Bụng Đầy Hơi Do Đâu Và Cách Giảm Đầy Hơi, Khó Tiêu Nhanh, Hiệu Quả

Bụng Đầy Hơi Do Đâu Và Cách Giảm Đầy Hơi, Khó Tiêu Nhanh, Hiệu Quả

Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là người trong độ tuổi lao động từ 18 đến 65 tuổi. Đặc biệt, các biểu hiện của tình trạng bụng đầy hơi xuất hiện với tần suất cao trong cộng đồng hiện đang gây ra nhiều lo ngại cho mọi người về các vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy cùng các chuyên gia của Scurma Fizzy tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

1. Bụng đầy hơi là gì?

Chướng bụng, đầy hơi hay chướng bụng bị đầy hơi là hiện tượng khí dạng gas ở lại tích tụ bên trong đường tiêu hóa, đặc biệt là các vị trí dạ dày, ruột non và ruột già làm cho bụng bị căng lên.

Khi bị như vậy, cảm giác tức căng da bụng và đầy hơi khiến bạn cảm thấy khó chịu, muốn đứng dậy đi lại để giảm thiểu căng thẳng.

Khái niệm bụng đầy hơi

Bụng đầy hơi là gì?

Khi bị đầy hơi ở bụng, các hiện tượng khác kèm theo có thể xuất hiện cùng như đau bụng kéo dài âm ỉ, ợ dạng hơi, ợ chua liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy gợn gợn ở họng, cảm giác buồn nôn và muốn nôn ói khiến cơ thể rất khó chịu và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, việc bụng bị đầy hơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng, suy nghĩ nhiều do bụng căng lên làm kích thích thần kinh, dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi, nóng bụng, dễ nổi nóng và cáu gắt khi đang làm việc hoặc thực hiện các sinh hoạt hằng ngày.

>>>> Xem thêm: Bị đầy hơi chướng bụng có nguy hiểm không và những dấu hiệu cảnh báo

2. Nguyên nhân gây tình trạng bụng đầy hơi

Các rất nhiều nguyên do gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi và dưới đây chỉ là một số lý do điển hình, bạn hãy cùng theo dõi và tham khảo:

2.1. Thói quen ăn uống không hợp lý

Đầu tiên là khi ăn, bạn có thể hay vừa ăn vừa nói chuyện hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Những thói quen này khiến đảo ngược việc tiêu hóa sinh học trong dạ dày.

Điều đó khiến cho dạ dày không thể tập trung làm việc và dẫn đến thức ăn có thể ở lại trong dạ dày lâu hơn để tiêu hóa.

Trong thời gian dài, thức ăn sẽ bị lên men và sinh ra các khí gas khi kết hợp với acid dịch vị. Sự gia tăng khí gas trong dạ dày chính là nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây đau dạ dày, định nghĩa và cách điều trị 

2.2. Sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu làm bụng đầy hơi

Khi thiết kế chế độ ăn hay ăn uống bình thường, mọi người thường nạp vào trong cơ thể các chất như tinh bột (hay còn gọi là glucid), chất béo (được gọi là lipid), và đạm (các protein và acid amin), và còn nhiều chất dinh dưỡng khác được đưa vào trong cơ thể.

Trong số các loại thực phẩm này, chất béo và chất đạm được đánh giá là hai loại thực phẩm khó tiêu và mất nhiều công đoạn nhất để hấp thu và bài tiết trong suốt quá trình tiêu hóa.

Các chất này sẽ được ở lại trong dạ dày và ruột lâu hơn theo thời gian là bởi dạ dày và ruột sẽ phải tăng tiết các dịch vị và dịch ruột để tiêu hóa chúng.

Việc tăng thời gian các loại thức ăn ở trong dạ dày cùng với sự lên men do tác động của các vi khuẩn lên men có trong dạ dày và ruột khiến các loại khí sẽ xuất hiện nhiều hơn trong đường tiêu hóa mà không kịp để thải ra qua đường trung tiện.

Từ đó, đường tiêu hóa sẽ tăng thể tích do xuất hiện nhiều khí dẫn đến tình trạng bụng đầy hơi kéo dài. Điều này làm cho bạn cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn thường trực. 

Thực phẩm khó tiêu làm chướng bụng, đầy hơi

Thực phẩm khó tiêu làm chướng bụng, đầy hơi

2.3. Bệnh lý liên quan đến dạ dày

Mặc dù bụng bị đầy hơi chỉ là một tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể nhằm đáp ứng lại việc xuất hiện nhiều khí gas cần đào thải ra khỏi cơ thể, bụng bị đầy hơi cũng có thể báo hiệu cho bạn biết rằng mình đang có thể gặp một số bệnh lý và vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày,..

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân viêm dạ dày và cách phòng ngừa kịp thời 

Ví dụ như nếu người bệnh xuất hiện một số triệu chứng kết hợp với bụng  đầy hơi như vàng da niêm mạc, vàng mắt, giảm cân, cân bị sụt nhanh chóng và mất cảm giác thèm ăn hay đau phần trên bụng và lan ra sau lưng. Những triệu chứng này có thể là những dấu hiệu để cảnh báo rằng người bệnh đang có thể mắc ung thư tụy.

Một ví dụ khác như nếu bệnh nhân có các tình trạng như chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu và cảm giác no rất nhanh ở vùng bụng phía trên dọc cạnh xương sườn trái thì chưa có khả năng gây ra ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày có thể xuất hiện nếu bạn gặp phải các hiện tượng như sụt cân nhanh, buồn nôn thường xuyên hay đau bụng.

2.4. Một số bệnh xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam hoặc nữ

Bên cạnh những bệnh lý liên quan đến dạ dày, một số bệnh khác xuất hiện ở cơ quan sinh dục. Một trong số đó là ung thư tử cung.

Mặc dù không xuất hiện nhiều vì đây là bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng nhưng triệu chứng của bệnh ung thư tử cung cũng khá điển hình.

Ung thư tử cung được chẩn đoán khi có dấu hiệu của một số triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, chảy máu một cách bất thường ở âm đạo người phụ nữ.

Trong trường này, các chị em phụ nữ nên dành thời gian khẩn trương đến các cơ sở y tế, các bệnh viện chuyên khoa để được làm các xét nghiệm kịp thời nhằm phát hiện sớm bệnh để tăng khả năng chữa khỏi cao.

2.5. Lạm dụng dùng nhiều đồ uống chứa chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia hay đồ uống có ga hoặc sử dụng, hút thuốc lá trong thời gian kéo dài có có nhiều nguy cơ làm tăng các vấn đề liên quan đến dạ dày và ruột, trong đó đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bị chướng bụng, đầy hơi. Đồ uống có gas chứa nhiều chất kiềm như bicarbonat, carbonat,… .

Khi được đưa vào cơ thể qua đường uống sẽ đi qua thực quản và xuống đến dạ dày. Tại dạ dày, chất kiềm nhẹ khi kết hợp với axit dịch vị trong dạ dày sẽ tạo ra một khí gọi là khí cacbonic.

Khí này cùng một số loại khí khác được tạo ra trong quá trình tiêu hóa, được gọi chung là khí gas sẽ gây ra tình trạng bụng bị đầy hơi.

Lạm dụng rượu bia

Lạm dụng rượu bia gây bụng đầy hơi

Đồng thời, khi nạp vào trong cơ thể lượng lớn kiềm từ đồ uống, cơ thể bắt buộc phải cân bằng lại bằng cách tăng tiết axit để trung hòa bớt lượng kiềm được đưa vào dạ dày.

Điều này không chỉ gây ra việc chướng bụng, đầy hơi mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan quan đến tình trạng viêm loét dạ dày có thể xuất hiện trong tương lai gần.

2.6. Bệnh STD – bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thực tế thì tình trạng này chỉ xuất hiện ở một số đối tượng nhất định trong cộng đồng nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Bệnh STD thực chất có nhiều dạng, một trong số đó là bệnh lành tính.

Ở đây, bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra viêm vùng chậu ở phụ nữ khi xuất hiện tình trạng nhiễm trùng ở khu vực niêm mạc tử cung hoặc ống dẫn trứng, buồng trứng.

Các bộ phận này đều ở trong khoang bụng khiến cho việc gia tăng tình trạng xuất hiện vi khuẩn vùng khoang bụng. Từ đó, bụng sẽ bị sưng viêm và xuất hiện các loại khí do vi khuẩn gây viêm sinh ra.

Tình trạng này sẽ có triệu chứng giống như hiện tượng bụng bị đầy hơi nên dễ lầm tưởng cho nhiều người. Vì vậy, khi bị bụng bị đầy hơi, đối với một số đối tượng cần xem xét đi khám tại các cơ sở y tế để sàng lọc và kiểm tra.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bụng đầy hơi đều có thể xảy ra tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt cũng như các bệnh lý xuất hiện từ trước.

Khi xuất hiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi kéo dài không rõ nguyên nhân và xảy ra liên tiếp, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có được những sự tư vấn kịp thời.

>>>> Xem thêm ngay: Bé Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Và Nỗi Trăn Trở Của Nhiều Bậc Phụ Huynh

3. Dấu hiệu bụng đầy hơi

Thông thường, dạ dày là nơi thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn và ruột non thực hiện việc hấp thu các chất dinh dưỡng đã được phân giải thành các phân tử rất nhỏ.

Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra từ 4 đến 6 giờ tùy thuộc vào độ tuổi cũng như lượng thức ăn và các dạng thức ăn mà bạn đã nạp vào cơ thể trong bữa ăn đó. 

Sau khi thức ăn được hấp thu, các tạp chất còn lại không được ruột non hấp thu sẽ dần chuyển xuống ruột già để thực hiện chức năng đào thải ra ngoài theo phân. Quá trình này kết thúc bằng việc đi đại tiện sau khi kết thúc bữa ăn từ 12 đến 24 giờ hoặc có thể hơn.

Đầy hơi là cảm giác thường xuyên gặp phải và cảm thấy vô cùng khó chịu sau khi ăn no. Còn chướng bụng là tình trạng bụng bị phình to, căng giãn ra và tình trạng này thường đi kèm với đầy hơi.

Đối với người bị bệnh thì cảm giác bụng đầy hơi thường hay tăng lên bất thường kèm với việc lượng khí trong đường tiêu hóa cũng tăng lên.

Những triệu chứng và biểu hiện của tình trạng đầy hơi chướng bụng như là ợ hơi nhiều lần, ợ chua nhiều lần hoặc vùng họng thường xuyên cảm thấy nóng rát hay cảm giác buồn nôn và nhiều lúc còn nôn ra dịch tiêu hóa.

>>>> Xem thêm: Ợ hơi ợ chua và những điều cần biết

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy tức nặng bụng ở khu vực phía trên hay cảm giác ậm ạch rất khó chịu. Bên cạnh đó, người bệnh cảm thấy mình đi lại nặng nề hơn.

Hơn thế nữa, cảm giác đau râm ran hay là bị tiêu chảy hoặc táo bón cũng có thể xuất hiện. Khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, người bệnh còn cảm thấy đau toàn bộ khu vực ở xung quanh bụng và lan đến phía ngực khiến bạn cảm thấy đau co thắt ngực ngay sau khi ăn.

Trên đây chỉ là một số dấu hiệu thường gặp khi bị bụng đầy hơi vì tình trạng này là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên, bụng bị đầy hơi cũng khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn dai dẳng không dứt. Vì thế, hãy tìm hiểu một số mẹo để chữa triệu chứng này ở dưới đây.

Dấu hiệu của tình trạng bụng đầy hơi

Dấu hiệu của tình trạng bụng đầy hơi

4. Mẹo giảm nhanh bụng đầy hơi hiệu quả tại nhà theo phương pháp dân gian

4.1. Dùng tỏi rất hiệu quả

Tỏi là một loại thực phẩm rất tuyệt vời và còn là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt.

Bên cạnh công dụng như vậy, tỏi còn giúp ích rất nhiều trong việc chữa chướng bụng, bụng bị đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.

  • Cách sử dụng

Có thể dùng tỏi bằng cách bóc vỏ sạch khoảng 5 đến 6 củ tỏi, rồi giã nát để trộn với khoảng 5 gam đường kính.

Sau đó, hòa hỗn hợp trên với khoảng 100mL nước ấm và chia ra thành 2 cốc để uống 2 lần trong ngày.

Với phương pháp này, tình trạng chướng bụng, đầy hơi của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

>>>> Tìm hiểu thêm: Ợ Hơi Liên Tục Là Bệnh Gì, Có Nguy Hiểm Tới Tính Mạng Không

4.2. Chỉ cần mát xa bụng nhẹ nhàng là đỡ ngay

Nếu bạn không hề muốn sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào vì đang cảm thấy vô cùng đầy bụng và chỉ muốn ợ hơi ngay lập tức để giải tỏa căng thẳng. Đừng lo vì phương pháp dưới đây là ví dụ điển hình rất phù hợp với bạn.

Mát xa bụng là một phương pháp để điều hòa khí huyết, thông kinh mạch, giúp giải tỏa áp lực và căng thẳng xung quanh vùng bụng.

  • Cách mát xa:

Chỉ cần dùng tay xoa đều bụng theo chiều kim đồng hồ xung quanh bụng, từ vị ví xương sườn bên phải sang xương sườn bên trái, rồi đi dần xuống dưới và tiếp tục xoa sang bên phải rồi lại quay trở về vị trí như ban đầu.

Cách này giúp cho tăng ợ hơi để giải tỏa căng thẳng và bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm một chút dầu nóng trong quá trình mát xa để tăng hiệu quả điều trị lên rất nhiều.

Mát xa bụng

Mát xa bụng làm giảm chướng bụng, đầy hơi

4.3. Dùng trà hoa cúc làm giảm chướng bụng, đầy hơi

Hoa cúc là một loài hoa rất đẹp, nhưng hoa cúc mà được nhắc đến ở đây là loại hoa có chức năng chống viêm tự nhiên và làm dịu các kích thích của niêm mạc dạ dày.

Từ đó, làm giảm sinh ra khí gas sinh lý nên làm xoa dịu tình trạng bụng bị đầy hơi mà bạn đang gặp phải. Chỉ cần sử dụng một chút hoa cúc đã phơi khô tự nhiên và cho vào ấm trà, hòa thêm chút nước nóng là đã được một ấm trà hoa cúc thơm dịu nhẹ.

Vừa uống trà, vừa nhâm nhi thưởng thức hương dịu nhẹ của hoa cúc và cảm giác chướng bụng, đầy hơi dần tan biến chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khoan khoái, dễ chịu trong suốt ngày dài làm việc và sinh hoạt hằng ngày.

4.4. Chỉ dùng chút lá ổi là khỏi ngay triệu chứng bụng đầy hơi

Lá ổi chắc hẳn đã được nhiều người nghe nói đến với công dụng chữa các bệnh đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu rất hiệu quả.

Lý do là bởi trong lá ổi có rất nhiều tanin. Tanin ngoài chức năng làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó dạ dày sẽ giảm tiết acid thì tanin còn làm tăng khả năng đào thải các chất béo, chất đạm vì tanin sẽ kết hợp với các chất béo, chất đạm thừa trong quá trình tiêu hóa, thúc đẩy đào thải chúng khi bạn đi đại tiện.

Vì vậy, lá ổi vừa giúp chữa chướng bụng, đầy hơi, vừa giúp giảm cân nhẹ nhàng. 

4.5. Nước gừng giúp giảm cảm giác bụng đầy hơi hiệu quả 

  • Công dụng của gừng

Gừng là một loại gia vị mà khi nhắc đến thì chắc hẳn là ai cũng đều biết đến công dụng của gừng rồi. Ngoài tác dụng giải cảm, tăng cường chức năng sinh nhiệt cho cơ thể, gừng còn được biết đến là một vị thuốc đông y rất tốt với chức năng chữa các bệnh bụng bị đầy hơi, chướng bụng hay rối loạn tiêu hóa.

  • Cách sử dụng gừng

Khi sử dụng gừng để chữa bụng bị đầy hơi, bạn chỉ cần rửa sạch gừng vào cạo sạch vỏ rồi có thể thái lát mỏng và thả vào một cốc nước nóng, sau đó đợi khoảng 5 phút rồi sử dụng là được ngay.

Một cách khác đó chính là bạn giã nát gừng rồi hòa vào một cốc nước ấm và sử dụng ngay kèm với một chút đường hoặc một thìa mật ong, như vậy sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ uống hơn.

Hãy thử ngay và cảm nhận hiệu quả chữa triệu chứng này của gừng nhé.

Gừng

Chữa bụng đầy hơi với gừng

4.6. Sử dụng lá bạc hà làm giảm ngay triệu chứng

Lá bạc hà với chức năng giúp hỗ trợ việc tiêu hóa cũng như tăng kích thích đường tiêu hóa để tăng khả năng đào thải các khí hơi. Từ đó, làm giảm tình trạng bụng bị đầy hơi.

Bạn có thể sử dụng lá bạc hà bằng cách nhai trực tiếp để cảm nhận được vị se, cay hơi nồng nhẹ của hương bạc hà hoặc giã nát để lấy nước uống cũng rất hiệu quả.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cây Chữa Dạ Dày, Hiệu Quả Tới Từ Liệu Pháp Đông Y

5. Lưu ý khi chữa bụng đầy hơi bằng phương pháp dân gian

Rất nhiều người đã áp dụng các cách chữa bụng bị đầy hơi theo phương pháp dân gian ở trên. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, có một số lưu ý cần quan tâm.

  • Thứ nhất

Tích cực rèn luyện thể chất và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để kích thích đường tiêu hóa giải phóng các khí cặn, khí thừa ra khỏi cơ thể.

  • Thứ hai

Tắm với nước ấm để giảm căng thẳng tác động lên đường tiêu hóa, giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trước khi kết thúc, tắm với một chút nước mát để kích thích cơ thể tăng sức đề kháng.

  • Thứ ba

Hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ uống có gas, chứa nhiều kiềm và các chất kích thích không tốt cho đường tiêu hóa.

  • Thứ tư

Khi ăn nên ăn chậm và nhai kỹ, tránh tình trạng ăn quá nó khiến cho thức ăn bị tích trữ quá lâu trong dạ dày.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được bị chướng bụng, bụng bị đầy hơi vì lý do gì. Hãy ăn uống thật khoa học và có chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa các nguy cơ và biến chứng của chướng bụng, đầy hơi trong tương lai. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091