bạn hãy cố gắng cho trẻ bú thường xuyên hơn trong thời gian ngắn hơn. Theo nguyên tắc chung, hãy cho bé bú thường xuyên gấp đôi và gấp rưỡi. Hãy nhớ rằng: bụng của trẻ có kích thước bằng nắm tay của trẻ, vì vậy trẻ không cần nhiều sữa như bạn nghĩ.

2.11. Động tác đạp xe

Đi chuyển chân của trẻ theo chuyển động tròn có thể giúp làm chuyển động ruột và giải phóng khí bị mắc kẹt dưới bụng. Khi con bạn nằm ngửa, hãy nắm lấy hai chân của bé trong tay bạn và đi chuyển chúng từ từ qua lại như thể chúng đang đạp xe. Thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao để ấn nhẹ cả hai đầu gối của em bé vào bụng của bé để tạo thêm áp lực. Cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh này giúp khí thoát ra ngoài bằng cách xì hơi.

2.12. Sử dụng củ hành (hoặc tỏi)

Su-dung-hanh-(toi)-đe-tri-day-hoi-cho-be

Sử dụng hành (tỏi) để trị đầy hơi cho bé

Sử dụng hành hoặc tỏi là cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh được các cụ ngày xưa truyền lại và ngày nay nó đã được chứng minh hiệu quả. Bạn hãy nướng một củ hành (hoặc tỏi) bỏ vào một miếng gạc rồi đặt lên rốn của trẻ. Lưu ý không đặt trực tiếp hành hoặc tỏi lên da bé vì có thể gây bỏng và tổn thương da của trẻ. Một lát khí sẽ sẽ thoát ra ngoài thông qua xì hơi được và đỡ đầy bụng. Với bé ăn dặm trở lên, có thể phi thơm một lát tỏi hoặc hành và nêm vào cháo cho bé ăn.

2.13. Viết nhật ký thực phẩm

Mặc dù rất hiếm khi chế độ ăn uống của mẹ là nguyên nhân gây ra đầy hơi ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có thể nhạy cảm với một thứ gì đó trong chế độ ăn của bạn hoặc một loại thực phẩm mới mà bạn đang giới thiệu, hãy thử theo dõi các bữa ăn của bạn trong vài ngày cùng với các triệu chứng đầy hơi của con bạn. Trong giai đoạn cho con bú, tránh ăn một số thực phẩm gây đầy hơi như tôm cá khô, các món thịt nhiều gia vị, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa và các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, v.v. Nếu con bạn đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy chế biến đảm bảo rằng thức ăn bạn cung cấp cho trẻ không gây đầy hơi. 

3. Khi nào bạn nên gọi bác sĩ để tìm ra cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh khoa học và chính xác

Nếu trẻ khóc trong thời gian dài và có biểu hiện bất thường kèm theo sốt, nôn trớ, quấy khóc kéo dài và bú kém, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh khoa học và chính xác.

Vì em bé của bạn sẽ không thể thông báo rằng mình bị đau khí, điều quan trọng là bạn phải lưu ý các dấu hiệu. Đầy hơi ở trẻ sơ sinh khá phổ biến, gây phiền toái nếu không được chăm sóc và có thể gây khó chịu và đau đớn cho em bé. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và chăm sóc đứa con bé bỏng của bạn thật tốt.

Mong rằng bài viết trên của Scurma Fizzy đã mang đến cho quý đọc giả một số thông tin hữu ích về “Cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh” bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh. Nếu gặp vấn đề cần được giải đáp hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091