Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả

Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại, áp lực xã hội ngày càng lớn mang theo bệnh trào ngược dạ dày ngày càng phổ biến. Vậy điều trị trào ngược dạ dày tại nhà thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ đem lại cho các bạn không chỉ những những hiểu biết tổng quan về bệnh trào ngược mà còn đưa ra cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà mang lại hiệu quả. 

1. Trào ngược dạ dày là gì?

 • Theo sinh lý bình thường của cơ thể, khi ăn hoặc uống, thức ăn sẽ đi xuống thực quản và qua một cơ gọi là cơ vòng thực quản, cơ này mở ra có tác dụng đưa thức ăn vào dạ dày của bạn. Trào ngược axit xảy ra khi cơ vòng này trở nên yếu đi hoặc giãn ra không đúng lúc, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn.
 • Một số triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như:
  • Đau hoặc cảm giác nóng trong ngực của bạn
  • Đau hoặc khó chịu trong cổ họng của bạn
  • Chảy ra chất lỏng có tính axit vào miệng hoặc cổ họng của bạn
 • Bạn có nhiều khả năng cao bị trào ngược axit hơn nếu bạn đang mang thai hoặc bị béo phì, nhưng có nhiều lý do khác ngoài chúng khiến bệnh này có thể xảy ra. Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày gồm:
  • Ăn một bữa ăn đặc biệt lớn
  • Ăn khuya
  • Một số loại thực phẩm hoặc đồ uống như đồ ăn cay, đồ chiên rán, rượu hoặc cà phê
  • Hút thuốc lá 
 • Chỉ khi hiểu bệnh trào ngược là gì, nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh ta mới biết và hiểu được các cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả.
dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-1

Trào ngược dạ dày là gì?

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày, Những Vấn Đề Hữu Ích Bạn Cần Biết

2. Thay đổi lối sống là một cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Jacqueline Wolf, bác sĩ tiêu hóa và giáo sư tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess cho biết: “Thay đổi lối sống là cách điều trị đầu tiên nếu chứng trào ngược axit gây khó chịu”. Điều này có thể liên quan đến việc tránh một số nguyên nhân được liệt kê ở trên, nhưng cũng có một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà đã được chứng minh để giúp kiểm soát sự trào ngược axit. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục và điều chỉnh lối sống có thể hữu ích.

2.1. Nâng cao phần trên cơ thể của bạn trong khi ngủ giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Trào ngược axit thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, vì khi bạn nằm xuống, axit dạ dày sẽ dễ dàng trào lên thực quản hơn. Bạn có thể cải thiện các triệu chứng ban đêm bằng cách thay đổi góc nghiêng của cơ thể trong khi ngủ. Đây chính là một cách để điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

 • Cụ thể, sẽ rất hữu ích nếu bạn nâng đầu và vai lên cao hơn dạ dày và giữ cho thực quản nghiêng xuống. Ví dụ, bạn có thể kê cao đầu giường hoặc tựa mình trên một chiếc gối nghiêng. Bởi như ta biết trọng lực sẽ giúp ngăn cản sự trào ngược và làm sạch bất cứ thứ gì ở trong thực quản vào ban đêm. Một nghiên cứu nhỏ trên 20 người được công bố vào năm 2011 trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology cho thấy những người kê cao đầu giường bằng một khối 8 inch trong một tuần đã thấy các triệu chứng ợ chua cải thiện đáng kể và ít bị quấy rầy giấc ngủ hơn. Và một đánh giá năm 2016 về bốn nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả đối với những người đã dùng thuốc chống trào ngược axit, việc kê cao tư thế ngủ sẽ giúp giảm các triệu chứng hơn là chỉ dùng thuốc đơn thuần. Để nâng cao giường của bạn, bạn có thể sử dụng các thanh nâng giường dưới hai chân trên cùng của khung giường, hoặc nếu không thể, bạn có thể mua một chiếc gối nghiêng để nâng đầu và vai lên khi ngủ.Một số cách nâng cao đầu giường, gối tựa và đệm lót (phù hợp giữa đệm và lò xo hộp) là một số cách để nâng cao đầu giường. 
 • Khi nói đến tư thế nằm, ngủ nghiêng về bên trái (được gọi là “tư thế nằm nghiêng bên trái”) có thể giúp bạn tránh được chứng ợ nóng vào ban đêm.

Mặc dù một số chuyên gia khuyên bạn nên nâng cao đầu giường từ 6 đến 8 inch hoặc hơn, nhưng việc nâng cao đầu giường có thể gây khó chịu hoặc đau lưng và hông ở một số người. Nâng cao đầu khi ngủ thường chỉ được đề xuất cho những người có các triệu chứng về đêm hoặc các triệu chứng khiến họ không ngủ được.

dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-2

Tư thế ngủ giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

2.2. Ăn nhiều bữa nhỏ hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Ăn các bữa ăn lớn đồng nghĩa với việc gây áp lực lớn hơn lên cơ vòng ngăn cách thực quản với dạ dày. Điều này khiến cho tăng khả năng cơ vòng bị mở ra và tạo điều kiện cho axit trào ngược lên thực quản của bạn. Đổi các bữa ăn lớn thành các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn. Ví dụ, thay vì ăn ba bữa lớn, hãy thử chia nhỏ các phần đó thành năm bữa nhỏ.

2.3. Hạn chế uống cà phê giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Nếu bạn là một người hay uống cà phê, cắt giảm hoặc cắt bớt cốc cà phê hàng ngày bạn uống có thể giúp giảm trào ngược axit. Điều này là do khi bạn uống cà phê, dạ dày của bạn được kích hoạt để tạo ra nhiều axit trong dạ dày, có thể bị trào ngược và chảy vào thực quản của bạn. Caffeine trong cà phê cũng làm cho cơ vòng thực quản của bạn giãn ra, cho phép các chất trong dạ dày đi lên trên.

2.4. Tránh thức ăn kích thích 

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng trào ngược axit của bạn. Bạn muốn tránh các loại thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hóa và ngồi trong dạ dày lâu hơn – vì chúng càng ngồi lâu, chúng càng có khả năng làm tăng áp lực dạ dày và buộc mở cơ vòng thực quản của bạn. 

Tránh xa một số thực phẩm có khả năng gây trào ngược axit cũng là cách để điều trị trào ngược dạ dày tại nhà. Ví dụ:

 • Phô mai
 • Đồ chiên
 • Đồ ăn nhẹ đã qua chế biến như khoai tây chiên
 • Các loại thịt béo như thịt xông khói
 • Sô cô la
 • Bột ớt
 • Pizza
 • Cà phê và trà
 • Sô cô la
 • Thực phẩm cay
 • Bia, rượu và các dạng rượu khác
 • Thực phẩm chiên hoặc nhiều dầu mỡ

Bạn có thể đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng ợ chua và trào ngược của bạn. Cố gắng ghi nhật ký về thực phẩm và triệu chứng để giúp bạn xác định các loại thực phẩm làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược của bạn và tránh xa chúng. Một số người nhận thấy rằng đồ ngọt và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và bữa ăn quá nóng có thể gây ra chứng ợ nóng.

2.5. Giảm cân nếu cân nặng vượt ngưỡng cho phép

Do cân nặng cũng làm tăng áp lực lên dạ dày, tạo điều kiện trào ngược nên giảm cân có thể giúp giảm các triệu chứng ợ chua của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về một kế hoạch ăn uống và tập thể dục có thể giúp bạn đạt được cân nặng hợp lý.

>>>Xem thêm: Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Tốt Nhất Được Các Chuyên Gia Khuyên Dùng

2.6. Tránh quần áo bó sát eo

Quần áo có vòng eo hoặc thắt lưng ôm sát sẽ gây áp lực lên dạ dày của bạn, có thể dẫn đến trào ngược axit.  Hãy thử mặc những chiếc quần không làm bạn bó lại ở phần eo (như quần cạp trễ), quần có phần eo co giãn hoặc tăng kích thước ống quần. Nếu bạn cũng thích mặc váy, hãy thử mặc váy để thay thế và xem nó có giúp ích gì cho bạn không.

Tránh mặc quần bó sát

Tránh mặc quần bó sát để tránh trào ngược

2.7. Giảm căng thẳng của bạn

Mặc dù căng thẳng thường không được coi là nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược, nhưng nó cũng có vai trò khá quan trọng. Ngoài ra, cuộc sống hoặc căng thẳng thể chất nghiêm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng ợ nóng, theo một báo cáo được công bố trên tạp chí  Psychosomatic Medicine  năm 2004. Ngoài việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, kết hợp các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền định và thư giãn cơ bắp trong các thói quen hàng ngày của bạn có thể cũng hữu ích trong điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

2.8. Cai thuốc lá

Vì nicotin trong thuốc lá có thể làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới (một dải cơ liên quan đến việc đóng thực quản và ngăn trào ngược axit) nên bỏ thuốc lá có thể giúp bạn tránh bị ợ chua và hữu ích trong điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

2.9. Thực hiện thói quen ăn uống khoa học giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Ăn nhanh và ăn quá no có liên quan mật thiết với chứng ợ nóng và trào ngược. Đôi khi bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng mình đang ăn nhanh hoặc ăn sau khi cơ thể báo hiệu rằng đã no. Bạn nên sống chậm lại và lắng nghe những gì cơ thể đang nói với bạn. Đây là cách thực hiện:

 • Loại bỏ phiền nhiễu trong bữa ăn. Tránh đọc, kiểm tra điện thoại hoặc xem tivi trong khi ăn.
 • Nhai kỹ từng miếng.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn là các bữa ăn lớn. Ăn quá no gây áp lực nhiều hơn lên cơ thắt thực quản dưới.
 • Tạm dừng trước mỗi bữa ăn . Dành chút ít thời gian để nhìn vào bữa ăn của bạn nhằm quan sát những gì có trên đĩa của bạn và xem xét các mùi. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để ý xem bạn đói như thế nào trước khi cắn miếng đầu tiên.

2.10. Không đi nằm ngay sau khi ăn

Nằm xuống quá sớm sau bữa ăn có thể gây ra chứng ợ nóng. Thay vì nằm xuống hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, hãy cố gắng ăn ít nhất ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ cũng là cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà mang lại hiệu quả.

3. Một số thực phẩm cần chú ý trong điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

3.1. Giấm táo có thể giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Giấm táo có tác dụng tốt đối với một số người mắc trào ngược dạ dày, nhưng lại khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn đối với những người khác. Nuốt một lượng nhỏ (khoảng một thìa cà phê) giấm táo chưa qua chế biến hòa với nước có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Tuy nhiên nên lưu ý một điểm mấu chốt là: Giấm táo có thể an toàn để thử cho chứng trào ngược axit và là một cách hữu ích để điều trị trào ngược dạ dày tại nhà miễn là bạn sử dụng một lượng nhỏ và pha loãng giấm táo.

3.2. Probiotics giúp ích trong điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Sử dụng men vi sinh cho một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa – như tiêu chảy, đầy hơi và đầy hơi – rất có hiệu quả nhưng lại không thường được sử dụng cho chứng trào ngược axit. Bạn có thể thử nghiệm các chế phẩm sinh học để giảm chứng ợ nóng miễn là chúng từ một công ty có uy tín và có chất lượng thực sự. 

Probiotics

Probiotics có thể giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

3.3. Kẹo cao su có giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà?

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nhai kẹo cao su không đường trong 30 phút sau bữa trưa hoặc bữa tối có thể làm giảm nồng độ axit trong thực quản. Nhưng đối với một số người, kẹo cao su bạc hà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. (Xem thông tin về bạc hà ở bên dưới.)    Và không có hại gì khi nhai kẹo cao su sau bữa ăn để xem liệu nó có làm dịu trào ngược axit hay không. Bạn có thể muốn tránh các hương vị bạc hà hoặc bạc hà nếu bạn không thể chịu được chúng. 

3.4. Nước ép nha đam

Gel từ lá nha đam được biết đến với công dụng làm dịu vết cháy nắng – nhưng đối với trường hợp ợ chua thì sao? Một số người dùng lô hội để giảm axit dạ dày và làm dịu kích ứng. Bạn có thể thử nước ép lô hội xem có tác dụng với bạn không miễn là bạn mua nó từ một nguồn đáng tin cậy để bạn có thể tự tin rằng mình đang mua được một sản phẩm tinh khiết và an toàn.

3.5. Chuối có ích trong điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Chuối là một loại trái cây có vị nhạt, ít axit mà mọi người thường thấy là nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa. Không chỉ thế, các vitamin trong chuối giúp ngăn chặn sự co thắt đường tiêu hóa, nhưng không rõ liệu chúng có thể ảnh hưởng đến trào ngược axit hay không. Nếu không có gì khác, chuối là một thực phẩm ăn nhẹ tuyệt vời cho hầu hết mọi người. Bởi vậy, bạn có thể thử xem chuối có giúp giảm triệu chứng ợ chua của bạn hay không. 

3.6. Bạc hà, gừng

Bạc hà giúp thư giãn dạ dày. Gừng làm dịu và giảm viêm trong dạ dày.Bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng. Tuy nhiên, bạc hà cũng có thể làm tăng các triệu chứng trào ngược axit ở một số người – vì nó có thể nới lỏng cơ ngăn chất lỏng trào ngược lên thực quản. Qua đây, ta thấy được bạc hà có hữu ích hay không tùy thuộc vào từng cá nhân. Bạn có thể thử nhấm nháp trà hoặc uống một viên bạc hà, nhưng nếu phương pháp này lại làm tăng trào ngược axit của bạn, hãy cân nhắc thử dùng gừng. Cả bạc hà và gừng cũng có thể giúp giảm tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng. Với sự phổ biến của các loại tinh dầu, một số người coi việc sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc gừng như một biện pháp hỗ trợ tiêu hóa. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng tinh dầu bên trong hoặc tại chỗ. Tinh dầu có thể tương tác với thuốc, cơ thể của mỗi người phản ứng khác nhau với những loại dầu này và bởi vì các loại dầu không được điều chỉnh, có thể có sự mâu thuẫn trong sản phẩm thực tế được mua.

3.7. Baking soda là một cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Một ít baking soda trộn với nước có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của bạn. Nó hoạt động giống như một loại thuốc kháng axit không kê đơn, nhưng không giống như những món khoái khẩu trái cây đó, cách pha chế bằng baking soda không ngon bằng. Nếu bạn có baking soda trong tủ đựng thức ăn của mình, hãy thử phương pháp điều trị tại nhà này khi bạn đang muốn giảm chứng trào ngược axit.

Baking soda

Baking soda có thể giúp điều trị trào ngược thực quản

3.8. Cam thảo (DGL)

Cam thảo là một loại thảo mộc từ lâu đã được sử dụng để giúp làm dịu các bệnh về dạ dày. DGL là một loại cam thảo đã được thay đổi đã bị loại bỏ hợp chất glycyrrhizin, vì điều này có thể làm tăng huyết áp .

DGL có tác dụng điều trị trào ngược axit vì nó giúp giảm viêm trong thực quản của bạn. Viêm, một phản ứng do hệ thống miễn dịch của bạn gây ra, có thể hữu ích khi bạn cần chữa lành vết thương hoặc chống lại nhiễm trùng, nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe như trào ngược axit đối với một số người. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các tế bào viêm gọi là cytokine có thể làm hỏng lớp niêm mạc của thực quản.

Mặc dù DGL đã được chứng minh là có tác dụng khi kết hợp với các phương pháp điều trị trào ngược axit khác, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xem nó hoạt động như thế nào.

DGL thường có dạng viên nhai và có thể có nhiều hương vị cho những người không thích hương vị của cam thảo. Để sử dụng DGL cho chứng trào ngược axit, bạn nên uống một viên 400mg 20 phút trước khi ăn bữa ăn hoặc 20 phút trước khi đi ngủ nếu bạn có các triệu chứng ban đêm.

>>>Xem thêm: Top Những Cây Thuốc Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày An Toàn

4. Khi nào cần đến gặp bác sĩ trong khi đang tự điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

  • Ở một số người, việc chỉ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể đủ để kiểm soát chứng ợ nóng. Tuy nhiên, nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không đủ để kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị y tế. Theo thời gian, trào ngược axit không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như Barrett thực quản, trong đó tổn thương thực quản khiến bạn khó nuốt thức ăn hơn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn thậm chí có thể phát triển ung thư thực quản. Nếu bạn gặp các triệu chứng sau, có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức:
   • Đau ngực dữ dội
   • Thay đổi màu phân
   • Nôn ra máu
   • Giảm cân bất ngờ
   • Khó nuốt
  • Bởi vậy, nếu bạn đã thử các biện pháp điều trị tại nhà và điều chỉnh lối sống mà vẫn bị ợ chua thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Có nhiều phương pháp điều trị có thể hữu ích, bao gồm thuốc và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho chứng trào ngược axit.
dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-6

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Trên đây là bài viết về những cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả và dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi gặp các triệu chứng của bệnh này mà việc thay đổi lối sống cũng như ăn uống thực phẩm không mang lại hiệu quả, lời khuyên tốt nhất cho chúng ta là nên đến bác sĩ để thăm khám và lựa chọn ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng người. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

Liên hệ ngay đội ngũ chuyên gia qua HOTLINE 18006091 ngay bị có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường của dạ dày,…để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

 

 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091