Làm Gì Khi Bị Đau Dạ Dày, Cách Khắc Phục Hiệu Nghiệm Cho Bạn

Làm Gì Khi Bị Đau Dạ Dày, Cách Khắc Phục Hiệu Nghiệm Cho Bạn

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý của đường tiêu hóa hay gặp nhất hiện nay. Bệnh lý này có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa. Đau dạ dày gây ra nhiều bất lợi trong cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh, nếu không được điều trị sớm và dứt điểm có thể dẫn tới các bệnh lý dạ dày nguy hiểm hơn. Việc hiểu rõ đặc điểm nguyên nhân hình thành bệnh sẽ giúp bạn có phương pháp phòng bệnh hiệu quả, còn khi hiểu rõ bệnh và biến chứng của nó bạn sẽ biết làm gì để hạn chế biến chứng nguy hiểm của nó. Vậy phải làm gì khi bị đau dạ dày, hãy cùng Scurma Fizzy  và các bác sĩ đầu ngành giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh đau dạ dày mà bạn đang mắc phải. 

1.Định nghĩa

1.1 Đau dạ dày là gì

làm gì khi bị đau dạ dày

Định nghĩa đau dạ dày

Đau dạ dày (đau bao tử) là tình trạng đau ở vùng thượng vị do tình trạng tổn thương, viêm loét… ở niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. 

Đau dạ dày có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng xảy ra nhiều về đêm. Các cơn đau có thể xuất hiện khi cơ thể quá no hoặc quá đói. 

1.2 Đặc điểm đau dạ dày

làm gì khi bị đau dạ dày

Đặc điểm của đau dạ dày

Đau thường gặp ở vùng thượng vị, đau âm ỉ theo từng cơn, khi tình trạng đau nặng có thể đau dữ dội kéo theo các tình trạng như khó thở, tăng huyết áp … làm cho bệnh nhân mất sức, khó chịu và mệt mỏi. 

Các triệu chứng kèm theo: ợ hơi, ợ chua nóng cổ, bụng đầy hơi

Buồn nôn, nôn, ợ chua, đắng cổ, chán ăn

Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa (có thể là táo bón hoặc phân lỏng tùy vào cơ địa mỗi người)

Ở giai đoạn đầu đau dạ dày thường xuất hiện thoáng qua, với triệu chứng đau nhẹ, tần suất xuất hiện ít, mức độ đau nhẹ mà người bị bệnh có thể chịu đựng được. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời nó có thể dẫn tới các bệnh lý dạ dày nguy hiểm khác.

1.3 Cơ chế gây đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng trong hệ thống đường tiêu hóa, nó có chức năng lưu trữ, tiêu hóa thức ăn. Dạ dày hoạt động được là nhờ vào 2 quá trình chính: quá trình tiết dịch vị và quá trình bảo vệ niêm mạc:

Quá trình tiết dịch vị gồm có HCL, pepsin,gastrin, … có tác dụng ngấm đều vào thức ăn giúp chuyển hóa và làm mềm thức ăn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn. Thông thường dịch vị thường có pH thấp từ 4-5 nhưng không làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên khi lượng acid dịch vị tăng, ph dạ dày thấp có thể phá hủy niêm mạc dạ dày, gây ra các vết viêm loét, xuất huyết, nhẹ thì gây đau, nặng thì gây ra các bệnh lý dạ dày, làm hạn chế chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Quá trình bảo vệ niêm mạc dạ dày: Để khắc phục những hạn chế của HCL và pepsin, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày, vùng môn vị, tâm vị có các tuyến và tế bào tiết ra các chất nhày gồm hơn 90% nước và chưa đến 10% glycoprotein, giữ lại NAHCO3 để trung hòa acid dịch vị.

Dạ dày hoạt động bình thường khi 2 quá trình này cân bằng nhau. Nhưng khi các yếu tố bảo vệ giảm, các yếu tố tấn công tăng thì niêm mạc dạ dày chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần nào dẫn tới tình trạng đau dạ dày và các bệnh lý dạ dày nguy hiểm khác. Vậy phải làm gì khi bị đau dạ dày để không bị mắc các bệnh lý khác.

>>>> Tìm hiểu thêm: Vị Trí Đau Dạ Dày – Hiểu Đúng Để Phân Biệt Các Bệnh Lý Dạ Dày

1.4 Biến chứng nguy hiểm khi không điều trị đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và điều trị sớm, vì ở giai đoạn đầu, đau dạ dày thường nhẹ và người mắc có thể chịu đựng được nên dễ chủ quan mà không điều trị ngay. Nhưng nếu tình trạng đau dạ dày kéo dài sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm sau:

  • Mắc các bệnh lý nguy hiểm như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm trợt dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, viêm tắc ruột, xoắn ruột, viêm đại tràng, u đại tràng…
  • Nặng hơn có thể gây thủng dạ dày, chỉ định làm phẫu thuật ngay.
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa của toàn hệ thống tiêu hóa.

Tình trạng đau dạ dày sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy “làm gì khi bị đau dạ dày”, hãy cùng các bác sĩ của Scurma Fizzy tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để có những lời khuyên hữu ích nhất khi mắc bệnh đau dạ dày.

2.Nguyên nhân gây đau dạ dày 

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng hiện đại, y tế ngày càng phát triển, tuổi thọ con người ngày càng có tỷ lệ gia tăng, nhưng bên cạnh đó cũng ngày càng xuất hiện nhiều mô hình bệnh tật, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện nay có khoảng 70% người trẻ mắc đau dạ dày, nguyên nhân tới từ nhiều lý do, nhưng chủ yếu là do :

2.1 Thức ăn là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau dạ dày và các bệnh lý dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng có chức năng chứa đựng và tiêu hóa thức ăn. Thức ăn vào dạ dày, được nghiền cơ học và trộn đều để ngấm đều dịch vị, nó tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày và có thể gây ra các tác động trực tiếp lên niêm mạc. 

Với thức ăn mềm, nhỏ, dễ tiêu hóa, khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày sẽ không hoặc ít ảnh hưởng tới bề mặt niêm mạc. Nhưng với những loại thức ăn thô, cứng, khó tiêu… sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc, làm ảnh hưởng tới bề mặt niêm mạc và có thể gây ra các vết thương nhỏ. Các vết thương nhỏ lâu ngày có thể trở thành các vết thương lớn, lâu dần trở thành các vết viêm loét, làm ảnh hưởng tới chức năng dạ dày. 

Việc bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, kết hợp với việc hay sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, đồ ăn đóng hộp, nước uống có ga, các chất kích thích… Tất cả đều là yếu tố tác động trực tiếp lên niêm mạc, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho niêm mạc như viêm loét, xuất huyết, viêm trợt, nặng hơn có thể gây thủng dạ dày hay ung thư dạ dày. Khi ấy tình trạng đau dạ dày sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, mức độ và tần suất đau cũng tăng lên hàng ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Do đó việc cần làm đầu tiên khi bị đau dạ dày là thay đổi chế độ ăn uống để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo chức năng dạ dày.

2.2 Sinh hoạt không khoa học gây ra đau bao tử nghiêm trọng

Một trong những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học nhưng tỷ lệ ngày càng gia tăng ở Việt Nam cũng như thế giới đó là thức đêm. Việc thức quá khuya, sau 11h đêm làm cho dạ dày cũng như các cơ quan nội tạng khác phải làm việc lệch quá công suất, tần số co bóp dạ dày tăng, dịch vị tăng… làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Tình trạng đau dạ dày do thức khuya có tỷ lệ ngày càng tăng, và gặp nhiều ở các bạn trẻ. Đa số các bạn trẻ ngày nay mắc tình trạng đau dạ dày cũng như các bệnh lý dạ dày, nguyên nhân chủ yếu tới từ việc thức khỏe và lối sinh hoạt thiếu khoa học.

Việc tập thể dục hàng ngày giúp đem lại một sức khỏe toàn diện cho cơ thể, nhưng ngày nay không phải ai cũng quan tâm tới việc tập thể dục bảo vệ sức khỏe. Việc ít vận động, hay nằm nghỉ luôn sau ăn sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng đau dạ dày sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Một lối sống thiếu khoa học kết hợp với việc ăn uống không đảm bảo là các 2 yếu tố phá hủy dạ dày nguy hiểm nhất hiện nay. Nếu không thay đổi kịp thời sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng, mức độ ngày càng dữ dội, tần suất ngày càng cao và là nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày.

2.3 Do các yếu tố xã hội và yếu tố thần kinh

Các yếu tố xã hội như căng thẳng mệt mỏi, áp lực lâu ngày, môi trường sống phức tạp có thể là nguyên nhân gây tăng tiết dịch dạ dày, tăng tần số co bóp dạ dày làm xuất hiện tình trạng đau dạ dày từ nhẹ đến vừa.

Các yếu tố gây cường phó giao cảm làm tăng tiết dịch vị, tăng co bóp dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy nghiêm trọng, gây ra các cơn đau dạ dày với nhiều mức độ khác nhau.

2.4 Do các yếu tố về thuốc

Việc tự ý sử dụng thuốc mà không cần ý kiến của bác sĩ không chỉ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh mà còn gây ra các bệnh lý khác, ảnh hưởng tới chức năng nhiệm vụ của các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể… Đặc biệt thuốc tiếp xúc và phá hủy trực tiếp lên bề mặt niêm mạc nên gây ra các bệnh lý dạ dày, khi đó việc gặp phải tình trạng đau dạ dày là khó tránh khỏi. 

Các nhóm thuốc không nên tự ý sử dụng vì có thể gây đau dạ dày là: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, corticoid, thuốc nội tiết….

2.5 Do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori ( HP)

làm gì khi bị đau dạ dày

Nguyên nhân gây đau dạ dày

 Vi khuẩn này phá hủy trực tiếp từng tế bào niêm mạc dạ dày gây các vết viêm loét, dần hình thành các ổ viêm lớn nhỏ, gây đau bao tử một cách dữ dội.

>>>> Tìm hiểu thêm: Hp Vi Khuẩn – Làm Gì Để Chẩn Đoán Và Điều Trị?

3. “Nên làm gì khi bị đau dạ dày” 

Khi xuất hiện các tình trạng đau bao tử, hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt và điều trị các nguyên nhân gây bệnh.

3.1 Thay đổi lối sống và chế độ ăn là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi ” làm gì khi bị đau dạ dày” 

làm gì khi bị đau dạ dày

Thay đổi lối sống và chế độ ăn

Việc tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt đúng giờ mang lại cho bạn một sức khỏe toàn diện, đảm bảo chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, trong đó có cả dạ dày.

Tạo thói quen đi ngủ sớm và sinh hoạt đúng giờ sẽ giúp các cơ quan hoạt động đúng múi giờ, giúp tăng cường chức năng hoạt động của toàn bộ cơ quan trong cơ thể

Tạo không khí thoải mái vui vẻ giúp tinh thần thoải mái, điều ấy sẽ giảm bớt áp lực, tránh các yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày, cân bằng dịch vị để bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thay đổi lối sinh hoạt kết hợp với thay đổi chế độ ăn phù hợp sẽ giúp bảo vệ dạ dày một cách hiệu quả nhất. 

Việc thay đổi lối sống kết hợp với chế độ ăn uống là việc làm đầu tiên cho câu hỏi ” làm gì khi bị đau dạ dày”

3.2  ” Làm gì khi bị đau dạ dày”: Tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nguyên nhân

Hiện nay nguyên nhân gây ra đau dạ dày chủ yếu là do lối sống, thức ăn, căng thẳng áp lực, sử dụng thuốc tự do… và nhiều lý do khác. Tuy nhiên khi gặp các triệu chứng đau dạ dày, bạn có thể tự tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh của chính bản thân và đưa ra những cách khắc phục nó hiệu quả nhất. Điều trị nguyên nhân gây bệnh là phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả khi tình trạng đau dạ dày ở giai đoạn đầu.

thay đổi chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn hàng ngày: sử dụng đồ ăn mềm, nhiều chất dinh dưỡng, đủ chất xơ, uống nhiều nước… ,hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn khó tiêu và các chất kích thích.

Sử dụng thuốc hợp lý để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bảo vệ niêm mạc dạ dày và duy trì được chức phận tiêu hóa của dạ dày.

>>>> Tham khảo thêm: Top 15 Thực Phẩm Nên Có Trong Thực Đơn Của Người Đau Dạ Dày

Nếu nguyên nhân gây đau dạ dày là  do vi khuẩn HP gây ra thì cần tuân thủ thời gian và phác đồ điều trị của bác sĩ để hiệu quả điều trị đạt tối đa nhất, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt để điều trị dứt điểm bệnh.

3.3 ” Làm gì khi bị đau dạ dày”: Giảm đau bằng cách sử dụng nước ấm

Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những cơn đau dạ dày, mà bạn chưa có thời gian đi kiểm tra thì có thể sử dụng nước ấm để giúp giảm đau hiệu quả. Việc uống một ly nước ấm dùng làm ấm dạ dày và trung hòa acid dịch vị, làm giảm nhanh các cơn đau do dạ dày gây ra. Hoặc sử dụng một cốc nước đường ấm cũng giúp bạn giảm đau dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp chườm ấm ở vùng thượng vị để tăng hiệu quả giảm đau. Sử dụng khăn đã thấm nước ấm hoặc chai nước ấm vừa đủ, chườm trực tiếp tại vị trí đau, kết hợp với mat – xa sẽ giúp giảm nhanh các cơn đau.

3.4 ” Làm gì khi bị đau dạ dày”: Sử dụng bánh mì có tác dụng giảm đau dạ dày rất tốt

bánh mì có thể làm giảm đau nhanh

Bánh mì có thể làm giảm đau nhanh

Bánh mì có tác dụng ngấm acid dịch vị, giúp làm giảm thể tích acid dịch vị, tăng Ph dạ dày, do đó có tác dụng giảm các cơn đau rất nhanh và hiệu quả.

Ngày nay việc sử dụng bánh mì khi gặp tình trạng đau dạ dày được áp dụng rất nhiều, đặc biệt là nơi công sở vì nó mang lại tác dụng nhanh, hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện.

3.5 ” Làm gì khi bị đau dạ dày”: Sử dụng trà gừng khi bị đau dạ dày

trà gừng giúp giảm đau dạ dày nhanh

Trà gừng giúp giảm đau dạ dày nhanh

Gừng có vị cay, tính ấm, được sử dụng nhiều làm gia vị hàng ngày, tuy nhiên trong các bài thuốc đông y, gừng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc giải cảm, tăng huyết áp, thông kinh lạc, làm ấm cơ thể, ngoài ra gừng còn có tác dụng kháng viêm nên hiện nay gừng được sử dụng để bảo vệ dạ dày.

Khi gặp các cơn đau dạ dày hãy sử dụng một tách trà kết hợp với nghỉ ngơi giúp giảm cơn đau nhanh chóng. Sử dụng một nhánh gừng, rửa sạch, để ráo nước, đập dập cho vào khoảng 100ml nước sôi, để khoảng 15 phút là có thể sử dụng. 

Các trường hợp không nên sử dụng trà gừng để giảm các cơn đau dạ dày là: người huyết áp cao, người nóng trong…

3.6 ” làm gì khi bị đau dạ dày”: Sử dụng nghệ mật ong điều trị đau dạ dày, phòng ngừa các bệnh lý dạ dày

sử dụng nghệ mật ong để điều trị đau dạ dày

Sử dụng nghệ mật ong để điều trị đau dạ dày

Sử dụng nghệ mật ong hàng ngày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp nhanh lành các vết viêm loét ở niêm mạc, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn… qua đó giúp làm giảm các cơn đau dạ dày và phòng ngừa các bệnh lý dạ dày có thể xảy ra.

Hiện nay phương pháp sử dụng nghệ mật ong để trị đau dạ dày cũng như các bệnh lý dạ dày khác đang được nhiều người tin dùng và truyền tai nhau. Phương pháp này cũng được nhiều bác sĩ tin dùng và kê trong phác đồ điều trị bệnh lý dạ dày

Có nhiều cách sử dụng nghệ mật ong để điều trị đau dạ dày nhưng hiện nay mọi người thường áp dụng các cách sau:

  • Pha trực tiếp nghệ mật ong với nước ấm dùng vào mỗi sáng hàng ngày cho tới khi tình trạng đau ổn định hẳn.
  • Pha nghệ mật ong theo tỉ lệ nhất định, bào chế thành viên hoàn với kích thước vừa đủ dùng. Bảo quản bên trong tủ lạnh để có thể sử dụng được hàng ngày.  Cách sử dụng này phù hợp với những người có công việc bận rộn, hay những người mắc bệnh lý dạ dày phải sử dụng nghệ mật ong lâu ngày.

3.7 Với bệnh nhân bị đau dạ dày do mắc các bệnh lý dạ dày cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thông thường các phương pháp giảm đau bằng mẹo hay các dược liệu thiên nhiên chỉ có tác dụng với bệnh nhân mắc đau dạ dày ở giai đoạn đầu. Còn khi bệnh nhân mắc các bệnh lý dạ dày thì các phương pháp trên chỉ phần nào cải thiện được tình trạng đau dạ dày, chứ không có hiệu quả cao trong điều trị.

Khi dạ dày của bạn mắc các bệnh lý như viêm loét, viêm trợt, xuất huyết hay ung thư dạ dày… Khi ấy tình trạng đau sẽ nặng hơn, tần suất đau lớn và mức độ đau dữ dội. Lúc ấy bạn cần đi thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra. Việc sử dụng thuốc tây là rất cần thiết vì nó mang lại hiệu quả cao và giảm đau nhanh. Bạn có thể sử dụng thuốc tây kết hợp với các mẹo dân gian và các thảo dược tự nhiên để việc điều trị được dứt điểm. 

Tùy vào mức độ và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị riêng. 

Tình trạng đau dạ dày ở giai đoạn đầu thường thoáng qua, tần suất xuất hiện ít, mức độ đau nhẹ nhưng có thể nhận ra sớm. Do đó việc bạn cần làm khi bị đau dạ dày là tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, thay đổi lối sống và vài cách giảm đau hiệu quả mà chưa cần sử dụng thuốc tây ngay. Nhưng khi tình trạng đau trở nên nghiêm trọng, hãy tới các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, khi ấy bạn cần tuân thủ đúng phác đồ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Scurma Fizzy qua hotline 1800 6091 để được hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc của các bạn mọi lúc mọi nơi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và có biện pháp bảo vệ dạ dày một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và ngày làm việc hiệu quả!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091