Đầy hơi buồn nôn là biểu hiện của bệnh gì?

Đầy hơi buồn nôn là biểu hiện của bệnh gì?

Đầy hơi buồn nôn, chướng bụng là những phàn nàn phổ biến. Những triệu chứng này có thể báo trước sự khởi đầu của các bệnh đường tiêu hóa quan trọng và có thể điều trị được hoặc có thể đại diện cho các rối loạn chức năng của ruột. Thách thức lâm sàng là xác định nguyên nhân để loại trừ các bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng và giúp giảm triệu chứng. Bài viết dưới đây là lý giải của các chuyên gia về vấn đề này.

1. Đầy hơi buồn nôn là gì?

Cảm giác đầy bụng, căng tức và chuyển động của khí trong bụng là một tình trạng rất khó chịu. Đầy hơi là tình trạng đi qua một lượng khí quá lớn và cảm giác đầy bụng, chướng hơi. Đầy hơi kèm theo buồn nôn thường gặp trong các bệnh lý về đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh loét dạ dày- tá tràng. Trong một số trường hợp, đầy hơi buồn nôn, chướng bụng có thể là triệu chứng ở người mang thai, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ.

day-hoi-buon-non-2

Đầy hơi (từ tiếng Latinh, ~ uterryus, flafus – thổi ngạt) là sự tích tụ quá nhiều không khí hoặc khí trong dạ dày hoặc ruột. Về bản chất, nó là một chủ đề của sự bối rối cá nhân cấp tính. Đây là một tình trạng phổ biến, nhưng một trong đó các triệu chứng có thể khác nhau bao gồm bụng cồn cào, khó chịu ở dạ dày, chuột rút, đau và tiêu chảy, cùng với cảm giác khó chịu về cá nhân và xã hội. Các thành phần chính của khí đường ruột ngày nay được biết đến là khí không mùi, nitơ, hydro, carbon dioxide, methane và oxy. Mùi của khí là do một lượng nhỏ các hợp chất có mùi thơm cao, đáng chú ý nhất là skatole và indole, hydrogen sulphide, các amin dễ bay hơi và các axit béo chuỗi ngắn. Cả thành phần chính và thành phần phụ đều phụ thuộc vào các yếu tố như chủng tộc, tuổi tác, quá trình lên men ruột già, chế độ ăn uống và mức độ nuốt không khí (có thể liên quan đến thói quen xã hội, ví dụ như nhai kẹo cao su, hoặc các vấn đề về răng miệng, ví dụ như không phù hợp răng giả).

2. Lý giải nguyên nhân gây đầy hơi buồn nôn:

Những phàn nàn của bệnh nhân về khí ruột thường có một trong ba dạng: Ợ hơi quá mức hoặc lặp đi lặp lại, khó chịu ở bụng và đầy hơi, hoặc phân quá mức từ hậu môn. Các vấn đề lâm sàng thường gặp trong đó khí ruột có thể góp phần gây ra các triệu chứng bao gồm giãn dạ dày cấp tính, “hội chứng đầy hơi” sau khi cắt toàn bộ thanh quản hoặc phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản, tắc ruột cơ học và tắc ruột, và các vụ nổ khi đốt điện ở đại tràng. 

2.1. Giải thích theo quan điểm của y học cổ truyền về đầy hơi buồn nôn:

Các học giả truyền thống cho rằng, nguyên nhân gây ra đầy hơi rất đa dạng, chủ yếu là do:

2.1.1. Sự xuất hiện của một khí lạnh bất thường:

Trong trường hợp xảy ra khí lạnh bất thường trong đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày chức năng của nó sẽ suy yếu và tiêu hóa cũng bị suy giảm. Chứng khó tiêu này tạo ra khí có hại, khí này sẽ tập trung trong đường tiêu hóa lạnh và do đó sinh ra đầy hơi.

2.1.2. Lượng thức ăn đưa vào cơ thể:

Lượng thức ăn ăn vào có thể tham gia vào quá trình tạo ra chứng đầy hơi. Nếu ăn nhiều hơn lượng thức ăn thông thường, hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu. Do đó, nó không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, và sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi.

2.1.3. Do tính chất của một số loại thực phẩm:

Loại thực phẩm ăn vào có thể gây đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn theo một số cách:

 • Thực phẩm ăn vào có thể có tính ẩm và lạnh như bí và dưa chuột. Ngay cả khi được ăn với lượng vừa phải, những thực phẩm như vậy có thể tạo ra khí đặc do tác động của nhiệt độ dạ dày lên chúng do hàm lượng nước cao. Nói cách khác, nhiệt độ dạ dày không thể làm cạn kiệt các khí này và do đó, chướng bụng và đầy hơi sẽ xảy ra.
 • Thực phẩm có thể có tính chất căng mọng, chẳng hạn như đậu lăng và các loại đậu khác.day-hoi-buon-non-3
 • Thức ăn có thể khó ăn hoặc có mùi hôi. Các học giả truyền thống Ba Tư tin rằng dạ dày hoạt động rất mạnh, vì vậy dạ dày sẽ được hưởng lợi từ các chất có mùi thơm và sẽ bị ảnh hưởng khi tiêu thụ thức ăn có mùi khó chịu. Rõ ràng là nếu dạ dày không thích thức ăn cụ thể, nó không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách. Hậu quả là sẽ xuất hiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi.
 • Đầy hơi buồn nôn còn có thể do sự tích tụ của các chất dịch không thích hợp (Khelt) trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như đờm hoặc mật đen.

2.2. Quan điểm của Y học hiện đại về nguyên nhân dẫn đến đầy hơi:

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đầy hơi, khó tiêu, đôi khi kèm theo buồn nôn là triệu chứng của các bệnh liên quan đến dạ dày như: viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày,… Ngoài nguyên nhân do thường xuyên ăn thức ăn nhiều mùi vị, kích thích (như đồ cay, nóng, đồ chiên, rán) hay stress thì sự có mặt của vi khuẩn H.Pylori cũng làm triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. 

Một số thuốc dùng liều cao trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ là đầy hơi, buồn nôn, thậm chí là nôn như: thuốc ức chế bơm proton (PPI), NSAIDs… Nhìn chung, các tác dụng phụ của PPI là không phổ biến, thường nhẹ và bao gồm buồn nôn, khó chịu ở bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy. Bên cạnh tác dụng phụ, PPI cũng có tác dụng trị chứng đầy hơi do viêm loét dạ dày.

3. Phòng ngừa và điều trị chứng đầy hơi buồn nôn:

3.1. Phòng ngừa đầy hơi:

Xuất phát từ nguyên nhân chính gây nên đầy hơi là do thói quen ăn uống không đúng cách, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên để ngăn ngừa chứng bệnh này như:

 • Thức ăn cần được nhai kỹ, thấm đẫm nước bọt rồi mới đưa xuống dạ dày. Ăn thức ăn mà không nhai kỹ sẽ khiến dạ dày yếu đi và hậu quả là làm suy giảm khả năng tiêu hóa. Vấn đề này là tối quan trọng khi bệnh nhân rất đói, điều này sẽ buộc họ phải ăn nhiều thức ăn hơn một cách nhanh chóng. Theo quan điểm của các nhà khoa học, cách ăn uống này sẽ làm nhiệt độ bên trong dạ dày bị dập tắt và làm nó yếu đi, do đó quá trình tiêu hóa dạ dày sẽ không được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, nhiều không khí sẽ được nuốt vào, do đó sẽ gây ra đầy hơi và các bệnh và khó chịu về đường tiêu hóa khác.
 • Thức ăn không nên ăn trước khi cảm thấy đói. Nói cách khác, chỉ ăn khi bạn cảm thấy đói. Bạn nên ngừng ăn trước khi cảm thấy no hoàn toàn.
 • Thức ăn nên được ăn chậmbình tĩnh.
 • Nên nói về những chủ đề thú vị và hài hước khi ngồi quanh bàn ăn. Về khía cạnh này, cố Tiến sĩ Abdollah Ahmadiyeh (1886 – 1959) đã viết trong cuốn sách của mình, Raz-e-Darman: “Tiếng cười và sự vui vẻ kích thích đường tiêu hóa và tăng cường vận động của nó, do đó, sẽ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong đường tiêu hóa. hệ thống. Tiếng cười và niềm hạnh phúc sẽ kích thích ruột nhiều hơn và cũng sẽ dễ dàng loại bỏ các chất dư thừa và chất thải ”.
 • Nên tránh uống đồ uống trong khi ăn hoặc ngay sau đó. Uống đồ uống cùng với thức ăn cũng làm suy yếu nhiệt độ bên trong dạ dày, do đó cản trở hoạt động tiêu hóa. Có ý kiến ​​cho rằng các enzym tiêu hóa không thể hoạt động tốt trong môi trường dạ dày loãng. Chứng khó tiêu này có thể gây đầy hơi, nhiều khi là buồn nôn và tạo ra khí trong bụng.
 • Không nên ăn salad, sữa chua và các món ăn phụ khác cùng với thức ăn chính. Lý do được cho là quá trình tiêu hóa các món ăn phụ trong dạ dày cần một khoảng thời gian ngắn hơn so với quá trình tiêu hóa thức ăn chính. Sự chênh lệch này có thể làm suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn sẽ bị hư hỏng trong dạ dày. Do đó, nó có thể gây đau bụng và đầy hơi. Đồ uống, rau và trái cây nên được tiêu thụ ít nhất 1 – 1,5 giờ sau thức ăn chính.
 • Để ngăn ngừa đầy hơi, nên tránh một số loại thực phẩm: Thực phẩm chiên và béo, thực phẩm rất chua, cay và lạnh, cà phê và cacao, trà mạnh, nước đá và đồ uống làm mát bằng nó, thực phẩm nhão, ngũ cốc mọng nước, chẳng hạn như đậu (Phaseolus vulgaris L.) và đậu lăng ( Lens culinaris Medikus) và rau bao gồm bắp cải ( Brassica oleracea L.), củ cải sống ( Beta vulgaris L.), củ cải ( Brassica rapa var. rapa L.), tỏi ( Allium sativum L.) và hành tây ( Allium cepa L.), và trái cây như đào ( Prunus persica (L.) Stokes), mận ( Prunus spp.), Dưa chuột (Mill.), Cam ( Citrus × sinensis (L.) Osbeck), và quýt ( Citrus quýt Tanaka). day-hoi-buon-non-4

3.2. Điều trị đầy hơi như thế nào là đúng cách?

3.2.1. Điều trị chứng đầy hơi thông qua chế độ ăn uống:

Một số nghiên cứu cho thấy có thể điều trị được chứng đầy hơi thông qua chế độ ăn uống trước khi nó trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Y học cổ truyền cho rằng:

 • Nên uống một cốc nước sôi trước bữa ăn sáng 30 phút.
 • Vào giờ ăn sáng, khuyến khích tiêu thụ chanh ( Citrus medica L.), táo ( Malus domestica Borkh, 1803) hoặc mộc qua ( Cydonia oblonga Mill.) Mứt hoặc bơ và mật ong với bánh mì nướng mà không uống bất kỳ đồ uống nào, chẳng hạn như trà hoặc sữa.
 • Sẽ tốt hơn cho những bệnh nhân bị đầy hơi nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, chẳng hạn như gà quay và súp ít chất béo và thức ăn hầm.
 • Các bệnh nhân nên ăn quả lý chua, quả sung khô và bánh mì nguyên hạt để loại bỏ chứng táo bón sau khi giảm đầy hơi.
 • Trong trường hợp ăn cơm, thêm một số loại thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như thì là ( Anethum Tombolens L.), rau mùi ( Coriandrum sativum L.) và thì là ( Cumin cyminum L.). Các học giả truyền thống tin rằng rau mùi giúp cải thiện các lỗ thông dạ dày và ngăn chặn sự gia tăng của các khí độc hại từ dạ dày lên não, điều mà các học giả truyền thống cho là nguyên nhân gây ra đau đầu.
 • Thêm một số loại thảo mộc, chẳng hạn như thì là, mùi tây ( Petroselinum crispum (Mill.) Fuss), húng quế ( Ocimum basilicum L.), bạc hà ( Mentha × spicata L.), và rau mặn ( Satureja hortensis L.), vào chế độ ăn uống hàng ngày là một khuyến nghị khác.
 • Dùng gừng ( Zigiber officinale Roscoe 1807), hạt cần tây ( Apium Tombolens L.), cỏ xạ hương ( Thymus vulgaris L.), thì là ( Foeniculum vulgare Mill.), Hồi ( Pimpinella anisum L.), làm gia vị trong thực phẩm có lợi để loại bỏ đầy hơi. Trong thời kỳ hiện đại, những loại cây này cũng được sử dụng như một phương thuốc chống lại nhiều loại rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, và người ta tin rằng tinh dầu của chúng có đặc tính thơm, khử trùng và dạ dày. Người ta tin rằng các hợp chất của gừng, như gingerols và shogoal, tạo ra hoạt động tiêu hóa tăng cường.day-hoi-buon-non-5
 • Khi tiêu thụ sữa chua, bạn nên thêm một ít cỏ xạ hương và muối vào đó.

3.2.2. Trị chứng đầy hơi buồn nôn bằng thuốc hiệu quả:

Đầy hơi buồn nôn gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh, vì vậy đa phần họ đều muốn chấm dứt việc này một cách nhanh chóng. Một số thuốc trị đầy hơi hiệu quả bao gồm:

3.2.2.1. Simethicone:

Simethicone là một loại thuốc thường được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bác sĩ nội khoa, y tá, trợ lý bác sĩ và bác sĩ tiêu hóa kê đơn thường xuyên để điều trị đầy hơi và chướng bụng, nó được chấp thuận bởi FDA năm 1952. Simethicone là một hợp chất silicone có chức năng như một chất hoạt động bề mặt không có hệ thống, làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí trong đường tiêu hóa. Hành động này dẫn đến sự kết hợp và phân tán của các bong bóng khí cho phép loại bỏ chúng khỏi đường tiêu hóa dưới dạng đầy hơi hoặc ợ hơi. day-hoi-buon-non-6

3.2.2.2. Trị loét bằng các thuốc dạ dày:
 • Thuốc kháng acid (Antacid)

Thuốc kháng axit là loại thuốc tự kê đơn thường được sử dụng. Chúng bao gồm canxi cacbonat và magie và muối nhôm trong các hợp chất hoặc kết hợp khác nhau. Tác dụng của thuốc kháng axit đối với dạ dày là do trung hòa một phần axit clohydric trong dạ dày và ức chế enzym phân giải protein, pepsin. Mỗi muối cation có các đặc tính dược lý riêng, rất quan trọng để xác định sản phẩm nào có thể được sử dụng cho một số chỉ định nhất định. Thuốc kháng axit đã được sử dụng cho loét tá tràng và dạ dày, viêm dạ dày căng thẳng, bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, suy tuyến tụy, chứng khó tiêu không do loét, tiêu chảy qua trung gian axit mật, trào ngược mật, táo bón, loãng xương, kiềm hóa nước tiểu và suy thận mãn tính như một chất kết dính phosphate trong chế độ ăn uống. Theo đó, thuốc kháng acid dạ dày làm giảm chứng đầy hơi buồn nôn – triệu chứng điển hình của loét dạ dày, trào ngược dạ dày.

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton ngăn chặn sự bài tiết axit dịch vị thông qua việc ức chế không hồi phục ATPase H + -K + trên tế bào thành dạ dày. Chúng là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, và một số công thức PPI có sẵn mà không cần đơn. Trong đó, đại diện của nhóm phải kể đến Omeprazole (tên thương hiệu Prilosec) là thuốc ức chế bơm proton (PPI) thế hệ đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày, loét tá tràng, tình trạng viêm đường tiêu hóa trên (GI), viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan và viêm thực quản ăn mòn. Omeprazole cũng được sử dụng trong điều trị các tình trạng tăng tiết, chẳng hạn như hội chứng Zollinger-Ellison. Omeprazole làm giảm nồng độ axit (tăng độ pH) trong dạ dày bằng cách ức chế bài tiết axit dịch vị. Nhờ những khả năng này nên Omeprazole có hiệu quả cao trong trị chứng đầy hơi.

 • Thuốc diệt H.Pylori

Vi khuẩn H.Pylori là nguyên nhân khiến cho chứng đầy hơi buồn nôn trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy việc tiệt trừ dường như là một vấn đề cấp thiết đối với điều trị triệu chứng này. Theo một số hướng dẫn quốc tế, liệu pháp đầu tay để điều trị nhiễm H. pylori bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc ranitidine bismuth citrate, với hai loại kháng sinh bất kỳ trong số amoxicillin, clarithromycin và metronidazole, được dùng trong 7-14 ngày.

Ngoài các thuốc đã được kể trên, thuốc kháng histamin H2 hay thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng được các chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, để trị chứng đầy hơi buồn nôn, các thuốc như Simethicone, thuốc diệt vi khuẩn H.Pylori vẫn được ưu tiên hơn. Khi sử dụng các thuốc này để điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.day-hoi-buon-non-7

4. Tổng kết:

Bản thân chứng đầy hơi, mặc dù không đe dọa đến tính mạng, nhưng chắc chắn có thể gây ra sự xấu hổ về mặt xã hội. Vậy nên bạn cần hiểu rõ về nó để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng đầy hơi buồn nôn được cung cấp bởi các chuyên gia hàng đầu của Scurma Fizzy. Nếu có thắc mắc gì thêm vui lòng liên hệ đến HOTLINE 18006091 để nhận được câu trả lời chi tiết nhất đến từ các bác sĩ, dược sĩ đầu ngành.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091