Dấu Hiệu Bệnh Trào Ngược Dạ Dày – Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Dấu Hiệu Bệnh Trào Ngược Dạ Dày – Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi từ 30-50. Căn bệnh này khiến hơn 7 triệu người Việt Nam mắc phải trong đó hơn 4 triệu người gặp những biến chứng nguy hiểm. Nếu bệnh nhân  không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng phức tạp, mà nguy hiểm nhất là ung thư thực quản, có khả năng gây tử vong cho người bệnh. Vậy trào ngược dạ dày là gì?  Đâu là những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày? Nguyên nhân gây nên những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia của Scurma Fizzy giải đáp. 

 

Những thắc mắc này sẽ được GS Đào Văn Long – nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, đồng sáng lập phòng khám đa khoa Hoàng Long giải đáp. Ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu hóa- gan mật và là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này. 

 

Trước tiên, hãy cùng bác sĩ Đào Văn Long tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày.

1.Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày là gì? 

Hệ tiêu hóa của chúng ta có vai trò giống như một nhà máy giúp tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, bộ phận này rất dễ tiếp xúc với những nguy cơ về bệnh tật. Từ họng đến thực quản là những vùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mọi người.

 

Theo chuyên gia y học, trong hệ tiêu hóa sau khi thức ăn được đưa từ miệng qua thực quản và đến dạ dày. Tại đây, dạ dày sẽ sản xuất các men tiêu hóa và các acid clohydric để tiêu hóa thức ăn. Ở người bình thường, lượng acid này vừa đủ không gây ra những tổn thương cho niêm mạc dạ dày bởi bề mặt niêm mạc được bao bọc bởi một lớp chất nhầy. 

 

Tuy nhiên, lớp niêm mạc của thực quản khi không có chất nhầy bảo vệ nên tiếp xúc thường xuyên với acid có trong dịch trào ngược rất dễ bị tổn thương. Để tự bảo vệ mình, thực quản có một vòng cơ ở phần cuối được gọi là cơ vòng thực quản dưới. Cơ vòng này có nhiệm vụ không cho acid trào ngược lên phía trên thực quản và họng; Cơ vòng này chỉ dãn ra khi nuốt để thức ăn đi từ thực quản đến dạ dày và đóng lại ngay lập tức và có tác dụng để thức ăn, dịch không bị trào ngược lên phía trên. 

>>> Xem thêm: Những Kiến Thức Về Bệnh Trào Ngươc Dạ Dày Bạn Không Nên Bỏ Qua

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày, cơ vòng bị dãn ra hoặc bị xơ yếu và không đóng kín được. Chính vì vậy, thức ăn và các acid có trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên phía trên gây ra những tổn thương cho thực quản.

 

GS Đào Văn Long cho biết thêm:

“ Trong các tài liệu nghiên cứu chúng ta có thể gặp từ GERD tức Gastroesophageal Reflux Disease hay trào ngược dạ dày . Đây là tình trạng lượng dịch vị chứa bên trong dạ dày bị trào ngược lên trên. Hiện tượng này có thể là do bạn ăn quá no, vận động mạnh sau khi ăn hoặc do bạn nằm sai tư thế. Nếu các dấu hiệu này bị lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ gây ra một bệnh lý. Và căn bệnh này không hề hiếm gặp ở các nước trên thế giới đặc biệt là ở Việt Nam”.

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày

2.Nguyên nhân dẫn đến những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Tương tự như các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng,  xuất huyết dạ dày,.. thì bệnh trào ngược dạ dày do rất nhiều  nguyên nhân xảy ra. Dựa vào các yếu tố tấn công và bảo vệ dạ dày thì theo bác sĩ Đào Văn Long nguyên nhân dẫn dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày như sau:

2.1: Hoạt động co thắt thực quản bị suy giảm

Khi xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày có thể do những bất thường của co thắt thực quản phía dưới. Như bác sĩ đã trình bày ở  trên, cơn thắt thực quản dưới chỉ đóng mở trong vòng vài giây khoảng từ 2-5 giây khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước bọt xuống thực quản. Ngay sau đó, cơn thắt sẽ đóng lại và ngăn không cho thực quản và dạ dày liên thông với nhau. Nhưng khi cơn thắt dạ dày không còn hoạt động bình thường hoặc suy yếu bị thời gian đóng mở sẽ kéo dài thêm tạo điều kiện cho thức ăn và các chất dịch sẽ trào ngược lên phía trên.

 

Tiếp tục chia sẻ về vấn đề này, GS BS Đào Văn Long cho biết thêm: 

“ Những thủ phạm làm cho cơn thắt dạ dày hoạt động không bình thường là lạm dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, coffee,..và ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, còn do bệnh nhân lạm dụng thuốc Tây”

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Thực phẩm khiến cho hoạt động dạ dày bị suy giảm

 

  • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,..làm tăng khả năng tiết ra dịch vị acid và làm tăng sức ép lên cơ vòng thực quản. Dần dần sẽ khiến cho chức năng của cơ quan này bị suy giảm.
  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Món ăn chứa nhiều chất béo là những đối thủ nguy hiểm đối với không chỉ cơ thể mà còn là hệ tiêu hóa. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein,.. dạ dày sẽ tiêu hóa chúng nhanh hơn. Còn đối với những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo thì dạ  dày cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Chính vì vậy, những thức ăn này sẽ ứ đọng ở dạ dày trong một khoảng thời gian dài và dây sức ép lên dạ dày.
  • Lạm dụng thuốc Sử dụng một lượng lớn các thuốc điều trị huyết áp, thuốc viêm phế quản, thuốc điều trị tim mạch,.. có thể làm giãn cơ vòng thực quản gây ra trào ngược dạ dày. 
  • Thói quen ăn uống sinh hoạt: Ăn quá no, bỏ ăn, ăn những thực phẩm khó tiêu hóa,.. cũng có khả năng làm tăng lượng acid dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày. 

2.2: Thoát vị hoành

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Thoát vị hoành là nguyên nhân dẫn đến những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

 

Theo GS BS Đào Văn Long:”Cơ hoành là cơ vòng, dẹt ranh giới giữa khoang bụng và khoang ngực. Giữa khoang bụng và khoang ngực có một lỗ gọi là lỗ cơ hoành thực quản bao quanh cơn thắt thực quản. Ở trạng thái sinh lý bình thường, khi cơ hoành co lại lỗ cơ hoành thực quản sẽ khép chặt lại. Việc này giúp giảm sức cản với tình trạng trào ngược dạ dày.”

 

Vì vậy, khi cơ hoành bị suy yếu thì cơ thắt dưới thực quản và một phần nhỏ của dạ dày sẽ bị trồi lên một chút phía trên. Điều này khiến cho cấu trúc giữa thực quản và dạ dày bị phá vỡ, không còn như bình thường như trước nữa. Vì vậy tình trạng trào ngược rất dễ xảy ra và xuất hiện nhiều dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày.

 

2.3: Hoạt động nhu động thực quản bị rối loạn

Khi nuốt thức ăn hoặc nước bọt, bản thân bạn sẽ tạo ra một cơn co thắt thực quản từ phía trên xuống phía dưới và bắt đầu từ thực quản trên. Theo GS BS Đào Văn Long hiện tượng y học trên gọi là” nhu động”. 

 

Nhu động giúp đẩy thức ăn và nước bọt xuống dưới dạ dày một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Vì vậy, khi cơ thắt dạ dày bị rối loạn hoạt động của nhu động cũng thay đổi theo khiến cho khả năng đào thải acid dịch vị và các chất có thực quản sẽ lâu diễn ra và nhiều lần như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.  

2.4: Gia tăng áp lực đột ngột lên ổ bụng

Khi bạn có hiện tượng như ho hoặc hắt xì hơi sẽ khiến cho áp lực trong ổ bụng tăng lên một cách đột ngột. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày. Lý giải cho điều này bác sĩ Đào Văn Long cho biết:” Khi ho hoặc hắt xì hơi, cơ thắt thực quản phía dưới sẽ chịu một áp lượng lớn và tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài mà không được khắc phục sẽ khiến cho cơn thắt dạ dạ dày thực quản bị mở ra và xuất hiện những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,…”

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Và Tư Vấn Từ Chuyên Gia

                           Thuốc Đông Y Trào Ngược Dạ Dày Nên Sử Dụng Để Điều Trị

2.5: Hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng gây ứ đọng thức ăn ở trong dạ dày

Nguyên nhân này có thể do bạn mắc một số bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa như hẹp môn vị, viêm loét dạ dày tá tràng,…khiến cho việc tiêu hóa thức ăn diễn ra trong một thời gian dài và ứ đọng lâu hơn ở dạ dày. Khi thức ăn ứ đọng quá lâu sẽ  gây ra một sức ép lên dạ dày. Dần dần các  cơ quan này bị suy yếu, rối loạn và dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày.

2.6: Các yếu tố khác xuất hiện dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Những yếu tố khác dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

 

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân làm xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày, GS BS Đào Văn Long đã cho biết:” Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày còn có thể là:

 

  • Chế độ ăn thiếu khoa học

 

Việc ăn uống của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi bạn ăn uống kém khoa học sẽ dẫn đến hoạt động tiêu hóa thức ăn trở lên khó khăn hơn. Bạn thường xuyên ăn những thực phẩm đông lạnh, những thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ,.. hoặc ăn quá nhanh, không nhai kỹ thức ăn, ăn quá no. Lúc này, dạ dày sẽ tiêu hóa khó khăn hơn, gây áp lực lớn.

 

 

  • Stress

 

Khi bạn bị căng thẳng kéo dài cũng có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Do cơ thể bạn sản sinh ra một lượng lớn hormon Cortisol. Loại hormon này sẽ làm tăng kích thích dịch vị dạ dày, tăng co bóp và đẩy thức ăn lên phía trên.

 

 

  • Thừa cân béo bì 

 

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng cân nặng vượt mức kiểm soát. Điều này khiến cho áp lực vùng bụng tăng lên và tăng sức ép lên cơn thắt thực quản phía dưới và dần dần sẽ bị suy yếu.

 

  • Bẩm sinh 

Trào ngược dạ dày có thể mắc ở những người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày bẩm sinh như cơ thắt thực quản bị suy yếu, thoát vị cơ hoành,..

3. Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Đối với dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày, GS BS Đào Văn Long cho biết thêm:

“ Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày rất đa dạng, vì vậy người bệnh cần hết sức chú ý, không chủ quan. Nhưng rất nhiều người nghĩ nó chỉ là những hiện tượng bình thường và bỏ qua chúng. Đến khi bệnh đã quá nặng thì bệnh nhân mới đến gặp bác sĩ để thăm khám. Việc này khiến cho việc chữa trị trở lên khó khăn hơn rất nhiều so với lúc mới mắc.”

 

Vậy những dấu hiệu nào có thể sẽ gây ra bệnh trào ngược dạ dày sẽ được các chuyên gia của Scurma Fizzy giải đáp.

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

 

3.1: Ợ hơi, ợ chua là một trong những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Đây là một dấu hiệu điển hình mà người mắc bệnh trào ngược dạ dày sẽ gặp phải. Lượng thức ăn được đưa vào cơ thể chưa kịp tiêu hóa sẽ tích tụ ở dạ dày và dần dần lên men và tăng tiết dịch vị acid. Lúc này, áp lực cơn thắt dạ dày tăng lên và lượng acid này có xu hướng sẽ đi lên phía trên. Điều này khiến cho bạn có hiện tượng ợ chua, ợ hơi, ợ nóng và cảm giác khó chịu ở trong khoang ngực và khoang bụng. 

3.2: Đau, nóng rát vùng thượng vị của bụng 

Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày bạn sẽ có cảm giác đau và nóng rát vùng bụng. Thậm trí cơn đau này có thể lan ra cả sau lưng. Nguyên nhân được đưa ra do do lượng acid dịch vị trào ngược lên dạ dày sẽ kích thích và các đầu mút thần kinh gây cảm giác đau nằm ở lớp niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác đau vùng bụng.

3.3: Nôn và buồn nôn là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Theo các chuyên gia, đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày. Nôn và buồn nôn sẽ xảy ra khi lượng thức ăn và acid dịch vị được đưa lên phía trên. Do trong quá trình đi ngược lên phía trên, lượng thức ăn này sẽ kích thích dây thần kinh cảm giác ở cổ họng gây cảm giác khó chịu và dẫn đến nôn và buồn nôn. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thường gặp nhất khi bạn nằm nghiêng ngủ vào ban đêm. 

3.4: Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày là khó nuốt

Tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho lớp niêm mạc của thực quản tiếp xúc nhiều với acid dịch vị. Điều này khiến cho thực quản bị sưng tấy, phù nề và đường kính thực quản bị thu hẹp. Vì vậy, người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt và có một cái gì đó đang mắc ở cổ. 

3.5: Miệng đắng

Ngoài những nguyên nhân điển hình trên, đắng miệng cũng sẽ xảy ra ở những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày. Dạ dày bị trào ngược dẫn đến những rối loạn cho hệ thống tiêu hóa trong đó phải kể đến van môn vị. Khi việc đóng mở van môn vị xảy ra không bình thường sẽ dẫn đến dịch mật từ túi mật có trả năng sẽ trào ngược lên trên thực quản và lên đến họng. Việc này sẽ gây ra hiện tượng đắng miệng làm cho bệnh nhân ăn không ngon, không cảm nhận được vị giác của thức ăn, dần dần bệnh nhân có hiện tượng chán ăn, bỏ bữa.

3.6:Ho, đau họng và khàn giọng

Trào ngược thức ăn và dịch vị acid lên thực quản có thể ảnh hưởng đến dây thanh quản khiến cho chúng bị sưng tấy và viêm. Điều này ảnh hưởng lớn đến giọng nói của bệnh nhân khiến giọng bị biến đổi. 

3.7: Khó thở 

Lượng acid xâm nhập vào đường dẫn khí đặc biệt khi bạn đang ngủ sẽ gây viêm khiến cho đường thở bị viêm và sưng tấy, giảm đường kính ống thở. Điều này sẽ khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó thở và thấm trí có thể dẫn đến hen phế quản và xơ phổi. 

3.8: Lượng nước bọt trong dạ dày tiết nhiều hơn

Khi bạn bị trào ngược dạ dày sẽ khiến cho lượng acid bị đẩy lên thực quản và họng. Việc này khiến cho cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn acid để bảo vệ các cơ quan phía trên khỏi acid tránh hiện tượng tổn thương. 

4. Những lời khuyên cho người mắc dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Qua những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày mà bác sĩ Đào Văn Long đã chia sẻ ở trên. Chúng ta nhận thấy rằng, trào ngược dạ dày rất dễ gặp và nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi bệnh trào ngược dạ dày. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết này nữa nha.

 

Theo bác sĩ những điều lời khuyên dành cho những người mắc dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày là gì? Và bệnh nhân cần làm gì để khắc phục tình trạng trên?”

GS BS Đào Văn Long trả lời như sau: “ Khi yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ dạ dày trong tình trạng mất cân bằng khó kiểm soát được thì dẽ gây trào ngược dạ dày. Khi yếu tố tấn công mạnh hơn nhiều so với yếu tố bảo vệ thì bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày. Chính vì vậy, để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại thì mỗi chúng ta cần có những biện pháp ngay tại nhà để bảo vệ dạ dày mà chưa cần đến những phương pháp phẫu thuật.”

4.1: Xây dựng một chế độ ăn khoa học 

dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Chế độ ăn hợp lý và khoa học giúp giảm dấu hiệu bệnh đau dạ dày

 

Khi bị mắc những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày mỗi chúng ta nên ăn những thực phẩm chứa ít tinh bột và đường. Hay còn được gọi là chế độ Low- Carbs. Với chế độ ăn này bạn sẽ không rơi vào tình trạng quá no nhưng vẫn đầy đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động, từ đó làm giảm thiểu các tình trạng của bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài ra, bạn còn phòng trừ một số bệnh khác như béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim mạch,..

 

Lượng thức ăn được đưa vào cơ thể trong mỗi bữa ăn nên vừa đủ, không nên quá nhiều khi có nhiều thức ăn ngon hoặc bỏ bữa khi mà bạn quá lười nấu ăn. Đặc biệt trong bữa tối bạn nên ăn vừa phải, ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu để tránh gặp những hiện tượng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn,..

 

Không nên ăn quá khuya, tốt nhất tất cả các hoạt động ăn uống bạn nên dừng trước 3h đồng hồ trước khi đi ngủ. Và đặc biệt khi mới ăn xong bạn không nên chạy nhảy, hoạt động mạnh.

 

Ngoài ra, bạn không nên uống nhiều những loại nước uống chứa nhiều gas, rượu, bia, cà phê,.. bởi nó có thể làm xuất hiện nhiều hơn các dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày. Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như hệ thống đường tiêu hóa như sữa chua, bánh mì, nghệ và mật ong,..

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản và dấu hiệu nhận biết bệnh

                           Chè Dây Chữa Trào Ngược Dạ Dày Được Không

4.2: Chỉnh lại tư thế nằm ngủ

Tư thế nằm ngủ cho người mắc dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Tư thế nằm ngủ cho người mắc dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Việc nằm ngủ đúng tư thế hay không cũng ảnh hưởng đến không chỉ giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến các bệnh lý về dạ dày đặc biệt là trào ngược dạ dày. Vậy tư thế nằm ngủ như thế nào mới là đúng? Hãy theo dõi chúng tôi trả lời những thắc mắc của các bạn nhé.

 

  • Nằm gối cao khi ngủ: Việc này có tác dụng làm hạn chế đường đi của thức ăn và dịch vị acid từ dạ dày nên thực quản và họng. Bởi khi nằm gối cao ở phần đầu thì dạ dày của bạn sẽ ở dưới thấp hơn so với miệng nên hạn chế việc ợ hơi,ợ chua và buồn nôn xảy ra. Bạn nên sử dụng gối cao khoảng từ 10-15cm.

 

  • Nằm nghiêng về bên trái Điều này giúp cho hệ thống tiêu hóa vận động từ trên xuống phía dưới trơn tru hơn và hoạt động hiệu quả hơn, tránh được rối loạn tiêu hóa đồng thời làm hạn chế xuất hiện những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

4.3: Nghỉ ngơi đúng lúc cũng là một biện pháp làm giảm xuất hiện những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Việc bạn thức quá khuya sau 0h đêm không chỉ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn thân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa trong đó phải kể đến là dạ dày. Bên cạnh đó, đi ngủ quá sớm cũng có thể khiến cho các dấu hiệu bệnh đau dạ dày bùng phát và gia tăng. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi chúng ta nên đi ngủ sau bữa ăn tối thiểu từ 2-3 tiếng đồng hồ. 

4.4: Tập thể dục điều độ và hợp lý là một phương pháp giúp làm giảm dấu hiệu bệnh đau dạ dày

 

Tập thể dục điều độ và hợp lý là một phương pháp làm giảm những dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Tập thể dục điều độ và hợp lý là một phương pháp làm giảm những dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Một nghiên cứu trên cộng đồng cho thấy  trong khoảng 2 triệu người mắc các dấu hiệu bệnh đau dạ dày sau một khoảng thời gian tập luyện thể dục thể thao một cách điều độ và hợp lý thì những dấu hiệu này đã thuyên giảm. Bạn có thể lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ nhẹ nhàng, đạp xe trong nhà,.. các bài tập vừa nhẹ nhàng vừa dễ thực hiện và còn giúp cơ thể thêm dẻo dai, thân hình gọn gàng hơn.

 

Lúc đầu, bạn nên tập các bài tập này với cường độ thấp. Nếu bạn tập xong mà không xuất hiện các dấu hiệu trào ngược dạ dày như ợ chua, buồn nôn, nóng rát vùng bụng,.. thì mỗi ngày bạn nên tăng thêm cường độ tập luyện. Còn nếu như bạn xuất hiện các  dấu hiệu trên thì bạn nên giảm cường độ tập luyện xuống để tránh không phải  gặp phải những triệu chứng gây khó chịu trên.

 

Trong quá trình tập luyện, bạn cũng có thể bổ sung thêm lượng nước. Nhưng không được uống quá nhiều, nó sẽ khiến việc tập luyện khó khăn hơn đấy. Và nên sử dụng nước lọc hoặc nước muối khoáng nhé, hạn chế sử dụng nước có gas và nước tăng lực.

4.5: Giảm cân giúp giảm dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Giảm cân giúp dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Giảm cân giúp giảm dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày 

 

Thừa cân, béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về bản thân mà còn mắc các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe như tim mạch, huyết áp,.. trong đó có cả trào ngược dạ dày. Lý do được đưa ra là lớp mỡ sẽ làm tăng áp lực trong ổ bụng, gây chèn ép dạ dày khiến cho lượng acid bị trào ngược lên phía trên. Và khi bạn mặc quần áo quá bó sát góp phần  cộng thêm gây ra những dấu hiệu trào ngược dạ dày. 

 

Để khắc phục tình trạng trên, những người này nên bắt tay ngay vào công cuộc giảm cân. Nhưng các bạn nên giảm cân một cách từ từ, không nên giảm cân một cách quá đột ngột. Điều này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của họ. 

 

Bước đầu tiên, bạn nên hạn chế lượng lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày, giảm ăn những thực phẩm giàu chất béo, hạn chế ăn những thực phẩm đóng gói thay vào đó bạn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin,..Tiếp theo kết hợp với việc tập thể dục điều độ vào buổi sáng và trước khi đi ngủ những bài tập nhẹ nhàng, không gắng sức.Và sau một thời gian, cân nặng của bạn cũng như bệnh trào ngược dạ dày sẽ có chiều hướng tích cực hơn.

 

Với những kiến thức hết sức hữu ích mà GS BS Đào Văn Long đã chia sẻ cho Scurma Fizzy cũng như các quý vị bạn đọc thì chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những hiểu biết về dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày. Bạn hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè những thông tin hữu ích này nha.

 

Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì về dấu hiệu về bệnh trào ngược dạ dày cũng như những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 18006091 để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất.

 

Chúc quý vị bạn đọc có thật nhiều sức khỏe và tuần làm việc hăng say và hiệu quả. 

Thu Hà

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091