Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Có Phải Bệnh Lý Nguy Hiểm Không

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Có Phải Bệnh Lý Nguy Hiểm Không

Trào ngược dạ dày thực quản đang là một bệnh lý hết sức phổ biến ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, kể cả nhóm đối tượng trẻ nhỏ. Ở trẻ nhỏ, một số cơ quan trong cơ thể còn chưa hoàn thiện và sức đề kháng còn yếu, do vậy, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của trẻ nhỏ cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị. Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ cũng được coi là một hiện tượng rất phổ biến. Hiện tượng này có thể không có hại nhưng cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng tùy thuộc vào loại trào ngược dạ dày mà trẻ mắc phải. Chính vì thế, nhằm giúp các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ có thêm các kiến thức về trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ, Scurma Fizzy xin cung cấp thông tin qua bài viết sau.

1. Tổng quan về ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng những thành phần có trong dạ dày như thức ăn, không khí, dịch vị, muối mật,… bị đẩy lên trên thực quản và có thể gây tổn thương thực quản và những cơ quan xung quanh. Trào ngược dạ dày thực quản thực chất chính là một dạng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này có thể gặp ở nhiều đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành. Ở đối tượng trẻ nhỏ, hầu hết những trẻ dưới 3 thành tuổi thì thường bị ợ hơi và ợ chia khoảng vài lần trong ngày. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến sự quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên có một số trường hợp trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ và cần sự can thiệp của bác sĩ để có thể chữa trị.

2. Các loại trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ và cách để phân biệt

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có thể được chia thành hai loại chính là trào ngược dạ dày sinh lý và trào ngược dạ dày bệnh lý. Hai loại trào ngược dạ dày thực quản này gây ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của trẻ và các biện pháp để điều trị cũng khác nhau. Do vậy, những người chăm sóc trẻ cần phân biệt được hai loại trào ngược dạ dày này để có thể chữa trị kịp thời, không để ảnh hưởng đến quá trình lớn lên và sức khỏe của trẻ nhỏ. Có thể phân biệt hai loại này qua một số đặc điểm sau:

2.1 Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý

Trào ngược dạ dày sinh lý ở trẻ nhỏ thường có một số đặc điểm sau:

 • Độ tuổi mà trẻ thường mắc trào ngược dạ dày sinh lý là dưới 6 tháng tuổi
 • Triệu chứng thường thấy ở trẻ là trẻ bị trớ sữa nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau ăn. Tuy nhiên, dù bị trào ngược nhưng trẻ vẫn chơi bình thường, không xuất hiện hiện tượng khò khè tái phát nhiều lần, trẻ vẫn phát triển bình thường và lên cân đều, không sụt cân
 • Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện hoàn toàn, cơ vòng thực quản chưa thể hoạt động nhịp nhàng nên đóng mở chưa đều và chưa đóng chặt dạ dày khiến thức ăn dễ trào ngược. Ngoài ra ở độ tuổi nhỏ nên thức ăn của trẻ thường là sữa và các loại thực phẩm lỏng mềm nên tình trạng trào ngược cũng dễ hơn. Một số nguyên nhân khác nữa là do mẹ cho trẻ bú sai tư thế, đùa nghịch với trẻ, đưa trẻ lên xuống nhiều nên sữa cũng như thức ăn cũng dễ dàng bị trào ngược lên thực quản.
 • Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ dạng sinh lý sẽ giảm dần theo thời gian, muộn nhất là đến khi trẻ được 1 tuổi thì hiện tượng này sẽ tự biến mất và không để lại biến chứng nguy hiểm gì.

2.2 Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý ở trẻ nhỏ thường có một số đặc điểm như sau:

 • Trào ngược dạ dày bệnh lý thường xuất hiện ở những trẻ trên một tuổi
 • Bệnh lý thường khiến trẻ bị nôn trớ nhiều trong thời gian dài, giọng bị khàn, hơi khò khè khi ngủ, thường xuyên cáu kỉnh, quấy khóc, nặng hơn là có thể khiến trẻ lên cơn hen phế quản, viêm phổi tái phát, bé chậm tăng cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng.
 • Nguyên nhân chủ yếu gây ra trào ngược dạ dày bệnh lý ở trẻ là do trẻ mắc một số dị tật bẩm sinh như: thoát vị cơ hoành, sa dạ dày. Thoát vị cơ hoành làm cho việc co thắt cơ vòng thực quản yếu và dẫn tới trào ngược. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân như trẻ bị bại não, nhiễm trùng toàn thân, hở van tim vị bẩm sinh,…
 • Nếu trẻ bị trào ngược dạ dày bệnh lý, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có thể tìm ra giải pháp kịp thời, tránh tình trạng để nặng và gây ra các biến chứng khó có thể kiểm soát được.

Như vậy, trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý và bệnh lý có các đặc điểm khá khác nhau và chúng cũng ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, việc phân biệt hai dạng bệnh lý này là vô cùng cần thiết.

>>>>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Trẻ Nhỏ Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Và Những Điều Cần Lưu Ý

3. Khi bị trào ngược liệu trẻ có gặp phải vấn đề gì nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có nguy hiểm hay không thì còn phụ thuộc và dạng trào ngược dạ dày mà trẻ mắc phải. Việc biết được những nguy hiểm này sẽ giúp cha mẹ có sự cẩn trọng hơn trong việc quan sát, phát hiện các bệnh lý ở trẻ cũng như chăm sóc trẻ tốt hơn.

3.1 Nếu trẻ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày sinh lý

Trào ngược dạ dày sinh lý được coi là một hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ nhỏ, hầu như trẻ nào cũng có hiện tượng nôn trớ trong thời kỳ sáu tháng đầu. Trong trường hợp này, cha mẹ cần chú ý việc thức ăn cũng như sữa có thể trào ngược lên thực quản và sau đó chảy lên đường thở. Việc chảy thức ăn và sữa lên đường thở có thể khiến cho trẻ nhỏ bị tắc nghẽn đường hô hấp. Tuy nhiên thì hiện tượng này xảy ra rất ít, hiếm gặp.

Như vậy, trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý được coi là vô hại, hiện tượng này sẽ giảm dần khi trẻ 6 tháng tuổi và mất đi khi trẻ 1 tuổi. Nếu sau 1 tuổi mà trẻ vẫn bị trào ngược với tần suất lớn thì có thể trẻ mắc phải trào ngược dạ dày bệnh lý.

3.2 Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý có thể có những nguy hiểm nào?

Nguy hiểm của trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

Nguy hiểm của trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

Khác với trào ngược dạ dày sinh lý, trào ngược dạ dày bệnh lý ở trẻ nhỏ lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời, từ bệnh lý trào ngược dạ dày có thể dẫn tới một số biến chứng rất nguy hiểm, ví dụ như một số biến chứng như sau: trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

 • Các biến chứng nguy hiểm trên đường tiêu hóa: khi bị trào ngược dạ dày thực quản, thức ăn, dịch tiêu hóa,…sẽ bị đẩy lên trên thực quản. Những chất được đẩy lên từ dạ dày chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Khi trẻ gần một tuổi thì thường đã được cho ăn một số loại thức ăn cứng. Nếu những loại thức ăn này bị đẩy lên mà niêm mạc thực quản của trẻ còn mỏng thì những loại thức ăn này dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản. Khi đó, cùng với sự tấn công của vi khuẩn thì niêm mạc thực quản sẽ bị viêm, nặng nhất là dẫn tới bệnh lý barrett thực quản.
 • Biến chứng về hô hấp: nếu trào ngược dạ dày thực quản xảy ra với tần số lớn trong một thời gian dài thì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp của trẻ và có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm về hô hấp. Tình  trạng trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến trẻ thở khó, thở khò khè, có thể ho kéo dài mà điều trị triệu chứng thông thường không thể làm giảm tình trạng này. Biến chứng nguy hiểm nhất trên hô hấp là trẻ có thể bị hen suyễn. Nếu mắc phải biến chứng này, trẻ có thể sẽ phải sử dụng thuốc điều trị và sử dụng trong một thời gian dài
 • Ngoài ra, acid dạ dày trào ngược có thể gây mòn răng do cấu trúc răng của trẻ nhỏ còn yếu, thức ăn đi lên mũi có thể gây viêm xoang hoặc gây ra các bệnh lý tai mũi họng.
 • Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, trẻ sẽ chán ăn, chậm lớn và suy dinh dưỡng

>>>>>>>>>>>> Xem thêm: Biểu Hiện Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Bảo Vệ Dạ Dày Trẻ

4. Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ, trong đó có thể chia ra thành hai nhóm nguyên nhân chính. Đó là nhóm nguyên nhân do sinh lý và nhóm nguyên nhân do bệnh lý

4.1 Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản do sinh lý

Nguyên nhân trào ngược

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng sinh lý

 • Nhóm nguyên nhân này thường gặp ở những trẻ có độ tuổi là dưới 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, một số cơ quan trong cơ thể của trẻ còn chưa được hoàn thiện và chưa thực hiện được tối đa các chức năng của chúng. Ở trẻ nhỏ, cơ vòng thực quản hoạt động còn yếu, chưa đủ khả năng ngăn chặn thức ăn cũng như sữa từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Không chỉ thế, dạ dày của trẻ nhỏ cũng chưa được hoàn thiện, niêm mạc của dạ dày trẻ còn rất nhạy cảm với các loại thức ăn nên quá trình hấp thu còn kém, quá trình tiêu hóa của trẻ cũng chậm, đồng thời vị trí của dạ dày cũng nằm ở gần ngực hơn nên việc trào ngược rất dễ xảy ra.
 • Nguyên nhân do thức ăn: thức ăn của trẻ nhỏ chủ yếu là các loại sữa hoặc thực phẩm ở dạng lỏng. Các loại thức ăn này rất dễ bị trào ngược lên trên, đặc biệt là khi đưa trẻ lên xuống nhiều sau khi trẻ mới ăn xong.
 • Nếu sử dụng một số loại thực phẩm khó tiêu, chức năng tiêu hóa của dạ dày còn kém nên hiện tượng đọng lại thức ăn ở dạ dày rất dễ xảy ra. Khi đó trẻ dễ bị đầy bụng, trào ngược
 • Một số nguyên nhân khác như mẹ cho trẻ bú sai tư thế hoặc cho trẻ nằm để bú. Khi trẻ nằm, dạ dày nằm ngang, sữa dễ bị chảy ngược lên thực quản, gây ra hiện tượng trớ sữa. Ngoài ra, các bậc cha mẹ thường cho trẻ ăn quá no thì thức ăn cũng có thể bị trào ngược lên thực quản. Trẻ bú bình mà núm ti quá to làm lượng sữa chảy với tốc độ lớn cũng khiến trẻ nôn trớ. Một số trường hợp trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ còn do sinh non.

Trên đây là những nguyên nhân trào ngược dạ dày do sinh lý. Những nguyên nhân này có thể giảm đi khi trẻ lớn hơn và một số nguyên nhân có thể tự khắc phục được. Trào ngược dạ dày thực quản do sinh lý ở trẻ cũng không phải là tình trạng quá đáng lo ngại nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng về hiện tượng này.

4.2 Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản do bệnh lý

Nguyên nhân trào ngược

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dạng bệnh lý

 • Dị tật bẩm sinh: một số trẻ khi sinh ra đã có một số dị tật như dị tật cơ vòng thực quản, sa dạ dày. Ở những trẻ này, cơ vòng thực quản không thể đóng chặt khiến thức ăn có thể bị đẩy lên thực quản
 • Trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản từ khi sinh ra: từ khi trẻ sinh ra thì đã có hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này xảy ra với tần suất lớn và kéo dài, khi trẻ được hơn 1 tuổi nhưng tình trạng trào ngược vẫn không giảm.
 • Trẻ có bệnh lý hẹp môn vị: Hẹp môn vị là tình trạng mà một van giữa ruột non và dạ dày bị thu hẹp khiến thức ăn cùng một số chất khác không thể đi xuống ruột non, thức ăn không được tống khỏi dạ dày, dạ dày đầy, tăng áp lực dạ dày và gây ra trào ngược dạ dày.
 • Một số trẻ có thể bị dị ứng với một số loại thức ăn, hoặc thức ăn không được cơ thể dung nạp, sau đó ùn ứ và bị đẩy lên trên.
 • Một số trẻ có những bất thường về mặt giải phẫu từ khi sinh ra, ví dụ như hẹp tá tràng hay bất thường về sự quay ruột. Ngoài ra, nguyên nhân còn do trẻ mắc một số bệnh lý khác như bại não, hở van tim, nhiễm trùng toàn thân,…

5. Một số cách mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc cho trẻ bị trào ngược dạ dày

5.1 Đối với trẻ nhỏ

 • Các bậc cha mẹ nên thực hiện chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ, nên sử dụng 30-60ml sữa trong một lần bú. Với những trẻ có khả năng bú lượng sữa lớn hơn thì sau khi trẻ uống được 60ml thì giúp bé ợ hơi rồi sau đó cho bú tiếp. Các bậc cha mẹ có thể giúp bé ợ hơi bằng cách bế bé ở tư thế đầu cao rồi lấy tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ cho đến khi trẻ phát ra tiếng ợ. Không nên vác trẻ lên vai vì có thể chèn ép dạ dày và khiến trẻ ọc sữa.
 • Có thể sử dụng phương pháp làm cho sữa đặc hơn bằng cách thêm vào sữa một ít bột gạo hoặc bột ngũ cốc. Điều này sẽ giúp lượng sữa mỗi lần trẻ bú giảm đi cũng như giảm được trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, do khi cho bột và sữa thì bột có kích thước lớn hơn so với sữa thường nên cha mẹ nên sử dụng những núm ti có kích thước lỗ rộng hơn để việc uống sữa dễ dàng hơn, sữa sẽ không bị tắc lại ở núm ti. Ngoài ra, việc pha thêm bột gì và pha như thế nào thì phụ huynh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để không ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ nhỏ
 • Khi trẻ đã bú hết lượng sữa cần thiết, cha mẹ nên để trẻ nằm với tư thế đầu cao để giảm trào ngược

5.2 Đối với trẻ lớn

 • Với những trẻ lớn hơn, các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn, đồ uống có hại cho dạ dày như: thức ăn chua nhiều, cay nhiều, cà phê,…Những loại thực phẩm này sẽ làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. 
 • Có một số trẻ còn bị dị ứng với đạm sữa bò. Nếu trẻ đang sử dụng sữa công thức và có hiện tượng trào ngược do sữa thì nên ngừng sử dụng và nên đổi loại sữa khác phù hợp hơn dưới sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.

>>>>>>>>>>> Đọc thêm: Trẻ Nhỏ Bị Trào Ngược Dạ Dày Thì Khắc Phục Như Thế Nào

6. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám bệnh?

Để đảm bảo sức khỏe cho các con của mình, các bậc cha mẹ nên chú ý quan sát các biểu hiện của con. Nếu có một số dấu hiệu dưới đây, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để giảm tối đa biến chứng nặng:

 • Trẻ nôn nhiều lần, trong thời gian dài, có thể nôn ra máu
 • Trẻ luôn quấy khóc kéo dài, chậm tăng cân, biếng ăn, bỏ uống,…
 • Trẻ bị tiêu chảy, có các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa
 • Trẻ thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, đau khu vực ngực và cổ
 • Việc hô hấp của trẻ khó khăn, trẻ khò khè, giọng khàn đặc
 • Trẻ không đáp ứng với một số biện pháp giảm nôn trớ

7. Biện pháp phòng ngừa và điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

7.1 Biện pháp giảm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ do sinh lý

Biện pháp để giảm trào ngược

Biện pháp để giảm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

 • Thực hiện chia nhỏ cữ ăn của trẻ: ở trẻ nhỏ, quá trình tiêu hóa của trẻ còn yếu, cơ vòng thực quản thì chưa được hoàn thiện nên dạ dày của trẻ không thể chứa được một lượng lớn thức ăn hoặc sữa. Do vậy, việc chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ là một việc rất cần thiết giúp cho lượng thức ăn đưa vào thích hợp cho bộ máy tiêu hóa trong cơ thể trẻ. Việc chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp cho quá trình hấp thu thức ăn tốt hơn, trẻ không bị quá no sau khi ăn hoặc bú sữa. Các bậc cha mẹ nên chia cữ ăn thành nhiều bữa nhỏ, các bữa cách nhau ít nhất là 2 tiếng và cách nhau xa nhất là 4-5 tiếng. Chú ý sau khi bé mới ăn hoặc bú xong thì không nên đùa nghịch, đưa trẻ lên xuống nhiều lần hoặc vác trẻ lên vai do dễ gây trào ngược.
 • Các bậc cha mẹ nên lựa chọn tư thế nằm bú hợp lý cho trẻ: tư thế bú sai cũng là một nguyên nhân rất hay gặp dẫn tới tình trạng trẻ vừa bú xong là bị trớ ngay hoặc bị trớ ngay trong khi đang bú. Có hai tư thế  bú cơ bản: tư thế bú đứng và tư thế bú ngồi. Việc lựa chọn tư thế nào tùy thuộc vào thể trạng của người mẹ, sức khỏe của trẻ cũng như các điều kiện ngoại cảnh khác. 
 • Đối với những trẻ chưa có khả năng bú mẹ hoặc trẻ không bú mẹ thì cần cho trẻ bú bình đúng cách. Đa số các bậc cha mẹ còn chưa để ý đến cách cho trẻ bú bình sao cho đúng. Việc cho trẻ bú bình tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại không dễ để thực hiện. Nếu không được cho trẻ bú bình đúng cách, dòng sữa chảy ra sẽ không được kiểm soát, từ đó dễ dẫn tới tình trạng trẻ bị sặc sữa, nôn trớ, trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý là phải chọn cho trẻ bình sữa có khả năng chịu nhiệt tốt, bình sữa có chất lượng cao. Phải lựa chọn bình sữa có kích thước núm ti phù hợp với độ tuổi của trẻ, nếu núm ti quá to thì lượng sữa chảy vào nhiều gây sặc sữa hoặc trào ngược, còn nếu núm ti quá nhỏ thì khó khăn cho quá trình bú sữa của trẻ, có thể tắc ti sữa làm sữa không chảy xuống được. Khi cho trẻ bú bình, các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú ở tư thế tương tự bú mẹ, không nên cho trẻ nằm để bú bình. Ngoài ra, khi cho trẻ bú bình, không nên lắc bình sữa trong lúc trẻ đang bú, đảm bảo bình sữa có độ nghiêng phù hợp.
 • Giúp trẻ ợ hơi: giúp trẻ ợ hơi cũng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp cho trẻ giảm trào ngược dạ dày đáng kể. Việc được ợ hơi giúp giảm áp lực cho dạ dày của trẻ, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được thực hiện dễ dàng hơn và bụng trẻ cũng cảm thấy dễ chịu hơi.
 • Trong trường hợp bé bị sặc sữa, cần thực hiện sơ cứu kịp thời và đúng cách: sữa thường ở dạng chất lỏng nên rất dễ rất sặc sữa cho trẻ. Nếu không được xử lý khi trẻ sặc sữa, sữa có thể chảy vào đường hô hấp gây khó thở, tắc nghẽn đường thở, có thể tử vong. Vì vậy, khi trẻ bị sặc sữa, các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ nằm nghiêng, vỗ nhẹ lưng cho trẻ để kích thích trẻ thở và giúp sữa chảy ra ngoài. Sau khi sơ cứu, nếu trẻ vẫn có biểu hiện khò khè thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.
 • Khi ăn nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi để không gây áp lực lên bụng của trẻ, giảm trào ngược dạ dày thực quản
 • Về khẩu phần ăn của trẻ: các bậc cha mẹ cần theo dõi sát sao chế độ ăn uống của trẻ. Phải đảm bảo rằng trẻ không bị dị ứng với các thành phần trong sữa cũng như thức ăn. Không nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khó tiêu, thức ăn cay nóng và nên cho trẻ uống đủ nước.

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Trào Ngược Dạ Dày Trẻ Em Cần Điều Trị Như Thế Nào Cho Đúng

7.2 Biện pháp giảm trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ do bệnh lý

Khi phát hiện được trẻ mắc trào ngược dạ dày bệnh lý, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân của bệnh trước, sau đó trẻ sẽ được điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đa số các trường hợp thì trẻ sẽ được sử dụng thuốc do bác sĩ đưa ra. Tuy nhiên, thuốc sử dụng cho trẻ còn hạn chế do nhiều loại thuốc được chống chỉ định cho trẻ nhỏ. Một số cha mẹ tự ý sử dụng các mẹo chữa trào ngược để áp dụng cho trẻ nhỏ, điều này là hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ. 

Phẫu thuật cũng là một phương pháp có thể được sử dụng để điều trị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý ở trẻ  nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này rất hiếm khi sử dụng và chỉ sử dụng trong một số trường hợp nặng để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Trên đây là một số thông tin vô cùng hữu ích về hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ. Thông qua bài viết trên, Scurma Fizzy mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn. Trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng có thể sử dụng một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sản phẩm hỗ trợ trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Sản phẩm hỗ trợ trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Scurma Fizzy chính là kết quả nghiên cứu trong vòng 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây chính là sản phẩm của quá trình ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ này làm tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Tìm hiểu ngay thêm nhiều thông tin hơn nữa về sản phẩm Scurma Fizzy tại đây để giúp cho dạ dày của bạn có một “lá chắn bảo vệ” toàn diện hơn.

Liên hệ ngay vào số HOTLINE 1800.6091 để được Scurma Fizzy tư vấn MIỄN PHÍ, TẬN TÌNH về tình trạng bệnh dạ dày mà bạn hay người thân đang gặp phải ngay hôm nay để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ chuyên gia.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091