Ợ Hơi Khó Tiêu, Tư Vấn Từ Chuyên Gia Về Ợ Hơi Khó Tiêu

Ợ Hơi Khó Tiêu, Tư Vấn Từ Chuyên Gia Về Ợ Hơi Khó Tiêu

Hiện nay, vấn đề về các bệnh lý dạ dày đang rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt khi mà xã hội ngày càng phát triển cùng với sự gia tăng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn và áp lực của công việc cũng như học tập ngày càng tăng. Hiện tượng ợ hơi khó tiêu thường xuất hiện ở những người có các bệnh lý về dạ dày. Tưởng chừng các triệu chứng này không có gì nghiêm trọng nhưng ợ hơi khó tiêu cũng có thể là mối tiềm ẩn của các căn bệnh nguy hiểm về dạ dày. Chính vì thế, để giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp thêm các thông tin về triệu chứng này, hãy cùng Scurma Fizzy theo dõi các lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành về dạ dày qua bài viết sau.

1. Một số vấn đề chung về ợ hơi khó tiêu

Ợ hơi khó tiêu là hiện tượng hầu hết tất cả mọi người cũng đã từng gặp phải. Cơ thể chúng ta thu nạp khá nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, giàu tinh bột, đường,… Vì vậy nhiều người không tránh khỏi tình trạng đầy hơi khó tiêu.

1.1. Ợ hơi khó tiêu là bệnh gì?

khái niệm

Ợ hơi khó tiêu là gì?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu như thế nào là ợ hơi và như thế nào là khó tiêu.

 • Ợ hơi là hiện tượng không khí ở trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng tạo âm thanh ợ. Khí trong dạ dày có thể do rất nhiều nguyên nhân nhưng lượng lớn là do trong quá trình nhai thức ăn khí theo thức ăn đi vào dạ dày. Bình thường ợ hơi là một hiện tượng sinh lý của cơ thể, không nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ợ hơi xảy ra với tần suất cao, trong một thời gian dài hoặc có kèm với các triệu chứng nguy hiểm khác thì đó chính là cảnh báo cho các hiện tượng bệnh lý trong cơ thể bạn
 • Khó tiêu là hiện tượng khó chịu ở vùng bụng trên, có cảm giác nóng rát, trương hoặc đầy hơi ở vùng bụng, có cảm giác no quá nhanh sau khi ăn. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Ợ Hơi – Hệ Lụy Tới Từ 16 Nguyên Nhân

>>>> Tìm hiểu thêm: Khó Tiêu Là Hậu Quả Phát Sinh Từ Những Nguyên Do Nào?

1.2  Phân biệt ợ hơi sinh lý và ợ hơi bệnh lý

Làm sao để bạn có thể phân biệt được ợ hơi sinh lý và ợ hơi bệnh lý?

Đối với ợ hơi sinh lý: thời điểm xuất hiện ợ hơi thường xảy ra sau khi ăn với tần suất 3-4 lần trong một giờ sau ăn và có thể lên tới 30 lần ợ hơi trong một ngày. Ợ hơi sinh lý thường không có các triệu chứng đi kèm.

Đối với ợ hơi bệnh lý: thời điểm xuất hiện ợ hơi là bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả khi no hoặc khi đói. Tần suất ợ hơi tăng lên nhiều và không thể kiểm soát được cùng với các triệu chứng khác như đau bụng, nôn, buồn nôn,… Điều này cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm có thể liên quan đến dạ dày của bạn. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ được triệu chứng này để có thể đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến với bản thân.

Và để có thể hiểu rõ được về triệu chứng ợ hơi khó tiêu cũng như những thông tin liên quan, hãy cùng Scurma Fizzy theo dõi và tìm hiểu qua sự tư vấn của bác sĩ Quốc Hưng đến từ bệnh viện Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh

2.  Một số chia sẻ của chuyên gia dạ dày về tình trạng ợ hơi khó tiêu

Đến với buổi tư vấn có bác sĩ Quốc Hưng- bác sĩ bệnh viện Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh. Bác sĩ Quốc Hưng là một bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều thành tích cao trong nghề, đặc biệt là trong việc chữa trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

2.1 Các chia sẻ của chuyên gia về các nguyên nhân của triệu chứng đầy hơi khó tiêu

Triệu chứng ợ hơi và khó tiêu có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm các nguyên nhân từ bên ngoài và các nguyên nhân từ trong cơ thể.

nguyên nhân ợ hơi khó tiêu

Nguyên nhân ợ hơi khó tiêu

Trong buổi tư vấn, khi được hỏi về câu hỏi rằng:

 “Xin chào bác sĩ, hiện nay trong gia đình em có một vài thành viên có biểu hiện triệu chứng khó tiêu hóa và đầy hơi. Không biết nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đó là do đâu để có cách phòng ngừa cho gia đình mình ạ?”

Theo bác sĩ Quốc Hưng, bác sĩ đưa ra lời khuyên như sau:

“Nguyên do có thể làm cho những triệu chứng như ợ hơi khó tiêu xuất hiện là ăn quá no hay ăn uống quá nhiều và ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc chứa nhiều tinh bột làm cho dạ dày của mình tiêu hóa không kịp, có thể dẫn tới đầy hơi khó tiêu. Thứ hai là nguyên nhân do ăn uống nhiều các loại thực phẩm mà có cồn như rượu bia, nước ngọt, các loại đồ uống có gas. Ngoài ra các nguyên nhân đầy hơi khó tiêu cũng là do uống hoặc dùng thuốc tùy tiện, không có chỉ định của bác sĩ, dùng nhiều những loại thuốc giảm đau kháng viêm như aspirin hoặc những nhóm kháng viêm non steroid như NSAIDs và thuốc chống trầm cảm. Ợ hơi khó tiêu cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, sỏi mật. Viêm tuyến tụy cũng có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi khó tiêu.”

Như vậy, từ sự tư vấn của bác sĩ Quốc Hưng, ta có thể thấy một số nhóm nguyên nhân gây ra ợ hơi khó tiêu. Các nguyên nhân đó chủ yếu liên quan đến lối sống, chế độ sinh hoạt và ăn uống của chúng ta. Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ các tình trạng bệnh lý của dạ dày và một số cơ quan khác.

2.2 Chia sẻ của chuyên gia về một số hậu quả nguy hiểm từ triệu chứng ợ hơi khó tiêu

Trong buổi tư vấn, khi được đưa ra câu hỏi:

“Vậy những triệu chứng đó có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của gia đình em không thưa bác sĩ?”

Bác sĩ Quốc Hưng đã đưa ra một số giải đáp như sau:

“Thứ nhất, hiện tượng ợ hơi khó tiêu ảnh hưởng đến việc sinh hoạt ăn uống của người bệnh. Khi ợ hơi có tiêu, người bệnh sẽ cảm giác chán ăn, lâu ngày ăn ít và ăn kém, người mệt mỏi, dẫn tới thiếu máu, suy nhược cơ thể. Nếu nặng hơn nữa, những triệu chứng này có thể là nguyên nhân của các bệnh lý kèm theo như viêm, loét dạ dày. Nếu thế, điều này có thể gây ra các triệu chứng nặng như xuất huyết và chảy máu dạ dày. Nếu có các bệnh lý về sỏi mật hoặc viêm tuyến tụy thì bệnh nhân sẽ bị vàng da, có những dấu hiệu về ăn uống ngày càng kém, sụt cân. Nếu vấn đề này không được điều trị kịp thời thì sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng”

Như vậy, theo thông tin từ bác sĩ đưa ra, có thể thấy một số bệnh lý nguy hiểm có thể kèm theo khi bạn bị ợ hơi khó tiêu như:

Biểu hiện đi kèm

Biểu hiện đi kèm ợ hơi khó tiêu

 • Viêm loét dạ dày: Khi dạ dày xuất hiện các ổ viêm, loét, chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm, thức ăn không được tiêu hóa mà tích trữ trong dạ dày lâu ngày khiến bụng của bạn luôn khó chịu, có thể đau bụng vùng thượng vị, thậm chí là có triệu chứng buồn nôn, nôn, nặng hơn là có thể xuất huyết tiêu hóa. Khí trong dạ dày từ không khí theo thức ăn đi vào hoặc khí do các quá trình phân hủy thức ăn sinh ra. Khi dạ dày có vấn đề về tiêu hóa, thức ăn trong dạ dày nhiều, dưới tác dụng của quá trình co bóp dạ dày, khí được đẩy ra ngoài gây ợ hơi. 
 • Trào ngược dạ dày thực quản: trào ngược dạ dày thực quản có thể là do chức năng hoạt động của cơ vòng thực quản bị suy giảm, cơ vòng không đóng chặt được và thức ăn cũng như khí trong dạ dày bị đẩy lên trên thực quản. Thậm chí còn có hiện tượng ợ chua do acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khi chức năng tiêu hóa bị rối loạn, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng, rất nhanh no khi mà mới chỉ ăn được một lượng nhỏ thức ăn. Có thể có hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Ngoài ra, ợ hơi khó tiêu cũng là một biểu hiện của một số bệnh lý về tuyến tụy, sỏi mật,… do tuyến tụy bị rối loạn chức năng, dẫn tới không có khả năng sản sinh các enzyme tiêu hóa.

3. Các chia sẻ của chuyên gia dạ dày về các cách giảm ợ hơi khó tiêu

Ợ hơi khó tiêu là một tình trạng vô cùng phổ biến mà chắc chắn ai cũng có khả năng mắc phải. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hằng ngày mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống, là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Vậy làm như thế nào để giảm các triệu chứng đầy hơi khó tiêu? Có cần sử dụng thuốc để điều trị không? 

Để trả lời cho vấn đề này, bác sĩ Quốc Hưng đã đưa ra một số giải pháp như sau:

3.1 Giảm ăn tinh bột, chất béo, chất đạm để chữa ợ hơi khó tiêu

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, yến mạch, gạo, mì,… là những loại thực phẩm mà thành phần của nó có chứa hàm lượng cao đường raffinose và lượng lớn chất xơ. Đây là những thành phần có khả năng làm tăng lượng khí trong dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Do vậy, nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi và ợ hơi.

Theo nguồn thông tin được cung cấp từ Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ, chất béo có khả năng kích thích ruột non giải phóng cholecystokinin. Chất này làm chậm lại quá trình tháo rỗng dạ dày, làm cho thức ăn tồn tại trong dạ dày lâu hơn mà không đi được xuống ruột non. Đây chính là lý do mà tại sao ăn nhiều các chất béo thường no rất lâu và các loại thực phẩm giàu chất béo thường khó tiêu hơn những loại thực phẩm khác. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo như: các loại đồ ăn nhanh (pizza, gà rán, khoai tây chiên,…), các món ăn được xào nấu có quá nhiều dầu mỡ, các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, sữa nguyên kem, sữa chua,…Các chế phẩm từ sữa không chỉ chứa nhiều các loại chất béo mà còn chứa hàm lượng lớn đường lactose, nếu những người không tiêu hóa được loại đường này có thể dẫn tới đầy bụng khó tiêu. 

Vậy nên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng ợ hơi khó tiêu, tốt nhất nên giảm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột. Thay vào đó hãy ăn những loại thực phẩm chứa men vi sinh vật giúp ích cho quá trình tiêu hóa của bạn.

>>>> Tham khảo thêm: Trị Đầy Bụng Khó Tiêu Đơn Giản Ngay Tại Nhà Cực Nhanh Chóng

3.2 Để giảm đầy hơi khó tiêu, trong quá trình ăn bạn nên ăn chậm và nhai kỹ

Việc ăn chậm có thể ngăn chặn không khí theo thức ăn vào dạ dày, giảm đáng kể tình trạng ợ hơi.

Nhai kỹ khi ăn sẽ giúp cho thức ăn được nghiền nhỏ hơn trước khi đưa vào dạ dày. Ngoài ra bạn cần chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây ra tình trạng ăn quá no. Bạn nên lựa chọn một số loại thực phẩm có thể chất mềm để không tạo gánh nặng cho các cơ quan hệ tiêu hóa.

3.3. Một số thực phẩm nên sử dụng để giảm tình trạng ợ hơi khó tiêu

Thực phẩm giảm ợ hơi khó tiêu

Thực phẩm giảm ợ hơi khó tiêu

Gừng

Theo bác sĩ Quốc Hưng, gừng là loại củ có tính ôn ấm, kích thích tỳ vị, giảm nôn, giảm đầy hơi, ợ hơi. Trong gừng chứa thành phần cineol có khả năng chống co thắt cơ trơn ruột, chữa dị ứng và có tác dụng diệt khuẩn. Các loại kháng sinh chứa trong gừng có thể ức chế thần kinh trung ương, hỗ trợ làm giảm tình trạng mất ngủ. Ngoài ra, trong gừng còn chứa các chất như shogaol và gingerol có vai trò giảm ho chống nôn, chống co thắt và ngăn ngừa viêm loét ruột, đại tràng và  hỗ trợ giảm đầy bụng, đầy hơi. Vì thế, sau mỗi bữa ăn bạn nên cho 3 lát gừng vào một ly nước ấm và nên uống từ nửa ly đến 1 ly giúp kích thích tiêu hóa rất tốt, giảm đầy bụng đáng kể. 

Sử dụng các loại trà thảo dược có chứa tinh dầu bạc hà

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có khả năng giúp hệ thống tiêu hóa được thư giãn và giảm đau. Ngoài ra, chúng còn có khả năng giảm co thắt trong ruột. Bởi thế, bạc hà giúp cơ thể giảm các triệu chứng ợ hơi khó tiêu. Các loại trà thảo dược có thể sử dụng một cách thường xuyên và hàng ngày, rất tốt cho tiêu hóa và thần kinh, cải thiện giấc ngủ của bạn.

Uống mật ong với nghệ vào mỗi buổi sáng

Nghệ và mật ong có thể coi là thần dược đối với các bệnh lý về dạ dày, giúp kích thích quá trình tiêu hóa, giảm ợ hơi khó tiêu. Mật ong có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả, chứa các enzyme kích thích quá trình tiêu hóa. Vào mỗi buổi sáng, bạn nên sử dụng khoảng 1 thìa mật ong kết hợp với ½ thìa tinh bột nghệ hòa cùng với nước ấm và sử dụng trước bữa ăn. Việc uống mật ong kết hợp với nghệ không chỉ giúp bạn bảo vệ dạ dày mà còn giúp bảo vệ làn da, tránh lão hóa, giảm thâm mụn,…

3.4 Xoa bụng sau mỗi bữa ăn để giảm ợ hơi khó tiêu

Biện pháp

Biện pháp giảm ợ hơi khó tiêu

Sau mỗi bữa ăn, bạn nên xoa trên vùng thượng vị, tức vùng trên rốn, theo chiều kim đồng hồ từ 3-4 phút 1 lần sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp việc tiêu hóa trở nên thuận tiện hơn. Bạn có thể kết hợp xoa thêm một số loại dầu để làm nóng vùng da quanh bụng rồi xoa để tăng cường hiệu quả.

>>>> Tham khảo thêm: Có Thể Chữa Khó Tiêu Bằng Những Cách Thức Nào?

3.5 Một số biện pháp khác để cải thiện triệu chứng ợ hơi khó tiêu

Ngoài các biện pháp trên, Scurma Fizzy xin đưa ra thêm một số biện pháp làm giảm triệu chứng ợ hơi khó tiêu như sau:

Thực phẩm giảm ợ hơi khó tiêu

Thực phẩm giảm ợ hơi khó tiêu

 • Ăn nhiều trái cây: trái cây chứa một lượng lớn chất xơ và các loại vitamin. Vì vậy các loại hoa quả không chỉ giúp bạn bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn giúp quá trình tiêu hóa của bạn tốt hơn. Bạn nên ăn nhiều các loại hoa quả như chuối, đu đủ, táo, dưa hấu, nho,….
 • Tránh xa các loại thực phẩm có hại như: đồ chứa nhiều tinh bột, chất béo, đồ uống có gas, đồ cay nóng làm tổn thương niêm mạc dạ dày,…Những loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của bạn mà còn ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể của bạn.
 • Không ăn uống nhiều trước khi đi ngủ: thời gian mà bạn ngủ là thời gian mà dạ dày được nghỉ ngơi. Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, đặc biệt là các loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến cho dạ dày của bạn phải làm việc cả trong lúc bạn ngủ. Điều này lâu dần sẽ gây nên tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày làm chức năng tiêu hóa bị suy giảm.
 • Không nên sử dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau: bạn nên hạn chế tối đa sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau để bảo vệ dạ dày tránh khỏi các yếu tố tấn công.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh: bạn nên tạo cho mình một thói quen về giấc ngủ. Nên đi ngủ trước 23 giờ và dậy sớm. Có thể tập yoga, thiền hay chơi các môn thể thao mình ưa thích để giảm stress vì stress chính là một nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về dạ dày và cũng chính là nguyên nhân của chứng ợ hơi khó tiêu.
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chế độ ăn hợp lý với việc sử dụng một số thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp men vi sinh vật, hoặc có thể sử dụng một số loại thuốc chống đầy hơi khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy buổi tư vấn cùng chuyên gia dạ dày, bác sĩ Quốc Hưng đã đưa ra rất nhiều những thông tin bổ ích về vấn đề ợ hơi khó tiêu. Những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đầy hơi khó tiêu, giúp bạn có thể xử trí trong các tình huống gặp phải triệu chứng ợ hơi khó tiêu cũng như những cách để phòng tránh triệu chứng này. Qua bài viết trên, Scurma Fizzy mong muốn đóng góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe dạ dày của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp, bạn hãy liên ngay qua HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy luôn luôn cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc, đồng hành cùng bạn trong các vấn đề về đau dạ dày. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091