Loét Dạ Dày, 7 Điều Mà Bạn Cần Phải Biết

Loét Dạ Dày, 7 Điều Mà Bạn Cần Phải Biết

Loét dạ dày là bệnh lý tiêu hóa phổ biến mà nhiều người mắc phải. Mỗi năm có đến hàng triệu người bị bệnh lý này, trong đó tỉ lệ mắc phải cao hơn ở nam giới và người cao tuổi. Bệnh loét dạ dày có thể do nhiều yếu tố căn nguyên khác nhau gây ra. Bệnh nhân bị bệnh lý này sẽ gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng và một số trường hợp còn có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 7 điều bạn cần biết về bệnh lý loét dạ dày.

loet-da-day-7-dieu-ban-can-biet-9

Loét dạ dày gây ra những cơn đau tức vùng thượng vị rất khó chịu

1. Tìm hiểu về khái niệm bệnh loét dạ dày

Dạ dày được cấu tạo bền chặt từ nhiều lớp tế bào khác nhau từ đó giúp cho nó có thể thực hiện tốt được chức năng co bóp, nghiền nát thức ăn của mình. 

Dạ dày được lót một lớp tế bào niêm mạc ở trong cùng. Lớp tế bào này có vai trò bài tiết ra chất nhầy, acid dịch vị và các men tiêu hóa cần thiết cho sự tiêu hóa thức ăn. 

Mỗi ngày dạ dày phải đối mặt với các yếu tố nguy cơ khác nhau cả từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Các yếu tố này có thể gây tăng sự bài tiết acid trong lòng dạ dày từ đó dẫn tới sự gia tăng tấn công của dịch acid lên các tế bào niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng, bệnh lý viêm, loét dạ dày. 

Vậy loét dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa trong đó sự viêm loét thực thể được tìm thấy ở các tế bào niêm mạc dạ dày. 

2.Các nguyên nhân gây loét dạ dày

Tại dạ dày, tồn tại đồng thời cả yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ nó. Yếu tố tấn công ở đây chính là các enzym tiêu hóa và dịch acid dạ dày. Còn các yếu tố bảo vệ chính là các lớp dịch nhầy tạo một hàng rào bao phủ lên bề mặt của lớp niêm mạc dạ dày từ đó giúp bảo vệ nó khỏi sự gây hại của các yếu tố tấn công ở trên. Bình thường hai yếu tố này tồn tại cân đối với nhau giúp bảo vệ cơ thể. 

Do vậy, tuy rằng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh loét dạ dày nhưng tất cả các nguyên nhân đó đều gây ra sự tác động chung đó là việc làm mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ của dạ dày. 

Dưới đây các chuyên gia của Scurma Fizzy xin đưa ra một số nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh lý viêm, loét dạ dày. 

>>> Xem thêm: Thuốc Băng Niêm Mạc Dạ Dày Trị Loét Tốt Nhất Hiện Nay

2.1.Chế độ ăn

Chế độ ăn của bạn có thể gây ra sự tổn thương niêm mạc dạ dày. Điển hình như việc bạn sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm, gia vị có vị cay, mặn, chua, nóng…

Thực phẩm có vị giác quá kích thích sẽ gây ra sự kích ứng niêm mạc dạ dày khi dùng. Từ đó, niêm mạc dạ dày sẽ trở lên dễ bị tấn công, ăn mòn từ dịch acid và các men tiêu hóa hơn.

2.2.Stress

Stress không còn xa lạ với chúng ta trong xã hội ngày nay, tỉ lệ người gặp phải stress, căng thẳng mỗi ngày vẫn tăng lên.

loet-da-day-7-dieu-ban-can-biet-2

Loét dạ dày do stress, căng thẳng

Khi gặp phải stress, cơ thể sẽ huy động bài tiết ra hormon cortisol – một hormon nội sinh trong cơ thể do tuyến vỏ thượng thận sản xuất ra.

Cortisol sẽ giúp cơ thể kích thích tân tạo năng lượng giúp chống lại stress. Tuy nhiên, cùng với đó nó cũng gây gia tăng bài tiết acid dạ dày nên những người thường xuyên gặp stress có xu hướng bị loét dạ dày rất cao.

2.3.Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn gây ra tình trạng loét viêm dạ dày nghiêm trọng nhất. Loại vi khuẩn này khi vào trong cơ thể sẽ gây tăng tiết acid dịch vị. Những người sống trong cùng một gia đình có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp cao nên cũng dễ mắc bệnh viêm dạ dày cùng nhau.

2.4.Thuốc NSAIDs

Các NSAIDs là những thuốc quan trọng và được sử dụng phổ biến có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm…

Một số dược chất phổ biến như aspirin, ibuprofen, diclofenac…

Các thuốc này do có cơ chế tác dụng liên quan đến việc ức chế enzym COX – enzyme liên quan đến quá trình tổng hợp chất nhầy bảo vệ dạ dày. Do đó, việc sử dụng các thuốc trên có thể dẫn đến sự giảm chất nhầy trên niêm mạc dạ dày từ đó dạ dày dễ bị viêm, loét hơn.

2.5.Sử dụng thuốc lá, bia và rượu

Những loại sản phẩm trên vốn dĩ đã gây ra rất nhiều những tác động xấu cho cơ thể và ở đây dạ dày cũng không ngoại lệ.

loet-da-day-7-dieu-ban-can-biet-3

Sử dụng bia rượu và thuốc lá gây viêm dạ dày

Thuốc lá có chứa hàng nghìn hợp chất hóa học như benzen, phenol, các khí…khi vào cơ thể sẽ gây tăng bài tiết acid dịch dạ dày và đồng thời gây giảm bài tiết dịch nhầy bảo vệ.

Bia và rượu cũng gây tác động tăng bài tiết acid dạ dày nên tình trạng loét dạ dày có thể xảy ra.

3.Tìm hiểu về triệu chứng của loét dạ dày

3.1.Đau, rát dạ dày

Do trong loét dạ dày các tế bào niêm mạc sẽ bị tấn công ăn mòn nên những cơn đau rát dạ dày sẽ dễ dàng cảm nhận được. Triệu chứng đau dạ dày có thể xuất hiện thành từng cơn và đau sẽ nhiều hơn khi người bệnh sử dụng các loại đồ ăn cay, nóng, trái cây vị chua…

>>> Xem thêm ngay: Thượng Vị Nằm Ở Đâu Và Nguyên Nhân Gây Đau Vùng Thượng Vị 

3.2.Đầy bụng, khó tiêu

Các tế bào niêm mạc bị tổn thương nên sự bài tiết các men tiêu hóa cũng bị rối loạn, dạ dày không thể thực hiện tốt được chức năng tiêu hóa thức ăn của mình. Từ đó, sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng bụng, ăn không tiêu.

Nếu tình trạng này xảy ra quá nhiều, thức ăn có thể bị tích đọng lại trong đường ống tiêu hóa. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong dạ dày lên men lượng thức ăn này, biến chúng thành hơi. Nếu dạ dày chứa quá nhiều hơi thì người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, ợ hơi, xì hơi…

3.3.Nôn

non-oi

Bệnh nhân bị nôn ói trong bệnh lý này

Do dạ dày không thể tiêu hóa được quá nhiều thức ăn nên tình trạng nôn có thể xảy ra để loại bớt thức ăn ra khỏi cơ thể, tránh gây gia tăng áp lực lên các cơ quan tiêu hóa.

4.Biến chứng của loét dạ dày

Loét dạ dày nếu không được chẩn đoán sớm và có cách điều trị thích hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng này khó có thể điều trị được bằng phương pháp nội khoa thông thường, để điều trị thường phải áp dụng những can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật mổ, nội soi…

4.1.Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng có máu chảy ra từ vết loét niêm mạc dạ dày. Tình trạng loét dạ dày càng nghiêm trọng, các tế bào này bị ăn mòn càng sâu thì nguy cơ xuất huyết trong lòng dạ dày càng cao.

Máu là một yếu tố lạ trong lòng dạ dày nên cơ thể sẽ phát động cơ chế để tống yếu tố lạ này ra khỏi cơ thể. Do vậy, trong biến chứng xuất huyết dạ dày người bệnh thường có biểu hiện đi ngoài lẫn máu, phân có mùi thối khắm, màu đen. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân còn có thể bị ho hay nôn ra máu.

Tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây mất máu, suy tuần hoàn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

4.2.Thủng dạ dày

Dạ dày bình thường được cấu tạo từ nhiều lớp tế bào khác nhau với lớp niêm mạc dạ dày ở trong cùng, trực tiếp chịu ảnh hưởng từ các yếu tố tấn công như vi khuẩn, dịch acid…

Nếu bệnh lý loét dạ dày tiến triển nặng, các yếu tố tấn công có thể thông qua các tế bào niêm mạc bị tổn thương mà xâm lấn sâu vào các lớp tế bào ở bên trong.

Khi sự viêm loét lan rộng và sâu, đi qua cả lớp thanh mạc – lớp tế bào bao bọc bên ngoài cùng của dạ dày thì bệnh nhân sẽ có biến chứng thủng dạ dày.

Trong biến chứng này, dịch acid, dịch thức ăn sẽ theo các lỗ thủng trên dạ dày đi ra ngoài khoang ổ bụng. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn toàn khoang bụng vô cùng nguy hiểm và khó điều trị. Bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm khuẩn và tử vong nhanh chóng sau vài giờ nếu không được phát hiện sớm.

4.3.Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày cũng là một trong những biến chứng nặng nhất của bệnh loét dạ dày.

Do sự tổn thương diện rộng trên các tế bào niêm mạc, sự kích thích sản sinh quá mức các tế bào mô xơ để bù đắp những tổn thương đó sẽ gây ra sự hình thành các khối u trong dạ dày.

Ung thư dạ dày gây ra nhiều triệu chứng đặc trưng như đau thắt bụng, giảm cân nhanh, nôn ra máu…

Bệnh khó phát hiện trong các giai đoạn sớm, hầu hết các trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn và đáp ứng với điều trị đã giảm nhiều.

Bệnh nhân thường được chỉ định điều trị bằng hóa trị liệu, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u…

>>> Xem thêm ngay: Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không

5.Phương pháp điều trị loét dạ dày

5.1.Thuốc tây điều trị loét dạ dày

Thuốc tây sẽ giúp bệnh nhân bị loét dạ dày. giảm nhanh các triệu chứng và tiêu diệt triệt để các nguyên nhân gây ra viêm, loét.

Dưới đây các chuyên gia của chúng tôi xin gửi tới bạn một số nhóm thuốc hay có trong phác đồ điều trị bệnh viêm dạ dày

thuoc-tay

Điều trị loét dạ dày bằng thuốc tây

5.1.1.Antacid

Đây là các thuốc có vai trò trung hòa acid dạ dày từ đó giảm nhanh các triệu chứng nóng, rát, đau dạ dày. 

Các hoạt chất trong nhóm có bản chất là các muối kiềm hay bazơ vô cơ. Một số chất điển hình như nhôm hidroxit, muối natri bicarbonat…

Thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng và chỉ duy trì được tác dụng trong thời gian ngắn nên cần được phối hợp với nhiều nhóm thuốc khác. 

5.1.2.PPIs

Các PPIs là các chất có tác dụng ức chế bơm proton – là bơm có chức năng bài tiết acid dịch dạ dày bởi tất cả nguyên nhân. Do các thuốc này khi được sử dụng sẽ gây ức chế không thuận nghịch bơm này trong thời gian dài nên sẽ tạo điều kiện cho các vết loét có thời gian hồi phục lại. 

Các hoạt chất chính của nhóm như omeprazol, pantoprazol…

PPIs là nhóm thuốc chính thường có mặt trong hầu hết các phác đồ điều trị bệnh loét dạ dày.

5.1.3.Kháng H1

Các thuốc kháng histamin H1 có vai trò ngăn cản sự tổng hợp và bài tiết acid theo con đường kích thích của histamin. 

Một số dược chất trong nhóm có thể kể đến như cimetidin, ranitidin…

Do chỉ ức chế bài tiết acid do histamin nội sinh nên nếu cơ thể chịu tác động của các yếu tố khác thì dịch acid vẫn được bài tiết ra như bình thường. Do vậy, các thuốc này có vai trò thứ yếu hơn nhóm PPIs.

5.1.4.Kháng sinh

Kháng sinh sẽ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. 

Một số nhóm kháng sinh như các penicillin thế hệ 3, cephalosporin… có hoạt phổ trên các vi khuẩn Hp nên thường được chỉ định.

Bệnh nhân không nên tự ý tìm mua và sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh để tráng tình trạng kháng kháng sinh trên vi khuẩn Hp.

Với mỗi một trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định các nhóm thuốc khác nhau nên người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa thông qua chỉ định và tư vấn của y sĩ, bác sĩ.

5.2.Sử dụng các thảo dược

Các thảo dược thiên nhiên cũng được nhiều người sử dụng trong điều trị bệnh loét dạ dày do chúng có tác dụng tốt trong điều trị và an toàn hơn so với sử dụng thuốc tây. Tuy nhiên các thảo dược cần có thời gian dài hơn để phát huy được vai trò của mình nên người bệnh chỉ nên sử dụng chúng như giải pháp bổ trợ của phương pháp điều trị bằng thuốc tây.

Một số loại thảo dược hay được mọi người sử dụng có thể kể đến như:

5.2.1.Gừng

Gừng có hàm lượng lớn hoạt chất có vai trò kháng viêm, diệt khuẩn và giảm các triệu chứng của bệnh như đau, nôn, ợ hơi, đầy bụng…

Bạn có thể sử dụng gừng để pha trà uống hoặc ngậm vài lát mỏng gừng tươi trong miệng. Với trà gừng, khoảng 4 -5 lát gừng tươi mỏng hãm với 500 ml nước là có thể sử dụng được. Bạn có thể thêm một chút mật ong, chanh để tạo mùi vị thơm ngon hơn.

Tuy vậy, gừng lại có tính nóng nên khi dùng nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong nên chỉ sử dụng gừng 2 – 3 ngày một tuần.

>>> Xem thêm ngay: Sử Dụng Thuốc Dạ Dày Đông Y An Toàn Và Hiệu Quả 

5.2.2.Nghệ

Nghệ là thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng để tại ra hương vị và màu sắc cho các món ăn. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng nghệ như một vị thuốc điều trị bệnh.

Trong nghệ có chứa curcumin có vai trò giảm bài tiết acid dạ dày và kích thích tiêu hóa nên nghệ được coi là vị thảo dược vàng để điều trị bệnh. 

Bạn có thể sử dụng 1 – 2 gam bột nghệ vàng để pha trà uống kèm với một chút mật ong để tạo hương vị. Mỗi ngày bạn uống một ly trà nghệ nóng, kiên trì trong 2 – 3 tuần để thấy được hiệu quả điều trị. 

Không nên sử dụng nghệ tươi do trong nghệ tươi vẫn còn lượng lớn tinh dầu có thể gây tổn hại các tế bào gan của cơ thể.

Ngoài ra bệnh nhân bị loét dạ dày có thể sử dụng các loại trà thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt, nha đam, cam thảo…

6.Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân loét dạ dày

Bên cạnh phác đồ điều trị bằng thuốc, bệnh nhân bị loét dạ dày muốn bệnh nhanh chóng có tiến triển tốt thì còn cần xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt thích hợp.

6.1.Chế độ ăn

  • Hạn chế ăn đồ cay, nóng, các loại gia vị như ớt, tiêu, muối… quá nhiều
  • Không nên ăn các loại hoa quả như cam, bưởi… do làm tăng acid dạ dày
  • Chế độ ăn đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Ưu tiên các loại đạm dễ tiêu như trứng, cá…, bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau xanh, hoa quả sạch
  • Không sử dụng thuốc lá, bia rượu trong quá trình điều trị bệnh và sau khi bệnh hồi phục

6.2.Chế độ sinh hoạt

  • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề tránh, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời giúp các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng hơn
  • Không thức khuya để tránh tăng bài tiết acid do dạ dày không được nghỉ ngơi
  • Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, tránh stress, lo âu, căng thẳng kéo dài
vui-ve-tranh-stress

Lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng

7.Một số phương pháp chẩn đoán loét dạ dày được sử dụng trên lâm sàng

Trên lâm sàng có rất nhiều cách thức khác nhau được bác sĩ áp dụng để đưa ra chẩn đoán cho cho tình trạng loét dạ dày. Một số phương pháp chẩn đoán điển hình như:

  • Các xét nghiệm máu để tìm kháng thể đặc hiệu của vi khuẩn Hp trong máu.
  • Test chức năng dạ dày
  • Nội soi dạ dày: kết quả nội soi sẽ cho biết mức độ của những tổn thương thực thể trên niêm mạc dạ dày. Phương pháp này hay được áp dụng nhờ ưu điểm thực hiện đơn giản, không gây mất máu, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Scurma Fizzy về bệnh lý loét dạ dày. Nhìn chung bệnh lý loét dạ dày diễn ra phổ biến bởi nhiều yếu tố nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh lý gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, gây đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Khi bệnh tiến triển nhẹ, người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng nếu thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý kết hợp với việc sử dụng các thảo dược tự nhiên. Với những trường hợp nặng hơn thì chỉ định điều trị bằng thuốc là cần thiết. Bệnh có thể tiến triển thành các biến chứng nặng nên người bệnh cần chú ý và tiến hành tái khám thường xuyên để tầm soát nguy cơ sớm hơn. 

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về căn bệnh này. Để nhận thêm những chia sẻ miễn phí về các bệnh lý dạ dày khác, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo đường dây HOTLINE 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091