HANG VỊ DẠ DÀY – LIỆU RẰNG BẠN ĐÃ ĐỂ TÂM ĐẾN BỘ PHẬN NHỎ BÉ NÀY CHƯA?

HANG VỊ DẠ DÀY – LIỆU RẰNG BẠN ĐÃ ĐỂ TÂM ĐẾN BỘ PHẬN NHỎ BÉ NÀY CHƯA?

Nhắc đến dạ dày và các bệnh lý liên quan đến dạ dày, chắc hẳn chúng ta sẽ ít khi chú ý đến hang vị dạ dày – một bộ phận nhỏ bé trong cấu tạo dạ dày nhưng lại giữ một số vai trò nhất định trọng hệ thống tiêu hóa. 

Hang vị thường rất dễ bị viêm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, nắm rõ vị trí hang vị dạ dày cũng như biết thêm những bệnh lý liên quan đến bộ phận này là cách tốt nhất để nhận biết và tìm ra phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Cùng Scurma Fizzy tìm hiểu về hang vị dạ dày trong bài viết sau nhé!

1. Hang vị dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể?

Hang vị là một bộ phận của dạ dày, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Quan sát trên mô hình trực quan của dạ dày, chúng ta có thể nhận biết được vị trí của hang vị dạ dày. Phân tích theo vị trí và tỉ lệ các bộ phận thì hang vị có vị trí thấp nhất với kích thước thường dao động từ 3-5 cm, nằm gần cơ thắt môn vị, đây là nơi tiếp xúc giữa tá tràng và dạ dày.

hang-vi-da-day-1

Vị trí của hang vị dạ dày

Hang vị được bảo vệ bởi một lớp niêm mạc. Lớp niêm mạc này đóng vai trò như là khiên chắn đảm bảo an toàn cho hang vị, đồng thời cũng vì thế mà bộ phận này không thể tiết ra dịch vị tiêu hóa hay axit dạ dày. 

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, sẽ có một số trường hợp hang vị không hoạt động một thời gian ngắn hoặc bị ngăn bởi phần cơ thể. Ngoài ra, đôi khi bộ phận này và môn vị còn bị phân chia ranh giới bởi một rãnh có kích thước khá mỏng và hẹp.

Do nằm ở cuối dạ dày đồng thời lại nằm theo chiều ngang nên hang vị dễ tiếp xúc với các mầm bệnh, thức ăn,….Cũng vì thế, hang vị dạ dày có khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn so với những phần khác của dạ dày. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với những thực phẩm có độ cứng cao nên phải làm việc quá tải, hang vị rất dễ bị tổn thương.

Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những cơn đau bất thường. Tuy nhiên do nằm trong dạ dày nên khi bị đau hang vị, nhiều người sẽ bị nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan khác. Để xác định được đúng nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh phải thông qua thăm khám y tế, nội soi để phát hiện vấn đề.

 

 

2. Chức năng của hang vị dạ dày là gì?

Dạ dày là cơ quan có chức năng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Khi đóng vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, cơ chế hoạt động của dạ dày cũng được chia đều cho từng bộ phận nhỏ lẻ khác nhau, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận từng nhiệm vụ riêng biệt.

Khi cơ thể nạp thức ăn, nhu động sóng ở thực quản sẽ đẩy chúng đi xuống dạ dày.

Tại đây, thức ăn sẽ được xử lý bởi một lượng axit dạ dày vừa đủ, các enzyme, kết hợp với sự co bóp của nhu động ruột. Sau khi xong bước này, thức ăn sẽ tiếp tục di chuyển đến thân vị, là khu vực phình ra to nhất của dạ dày. Từ đó, thức ăn sẽ đi vào vùng hang vị dạ dày.

Nhu động ruột sẽ tác động lên lượng thức ăn không được tiêu hóa hết cùng với chất dinh dưỡng đẩy chúng  xuống tá tràng, ruột non. Chính vì thế, để không gây tổn thương cho hai cơ quan này, hang vị sẽ thực hiện nhiệm vụ như một chiếc van đóng – mở dạ dày trong quá trình lưu chuyển của thức ăn.

Hang vị sẽ mở ra để đưa thức ăn đi qua và hỗ trợ cho quá trình hấp thụ các dưỡng chất có trong thức ăn khi quá trình tiêu hóa được hoàn tất. Không chỉ vậy, bộ phần này còn giúp chuyển hóa thức ăn thành dạng nhỏ để việc hấp thụ diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

 

 

3. Những bệnh lý thường gặp ở hang vị dạ dày.

Như đã đề cập ở phần trên, hang vị dạ dày nằm ở vị trí đặc biệt, dễ chịu tác động bởi vi khuẩn, mầm bệnh,…Vậy nên, những bệnh lý về dạ dày xảy ra sẽ có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nó. Sau đây là một số bệnh xuất hiện ở dạ dày, hang vị dạ dày gây ra các vấn đề tiêu hóa phổ biến.

 

  • Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để mô tả các nhóm vấn đề có chung một đặc điểm là viêm ở lớp niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến hang vị dạ dày. Đây thường là kết quả của sự nhiễm một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét ở dạ dày. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên hay chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, hợp lý, sử dụng quá nhiều rượu, bia, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi cũng góp phần dẫn đến tình trạng này.

Khi bị viêm, người bệnh thường sẽ có những biểu hiện như:buồn nôn hoặc nôn mửa, có cảm giác đau, nóng rát, căng tức vùng thượng vị, đầy hơi, khó tiêu, nấc cục. Nếu như không được điều trị sớm, bệnh không những ảnh hưởng đến hang vị mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hại khác cho hệ tiêu hóa như loét, thủng dạ dày hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

 

  • Loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến hiện nay, theo thống kê nước ta có đến 26% dân số mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, nó có tác động tiêu cực đến vùng hang vị. Cụ thể, các vết loét xuất hiện ở dạ dày lan rộng theo lớp lót gây ra những tổn thương đến toàn bộ hang vị. Những biểu hiện thường thấy khi bị loét dạ dày:

      Đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị: Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong loét dạ dày tá tràng. Cảm giác này xảy ra ngay sau khi ăn trong bệnh loét dạ dày và 2-3 giờ sau bữa ăn trong bệnh loét tá tràng. Cơn đau này thường dữ dội hơn vào ban đêm và rạng sáng do dạ dày vẫn co bóp và bài tiết dịch vị khi thức ăn đã được tiêu hóa hết làm kích thích niêm mạc dạ dày.

      Ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng khó dung nạp thức ăn nhiều dầu mỡ.

      Tiết nhiều nước bọt, khó chịu vùng ngực

      Buồn nôn, dễ chịu hơn sau khi nôn

      Cân nặng sụt giảm bất thường

      Đi ngoài ra máu tươi lẫn trong phân

hang-vi-da-day-2

Loét dạ dày – bệnh lý thường gặp ở hang vị dạ dày

Để phòng ngừa cũng như kịp thời phát hiện bệnh loét dạ dày, cần nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ đều đặn. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hạn chế gây ra biến chứng một cách tối đa.

 

  • Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm, tổn thương khu vực lớp niêm mạc của hang vị, dẫn đến sưng tấy và sau lở loét. Đây là căn bệnh thuộc dạng rối loạn tự miễn, khi chính hệ miễn dịch của chúng ta tự tấn công khiến các tế bào khỏe mạnh bị viêm nhiễm

hang-vi-da-day-3

Viêm hang vị – bệnh lý thường gặp ở hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày không tập trung duy nhất vào một nhóm đối tượng nhất định nào cả bởi bất kỳ ai cũng có khả năng mắc phải bệnh này. Mặc dù thế, với một số người, sức đề kháng và khả năng kháng bệnh của cơ thể sẽ yếu hơn. Theo thống kê, những người thuộc độ tuổi trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhóm người dưới 60 tuổi. Bệnh viêm hang vị cũng ít xảy ra hơn đối với trẻ em. Đặc biệt, căn bệnh này có xu hướng tăng cao ở những người sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc một cách thường xuyên.

Khi mắc phải viêm hang vị, bệnh nhân thường có những triệu chứng như đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, mất vị giác, buồn nôn, thay đổi màu phân, mệt mỏi, chán ăn dẫn đến suy nhược cơ thể.

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất ổn tại khu vực dạ dày, người bệnh nên thăm khám sớm để được các bác sĩ chẩn đoán và xác định vị trí tổn thương, từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

 

  • Hẹp hang vị dạ dày

Hẹp hang vị là tình trạng bệnh nguy hiểm và ít người biết đến, được xếp phía sau chứng viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu không có biện pháp kiểm soát tốt và kịp thời nhiều khả năng sẽ gây biến chứng nguy hiểm điển hình là tình trạng hẹp môn vị, đồng thời có thể dẫn đến xuất huyết và hại hơn nữa là thủng dạ dày.

Chính vì mức độ nguy hiểm của nó, bệnh nhân cần đi thăm khám ngay nếu phát hiện cơ thể mình có những biểu hiện như đau bụng âm ỉ hay đau rất dữ dội nhất là sau bữa ăn, đầy hơi, ăn không tiêu, cân nặng giảm, người luôn trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao, nôn, buồn nôn thường xuyên, bã có mùi hôi tanh hoặc còn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài.

  • Xung huyết hang vị dạ dày

Tình trạng hang vị bị sưng, viêm có thể dẫn đến loét là nguyên nhân gây nên bệnh xung huyết hang vị. Những triệu chứng lâm sàng của bệnh kể đến như đau, nóng rát vùng thượng vị, đau có thể âm ỉ hay thành cơn, đau tăng về đêm khi thay đổi thời tiết, đau tăng khi ăn no, đau có thể lan lên ngực, vai và sau lưng và có thể kèm theo đầy bụng, chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua, có cảm giác nôn, buồn nôn.

Trường hợp không điều trị hoặc sử dụng sai biện pháp can thiệp sẽ khiến vết loét trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí tăng nguy cơ biến chứng ung thư. Tình trạng càng kéo dài, cơ thể người bệnh càng suy nhược nguy hiểm.

Chúng ta không nên chủ quan trước những biểu hiện của các bệnh lý nêu trên do những bệnh lý về dạ dày hoặc bệnh khởi phát ở vùng hang vị có thể gây hại cho hệ thống tiêu hóa, ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe cơ thể vật lý. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở khu vực này, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân từ đó có thể chữa trị bằng những biện pháp an toàn, phù hợp và có hiệu quả cao nhất.

 

4. Làm sao để bảo vệ hang vị dạ dày khỏe mạnh?

Chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và duy trì chức năng của hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta nên chủ động điều chỉnh và thực hiện thói quen ăn uống sinh hoạt với những lưu ý sau đây:

        Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa như những thức ăn nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, trái cây tươi,…, những thức ăn giàu omega 3 như cá, bơ, trứng,… nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể nhằm tăng sức đề kháng.

hang-vi-da-day-4

Chất xơ giúp bảo vệ hang vị dạ dày khỏe mạnh

        Tránh ăn những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu, bia, chất kích thích,…

        Khi dạ dày không được khỏe, nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để giảm áp lực cho nhu động ruột.

        Ăn chậm, nhai kỹ làm cho việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất được diễn ra tốt hơn, dễ dàng hơn. Có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần ăn trong ngày, tránh ăn quá no hoặc để bụng quá đói hay bỏ bữa,…

        Tâm lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tinh thần thoải mái thì quá trình hấp thụ và tiêu hóa cũng diễn ra tốt hơn, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa nhất là đau dạ dày. Vậy nên giữ một tinh thần thoải mái, tích cực, tránh căng thẳng stress cũng là một biện pháp làm gia tăng sức khỏe không chỉ riêng hệ tiêu hóa mà còn cho cả cơ thể.

        Tránh vận động mạnh hay đi ngủ luôn ngay sau khi ăn. Sau khi ăn no, bạn nên dành ra 20 – 30 phút ngồi nghỉ ngơi hoặc có thể đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng để cơ quan tiêu hóa được hoạt động.

        Tập luyện thể dục thể thao vừa sức và hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể dẻo dai hơn, đồng thời còn tốt cho hệ thống tiêu hóa.

        Điều trị dứt điểm và hiệu quả những vấn đề về dạ dày để tránh biến chứng. Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và được các bác sĩ tư vấn, điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

 

Hang vị dạ dày tuy ít được nhắc đến nhưng những bệnh lý liên quan đến bộ phận này cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường kể trên, bạn đọc không nên chủ quan và nên tiến hành kiểm tra, thăm khám để được chẩn đoán chính xác và có những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.

Hy vọng rằng những thông tin được đưa đến trong bài viết này đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hang vị dạ dày cũng như những bệnh lý liên quan và các lưu ý hữu dụng để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn về bệnh lý chuyên sâu, bạn đọc hãy liên hệ đến HOTLINE: 1800 6091 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp thắc mắc. 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091