Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu Và Những Cảnh Báo

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu Và Những Cảnh Báo

Ung thư luôn là mối đe dọa đối với nhân loại, ung thư dạ dày cũng vậy. Mỗi khi nhắc đến căn bệnh này, mọi người thường cảm thấy tuyệt vọng do phát hiện bệnh quá muộn. Tiên lượng sẽ tốt hơn nếu bạn nhận biết được dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về vấn đề này dưới đây.

1. Ung thư dạ dày và các yếu tố nguy cơ cho thấy dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu

1.1. Tìm hiểu về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một gánh nặng sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Với ước tính hơn 1 triệu ca mắc mới hàng năm, ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính được chẩn đoán nhiều thứ 5 trên toàn thế giới. Do thường xuyên ở giai đoạn nặng khi chẩn đoán, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao, khiến nó trở thành nguyên nhân phổ biến thứ 3 trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư, với 784 000 ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2018. Các điểm nóng về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày tồn tại ở Đông Á, Đông Âu và Nam Mỹ. Tỷ lệ sống sót sau năm năm của ung thư dạ dày ở các nước phương Tây là 10% so với hơn 50% ở Nhật Bản. Điều này là do căn bệnh này không được xác định sớm ở phương Tây. Chính vì vậy, việc nhận biết được dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ đóng góp không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh.

dau-hieu-ung-thu-giai-doan-dau-1

Tìm hiểu về ung thư dạ dày

Trước khi ung thư trở nên rõ ràng về mặt lâm sàng, một quá trình tiền ung thư kéo dài diễn ra, với các giai đoạn tuần tự được xác định rõ ràng: viêm dạ dày mãn tính hoạt động → viêm dạ dày teo mãn tính → chuyển sản ruột, đầu tiên là loại hoàn toàn hoặc ruột non và sau đó không hoàn toàn hoặc đại tràng → loạn sản (còn gọi là tân sinh trong biểu mô), và cuối cùng là ung thư biểu mô xâm lấn.

1.2. Yếu tố nguy cơ cho thấy dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các yếu tố nguy cơ của tình trạng này bao gồm nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tuổi tác, ăn nhiều muối và chế độ ăn ít trái cây, rau quả. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam cao hơn nữ gấp 2 lần. Các yếu tố nguy cơ này có thể xuất hiện cùng các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

1.2.1. Helicobacter pylori

Nghiên cứu quan trọng trong hai thập kỷ sau đó đã xác định H. pylori là nguyên nhân không thể kiểm soát của ung thư dạ dày. Một số loại H. pylori, đặc biệt là những loại dương tính với gen A liên quan đến yếu tố độc lực cytotoxin (cagA), có nhiều khả năng gây ung thư dạ dày hơn. H. pylori ước tính gây ra 65% đến 80% tổng số ca ung thư dạ dày, hoặc 660.000 ca mới hàng năm.

Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào H. pylori gây ra ung thư dạ dày. Hai con đường tiềm ẩn được xem xét nhiều nhất: tác động gián tiếp của H. pylori lên tế bào biểu mô dạ dày bằng cách gây viêm và tác động trực tiếp của vi khuẩn lên tế bào biểu mô. H. pylori cũng có thể điều chỉnh trực tiếp chức năng tế bào biểu mô thông qua các tác nhân vi khuẩn, chẳng hạn như CagA.

>>> Xêm thêm: Helicobacter Pylori Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không 

1.2.2. Virus Epstein-Barr

Sự hiện diện của virus Epstein-Barr (EBV) đã được tìm thấy trong khoảng từ 5% đến 16% trường hợp ung thư dạ dày, ngụ ý rằng nó có thể đóng một vai trò gây bệnh. Virus này thường được tìm thấy ở nam giới hơn phụ nữ, trong các khối u của cơ tim hoặc thân dạ dày và trong các khối u được tìm thấy trong các mẫu cắt dạ dày. Nó rất phổ biến (~ 90%) trong u lympho dạ dày (ung thư biểu mô tế bào lympho). Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ sống sót có thể tốt hơn ở những bệnh nhân có khối u ung thư dạ dày có chứa virus Epstein – Barr, chiếm khoảng 9% các khối u.

dau-hieu-ung-thu-giai-doan-dau-2

Virus Epstein-Barr – yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

1.2.3. Nhân tố môi trường

Sử dụng thuốc lá được phát hiện là một yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày và các tổn thương tiền ung thư.  Ăn nhiều muối cũng được cho là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu thụ thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao. Không có mối liên hệ rõ ràng nào được tìm thấy với việc uống rượu. Tiêu thụ trái cây tươi và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

1.2.4. Các yếu tố di truyền

Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và tính đa hình di truyền của các gen liên quan đến phản ứng viêm, chẳng hạn như interleukins IL1B , IL1RN , IL10 và yếu tố hoại tử khối u-α, TNF. Một số trong số này là các chất ức chế khối u tiết axit dạ dày, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn trong thể hang vị. Các IL1B-511T alen là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến dạ dày.

1.2.5. Tuổi tác

Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tăng dần theo độ tuổi. Trong số các trường hợp được chẩn đoán từ năm 2005 đến 2009 ở Hoa Kỳ, khoảng 1% trường hợp xảy ra trong độ tuổi từ 20 đến 34 tuổi, trong khi 29% xảy ra từ 75 tuổi đến 84 tuổi. Trong giai đoạn này, tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư dạ dày là 70 tuổi.

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Mức độ xâm lấn quyết định việc phân loại ung thư dạ dày sớm hay muộn. Ung thư giai đoạn đầu chỉ giới hạn ở niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, không phân biệt di căn hạch bạch huyết. Ngoài những lớp đó, các khối u được xếp vào loại cao cấp. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 85% đến 100% đối với ung thư phát hiện sớm và 5% đến 20% đối với ung thư giai đoạn muộn. 5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường thấy bao gồm:

>>> Xem thêm ngay: Những Điều Cần Biết Về Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

2.1. Khó tiêu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường được phát hiện ở những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng khó tiêu lâu năm (người ta nhận thấy rõ rằng bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có tiền sử triệu chứng lâu hơn so với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối). 

Khó tiêu là dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu cũng như giai đoạn cuối phổ biến nhất. Các triệu chứng báo động kèm theo các chứng khó tiêu có vai trò chẩn đoán xác định sự hiện diện có thể có của ung thư dạ dày. Tuy nhiên, chứng khó tiêu đơn giản dẫn đến nghi ngờ ung thư dạ dày thường được biểu hiện ở người có độ tuổi từ 40-45. Đây cũng là yếu tố để sàng lọc bệnh nhân.

 

dau-hieu-ung-thu-giai-doan-dau-3

Khó tiêu có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu

 

2.2. Chán ăn, sụt cân – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu phổ biến

Nam giới thường mắc hơn nữ giới, bệnh thường xuất hiện ở những người trên 55 tuổi, biểu hiện là đau bụng, chán ăn và sụt cân. Triệu chứng chán ăn thường gặp trong trường hợp xuất hiện khối u ác tính ở thực quản và dạ dày do chứng khó nuốt nguyên phát gây nên. 

Trong một tình huống khác, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội chứng chán ăn – suy mòn do ung thư rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư, có tác động lớn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cơ chế gây bệnh của suy mòn và chán ăn là đa yếu tố, nhưng các cytokine cũng như các yếu tố bắt nguồn từ khối u có một vai trò quan trọng.

Do đó, khi nhận thấy cơ thể chán ăn và sụt cân bất thường (>3kg), bạn nên đi khám sức khoẻ ngay lập tức bởi đây có thể là một dấu hiệu đánh dấu hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm ngay: Ăn Khó Tiêu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Biện Pháp Khắc Phục

2.3. Đau bụng

Một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ gây nhầm lẫn nhất là đau bụng. Đau bụng có thể gặp trong rất nhiều trường hợp như: ngộ độc thực phẩm, phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt…Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư dạ dày, đau bụng thường xảy ra ở vùng thượng vị, tần suất đau ngày càng tăng. Do triệu chứng này khá giống với viêm loét dạ dày – tá tràng nên bệnh nhân thường chủ quan không đi khám. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy đi khám để tránh việc chẩn đoán xảy ra quá muộn.

2.4. Đầy bụng sau ăn, buồn nôn, nôn mửa

Những dấu hiệu này cần được phân biệt trong: mang thai bởi nó có thể là một nguyên nhân gây ra buồn nôn và nôn. Tương tự như vậy, bệnh viêm gan trong giai đoạn tiến triển cũng có thể gây hiểu nhầm, nhưng sự xuất hiện của vàng da làm cho tất cả rõ ràng. Thậm chí hiếm hơn là các bệnh chuyển hóa khác nhau thường được chẩn đoán trong các bối cảnh khác nhau – chẳng hạn như nhiễm toan ceton do tiểu đường, nhiễm toan ống thận, và suy vỏ thượng thận – mà tất cả có thể biểu hiện với chán ăn, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

Luôn luôn phải xem xét khả năng buồn nôn do thuốc, đặc biệt là với các thuốc chống viêm không steroid, thuốc phiện, thuốc kháng sinh, các chế phẩm hormone và các chất hóa trị liệu.

Trong trường hợp đầy bụng sau ăn, buồn nôn, nôn mửa, đôi khi kèm theo ợ chua xảy ra thường xuyên thì đây rất có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

>>> Xem thêm ngay: Đầy Bụng Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì, 13 Loại Thực Phẩm Nên Ăn 

2.5. Thiếu máu, thường xuyên chảy máu, nôn ra máu

Bệnh nhân có thể có các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Ung thư cũng có thể biểu hiện với nôn ra máu, khó nuốt và sưng bụng do cổ trướng, hoặc bệnh nhân có thể xác định được khối u ở bụng do khối u nguyên phát hoặc do di căn ở gan. Đôi khi có thể sờ thấy một hạch bạch huyết của Virchow.

Những triệu chứng này không thường thấy trong các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, vì vậy dẫn đến sự chủ quan ở nhiều bệnh nhân. Thông thường, nếu các biểu hiện này xảy ra thường xuyên thì bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng của bệnh. Lúc này, cần có sự can thiệp ngay lập tức của đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp.

Vào thời điểm hầu hết các triệu chứng và dấu hiệu kể trên xuất hiện, khả năng phẫu thuật cắt bỏ thành công là rất xa vời. Hóa trị và xạ trị chỉ có lợi trong tình trạng này. Trong phần lớn các trường hợp, phương pháp điều trị duy nhất có thể được đưa ra là giảm nhẹ về bản chất.

3. Cần làm gì khi xuất hiện dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có các triệu chứng khó phân biệt với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng lành tính. Vì vậy, ngoài dựa vào các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, cần có sự can thiệp của các xét nghiệm cận lâm sàng để chắc chắn bệnh nhân có bị ung thư dạ dày hay không.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp phát hiện ung thư dạ dày nhanh nhất

Đánh giá ban đầu của ung thư dạ dày chủ yếu bao gồm khám hình ảnh và bệnh lý để chẩn đoán định tính, vị trí và giai đoạn. Các cuộc kiểm tra khác bao gồm khám sức khỏe toàn diện, xét nghiệm hóa học máu, nội soi (siêu âm nội soi [EUS] và sinh thiết kim nhỏ), sinh thiết tổn thương di căn, nội soi ổ bụng chẩn đoán và xét nghiệm dịch trong phúc mạc chẩn đoán. Xét nghiệm mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư dạ dày và là yêu cầu cơ bản trước khi bắt đầu điều trị. 

4. Giải pháp phòng và điều trị ung thư dạ dày

4.1. Phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày

Cũng như trong tất cả các bệnh ác tính, phòng ngừa hiệu quả hơn điều trị. Các chiến lược giải quyết vấn đề phòng chống ung thư dựa trên việc loại trừ nhiễm khuẩn H.pylori , khuyến nghị về thay đổi chế độ ăn uống để tăng lượng trái cây và rau tươi hàng ngày và giảm tiêu thụ muối. Bệnh nhân bị teo rộng hoặc thay đổi bất thường ở niêm mạc dạ dày làm tăng nguy cơ ung thư. Ở những bệnh nhân này, nên theo dõi nội soi định kỳ.

Ngoài ra, hóa chất, theo định nghĩa của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đề cập đến các biện pháp can thiệp bằng dược phẩm, vitamin, khoáng chất hoặc các hóa chất khác (tự nhiên hoặc tổng hợp) ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sinh ung thư để giảm tỷ lệ mắc ung thư. Hóa chất điều trị ung thư dạ dày phần lớn tập trung vào tác dụng diệt trừ H. pylori hoặc bổ sung các chất chống oxy hóa. 

 trái cây và rau tươi

Tăng lượng trái cây và rau tươi hàng ngày giúp phòng, điều trị sớm ung thư dạ dày

4.2. Điều trị bằng nội soi 

Một trong những phương pháp điều trị mới là nội soi bóc tách dưới niêm mạc. Khi xuất hiện các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, nội soi dạ dày là bắt buộc đối với bệnh nhân này. Cách đây vài năm, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu được coi là có thể điều trị triệt để bằng phương pháp cắt bỏ nội soi mà không cần phẫu thuật vùng bụng. Tuy nhiên, sự tái phát và di căn của khối u làm vấn đề trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, cần có liệu pháp khác phù hợp hơn để trị ung thư dạ dày.

4.3. Phẫu thuật ung thư dạ dày 

Cho đến nay, phẫu thuật cắt bỏ với mục đích chữa bệnh là phương pháp điều trị duy nhất mang lại hy vọng chữa khỏi. Do đó, phẫu thuật ung thư dạ dày đã trở thành một lĩnh vực chuyên sâu trong phẫu thuật tiêu hóa. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã được báo cáo là an toàn và hiệu quả đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, và nó có thể được áp dụng thành công cho ung thư dạ dày giai đoạn cuối với kinh nghiệm ngày càng tăng.

4.4. Khi phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu có nên sử dụng hoá trị bổ trợ?

Hóa trị bổ trợ là phương pháp điều trị bằng thuốc mới được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Không có tiêu chuẩn nào liên quan đến cách lựa chọn các tác nhân được sử dụng cho hóa trị bổ trợ; quyết định chủ yếu dựa trên kết quả của chụp cắt lớp vi tính (CT), bột bari, ứng dụng chính xác của nội soi dạ dày và thậm chí cả phân đoạn nội soi. 

Ứng dụng trọng điểm của hóa trị liệu bổ trợ tân sinh có thể làm giảm đáng kể sự phân bố của khối u, tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật  cũng như giúp kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân. Trong trường hợp phẫu thuật mở ổ bụng vì ung thư dạ dày không thể cắt bỏ, hóa trị liệu bổ trợ mới có thể phẫu thuật lại để cắt bỏ hoàn toàn khối u.

4.5. Xạ trị 

Cũng như hoá trị, xạ trị không phải là phương pháp đầu tiên được sử dụng khi phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xạ trị ung thư dạ dày ngày càng được quan tâm bởi đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng. Xạ trị đang được phát triển như một phương pháp điều trị giảm nhẹ và bổ trợ cho liệu pháp bổ trợ mới cho bệnh ung thư dạ dày.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến

Các chỉ định của xạ trị bao gồm khối u còn sót lại hoặc không thể cắt bỏ, tái phát tại chỗ và di căn xa. Xạ trị được dung nạp tốt, và nó làm giảm thành công các triệu chứng của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối (chảy máu, tắc nghẽn, đau đớn).

Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể làm hỏng ruột non. Do khả năng chịu đựng của các tế bào biểu mô ruột non đối với bức xạ thấp, niêm mạc ruột bị sung huyết cấp tính, phù nề, thậm chí có thể bị tước có thể dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng, chảy máu và thậm chí tử vong.

5. Tổng kết

Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ ràng và đặc hiệu nên việc khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết khi bạn thấy nghi ngờ bởi sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng nào. Bên cạnh các thông tin đã được cung cấp, hãy liên hệ đến HOTLINE 18006091 để được đội ngũ chuyên gia của Scurma Fizzy tư vấn sức khỏe miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091