Cắt Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu

Cắt Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu

Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất của người bệnh khi thực hiện phương pháp cắt bỏ dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày.

Những năm gần đây sự phát triển của xã hội cũng dần kéo theo những hệ lụy xấu đối với sức khỏe con người nhất là các bệnh về ung thư ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ung thư về dạ dày. Đối mặt với những bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị khác nhau như hóa trị, xạ trị hay cắt bỏ ung thư dạ dày. Thế nhưng với người bệnh đứng trước phương pháp cắt ung thư dạ dày sẽ luôn có mỗi lo lắng về mức độ thành công phẫu thuật cũng như sau khi cắt bỏ ung thư dạ dày sống được bao lâu? Vậy hôm nay hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

1. Ung thư dạ dày và các biện pháp chữa bệnh

1.1 Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày, là sự tích tụ của các tế bào bất thường gây nên một hoặc nhiều khối ở một phần của dạ dày. Các tế bào bất thường này có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của dạ dày.

Theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Thế giới có hơn 1.033.000 ca mắc ung thư dạ dày mới và 800.000 ca tử vong, trong đó Việt Nam đứng thứ 18 trên Thế giới về tỷ lệ ung thư dạ dày khi có tới hơn 17.500 ca mắc mới và trong đó có hơn 1.500 ca tử vong ( chiếm 86% tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày). Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong lớn là vì 90% các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện khi đã trễ và việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn .

Các báo cáo khoa học đã nêu ra nguyên nhân gây mắc bệnh ung thư dạ dày chiếm đa số là do vi khuẩn Hp, ngoài ra còn do thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh, di truyền, và tỷ lệ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng càng lớn. Tuy nhiên, những người ở độ tuổi trẻ hơn cũng không thể chủ quan bởi theo các báo cáo khoa học Thế giới nhiều năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư cũng đang dần trẻ hóa.

Tuy nhiên, ung thư dạ dày vẫn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Thế nhưng một thực trạng thường thấy khi ở vào thời kì đầu của giai đoạn ung thư, các biểu hiện bệnh chưa rõ ràng, bệnh nhân chỉ mới bắt đầu có những biểu hiện đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, cơn đau cũng có thể lan truyền ra sau lưng kèm theo một số triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, và cảm thấy nóng rát dạ dày. Những triệu chứng trên rất dễ bị nhầm lẫn thành những cơn đau dạ dày thông thường, điều này kèm theo tâm lý chủ quan của người bệnh dẫn đến trì hoãn tầm soát, dẫn đến đánh mất thời gian vàng trong quá trình điều trị.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-1.

Ung thư dạ dày là gì?

>>>Xem thêm: Hiện Tượng Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

1.2 Các phương pháp trong điều trị ung thư dạ dày

Khi được chẩn đoán ung thư dạ dày bác sĩ sẽ dựa trên từng giai đoạn ung thư và sức khỏe hiện tại của người bệnh từ đó đưa ra phương hướng điều trị chính xác. Ba phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày là: cắt ung thư dạ dày, xạ trị, hóa trị.

1.2.1 Cắt ung thư dạ dày

Cắt ung thư dạ dày hay cắt bỏ dạ dày được xem là phương pháp lâu đời và  quan trọng nhất trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư vẫn còn lưu trú trong dạ dày mà chưa lan sang các hạch bạch huyết và bộ phận khác của cơ thể. Hiểu đơn giản đây là một cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

 Đi sâu hơn thì sẽ có hai cách cắt bỏ dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày:

– Cắt bán phần dạ dày: Bác sĩ sẽ cắt phần dưới dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được lấy đi tránh nguy cơ các hạch bạch huyết đã bị di căn.

 – Cắt toàn bộ dạ dày: Bác sĩ sẽ cắt toàn bộ dạ dày rồi nối trực tiếp phần thực quản và ruột lại với nhau.

Điều này sẽ dựa vào tiến trình và nơi cư ngụ của tế bào ung thư trong từng giai đoạn, bác sĩ sẽ cân nhắc trước khi tiến hành phẫu thuật.

Thế nhưng người bệnh khi bị chẩn đoán ung thư thường có tâm lý lo sợ về việc sau khi tiến hành phương pháp cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu hay tỉ lệ thành công hồi phục sau phẫu thuật. Có thể cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự can thiệp sớm, nhất là trong những giai đoạn đầu của bệnh và khả năng sống của bệnh nhân sẽ rất cao.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-12

Phương pháp cắt ung thư dạ dày là gì?

1.2.2 Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tai X-quang ở năng lượng cao hoặc các tia bức xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào này.

Đồng thời xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

1.2.3 Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc, hóa chất đưa vào cơ thể theo đường truyền tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như là giảm kích thược khối u. Hóa trị có thể được chỉ định đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra hóa trị thường sẽ là phương pháp điều trị được lựa chọn khi dành cho những bệnh nhân không phù hợp làm phẫu thuật.

Dù sử dụng phương pháp nào trong những phương pháp trên thì việc tầm soát và điều trị sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị, cùng như tỷ lệ sống sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn.

2. Những giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày- Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu ở từng giai đoạn?

Để trả lời cho câu hỏi liệu pháp cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sẽ được đánh giá theo mức độ giai đoạn bệnh, hay nói cách khác là dựa vào tình trạng phát triển của tế bào ung thư trong dạ dày vào cơ thể qua các tiêu chí về kích thước khối tế bào ung thư, sự phát triển của khối tế bào này đến các lớp của dạ dày và khu vực xung quanh; sự lây lan của tế bào ung thư dạ dày đến các hạch bạch huyết gần và xa.

2.1 Giai đoạn 0- Ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

 Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ung thư trong dạ dày bắt đầu hình thành những khối u từ các tế bào bất thường chỉ mới nằm trên bề mặt của biểu mô,  lớp niêm mạc trên cùng của dạ dày. Khối u- ung thư dạ dày đã không phát triển thành bất kỳ lớp nào khác của dạ dày. Kích thước khối u ở giai đoạn này rất bé, cấu trúc dạ dày chưa có nhiều biến đổi và chưa có tình trạng di căn. Đây là giai đoạn ung thư sớm.

Thời kỳ của giai đoạn 0 rất khó phát hiện vì tế bào ung thư chỉ mới bắt đầu hình thành nhưng nếu được tầm soát và phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng bằng phương pháp cắt 1 phần dạ dày, đồng thời với phẫu thuật cắt ung thư dạ dày sống bao lâu ở bệnh nhân cũng tiên lượng ở tỷ lệ cao, cùng với đó khả năng phục hồi của người bệnh sẽ nhanh chóng hơn.

 

 cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-2

Ung thư dạ dày giai đoạn 0

2.2 Giai đoạn 1- Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn I dựa trên các báo cáo xét nghiệm và nội soi cho thấy các tế bào ung thư phát triển vào lớp dưới niêm mạc dạ dày hoặc đi vào lớp cơ của thành dạ dày nhưng chưa có di căn đến các hạt bạch huyết gần và xa cũng như chưa có sự di căn đến các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể. 

– Giai đoạn 1A: Ung thư dạ dày giai đoạn này được bác sĩ chẩn đoán dựa trên khối u đã phát triển vào lớp trong của thành dạ dày. Tuy nhiên những khối u này chưa lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc chưa di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Với ung thư dạ dày giai đoạn 1A chỉ có những dấu hiệu như đau dạ dày đơn thuần, chứng bụng, rối loạn tiêu hóa chưa có những biểu hiện rõ ràng của bệnh, và chỉ được phát hiện khi tầm soát dựa trên các xét nghiệm và nội soi cận lâm sàng.Vì giai đoạn 1A của ung thư dạ dày các tế bào chưa đi sâu vào các hạch bạch huyết ở gần nên có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng phương cắt một phần hoặc toàn phần dạ dày, loại bỏ các khối tế bào ung thư trong dạ dày. Phương pháp cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sẽ được đánh giá trong vòng năm năm sau phẫu thuật và tỷ lệ sẽ chiếm đến hơn 90%.

 

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-3

Ung thư dạ dày giai đoạn 1A

– Giai đoạn 1B: Ung thư dạ dày được gọi là giai đoạn IB nếu ở một trong hai điều kiện sau:

+ Ung thư dạ dày ở giai đoạn 1B đã phát triển vào các lớp còn lại bên trong của thành dạ dày. Nó đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần nhưng chưa di căn đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

+ Ung thư đã phát triển vào sâu các lớp cơ bên ngoài của thành dạ dày. Khối u ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn 1B khi các tế bào ung thư dạ dày đang dần đi sâu vào thành dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận xung quanh dạ dày, và dần gây nên các triệu chứng rõ ràng hơn của ung thư dạ dày hoặc dần xuất hiện những cơn đau quặn dạ dày kèm rối loạn tiêu hóa. Nếu cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu thì tỷ lệ sống là 88%, được các chuyên gia đánh giá là khả quan. Tuy nhiên điều này vẫn sẽ được đánh giá dựa trên các tình trạng và sức khỏe của bệnh nhân hiện thời; các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất chỉ phẫu thuật đơn thuần một phần hay toàn bộ dạ dày. Ngoài ra, dựa vào tình trạng phát triển của tế bào ung thư bác sĩ có thể sẽ kết hợp hóa trị và xạ trị trong quá trình phẫu thuật, nhằm giúp thu nhỏ kích thước tế bào hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong dạ dày.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-4

Ung thư dạ dày giai đoạn 1B

Có thể thấy ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 thường khó phát hiện bởi các triệu chứng còn chưa rõ ràng, khiến nhiều người lầm tưởng đây là triệu chứng đau dạ dày thông thường và có tâm lý chủ quan, mà cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sẽ phụ thuộc chính vào giai đoạn phát triển của tế bào ung thư, mà thời điểm tốt nhất trong điều trị chính là giai đoạn 0 và giai đoạn 1, khi các tế bào ung thư chưa lan rộng, tỷ lệ thành công và sống sót trong năm năm sẽ cao hơn.

>>>Xem thêm: Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không

2.3 Giai đoạn 2- Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu ở giai đoạn 2?

Nhìn chung giai đoạn 2 và giai đoạn 1 của ung thư dạ dày sẽ không quá khác biệt về triệu chứng, nhưng cũng có thể xuất hiện những triệu chứng cơ năng hơn để nhận biết, do các tế bào ung thư ở giai đoạn này sẽ bắt đầu đi sâu hơn vào thành và các lớp cơ dạ dày, đồng thời dần có dấu hiệu lây lan sang các hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn 2 được bác sĩ chẩn đoán thông qua các kết quả xét nghiệm, nội soi, X quang… và được chia thành hai giai đoạn là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B

 Giai đoạn 2A: Ung thư dạ dày được chẩn đoán là giai đoạn 2A cho bất kỳ điều kiện nào sau đây:

Ung thư dạ dày đã phát triển vào lớp trong hoặc các lớp cơ bên ngoài của thành dạ dày. Các khối u đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa đi sâu đến các ở cơ quan khác.

Ung thư dạ dày đã lan ra tất cả các lớp cơ vào mô liên kết bên ngoài dạ dày. Tế bào ung thư chưa phát triển vào niêm mạc phúc mạc

Tình trạng ở giai đoạn này sẽ bắt đầu xuất hiện các cơn đau nhiều hơn cũng như sẽ nhận. Nếu cắt ung thư dạ dày sống thì sẽ sống được bao lâu? Các nhà nghiên cứu đã tiên lượng khả năng điều trị, tuy rằng sẽ bắt đầu khó hơn so với những giai đoạn trước nhưng hy vọng sống sót của giai đoạn này cũng còn cao, tỷ lệ sống ở giai đoạn 2A này ước tính khoảng 82% trong năm năm.

Giai đoạn này sẽ được các bác sĩ hội chẩn nên sử dụng phẫu thuật cắt ung thư dạ dày toàn phần thường, cắt bỏ một số hạch bạch huyết xung quanh hay sử dụng với các phương pháp khác trong điều trị ung thư điều này nhằm đảm bảo tế bào ung thư được triệt tiêu hoàn toàn. Và cũng sẽ tăng khả năng tái phát của ung thư về sau.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-5

Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Giai đoạn 2B: có nghĩa là ung thư dạ dày đã phát triển thành hoặc xuyên qua lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày, có sự phát triển hoặc không đối với các hạt bạch huyết gần đó và chưa có sự di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Sự phát triển của các tế bào ung thư trong giai đoạn 2B đã phát triển dữ dội hơn, các biểu hiện cũng sẽ dữ dội hơn, các cơn đau có thể sẽ lang đến vùng phía sau lưng và mạnh mẽ hơn so với các thời kỳ trước đó. Các bác sĩ cũng tiên lượng cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu trong thời điểm này thì tỷ lệ sẽ nằm trong khoảng 68% trong vòng năm năm tiếp theo. Trong quá trình điều trị ngoài việc cắt bỏ dạ dày và các hạch bạch huyết gần dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định thêm hóa trị và xạ trị kết hợp nhằm loại bỏ 100% tế bào ung thư còn sót lại trọng cơ thể. Việc điều trị trong thời điểm này cần được diễn ra nhanh chóng bởi từ giai đoạn 2B trở đi các tế bào ung thư phát triển rất nhanh chóng, kéo dài thời gian điều trị sẽ mất đi rất nhiều cơ hội tốt trong điều trị và phục hồi ung thư dạ dày.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-4

Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Như vậy, ở giai đoạn 2A và 2B các tế bào ung thư trong dạ dày đã bắt đầu có sự xâm lấn lên thành- cơ dạ dày, đồng thời di căn đến các hạch bạch huyết xung quanh mạnh mẽ hơn giai đoạn đầu, nhưng chưa ảnh hưởng đến các mô, các cơ quan lân cận và các cơ quan ở xa. Trong giai đoạn 2 này, khối u tuy còn nhỏ nhưng có thể phát triển rất nhanh, vì vậy sau khi cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu thì tỉ lệ sẽ có phần giảm hơn nhưng người bệnh vẫn còn hi vọng phục hồi.

2.4 Giai đoạn 3- Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Về giai đoạn lâm sàng, ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày. Nó đã lây lan đến bất kỳ số lượng các hạch bạch huyết gần đó. Nhưng nó không lây lan đến các cơ quan bộ phận ở chỗ xa dạ dày trong cơ thể. Giai đoạn này, khi được chỉ định phương pháp điều trị cắt dạ dày, người bệnh thường lo lắng cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sau đó, vì có thể hiểu rằng giai đoạn 3 đã dần bước vào thời kỳ bệnh nặng và việc điều trị cũng sẽ có phần khó khăn.

 Giai đoạn 3A  có nghĩa là khối u ung thư dạ dày đã phát triển sâu xuyên qua cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày và có khối ung thư đã lan sang 3-6 hạch bạch huyết gần đó. Cũng có thể ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và nhưng chưa lan dần các cơ quan hoặc mô lân cận, hay chưa lan rộng ra các cơ quan nằm xa dạ dày. Thời điểm giai đoạn 3A các dấu hiệu đau dạ dày càng mạnh mẽ, đôi khi có tình trạng xuất huyết dạ dày, đi cầu có phân đen, và cảm nhận được khối u ở vùng bụng trên. Các bác sĩ thường sẽ đề xuất phẫu thuật cắt bỏ dạ dày kết hợp với các phương pháp hóa xạ trị nếu cần thiết. Với giai đoạn 3A theo đánh giá “ cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?” từ các chuyên gia y tế tỷ lệ sống là 54% trong vòng năm năm. Tuy nhiên đây cũng chỉ là tỷ lệ ước lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-7

Ung thư dạ dày giai đoạn 3A

Giai đoạn 3B  có nghĩa là ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài của dạ dày. Hoặc tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Khối u của ung thư dạ dày đã lan sang khoảng 6-7 hạch bạch huyết lân cận gần đó nhưng nó không lan rộng đến các bộ phận cơ thể ở xa. Thời điểm này phương pháp được đề xuất thường là cắt bỏ phần ung thư dạ dày kết hợp với hóa trị và xạ trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vậy tỷ lệ cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu luôn là vấn đề được quan tâm, và được bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe cùng khả năng cắt bỏ mà chẩn đoán. Thông thường, phần trăm sống sót được ước lượng là 36% trong vòng năm năm.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-8

Ung thư dạ dày giai đoạn 3B

 Giai đoạn 3C  có nghĩa là ung thư dạ dày đã phát triển xuyên qua lớp ngoài của dạ dày. Hoặc ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Tế bào ung thư đã lan rộng trên 7 hạch bạch huyết gần đó nhưng nó không lan đến các bộ phận cơ thể ở xa. Tỷ lệ cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu? Luôn là câu hỏi mà các chuyên gia về ung bướu tiếp nhận nhiều nhất, có thể thấy rằng ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan rất rộng và triệu chứng bệnh đã quá rõ ràng, giai đoạn này tỷ lệ sống sót của người bệnh chỉ còn 18% trong năm năm. Các phương pháp bác sĩ có thể làm là cắt bỏ toàn bộ dạ dày cũng các hạch bạch huyết liên quan, kết hợp hóa trị và xạ trị. Với các bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật bác sĩ sẽ suy xét đến liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-9.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3C

Ở giai đoạn 3 các triệu chứng ung thư dạ dày ngày càng trở nên rõ ràng hơn, các biểu hiện đau dạ dày với tần suất dày đặc hơn, có biểu hiện xuất huyết dạ dày, đi ngoài ra máu hay sờ vào vùng thượng vị có thể cảm thấy được khối u. Việc điều trị cũng ngày càng trở nên khó khăn, phương pháp cắt bỏ dạ dày cũng sẽ phải được cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng, và tỷ lệ cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu sau đó sẽ luôn được đặt ra trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Bởi có thể thấy ở giai đoạn 3 các tế bào ung thư phát triển và xâm lấn đến các hạch bạch huyết rất nhanh có khả năng di căn đến các vùng khác chính vì thế tiên lượng sống khi sử dụng phương pháp cắt bỏ tế bào ung thư dạ dày, hóa hay xạ trị thì tỷ lệ sống trong năm năm là khá thấp. Tuy nhiên việc điều trị có thể làm chậm quá trình di căn và nhỏ kích thước tế bào ung thư, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

2.5 Giai đoạn 4- Cắt ung thư dạ dày ở giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Theo giai đoạn bệnh lý, ung thư dạ dày giai đoạn 4 có nghĩa là ung thư của bạn đã di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa. Điều này có nghĩa là ung thư dạ dày đã xuyên qua thành dạ dày và di căn vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Đồng thời khối u có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng nó không lan đến các bộ phận cơ thể ở xa.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối xuất hiện thường xuyên với mức độ rất nghiêm trọng, bệnh nhân đối mặt với những cơn đau nặng nề, rối loạn tiêu hóa nặng, thậm chí có thể là xuất huyết tiêu hóa. Đến giai đoạn này việc điều trị gần như là không khả thi, các phương pháp như cắt ung thư dạ dày hay xạ trị, hóa trị chỉ được sử dụng để kéo dài sự sống của người bệnh. Các chuyên gia tiên lượng kéo dài sự sống chỉ trong vòng 3 năm đôi khi có thể vài tháng.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-10

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

3. Biến chứng thường gặp sau khi cắt ung thư dạ dày

Việc các biến chứng sau khi phẫu thuật cắt ung thư dạ dày cũng khiến nhiều người bệnh để tâm có gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hay không? Các biết chứng thường gặp nhất là cảm giác nhanh no, triệu chứng trà ngược hoặc tiêu chảy, nôn mữa vào buổi sáng hoặc khó tiêu, đau bụng… Tuy nhiên biến chứng thường được biết tới nhiều nhất khi cắt ung thư dạ dày là hội chứng Dumping.

Hội chứng Dumping còn được gọi là hội chứng dạ dày rỗng một cách nhanh chóng nó xảy ra bởi dạ dày đã bị cắt bỏ nên thức ăn sẽ di chuyển từ thực quản đến ruột non một cách nhanh chóng, từ đó có thể gây nên các triệu chứng: buồn nôn, tiêu chảy,mệt mỏi,nhanh đói, chóng mặt… Biến chứng này có thể xuất hiện sớm hoặc trễ trong vào năm sau khi cắt ung thư dạ dày.

4. Chế độ ăn ảnh hưởng đến cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu

Sau khi phẫu thuật cắt ung thư dạ dày việc thay đổi lối sống và thiết lập chế độ ăn uống nghiêm ngặt là vô cùng quan trọng vì nó sẽ góp phần ảnh hưởng đến việc cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu của người bệnh, nhất là đối với giai đoạn bệnh nhân mới vừa làm phẫu thuật cắt ung thư dạ dày bệnh nhân thường gặp những biến chứng như: buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chóng mặt hoặc xuất huyết hay nhiễm trùng máu. Chính vì vậy, trong giai đoạn này chế độ ăn uống của người bệnh cần phải được theo dõi chặt chẽ kết hợp sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều này sẽ giúp kiểm soát tốt các triệu chứng này.

Thời gian đầu sau phẫu thuật bệnh nhân cắt ung thư dạ dày thường rất dễ bị sút cân, chán ăn vì vậy việc duy trì chế độ dinh dưỡng thông qua truyền tĩnh mạch sau đó bệnh nhân sẽ được cho sử các thực phẩm loãng như cháo loãng hoặc súp, trong hai đến ba tuần sau phẫu thuật, việc này sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa, không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Tiếp theo đó bệnh nhân sẽ được cho ăn từ loãng đến đặc dần. Điều này giúp hệ tiêu hóa sau phẫu thuật có sự thích nghi và giãn ra một cách từ từ, để chứa được số lượng thức ăn nhiều hơn so với ban đầu sau phẫu thuật, bởi sau khi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, hệ tiêu hóa không còn chỗ chứa thức ăn như lúc ban đầu và vô tình tạo thành áp lực cho hệ tiêu hóa và có thể dẫn đến những biến chứng mà dễ thấy như là trào ngược.

Đôi với bệnh nhân cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu hoặc tăng khả năng sống sau điều trị ung thư dạ dày sẽ dựa trên  nguyên tắc chia bữa ăn thành 6-8 bữa/ ngày. Thêm vào đó cần nhai kỹ thức ăn, nhai chậm và kĩ nhất sao cho thức ăn phải hoàn toàn mịn, việc này sẽ tránh việc làm tắc ống tiêu hóa khi đã cắt bỏ dạ dày. Tốt nhất nên dành 20- 30 phút cho một bữa ăn, nếu bệnh nhân có tình trạng nôn mửa hoặc đau xương ức sau ăn thì rất có khả năng, người bệnh đã ăn quá nhanh. Đặc biệt hãy ngừng khi đã cảm thấy no.

Cùng với đó cần lên chế độ dinh dưỡng khoa học đối với bệnh nhân, vì sau khi cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc phần bởi khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, thế nhưng khả năng hấp thu của người bệnh sau khi cắt bỏ dạ dày sẽ kém hơn bình thường, khối lượng thực phẩm nạp vào cơ thể cũng thấp hơn vì vậy cần cung cấp đủ dinh dưỡng tránh trường hợp suy cân, suy nhược ở người bệnh. Người bệnh cần ăn đầy đủ các chất như protein, vitamin, khoáng chất, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cơ thể bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là protein cần được cung cấp đủ để xây dựng cơ bắp và các mô cơ thể giúp người bệnh mau phục hồi vết thương sau phẫu thuật. Tuy nhiên cũng cần lựa những protein ít béo như: thịt gà không da, thịt bò nạc, cá… Đồng thời bệnh nhân nên trách các loại đồ ăn cứng, chất kích thích như rượu bia, gia vị cay nóng và các loại thực phẩm nhiều muối hoặc lên men như dưa chua, hành muối, cà muối,…

Ngoài ra, bệnh nhân nên đảm bảo uống tối đa 8 cốc nước/ ngày ( tương đương với 2 lít nước) điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn, thế nhưng người bệnh cũng cần tuân thủ quy tắc khi uống nước như sau: Không uống bất cứ thứ gì trong vòng 30 phút sau khi bạn ăn thức ăn. Ngoài ra, không uống bất cứ thứ gì khi bạn đang ăn. Chất lỏng sẽ lấp đầy bạn. Điều này có thể khiến bạn không ăn đủ thức ăn lành mạnh. Nó cũng có thể bôi trơn thức ăn và giúp bạn dễ dàng ăn nhiều hơn mức cần thiết. Uống từng ngụm nhỏ khi bạn đang uống. Đừng nuốt nước bọt. Hạn chế sử dụng ống hút, vì nó có thể mang không khí vào dạ dày của bạn.

Và hãy nhớ luôn uống thêm các vitamin như C,D, B12 và khoáng chất như canxi, sắt…, bởi người bệnh sau khi cắt ung thư dạ dày sẽ không thể hấp thu đủ từ chế độ ăn bình thường như khi có dạ dày hoàn thiện. Bệnh nhân sẽ không thể bổ sung vitamin B12 từ thức ăn nếu không có hầu hết hoặc toàn bộ dạ dày. Điều này là do dạ dày của con người sản xuất một chất được gọi là yếu tố nội tại có nghĩa là cơ thể của chúng ta có thể sử dụng vitamin B12, nó giúp chúng ta duy trì nguồn cung cấp máu khỏe mạnh. Đối với người bệnh sau khi cắt bỏ ung thư dạ dày lại càng quan trọng bởi sau khi phẫu thuật cơ thể thường sẽ thiếu một lượng máu nhất định cần phải được bổ sung, tránh tình trạng suy nhược, thiếu máu.

Ngoài ra một thói qua được các chuyên gia khuyến nghị cho người làm phẫu thuật cắt ung thư dạ dày nên vận động nhẹ, đơn giản rồi tăng dần lên. Điều này sẽ rất tốt cho việc cải thiện vấn đề sức khỏe cũng như cơ bắp sau thời gian phẫu thuật. Tuy nhiên tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cho việc bắt đầu tập luyện đối với bệnh nhân vừa mới phẫu thuật cắt dạ dày, để không bị tập thể dục quá sức. Và đừng quên tái khám từ 3 đến 6 tháng/ năm để đảm bảo sức khỏe của người bệnh đang ở trong tình trạng tốt nhất, cũng như sẽ có phương án xử lý kịp thời nếu bệnh nhân có những biến chứng hay tái ung thư.

cat-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau-11

Chế độ ăn cho bệnh nhân sau khi cắt dạ dày

>>>Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Trên đây là chia sẻ của Bác sĩ, Dược sĩ Scurma Fizzy về chủ đề “ Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu” đồng thời đã chia sẻ để bạn đọc có thể hiểu thêm phương pháp cắt ung thư dạ dày là gì. Hi vọng bài đọc trên đã cho bạn thêm những kiến thức về ung thư dạ dày và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn. Nếu có thắc mắc cần chia sẻ thêm về ung thư dạ dày vui lòng liên hệ HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của Scurma Fizzy tư vấn, giải đáp.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091