Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày, Nhận Biết Sớm Để Điều Trị Sớm

Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày, Nhận Biết Sớm Để Điều Trị Sớm

Bởi vì tính phổ biến và rắc rối, khó chịu gây ra trong sinh hoạt nên trào ngược dạ dày và những dấu hiệu trào ngược dạ dày đang được hết sức quan tâm. Bài viết dưới đây muốn giới thiệu cho các bạn về cách nhận biết các dấu hiệu trào ngược này, để có thể làm rõ trường hợp của bản thân và các biện pháp ứng đối.

1.Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản viết đầy đủ có tên tiếng anh là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD).

Trong bệnh trào ngược dạ dày, các chất trong dạ dày, bao gồm cả axit và mật, trào ngược từ dạ dày lên thực quản, gây viêm thực quản và đau tức vùng đáy ngực.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu trào ngược dạ dày xảy ra  khi cơ hình vòng thường ngăn không cho các chất trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản (gọi là cơ vòng thực quản dưới) không hoạt động bình thường.

Thực quản là một ống rỗng dẫn từ cổ họng (hầu) đến dạ dày. Thức ăn không chỉ đi qua thực quản vào dạ dày. Các cơ của thực quản đẩy thức ăn đến dạ dày bằng các đợt co thắt cơ nhịp nhàng được gọi là nhu động ruột.

Ngay dưới chỗ nối của họng và thực quản là một dải cơ được gọi là cơ thắt thực quản trên. Ở phía trên phần tiếp giáp của thực quản và dạ dày là một dải cơ khác được gọi là cơ thắt thực quản dưới. Khi không sử dụng thực quản, các cơ vòng này sẽ đóng lại để thức ăn và axit trong dạ dày không trào ngược lên thực quản từ dạ dày đến miệng. Trong quá trình nuốt, các cơ vòng mở ra để thức ăn có thể đi đến dạ dày.

Cách thức hoạt động cụ thể của quá trình tiêu hóa đó như sau:

Khi một người nuốt, thức ăn di chuyển từ miệng đến cổ họng, còn được gọi là hầu (1). Cơ vòng thực quản trên mở ra (2) để thức ăn có thể đi vào thực quản, nơi các đợt co thắt cơ, gọi là nhu động, đẩy thức ăn xuống (3). Sau đó, thức ăn sẽ đi qua cơ hoành (4) và cơ vòng thực quản dưới (5) và di chuyển vào dạ dày.

   

Quá trình đưa thức ăn từ bên ngoài vào

Khi lão hóa hay bị tổn thương, sức mạnh của các cơn co thắt thực quản và áp lực trong cơ vòng giảm. Tình trạng này khiến người cao tuổi hoặc bị có tổn thương dễ bị trào ngược axit từ dạ dày ( trào ngược dạ dày thực quản hay GERD). Đặc biệt, khi bạn nằm xuống sau khi ăn thì trào ngược dạ dày thực quản càng dễ xảy ra.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nó xảy ra ở 10 đến 20% người lớn. Nó cũng xảy ra thường xuyên ở trẻ sơ sinh, đôi khi bắt đầu từ lúc mới sinh. 

Lớp niêm mạc dạ dày bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit của chính nó. Bởi vì thực quản thiếu một lớp lót bảo vệ tương tự, axit dạ dày và mật chảy ngược (trào ngược) vào thực quản có thể gây ra các triệu chứng và trong một số trường hợp là tổn thương.

Axit và mật trào ngược vào thực quản khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động không bình thường. Khi một người đứng hoặc ngồi, trọng lực giúp ngăn chặn sự trào ngược của các chất trong dạ dày lên thực quản, điều này giải thích tại sao tình trạng trào ngược có thể trầm trọng hơn khi một người nằm xuống. Trào ngược cũng dễ xảy ra ngay sau bữa ăn, khi thể tích và nồng độ axit trong dạ dày cao hơn và cơ vòng ít hoạt động bình thường. Các yếu tố góp phần gây ra trào ngược bao gồm

 • Tăng cân
 • Đồ ăn nhiều chất béo
 • Đồ uống có ga và có ga
 • Rượu
 • Hút thuốc lá
 • Một số loại thuốc

Các loại thuốc can thiệp vào chức năng cơ thắt thực quản dưới bao gồm những loại có tác dụng kháng cholinergic (chẳng hạn như nhiều loại thuốc kháng histamin và một số thuốc chống trầm cảm), thuốc chẹn kênh canxi, progesterone và nitrat. Việc làm rỗng dạ dày chậm trễ (ví dụ, do bệnh tiểu đường hoặc do sử dụng opioid) cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược.

>>> Xem thêm: Bị Dạ Dày Trào Ngược Và Cách Điều Trị Hiệu Quả- SCurma Fizzy New

2. Dấu hiệu trào ngược dạ dày

2.1 Dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến là ợ chua

Dấu hiệu trào ngược dạ dày ợ chua thực sự rất dễ nhận ra và thường đi kèm cảm giác nóng ran ở ngực. Nhưng bởi vì chứng ợ chua nói chung là một triệu chứng khá quen thuộc phổ biến trong đời sống nên nhiều người không liên tưởng đến rằng nó có thể là dấu hiệu một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn. Trong “Kick-start your new, healthy routine with Women’s Health’s 12-Week Total-Body Transformation!”(Bắt đầu thói quen lành mạnh mới của bạn với Chuyển đổi toàn bộ cơ thể trong 12 tuần của Women’s Health!) Shah có nói : “Thỉnh thoảng ợ chua và nôn trớ là bình thường ở một mức độ nhất định, nhưng khi chứng ợ chua  ợ nóng xảy ra thường xuyên thì có khả năng là GERD.” 

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-o-chua

Dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến là ợ chua

2.2 Dấu hiệu trào ngược dạ dày thứ hai là cảm nhận vị đắng

Khi dấu hiệu trào ngược dạ dày xảy ra tức là bắt đầu bơm thức ăn và mật ra khỏi dạ dày và lên cổ họng của bạn, các thành phần axit có thể để lại vị đắng trong miệng của bạn theo đúng nghĩa đen. Chúng cũng đốt cháy cảm giác như một vệt nóng như thiêu đốt qua thực quản của bạn, khiến bạn bị đau, rát cổ họng và khiến miệng bạn tiết ra một lượng nước bọt dư thừa để cố gắng dập lửa.

Và giống như bất kỳ đám cháy thực sự nào, triệu chứng cụ thể này không nên được coi nhẹ, Shah nói: “Điều này đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm viêm thực quản (tổn thương do axit ăn mòn niêm mạc thực quản), thoát vị gián đoạn (khi dạ dày trượt lên trên cơ hoành và vào ngực), loét thực quản, hẹp thực quản (hoặc hẹp thực quản do mô sẹo), hoặc Barrett thực quản (một tình trạng tiền ung thư và là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư thực quản). ”

>>> Xem thêm: TOP 9 MẸO CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY TẠI NHÀ

2.3 Dấu hiệu trào ngược dày trào ngược dày thứ ba là khó nuốt

Lea Ann Chen, MD, bác sĩ tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại NYU Langone Health cho biết: “Những người bị biến chứng do GERD có thể khó nuốt hoặc cảm thấy một số loại thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng khi cố nuốt. Đây còn được gọi là chứng khó nuốt, và nó có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh nếu bạn liên tục không thể ăn do khối u trong cổ họng.

Chen tiếp tục nói thêm : “Nhiều người nhận thấy rằng các loại thực phẩm cụ thể gây ra các triệu chứng của họ – như sôcôla, caffeine, thực phẩm cay hoặc có tính axit. “Nếu vậy, họ nên tránh những tác nhân này. Ngoài ra, thường xuyên ăn nhiều bữa nhỏ và giãn cách (ít nhất ba đến bốn giờ) giữa bữa ăn hoặc đồ uống cuối cùng của bạn và nằm xuống vào ban đêm cũng có thể hữu ích ”. 

2.4 Dấu hiệu trào ngược dạ dày thứ ba là cảm giác đau tim

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-dau-tim

Dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến là đau tim

Đây là lúc một số tác phẩm trinh thám có thể bắt đầu phát huy tác dụng. “Bởi vì tim cũng nằm trong lồng ngực, nơi GERD xảy ra, đôi khi các triệu chứng GERD thường bị nhầm với các triệu chứng tim. Tương tự, đôi khi cơn đau tim – giống như một cơn đau tim – có thể bị nhầm với GERD, ”Toyia James-Stevenson, MD, một bác sĩ tiêu hóa tại Đại học Y tế Indiana cho biết. Nếu bạn không chắc liệu cơn đau ngực của mình là sản phẩm phụ của các vấn đề về tim hay GERD, Katz cho biết cách an toàn nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức để loại trừ bất kỳ tình trạng tim đe dọa tính mạng nào trước khi bạn bắt đầu lo lắng về GERD.

2.5 Dấu hiệu trào ngược dày thứ tư là ho khan

Khi axit trong dạ dày tăng dần lên đường ống thức ăn của bạn, có khả năng một số nó cũng có thể xâm nhập vào phổi của bạn, gây ra các vấn đề về hô hấp, từ vấn đề không lớn (như ho dai dẳng, nghẹt ngực và khàn tiếng) đến hoàn toàn không mong muốn (như hen suyễn, viêm thanh quản, viêm phổi, hoặc hơi thở khó khăn thở khò khè). Shah nói: “Vấn đề là GERD không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các triệu chứng không điển hình này, vì vậy bệnh nhân thường phải trải qua nhiều xét nghiệm và phương pháp điều trị trước khi bác sĩ có thể xác định rằng GERD là nguyên nhân.

Nếu bạn gặp phải tình trạng trào ngược axit tái diễn và đột ngột xuất hiện các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, hãy cho bác sĩ kiểm tra để họ có thể xác định xem GERD có phải là thủ phạm gây ra khó thở cho bạn hay không. Đối với các tác dụng phụ ít dữ dội hơn, chẳng hạn như ho và khàn giọng, có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, Katz khuyên bạn nên kê cao đầu khi đi ngủ và tránh ăn ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ để giúp giảm thiểu sự khó chịu.

3. Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Việc tiếp xúc lâu dài phần dưới của thực quản với tình trạng trào ngược lặp đi lặp lại có thể gây ra

Viêm thực quản (viêm thực quản)

Loét (vết loét hở) thực quản (viêm thực quản ăn mòn)

Hẹp thực quản (hẹp thực quản)

Các tế bào bất thường trong thực quản có thể trở thành ung thư ( Ung thư dạ dày thực quản)

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản (GERD) rất nguy hiểm

Viêm thực quản (viêm thực quản hoặc viêm thực quản ăn mòn) gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng có lẽ nặng hơn. Nó cũng có thể gây đau khi nuốt (chứng đau mắt). Một số người bị chảy máu thường nhẹ nhưng có thể ồ ạt. Máu có thể bị nôn ra hoặc có thể đi qua đường tiêu hóa, dẫn đến phân có màu sẫm, hắc ín (melena) hoặc máu đỏ tươi, nếu máu chảy đủ nhiều. Chảy máu nhẹ trong thời gian dài có thể gây thiếu máu do thiếu sắt .

Loét thực quản là vết loét hở trên niêm mạc thực quản. Chúng có thể gây đau ngực khi nuốt thường nằm sau xương ức hoặc ngay dưới xương ức, tương tự như vị trí của chứng ợ nóng.

Hẹp (thắt chặt) thực quản do trào ngược làm cho việc nuốt thức ăn rắn ngày càng khó khăn hơn.

Tình trạng kích ứng kéo dài khiến các tế bào lót trong thực quản thay đổi, dẫn đến tình trạng Barrett thực quản. Các thay đổi có thể xảy ra mà không có triệu chứng. Những tế bào bất thường này là tiền ung thư và đôi khi có thể tiến triển thành ung thư.

Trào ngược lâu dài dẫn đến barrett thực quản, ung thư

4. Chẩn đoán trào ngược dạ dày

Khi các dấu hiệu trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên thì có các biện pháp sau sẽ giúp bạn có những phán đoán chuẩn:

Nội soi với sinh thiết

Kiểm tra độ pH

Khi các dấu hiệu trào ngược trào ngược dạ dày liệt kê ỏ trên có thể chẩn đoán ra GERD, có thể bắt đầu điều trị mà không cần xét nghiệm. Xét nghiệm thường dành cho những trường hợp chẩn đoán không rõ ràng, điều trị chưa kiểm soát được các triệu chứng hoặc các triệu chứng đã xuất hiện trong một thời gian dài.

Khi cần xét nghiệm, xét nghiệm đầu tiên thường là kiểm tra thực quản bằng ống soi mềm ( nội soi ). Nội soi là xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán viêm thực quản, ăn mòn thực quản, loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản và Barrett thực quản. Bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu để làm sinh thiết xét nghiệm ung thư hoặc tìm kiếm Helicobacter pylori.

Nếu kết quả nội soi và sinh thiết là bình thường ở những người có các triệu chứng sớm khởi đầu đến GERD, bác sĩ có thể làm xét nghiệm pH thực quản (pH là thước đo nồng độ axit). Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng, linh hoạt có đầu dò cảm biến trên đầu luồn qau mũi và đặt vào thực quản dưới. Ống giữ nguyên vị trí trong 24 giờ. Đầu còn lại của ống này được gắn vào một màn hình đeo bên người. Màn hình ghi lại nồng độ axit trong thực quản, thường là trong 24 giờ. Thử nghiệm này cũng hữu ích cho những người có các triệu chứng không điển hình của trào ngược. Tất cả những người đang được xem xét phẫu thuật được đề xuất làm thử nghiệm pH thực quản để điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Những người không thể chịu được một ống nhỏ trong mũi của họ có thể được gắn một viên nang pH nhỏ vào phần dưới của thực quản.

Các phép đo áp lực tại cơ thắt thực quản dưới bằng cách sử dụng một bài kiểm tra được gọi là áp kế cho biết cơ vòng hoạt động tốt hay không. Và các phép đo này cũng cung cấp thông tin về sức mạnh mà cơ thực quản đẩy. Thông tin thu được từ xét nghiệm này giúp bác sĩ quyết định liệu phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị thích hợp hay không.

>>> Xem thêm: 11 Mẹo Chữa Đầy Bụng Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Cao

5. Biện pháp chữa trị khi các dấu hiệu trào ngược dạ dày xảy ra

Có 2 biện pháp chủ yếu mà hiện nay được áp dụng khi bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra

5.1 Thay đổi lối sống, điều chỉnh sinh hoạt

Rõ ràng tự bản thân có cuộc sống lành mạnh đều giúp ích cho nhiều bệnh đặc biệt là tiêu hóa.  Thay đổi lối sống không chỉ là làm giảm dần các dấu hiệu trào ngược dạ dày mà nó còn được dùng như một biện pháp phòng chống. Thậm chí dần dần liệu pháp này còn được quan tâm hơn các liệu pháp dùng thuốc.

Một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm chứng trào ngược dạ dày thực quản:

 • Nâng cao đầu giường
 • Tránh các loại thuốc và thực phẩm gây ra các triệu chứng hoặc kích thích axit
 • Không ăn vào ban đêm, nhất là khaongr thời gian 3 giờ trước khi ngủ
 • Giảm cân
thay-doi-loi-song-giam-dau-hieu-trao-nguoc-da-day

Thay đổi lối sống giúp giảm dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

 • Nâng cao đầu giường khoảng 6 inch (khoảng 15 cm) có thể giúp ngăn axit chảy vào thực quản khi một người ngủ. Nên tránh các loại thuốc làm tăng acid dạ dày đồng thời không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá. Cà phê, rượu, thực phẩm béo, đồ uống có chứa axit như nước cam, đồ uống cola, nước sốt salad trộn giấm và các chất khác kích thích mạnh dạ dày sản xuất axit hoặc làm chậm quá trình trống rỗng của dạ dày. Mọi người nên tránh ăn muộn  3 giờ trước khi đi ngủ. Những người thừa cân và những người tăng cân gần đây nên giảm cân.

5.2 Sử dụng thuốc điều trị và các can thiệp khác

Thường khi các dấu hiệu trào ngược dạ dày tiến triển khả nặng hoặc khi các liệu pháp thứ nhất không giúp ích được nhiều, người bệnh buộc phải dùng thuốc can thiệp hoặc bất đắc dĩ là phẫu thuật: 

Thuốc ức chế bơm proton hoặc đôi khi thuốc chẹn histamin-H2

Làm giãn nở các khu vực bị thu hẹp

Thuốc ức chế bơm proton, loại thuốc mạnh nhất để giảm sản xuất axit trong dạ dày, thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản và viêm thực quản ăn mòn do trào ngược dạ dày. Thuốc ức chế bơm proton thường được chỉ định để điều trị trong vòng 4-12 tuần hoặc có thể dài hơn, phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Những loại thuốc này có thể được tiếp tục lâu dài, nhưng nếu điều này là cần thiết, các bác sĩ sẽ cố gắng sử dụng liều lượng thấp hơn. Thuốc chẹn histamine-H2  là các loại thuốc giảm axit khác có hiệu quả ở những người có các triệu chứng nhẹ của GERD.

Hẹp thực quản được điều trị bằng cách làm giãn nhiều lần khu vực bị hẹp bằng bóng hoặc ống. Nếu quá trình thu nhỏ thành công, việc thu hẹp không hạn chế nghiêm trọng những gì một người có thể ăn.

Những người không thể dung nạp thuốc hoặc những người bị loét, chảy máu, thoát vị lớn hoặc viêm thực quản nặng thường được chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh.

Barrett thực quản thường rất khó điều trị, nó không mất đi ngay cả sau khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPIs). Nếu các tế bào có nguy cơ tiến triển thành tiền ung thư thì ta có thể ưu tiên sử dụng phương pháp phá hủy mô bất thường bằng cách sử dụng sóng vô tuyến (cắt bỏ bằng tần số vô tuyến), cực lạnh (áp lạnh) hoặc tia laser (cắt bỏ bằng laser).

Phía trên là phần giới thiệu về bệnh trào ngược dạ dày và đặc biệt là các dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến. Cộng thêm đó là các biến chứng nguy hiểm và cách đối phó, điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào về các vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi qua trang chủ trực tiếp Scurma Fizzy, số HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia giải đáp, tư vấn.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091