Men Dạ Dày Và Các Vấn Đề Liên Quan

Men Dạ Dày Và Các Vấn Đề Liên Quan

Men dạ dày bao gồm những loại nào? Tìm hiểu những thực phẩm tự nhiên có thể giúp bổ sung các men dạ dày 

men-da-day-2

Men dạ dày và các vấn đề liên quan

Có lẽ trong chúng ta ít nhiều cũng từng nghe đến cụm từ men dạ dày, nhưng hiểu về nó như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Các men tiêu hóa trong dạ dày là một phần quan trọng đối với hệ tiêu hóa của mỗi chúng ta. Nhờ vào các men tiêu hóa này, cơ thể có thể phân hủy được thức ăn thành các chất có cấu tạo nhỏ hơn, sau đó chúng sẽ được hấp thu một cách đầy đủ nhất. Việc thiếu các men này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Nó cũng có thể khiến cơ thể chúng ta bị suy dinh dưỡng, ngay cả khi có một chế độ ăn uống lành mạnh. Một số tình trạng sức khỏe không bình thường xảy ra có thể cản trở việc sản xuất các men dạ dày. Khi các tình huống tương tự như vậy xảy ra đã, việc bổ sung men tiêu hóa trước bữa ăn để cơ thể có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Theo chia sẻ của TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa nội Tiêu hóa, Bệnh viện nhân dân 115: “Men tiêu hóa là những enzym hay các nội tiết tố được tiết ra từ trong cơ thể chúng ta nhằm giúp phân hủy thức ăn thành những chất dinh dưỡng dễ hấp thu đối với cơ thể. Trong một số trường hợp, các tuyến tiêu hóa bị suy yếu hay cơ thể giảm sức đề kháng, suy dinh dưỡng,…dẫn đến các tuyến tiêu hóa hoạt động kém thì nên cần bổ sung các men dạ dày này.” Qua lời chia sẻ của Bác sĩ, chúng ta thấy rằng các men tiêu hóa đóng một vai trò vô cùng trọng yếu đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vậy men dạ dày là gì? Bao gồm những loại men nào? Chúng có vai trò như thế nào? Nếu thiếu chúng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ra sao ? Và có thể bổ sung chúng từ những nguồn thực phẩm nào chắc chắn là những câu hỏi của nhiều người. Để giải đáp tất cả những thắc mắc đó, hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu các vấn đề xoay quanh các men dạ dày qua bài viết này nhé.

1.Men dạ dày là men gì?

Cơ thể chúng ta tạo ra các enzym giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, bao gồm các men sản xuất từ miệng, dạ dày và ruột non. Phần lớn nhất là tuyến tụy sẽ giúp sản sinh ra các men giúp phân cắt thức ăn tại dạ dày.

Các men tiêu hóa giúp cơ thể chúng ta phân hủy được carbohydrate, chất béo và protein. Những việc này là vô cùng cần thiết để cho phép cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe một cách tốt nhất. Nếu không có các enzym này, các chất dinh dưỡng trong thức ăn của sẽ không thể được hấp thu hoàn toàn.

Do đó khi thiếu men tiêu hóa dẫn đến việc tiêu hóa kém và suy dinh dưỡng. Lúc đó việc bổ sung các men tiêu hóa thông qua các chế phẩm bên ngoài để thay thế nguồn men tiêu hóa tự nhiên sản sinh từ trong cơ thể có thể là một lựa chọn cần phải làm.

2.Cơ chế hoạt động của các loại men dạ dày như thế nào?

Các men tiêu hóa có nhiệm vụ giúp phân hủy carbohydrate, chất béo và protein trong thức ăn. Một khi thức ăn được chia nhỏ, phân cắt ra, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ vào cơ thể chúng ta qua niêm mạc ruột non và sau đó được phân phối qua hệ thống tuần hoàn để vào máu trong cơ thể. Cơ thể tự nhiên sẽ sản xuất một số loại men tiêu hóa để hỗ trợ quá trình tiêu hóa đó. Với một lượng men tiêu hóa đầy đủ, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ không cần phải làm việc nhiều để chuyển hóa thức ăn thành các phân tử có thể sử dụng được để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng. Có nhiều loại men tiêu hóa giúp tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau.

Vì hoạt động của các chế phẩm men dạ dày bên ngoài có chức năng tương tự như các men dạ dày tự nhiên bên trong cơ thể, nên chúng cần phải được uống ngay trước khi ăn. Bằng cách đó, chúng sẽ có thể thực hiện được vai trò của mình sau khi thức ăn đi vào dạ dày và ruột non. Nếu không sử dụng trước bữa ăn, chúng sẽ không có ích gì nhiều đối với việc tiêu hóa.

3.Men dạ dày bao gồm những loại nào?

Các loại men tiêu hóa chính bao gồm

-Amylase: Có vai trò giúp phân hủy carbohydrate hoặc tinh bột, thành các phân tử đường đơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu không có đủ men amylase phân hủy đường có thể sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

-Lipase: Men này phối hợp với gan mật để giúp phân hủy các chất béo trong thức ăn bằng cách phân cắt chất béo thành các axit béo (axit béo omega 3, axit béo omega 6,…) để sản xuất hormone. Nếu cơ thể không có đủ lipase, thì có khả năng chúng ta sẽ thiếu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

-Protease có nhiệm vụ phân hủy protein thành các axit amin và peptit để tái tạo tế bào và phát triển cơ bắp. Nó cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn, nấm men và động vật nguyên sinh ra khỏi ruột. Thiếu hụt men protease có thể tăng nguy cơ gây dị ứng hoặc nhiễm độc tại ruột.

Việc bổ sung các men tiêu hóa từ các chế phẩm đường uống có nhiều dạng với các thành phần và liều lượng khác nhau.

Liều dùng sẽ khác nhau ở mỗi người dựa trên cân nặng và thói quen ăn uống. Thông thường các men tiêu hóa sẽ bắt đầu với liều thấp nhất có thể và thực hiện các điều chỉnh tăng liều dần dần khi cần thiết.

men-da-day-4

Một số loại men dạ dày

4.Những đối tượng nào sẽ cần sử dụng đến men dạ dày?

Một số tình trạng có thể khiến cơ thể chúng ta bị thiếu hụt men tiêu hóa như các bệnh lý sau: viêm tụy mãn tính, u nang tuyến tụy hoặc khối u lành tính, tắc nghẽn hoặc thu hẹp ống tụy hoặc ống mật, ung thư tuyến tụy, phẫu thuật tuyến tụy, bệnh xơ nang, bệnh đái tháo đường, không dung nạp lactose,…

Nếu cơ thể bị thiếu hụt các men tiêu hóa, quá trình tiêu hóa có thể diễn ra chậm hơn và do đó sẽ gây khó chịu đối với mọi người. Nó cũng có thể khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng. Các triệu chứng khi thiếu hụt men tiêu hóa có thể bao gồm đầy hơi, quá nhiều khí trong dạ dày, bị chuột rút sau bữa ăn, bệnh tiêu chảy, phân màu vàng, nhờn và nổi, phân có mùi hôi, giảm cân mà không rõ nguyên nhân ngay cả khi chúng ta đang ăn uống tốt, bệnh vẩy nến, viêm da, giảm khả năng miễn dịch, suy nhược và mệt mỏi, không dung nạp được thức ăn / dị ứng, đau bụng, táo bón, đầy bụng,…

Ngay cả khi cơ thể không bị thiếu hụt các men dạ dày, thì việc bổ sung các chế phẩm men cho dạ dày từ bên ngoài đôi khi cũng cần thiết đối với cơ thể. Một ví dụ vô cùng điển hình cho điều này chính là chứng không thể dung nạp lactose. Thực phẩm bổ sung lactase có thể giúp cơ thể tiêu hóa được các loại thực phẩm có chứa lactose. Hoặc nếu hệ thống tiêu hóa gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đậu, việc bổ sung men alpha-galactosidase cho dạ dày sẽ giúp cho cơ thể làm được điều đó.

>>>> Tham khảo thêm: Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Liên Quan Đến Tình Trạng Đầy Bụng Cùng Scurma Fizzy New

men-da-day-3

Một số bệnh lý có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt men dạ dày

5. Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng các men dạ dày là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của men tiêu là gây táo bón. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp phải như buồn nôn, nôn mửa, bị chuột rút ở bụng, bệnh tiêu chảy,…

Nếu cơ có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, hãy liên hệ với các chuyên gia y tế càng sớm càng tốt để có sự hỗ trợ và cấp cứu kịp thời.

Các men tiêu hóa đôi lúc có thể không được hoạt động tốt nếu môi trường trong ruột non quá chua do thiếu bicarbonate. Một vấn đề khác có thể là do chúng ta không dùng đúng liều lượng hoặc tỷ lệ các men tiêu hóa.

Việc dùng một số loại thuốc nhất định có thể ảnh hưởng đến các enzym tiêu hóa do xảy ra các tương tác thuốc. Vì vậy, điều quan trọng là phải thông báo cho các chuyên gia y tế về bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng các loại thuốc hay men tiêu hóa bổ sung.

men-da-day-5

Một số tác dụng phụ khi sử dụng men dạ dày

6.Những nguồn thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung các men dạ dày

Mọi loại thực phẩm chúng ta ăn vào đều cần đến các enzyme để tiêu hóa. Chúng ta đều có thể lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình để quá trình tiêu hóa được diễn ra dễ dàng hơn. Những thực phẩm này chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên giúp cơ thể phân hủy thức ăn được hiệu quả hơn.

Nếu cơ thể đang gặp khó khăn trong việc tạo ra đủ các enzym tiêu hóa, chúng ta hoàn toàn có thể dùng đến các loại thực phẩm có chứa một số enzym và từ đó giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Một số loại thực phẩm có chứa các enzym giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn bao gồm

6.1.Bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ đặc biệt ở chỗ chứa nhiều chất béo lành mạnh, giàu dinh dưỡng và ít đường. Đồng thời chúng có chứa men tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp phân cắt các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Lipase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy trong cơ thể của chúng ta, vì vậy không nhất thiết phải bổ sung từ chế độ ăn. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm lipase khi thiêdu hụt có thể giúp việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng, đặc biệt là sau bữa ăn giàu chất béo do Lipase sẽ phân hủy chất béo và có thể làm giảm và giảm các triệu chứng của chứng khó tiêu do axit.

Bơ cũng chứa các enzym polyphenol oxidase có tác dụng biến trái bơ xanh thành màu nâu khi có oxy.

Có thể bổ sung thêm vài lát bơ vào món salad rau xanh, kết hợp với một số loại hạt vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

men-da-day-6

Bơ là nguồn bổ sung men dạ dày tự nhiên

6.2.Chuối

Chuối là một loại trái cây ngon giàu hàm lượng kali và có chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzym này có thể phân hủy carbohydrate phức tạp như tinh bột thành đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn, khi chuối bắt đầu chín sẽ giúp phân hủy tinh bột thành đường. Đó là lý do tại sao chuối vàng chín sẽ ngọt hơn nhiều so với chuối xanh chưa chín.

Ngoài hàm lượng enzyme chứa trong chuối, nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình 118 gam sẽ cung cấp 3,1 gam chất xơ.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở một số phụ nữ đã xem xét sự liên quan giữa việc ăn chuối và sự phát triển của vi khuẩn có ích trong đường ruột. Kết quả những phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày tuy có sự gia tăng không đáng kể về vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh nhưng họ cảm thấy chướng bụng ít hơn đáng kể so với số còn lại.

Ăn một quả chuối sau mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

6.3.Mật ong

Mật ong chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm bốn loại enzym tiêu hóa đó là diastase, amylase, invertase và protease. Diastase là một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng phân hủy tinh bột thành maltose. Invertase có chức năng phân hủy đường sucrose thành fructose và glucose. Trong khi đó, amylase phân hủy tinh bột thành các loại đường như glucose và maltose, và cuối cùng  protease có vai trò phân hủy protein thành các axit amin.

Để tối đa hóa lợi ích đối với hệ thống tiêu hóa của mật ong, nên sử dụng mật ong nguyên chất. Mật ong đã qua chế biến thường được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ khiến phá hủy nhiều chất bao gồm cả các enzym tiêu hóa tự nhiên chứa trong mật ong. Uống một hoặc hai thìa cà phê mật ong mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

>>>> Tìm hiểu thêm: Uống Mật Ong Khi Đau Dạ Dày Có Tốt Không? – Bật Mí Câu Trả Lời Cho Bạn

men-da-day-7

Mật ong là nguồn bổ sung men dạ dày tự nhiên

6.4.Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có chứa men tiêu hóa. Papain là một loại enzyme tiêu hóa được tìm thấy bên trong trái đu đủ. Papain là một loại enzyme protease có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Papain cũng có thể được sử dụng như một chất làm mềm thịt. Sử dụng đu đủ có thể giúp làm giảm nhiều triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đau quặn bụng và táo bón. Chọn đu đủ chín và ăn sẽ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta. Như với hầu hết các loại men tiêu hóa khác, không nên nấu chín đu đủ vì nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzyme chứa trong nó. Ăn một miếng đu đủ sau mỗi bữa ăn sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Cần lưu ý rằng đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, có thể làm tăng nguy cơ gây sảy thai.

6.5.Kim chi

Kimchi là một loại thực phẩm không thể không nhắc đến khi nói đến việc hỗ trợ tiêu hóa. Kimchi là một món ăn cay của Hàn Quốc được tạo ra bằng cách lên men các loại rau (bắp cải, dưa chuột, cà rốt, củ cải,…). Trong quá trình lên men, vi khuẩn Bacillus sẽ được hình thành. Bacillus là một loại lợi khuẩn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài vi khuẩn Bacillus, quá trình lên men còn tạo ra một số enzym tiêu hóa, bao gồm lipase, amylase và protease. Các enzym tiêu hóa này giúp tiêu hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, kim chi có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol và giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim khác. Trong một nghiên cứu ở 100 người trẻ, khỏe mạnh tham gia, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn kim chi nhiều có mức giảm tổng lượng cholesterol trong máu nhiều hơn so với số còn lại. Cholesterol toàn phần trong máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ của các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Khẩu phần ăn hàng ngày nếu có thêm kim chi sẽ góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

6.6.Dứa

Dứa là một loại trái cây rất ngon, giàu enzym tiêu hóa ở vùng nhiệt đới. Dứa chứa hàm lượng rất nhiều enzyme gọi là bromelain. Đây là một loại enzyme tiêu hóa protease có tác dụng phân hủy protein thành các axit amin. Ngoài việc giúp phân hủy protein, bromelain có các đặc tính chống viêm, khả năng điều hòa miễn dịch và tác dụng phân giải chất nhầy. Bromelain có thể mang lại lợi ích điều trị cho những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm vùng chậu, bệnh gút, viêm xoang và hen suyễn.

Bromelain đã được chứng minh là có thể giúp những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng mà tuyến tụy không tạo ra đủ lượng enzym tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc kết hợp chất bổ sung bromelain với chất bổ sung enzyme tuyến tụy sẽ cải thiện tiêu hóa tốt hơn so với chỉ dùng một loại enzyme. Một vài lát dứa sau mỗi bữa ăn sẽ cải thiện quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt hơn.

6.7.Xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt rất được ưa chuộng. Chúng chứa các enzym tiêu hóa như amylase – một enzyme có nhiệm vụ phân hủy các carbohydrate từ tinh bột thành các loại đường như glucose và maltose.

Các enzym amylase trong xoài sẽ nhiều hơn khi quả chín làm cho xoài ngọt hơn.

Enzyme amylase cũng được tạo ra từ các tuyến tụy và nước bọt nên người ta thường khuyến khích nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì các enzym amylase trong nước bọt giúp phân hủy carbohydrate để tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Ăn một ít xoài sau mỗi bữa ăn sẽ làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra được tốt hơn.

men-da-day-9

Xoài là nguồn bổ sung men dạ dày tự nhiên

6.8.Nấm sữa Kefir

Nấm sữa kefir là một loại thực phẩm được lên men nhờ sự nuôi cấy của nấm men, vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn axit axetic. Khi lên men, vi khuẩn chuyển hóa đường tự nhiên trong sữa thành axit hữu cơ và carbon dioxide. Quá trình này tạo ra các điều kiện không những giúp vi khuẩn phát triển mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng, enzym và các hợp chất có lợi khác.

Nấm sữa Kefir chứa nhiều enzym tiêu hóa, bao gồm lipase, protease và lactase. Trong đó, lactase hỗ trợ tiêu hóa đường lactose, một loại đường trong sữa thường được tiêu hóa kém. Một nghiên cứu cho thấy kefir giúp cải thiện tiêu hóa lactose ở những người không dung nạp được lactose.

Mỗi ngày nên dùng khoảng 200ml nấm sữa sau mỗi bữa ăn sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, không nên dùng quá nhiều vì nó có thể gây nên tình trạng loét dạ dày tá tràng.

6.9.Dưa cải chua

Dưa cải chua là một loại bắp cải lên men có vị chua đặc trưng. Việc ăn dưa cải bắp là một cách tuyệt vời để tăng lượng enzym tiêu hóa thông qua quá trình lên men.

Ngoài việc chứa các enzym tiêu hóa, dưa cải chua còn được coi là một loại thực phẩm chứa probiotics (men vi sinh), vì nó chứa các vi khuẩn đường ruột lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và đau dạ dày, xảy ra ở cả những người khỏe mạnh, bị bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.

Như các loại thực phẩm đã nêu trên, nên ăn dưa cải chua sống thay vì dưa cải chua đã nấu chín vì nhiệt độ cao có thể vô hiệu hóa các enzym tiêu hóa trong bắp cải. Bổ sung một ít dưa cải chua vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

6.10.Tương Miso

Tương Miso là một loại gia vị vô cùng phổ biến trong nền ẩm thực Nhật Bản, được làm nên bằng cách lên men đậu nành, nấm koji và muối. Koji giúp bổ sung nhiều loại enzyme tiêu hóa, bao gồm lactase, lipase, protease và amylase nên miso có thể giúp cải thiện hệtiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các vi khuẩn trong miso có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, lên men đậu nành giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng của chúng bằng cách giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành. Chất kháng dinh dưỡng là các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Có thể dùng tương miso để nấu nên món súp miso trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

6.11.Quả Kiwi

Kiwi là một nguồn cung cấp tuyệt vời các enzym tiêu hóa, đặc biệt là một protease được gọi là actinidain. Enzyme này giúp phân cắt protein và thường được sử dụng để làm mềm thịt.. Ngoài ra, quả kiwi còn chứa nhiều enzym khác giúp làm trái cây mau chín. Nó cũng giúp giảm đầy hơi và táo bón.

Ăn mỗi ngày vài lát kiwi sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt hơn.

men-da-day-8

Kiwi là nguồn bổ sung men dạ dày tự nhiên

6.12.Gừng

Một số lợi ích sức khỏe của gừng là nhờ vào các enzym tiêu hóa của nó. Gừng có chứa men protease zingibain, giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên nó không thường được sử dụng để làm mềm thịt, vì có thời hạn sử dụng ngắn. Các nghiên cứu ở những người bị chứng khó tiêu cùng với người lớn khỏe mạnh đã cho thấy một điều, thức ăn có thể di chuyển nhanh hơn qua dạ dày nhờ có sự hỗ trợ của gừng, thông qua việc thúc đẩy các cơn co thắt, đồng thời vô cùng có hiệu quả đối với chứng buồn nôn và nôn mửa, giúp tăng sản xuất các enzym tiêu hóa như amylase và lipase của cơ thể. Uống 1 ít trà gừng mỗi ngày hoặc chế biến các món ăn có chứa gừng sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

>>>> Tìm hiểu thêm: Đau Dạ Dày Có Thể Giải Quyết Bằng Cách Sử Dụng Gừng Thế Nào?

7.Khi nào nên đến gặp bác sĩ để được sự tư vấn về việc sử dụng các men dạ dày

Nếu cơ thể đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thường xuyên, dai dẳng hoặc có các dấu hiệu của của việc thiếu hụt các enzym tiêu hóa như đã kể trên, hãy đến gặp các chuyên gia y tế càng sớm càng tốt. Nếu cơ thể cần thiết phải bổ sung các men tiêu hóa, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ưu nhược điểm của các loại chế phẩm bổ sung đó, cũng như liều lượng, cách dùng, thời điểm dùng, tác dụng phụ và một số lưu ý cần thiết khác khi dùng thuốc.

Tóm lại, việc thiếu hụt các men trong dạ dày hiện nay không phải là hiếm gặp và có nhiều nguy cơ mắc phải, từ đó có thể dẫn đến các tình trạng rối loạn về hệ thống tiêu hóa nói chung hay việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn nói riêng. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và điều trị tình trạng thiếu hụt các men tiêu hóa không hề khó, chúng ta có thể bắt đầu ngay từ việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung chúng từ các nguồn men tiêu hóa tự nhiên hay từ các chế phẩm khác. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung xoay quanh về men dạ dày, cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa thiếu hụt men dạ dày một cách tốt nhất

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người bị thiếu hụt men tiêu hóa tại dạ dày. Bên cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục, thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng, ngăn ngừa tái phát và đảm bảo an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội, đã áp dụng công nghệ hướng đích nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường từ củ nghệ vàng. Đồng thời, hiệu quả làm lành vết loét sẽ cao hơn và có khả năng chống oxy hóa so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để có thể giúp hệ thống tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh.

men-da-day

Scurma Fizzy giúp hỗ trợ dạ dày bên cạnh các men dạ dày

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến vấn đề men dạ dày, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp các thắc mắc đó cùng bạn.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091