Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Chướng Bụng, 4 Điều Mẹ Cần Biết

Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Chướng Bụng, 4 Điều Mẹ Cần Biết

Hệ tiêu hóa là một hệ thống các cơ quan nối tiếp nhau có vai trò chuyển hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn từ đó cung cấp năng lượng cho các quá trình, hoạt động của cơ thể. Có rất nhiều vấn đề, bệnh lý khác nhau có thể gặp phải trên hệ cơ quan này bất kể mọi lứa tuổi. Trong đó, trẻ sơ sinh cũng là một trong những đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề rối loạn trên hệ tiêu hóa. Tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng rất hay gặp trong thực tế. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ cung cấp đến các bạn một cái nhìn tổng quát về tình trạng này.

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-1

Tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng rất hay gặp trong thực tế

1.Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Trẻ mới sinh ra, các hệ cơ quan còn chưa thực sự hoàn thiện, trong đó hệ tiêu hóa cũng vậy. Do đó, chỉ cần có sự tác động nhẹ của một vài yếu tố bên ngoài cũng có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng chướng hơi ở trẻ. 

Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng này ở trẻ sơ sinh. 

1.1.Thiếu enzym tiêu hóa sữa

Trong sữa có rất nhiều dưỡng chất khác nhau như protein, đường, vi chất…Để tiêu hóa được chúng thì các dịch tiêu hóa của bé cần có các enzym đặc hiệu để chuyển hóa mỗi chất. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện, sự thiếu hụt một hay nhiều enzym hoàn toàn có thể xảy ra. Trên lâm sàng, rất nhiều trẻ sơ sinh bị đầy bụng do cơ thể không có enzym chuyển hóa đường lactose trong sữa mẹ và sữa bột. Do đó, sữa không được tiêu hóa sẽ dồn ứ lại trong ống tiêu hóa gây nên tình trạng chướng bụng. Việc ứ đọng sữa quá lâu, có thể dẫn đến hiện tượng lên men sữa tạo thành hơi do các vi khuẩn và men tiêu hóa gây ra nên bé cũng rất dễ bị chướng hơi. 

Đồng thời, ở một số trẻ, mặc dù hệ tiêu hóa đã có các enzym chuyển hóa lactose cần thiết nhưng nếu lượng lactose trong sữa quá lớn thì hiện tượng đầy hơi, chướng bụng cũng sẽ xuất hiện. Do vậy, trong trường hợp này mẹ nên lựa chọn cho trẻ sử dụng các loại sữa công thức không có hoặc có ít lactose. 

>>> Xem thêm: Bé Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Và Nỗi Trăn Trở Của Nhiều Bà Mẹ

1.2.Chế độ ăn của mẹ

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-2

Chế độ ăn của mẹ không phù hợp, chứa nhiều chất khó tiêu…

Trẻ sơ sinh chưa thể tự mình đưa thức ăn vào cơ thể mà hầu hết là nhận chất dinh dưỡng gián tiếp từ mẹ. Do vậy, nếu chế độ ăn của mẹ không phù hợp, chứa nhiều chất khó tiêu…thì sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa của trẻ. Thực tế cho thấy, trong quá trình mang thai, các bà mẹ thường phải kiêng, không được ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau do sợ ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn sau khi họ sinh xong. Do đó, một số bà mẹ trẻ, chưa có kinh nghiệm còn chưa tạo dựng được một chế độ ăn phù hợp cho cả mẹ và bé, họ sử dụng nhiều loại thực phẩm gây đầy hơi, khó tiêu trên trẻ như rau cải, đậu hạt…

1.3.Bình pha sữa

Bình pha sữa sau khi cho trẻ sử dụng nếu không được tiệt trùng ngay sẽ rất dễ nhiễm khuẩn do có đường từ sữa trên thành bình. Nếu pha sữa cho trẻ trong bình có vi khuẩn gây bệnh, các vi khuẩn này khi vào hệ tiêu hóa sẽ tấn công lên các lợi khuẩn đường ruột gây ra sự rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tình trạng khó tiêu. Do đó, mẹ cần chú ý tiệt trùng ngay bình sữa sau khi cho trẻ uống xong và tiệt trùng lại một lần nữa trước khi pha sữa trong lần tiếp theo. 

1.4.Trẻ bị ép bú

Các bậc cha mẹ, ông bà thường hay lo lắng về tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng trên trẻ. Từ đó, nảy sinh ra vấn đề là cứ cách vài giờ mẹ lại phải cho trẻ bú sữa trong khi đó lượng sữa trong dạ dày, ruột còn chưa được tiêu hóa hết từ đó gây ra sự quá tải tiêu hóa, tình trạng đầy bụng. 

1.5.Trẻ bị dị ứng

Dị ứng thức ăn xảy ra do cơ thể không thể dung nạp được một loại thức ăn nào đó. Ở trẻ cũng vậy, nếu chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hay từ sữa bột có chứa các chất mà trẻ bị dị ứng, không dung nạp được thì tình trạng đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa sẽ xảy ra. 

1.6.Tư thế bú không đúng

Tư thế bú không đúng như đầu núm vú của bình sữa chứa nhiều không khí do mẹ không để dốc nghiêng bình sữa xuống hay do khi mẹ cho trẻ bú khi trẻ nằm…Điều này sẽ khiến trẻ bị bú phải nhiều không khí, sữa không di chuyển thuận lợi trong lòng ống tiêu hóa.

1.7.Kháng sinh

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-3

Sử dụng kháng sinh theo đường uống có thể dẫn đến sự tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn kém, trẻ dễ bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, ví dụ như nhiễm khuẩn ở khoang miệng, nhiễm khuẩn hệ hô hấp…Để điều trị các nhiễm khuẩn này, trẻ có thể phải sử dụng các kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng kháng sinh theo đường uống có thể dẫn đến sự tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột từ đó gây ra sự mất cân bằng hệ khuẩn ruột dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng. 

>>> Xem thêm ngay: Top 10+ Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả 

2.Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Trẻ khi bị đầy hơi chướng bụng có thể gặp phải rất nhiều biểu hiện khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân gây ra tình trạng này mà các biểu hiện sẽ xuất hiện với tần suất và mức độ khác nhau. 

Dưới đây là một số biểu hiện thường quan sát thấy trên trẻ.

2.1.Căng cứng bụng, đau bụng

Do sữa đưa vào dạ dày, ruột quá nhiều cùng với lượng hơi sinh ra trong lòng ruột lớn sẽ gây giãn căng ống tiêu hóa tạo nên biểu hiện bụng căng tròn, cứng lại và cảm giác đau bụng trên trẻ. Biểu này này đặc biệt dễ thấy sau khi trẻ vừa bú xong. 

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-4

Bụng trẻ căng tròn, cứng

2.2.Bú ít, quấy khóc

Đây là một cách tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể của chính trẻ. Mẹ sẽ thấy trẻ lười bú, ít bú, quấy khóc quẫy đạp nhiều hơn so với bình thường. Điều này giúp ngăn cản việc tiếp tục đưa sữa vào trong hệ tiêu hóa của trẻ, giúp giảm áp lực lên quá trình tiêu hóa. Từ đó, giúp cơ thể trẻ có thời gian điều hòa lại hoạt động của hệ tiêu hóa. 

2.3.Nôn, trớ

Nếu lượng thức ăn trong cơ thể trẻ quá nhiều, vượt khỏi ngưỡng chứa đựng của trẻ thì phản xạ nôn, trớ sẽ diễn ra. Phản xạ nôn được hình thành do sự kích thích của lượng sữa quá lớn lên các cảm thụ thần kinh trên thành dạ dày, ruột. Nôn sẽ giúp tống bớt lượng sữa ra khỏi cơ thể bé. Đây là một phản xạ tự nhiên để bảo vệ cơ thể tuy nhiên nôn quá nhiều trẻ dễ bị mắt nước, chất dinh dưỡng và điện giải từ đó có thể dẫn đến tình trạng suy tuần hoàn nên mẹ cũng cần hết sức lưu tâm. 

>>> Xem thêm bài viết: Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Và Những Điều Cần Lưu Ý

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-5

Nôn sẽ giúp tống bớt lượng sữa ra khỏi cơ thể bé

2.4.Ợ hơi, xì hơi

Lượng hơi do lên men trong lòng ống tiêu hóa hay do bé bú phải không khí gây nên tình trạng đầy hơi. Để giảm bớt tình trạng này, có thể sẽ hoạt hóa động tác ợ hơi và xì hơi. Nhờ các động tác này, hơi sẽ thoát ra bớt một phần theo đường miệng hay đường hậu môn – trực tràng. Ba mẹ nên áp dụng các phương pháp massage cho trẻ thường xuyên để tạo lên động tác ợ hơi, xì hơi có lợi cho trẻ. 

2.5.Tiêu chảy

Thức ăn không được tiêu hóa sẽ kéo nước từ bên ngoài vào bên trong đường ống tiêu hóa để hình thành lên cân bằng áp lực thẩm thấu. Lượng nước bị kéo vào quá lớn dẫn đến tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, màu sắc phân bất thường. Tiêu chảy quá nhiều cũng làm gia tăng nguy cơ mất nước, điện giải và chất dinh dưỡng. 

 >>>Xem thêm: Bé Bị Đầy Hơi Chướng Bụng Liệu Có Nguy Hiểm?

3. Các cách chữa trị cho tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng 

3.1.Bú đúng tư thế

Cách cho trẻ bú đúng sẽ giúp giảm tình trạng sữa bị ứ lại trong dạ dày, ruột và giảm khả năng trẻ nuốt phải không khí khi bú. 

  • Tư thế khi bú mẹ: mẹ nên giữ đầu trẻ luôn cao hơn so với dạ dày để sữa dễ dàng di chuyển xuống dạ dày, ruột. Đồng thời, khi làm như vậy, phần hơi sẽ sẽ nổi lên trên tạo thuận lợi cho việc thảo thải chúng hơn. 
  • Khi trẻ bú bình: chú ý nghiêng bình sữa để sữa chảy ra ngập núm vú khi trẻ bú vào. 

3.2.Massage bụng chữa trị tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Bụng trẻ thường căng tròn, đau nhức khi bị đầy hơi chướng bụng nên việc mẹ thường xuyên massage bụng cho trẻ vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn vừa giúp tránh ứ tích thức ăn trong ống tiêu hóa của trẻ. 

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-6

Mẹ dùng tay không hoặc thêm một chút dầu tràm lên tay giúp tạo độ nóng khi massage…

Mẹ dùng tay không hoặc thêm một chút dầu tràm lên tay giúp tạo độ nóng khi massage. Khi massage cho trẻ, mẹ nhẹ nhàng di chuyển tay trên bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ, từ trong ra ngoài. 

Một số điểm cần chú ý: 

  • Không nên dùng lực quá nhiều do có thể gây nôn, trớ trên trẻ
  • Mẹ nên cắt ngắn móng tay trước khi massage để tránh gây đau trẻ
  • Không nên massage ngay khi trẻ vừa bú xong

3.3.Chườm nóng cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Nhiệt nóng ấm từ túi chườm sẽ giúp đẩy thông khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa, tránh ứ tích.

Mẹ có thể dùng túi chườm nóng hay khăn mềm được thấm nước ấm đều được. Dùng một khăn mềm khác để cố định túi, khăn ấm trên bụng trẻ. Cần kiểm soát tốt nhiệt độ của túi, khăn, tránh gây bỏng da trẻ; đồng thời cần tránh buộc quá chặt gây áp lực lên cơ quan tiêu hóa khiến trẻ dễ nôn, trớ. 

>>> Tìm hiểu thêm: Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Quấy Khóc, 4 Điều Cần Biết

3.4.Làm ợ hơi để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Ợ hơi là một động tác tốt trên trẻ giúp đẩy bớt khí hơi trong ống tiêu hóa ra ngoài từ đó sẽ cải thiện được tình trạng đầy hơi. Mẹ nên thường xuyên giúp trẻ ợ hơi để trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. 

Một số cách khiến trẻ ợ hơi:

  • Cách 1: Mẹ đặt trẻ nằm sấp trên đùi mình, dùng một tay giữ lấy đầu trẻ, một tay còn lại vỗ vào phần lưng của trẻ một cách nhẹ nhàng để giúp trẻ đẩy hơi ra ngoài. 
  • Cách 2: Bế trẻ lên, để trẻ tựa đầu vào vai mẹ. Mẹ dùng một tay xoa nhẹ theo sống lưng trẻ chiều từ dưới lên trên.

3.5.Cho trẻ uống nước cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Mẹ nên cho trẻ uống nước với lượng thích hợp. Nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố. Bên cạnh đó, ở một số trường hợp, thiếu nước chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu. Việc bổ sung nước cũng rất cần thiết khi trẻ bị nôn hay tiêu chảy. 

3.6.Sử dụng thảo dược thiên nhiên chữa trị tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Một số loại thảo dược thiên nhiên lành tính an toàn trên trẻ có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng.

3.6.1.Trần bì, vỏ quýt

Trần bì là vị thuốc đông y quen thuộc được bào chế từ vỏ quýt phơi khô. Trong y học cổ truyền, trần bì có vai trò hành khí nên sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa từ đó giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời nó cũng giúp trẻ giảm các biểu hiện đau bụng, ợ hơi, tiêu chảy. 

tre-so-sinh-bi-day-hoi-chuong-bung-4-dieu-me-can-biet-7

Trần bì có vai trò hành khí nên sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa từ đó giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu

Nhiều trường hợp khi bạn không thể tìm mua được vị thuốc trần bì thì bạn có thể sử dụng vỏ quýt cũng cho tác dụng tương tự.

Cách sử dụng trần bì, vỏ quýt như sau:

Dùng vài lát trần bì khô hãm với nước khoảng 15 phút. Sau đó cho trẻ uống nước này khi còn ấm. Với vỏ quýt, bạn thái nhỏ vỏ quýt thành lát mỏng rồi hãm lấy nước tương tự trần bì. 

3.6.2.Tía tô

Lá tía tô hay còn được gọi là tô diệp trong y học cổ truyền. Tô diệp tính ấm giúp giải trừ độc tố, tiêu trừ ứ tích, hạ khí. Với các tác dụng này, lá tía tô là một vị thảo dược tốt giúp trẻ cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng. 

Cách sử dụng lá tía tô như sau:

Lá tía tô được rửa sạch để loại trừ sâu bệnh, bụi bẩn. Sau đó được ngâm trong nước muối rồi đem đi giã nát lấy nước cốt. Nước cốt này được đem đi hấp cách thủy thành nước thuốc, cha mẹ cho bé uống khi còn ấm. 

3.6.3.Gừng

Gừng có tính ôn ấm, vị cay có công năng kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Do đó, cha mẹ có thể cho trẻ ngậm vài lát gừng mỏng hay đun gừng thành trà nóng cho trẻ uống.

3.6.4.Tỏi

Tỏi có hoạt tính kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa nên cũng hiệu quả khi dùng trên trẻ bị đầy hơi chướng bụng. 

Cách sử dụng tỏi:

Tách lấy một vài lát tỏi rồi đem nướng trong giấy bạc. Sau khi nướng nên để nguội tỏi một chút để tránh làm bỏng trẻ. Tỏi sau đó được bọc trong một lớp vải mềm mỏng dùng để massage trên bụng trẻ.

4.Mẹ nên ăn gì khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Với các trẻ bú mẹ, hầu hết các chất dinh dưỡng được trẻ dung nạp thông qua sữa mẹ. Do đó, chế độ ăn của mẹ nếu được cải thiện phù hợp thì tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng sẽ khó xảy ra. 

Chế độ ăn của một bà mẹ cho con bú cần đạt được đồng thời hai mục tiêu. Mục tiêu thứ nhất là cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Mục tiêu thứ hai là những chất này sẽ không gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng trên trẻ. 

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm nên được các mẹ sử dụng khi cho con bú. 

>>> Xem thêm: Bụng Đầy Hơi Do Đâu? Cách Giảm Đầy Hơi, Khó Tiêu Nhanh

4.1.Trái cây

Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mẹ vì trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể được sử dụng vì nó có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng đầy hơi. Điển hình như các loại quả mận, cam, quýt, bưởi…có chứa hàm lượng acid citric cao có thể gây đầy hơi trên trẻ. Bên cạnh đó, tỉ lệ hoa quả ở trong khẩu phần ăn cũng nên ở mức hợp lý do sử dụng quá nhiều hoa quả sẽ gây đầy bụng vì nó cũng chứa nhiều chất xơ. 

Một số loại quả ít gây ra đầy hơi chướng bụng có thể kể đến như: bơ, táo, đu đủ, lê…

4.2.Củ rau

Củ rau – dễ củ của một vài loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ nên cũng rất tốt cho cơ thể. Tuy vậy, khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng mà mẹ lại ăn quá nhiều củ rau cũng không tốt do có thể gia tăng đầy bụng bởi lượng chất xơ cao. Chính vì vậy mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, không quá tập trung vào một nhóm chất, không ăn quá nhiều một món ăn. 

Một số củ rau nhiều dinh dưỡng nên cân nhắc sử dụng như: khoai lang, cà rốt,…

4.3.Rau xanh

Rau xanh vừa giàu dinh dưỡng như muối khoáng, vitamin vừa giàu chất xơ nên nó là con dao hai lưỡi cho các bà mẹ cho con bú. 

Một số loại rau khi sử dụng có thể gây ra đầy hơi ở trẻ như: rau cải, củ cải, các loại đậu hạt… nên cần được hạn chế trong khẩu phần ăn.

Bên cạnh đó, các mẹ nên sử dụng một lượng vừa phải các loại rau như bí đỏ, cà tím, măng tây, bắp, cần tây…để có được nhiều chất dinh dưỡng cho bé mà không lo đầy hơi, chướng bụng.

>>> Xem thêm ngay: Đau Dạ Dày Nên Ăn Rau Gì, Top 10 Loại Rau Tốt Nhất

4.4.Protid

Cơ thể của một con người cấu tạo bởi 4 đại nguyên tố khác nhau trong đó có lượng lớn protein. Việc cung cấp, bổ sung protein cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết. Protein sẽ tham gia vào việc phát triển, hoàn thiện cơ thể đặc biệt ở các cơ, xương và não bộ. 

Có nhiều loại thực phẩm khác nhau cung cấp protein trong đó chia thành hai nguồn cung chính: từ động vật và từ thực vật. Các protid động vật được cơ thể bé chuyển hóa dễ dàng hơn nên các mẹ cần ưu tiên sử dụng hơn. Một số loại thực phẩm bổ dưỡng giàu protein động vật như cá, trứng, thịt…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng. Nhìn chung tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng khá phổ biến do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu và dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố. Tình trạng này có thể được cải thiện khi mẹ thay đổi chế độ ăn phù hợp, cho trẻ bú đúng tư thế, áp dụng một số biện pháp vật lý hay thảo dược thiên nhiên. 

Mong rằng qua bài viết này các mẹ đã có được thêm nhiều thông tin bổ ích về tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ. Để có thêm nhiều chia sẻ bổ ích khác về các bệnh lý dạ dày, tiêu hóa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây Hotline: 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091