Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

Hiện tượng trào ngược dạ dày là một hiện tượng rối loạn tiêu hóa ,xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi với các biểu hiện:ợ chua, ợ nóng,nôn,buồn nôn,…Để hiểu rõ và phòng tránh hiện tượng này,mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1.Hiện tượng trào ngược dạ dày là gì?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Giảng viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết:

“Ở tâm vị của dạ dày có cơ vòng, nó đóng vai trò như một van kín để giúp các chất chứa trong dạ dày không bị trào ngược lên trên.Khi các yếu tố bảo vệ (trương lực của cơ thắt, tính kiềm của nước bọt, chất nhầy niêm mạc và khả năng co bóp của cơ thực quản) không “chống chọi” được với các yếu tố tấn công (acid dịch vị cao, bệnh lý dạ dày, áp lực dạ dày…) thì hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ xảy ra.”

Tức là ta có thể hiểu rằng :

Khi chúng ta ăn uống,thức ăn nước uống sẽ từ miệng qua thực quản xuống dạ dày đến tá tràng rồi tiếp tục tiêu hóa tại ruột non và ruột già cuối cùng chất bã của thức ăn sẽ được đào thải ra ngoài qua hậu môn. Tuy nhiên,trong quá trình này có thể gặp phải một số vấn đề khiến thức ăn từ dạ dày chưa kịp tiêu hóa hết lại trào ngược lên phần thực quản.Có thể là do cơ vòng ở tâm vị dạ dày bị rối loạn chức năng(phần dạ dày nối với thực quản có tác dụng như một cái van,đóng mở khi thức ăn đi qua),do giảm trương lực cơ thắt thực quản ,hoặc là do các bệnh lí dạ dày,áp lực dạ dày tăng cao,acid dịch vị cao…do đó gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-1

Hiện tượng trào ngược dạ dày

2.Triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày

2.1. Ợ hơi,ợ nóng,ợ chua

Khi có hiện tượng trào ngược dạ dày,các triệu chứng luôn xuất hiện là ợ hơi,ợ nóng ,ợ chua. Thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản kèm theo dịch vị có tính acid và khí từ dạ dày gây ra cảm giác nóng rát vùng mũi ức sau đó lan dọc xương ức lên cổ dẫn đến ợ hơi,ợ nóng,ợ chua.

Triệu chứng có thể xảy ra vào ban ngày,ban đêm,xảy ra trước khi ăn đồ chua,cay,… hoặc sau khi ăn,tăng lên khi nằm ngửa hoặc cúi đầu ra phía trước khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.hien-tuong-trao-nguoc-da-day-2

Triệu chứng ợ hơi,ợ nóng,ợ chua

2.3.Đắng miệng

Triệu chứng này thường xảy ra sau bữa ăn do dung nạp quá nhiều chất béo nên dịch mật được sinh ra nhiều rồi tiết vào dạ dày để tiêu hóa các chất béo này.

Dịch mật vốn có vị đắng hòa lẫn vào cùng với dịch acid trong dạ dày,khi xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày dịch mật cũng sẽ theo thức ăn,dịch vị không khí chuyển ngược lên thực quản lên cuống họng từ đó gây ra biểu hiện đắng miệng.

>>> Tìm hiểu thêm: Trào ngược dạ dày nằm nghiêng bên nào mới tốt

2.4.Nôn, buồn nôn

Nôn, buồn nôn:đây cũng là một trong số những triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân do dịch dạ dày có tính acid trào ngược lên thực quản rồi lên cuống họng cùng với thức ăn nước uống gây kích thích niêm mạc cuống họng tạo cảm giác buồn nôn và nôn.

Triệu chứng này sẽ tăng lên khi nằm xuống. 

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-3

Triệu chứng nôn,buồn nôn

2.5.Đau tức ngực

Đau tức ngực:

Triệu chứng này của trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Đau tức ngực do hiện tượng trào ngược dạ dày có thể giống với triệu chứng đau tức ngực trong các bệnh lý về tim mạch với tính chất:đau nhói, co thắt vùng ngực,cảm giác lồng ngực giống như bị đè nặng xuống gây ra cảm giác khó thở,đôi khi có cảm giác đau lan xuyên ra lưng,hay lan ra hai cánh tay,…

Nguyên nhân của triệu chứng này là do dịch vị có tính acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây kích thích các đầu mút thần kinh trên niêm mạc thực quản từ đó xảy ra triệu chứng đau tức ngực.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-4

Triệu chứng đau tức ngực

2.6.Khó nuốt

Khó nuốt: hiện tượng trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên trong  thời gian dài gây tổn thương niêm mạc thực quản có thể viêm hoặc loét từ đó gây ra triệu chứng khó nuốt,nuốt đau.

2.7.Tiết nhiều nước bọt

Tiết nhiều nước bọt: đây là cơ chế tự động của cơ thể khi có hiện tượng trào ngược dạ dày nhằm mục đích tiết nhiều nước bọt để trung hòa tính acid của dịch vị khi trào ngược lên thực quản.

2.8.Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng là một triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày.

Các triệu chứng ợ nóng ,ợ chua ,đau tức ngực,nôn,buồn nôn…xảy ra vào ban đêm gây khó chịu cho người bệnh khiến người bệnh  trằn trọc,mệt mỏi,ngủ không sâu giấc,mất ngủ, khó ngủ,ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động sinh hoạt ngày hôm sau.

3.Nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày

Nguyên nhân chính gây hiện tượng trào ngược dạ dày cũng như theo lời của PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Giảng viên ĐH Y Dược TP HCM) cho biết là do suy giảm chức năng có thắt của cơ thực quản.

 • Hiện tượng trào ngược dạ dày xảy ra do sử dụng một số loại thuốc Tây có tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày như:Glucagon,aspirin,cholecystokinine,…
 • Sử dụng các loại thuốc kích thích β thụ cảm, ức chế α, kháng tiết Cholin…
 • Nguyên nhân do thoát vị cơ hoành.
 • Một số bệnh lý về thực quản cũng có thể gây ra trào ngược dạ dày như trong tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm vùng thực quản, bệnh nhiễm trùng thực quản,nhu động thực quản quá yếu…
 • Do sử dụng các loại nước uống chứa chất kích thích như:bia,rượu,thuốc lá,cà phê,…
 • Do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ trong 1 bữa ăn như:gà rán,khoai tây chiên,đồ chiên xào,…
 • Do bệnh lý về dạ dày:viêm loét dạ dày.
 • Do giải phẫu cơ thể có độ dài thực quản ngắn hơn bình thường .
 • Yếu tố di truyền.
 • Do stress,lo lắng,căng thẳng kéo dài.
 • Các hoạt động khiến tăng áp lực ổ bụng đột ngột: gập bụng quá mạnh,mắc quần cạp quá chặt,ho mạnh, nín thở lâu,…

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-5

Nguyên nhân gây hiện tượng trào ngược dạ dày

4.Hiện tượng trào ngược dạ dày kéo dài có thể gây ra biến chứng gì?

Hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ trở nên nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện và điều trị.

Trên thực tế có rất nhiều người khi đã phát hiện mình bị trào ngược dạ dày thì thường mặc kệ coi như là một rối loạn tiêu hóa bình thường sẽ nhanh chóng khỏi .Nhưng tùy vào từng trường hợp,tùy vào từng nguyên nhân khác nhau có thể là do rối loạn cơ năng cũng có thể do ảnh hưởng bới một bệnh lý nào đó,người bệnh không nên chủ quan tốt nhất là đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán,xác định bệnh tránh để bệnh diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn cũng như việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Một số biến chứng nguy hiểm bạn có thể gặp phải được liệt kê dưới đây

4.1.Biến chứng chít hẹp thực quản

Trong số những trường hợp có hiện tượng trào ngược dạ dày,các chuyên gia thống kê được có 10% trường hợp có biến chứng chít hẹp thực quản.

Triệu chứng của chít hẹp thực quản : đau tại vị trí cổ họng,khó ăn,nuốt đau,khó nuốt, đặc biệt là những thức ăn cứng, đặc ;buồn nôn,nôn ngay cả khi không có thức ăn …

Các triệu chứng này nếu kéo dài dẫn đến tình trạng bệnh nhân chán ăn,không ăn được,mệt mỏi ,kiệt sức,cuối cùng gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.Vì vậy,cần có chế độ ăn phù hợp với bệnh nhân ở giai đoạn này: ăn những thức ăn lỏng,dễ tiêu,ăn chậm,nhai kỹ,nuốt từ từ,các thức ăn như cháo,súp,sữa,canh,…

Khi xuất hiện một trong số các triệu chứng trên,bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế khám,tiến hành thủ thuật nội soi và sinh thiết để các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

4.2.Biến chứng Barrett thực quản 

Barrett thực quản là hiện tượng các tế bào tại thực quản được thay thế theo chiều hướng xấu đi bằng các tế bào có tính chất khác, làm mất khả năng bảo vệ niêm mạc thực quản.

Barrett thực quản được chẩn đoán ở những người bị trào ngược dạ dày chiếm 10%. Khi xảy ra trào ngược dạ dày,acid dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản.Lúc đó, tất cả các thành phần tại thực quản kết hợp cùng cố gắng tự chữa lành vết thương và như thế các thành phần này có thể đã bị thay đổi tính chất và cấu trúc gây ra biến chứng Barrett thực quản.

Triệu chứng của Barrett thực quản tương tự với triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày,điển hình như là:

 • Ợ nóng, ợ chua,ợ hơi
 • Khó nuốt,nuốt đau, nghẹn
 • Đau tức ngực,có thể có khó thở
 • Đại tiện phân đen, phân nát
 • Nếu bị nặng có thể nôn ra máu…

Tuy nhiên, cũng có một số người không có triệu chứng gì cả. 

>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Thực Quản Trào Ngược Độ A Có Nguy Hiểm Không 

4.3.Biến chứng ung thư thực quản

Chính biến chứng ung thư quản là biến chứng nguy hiểm nhất của hiện tượng trào ngược dạ dày.

Tỉ lệ người bị biến chứng ung thư thực quản trong số những người bị trào ngược dạ dày có tỉ lệ rất ít,tuy nhiên vẫn cần phải hết sức thận trọng vì biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Theo nghiên cứu,những người đã bị biến chứng Barrett thực quản thì nguy cơ phát triển thành biến chứng ung thư thực quản là rất cao,đặc biệt ở những người trên 50 tuổi.

Triệu chứng của ung thư thực quản:

 • Đau tức ngực vùng xương ức
 • Nuốt nghẹn,đau,khó nuốt
 • Buồn nôn,nôn có thể ra kèm theo máu
 • Khàn tiếng,mất giọng
 • Ho ,khạc
 • Hố thượng đòn xuất hiện hạch to
 • Sụt cân,thiếu hụt dinh dưỡng
 • Giai đoạn muộn có thể xảy ra di căn hạch đến các tạng gan, phổi đe dọa đến tính mạng của người bệnh

4.4.Biến chứng hô hấp

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra một số bệnh về đường hô hấp nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch acid từ dạ dày trào lên thực quản tràn vào phổi và phế nang gây ra các bệnh về hô hấp như:viêm phế quản,viêm xoang,viêm họng,hen suyễn,…

Biểu hiện với các triệu chứng như:

 • Ho kéo dài,tính chất mãn tính.
 • Khó thở.
 • Khò khè.
 • Khàn giọng…

4.5.Biến chứng viêm loét thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày kéo dài thường xuyên trong một thời gian dài khiến cho dịch acid dạ dày kích thích liên tục niêm mạc thực quản, kéo dài gây tổn thương niêm mạc thực quản, viêm loét thực quản.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-6

Biến chứng của trào ngược dạ dày

5.Chẩn đoán hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay,với khoa học kĩ thuật hiện đại,trình độ bác sĩ giỏi có rất nhiều phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày đơn giản,an toàn.Người bệnh cần tham khảo, tìm hiểu, lựa chọn cơ sở y tế uy tín,có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm để đến khám và chữa bệnh.Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn và thực hiện tiến hành các phương pháp để chẩn đoán bệnh.

Một số phương pháp chẩn đoán hiện tượng trào ngược dạ dày như:

Sử dụng bộ câu hỏi GERDQ.

 • Theo dõi đánh giá pH tại thực quản trong vòng 24h: đây là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán bệnh
 • Bác sĩ sẽ ghi chép lại số lần trào ngược dạ dày trong vòng 24h và dựa vào số liệu đó để có thể định hướng chẩn đoán bệnh
 • Theo dõi số lần xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày khi bệnh nhân nằm ngang hoặc ở tư thế thẳng đứng
 • Đo áp suất thực quản sau đó ghi lại áp suất cơ thắt LES và hiệu quả của nhu động ruột
 • Tiến hành xét nghiệm máu nhằm đánh giá tình trạng thiếu máu do loét ở thực quản hay do kém hấp thu vitamin B12

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh:

 • Chụp thực quản cản quang
 • Nội soi thực quản –dạ dày:70-80% người có hiện tượng trào ngược dạ dày không chẩn đoán được bằng phương pháp nội soi vì vậy,phương pháp này thường chỉ định cho những bệnh nhân có độ tuổi trên 55 mà các triệu chứng của  GERD vẫn chưa mất đi

6.Điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày như thế nào?

Sau khi thăm khám đã xác định được mắc trào ngược dạ dày,cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt.Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày như :điều trị bằng thuốc Tây y,thuốc Đông y, bài thuốc dân gian,hay thay đổi lối sống lành mạnh… tùy vào biểu hiện,mức độ ,tính chất của trào ngược và thể trạng của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị  hợp lý nhất.

6.1.Điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây y

Thuốc antacid (Nhôm hydroxyd, magie hydroxyd):uống cứ mỗi 2 – 3 giờ/lần.Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc tác dụng điều hòa nhu động thực quản: 

Cisaprid (Prepulsid) viên 10 mg.

 Liều lượng: Người lớn 2 – 4 viên/ngày, chia nhiều lần 3 – 4 lần/ ngày, sử dụng trước khi ăn và trước khi đi ngủ.

Domperidone (Motilium) viên 10 mg. 

Liều lượng:Nên dùng 3 – 6 viên/ ngày, chia thành 3 lần/ ngày, sử dụng trước khi ăn. Đối với trẻ em, có thể dùng nhũ dịch với liều lượng 1,25 – 2,5 mg/ kg/ ngày.

Metoclopramide (Primperan) viên 10 mg, ống 10 mg hoặc siro.

Liều lượng:Người lớn uống 1- 3 viên/ ngày( trước khi ăn); chia 2-3 lần/ngày. Trẻ em: Bằng 1/2 liều người lớn, có thể dùng tại đường hậu môn bằng cách sử dụng các thuốc dạng viên đạn với liều lượng 0,5 mg/ kg cho trẻ em trên 20 kg.

Nhóm thuốc kháng H2 Histamin:

 • Cimetidin:Liều lượng: 300 mg x 4 lần/ ngày.
 • Ranitidin: Liều lượng :150 mg x 2 lần/ ngày.
 • Famotidin :Liều lượng :40 mg/ ngày.
 • Nizatidin :Liều lượng :150 mg x 2 lần/ ngày.

Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI):

 • Omeprazol: Liều lượng :20 – 40 mg/ ngày,sau này đầu điều trị các triệu chứng của hiện tượng dạ dày gần như hết,có một số tác dụng phụ như đau đầu nhẹ,táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Lansoprazol: Liều lượng :30 mg/ ngày, có tác dụng liền sẹo do loét dạ dày và có ít tác dụng phụ.
 • Pantoprazol: Liều lượng :40 mg/ ngày,thuốc hấp thụ tốt,tác dụng liền sẹo nhanh,có rất ít tác dụng phụ.
 • Rabeprazol: Liều lượng :10 mg/ ngày,thuốc này có tác dụng ức chế tiết dịch vị tốt hơn thuốc Omeprazole,có một số tác dụng phụ như hoa mắt,chóng mặt,nhức đầu nhẹ.  

Đối với trẻ nhỏ sơ sinh, nên dùng Geslopectose: Lọ 100g, liều lượng: 4g/ ngày sử dụng sau khi ăn.

Nhóm thuốc tăng sức đề kháng niêm mạc: Sulcrafate, prostaglandin,… tuy nhiên ít có tác dụng trên thực tế.

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc:

Gaviscon: dạng viên hoặc nhũ dịch;liều lượng: dùng sau mỗi bữa ăn 1 – 2 viên( chú ý nhai thuốc thật kỹ).

Topaal: cách sử dụng và liều lượng giống Gaviscon.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-7

Điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây, dứt điểm nhanh triệu chứng

6.2.Điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y

Ngoài điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây y thì người bệnh cũng có thể tham khảo các bài thuốc điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y.Thuốc Tây y có tác dụng nhanh nhưng có thể không điều trị triệt để được bệnh,ngược lại thuốc Đông y có tác dụng chậm tuy nhiên nó tác động vào sâu bên trong hay còn gọi là điều trị từ gốc nên bệnh khó có thể tái phát lại.

Các bài thuốc Đông y vốn dĩ có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất lành tính người bệnh không cần lo lắng về tác dụng phụ , theo nghiên cứu thì tỉ lệ có tác dụng phụ ở những người điều trị bằng thuốc Đông y là rất ít,nếu có thì chỉ là những triệu chứng nhẹ không đáng kể ngoài ra điều trị bằng thuốc Đông y sẽ không gây tổn thương gan,thận như thuốc Tây y.

Tuy nhiên, người bệnh cần tìm hiểu tham khảo kỹ trước khi mua thuốc Đông y về sử dụng,cần mua ở những cơ sở Đông y uy tín,đảm bảo chất lượng.

Trong các bài thuốc Đông y điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày thường có các vị thuốc như:

 • Ô tặc cốt: vị mặn,tính ôn hòa có tác dụng trung hòa tính acid của dịch vị.
 • Cam thảo: vị ngọt,có tác dụng giảm viêm nhiễm ,giảm hiện tượng trào ngược.
 • Sài hồ bắc:có tác dụng chống viêm nhiễm,chống độc gan,ngoài ra còn giúp giảm stress.

>>> Xem thêm bài viết: Thực Đơn Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thế Nào Là Hợp Lý 

6.3.Điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày dễ dàng tại nhà

6.3.1.Nghệ điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày

– Nghệ vừa là một gia vị trong thức ăn vừa là một vị thuốc cực kì tốt có hiệu quả tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Thành phần trong nghệ có curcumin, thành phần này có vai trò quan trọng trong việc giảm tiết dịch vị–một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng trào ngược dạ dày . Ngoài ra, curcumin còn có tác dụng thúc đẩy dạ dày co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Cách dùng: sử dụng tinh bột nghệ hòa tan với nước ấm để uống hoặc cũng có thể sử dụng nghệ tươi, rửa sạch, đem giã nhỏ, lọc bã, lấy nước uống trực tiếp. Có thể thêm một chút mật ong để dễ uống hơn, ngoài ra mật ong cũng có tác dụng rất tốt đối với các bệnh lý về dạ dày.

Dùng 2 – 4 lần/ngày, để có thể cho hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra có thể tham khảo các dược phẩm có thành phần chính là nghệ để có tác dụng tốt nhất: https://scurmafizzy.com/

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-8

Điều trị trào ngược dạ dày bằng nghệ an toàn, hiệu quả, được nhiều người tin dùng

6.3.2.Đu đủ điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày

Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ít ai biết được tác dụng tuyệt vời của đu đủ trong điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày .

Trong đu đủ chứa các vitamin và khoáng chất, và còn chứa một loại enzym đặc biệt có tên là papain, papain có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua và còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Cách dùng: Mỗi ngày ăn 1 – 2 miếng đu đủ sau bữa ăn sẽ giúp giảm và hết các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Ngoài ra cũng có thể xay đu đủ thành sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-9

Điều trị trào ngược dạ dày bằng quả đu đủ

6.3.3. Nha đam điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày

Nha đam có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, giảm tiết dịch vị nên được ứng dụng để cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Cách dùng: cắt phần lá nha đam rửa sạch, loại bỏ gai và vỏ xanh bên ngoài(nên gọt vỏ sâu chỉ giữ lấy phần thịt nha đam bên trong. Sau đó xay nhỏ, thêm mật ong ăn  trước bữa ăn.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-10

Điều trị trào ngược dạ dày bằng nha đam

7.Phòng ngừa hiện tượng trào ngược dạ dày

Để phòng ngừa xảy ra hiện tượng dạ dày,người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau từ thay đổi lối sinh hoạt,cẩn thận trong chế độ ăn cụ thể như sau:

Điều chỉnh lối sinh hoạt hợp lý,khoa học, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Sau khi ăn, tránh gập người ra phía trước, tránh đi nằm ngay.

Đêm ngủ nằm gối đầu cao, tránh nịt bụng chặt hay mặc quần áo chật khi đi ngủ.

Nên ăn :

Bột yến mạch:có chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng hấp thu lượng dịch vị dư thừa ,nên giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 Yến mạch có thể trộn cùng sữa,nấu cháo , súp ,…

Gừng, nghệ: ăn nghệ và gừng có tính kháng viêm mạnh, thành phần curcumin trong nghệ ức chế tiết dịch vị, từ đó cải thiện các triệu chứng do trào ngược.

Người bệnh có thể thêm vào chế độ ăn làm gia vị cho món ăn.

Rau củ và trái cây: Rau củ và trái cây rất tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt tốt cho quá trình tiêu hóa không chỉ riêng đối với hiện tượng trào ngược dạ dày.

Chất béo lành mạnh: Các loại thực phẩm như dầu oliu, dầu hướng dương,dầu đậu nành,quả bơ, quả óc chó,các loại hạt(hạt điều,hạnh nhân,mac ca,…) rất tốt cho sức khỏe và còn giúp giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày.

Lòng trắng trứng:Nên thêm lòng trắng trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày vì lòng trắng trứng chứa ít chất béo nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao,vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà vừa kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày.

Các protein lành mạnh: thịt trắng, các loại đậu, cá hồi,… giàu protein nên được bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày do các loại thực phẩm này dễ tiêu hóa, giúp giảm hoạt động co bóp của dạ dày nên giảm lượng acid dư thừa hạn chế tình trạng trào ngược.

Nên hạn chế:

Rượu bia và thức uống có ga :vì sẽ khiến các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi trở lên trầm trọng. Rượu, bia và đồ uống có gas khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích dễ dẫn đến các biến chứng nặng. 

Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa:Nên tránh xa các loại thực phẩm như: mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn chế biến sẵn hay thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ,… Do các loại thực phẩm này khó tiêu hóa, lưu trữ trong dạ dày lâu hơn, nên kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn .

Các loại thực phẩm chua, cay: nên hạn chế các loại gia vị như ớt, hạt tiêu,muối,chanh trong khẩu phần ăn.Người có chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng,chua,mặn sẽ có nguy cơ xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày cao hơn.

Đồ uống chứa chất cafein:Các đồ uống chứa cafein như trà và cà phê do cafein kích thích niêm mạc dạ dày tăng tiết dịch vị,tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày.

Chocolate:Chocolate là món ăn ưu thích của nhiều người nhưng do chocolate sẽ làm tăng tiết acid dạ dày, trong một số trường hợp còn gây co thắt dạ dày.Vì vậy cần hạn chế ăn.

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ,tránh ăn quá no,cũng không nên để tình trạng đói quá lâu.

Uống đủ nước tối thiểu 2 lít nước/ngày.

Tránh căng thẳng,lo lắng ,stress kéo dài.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hiện tượng trào ngược dạ dày.Mong rằng qua bài viết này Scurma Fizzy đã giúp bạn biết thêm được kiến thức về hiện tượng trào ngược dạ dày từ đó có thể tự biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và có một sức khỏe tốt!Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Scurma Fizzy  theo HOTLINE: 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091