Hội Chứng Trào Ngược Họng Thanh Quản Có Nguy Hiểm Không

Hội Chứng Trào Ngược Họng Thanh Quản Có Nguy Hiểm Không

Trào ngược họng thanh quản là một căn bệnh có rất ít triệu chứng hoặc hầu như không rõ ràng như các căn bệnh về dạ dày khác. Vì vậy, làm sao để nhận biết được căn bệnh này? Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không? Những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị căn bệnh này ra sao ?

1 .Khái niệm hội chứng trào ngược họng thanh quản

Bệnh trào ngược họng thanh quản gọi tắt là LPR – Laryngopharyngeal Reflux. Đây là một căn bệnh xảy ra do hiện tượng các acid dịch vị ở dạ dày ( Acid clohydric, Pepsin, …) bị trào ngược lên họng, thanh quản và một số cơ quan hô hấp trên.

Nếu căn bệnh xảy ra thường xuyên thì sẽ dẫn tới các biến chứng làm ảnh hưởng sức khỏe như viêm họng, viêm thanh quản. Vậy trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không?

Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không

Hiện tượng trào ngược acid ở dịch vị dạ dày

2 .Tại sao lại xảy ra hiện tượng trào ngược họng thanh quản?

Hiện nay, có nhiều tranh cãi về vấn về nguyên nhân gây ra hội chứng trào ngược họng thanh quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới đã thống nhất là do quá trình co thắt thực quản diễn ra không bình thường.

Đối với những người thường xuyên căng thẳng,áp lực thì trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không ? Hội chứng trào ngược họng thanh quản xảy ra hầu hết ở tất cả mọi người. Không những ở những người thường xuyên căng thẳng, áp lực còn có một nhóm đối tượng sẽ có nguy cơ cao và dễ mắc phải như :

 • Người thừa cân, béo phì và trẻ nhỏ.
 • Người có thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng và hay uống rượu bia.
 • Người có cơ thắt thực quản bất thường.

>>>Xem thêm: Trào Ngược Họng Thanh Quản, Tìm Hiểu Bệnh Cùng Chuyên Gia

3 .Những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết trào ngược họng thanh quản

Những triệu chứng của bệnh trào ngược họng thanh quản thường xảy ra rất thầm lặng, vì thế căn bệnh này thường nhầm lẫn với các căn bệnh đường hô hấp khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thống nhất ra được những triệu chứng của căn bệnh bao gồm:

Người bị trào ngược họng thanh quản thường có cảm giác như mắc tóc, mắc xương hay mắc dị vật.

Khi acid dạ dày bị trào lên thanh quản làm cho các lớp niêm mạc bị bong tróc dẫn tới thanh quản bị sưng, phù nề và hình thành các vết sẹo làm hẹp đường thanh quản dẫn tới không gian vận chuyển thức ăn bị thu hẹp và khó khăn.

Bởi vì bệnh nhân thường có cảm giác vướng họng, ngứa họng nên thường xuyên hắng họng cho dị vật bị đẩy ra ngoài. Lâu dài, cộng với việc có acid bị trào ngược sẽ làm tổn thương dây thanh quản.

Bệnh nhân thường bị khàn giọng, hụt hơi, giọng nói yếu vào buổi sáng bởi thanh quản bị sưng viêm, phù nề, từ đó dây thanh quản bị tổn thương sẽ làm rối loạn giọng nói.

Ho là một hiện tượng phổ biến của người bệnh. Bởi khi axit trào lên thanh quản và vùng họng, ho sẽ là phản ứng bảo vệ của cơ thể để đẩy các tác nhân xâm nhập là dịch vị dạ dày ra ngoài. Ho thường kéo dài vào tuần hoặc lâu hơn. Đây là triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp, dẫn đến chẩn đoán bệnh không đúng và trị bệnh không hiệu quả. Tìm hiểu 12 cách chữa ho tự nhiên tại đây.

Hiện tượng trào ngược xảy ra vào ban ngày khi nằm hay cúi người sau khi ăn nên bệnh nhân.

Khi bị trào ngược acid dạ dày sẽ bị đẩy lên họng làm kích thích hệ thần kinh trên niêm mạc thực quản, thanh quản truyền tín hiệu lên não làm cho cơ thể có cảm giác đau tức, nóng rát trước ngực.

Chính vì những nguyên nhân trên dẫn tới bệnh nhân ăn uống khó khăn làm sụt ký không rõ nguyên nhân.

Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không

Cảm giác nóng rát trước ngực

4 .Trào ngược họng thanh quản và trào ngược dạ dày thực quản khác nhau như thế nào?

Mặc dù cả 2 bệnh trên đều nằm trong danh mục các bệnh liên quan đến dạ dày nhưng mà mỗi bệnh đều có những điểm khác nhau về triệu chứng, biến chứng và cơ quan bị ảnh hưởng.So sánh trào ngược họng thanh quản và dạ dày thực quản

Tuy nhiên, 2 bệnh này có thể gây ra những căn bệnh đường hô hấp nặng và nặng nhất là ung thư.

>>>Xem thêm: Cơ Chế Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản – 6 Vấn Đề Hữu Ích Bạn Nên Biết

5 .Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không và lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa?

5.1 Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không ?

Đây cũng là câu hỏi mà bệnh nhân của bất kỳ căn bệnh nào cũng thắc mắc. Và giống như trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng trào ngược họng thanh quản nếu điều trị sớm thì có thể nhanh hết và dứt khỏi căn bệnh. Nhưng biểu hiện của căn bệnh không rõ rệt, ít đặc trưng dẫn đến bệnh nhân phát hiện ra khi đã chuyển sang giai đoạn nặng khó chữa trị hơn.

Căn bệnh gây cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, khả năng ăn uống của bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng ta nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn tới các biến chứng nặng của căn bệnh mang lại. Một trong những biến chứng thì viêm phế quản là biến chứng phổ biến nhất của hội chứng trào ngược họng thanh quản mang lại.

Bên cạnh đó, còn có các biến chứng khác của căn bệnh mang lại cho các đối tượng bao gồm :

5.1.1 Người lớn

 • hôi miệng
 • gây ra sẹo 
 • loét niêm mạc thanh quản
 • hẹp thanh quản
 • áp xe hầu họng
 • thậm chí là ung thư nắp thanh quản và vùng họng
 • Ngoài ra, ở bệnh nhân lớn tuổi cũng gây ra viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm họng…

5.1.2 Trẻ em

 • rối loạn hô hấp
 • chậm phát triển
 • viêm thanh quản tái phát nhiều lần
 • nguy hiểm hơn là viêm phổi

5.2 Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không?

Giải quyết được vấn đề trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không là một vấn đề cốt lõi trong điều trị bệnh. Bạn hãy cùng Scurma Fizzy theo dõi và hiểu hơn về việc trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không cùng bác sĩ Hy Quang nhé.

Bác sĩ nói có tới 40% bệnh nhân LPR không có biểu hiện điển hình, đặc trưng như ợ chua, ợ nóng, khó chịu vùng thượng vị… mà chỉ tới khám vì lý do xuất hiện các triệu chứng như đau rát họng, ngứa họng, ho (hay gây ho kéo dài vì không được chẩn đoán sớm), hay có đờm và hắng giọng, khàn tiếng… Có những thang điểm triệu chứng & dấu hiệu thực thể trên nội soi giúp các bác sĩ Tai mũi họng chẩn đoán được tình trạng trào ngược họng – thanh quản này.

Dưới đây là bảng điểm triệu chứng trào ngược bạn có thể tham khảo và kiểm tra xem mình có mắc bệnh này hay không. Nếu như > 10 điểm bạn cần đến nhanh bác sĩ để chẩn đoán căn bệnh.

Bảng điểm triệu chứng trào ngược họng thanh quản

Trong tháng qua, những vấn đề này ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

0 điểm => 5 điểm ( không bị ảnh hưởng => rất ảnh hưởng )Bảng điểm trào ngược họng thanh quản

Với những chia sẻ của bác sĩ và kiểm tra bảng điểm triệu chứng của bệnh chúng ta cũng giải quyết được phần nào của vấn đề “trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không”. Bên cạnh đó, đối với biến chứng nguy hiểm bao gồm người lớn và trẻ em, chúng ta cần phải chăm sóc bản thân và ăn uống một cách khoa học hơn.

Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

>>>Xem thêm: 13 Cách Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Nhất

6. Các phương pháp chẩn đoán trong hội chứng trào ngược họng thanh quản 

Sau khi hỏi thăm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chuyên môn để chẩn đoán căn bệnh bao gồm: 

6.1 X-Quang

Những hình ảnh từ xét nghiệm X-Quang có thể giúp bác sĩ kiểm tra biểu hiện và tình trạng của thực quản, dạ dày và các đường hô hấp trên.

6.2 Nội soi

Một trong những phương pháp thường dùng trong các căn bệnh liên quan đến dạ dày. Để mà quan sát rõ biểu hiện bên trong cơ quan tiêu hóa trên, bác sĩ có thể nội soi. Nội soi được thực hiện bằng cách đưa ống nội soi chứa camera vào trong cổ họng để quan sát biểu hiện của các cơ quan bên trong.

Chụp X quang là gì

chụp X quang trào ngược họng thanh quản

7. Bật mí những cách điều trị những biến chứng nguy hiểm của trào ngược họng thanh quản 

Để điều trị và ngăn chặn những biến chứng của của trào ngược họng thanh quản bác sĩ thường sử dụng thuốc cộng với thay đổi lối sống một cách lành mạnh. Nếu trong trường hợp dẫn tới những biến chứng nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

7.1 Sử dụng thuốc 

7.1.1 thuốc Tây Y

Tương tự như trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân những thuốc ức chế và kháng acid dạ dày đối với trường hợp hội chứng trào ngược họng thanh quản.

Những loại thuốc Tây Y được chỉ định dùng trong điều trị bao gồm: 

7.1.1.1 Thuốc kháng axit

Nhóm thuốc này có tác dụng trung hòa dịch vị trong dịch tiêu hóa của dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng do trào ngược axit gây ra. Bên cạnh đó, thuốc còn có vai trò như một chất đệm cho acid dạ dày bằng cách tăng nồng độ pH trong dạ dày. Đối với thuốc kháng axit, bác sĩ thường chỉ định sử dụng trước khi ăn hoặc ngay sau khi triệu chứng phát sinh. 

Các loại thuốc kháng axit phổ biến, bao gồm Antacids, thuốc bơm proton, thuốc ức chế thụ thể H2

7.1.1.2 Thuốc hỗ trợ nhu động Prokinetics 

Khác với thuốc kháng axit, thuốc này có tác dụng tăng áp lực cơ vòng thực quản dưới, tăng nhu động thực quản, từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Thuốc được dùng để chữa bệnh nhu động ruột như chứng liệt nhẹ ở dạ dày do đái đường hoặc liệt ruột sau khi mổ, chứng trào ngược dạ dày.

 Cụ thể có một số loại thuốc hỗ trợ nhu động ruột được dùng phổ biến hiện nay là: Metoclopramide, bethanechol, domperidone, bromopride 

7.1.1.3 Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày Sucralfate 

Tác dụng không ngờ tới của thuốc Sucralfate là có thể khắc phục chứng viêm loét ruột. Cơ chế của thuốc này là bảo vệ cơ thể bằng cách hình thành một vỏ bọc bên ngoài vết viêm, loét, khu vực dạ dày bị tổn thương để giúp cho chúng chóng lành hơn. Khi dạ dày hồi phục, hội chứng trào ngược dạ dày, trào ngược họng thanh quản sẽ không còn cơ hội để “quấy rối” bạn nữa.

Thuốc Yumangel là thuốc gì?

Thuốc kháng acid – Yumangel

7.1.2 thuốc Đông Y

Bên cạnh những thuốc Tây y, một giải pháp điều trị khác là cho các bệnh nhân bị trào ngược họng thanh quản dùng thuốc Đông y. nhược điểm của phương pháp điều trị này thường cần thời gian lâu hơn nhưng hiệu quả không hề thua kém, thậm chí được đánh giá an toàn, ít gây tác dụng phụ, lành tính và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, theo nguyên cứu của các nhà khoa học, Đông y cũng là phương pháp điều trị được người bệnh lựa chọn nhiều, nhất là những người bị bệnh trào ngược lâu năm mà uống nhiều thuốc Tây không khỏi. Bởi vì Đông y không chỉ giúp giảm triệu chứng bệnh mà còn phục hồi chức năng của dạ dày cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó, kích thích các cơ quan hỗ trợ lẫn nhau để hoạt động tốt và nâng cao sức khỏe của bệnh nhân. 

Một số thuốc đông y được dùng trong điều trị bệnh hiện nay là sơ can bình vị tán. Sử dụng sơ can bình vị tán trong điều trị trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không? Những ưu điểm dưới đây sẽ giải tỏa được những thắc mắc, nghi ngờ của Sơ can Bình vị tán : 

 • Sơ can Bình vị tán có nguồn gốc rõ ràng, được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt chuẩn GACP – WHO.
 •  Giúp cơ thể bổ tỳ, kiện vị, khắc phục tận gốc nguyên nhân gây trào ngược.
 •  Thuốc được đánh giá là an toàn, lành tính, có khả năng chữa dứt điểm trào ngược dạ dày chỉ trong một lộ trình điều trị kéo dài từ 1 đến 3 tháng.
 •  Ngoài ra, thuốc còn dùng điều trị được cho cả các trường hợp trào ngược dạ dày có vi khuẩn Hp.
 •  Thuốc được bào chế dưới dạng cao mềm và viên hoàn trong môi trường đảm bảo vệ sinh và tiện lợi cho người sử dụng.
 •  Bên cạnh đó, bệnh nhân trong quá trình điều trị sẽ được thăm khám, kê đơn và hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ y bác sĩ của trung tâm Thuốc dân tộc.

7.2 “Tân trang” lối sống và cách sinh hoạt 

Bên cạnh việc phối hợp sử dụng thuốc, bản thân của chúng ta cũng cần phải thay đổi một số thói quen thiếu khoa học để vấn đề “trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không” tan biến trong suy nghĩ của mọi người. Việc xây dựng lối sống lành mạnh cộng với việc sử dụng thuốc sẽ là những “trợ thủ” đắc lực giúp chúng ta xua tan đi căn bệnh trào ngược họng thanh quản.

Một Nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng những người bị trào ngược ăn một chế độ ăn ít protein nhưng nhiều thức ăn có đường, axit và béo sẽ bị trào ngược nhiều hơn những người điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng lượng protein. Một số thực phẩm giàu protein như trứng, quả hạch, hạt giống, cá…

Để giảm áp lực lên dạ dày là giảm nguy cơ trào ngược, bệnh nhân cần ăn nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít cách nhau 2-3 giờ.

Cực kỳ tránh việc ăn vào lúc khuya và không ăn bất kỳ thứ gì ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngủ.

Tư thế ngủ cần được cải thiện bằng cách sử dụng gối cao để tránh việc trào ngược.

Hạn chế sử dụng các loại thức ăn nước uống có chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng chẳng hạn như: gà rán, khoai tây chiên, xúc xích nướng, … Ngoài ra, bệnh nhân còn nên kiêng các thức ăn nhanh như thức ăn đóng hộp, bánh kẹo,… Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh để trung hòa dịch vị dạ dày, thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa trao đổi chất của cơ thể.

Không sử dụng các loại nước uống có cồn như rượu, bia và có gas vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể dựa theo công thức dưới đây : 

Ví dụ: Bạn có khối lượng 50kg, theo công thức dưới đây, lượng nước cần cho cơ thể sẽ được tính như sau:

Công thức 1 (CT1)

Bước 1: 50kg x 2 = 100 lbs

Bước 2: Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể sẽ bằng: 100 (lbs) x 0.5 = 50 oz = 1,5 lít/ngày.

+ 1bls= 0.5kg + 1oz =0.03 lít

Như vậy, bạn có khối lượng 50kg thì cần uống đủ 1,5 lít/ngày.

Giảm căng thẳng bằng các biện pháp như ngồi thiền, đi ngủ sớm, nghe những bản nhạc giúp thư giãn bộ não.

Đối với những bệnh nhân bị béo phì thì cần phải giảm cân.

Tập thể dục, rèn luyện sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ phát sinh mà do trào ngược họng thanh quản gây ra.

Để giảm gây rát cổ họng, bệnh nhân có thể dùng một tách trà gừng hoặc trà mật ong.

Trà mật ong có tác dụng gì?

Giảm rát cổ họng bằng trà mật ong

7.3 Phẫu thuật

Hầu hết hội chứng trào ngược họng thanh quản đều được điều trị bằng nội khoa. Tuy nhiên, nếu như tình trạng bệnh trở thành những biến chứng nặng hay cơ thể không có đáp ứng với việc sử dụng thuốc và cải tiến lối sống, sinh hoạt thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nhằm cải thiện, hồi phục lại chức năng của thanh quản.

Bên cạnh đó, Bác sĩ quyết định phẫu thuật cũng được cân nhắc nếu như bệnh nhân có căn bệnh trào ngược họng thanh quản đã gây ra biến chứng.

>>>Xem thêm: 15 Cây Chữa Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Và An Toàn Không Thể Bỏ Qua

8.Một số hỏi đáp về trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không

Trào ngược họng thanh quản chỉ do axit trào ngược lên đúng không ?

Trong dạ dày không chỉ có các acid mà còn một chất khác vô cùng nguy hiểm là men pepsin. 

Vậy chỉ dùng thuốc có thể trị dứt khỏi căn bệnh này hay không ?

Trong quá trình điều trị, những thuốc chúng ta sử dụng chỉ có tác dụng lên acid dạ dày mà không tác động lên men pepsin. Vì vậy, chúng ta sử dụng nhiều thuốc mà không phối hợp thay đổi lối sống, cách ăn uống thì cũng không thể trị khỏi căn bệnh này.

Liệu trình sử dụng thuốc trong bao lâu thì căn bệnh mới có thể khỏi ?

Họng và thanh quản là 2 nơi xem là dễ bị tổn thương nhưng lại lâu hồi phục. Chính vì thế, trào ngược họng thanh quản chúng ta cần sử dụng thuốc có liệu trình từ 4-6 tháng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể phối hợp với các chế độ ăn uống hợp lý thì có thể làm giảm liệu trình điều trị này.

9. Kết luận về vấn đề trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không

Mặc dù căn bệnh trào ngược họng thanh quản là một căn bệnh của dạ dày có biểu hiện không rõ ràng, ít đặc trưng dẫn đến bệnh nhân mắc phải đa số ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên, sự thay đổi đối với chế độ ăn uống đặc biệt, sử dụng thuốc Đông Y, Tây Y và phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân đẩy lùi được căn bệnh trào ngược họng thanh quản và những biến chứng dẫn đến nhiều người đặt câu hỏi trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không?

Việc điều trị phù hợp sẽ ngăn ngừa hội chứng và giảm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Điều quan trọng là luôn tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi nào đối với lịch trình điều trị. Áp dụng đúng liệu trình và cách chữa trị, bệnh sẽ giảm thiểu, sức khoẻ được phục hồi nhanh chóng. 

Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp kĩ hơn về “trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không”, hãy liên ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong các vấn đề này.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091