Thực Đơn Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thế Nào Là Hợp Lý

Thực Đơn Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thế Nào Là Hợp Lý

Ợ nóng có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách hiểu về các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ợ nóng, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng là một phần trong phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Vậy thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày gồm những món gì, hay được phân bổ như thế nào cho hợp lý, cùng tham khảo bài viết này nhé!

thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày

Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày

1.Tạo sao cần xây dựng thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày

Bởi vì, các cơ chế tiềm ẩn có thể gây ra ợ nóng cũng có thể dẫn đến sự phát triển của GERD hay trào ngược dạ dày thực quản nếu chứng ợ nóng xảy ra thường xuyên. Biết được một vài nguyên nhân gây ra GERD phổ biến có thể giúp xây dựng thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày một cách khách quan và lành mạnh.

1.1 Kích thích thực quản

Một số loại thực phẩm, đồ uống, hút thuốc và vài loại thuốc có thể trực tiếp kích thích niêm mạc thực quản và gây ợ nóng. Đây là lý do chính cho việc lên thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày.

1.2 Rối loạn chức năng cơ thắt tâm vị dạ dày (LES)

Nếu cơ thắt tâm vị quá  yếu, nó sẽ không đóng hoàn toàn tâm vị sau khi thức ăn đi vào dạ dày. Axit dạ dày sau đó có thể trào ngược  vào thực quản. Một số thực phẩm và đồ uống, rượu, ma túy và các yếu tố thần kinh có thể làm suy giảm chức năng của nó.

1.3 Rối loạn co bóp dạ dày

Khi quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các cơn co thắt nhịp nhàng được gọi là peristalsis. Khi ai đó bị rối loạn  tiêu hóa, co bóp xảy ra một cách bất thường. Sự bất thường này có thể là do một trong hai nguyên nhân – một vấn đề trong chính khối cơ, hoặc một vấn đề ở thần kinh hoặc hormone kiểm soát co bóp dạ dày.

 

Một số người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có chức năng thần kinh hoặc cơ  bất thường trong dạ dày có thể dẫn đến suy giảm khả năng co bóp tiêu hóa của dạ dày. Khi các cơ trong dạ dày không co bóp bình thường, dạ dày tiêu hóa và đẩy thức ăn vào ruột non nhanh như bình thường. Sự kết hợp của nhiều thực phẩm tồn dư trong dạ dày cộng với tăng áp lực trong dạ dày do tiêu hóa chậm làm tăng nguy cơ axit dạ dày trào trở lại vào thực quản.

>>>>>> Xem thêm:

Cơ Chế Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản – 6 Vấn Đề Hữu Ích Bạn Nên Biết

Thuốc Đông Y Trào Ngược Dạ Dày Được Khuyên Nên Sử Dụng Để Điều Trị

1.4 Thoát vị cơ hoành

Thoát vị cơ hoành thường xảy ra ở những bệnh nhân bị GERD. Thoát vị cơ hoành xảy ra khi phần trên của dạ dày được đẩy lên ngực thông qua một lỗ mở trong cơ hoành. Điều này có thể xảy ra do yếu cơ hoành hoặc do tăng áp lực ổ bụng (chẳng hạn như béo phì.). Người ta cho rằng thoát vị hiatal có thể gây trào ngược.

1.5 Áp lực lên bụng

Áp lực quá mức lên bụng có thể gây áp lực lên cơ thắt tâm vị, khiến axit dạ dày trào lên thực quản hoặc thậm chí là miệng. Phụ nữ mang thai và những người thừa cân đặc biệt dễ bị ợ nóng vì lý do này. Các tình trạng y tế khác có thể gây ra  GERD bao gồm hen suyễntiểu đường.

1.6 Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã cho thấy GERD có yếu tố di truyền. Điều này có thể là do các vấn đề cơ hoặc cấu trúc di truyền trong thực quản hoặc dạ dày. Yếu tố di truyền cũng có thể là một khía cạnh quan trọng trong sự nhạy cảm của bệnh nhân với thực quản Barrett , một tình trạng tiền ung thư khá nghiêm trọng do GERD gây ra.

1.7 Rượu

Rượu có thể làm  giãn cơ thắt tâm vị, gây trào ngược acid dạ dày vào thực quản. Nó cũng khiến dạ dày tiết nhiều acid hơn và làm cho thực quản của bạn nhạy cảm hơn với axit dạ dày. Loại bỏ rượu ra khỏi thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày là một biện pháp rất khả thi.

1.8 Hút thuốc lá

Các hóa chất trong khói thuốc lá làm yếu cơ thắt tâm vị khi chúng đi từ phổi vào máu. Hút thuốc lá làm chậm quá trình sản xuất nước bọt, mà đây lại là một trong những thành phần phòng thủ của cơ thể bạn chống lại tổn thương thực quản. 

Những người hút thuốc cũng sản xuất ít hóa chất trung hòa axit hơn trong nước bọt, được gọi là bicarbonates. Ngoài ra, hút thuốc kích thích sản xuất axit dạ dày và thay đổi lượng axit dạ dày bằng cách thúc đẩy sự di chuyển của muối mật vào dạ dày. Tiêu hóa bị chậm lại trong khi bạn đang hút thuốc và dạ dày mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn.

>>> Xem thêm về: Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh 

1.9 Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: tránh thực phẩm gây ợ nóng

Để lên thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày không thể không nhắc đến một vài thực phẩm cần tránh:

 • Cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffein khác: Caffeine có thể gây giãn cơ thắt tâm vị (LES). Đồ uống caffein cũng có thể kích thích sản xuất axit.
 • Sô cô la: Sôcôla chứa nồng độ theobromine, một hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại cây như cacao, trà và cây cà phê. Nó làm  giãn cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào lên thực quản.
 • Thực phẩm chiên rán hoặc béo: Những thực phẩm này có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ thức ăn trong dạ dày của bạn lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng áp lực trong dạ dày. Tất cả điều này góp phần gây ra trào ngược những gì trong dạ dày của bạn.
 • Bạc hà có thể là một thực phẩm kích hoạt ợ nóng.
 • Cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua: Bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa cà chua đều có thể kích thích sản xuất axit dạ dày.
 • Thực phẩm cay, tiêu đen kích thích sản xuất axit dạ dày.
 • Trái cây họ cam quýt và nước ép: Cam, chanh, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác kích thích sản xuất axit dạ dày.

>>>> Tham khảo thêm: Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Kiêng Ăn Gì, Thực Phẩm Nào Mới Là Tốt

Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: hạn chế đồ ăn cay

Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: hạn chế đồ ăn cay

Cách bạn ăn cũng có thể kích hoạt các cơn ợ nóng:

 • Bữa ăn lớn: Dạ dày quá đầy có thể gây thêm áp lực lên cơ thắt tâm vị, điều này sẽ làm tăng khả năng một số thực phẩm này đang tiêu hóa dở sẽ trào ngược vào thực quản.
 • Ăn trong khoảng hai đến ba giờ trước khi đi ngủ: Nằm sấp, đầy bụng có thể khiến dạ dày gây áp lực hơn vào LES. Điều này làm tăng cơ hội cho trào ngược.

1.10 Thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là gây ra ợ nóng. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc đang sử dụng để làm giảm các triệu chứng ợ nóng của bạn hoặc chuyển sang một loại thuốc khác ít có khả năng gây ợ nóng.

>>>>> Đọc ngay: Ợ Chua Ợ Nóng: Xử Trí Ra Sao?

2. Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày cần tránh những gì

Khi bạn bị ợ nóng mãn tính có thể liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD),tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.  Ngừng ăn một số thực phẩm yêu thích có thể gây ra GERD vì chứng ợ nóng có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

2.1 Thực phẩm ăn sáng cần tránh trong thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày

Các triệu chứng trào ngược axit có thể được kích hoạt bởi thực phẩm cay, thực phẩm quá béo, thực phẩm chiên, rán, thực phẩm làm từ cà chua, hành tây, tỏi, coffee, đồ uống có cồn và trái cây họ cam quýt. Dù vậy, thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày không thể thiếu đi bữa sáng. Tránh những thực phẩm ăn sáng phổ biến sau:

 • Nên tránh các loại thịt nhiều chất béo như xúc xích và thịt xông khói.
 • Trứng tráng có thể gây ra vấn đề vì chúng có thể được chiên trong bơ hoặc dầu, làm cho chúng có nhiều chất béo hơn. Một số món ăn có thể bao gồm gia vị hành tây, ớt cay.
 • Bánh ngọt như bánh rán có thể có nhiều chất béo và tốt hơn là bạn nên chọn những loại bánh ít chất béo.
 • Nước cam, nước ép bưởi và nước ép cà chua.
 • Bloody Marys (một loại cocktail)  có vị cay, có nguồn gốc từ cà chua và chứa cồn, và nên được bỏ qua.
 • Cà phê và ca cao có thể ảnh hưởng đến một số người, vì vậy bạn có thể cần tránh chúng. 
 • Một số món ăn sáng truyền thống  yêu thích nằm trong danh sách các loại thực phẩm bạn cần tránh, bao gồm thực phẩm chiên  và các sản phẩm từ sữa nguyên chất.
thuc don cho nguoi bi trao nguoc da day sandwich

Hình 2. Sandwich cho bữa sáng

2.2 Không ăn quá nhiều

Các bữa ăn lớn khiến dạ dày của bạn giãn một cách đáng kể để chứa thức ăn  và tăng áp lực đối với cơ thắt tâm vị (LES), đó là van ngăn thực quản và dạ dày của bạn. Điều này có thể dẫn đến ợ nóng. Hãy thử mẹo sau: Ăn sáu bữa nhỏ hơn mỗi ngày thay vì ba bữa lớn hơn. Điều này sẽ giúp dạ dày không trở nên quá no và cũng sẽ giúp ngăn ngừa sản xuất quá nhiều axit dạ dày.

>>>> Xem thêm ngay: Làm Thế Nào Để Hết Đầy Bụng Nhanh Chóng Hiệu Quả

2.3 Đừng ăn quá nhanh

Khi bạn ăn quá nhanh, hệ tiêu hóa của bạn khó thực hiện công việc của chúng  theo cách nó làm mỗi ngày. Cuối cùng bạn có thể tiêu hóa kém, làm tăng nguy cơ bị ợ nóng. Một số cách có thể giúp ích:

 • Đặt nĩa hoặc thìa của bạn xuống giữa các lần nhai thức ăn.
 • Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.
 • Nhai 20 lần hoặc đếm đến 20 lần trước lần cắn tiếp theo.
 • Cắn nhỏ hơn.

>>>> Xem thêm: Bị Bệnh Dạ Dày Nên Kiêng Ăn Gì, Những Thực Phẩm Nào Cần Bổ Sung Và Hạn Chế

2.4 Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: Hạn chế thực phẩm gây ợ nóng

Có một vài lý do tại sao một số loại thực phẩm gây ợ nóng, hoặc là cơ thắt tâm vị giãn khi không cần thiết, hoặc dạ dày sản xuất quá nhiều axit. Khi LES là thủ phạm, thực phẩm có thể làm giãn LES gồm:

 • Thực phẩm chiên rán
 • Thịt nhiều chất béo
 • Sốt kem
 • Sản phẩm sữa nguyên chất
 • Sôcôla
 • Bạc hà
 • Đồ uống có caffein (ví dụ: nước ngọt, cà phê, trà, ca cao)

Có kha khá thực phẩm không nằm trong thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày. Đồ ăn có thể kích thích sản xuất dịch vị và tăng chứng ợ nóng bao gồm:

 • Đồ uống có caffein
 • Đồ uống có ga
 • Rượu
 • Thực phẩm cay
 • Trái cây họ cam quýt và nước ép (ví dụ: cam, bưởi)
 • Sản phẩm làm từ cà chua
Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: hạn chế coffee

Hình 3. Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: hạn chế coffee

2.5 Đừng ra ngoài ăn mà không chuẩn bị

Biết những gì an toàn khi ăn và những gì bạn cần tránh cũng rất quan trọng nhất là khi bạn dùng bữa bên ngoài trong các nhà hàng. Tránh một số đồ uống nhất định và xem kĩ menu của quán ăn, bạn có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng.

Những gì bạn nên tìm kiếm và yêu cầu khi ở trong một nhà hàng để phù hợp với thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày bao gồm:

 • Thịt trắng
 • Thịt nạc
 • Bánh sandwich với gà tây, thịt gà hoặc thịt bò nướng trên bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
 • Thực phẩm nướng
 • Súp 
 • Rau 
 • Khoai tây nướng phủ nước sốt salad ít béo
 • Nước sốt salad ít béo hoặc không béo
 • Món tráng miệng nhẹ hơn

Dùng bữa  tại các nhà hàng Trung Quốc, Mexico hoặc Ý có thể nhiều vấn đề, vì thực phẩm tại các nhà hàng này có thể chứa nhiều thành phần gia vị đặc thù có thể gây ra chứng ợ nóng cho bạn. Có thể thưởng thức ở đó nếu bạn biết những gì cần tránh.

thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: ăn nhiều rau xanh

Hình 4. Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày: Ăn nhiều rau xanh

2.6 Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày – Hạn chế rượu

Rượu không nằm trong thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày. Bạn biết đấy, chúng cũng không nằm trong thực đơn ăn kiêng của rất nhiều cá nhân để có một lối sống lành mạnh. Nếu bạn muốn uống một ít rượu trong các dịp đặc biệt, hãy thử các mẹo sau:

 • Pha loãng đồ uống có cồn với nước hoặc soda
 • Hạn chế tiêu thụ rượu, không quá 450 ml rượu vang, hoặc không quá ba loại bia.
 • Sử dụng rượu vang trắng thay vì rượu vang đỏ.
 • Chọn bia hoặc rượu vang không cồn.
 • Theo dõi đồ uống có cồn nào làm nặng thêm chứng ợ nóng của bạn và tránh chúng.

Rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cho cơ thể (bệnh gan, dạ dày, gout…) vậy nên, nếu bạn có thể bỏ rượu hoàn toàn, việc này rất tốt cho sức khỏe cũng như quá trình hồi phục của dạ dày.

3. Một vài lưu ý bổ sung vào thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày

 3.1 Thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày đi kèm với việc nghỉ ngơi như thế nào ?

Nằm sấp có thể khiến dạ dày gây áp lực mạnh hơn vào cơ thắt tâm vị  (LES), làm tăng nguy cơ thức ăn bị trào ngược. Hãy thử các mẹo sau:

 • Đợi ít nhất hai đến ba giờ sau khi ăn rồi mới ngủ
 • Tránh ăn vặt đêm khuya.
 • Nếu một trong những bữa ăn của bạn kết thúc lớn hơn những bữa ăn khác, hãy nhắm đến việc ăn bữa ăn đó cho bữa trưa thay vì bữa tối.

3.2 Đừng nằm phẳng khi bạn ngủ

Việc nằm  đầu cao hơn, trọng lực giúp giảm áp lực này lên dạ dày. Bạn có thể nâng cao đầu của bạn theo một vài cách:

 • Đặt gạch, khối hoặc bất cứ thứ gì chắc chắn và an toàn dưới chân mỗi đầu giường của bạn
 • Kê gối dưới đầu và vai của bạn.

>>>> Tham khảo thêm: Nằm Nghiêng Bên Nào Là Tốt Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày?

3.3 Không hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, bạn nên xem xét bỏ thuốc lá. Bạn biết đấy, hút thuốc có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, và ợ nóng cũng là một trong số đó. Điều này đặc biệt đúng với những người bị trào ngược dạ dày thực quản GERD.  Hút thuốc có thể làm tăng tỷ lệ mắc chứng ợ nóng vì:

 • Giảm sản xuất nước bọt : Nước bọt tính kiềm, vì vậy nó có thể giúp trung hòa axit dạ dày. Nước bọt cũng có thể làm giảm chứng ợ nóng bằng cách bôi trơn thực quản chẳng hạn và giảm tác dụng của axit dịch vị trào ngược vào thực quản bằng cách đưa nó trở lại dạ dày.
 • Những thay đổi về dịch vị dạ dày: Hút thuốc có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày. Nó cũng có thể thúc đẩy sự di chuyển của muối mật vào tiêu hóa, làm cho axit dạ dày có hại hơn.
 • Suy giảm chức năng của cơ thắt tâm vị: Hút thuốc có thể làm suy yếu và giãn LES, đó là một van tại ngã ba giữa thực quản và dạ dày. Nếu LES không hoạt động đúng cách hoặc giãn không đúng lúc, dịch vị dạ dày có thể trào ngược trở lại vào thực quản.
 • Tổn thương thực quản: Hút thuốc có thể làm tổn thương trực tiếp thực quản, khiến nó thậm chí còn dễ bị tổn thương thêm do trào ngược axit.

3.4 Không mặc quần áo bó sát

Quần áo quá chật gây chèn ép, chẳng hạn như thắt lưng chặt và thắt lưng, có thể tăng áp lực lên dạ dày. Điều này có thể khiến dịch dạ dày trào ngược vào thực quản.

3.5 Thư giãn

thuc don cho nguoi bi trao nguoc da day thu gian

Hình 5. Thư giãn

Căng thẳng chưa được chứng minh rằng chúng thực sự là tác nhân chính gây ợ nóng. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các hoạt động có thể kích hoạt chứng ợ nóng. Trong thời gian căng thẳng, thói quen bị gián đoạn và bạn có thể không tuân theo thói quen bình thường liên quan đến bữa ăn, hoạt động thể lực,…

Vì căng thẳng có thể gián tiếp dẫn đến ợ nóng, điều quan trọng là phải tìm cách giảm bớt căng thẳng, và do đó chứng ợ nóng liên quan đến căng thẳng ít có khả năng xảy ra hơn. Hãy thử các phương pháp thư giãn như bài tập về hơi thở, thiền, nghe nhạc hoặc tập thể dục.

Scurma Fizzy hy vọng sau bài viết này có thể giúp bạn lên kế hoạch về thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày phù hợp với bản thân và những người mang GERD  trong gia đình bạn. Điều này có thể phần nào giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng ợ nóng, đau rát và các triệu chứng khó chịu khác do GERD gây ra.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng trào ngược dạ dày hoặc được giải đáp các thắc mắc về thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng !

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091