Trào Ngược Dạ Dày Độ A Và Những Điều Đừng Nên Bỏ Lỡ Về Bệnh Này

Trào Ngược Dạ Dày Độ A Và Những Điều Đừng Nên Bỏ Lỡ Về Bệnh Này

Trào ngược dạ dày hiện đang là một bệnh lý rất thường gặp, xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau nhưng nhiều nhất là nhóm người trưởng thành. Trào ngược dạ dày độ a chính là một trong 5 cấp độ phân loại trào ngược dạ dày. Vậy việc phân loại trào ngược dạ dày dựa vào đâu? Như thế nào thì được coi là trào ngược dạ dày thực quản độ a? Nguyên nhân, biểu hiện cũng như một số biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày thực quản  độ a là gì? Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu về bệnh lý này thông qua bài viết sau:

1. Bệnh lý trào ngược dạ dày độ a hiểu sao cho đúng?

Tìm hiểu chung về trào ngược dạ dày

Những điểm khái quát về bệnh trào ngược dạ dày

1.1 Một số thông tin về bệnh lý trào ngược dạ dày

Trước khi tìm hiểu về trào ngược dạ dày độ a, hãy cùng nhau tìm hiểu về một số thông tin liên quan đến trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày là tình trạng bệnh của cơ thể khi mà thức ăn cùng với dịch từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản mà không được cơ vòng thực quản ngăn chặn lại. Nguyên nhân chính của bệnh lý này chính là do cơ hoành ở cuối thực quản không thể đóng chặt dạ dày, nguyên nhân liên quan đến bệnh lý dạ dày và một số nguyên nhân khác liên quan đến chế độ ăn uống. Trào ngược dạ dày được biểu hiện ra ngoài thông qua các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, đau thượng vị,… Đối với đối tượng trẻ sơ sinh, hiện tượng trào ngược hay chính là hiện tượng nôn trớ thường không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và bệnh lý này có thể biến mất khi trẻ lớn dần. Đối với người trưởng thành, nếu hiện tượng trào ngược dạ dày xảy ra với tần suất ít và không xuất hiện các cơn đau thượng vị thì nó cũng không gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nếu tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên với tần suất lớn, xảy ra trong thời gian dài và có thể xuất hiện các cơn đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa thì trào ngược dạ dày đã trở thành một bệnh lý nghiêm trọng, Khi đó người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị ngay. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới một số biến chứng rất nguy hiểm.

1.2 Như thế nào là trào ngược dạ dày độ a?

Trên thực tế, bệnh trào ngược dạ dày được phân chia thành 5 cấp độ:

 • Trào ngược dạ dày độ 0: Ở cấp độ này, khi tiến hành nội soi thì không thấy rõ những chỗ viêm của niêm mạc thực quản, tức là ở mức độ này thì trào ngược dạ dày chưa ảnh hưởng nhiều thực quản của người bệnh.
 • Trào ngược dạ dày độ a: ở cấp độ này, trên niêm mạc thực quản bệnh nhân đã xuất hiện những vết viêm, có cả vết loét có chiều dài không quá 5mm. Ở cấp độ này, việc trào ngược dạ dày đã có những ảnh hưởng nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.
 • Trào ngược dạ dày độ b: ở niêm mạc thực quản có những tổn thương như vết trượt, vết loét có kích thước lớn hơn 5mm. Những vết này phân tán một cách lẻ tẻ. Ở cấp độ này, người bệnh có xuất hiện những cơn đau khi ăn uống, bị vướng nghẹn do thực quản bị chít hẹp.
 • Trào ngược dạ dày độ c: Các vết loét lúc nào tập trung hội tụ với nhau, khu vực loét được mở rộng hơn độ b. Giai đoạn này được coi là Barrett thực quản. Đây được coi là giai đoạn tiền ung thư thực quản, ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.
 • Trào ngược dạ dày độ d: đây là giai đoạn mà bệnh Barrett thực quản đã tiến triển nặng, nên được chữa trị kịp thời. Nếu để lâu thì có thể dẫn tới vết loét trở nên sâu hơn, lan rộng hơn.

Có thể thấy, trào ngược dạ dày độ a là giai đoạn mà tình trạng viêm loét chỉ mới khởi phát. Tuy đã có những tổn thương trên niêm mạc thực quản nhưng mức độ tổn thương vẫn còn nhẹ, chưa lan rộng và chưa sâu. Khi tiến hành nội soi để kiểm tra thì những vết viêm, vết trợt có kích thước nhỏ hơn 5mm. Những tổn thương này tuy chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nhưng cần phải được điều trị sớm để bệnh không tiến triển nặng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày độ a. Hay cùng Scurma Fizzy tiếp tục tìm hiểu qua phần thông tin dưới đây

2. Những nguyên nhân nào dẫn tới trào ngược dạ dày độ a?

nguyên nhân trào ngược dạ dày độ a

Nguyên nhân trào ngược dạ dày độ a

Thực chất thì nguyên nhân trào ngược dạ dày độ a chính là nguyên nhân của hiện tượng trào ngược dạ dày, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

 • Rối loạn cơ vòng thực quản: cơ vòng thực quản là cơ có vị trí ở cuối thực quản, tiếp giáp với phần trên của dạ dày, có vai trò ngăn cách thực quản và dạ dày. Khi thức ăn từ thực quản đi xuống, cơ vòng thực quản sẽ mở ra cho thức ăn đi xuống, sau đó đóng chặt lại giúp cho những chất trong dạ dày sẽ không bị trào ngược lên trên thực quản. Đó chính là vai trò của cơ vòng thực quản, tuy nhiên nếu hoạt động của cơ này bị rối loạn, cơ sẽ không co thắt theo nhịp bình thường, làm thức ăn cũng như dịch dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Nguyên nhân do thoát vị cơ hoành: cơ hoành là cơ có chức năng phân chia khoang bụng và phần lồng ngực. Thoát vị cơ hoành là hiện tượng một phần dạ dày bị đẩy lên trên phía lồng ngực và gây ra rỗng dạ dày. Khi đó, áp lực lên vùng bụng tăng lên nhiều dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản
 • Nguyên nhân do một số một số bệnh lý  tại dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, đại tràng co thắt,…
 • Ngoài ra, trào ngược dạ dày độ a còn do một số nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, đồ uống có gas, đồ chiên rán,… Việc lạm dụng quá mức thuốc tây trong thời gian dài với lượng lớn và căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân của bệnh lý này. Một số đối tượng như người thừa cân, béo phì, phụ nữ có thai có khả năng bị trào ngược dạ dày độ a cao hơn những người khác.

3. Bệnh lý trào ngược dạ dày độ a có thể nhận biết như thế nào?

3.1 Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Biểu hiện trào ngược dạ dày độ a

Biểu hiện trào ngược dạ dày độ a

Khi lượng khí trong dạ dày nhiều, khí sẽ bị đẩy ra ngoài tạo nên tiếng ợ. Ợ hơi thường xuất hiện nhiều hơn sau mỗi bữa ăn. Ợ chua, ợ nóng là hiện tượng acid dạ dày và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản làm ta cảm thấy chua, có thể gây nóng rát, khô họng và miệng, đắng miệng.

>>> Xem thêm Ợ Chua Nóng Rát Cổ Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

3.2 Buồn nôn, nôn

Hiện tượng buồn nôn, nôn có tần suất xảy ra thấp, gây mệt mỏi cho người bệnh. Trong dịch nôn có thể chứa acid, thức ăn đang phân hủy hoặc thức ăn vừa mới ăn vào. Buồn nôn và nôn thường xảy ra do bạn ăn quá nhiều hoặc nằm ngay sau khi ăn

3.3 Tiết nhiều nước bọt

Ở những người bị trào ngược dạ dày độ a, tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn nên tiết nhiều nước bọt hơn. Đây chính là cơ chế tự nhiên của cơ thể để chống lại sự tấn công của acid đối với niêm mạc thực quản bởi nước bọt có tình kiềm có trẻ trung hòa acid dạ dày, giúp làm giảm trào ngược dạ dày thực quản

3.4 Cảm giác nóng rát vùng thượng vị

Bệnh lý trào ngược dạ dày kéo dài làm cho niêm mạc của thực quản bị tổn thương, acid trào ngược lên tổn thương đó và gây nóng rát. Do đó những cơn đau hoặc nóng rát vùng thượng vị thường hay xảy ra. Nếu tình trạng này mà xảy ra với tần suất cao cũng như mức độ đau hoặc mức độ nóng rát trở nên nặng thì khi đó bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày ở mức độ b,c hoặc d chứ không còn ở mức độ b nữa. Do đó hãy chú ý theo dõi để có thể có các biện pháp để xử lý kịp thời.

3.5 Khó nuốt, miệng đắng

Bệnh lý trào ngược dạ dày nói chung cũng như độ a nói riêng thì đều gây tổn thương niêm mạc thực quản. Do vậy, khi bạn nuốt thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn cứng thì sẽ gây ra hiện tượng là khó nuốt, đau khi nuốt, làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Không chỉ thế, nếu có hiện tượng trào ngược dịch mật, miệng của bạn sẽ có cảm giác đắng và mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

3.6 Ho và đau họng

Biểu hiện trào ngược dạ dày độ a

Biểu hiện trào ngược dạ dày độ a

Ho và đau họng là một triệu chứng rất phổ biến ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản độ a. Khi acid dịch vị trào ngược lên thực quản, các dịch này có thể đi vào các cơ quan khác của hệ thống hô hấp và gây ho, đau họng, khàn tiếng.

Trên đây là những biểu hiện thường gặp của người bị trào ngược dạ dày thực quản độ a. Để có thể phát hiện bệnh lý này khi đang ở giai đoạn sớm thì hãy chú ý ghi nhớ những biểu hiện của bệnh lý này. Việc nhận ra bệnh lý sớm rất quan trọng giúp quá trình chữa trị trào ngược dạ dày thực quản trở nên dễ dàng hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

4. Trào ngược dạ dày độ a có nguy hiểm không?

Đối với bệnh lý trào ngược dạ dày độ a, mức độ nguy hiểm đang còn ở mức thấp nên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số người bệnh thường xem thường, chủ quan, không tiến hành điều trị hoặc không điều trị triệt để dẫn tới bệnh tiến triển rất nhanh. Khi bệnh tiến triển đến mức độ nặng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm như:

 • Hẹp thực quản: với người trào ngược dạ dày thực quản độ a, nếu không được điều trị kịp thời, hiện tượng trào ngược sẽ diễn ra một cách thường xuyên hơn và kéo dài. Tình trạng này có thể làm cho niêm mạc thực quản bị phù nề, viêm niêm mạc và sau đó là dẫn tới loét hoặc hẹp thực quản. Hiện tượng này có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nó khiến cho người bệnh cảm thấy đau, bị chảy máu và khó nuốt, nuốt đau. Việc ăn uống khó khăn có thể làm cho cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm,…
 • Biến chứng Barrett thực quản: Barrett thực quản là một biến chứng khá nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn gọi là giai đoạn tiền ung thư. Ở giai đoạn này, lớp niêm mạc bị thay đổi và gần giống với lớp lót ruột hơn. Tuy biến chứng Barrett thực quản có thể làm giảm các triệu chứng của ợ nóng nhưng nó lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
 • Biến chứng ung thư thực quản: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày thực quản độ a. Biến chứng này thường xuất hiện ở những bệnh nhân có tuổi từ 50 trở lên. Biến chứng ung thư thực quản gây ra rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân, việc ăn uống khó khăn, cơ thể sụt cân, suy nhược cơ thể, da của bệnh nhân sạm đi  và xuất hiện ngày càng nhiều nếp nhăn trên da. Nếu biến chứng này được phát hiện trong giai đoạn sớm thì có thể áp dụng được các biện pháp điều trị thích hợp để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Tuy nhiên nếu việc chẩn đoán muộn, phát hiện bệnh lý muộn thì tỉ lệ sống được thêm 3 năm là rất thấp, chỉ dưới 5%.
 • Ngoài ra, trào ngược dạ dày độ a nếu không được điều trị nhanh chóng thì có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ hô hấp. Có thể xuất hiện một số bệnh lý khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản và vào cả các cơ quan của hệ hô hấp, đó là viêm xoang, hen suyễn, viêm thanh quản, viêm phế quản hoặc thậm chí có thể gây viêm phổi.

Trào ngược dạ dày độ a có thể là nguyên nhân của rất nhiều các biến nguy hiểm. Bởi vậy, khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản độ a thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh, tránh để bệnh trở nên nặng thì mới thực hiện chữa trị. Dưới đây là một số biện pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản độ a mà bạn có thể tham khảo.

5. Biện pháp điều trị trào ngược dạ dày độ a

5.1 Một số nhóm thuốc tây y thường được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày độ a

Hiện nay có một số nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày như sau:

Thuốc trị trào ngược dạ dày độ a

Thuốc trị trào ngược dạ dày độ a

5.1.1 Nhóm thuốc chẹn thụ thể H2

Đại diện của các thuốc thuộc nhóm này cimetidine, ranitidine, nizatidine, famotidine,…

Cơ chế của các thuốc thuộc nhóm chẹn thụ thể H2: trên tế bào viền của dạ dày có chứa các thụ thể H2 có vai trò kích thích tế bào viền tiết ra acid. Nếu acid này được tiết ra quá nhiều thì có thể dẫn tới trào ngược dạ dày. Khi sử dụng các thuốc thuộc nhóm chẹn thụ thể H2, các thụ thể H2 sẽ bị ức chế và giảm hoạt động kích thích tiết acid, từ đó giảm trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản. Đây là nhóm thuốc được các bác sĩ hay sử dụng nhất để kê đơn cho bệnh nhân. Không chỉ thế, nhóm thuốc này còn hay được sử dụng trong việc cải thiện và điều trị hội chứng Zollinger- Ellison do hội chứng này gây tăng tiết acid dạ dày. Ngoài ra, các thuốc chẹn thụ thể H2 cũng được sử dụng nhiều trong các bệnh lý liên quan đến tụy hoặc bệnh lý về dị ứng. 

5.1.2 Điều trị trào ngược dạ dày độ a bằng thuốc ức chế bơm proton(PPI)

Đại diện của một số thuốc thuộc nhóm này như esomeprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole,…

Cơ chế tác dụng của thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton là: bản chất của các thuốc ức chế bơm proton là các tiền thuốc. Các tiền thuốc này khi được đưa vào cơ thể thì có thể được cơ thể chuyển hóa thành dạng có hoạt tình và có tác dụng điều trị bệnh. Ở trên tế bào viền dạ dày có những bơm proton H+/K+-ATPase có vai trò quan trọng trong việc tiết acid của dạ dày. Khi sử dụng các thuốc nhóm PPI thì các bơm này sẽ bị ức chế, làm giảm tình trạng tiết acid dạ dày, giảm trào ngược dạ dày. Do các thuốc thuộc nhóm này thường không bền trong môi trường acid của dạ dày nên thường được bào chế dưới dạng viên bao tan trong ruột để tránh bị thủy phân. Có một số thông tin về việc ngưng sử dụng PPI thì xảy ra tình trạng tăng tiết gastrin dẫn tới tăng tiết acid dạ dày nhiều hơn cả lúc trước khi sử dụng thuốc này. Do vậy cần sử dụng thuốc này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số chỉ định của các thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton là: điều trị trào ngược dạ dày thực quản, điều trị bệnh lý barrett thực quản, loét dạ dày tá tràng ở thể lành tính, dự phòng loét trong khi sử dụng NSAIDs và thường được sử dụng kết hợp với các loại kháng sinh diệt Hp. Ngoài ra, tương tự các thuốc chẹn thụ thể H2, các thuốc PPI cũng được dùng để điều trị hội chứng Zollinger- Ellison.

>>> Xem thêm Những Thuốc Giảm Tiết Axit Dạ Dày Tốt Nhất Năm 2021

5.1.3 Nhóm thuốc tăng cường cơ vòng thực quản

Đại diện của thuốc thuộc nhóm này là baclofen

Các thuốc thuộc nhóm này giúp giảm tần suất co giãn cơ vòng thực quản, giúp giảm thoái cơ vòng. Kho cơ vòng khỏe mạnh, tình trạng trào ngược cũng được giảm đáng kể. Một số tác dụng không mong muốn của thuốc thuộc nhóm này như buồn nôn, nôn. Tuy nhiên những tác dụng này chỉ ở mức độ nhẹ nên không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

5.1.4 Nhóm thuốc giúp trung hòa acid dịch vị

Đại diện của các thuốc thuộc nhóm này là các antacids. Thành phần chính của các antacids này là calcium carbonate là chất có tính kiềm, có thể trung hòa được acid ở dạ dày, giảm acid dạ dày giúp giảm trào ngược dạ dày thực quản. Đây là một thuốc được sử dụng khá phổ biến để làm giảm trào ngược, tuy nhiên người sử dụng nên sử dụng một cách hợp lý, nếu không sẽ có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau cơ và xương,… Ngoài ra, có thể gặp một số tác dụng phụ như khó thở, phát ban, sưng phù,… Những tác dụng phụ này hiếm gặp. Chính vì thế, khi sử dụng các thuốc thuộc nhóm này thì người bệnh nên chú ý về cách sử dụng cũng như các thành phần có thể bị dị ứng để giảm tối đa các tác dụng không mong muốn trên.

Trào ngược dạ dày độ a là tình trạng trào ngược đang còn ở mức độ nhẹ. Việc có cần sử dụng thuốc tây hay không và sử dụng như thế nào cần phải được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn. Do vậy người bệnh cần thăm khám và được bác sĩ kê đơn thuốc nếu cần.

5.2 Một số mẹo trị trào ngược dạ dày tại nhà

Giảm trào ngược dạ dày độ a thông qua việc sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên có thể sẽ rất hiệu quả mà còn giúp người bệnh không phải chịu nhiều tác dụng phụ của các thuốc tây.  Người bệnh có thể áp dụng một số mẹo để trị trào ngược dạ dày thực quản độ a tại nhà như sau:

Mẹo trị trào ngược dạ dày độ a tại nhà

Mẹo trị trào ngược dạ dày độ a tại nhà

 • Sử dụng Baking Soda giảm trào ngược dạ dày thực quản: baking soda có tình chống viêm, sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn ở những tổn thương ở niêm mạc thực quản. Ngoài ra, baking soda còn có tình kiếm nên có khả năng trung hòa acid dạ dày, làm giảm acid dạ dày. Để sử dụng baking soda hiệu quả, bạn hãy pha khoảng một thìa baking soda với khoảng 200ml nước sau đó khuấy cho tan rồi uống. Nên uống mỗi ngày 2-3 cốc. Tuy nhiên, không nên sử dụng baking soda trên 7 ngày và không nên uống quá nhiều do nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tích nước,…
 • Sử dụng trà gừng: gừng là loại thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Chúng có tính ấm, có thể xoa dịu cơn đau, giúp quá trình tiêu hóa thuận tiện hơn và giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Để pha trà gừng, bạn chỉ cần thái một nhánh gừng nhỏ, rửa sạch rồi đun sôi với khoảng 300ml nước trong 10 phút rồi chia ra để uống hàng ngày. Nên uống trà gừng lúc còn ấm để phát huy được tác dụng của nó.
 • Dùng nghệ làm giảm trào ngược dạ dày độ a: nghệ là một loại củ có hàm lượng curcumin rất cao, chất này có tình chất sát khuẩn rất tốt, chống viêm và làm dịu các tổn thương, rất thích hợp để điều trị trào ngược dạ dày khi ở thể nhẹ. Có rất nhiều cách sử dụng nghệ khác nhau. Bạn có thể sử dụng nghệ như một loại gia vị để nấu ăn hàng ngày, hoặc có thể uống tinh bột nghệ hòa với mật ong do mật ong cũng có tình kháng khuẩn tốt. Bạn có thể hòa 1 thìa mật ong với 3 thìa bột nghệ và 100ml nước ấm sau đó uống luôn, nên uống vào buổi sáng trước khi ăn để cải thiện trào ngược dạ dày hiệu quả.

Các mẹo trên rất thích hợp cho những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày độ a, tức là đang ở thể nhẹ. Việc sử dụng các loại chế phẩm từ thiên nhiên không chỉ có đủ khả năng để chữa trị trào ngược mà còn gây ra ít tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng trào ngược dạ dày đã trở nặng thì người bệnh nên sử dụng thuốc tây để điều trị

>>> Xem thêm CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG GỪNG

6. Một số phương pháp phòng tránh trào ngược dạ dày độ a

6.1 Chế độ ăn uống khoa học

Phòng ngừa trào ngược dạ dày độ a

Phòng ngừa trào ngược dạ dày độ a

Không nên ăn nhiều các loại thực phẩm cay nóng, đồ chiên rán, hoa quả có tính acid, đồ ăn chua, không nên uống nhiều cafe, đồ uống có cồn, đồ uống có gas, hạn chế ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa.

Nên ăn nhiều rau xanh, ăn chuối, đu đủ chín và các loại thực phẩm tốt cho quá trình tiêu hóa của bạn

6.2 Chế độ sinh hoạt hợp lý

 • Hãy tạo thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Việc tập thể dục không chỉ giúp cho bạn duy trì cân nặng hợp lý, giảm áp lực lên bụng, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn mà còn tốt cho chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể. 
 • Nên ăn từ từ, nhai kỹ, không nên ăn quá no và nằm ngay sau khi ăn. Nên nằm sau khoảng 3h sau ăn
 • Không hút thuốc do thuốc lá làm giảm khả năng co bóp của cơ vòng thực quản
 • Tránh mặc quần áo bó sát tạo áp lực lên dạ dày.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người bị trào ngược dạ dày độ a. Bên cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để hiệu quả điều trị được cải thiện nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Tìm hiểu thêm các dòng sản phẩm của Scurma Fizzy ngay tại đây 

Liên hệ tới số HOTLINE 18006091 để được chuyên gia về bệnh dạ dày tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bạn đang gặp phải ngay hôm nay để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091