Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Và Cách Khắc Phục

Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Và Cách Khắc Phục

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, vì thế nên thường rất hay gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng, chứa nhiều khí. Đầy hơi đơn giản là không khí trong dạ dày hoặc ruột, nhưng đối với một số trẻ sơ sinh bị đầy hơi, nó có thể khiến bé khóc quấy hay thậm chí là rất đau đớn. Hằng ngày, bé yêu của bạn rất dễ bị đầy, chướng bụng khó tiêu có thể do cơ địa gây ra hoặc do sai lầm của các bà mẹ trong chế độ ăn uống của mình. Mỗi khi bị đầy hơi, bé sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu và bứt rứt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi trẻ bị đầy hơi, khí tích tụ trong lòng dạ dày của trẻ, gây ra áp lực lên thành dạ dày dẫn tới đau bụng. Nhiều trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường không biểu hiện cảm giác khó chịu, quấy khóc. Tuy nhiên, một số trở nên bồn chồn và không thể ngủ cho đến khi chúng đã hết đầy hơi, có nhiều trẻ còn có thể quấy khóc hàng giờ.

Một số phương pháp điều trị đơn giản tại nhà thường có thể làm dịu trẻ sơ sinh và giảm các cơn đau do đầy hơi. Trong hầu hết các trường hợp, dầy hơi ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý bình thường và hầu như không có gì đáng lo ngại.

Trong bài viết này, các chuyên gia Scurma Fizzy chúng tôi sẽ chia sẻ các nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy hơi, các triệu chứng của nó và cách điều trị căn bệnh này.

1.Biểu hiện trẻ sơ sinh bị đầy hơi mà các mẹ cần biết

Trước hết, mẹ cần nắm được những biểu hiện của tình trạng đầy hơi để có thể tự “bắt bệnh” cho bé yêu của mình. Trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường có một, một vài hoặc tất cả những triệu chứng sau:

 • Sau khi ăn từ 1 đến 2 giờ rồi nhưng bụng bé vẫn căng tức, to tròn và hơi trướng lên. Khi dùng tay vỗ nhẹ vào bụng thì phát ra âm thanh vang như trống. 
 • Bé có biểu hiện ợ hơi, nôn mửa và kén ăn không muốn ăn hay uống gì thêm 
 • Bé quấy khóc hơn thường ngày, bứt rứt bỏ ăn 
 • Bé đi ngoài phân lỏng hoặc sền sệt, xì hơi nhiều lần, cũng có những trường hợp táo bón mấy ngày…
 • Vào ban đêm bé thường khó ngủ, quấy khóc rất nhiều do đau bụng, ấm ách, khó chịu trong bụng
tre-so-sinh-bi-day-hoi

trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Một số các triệu chứng khác như:

 • Cong lưng
 • Nâng chân
 • Một cái bụng sưng lên

>>> Tìm hiểu ngay: Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Quấy Khóc, 4 Điều Cần Biết – SCurma Fizzy New

2. Tìm hiểu về nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Khi con đột nhiên quấy khóc, khó chịu, các bà mẹ đừng vội lo lắng bối rối mà hãy bình tĩnh quan sát, theo dõi để nhận ra những dấu hiệu bất thường của bé. Từ đó, mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi ở trẻ.

Mẹ đừng lo lắng, vì hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều bị đầy hơi. Những lý do khiến em bé có thể bị đầy hơi thường gặp nhất có thể bao gồm:

2.1.Do chế độ ăn uống của mẹ

Chủ yếu trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ, vì thế chế độ ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng nhiều tới hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh. Đây là điều mà các bà mẹ nên nghĩ đến đầu tiên khi trẻ bị đầy bụng và cũng là nguyên nhân phổ biến với những trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn. Mẹ nên ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chất xơ và ăn chín uống sôi để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến con.

2.2.Nuốt không khí khiến trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Nếu ngậm vú không đúng cách trẻ có thể nuốt quá nhiều không khí dẫn tới đầy hơi. Nhiều trường hợp trẻ có thể nuốt không khí vì khóc quá nhiều. Mặc dù đây một nguyên nhân tưởng như rất bình thường nhưng đó cũng khiến cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi. 

2.3.Khóc quá nhiều

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí khi khóc. Nếu điều này cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi, bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ thở ra sau khi khóc. Ai đó có thể khó nhận biết liệu khí đang gây ra tiếng khóc của bé hoặc liệu việc khóc có phải là nguyên nhân gây ra ợ hơi của bé hay không. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải kịp thời đáp ứng nhu cầu của trẻ đang khóc và xoa dịu chúng theo cách tốt nhất có thể.

2.4.Các vấn đề nhỏ về tiêu hóa

Những bệnh lý về tiêu hoá mà bé gặp phải cũng là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đầy bụng này. Điển hình nhất là khi bé bị trào ngược dạ dày, hơi trong dạ dày bị tống xuất ngược lại, gây cho việc hay bị trướng bụng, dễ nôn ói.

Hay trong trường hợp bị táo bón, trẻ không đi ngoài được, vi khuẩn trong đại tràng cũng sinh hơi gây đầy bụng.

Cơ thể trẻ sơ sinh đang tập cách tiêu hóa thức ăn, vì vậy chúng có xu hướng nạp nhiều khí hơn người lớn, dễ gây ra tình trạng đầy hơi.

2.5.Chế độ ăn của bé ảnh hưởng đến đầy hơi như thế nào

Sữa mẹ là thường là sự lựa chọn an toàn nhất. Không cần phải ngừng cho con bú vì trẻ bị đầy hơi. Hãy thử ghi nhật ký thực phẩm, điều này có thể giúp xác định xem liệu thực phẩm cụ thể có gây ra khí ở trẻ hay không.

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh cũng có thể là một thủ phạm gây ra tình trạng đầy hơi ở trẻ. Các mẹ cũng có thể thử dùng các loại sữa dạng lỏng pha sẵn hoặc để yên sữa bột vài phút trước khi cho bé bú.
Một số trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với một số thành phần có trong sữa, chẳng hạn như đậu nành hoặc lactose. Do bé không dung nạp lactose trong sữa cũng có thể khiến cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi. Lactose có trong sữa cũng có thể là nguyên nhân gây đầy bụng ở trẻ có cơ thể không hấp thu được do thiếu men lactase. Lactose tích tụ lại trong ruột không được tiêu hoá, nhiều gây đầy bụng khó chịu ở trẻ.

Một số nghiên cứu đề xuất rằng cho trẻ ăn sữa công thức có hàm lượng lactose thấp dễ tiêu hóa có thể làm dịu chứng đầy hơi và đau bụng. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi thay đổi hay lựa chọn sữa.

Những thực phẩm đồ ăn lạ

Ở những trẻ lớn hơn, khi ăn thực phẩm quá đặc đặc hoặc quá cứng có thể gây đầy hơi. Ở một số trẻ sơ sinh, do việc nhạy cảm với thức ăn cũng khiến trẻ thường xuyên bị đầy hơi. Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy ghi lại nhật ký những thức ăn gần đây bé sử dụng. Điều này có thể giúp xác định sự nhạy cảm với thực phẩm gây ra tình trạng đầy hơi của trẻ.

2.6.Do dùng kháng sinh hoặc thuốc

Việc sử dụng các thuốc kháng sinh để diệt khuẩn cũng có thể diệt đồng thời các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột, khiến cho hệ tiêu hoá của bé gặp vấn đề, và thường nhẹ nhất là đầy bụng. Chính vì thể khi trẻ bị ốm phải uống kháng sinh, cần tăng cường rau xanh trong chế độ ăn của mẹ, bổ sung một số men vi sinh có lợi cho đường ruột của trẻ.

3.Chẩn đoán trẻ sơ sinh bị đầy hơi 

Đầy hơi tuy không phải là một tình trạng bệnh lý nhưng nó đều gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày đối với hầu hết trẻ sơ sinh.

Không cần gặp bác sĩ khi có đầy hơi nhẹ, mặc dù điều quan trọng là phải thảo luận về tất cả các triệu chứng ở lần khám tiếp theo của em bé.

Nếu đầy hơi nặng hoặc có các triệu chứng khác, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân đầy hơi kèm theo các triệu chứng khác bằng các phương pháp sau:

 • yêu cầu người chăm sóc ghi nhật ký thức ăn cho trẻ và nếu trẻ bú mẹ thì cho mẹ
 • kiểm tra em bé để tìm các dấu hiệu của bệnh tật hoặc vấn đề khác
 • kiểm tra phân của trẻ, thường bằng cách yêu cầu tã bẩn

Nếu bác sĩ nghi ngờ một vấn đề nghiêm trọng, họ có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh về đường tiêu hóa của em bé để giúp loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn.

4.Các biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh bị đầy hơi

4.1.Để trẻ nằm sấp có thể giúp giảm đầy hơi

Cho trẻ nằm sấp khi đang thức và có người trông nom rồi để cho bé tự di chuyển. Điều này giúp tăng cường cơ bắp trên cơ thể của trẻ và khuyến khích họ ngẩng cao đầu. Điều này có thể giải phóng khí bị mắc kẹt, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển cơ bắp khỏe mạnh.

 

tre-so-sinh-bi-day-hoi-3

trẻ sơ sinh bị đầy hơi – cho trẻ nằm sấp

4.2.Di chuyển chân theo vòng tròn

Đặt trẻ nằm ngửa và nhấc chân lên và di chuyển chân trong chuyển động đạp xe để giúp em bé giải phóng khí bị mắc kẹt trong bụng, từ đó giúp bé giảm bớt đi triệu chứng khó chịu. 

tre-so-sinh-bi-day-hoi-5

trẻ sơ sinh bị đầy hơi – di chuyển chân theo vòng tròn

4.3.Điều chỉnh đầu khi cho trẻ bú

Các chuyên gia khuyên rằng: Khi cho trẻ bú, cần đảm bảo rằng đầu của trẻ cao hơn so với dạ dày để tránh việc đầy hơi ở bụng. Bạn muốn bế trẻ ở tư thế cho phép chất lỏng từ từ chìm xuống đáy trong khi bọt nổi lên trên. Nếu bạn giữ các bong bóng gần bề mặt hơn, thì phương tiện thoát ra tự nhiên và dễ dàng nhất – là ợ hơi. 

tre-so-sinh-bi-day-hoi

trẻ sơ sinh bị đầy hơi – điều chỉnh đầu khi cho trẻ bú

4.4.Nâng đầu trẻ, cho úp mặt xuống

Hãy bế trẻ trong vòng tay của bạn, nhưng hãy úp mặt xuống thay vì ngửa mặt lên. Nâng đỡ đầu của bé lên một chút và đảm bảo không có gì che mặt hoặc mũi của em bé.

4.5.Phương pháp xoa bóp bụng cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Nhẹ nhàng xoa bụng trẻ, ấn nhẹ xuống xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Hãy để phản ứng của em bé hướng dẫn áp suất.
Sau khi bé ăn được khoảng 30 phút, nhẹ nhàng xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ từ lỗ rốn ra ngoài bụng, mẹ cũng có thể lựa chọn thêm dầu xoa để giúp bé thư giãn, hạn chế việc chà xát mạnh lên da bé, làm giảm cảm giác khó chịu khi đầy bụng.

tre-so-sinh-bi-day-hoi

trẻ sơ sinh bị đầy hơi – xoa bụng cho bé

4.6.Giúp bé xì hơi 

Mẹ có thể ôm sát bé vào ngực, hơi ngả ra sau hoặc bế bé để bụng nằm ngang tay mẹ rồi từ từ vuốt sau lưng bé giúp bé xì hơi. Hoặc mẹ cũng có thể cho bé nằm ngửa, giữ chặt phần hông, đẩy một chân lên ngực, chân kia đẩy xuống dưới, thực hiện đổi bên lặp lại để giúp giảm đầy hơi.

4.7.Chườm nóng bụng bé

Mẹ lấy hai chiếc khăn tay, nhúng vào nước ấm rồi vắt khô. Kiểm tra độ nóng phù hợp để không tổn thương da bé, đặt khăn lên bụng, khăn còn lại giữ cố định bụng đồng thời dùng tay mát xa vuốt theo chiều kim đồng hồ. Chính hơi nóng của khăn sẽ giúp đẩy lượng khí trong bụng ra được dễ dàng.

4.8.Giúp trẻ ợ hơi

Giúp trẻ ợ hơi là việc làm mà các chuyên gia khuyên mẹ nên làm sau khi cho bé sơ sinh bú xong để giảm triệu chứng nôn trớ, tránh đầy hơi chướng bụng ở các bé. Khi bé bị đầy hơi, việc giúp trẻ ợ hơi càng trở nên cần thiết. Mẹ hãy bế bé lên vai sao cho đầu bé tựa vào mẹ, còn hay tay duỗi sang hai vai mẹ, sau đó, mẹ vỗ nhẹ lưng bé hoặc xoa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bé phát ra những tiếng ợ hơi.

>>> Xem thêm ngay: Chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh hay và những bật mí từ chuyên gia

5.Những biện pháp phòng tránh không để trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Một số bà mẹ đang cho con bú lo lắng rằng chế độ ăn uống của mình là nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy rằng phụ nữ thường hạn chế khẩu phần ăn của họ một cách không cần thiết. Tuy nhiên mẹ không phải tránh bất kỳ thức ăn cụ thể nào trong giai đoạn con bú vì hầu hết trẻ sơ sinh đều bị đầy hơi.

Một số biện pháp giúp ngăn chặn triệu chứng đầy hơi bao gồm:

 • Thay đổi vị trí cho ăn. Cố gắng thường xuyên thay đổi tư thế trẻ thường trong khi trẻ ăn và cần đảm bảo đầu của trẻ cao hơn bụng một chút.
 • Chú ý kiểm tra núm vú ở bình sữa. Đôi khi, một núm vú yếu hoặc hư hỏng sẽ khiến em bé nuốt phải quá nhiều không khí. Nếu bé có vẻ bực bội, quấy khóc khi bú hoặc thường xuyên không ngậm được núm vú, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa nhi để tìm hiểu rõ nguyên nhân.
 • Cho trẻ ăn chậm lại. Thử làm chậm tốc độ ăn của trẻ bú sữa công thức. Một số trẻ sơ sinh bú bình rất nhanh cũng có thể khiến cho trẻ nuốt phải không khí. Giải pháp ở đây là thử sử dụng núm vú chảy chậm. Mọi người có thể tìm thấy nhiều thương hiệu khác nhau để lựa chọn.
 • Đang thử các loại chai khác nhau: Một số trẻ bị đầy hơi ít hơn khi sử dụng các loại bình có hình dạng khác nhau, chẳng hạn như bình cong. Bất kể loại bình sữa nào, hãy đảm bảo giữ bình vừa đủ để phần đáy bình chứa đầy sữa chứ không phải không khí.
 • Bé ợ hơi thường xuyên hơn: giữa mỗi cữ bú để trẻ ợ hơi. Cho trẻ ợ hơi sau mỗi bữa ăn để tránh nôn trớ là cần thiết.
tre-so-sinh-bi-day-hoi-7

trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Cuối cùng, hãy cho bác sĩ nhi khoa của bạn biết về bất kỳ khí nào liên quan đến sốt, tiểu không kiểm soát, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, tăng trưởng kém, có máu trong phân hoặc các triệu chứng đột ngột khác. Những triệu chứng này có thể báo hiệu một vấn đề tiềm ẩn, cho dù bạn đang đối phó với một đứa trẻ đầy hơi vào ban đêm hay ban ngày.

Khi quấy khóc, vặn vẹo và các hành vi nóng nảy khác kéo dài sau vài tháng đầu tiên của bé, bạn nên tự hỏi liệu bé dị ứng hay không dung nạp với thức ăn gì hay không. Bác sĩ tiêu hóa nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Riley cho biết: “Một em bé hoặc trẻ em bị dị ứng thực phẩm cũng có thể bị phát ban trên da, nôn mửa, tiêu chảy hoặc có máu trong phân và không tăng đủ cân. Đại học Y tế Indiana, ở Indianapolis. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ điều này.

Đầy hơi đôi khi cũng là một triệu chứng của bệnh Celiac, một chứng không dung nạp gluten nghiêm trọng. Trẻ em không được sinh ra với chứng rối loạn tự miễn dịch này; nó có thể phát triển bất cứ lúc nào khi một thứ gì đó trong môi trường của chúng “kích hoạt” các gen gây ra nó. Yêu cầu bác sĩ kiểm tra con bạn để tìm bệnh celiac nếu chúng cũng đang gặp các vấn đề về tăng trưởng, khó chịu ở bụng, nôn mửa, tiêu chảy mãn tính hoặc táo bón hoặc nếu celiac hoặc bất kỳ bệnh tự miễn dịch nào khác xuất hiện trong gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Chướng Bụng Đầy Hơi Buồn Nôn Và 6 Điều Bạn Cần Biết

6.Kết luận

Mặc dù trẻ sơ sinh bị đầy hơi cũng không phải là một bệnh lý nghiêm trọng song nó có thể gây ra sự khó chịu cho trẻ sơ sinh và người chăm sóc. Việc trẻ ngủ không ngon giấc, quấy khóc thường xuyên sẽ khiến trẻ mệt mỏi, thiếu ngủ, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tinh thần của bé.
Các bà mẹ cần nắm vững được các biểu hiện khi trẻ bị đầy bụng và có những biện pháp điều trị tại nhà hiệu quả cho bé mà chuyên gia Scurma Fizzy đã chia sẻ. Nếu có bất cứ băn khoăn hay tình trạng của bé vẫn không được cải thiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 18006091 để được tư vấn cụ thể nhất. Chúc các bé sẽ sớm thoát khỏi tình trạng đầy hơi khó chịu này!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091