Hang Vị Là Gì Và Bệnh Lý Viêm Hang Vị Dạ Dày

Hang Vị Là Gì Và Bệnh Lý Viêm Hang Vị Dạ Dày

Hang vị là gì? Đó là một phần của dạ dày.Hang vị là nơi dễ xảy ra viêm nhiễm nhất trong dạ dày gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày,nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.Cùng các chuyên gia của SCurma Fizzy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1.Vị trí của hang vị là gì ?

Dạ dày là một phần của hệ tiêu hóa,là nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể người, dạ dày được nối với phần thực quản(ở trên) và tá tràng- phần đầu của ruột non(ở dưới). Dạ dày có hình dạng giống như một chiếc túi phình to,cong hình chữ “J” nằm sát dưới vòm hoành, ở sau cung sườn và vùng thượng vị trái ,có dung tích chứa được khoảng 2-2,5 lít nước.

Dạ dày có cấu tạo gồm 6 phần : Tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị, hang môn vị, môn vị.

Vậy hang vị là gì?

Hang vị dạ dày là bộ phận nằm thấp nhất ở dạ dày, nằm ở gần vị trí thắt môn vị và là nơi tiếp giáp giữa tá tràng và dạ dày, kích thước khoảng 3 – 5cm, thường được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày chắc chắn và không tiết ra acid, có chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. 

Hang vị dạ dày có vị trí đặc biệt nên thường xuyên phải chịu những tác động từ cả bên trong lẫn bên ngoài:

Hang vị nằm ở vị trí đặc biệt có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Vì vậy, nguy cơ hang vị dạ dày bị nhiễm khuẩn sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với những bộ phận khác.

Nếu người bệnh thường xuyên sử dụng loại đồ ăn cứng và khó tiêu hóa thì nguy cơ tổn thương hang vị dạ dày sẽ cao hơn vì hang vị dạ dày phải chịu lực mạnh.

Thông thường, sau khi thức ăn được đi vào cơ thể, sẽ đi từ thực quản xuống dạ dày, xuống thân vị rồi đến hang vị dạ dày. Hang vị dạ dày có chức năng tiêu hóa, co bóp nhào trộn thức ăn thành dạng nhỏ hơn để cơ thể có thể nhanh chóng hấp thụ và đào thải.

Ngoài ra, hang vị dạ dày còn hỗ trợ giúp ruột non, tá tràng tránh được những tổn thương của lực tác động từ bên ngoài.

hang-vi-la-gi-1

Hang vị là gì?

2.Bệnh viêm hang vị là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc ở hang vị dạ dày bị nhiễm trùng dẫn đến sưng tấy và lở loét. Bệnh được coi như là một dạng rối loạn tự miễn,có nghĩa là hệ miễn dịch ở trong cơ thể chúng ta tự tấn công các tế bào khỏe mạnh và gây ra tình trạng cơ thể bị viêm nhiễm.

Viêm hang vị dạ dày tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến cho hệ thống tiêu hóa phải chịu những ảnh hưởng áp lực khá lớn.

Căn cứ vào tình trạng bệnh với những dấu hiệu, mức độ tổn thương, mức độ tiến triển của bệnh mà viêm hang vị dạ dày được phân chia ra làm hai thể chính đó là: thể viêm xung huyết hang vị dạ dày và thể viêm trợt hang vị dạ dày.

2.1.Viêm xung huyết hang vị là gì?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm loét, nhiễm trùng, sưng đau, các mạch máu bị căng giãn rồi xuất hiện các vết đốm màu đỏ trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

hang-vi-la-gi-2

Viêm xung huyết hang vị

Triệu chứng điển hình viêm xung huyết hang vị dạ dày ở hai nhóm cấp độ của bệnh:

Triệu chứng nhóm viêm xung huyết hang vị dạ dày ở mức độ nhẹ:

 Triệu chứng biểu hiện không quá rõ ràng:

 • Đau rát nhẹ vùng thượng vị

Ở giai đoạn này, cơ thể bệnh nhân thường xuất hiện các cơn đau nhẹ vùng thượng vị nhưng xuất hiện với cường độ âm ỉ, kéo dài,nằm trong mức cơ thể có thể chịu đựng được.

>>> Xem thêm Thượng Vị Nằm Ở Đâu Và Nguyên Nhân Gây Đau Vùng Thượng Vị

 • Chướng bụng tạo cảm giác buồn nôn

Khi tình trạng hang vị dạ dày bị viêm nhiễm kèm theo xung huyết làm cho các hoạt động ở hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khá nhiều, lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể không được tiêu hóa, phân giải nên gây ra cho người bệnh cảm giác chướng bụng và buồn nôn, thậm chí có thể xảy ra nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

 • Da chuyển màu xám, dần xanh xao

Đây là hậu quả của việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng do bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ nhẹ gây ra. Tình trạng viêm xung huyết hang vị khiến cho chức năng ở dạ dày bị suy giảm nghiêm trọng, các chất dinh dưỡng bị hấp thu kém khiến cho cơ thể uể oải thấy rõ, cân nặng giảm đi đáng kể.

Triệu chứng nhóm viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ vừa và mãn tính

Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh đã biểu hiện rõ ràng hơn với việc xuất hiện những cơn đau rát vùng thượng vị ở mức độ nặng hơn: đau dữ dội, xuất hiện thường xuyên, buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen mùi rất hôi và tanh do có sự chảy máu ở vị trí hang vị dạ dày.

2.2.Viêm trợt hang vị là gì?

Viêm trợt hang vị dạ dày là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc hang vị với biểu hiện là có các vết xước nhỏ trên bề mặt hang vị dạ dày. 

Viêm trợt hang vị dạ dày được phân ra thành 3 thể nhỏ hơn dựa vào mức độ tổn thương của bệnh:

Viêm trợt lồi hang vị dạ dày

Là tình trạng niêm mạc hang vị dạ dày có những vết xước nhỏ nằm trong lòng dạ dày.

Các vết xước này thường xuyên bị tiếp xúc với thức ăn, dịch vị, dịch mật, vi khuẩn trong dạ dày nên sẽ khó lành hơn, dễ phát triển thành mảng viêm loét to hơn,gây tình trạng nghiêm trọng hơn.

Viêm trợt xung huyết dạ dày

Là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm,lở loét gây chảy máu, từ đó gây ra các cơn đau rát vô cùng ở vùng thượng vị. Để điều trị tình trạng này cần thực hiện nghiêm túc,tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ.

Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày ( viêm xung huyết trợt nông hang vị dạ dày)

Tình trạng này thường không biểu hiện triệu chứng đặc trưng nên thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý về tiêu hóa liên quan khác. Đa số trường hợp chỉ phát hiện được bệnh khi có những biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng đó là khi bệnh đã tiến triển nặng hơn.

3. Triệu chứng nhận biết bệnh viêm hang vị là gì?

Triệu chứng để nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày cũng tương tự như triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.Người bệnh có thể có một số các triệu chứng sau:

Đau bụng vùng thượng vị

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm hang vị. Cơn đau có tính chất: Có thể đau dữ dội, quằn quại hoặc đôi khi chỉ đau âm ỉ kéo dài từ vài tiếng đến vài ngày hoặc có thể lâu hơn.

Cơn đau bụng thường có xu hướng tăng lên khi người bệnh ăn, cơn đau thường xảy ra nhiều vào ban đêm lúc này dịch vị tiết ra nhưng không được cơ thể trung hòa kịp thời.

Ở giai đoạn mới viêm loét, cơn đau thượng vị thường tăng lên khi người bệnh để bụng trống rỗng.

Tuy nhiên, ở giai đoạn tiếp sau đó thì dù ăn hay không ăn,no hay đói,thì cơn đau cũng đều xuất hiện như nhau.

hang-vi-la-gi-3

Đau bụng viêm hang vị

Ngoài cảm giác đau bụng vùng thượng vị, người bệnh còn thường có kèm theo một số triệu chứng khác như:

Chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Khi tổn thương ở hang vị dạ dày, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn như bình thường,khi đó chúng bị tồn đọng lại tại dạ dày,bị lên men và sinh ra khí. Khí này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy bụng chướng, ợ hơi, ợ chua và ợ nóng gây nóng rát vùng thượng vị.

>>> Xem thêm Ợ chua là gì? Và những điều liên quan đến ợ chua

Đau xương ức

Buồn nôn, nôn

Thường đi kèm với khó tiêu.Do tình trạng viêm hang vị,nên người bệnh luôn có cảm giác buồn nôn hoặc nôn kể cả khi trong dạ dày có thức ăn và không có thức ăn.

Rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu

Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm hang vị dạ dày, khi tình trạng viêm loét trong hang vị dạ dày phát triển nặng quá trình tiêu hóa sẽ bị rối loạn dẫn đến người bệnh có cảm giác nóng rát, khó tiêu ở vùng thượng vị.

Phân lỏng hoặc đặc thất thường, da nhợt nhạt,xanh xao

Tinh thần uể oải, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ do những cơn đau thượng vị hành hạ về đêm…

4.Nguyên nhân gây viêm hang vị là gì?

Viêm hang vị dạ dày là một bệnh lý xảy ra phổ biến ở nhiều đối tượng từ trẻ em đến người già.Vậy những nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị là gì?

4.1  Do vi khuẩn Hp

 Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn đường ruột tồn tại sẵn trong dạ dày, chúng sinh sống và phát triển ở trên lớp niêm mạc dạ dày.

Khi gặp yếu tố nào đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Hp sinh sản mạnh hơn tạo ra thêm rất nhiều vi khuẩn lúc này sẽ gây hại cho dạ dày. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày – tá tràng ,đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày, ung thư dạ dày tá tràng…trong đó có cả bệnh viêm hang vị dạ dày.

>>> Xem thêm Nhiễm vi khuẩn Hp ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

hang-vi-la-gi-4

Vi khuẩn HP gây viêm hang vị

4.2. Do tác dụng phụ của thuốc Tây

Tác dụng của việc sử dụng thuốc Tây ảnh hưởng đến bệnh viêm hang vị là gì?

Các loại thuốc Tây ngoài việc có công dụng điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả thì ngược lại chúng lại có thể gây ra những tác dụng không mong muốn có hại cho các cơ quan nội tạng ở bên trong cơ thể như:gan ,thận và trong đó có cả dạ dày.

Việc sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh trong thời gian dài hoặc sử dụng nhưng không tuân thủ theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ sẽ khiến cho lớp niêm mạc dạ dày tăng nguy cơ bị bào mòn gây tổn thương một cách nghiêm trọng.

Đặc biệt là khi sử dụng một số loại thuốc như:thuốc kháng sinh,thuốc giảm đau, chống viêm không steroid,…

hang-vi-la-gi-5

Tác dụng phụ của thuốc Tây gây viêm hang vị

4.3.Yếu tố sau phẫu thuật ảnh hưởng đến viêm hang vị là gì

 Theo thống kê cho thấy rằng, những người đã từng phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn hay đã từng gặp phải các chấn thương nghiêm trọng thì nguy cơ mắc viêm hang vị dạ dày sẽ cao hơn.

Vì ở  các trường hợp này thường là do người bệnh được điều trị ngoại khoa tại cơ sở y tế không đảm bảo hoặc bị ảnh hưởng bởi tâm lý sau phẫu thuật nên có thể gây ra viêm hang vị dạ dày. 

4.4.Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng đến viêm hang vị là gì

Khi tuổi càng cao thì sức đề kháng càng giảm ,niêm mạc dạ dày sẽ mỏng hơn so với lúc trẻ, vì vậy dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, nguy cơ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa cũng cao hơn.

4.5.Do rối loạn hệ miễn dịch

 Khi chức năng của hệ miễn dịch bị rối loạn, các kháng thể của hệ miễn dịch có xu hướng tự tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, khiến cho hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương, hao mòn dần, dễ bị sưng viêm từ đó gây viêm nhiễm đường tiêu hóa,trong đó có viêm hang vị dạ dày.

4.6.Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến viêm hang vị là gì?

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng.Những người thường xuyên trong tình trạng áp lực, căng thẳng, stress trong công việc hoặc trong học tập hoặc trong cuộc sống vợ chồng gia đình…đều gây tác động tiêu cực không nhỏ đến chức năng của hệ thống tiêu hóa.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao do tăng tiết so với bình thường từ đó gây viêm loét ở khu vực hang vị hoặc ở các vị trí khác trong dạ dày.

hang-vi-la-gi-6

Yếu tố tâm lý là nguyên nhân gây viêm hang vị

4.7. Do chế độ sinh hoạt,ăn uống không khoa học

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây bệnh viêm hang vị dạ dày hiện nay.

Một khi cơ thể của chúng ta không được hấp thụ các dinh dưỡng cần thiết hoặc thường xuyên có thói quen sử dụng nhiều đồ ăn chua,cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ, sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia,cà phê, thuốc lá,cà phê…niêm mạc dạ dày sẽ dễ bị bào mòn ,tổn thương và dần dẫn đến tình trạng viêm.

Ngoài ra,ở giới trẻ hiện nay đa số đều có thói quen xấu như thường xuyên thức khuya, ăn uống không đúng giờ, nhịn ăn sáng,ăn không đủ bữa…đều là những tác nhân gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày.

Nếu tình trạng này không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng bệnh diễn biến càng ngày càng nặng và có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày…

5. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm hang vị là gì?

Viêm hang vị dạ dày có thể xảy ra ở mọi đối tượng với các độ tuổi khác nhau từ trẻ em cho đến người già. 

Tuy nhiên,theo thống kê trên thực tế cho thấy ở nhóm đối tượng người trung niên, người cao tuổi (lớn hơn 60 tuổi) lại là nhóm đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh viêm hang vị cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ngoài ra,theo thống kê tỷ lệ trẻ em mắc bệnh dạ dày thời gian trở lại đây cũng có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, đã từng ghi nhận một số trường hợp viêm loét hang vị dạ dày xảy ra ở trẻ em 2 tuổi.

Một nhóm đối tượng khác cũng chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao đó là:

Người có thói quen uống quá nhiều rượu,bia

Rượu ,bia khi đi vào cơ thể sẽ bị hấp thu rất nhanh vào máu và được phân tán đến khắp các cơ quan,nội tạng trong cơ thể. Rượu, bia gây ức chế quá trình tạo chất nhầy mucin có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày đồng thời nó còn gây kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết nhiều axit dịch vị hơn.

Rượu ,bia còn có tác động xấu đến lớp cơ bao quanh dạ dày, dẫn đến việc ức chế nhu động dạ dày khiến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày kém hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao sau khi sử dụng nhiều rượu, bia lại thường có cảm giác chướng bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng áp lực của khí CO2 bên trong dạ dày nên có khả năng đẩy nhanh tình trạng viêm loét và xuất huyết tại dạ dày.

Người nghiện hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chất độc nicotin chính là “thủ phạm”  gây kích thích cơ thể tiết ra cortisol là yếu tố gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Ngoài ra,các thành phần trong  thuốc lá còn kích thích lớp niêm mạc dạ dày sản sinh ra endothelin có tác dụng làm ức chế khả năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày, giảm lưu lượng tuần hoàn máu đến niêm mạc dạ dày và kìm hãm sự bài tiết chất nhầy mucin.

Những người đã bị viêm hang vị dạ dày, thói quen hút thuốc sẽ làm giảm khả năng tự tái tạo của tế bào nên vết loét sẽ lâu lành hơn.

hang-vi-la-gi-7

Sử dụng nhiều rượu bia,thuốc lá gây viêm hang vị

6.Biến chứng của viêm hang vị là gì?

Viêm hang vị ở giai đoạn đầu sẽ không có nhiều triệu chứng đáng lo,có thể dễ dàng khắc phục được. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện,can thiệp điều trị kịp thời, tình trạng diễn ra kéo dài có thể sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Biến chứng xuất huyết dạ dày

Đây là biến chứng thường phát sinh khi vết loét đã ăn sâu vào niêm mạc  khiến cho mạch máu bị tổn thương và gây chảy máu.

Biểu hiện: đau quặn bụng, nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen,…

Đây là biến chứng thường hay gặp nhưng rất nguy hiểm,có thể nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều.

Biến chứng hẹp môn vị

Biểu hiện thường thấy của hẹp môn vị là: đau bụng nhiều,có thể buồn nôn hoặc nôn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy chán ăn,ăn không ngon, mệt mỏi, cơ thể suy nhược,gầy sút cân,…

Biến chứng thủng dạ dày

Đây là biến chứng đặc biệt nghiêm trọng,nếu không được phát hiện cấp cứu kịp thời có thể sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Các triệu chứng thường gặp như: đau bụng dữ dội ,xuất hiện đột ngột,sờ nắn bụng căng cứng, cơ thể vã nhiều mồ hôi, da mặt xanh xao,nhợt nhạt…

Biến chứng ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày,biến chứng này rất khó điều trị và có thể gây đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên,biến chứng này chỉ xảy ra khi bệnh viêm hang vị dạ dày không được phát hiện sớm và không được điều trị trong một thời gian kéo dài,khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của viêm hang vị là gì?

Hậu quả rất nghiêm trọng của viêm hang vị dạ dày là dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người bị viêm hang vị dạ dày tuyệt đối không được chủ quan khi có các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Nếu thấy xuất hiện  bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để tiến hành làm xét nghiệm và sớm được chẩn đoán bệnh. Từ đó, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn,giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

7.Các phương pháp điều trị viêm hang vị là gì?

Đề  việc điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sớm can thiệp ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Trường hợp bệnh đã xảy ra biến chứng thì việc điều trị sẽ khó khăn và nếu chữa được thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn sẽ không cao. 

Một số phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến như :

7.1.Điều trị bằng thuốc Tây 

Một số các loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định:

Thuốc kháng sinh

Vi khuẩn Hp thường là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày, vì vậy nhóm thuốc kháng sinh là lựa chọn ưu tiên với mục đích kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng là:

 • Clarithromycin
 • Metronidazol
 • Amoxicillin

Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Sử dụng nhóm thuốc này có tác dụng nhằm ức chế hoạt động của các enzyme sản xuất axit ở dạ dày giúp làm giảm lượng dịch vị và kiểm soát được tình trạng các triệu chứng của viêm hang vị dạ dày.

Một số thuốc được bác sĩ áp dụng phổ biến là:

 • Omeprazole
 • Landsoprazole
 • Esomeprazole
 • Dexlansoprazole

Nhóm thuốc chẹn Histamine

Trong quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày, nhóm thuốc chẹn Histamine có cơ chế tác động là làm giảm lượng axit giải phóng vào đường tiêu hóa,từ đó giúp làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày,làm giảm cơn đau bụng do bệnh gây ra.

Các thuốc thường được dùng bao gồm:

 • Ranitidine
 • Famotidine
hang-vi-la-gi-8

Sử dụng thuốc Tây điều trị viêm hang vị

7.2. Các phương pháp dân gian điều trị viêm hang vị là gì?

Đó là các phương pháp thực hiện đơn giản và rất ít gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp dân gian thì thường có tác dụng chậm hơn thuốc Tây và kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào cơ địa của  mỗi người.

Một vài vị thuốc dân gian được dùng phổ biến:

Gừng

Gừng có đặc tính:vị cay, tính ấm với công dụng: chống viêm, kháng khuẩn.Có thể sử dụng gừng trong bệnh viêm hang vị dạ dày để có thể cải thiện được các triệu chứng của bệnh khá hiệu quả như: tình trạng sưng viêm, đau, đầy bụng, khó tiêu.

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị 1 củ gừng tươi, 1 cốc nước sôi  khoảng 200ml và 1 thìa mật ong nguyên chất.
 • Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng sau đó cho vào cốc nước đã chuẩn bị.
 • Cho tiếp 1 thìa mật ong vào khuấy đều.
 • Uống trực tiếp nước gừng mật ong pha loãng như trên vào mỗi buổi sáng.

Lưu ý:không nên sử dụng gừng cho những người bị bệnh viêm gan cấp tính, đang có tình trạng xuất huyết, ho ra máu,hoặc chảy máu cam…

Gừng

Gừng điều trị viêm hang vị như thế nào

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ cũng có đặc tính chống viêm rất tốt do nó có chứa lượng lớn thành phần curcumin và nhiều hoạt chất có lợi khác.Sử dụng tinh bột nghệ trong điều trị viêm hang vị dạ dày còn có tác dụng làm lành nhanh các vết loét và tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị: lấy khoảng 2 thìa tinh bột nghệ và 1 cốc nước ấm( khoảng 200ml).
 • Hòa tan 2 thìa tinh bột nghệ vào trong cốc nước ấm đến khi tan đều rồi uống trực tiếp.
 • Nên uống mỗi ngày 2 lần, nên uống trước bữa sáng và bữa tối khoảng 20 phút.

Lưu ý :Nếu người bệnh đang trong quá trình sử dụng thuốc chống đông máu thì tuyệt đối không được áp dụng thức uống này vì các thành phần có trong nghệ có thể tương tác với các thành phần trong thuốc chống đông máu sinh ra hợp chất có hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

hang-vi-la-gi-10

Tinh bột nghệ điều trị viêm hang vị là gì?

Nha đam

Trong nha đam tươi có chứa thành phần chất chống oxy hóa rất dồi dào, chúng có tác dụng kháng viêm rất tốt giúp cải thiện triệu chứng do bệnh viêm hang vị gây ra. Đồng thời, nha đam còn có tác dụng kích thích quá trình làm lành vết tổn thương  tại lớp niêm mạc, phòng ngừa trường hợp bệnh tái phát trở lại.

Cách thực hiện

 • Nha đam gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa với nước để sạch phần mũ rồi đem đi xay nhuyễn.
 • Sau đó cho thêm khoảng 500ml mật ong nguyên chất rồi trộn đều lên.

Cho hỗn hợp nha đam mật ong trên vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Mỗi lần lấy một chút hỗn hợp ra pha với nước ấm và uống trực tiếp.

nha đam

Nha đam điều trị viêm hang vị là gì?

8.Cách phòng bệnh viêm hang vị là gì?

Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất:chất đạm,vitamin,chất xơ,tinh bột,… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường những thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây, rau xanh, thịt, cá,các loại hạt…
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá ngọt,quá chua, quá mặn hoặc đồ ăn cay nóng, đồ đông lạnh lên men….
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có tính kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, bia, đồ uống có ga,cà phê,không hút thuốc lá. 
 • Nên có chế độ ăn điều độ nhất định vào các thời gian cụ thể trong ngày, không nên ăn quá no cũng không nên để bụng quá đói, có thể chia khẩu phần ăn ra thành 4-6 bữa ăn nhỏ trong 1 ngày. 
 • Uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít nước 1 ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
chế độ ăn uống

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học phòng viêm hang vị là gì?

Điều chỉnh cân bằng chế độ sinh hoạt

 • Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn.
 • Không nên tập thể dục hoặc vận động mạnh sau khi ăn.
 • Không vừa ăn vừa nằm, vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa xem phim…
 • Hạn chế ăn khuya.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh,chống viêm, giảm đau.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng ,tăng cường sức khỏe…
 • Ngủ đúng giờ,đủ giấc (7-8h/ngày), học tập và làm việc vừa sức,tránh căng thẳng, lo âu kéo dài.
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng viêm hang vị dạ dày

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm hang vị dạ dày, mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng dạ dày đang gặp phải từ các bác sĩ, dược sĩ ,chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091