Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Chuối Và Lời Giải Đáp Về Vấn Đề Này

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Chuối Và Lời Giải Đáp Về Vấn Đề Này

Đau dạ dày có nên ăn chuốiThực chất, chuối không gây đau dạ dày ở tất cả mọi người. Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi ăn chuối, rất có thể bạn bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng nào đó. Nó có thể chỉ đơn giản là bạn nhạy cảm với chuối. Nếu ăn chuối khiến bạn rất khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Giải đáp thắc mắc này, cùng chúng tôi khám phá về vấn đề đau dạ dày có nên ăn chuối ?, và làm thế nào để biết sự đau dạ dày của bạn có liên quan đến chuối hay không.

đau dạ dày có nên ăn chuối 1

1 . Vấn đề “đau dạ dày có nên ăn chuối ?” liên quan đến đặc điểm của chuối.

1.1 Dinh dưỡng của chuối

Theo USDA, quả chuối cỡ trung bình (118 gram) mang lại khoảng 105 calo, khoảng 27 gram carbohydrate (cung cấp ATP hay năng lượng cho cơ thể bạn). Chỉ 3,1 gram đến từ chất xơ, trong khi 14,4 gram đến từ đường. Chuối cũng chứa một lượng nhỏ chất béo (0,4 gram) và protein (1,3 gram). Trong mỗi quả chuối cỡ trung bình tính theo giá trị năng lượng hằng ngày (%DV):

dau-da-day-co-nen-an-chuoi-dinh-duong-chuoi

Dinh dưỡng trong 1 quả chuối cỡ trung bình

 

Với phạm vi chất dinh dưỡng có lợi, chuối thường được coi là thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, chuối cũng có những lợi ích khác. Loại trái cây này chứa cả carbohydrate chuỗi ngắn lên men và chất xơ lên men. Những loại carbohydrate này là prebiotic. Điều này có nghĩa là ăn chuối có thể làm thay đổi các loại vi khuẩn đường ruột của bạn theo những cách có lợi.

1.2 Độ chín của chuối

Độ chín của chuối ảnh hưởng đến lượng tinh bột có trong chính nó. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 1986 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột gấp 12 lần so với chuối chín. Thực phẩm có nhiều tinh bột có thể khó tiêu hóa hơn và thường tạo ra nhiều khí dư thừa trong đường tiêu hóa dẫn đến đau tương tự như đau dạ dày.

Độ chín của chuối

Đau dạ dày có nên ăn chuối ? Ăn chuối chín hay đốm và tránh chuối xanh giúp tránh đau dạ dày. Vì chuối xanh hay chưa chín có xu hướng gây đau dạ dày nhiều hơn chuối chín. Tại sao lại như vậy? Chà, khi chuối chín, tinh bột dần dần biến thành đường. Vì vậy, trong một quả chuối xanh sẽ chứa nhiều tinh bột hơn, đặc biệt là “tinh bột kháng”.

Ngoài ra, chuối chưa chín chứa nhiều protein tương tự như protein gây dị ứng trong latex. Điều này có thể gây ra vấn đề cho khoảng 30% đến 50% những người bị dị ứng với mủ cao su tự nhiên. (Đây là hội chứng latex-fruit , tìm hiểu thêm tại đây.)

2. Liên quan đến các bệnh lý khác bên cạnh những thắc mắc về việc đau dạ dày có nên ăn chuối không 

2.1 Chuối và lí do khiến bạn bị đầy hơi

Mặc dù carbohydrate lên men trong chuối thường tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho bạn nếu dư thừa nhiều. Về cơ bản, khả năng chuối khiến bạn bị đầy bụng phụ thuộc vào số lượng bạn ăn. Như bạn có thể thấy trong siêu thị ở địa phương, chuối có nhiều kích cỡ khác nhau. Nói chung, kích thước của chúng dao động từ cực nhỏ đến cực lớn.

Thực đơn mẫu khuyên bạn nên tiêu thụ 2 cốc trái cây thái nhỏ hàng ngày. Một cốc chuối thái lát tương đương với một quả chuối cực lớn, ở mức 150 gram. Nếu chuối có xu hướng làm cho bạn đầy hơi hoặc băn khoăn về đau dạ dày có nên ăn chuối không, bạn có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bạn đang ăn không quá một khẩu phần mỗi ngày và kết hợp các loại trái cây lành mạnh khác vào chế độ ăn uống của bạn như một sự thay thế.

>>> Xem thêm Đầy Hơi Trào Ngược Là Bệnh Gì Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

2.1.1 Tại sao ăn quá nhiều chuối có thể gây đầy hơi.?

 Bạn nên biết rằng nếu dạ dày biểu hiện hơi kỳ lạ sau khi ăn một quả chuối, đầy hơi không phải là điều khó xảy ra vì chuối chứa các loại carbohydrate khác nhau có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể gây đầy hơi dạ dày và yếu tố nguy cơ đến từ hầu hết mọi nhóm thực phẩm.

Một Nghiên cứu  từ  tháng 4 năm 2016 cho thấy thực phẩm béo có thể gây đầy hơi và các tác dụng phụ khác lên đường tiêu hóa, trong khi một nghiên cứu khác trên Tạp chí dành cho y tá từ tháng 5 năm 2016 bàn luận về khả năng carbohydrate gây đầy hơi, đau dạ dày và các vấn đề về đường ruột khác. Họ cho rằng chuối chủ yếu là carbohydrate, đầy hơi có khả năng được gây ra bởi chất dinh dưỡng đa lượng đặc biệt này. 

Carbohydrate gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa được gọi là carbohydrate lên men, chuỗi ngắn. Những loại carbohydrate này có nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể gọi chúng là FODMAPs, viết tắt của oligosaccharides lên men, disaccharides, monosaccharides và polyols. Nhiều loại trái cây có chứa carbohydrate lên men – cụ thể là polyol và fructose (là một monosaccharide).

Tuy nhiên, chuối thường không được coi là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất gây đầy hơi. Trên thực tế, chuối có ít các loại carbohydrate khiến bạn đầy hơi. Trái cây có nhiều khả năng gây đầy hơi và các vấn đề về đường ruột khác bao gồm táo, lê, dưa hấu, đào, mận và nectarines. Các loại trái cây như táo, lê và dưa hấu có nhiều fructose, trong khi các loại trái cây như đào, mận và nectarines có nhiều polyol.

Vì vậy, tại sao một quả chuối có thể làm cho bạn lo lắng hay đau dạ dày có nên ăn chuối không? Theo Đại học Monash, chuối được bán ngoài thị trường hàm lượng dinh dưỡng không giống nhau hoàn toàn. Cách nông dân ươm, trồng hoặc ủ chín chuối có thể ảnh hưởng đến lượng carbohydrate lên men trong chúng. Ví dụ, chuối không nhận đủ nước trong khi chúng đang phát triển có thể có nhiều fructans hơn mức trung bình, cũng như những quả đã tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (như tủ lạnh của bạn).

Nếu bạn gặp phải tình trạng đầy hơi sau khi ăn chuối hoặc nghi ngờ đau dạ dày có nên ăn chuối không, bạn có thể hạn chế ăn chuối chín, hoặc ít nhất là tránh làm chín những quả bạn giữ ở nhà trong tủ lạnh trước khi tiêu thụ chúng. 

>>>>Đọc thêm các lý do khác khi bạn bị đầu hơi qua bài viết Bụng Đầy Hơi Do Đâu? Cách Giảm Đầy Hơi, Khó Tiêu Nhanh Và Hiệu Quả

2.1.2 Chất xơ lên men và vấn đề đau dạ dày có nên ăn chuối

Mặc dù có vẻ dễ dàng hạn chế ăn chuối chín và chọn những quả chuối xanh hay chưa chín thay vào đó, cả hai phiên bản đều có khả năng khiến dạ dày bạn khó chịu. Trong khi chuối xanh chứa ít fructans, chúng có xu hướng giàu chất xơ lên men. Các chất xơ lên men mà bạn tìm thấy trong chuối xanh được gọi là tinh bột kháng. Tuy nhiên, có những loại chất xơ lên men khác, như pectin, mà bạn cũng có thể tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Carbohydrate lên men, như FODMAPs và chất xơ lên men không giống nhau. Chất xơ lên men là carbohydrate chuỗi dài, trong khi FODMAPs là carbohydrate chuỗi ngắn. Hai loại carbohydrate lên men ở các tỷ lệ khác nhau. Chất xơ lên men chậm hơn FODMAPs, và thường sản xuất khí với tốc độ chậm hơn, ổn định hơn.

Mặc dù các chất xơ lên men ít có khả năng gây ra các vấn đề như đầy hơi so với carbohydrate chuỗi ngắn lên men, song chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến ruột của bạn. Nếu bạn bị đầy hơi sau khi ăn chuối xanh hay lo lắng về vấn đề đau dạ dày có nên ăn chuối  bạn có thể cần lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra loại carbohydrate nào gây ra phản ứng.

>>> Tìm hiểu thêm Nguyên Nhân Bệnh Đau Dạ Dày Gây Ảnh Hưởng Đến Sức Khoẻ

2. 2  Dị ứng chuối và đau dạ dày có nên ăn chuối

Rất ít người bị dị ứng với chuối, nhưng một tình trạng gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa-thực phẩm có thể kích hoạt các triệu chứng dị ứng khi bạn ăn chuối. Nếu bạn bị dị ứng với một loại nước sốt và bạn đã hiểu rõ về chúng, thì một quả chuối có thể gây ra phản ứng dị ứng tương tự. Protein trong chuối có đặc tính tương tự như phấn hoa ragweed, theo MayoClinic.com. Điều này có thể gây ra các vấn đề khò khè hoặc đau dạ dày nếu bạn bị dị ứng như vậy. 

Những người bị dị ứng với bạch dương hoặc latex cũng có thể bị dị ứng chuối. Chúng tôi vừa đề cập đến hội chứng latex-fruit ở trên, ví dụ. Một số người bị dị ứng với một loại enzyme có trong chuối, cũng như trong bơ, kiwi và hạt dẻ, được gọi là chitinase. Hãy cảnh giác hơn với các vấn đề liên quan đến chuối bạn đang gặp phải nếu bạn biết mình bị dị ứng latex

Chuối cũng có thể gây ra các vấn đề khác nếu bạn mắc hội chứng dị ứng thực phẩm phấn hoa (PFAS), còn được gọi là hội chứng dị ứng đường miệng. Tình trạng này dẫn đến ngứa miệng, cổ họng trầy xước hoặc sưng môi và lưỡi. Mặt khác, cộng thêm việc bạn hay bị đau dạ dày chưa rõ nguyên nhân thì việc đau dạ dày có nên ăn chuối là điều rất không nên rồi. ^^

Nếu bạn bị sốt và bị dị ứng ragweed, cộng với việc bạn khó chịu sau khi ăn chuối chẳng hạn, bạn có thể bị PFAS. Điều đó chứng minh rằng, đau dạ dày không phải là một triệu chứng điển hình của PFAS. Trẻ em bị dị ứng hạt cũng có thể có phản ứng dị ứng khi ăn hoặc chạm vào chuối

>>> Xem thêm Món Ăn Dễ Tiêu Cho Người Đau Dạ Dày Cực Đơn Giản

2.3  Không dung nạp hay không tiêu hóa được chuối

Không dung nạp chuối khác với dị ứng chuối ở việc dị ứng có khả năng xảy ra ngay cả khi chuối nằm trong tay hoặc khi bạn ăn chúng tức là chạm vào chuối – không dung nạp chuối đòi hỏi bạn phải ăn chúng.

Đôi khi, không dung nạp chuối cũng có thể xuất hiện chậm hơn nhiều so với dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc trong vòng 2 giờ, nhưng không dung nạp có thể mất tới 72 giờ để biểu hiện rõ ràng. Không dung nạp chuối có thể dẫn đến co thắt dạ dày, đau đầu, đầy hơi hoặc mệt mỏi

Một số người không dung nạp được chuối vì cơ thể họ tiết ra chất cạnh tranh để tiêu hóa các amin trong chuối. Bạn có thể tham khảo một danh sách các loại thực phẩm có hàm lượng amin cao. Kiểm tra xem các loại thực phẩm khác trong danh sách này có gây rắc rối cho bạn không và liệu đây có thể là vấn đề không nguy hiểm hay không.

Nếu bạn có thể ăn một lượng nhỏ chuối mà không gặp vấn đề gì nhưng không thể ăn hết chúng, điều này cũng có thể chỉ ra rằng bạn mắc hội chứng không dung nạp được chuối hơn là dị ứng. Đặc biệt, thêm vào đó tình trạng đau dạ dày kèm theo thì “đau dạ dày có nên ăn chuối?” câu trả lời phần lớn là không.

2.4. Hội chứng ruột kích thích và đau dạ dày có nên ăn chuối

Những người mắc hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS, gặp các triệu chứng từ tiêu chảy đến co thắt dạ dày rất rõ ràng. Một số loại thực phẩm kích hoạt IBS ở những người khác nhau. Chuối thường gây ra vấn đề ở những người bị IBS, theo Harvard Health Publications, khi một quả chuối được tiêu hóa trong ruột, nó thường gây ra khí dư thừa trong bụng. Ở những người có hệ tiêu hóa bình thường, điều này thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu bạn bị IBS, bạn có thể bị đau dạ dày do khí và đầy hơi sau khi ăn chuối.

Nếu bạn có một loạt các vấn đề tiêu hóa với chuối nhiều loại thực phẩm khác, có thể bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Những người mắc IBS có thực phẩm kích thích triệu chứng và biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Chuối là một trong nhiều thực phẩm có thể kích hoạt IBS, vì chúng chứa một số loại carbs có thể tạo ra khí do chúng được hệ tiêu hóa chia nhỏ hay phân tách trong đường tiêu hóa của bạn.

Những người mà chuối là một thực phẩm kích hoạt IBS thì thông thường các triệu chứng sẽ tồi tệ hơn khi ăn chuối chín so với chuối chưa chín. Tuy nhiên, cả chuối chín và chưa chín đều có thể hoạt động như IBS kích hoạt với số lượng lớn.

>>> Xem thêm Làm Thế Nào Để Hết Đầy Bụng Nhanh Chóng Hiệu Quả

2.5. Không dung nạp Fructose

đau dạ dày có nên ăn chuối

Thực phẩm giàu fructose

Fructose là một loại đường đơn được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, bao gồm cả chuối. Mặc dù chuối chứa một lượng tương đối thấp so với trái cây ngọt hơn, nhưng mỗi quả chuối chứa khoảng 5% fructose, theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA. Một số người có phản ứng xấu với fructose vì chúng không thể được phá vỡ hay tiêu hóa trong ruột. Tình trạng này được gọi là không dung nạp fructose di truyền. Thông thường, không dung nạp fructose được chẩn đoán sau khi sinh. Nếu bạn nhận thấy mình gặp vấn đề tương tự với các loại trái cây khác, cũng như thực phẩm chứa xi-rô ngô fructose cao, thì đó có thể là vấn đề.

Có nhiều loại hội chứng không dung nạp fructose:

  • Fructose kém hấp phụ. Điều này giống như không dung nạp đường sữa ,nhưng là đối với fructose nói riêng. Nó có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy và đầy hơi sau khi tiêu thụ fructose.
  • Không dung nạp Fructose di truyền. Đây là một loại không dung nạp fructose nghiêm trọng hơn, và hiếm gặp. Đó là di truyền và thường được phát hiện khi trẻ sơ sinh cai sữa mẹ. Nếu nó không được xác định sớm, nó có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Nhưng nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, đây có lẽ không phải là nguyên nhân gây đau dạ dày do chuối.

2.6. Phản xạ gag quá mẫn cảm và vấn đề đau dạ dày có nên ăn chuối không ?

Phản xạ gag hay còn được gọi là phản xạ hầu họng, phản xạ co thắt thanh quản. Đó là sự co thắt ở phía sau cổ họng được kích hoạt bởi một vật chạm vào nóc miệng, mặt sau lưỡi, khu vực xung quanh amidan hoặc phía sau cổ họng của bạn. Phản xạ giúp ngăn ngừa nghẹt thở, cũng như giúp kiểm soát quá trình chuyển đổi từ ăn chất lỏng hay sữa mẹ sang thực phẩm rắn sau khi sinh ra.

Bằng cách đẩy các vật thể trong cổ họng về phía mở miệng, phản xạ gag trục xuất các chất mà não cho là có hại. Trong vài tháng đầu đời của em bé, phản xạ này được kích hoạt bởi bất kỳ loại thực phẩm nào mà một vùng của thân não được gọi là “solitaries nhân” (được nối với các đầu dây thần kinh trong miệng) đánh giá là không thích hợp để dạ dày của em bé tiêu hóa. Bắt đầu từ tháng thứ 6 hoặc 7 ở trẻ sơ sinh, phản xạ gag giảm dần, cho phép em bé nuốt thức ăn rắn hơn như bột, cháo,….

đau dạ dày có nên ăn chuối 2

Phản xạ hầu họng

Ở trẻ em và người lớn, phản xạ này thường chỉ được kích hoạt bởi sự hiện diện của một vật thể lớn bất thường ở phía sau cổ họng. Tuy nhiên, 10-15 % mọi người có phản xạ gag quá mẫn cảm (HGR). Thông thường, những người mắc bệnh HGR gag trong khi ăn thực phẩm dính có xu hướng bị mắc kẹt trong miệng, chẳng hạn như chuối và khoai tây nghiền; trong trường hợp tệ nhất, nôn quá mức có thể gây ra đau dạ dày, kén ăn hoặc thậm chí suy dinh dưỡng. Và dĩ nhiên câu trả lời cho băn khoăn đau dạ dày có nên ăn chuối không là: “Không !”.

Ăn chuối có thể kích hoạt phản xạ gag ở một số người, không phải vì bất kỳ vấn đề dị ứng hoặc không dung nạp nào, mà đơn giản là do cấu tạo mềm dính của chúng. Thực phẩm mềm như chuối có thể gây ra vấn đề này ở những người có phản xạ gag quá mẫn cảm, ngay cả khi bạn thích chuối nói chung. Tuy nhiên, có một chiến thuật hài hước mà chúng tôi tìm thấy để ngăn chặn phản xạ gag của bạn nằm trong bài đăng này, nếu đây là vấn đề bạn cần giải quyết.

3. Giải quyết vấn đề của bạn về đau dạ dày có nên ăn chuối không ?

Bạn có thể làm gì nếu chuối đang gây đau dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa khác? Dưới đây là 3 giải pháp khả thi.

3.1. Để chuối trở nên chín hơn

Như đã lưu ý ở trên, chuối chưa chín có xu hướng gây đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa nhiều hơn so với chuối chín, đốm cho nhiều người. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và để chuối của bạn có màu vàng và bắt đầu có một số đốm nâu! Chúng sẽ ngọt hơn và rất có thể dễ tiêu hóa hơn.

3.2. Chế biến chuối thành món ăn khác

Nếu vấn đề với chuối xảy ra là từ PFAS, thì nấu chuối thành món ăn khác có thể giúp ích. Vì vậy, nếu phản ứng của bạn đối với tiêu hóa chuối không nguy hiểm, nhưng không thoải mái, bạn có thể thử nấu chúng hoặc coi chúng như một phần của món nướng như bánh mì chuối, để xem bạn có thể tiêu hóa được chuối ở dạng đó hay không. Nhưng nếu bạn bị dị ứng chuối nghiêm trọng hoặc băn khoăn về việc đau dạ dày có nên ăn chuối không thì bạn không nên tiếp tục ăn chuối dưới mọi hình thức.

3.3. Không ăn chuối hoặc nếu bạn thực sự không ưa chúng

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Điều này là khá thực tế, nhưng đây thực sự là giải pháp tốt nhất cho rất nhiều vấn đề với việc không hấp thu được chuối. Ngay cả khi bạn không thể tìm ra câu trả lời cho việc đau dạ dày có nên ăn chuối không, bạn có thể chỉ cần thử ngừng ăn chuối! Có nhiều loại trái cây có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn chuối. Quả mọng khác cũng là một lựa chọn tuyệt với nhiều chất chống oxy hóa hơn, với ít đường hơn. Nếu bạn cần chuối để cung cấp kali, thì hãy cân nhắc chọn thêm rau xanh, củ cải đường, bơ, khoai tây hoặc cà chua, vì tất cả chúng đều chứa hàm lượng kali cao.

>>> Xem thêm ngay Món Ăn Dễ Tiêu Cho Người Đau Dạ Dày Cực Đơn Giản

Scurma Fizzy hy vọng sau bài viết này có thể giúp bạn giải quyết được băn khoăn về đau dạ dày có nên ăn chuối ?. Điều này góp phần đảm bảo một dạ dày luôn khỏe mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng đau dạ dày của bạn với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091