Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội soi trông như thế nào

Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội soi trông như thế nào

Viêm dạ dày liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc bảo vệ dạ dày. Tùy theo vị trí viêm mà người ta gọi tên khác nhau, điều này tương tự với viêm hang vị dạ dày. Phần lớn người bệnh mắc bệnh này trên thăm dò nội soi sẽ thấy có hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày, chúng khá rõ ràng và là tiêu chuẩn khá khách quan trong chẩn đoán xác định bệnh. Viêm hang vị dạ dày có thể gây ra nhiều sự bất tiện cho người bệnh. Thông thường những người có tình trạng này không nhận thức được các triệu chứng đi kèm với nó. Bài viết này cung cấp một số hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày thường gặp trên lâm sàng.

hinh anh viem trot hang vi da day anh tieu de (2)

Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội soi trông như thế nào?

1.Nguyên nhân nào dẫn đến hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày mà bạn thấy?

1.1 Một số yếu tố nguy cơ

Niêm mạc dạ dày mỏng hoặc bị tổn thương có thể làm tăng nguy cơ viêm hang vị dạ dày. Nhiễm trùng do vi khuẩn đường tiêu hóa cũng có thể gây viêm dạ dày. Tác nhân phổ biến là Helicobacter pylori. Đó là một loại vi khuẩn sống được trong acid dịch vị dạ dày, có thể lây từ người sang người, nhưng cũng có thể lây qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Một số điều kiện và hoạt động có thể làm tăng nguy cơ gây viêm dạ dày. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

 • Tiêu thụ rượu quá mức
 • Sử dụng thường xuyên các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và aspirin
 • Cocaine
 • Tuổi tác, bởi vì niêm mạc dạ dày mỏng tự nhiên theo tuổi tác
 • Sử dụng thuốc lá

Các yếu tố nguy cơ ít gặp khác bao gồm:

 • Căng thẳng gây ra bởi chấn thương nghiêm trọng, bệnh tật hoặc phẫu thuật
 • Rối loạn tự miễn dịch
 • Rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn
 • Nhiễm virus

Nhận thức được các nguyên nhân gây viêm là rất quan trọng để bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Viêm hang vị dạ dày có thể được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau do nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, hóa chất, thói quen xã hội, căng thẳng thể chất,…. Một số loại thuốc bệnh nhân sử dụng có thể là nguyên nhân dẫn đến hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày như thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAIDS (naproxen hoặc ibuprofen), steroid, thuốc hóa trị ung thư….

Viêm hang vị dạ dày cũng có thể xảy ra do chấn thương cơ học như nuốt phải các vật sắc nhọn, ngộ độc như corrosives, sử dụng nhiều rượu, một số sang chấn sau phẫu thuật gây ra căng thẳng thể chất ở những người bị bệnh nặng hoặc bị thương hoặc sau các thủ thuật thăm dò y tế như nội soi nhưng đây là nguyên nhân rất ít gặp. Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày cũng có thể xảy sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, sau khi xạ trị ung thư, bệnh tự miễn dịch, thiếu máu ác tính và nôn mãn tính,… vì khi đó chức năng của dạ dày đã không còn toàn vẹn nữa.            

 Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây nên hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày bao gồm lao, giang mai, nhiễm virus, nhiễm nấm, ký sinh trùng và giun, và nhiễm trùng do vi khuẩn, phổ biến nhất là với H pylori. Các loại vi khuẩn khác bao gồm cả những loại gây nhiễm trùng bàng quang hoặc viêm phổi có thể gây viêm hang vị dạ dày. Một số nguyên nhân góp phần gây viêm dạ dày là căng thẳng, dinh dưỡng không cân bằng như ăn thực phẩm kém chất lượng, uống nhiều rượu mạnh, hút thuốc, lạm dụng các món ăn có chứa nhiều chất nhũ hóa trong sản phẩm và chất bảo quản.

>>> Xem thêm: Viêm Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì? 

1.2 Biểu hiện lâm sàng cho hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày

Cơ địa mỗi người là khác nhau, tuy nhiên cũng có một số triệu chứng chung khá điển hình như:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau thượng vị hay đau bụng trên.

Hầu hết viêm hang vị dạ dày không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nên nhiều khi, mọi người sẽ không biết liệu có bất kỳ vấn đề dạ dày nào cần được giải quyết hay không. Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ và được chẩn đoán thông qua thủ thuật nội soi dạ dày thực quản nếu thấy hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày

Bên cạnh hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày, khó tiêu cũng là biểu hiện khá phổ biến. Khi viêm xảy ra, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến cảm giác nóng rát bụng trên. Buồn nôn là một triệu chứng thường đi kèm với chứng khó tiêu. Khi bất kỳ loại viêm nào xảy ra trong niêm mạc dạ dày, phản ứng của cơ thể là gây buồn nôn mặc dù có thể trong dạ dày hiện đang không có thức ăn, sau đó là nôn. Viêm kéo dài và bạn sẽ bắt đầu chán ăn. Trong một số ít trường hợp, dấu vết của máu có thể xuất hiện trong chất nôn. 

Vì viêm chỉ xảy ra ở hang vị của dạ dày, quá trình thức ăn di chuyển qua ruột có thể bị ảnh hưởng. Đó cũng là lý do bạn chỉ có thể thấy một vài hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên màn hình nội soi. Điều này có thể dẫn đến việc sẽ có một chút thức ăn khó tiêu đi vào một phần của đường tiêu hóa dưới. Khi đó chúng có thể lên men tạo ra khí và đầy hơi. Tình trạng viêm này cũng có thể khiến khí thải dư thừa tích hợp trong dạ dày gây ra ợ hơi. 

Ngoài sự khó chịu gặp phải từ đầy hơi và khí dư thừa đó là cảm giác no dai dẳng, mặc dù bạn không ăn hết bữa ăn và có cảm giác chán ăn. Một trong những triệu chứng viêm hang vị dạ dày khác là thay đổi tính chất phân mặc dù triệu chứng này không phổ biến như các triệu chứng khác. Bạn có thể thấy phân trở nên sẫm màu. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy có chảy máu trong đường tiêu hóa và bạn cần đi khám ngay.

>>> Xem thêm: Hang Vị Là Gì Và Bệnh Lý Viêm Hang Vị Dạ Dày

2.Viêm hang vị dạ dày được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Để điều trị viêm hang vị dạ dày , điều cần thiết là tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Ví dụ, nếu nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng có thể được điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tái phát. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng axit để giảm các triệu chứng cho đến khi vi khuẩn không còn gây viêm. 

Hầu hết các cá nhân không nhận ra họ bị viêm hang vị dạ dày cho đến khi mức độ nghiêm trọng của tình trạng tăng lên. vì vậy mọi người thường dùng một số thuốc kháng axit không kê đơn để làm giảm các triệu chứng tự ý mua tại các hiệu thuốc. Điều này đặc biệt không tốt vì tác dụng phụ của thuốc rất lớn vì đây không phải điều trị theo căn nguyên gây bệnh, đặc biệt đối với người có bệnh nền kèm theo. Hoặc vô tình, bệnh cũng có thể được chẩn đoán khi đang thực hiện thăm dò nội soi cho một số vấn đề sức khỏe khác và thấy hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày

Một trong những biện pháp khắc phục viêm hang vị dạ dày quan trọng nhất là duy trì  thói quen ăn uống tốt. Tiêu thụ thực phẩm nhẹ và tránh thực phẩm nhiều chất béo như thực phẩm chiên, bơ và thịt béo vì chúng có thể trì hoãn việc tiêu hóa của dạ dày. Tăng lượng trái cây và rau quả tươi của bạn như chà là, cà tím, cà chua và rau lá xanh. 

Điều cần thiết là bạn phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý cùng với việc điều trị được bác sĩ đề xuất để mang lại kết quả như ý. Điều quan trọng nữa là khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, bạn cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức và tránh dùng thuốc không kê đơn để giảm các triệu chứng. Chẩn đoán được thực hiện càng sớm và điều trị sẽ có hiệu quả hơn.

2.1. Chế độ ăn ngăn ngừa xuất hiện hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội soi

Viêm dạ dày xảy ra khi hệ tiêu hóa của bạn rối loạn và niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm. Bạn có thể chọn ăn thực phẩm làm giảm viêm và tránh các loại thực phẩm kích thích niêm mạc dạ dày của bạn. Thực phẩm kích thích chúng đối với mỗi bệnh nhân  là khác nhau. Tuy nhiên, các loại thực phẩm sau đây có xu hướng gây viêm nhiều hơn:

 • Thực phẩm chế biến sẵn và bảo quản nhiều
 • Thực phẩm có hàm lượng gluten cao
 • Đồ ăn tính axit, chế phẩm từ sữa
 • Thực phẩm giàu đường

Nghiên cứu cho thấy thêm mầm bông cải xanh và  việt quất tươi vào thực đơn của bạn có thể giúp cơ thể bạn chống lại viêm dạ dày. Theo báo cáo , nếu bạn có dị ứng gluten, chế độ ăn kiêng không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng.

2.2. Chiết xuất tỏi

Ít nhất 50 phần trăm dân số thế giới có H. pylori, chủng vi khuẩn gây viêm dạ dày tồn tại trong đường tiêu hóa. Người ta cho rằng, khi viêm dạ dày là do H. pylori, chiết xuất tỏi có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn này. .Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ chiết xuất tỏi là một cách hiệu quả để giảm sự phát triển vi khuẩn H. pylori.

Bạn có thể nghiền tỏi sống và uống chúng nhưng thức uống này khá khó uống, hoặc bạn có thể mua chiết xuất tỏi đã ủ trong vài tháng (một lựa chọn có khả năng hiệu quả hơn). Đánh giá năm 2018 cho thấy lợi ích từ việc dùng tỏi, bao gồm giảm ung thư hệ tiêu hóa, nhưng không đủ bằng chứng để nói rằng tỏi làm giảm vi khuẩn H. pylori. Vì vậy việc dùng tỏi để điều trị viêm dạ dày vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng nếu bạn bị viêm dạ dày nhẹ, bạn có thể thử chúng.

2.3. Chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học có thể cải thiện tiêu hóa của bạn và đảm bảo sự nhịp nhàng của  nhu động ruột . Sử dụng probiotic sẽ cung cấp một lượng vi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Chúng ngăn sự lây lan của H. pylori và yếu tố quan trọng trong quá trình chữa lành tổn thương ở ruột của bạn.

Bạn cũng có thể ăn thực phẩm lên men có chứa probiotic, chẳng hạn như:

 • Kimchi
 • Kombucha (một loại trà lên men có chứa nấm men, đường, trà xanh,…có nguồn gốc từ Trung Quốc, người ta cho rằng nó rất có ích trong việc làm lành tổn thương ruột )
 • Dưa cải bắp
 • Sữa chua
 • Rượu kêfia (loại đồ uống lên men nhờ khuẩn lactic trong rượu, có rất nhiều giá trị dinh dưỡng)

2.4. Trà xanh với mật ong manuka

Uống trà xanh với mật ong nguyên chất có nhiều lợi ích để chữa viêm dạ dày. Uống nước ấm có thể làm dịu đường tiêu hóa và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn. Một nghiên cứu cho thấy có một sự khác biệt đáng kể ở những người bị viêm dạ dày uống trà với mật ong một lần một tuần so với người không dùng chúng. Mật ong Manuka cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn có hiệu quả giữ H. pylori hoạt động trong tầm kiểm soát.

2.5. Tinh dầu

Một số loại tinh dầu để có ảnh hưởng đến sự phát triển quá mức của H. pylori. Các loại tinh dầu có nguồn gốc từ sả và cỏ roi ngựa chanh  được nghiên cứu và phát hiện ra rằng chúng  có tác động tích cực đến khả năng kháng H. pylori trong các xét nghiệm tại LAB.

Hầu hết các loại tinh dầu không được Kiểm tra bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) , vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng phương thuốc này. Tinh dầu không hoàn toàn vô hại, một số là độc hại, nhất là đối với người có cơ địa nhạy cảm.

2.6. Bữa ăn nhỏ hơn

Các triệu chứng viêm dạ dày có thể nghiêm trọng hơn bởi những gì bạn ăn; chúng cũng trở nên trầm trọng hơn bởi cách bạn ăn. Khi bạn bị viêm dạ dày, điều quan trọng là làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng nhất có thể cho dạ dày và ruột của bạn.

Khi bạn ăn một bữa ăn lớn, nó gây áp lực  cho đường tiêu hóa của bạn khi phải tiêu hóa tất cả thực phẩm đó thành năng lượng và chất thải. Đó là lý do tại sao ăn các bữa ăn nhỏ hơn trong ngày có thể làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày.

2.7. Thay đổi lối sống

Nếu bạn mắc viêm dạ dày thì đây có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày, vì vậy đặc biệt nhận thức được mình cần  phải thay đổi lối sống là rất quan trọng. Giảm cân nếu cần thiết. Loại bỏ thuốc và rượu sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm dạ dày của bạn. Tránh sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn với tần suất cao, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, vì chúng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn theo thời gian.

>>> Tìm hiểu thêm: Helicobacter pylori – vi khuẩn hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày

3. Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày tiến triển ra sao ?

3.1.Biến chứng hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày

Nếu bạn bị viêm hang vị dạ dày và không được điều trị, nó có thể dẫn đến chảy máu dạ dày cũng như loét. Một số dạng viêm dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tiến  triển thành ung thư dạ dày, đặc biệt là ở những người bẩm sinh có niêm mạc dạ dày mỏng. Do những biến chứng tiềm ẩn này, điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên, đặc biệt nếu trường hợp của bạn được chẩn đoán là mãn tính.

3.2 Hiệu quả điều trị

Triển vọng của điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Viêm dạ dày cấp tính thường được giải quyết nhanh chóng. Ví dụ, nhiễm H. pylori thường chỉ cần điều trị bằng một hoặc hai đợt kháng sinh. Tuy nhiên, đôi khi điều trị thất bại và nó tiến triển thành mãn tính, hoặc kéo dài. Bạn cần được tư vấn của bác sĩ về một phác đồ điều trị lâu dài.

4. Một vài hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày 

hinh anh viem trot hang vi da day vi tri

Hình 1. Vị trí hang vị

 

da day binh thuong

Hình 2. Dạ dày bình thường

 

hinh anh viem trot hang vi da day, tang tiet dich

Hình 3. Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày, tăng tiết dịch

 

Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày vết trợt nông

Hình 4. Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày vết trợt nông

 

Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày có xuất huyết

Hình 5. Hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày có xuất huyết

 

5. Kết luận

Có nhiều trường hợp viêm hang vị dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc như chất ức chế axit để đối phó với nguyên nhân gốc rễ. Mặc dù viêm hang vị dạ dày có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cá nhân nào, nhưng những người trên 60 tuổi thường dễ mắc hơn. Điều quan trọng rằng nếu không được điều trị, các vị trí khác của dạ dày có thể thấy những biểu hiện tương tự hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên nội noi do  viêm có thể lan sang các khu vực khác của dạ dày và trở thành mãn tính, do đó khó điều trị hơn. 

Viêm hang vị dạ dày thể nhẹ thường do nhiễm khuẩn hoặc cũng có thể là do chấn thương. Mặc dù có thể ít đau hơn song bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý điều trị. Viêm dạ dày mãn tính có nghĩa sự hiện diện của các tổn thương teo và viêm. Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày mãn tính là dùng nhiều NSAID, trào ngược mật hoặc H. pylori…. Để ngăn ngừa viêm hang vị dạ dày tiến triển thành mãn tính, điều quan trọng là được điều trị kịp thời bằng các loại thuốc thích hợp cũng như chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm thích hợp cho viêm dạ dày.

 Scurma Fizzy tin rằng qua bài viết này bạn có thể phân biệt được hình ảnh dạ dày bình thường và hình ảnh viêm trợt hang vị dạ dày trên kết quả nội soi thực quản dạ dày của bạn cũng như các biện pháp dân gian có thể khắc phục tại nhà mà bạn nên tham khảo.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng đau dạ dày của bạn với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091