Trào ngược dạ dày uống gì? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Trào ngược dạ dày uống gì? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản bệnh này đang ngày càng gia tăng ở nước ta vì vậy Scurma Fizzy chúng tôi cùng với GS-TS Bác sĩ Đào Văn Long sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xung quanh bệnh trào ngược dạ dày, người trào ngược dạ dày uống gì? kiêng cữ những gì ? Hãy tìm hiểu kỹ hơn cùng chúng tôi thông qua bài viết dưới đây.

1.Giới thiệu về Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Đào Văn Long

GS-TS Đào Văn Long là một người có tiếng trong ngành Tiêu hóa-Gan mật. GS-TS Đào Văn Long là người thầy, chuyên gia được rất nhiều người biết đến. Bác sĩ từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại bệnh viện cũng như các trường đại học danh tiếng:

– Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ ngành Tiêu hóa – Gan mật

– Từng là Giám đốc bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

– Từng làm Tổng thư ký hội khoa học tiêu hóa Việt Nam

– Từng giữ chức Trưởng khoa tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai

Quá trình học tập tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội, Bác sĩ Nội trú trường Đại Học Y hà Nội, Tốt nghiệp tiến sĩ Y Khoa

Trao-nguoc-da-day-1

Hình ảnh Giáo sư- Tiến sĩ- Bác sĩ Đào Văn Long chuyên gia đầu ngành Tiêu Hóa-Gan mật

2. Trào ngược dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

2.1 Trào ngược dạ dày là gì. 

Trao-nguoc-da-day-2

Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản

 • Trào ngược dạ dày (GERD) là hiện tượng những chất chứa trong dạ dày như thức ăn, dịch vị… bị đẩy ngược lên thực quản gây nên nhiều triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua cùng với đó là những cơn nóng rát…
 • Trong hệ tiêu hóa thức ăn được đưa từ thực quản xuống dạ dày và được tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tại thực quản có cơ vòng thực quản dưới cơ này chỉ giãn ra khi cho thức ăn xuống và đóng lại để không cho thức ăn và dịch acid được sản sinh ra trong dạ dày trào ngược lên phía trên của thực quản. Dạ dày sau khi nhận được thức ăn có nhiệm vụ tiết axit, pepsin tiêu hóa thức ăn. 
 • Trào ngược dạ dày xảy ra từng đợt hoặc thường xuyên làm cho niêm mạc thực quản tiếp xúc thường xuyên với axit gây các triệu chứng khó chịu. Tình trạng này kéo dài có thể gây biến chứng như ung thư thực quản, viêm loét dạ dày thực quản, Barrett thực quản. 

2.2 Trào ngược dạ dày nguy hiểm không?

Theo những thông tin GS-TS Đào Văn Long cho biết “Rất nhiều triệu chứng khác nhau, có cả biến chứng như chảy máu, viêm trợt, viêm thực quản Barrett, ung thư thực quản sẽ xuất hiện khi trào ngược dạ dày thực quản xảy ra liên tục làm viêm, bào mòn thậm chí làm loét thực quản”

 • Theo thống kê cho thấy khoảng 4000000 người  bị biến chứng tai mũi họng, trong đó có gần 50% có hiện tượng biến chứng viêm thực quản là tiền đề dẫn tới nguy cơ loét thực quản, ung thư thực quản, Barrett thực quản. Đáng chú ý là 90% người bị ung thư thực quản do biến chứng chỉ phát hiện ở giai đoạn cuối và không thể chữa trị. 
 • Như theo chia sẻ  của GS -TS Đào Văn Long trào ngược dạ dày thực quản tuy triệu chứng ban đầu nhẹ như ợ chua, nóng rát tức ngực nhưng không thể chủ quan coi thường. Nếu tình trạng trào ngược dạ dày lâu ngày  không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm kể cả ung thư. 

>>>> Xem thêm: Cùng Các Bác Sĩ Chuyên Khoa Tìm Lời Giải Đáp – Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Nguy Hiểm Không?

3. Nguyên nhân trào ngược dạ dày. 

Có nhiều nguyên nhân yếu tố tác động tới việc trào ngược dạ dày thực quản nhưng có 2 nguyên nhân chung nhất và bao quát nhất là:

 • Sự tăng tiết axit trong dạ dày làm cho nồng độ axit trong dạ dày quá tải
 • Trong thực quản cơ vòng dưới có nhiệm vụ đóng mở để đẩy thức ăn xuống và ngăn thức ăn trào ngược lên. Theo GS-TS Đào Văn Long chia sẻSự bất thường của cơ thắt thực quản dưới, cơ hoành, sự bất thường này làm cho tâm vị đóng không kín dòng thức ăn, dịch vị đáng ra khi dạ dày co bóp sẽ đi xuống dưới lại bị trào ngược lên thực quản”

4. Trào ngược dạ dày uống gì?

Trao-nguoc-da-day-3

Trào ngược dạ dày uống gì? Sự cần thiết của thuốc y học hiện đại

4.1 Trào ngược dạ dày uống gì-Thuốc y học hiện đại

Trả lời cho câu hỏi “ở những người bị trào ngược dạ dày hiện nay sử dụng thuốc tây tạo màng ngăn không cho dịch dạ dày trào lên thực quản có tác dụng giảm đau nhanh, không dùng lâu dài được bác sĩ nghĩ gì về vấn đề này”

Trả lời câu hỏi này GS-TS Đào Văn Long  giải thích “ Nếu như trong trường hợp nhẹ chỉ nóng rát có thể dùng những thuốc thông thường như gói bao bọc niêm mạc dạ dày, những trường hợp nặng hơn bắt buộc phải dùng các thuốc ức chế tiết axit dạ dày như nhóm ức chế H2 ít được dùng, thuốc ức chế bơm proton được dùng phổ biến và khuyên dùng nhiều. Những thuốc ức chế bơm proton qua quá trình sử dụng thấy tương đối an toàn, thuốc được sử dụng theo từng đợt một số trường hợp đặc biệt sử dụng hằng ngày

Sau đây Scurma Fizzy chúng tôi xin tổng hợp một số nhóm thuốc điều trị trào ngược dạ dày để giải đáp thắc mắc trào ngược dạ dày uống gì hiệu quả của bạn. 

4.1.1 Thuốc kháng axit cho người trào ngược dạ dày

 • Tác dụng: Mặc dù sự phát triển của nhiều loại thuốc mạnh trong việc điều trị trào ngược dạ dày nhưng nhóm thuốc kháng axit vẫn rất thông dụng và được người dân sử dụng nhiều. Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày từ đó sẽ không có axit trào ngược lên thực quản giảm thiểu các triệu chứng ợ chua, ợ nóng. Tuy nhiên nhóm thuốc này thời gian tác dụng nhanh, nên phải uống vào thời gian hợp lý. . Do đó, để thuốc có hiệu quả tốt nhất nên sử dụng sau ăn, vì thuốc ở cùng thức ăn sẽ ở lâu hơn trong dạ dày và tác dụng lâu hơn. 
 • Một số thuốc thông dụng: Thuốc kháng axit có chứa thành phần như: Nhôm hydroxide, Magnesium carbonate, Magnesium hydroxide, Calcium carbonate. . . 
 • Trào ngược dạ dày uống gì? Phosphalugel, Yumangel, Gaviscon. . 

Lưu ý: Các thuốc kháng axit có chứa magie có thể gây tiêu chảy, các thuốc chứa nhôm gây táo bón. Nếu bạn xảy ra tình trạng trên có thể chuyển qua thuốc kháng axit có kết hợp cả nhôm và magie

4.1.2 Thuốc kháng Histamin H2

 • Tác dụng: Để khắc phục thời gian tác dụng ngăn của các thuốc kháng axit, thuốc kháng histamin H2 có thời gian tác dụng kéo dài và hiệu quả hơn. Thuốc kháng histamin ngăn không cho Histamin trong dạ dày gắn với thụ thể nên giảm được sự tiết axit dạ dày, ngăn được tình trạng trào ngược xảy ra. 
 • Một số thuốc thông dụng: Cimetidin ( Tagamet), Famotidin (Pepcid AC), Ranitidin (Zantac)

Lưu ý: Các thuốc nhóm này được dùng trước ăn 30 phút, có thể sử dụng ban đêm trước khi đi ngủ. Trên thực tế thường dùng để điều trị chứng ợ chua , ợ nóng trào ngược dạ dày không liên quan đến các biến chứng như loét, hẹp, xói mòn, Barrett thực quản. 

4.1.3 Thuốc ức chế bơm proton

 • Tác dụng: Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là loại thuốc ngăn chặn sự tiết axit dạ dày an toàn và kéo dài hơn so với thuốc kháng Histamin H2. Nhóm thuốc này được xem là nhóm thuốc an toàn và điều trị tốt trong các bệnh về dạ dày do tăng tiết axit, trào ngược dạ dày thực quản, ợ chua, ợ nóng. Ngoài ra chỉ định tốt trong các trường hợp viêm, biến chứng của trào ngược dạ dày như xói mòn hoặc loét, hẹp, hoặc thực quản Barrett. 
 • Một số thuốc thông dụng: Omeprazole (Nexium), Lansoprazole, Pantoprazole, Esomeprazole, Rabeprazole. 

Lưu ý: Nhóm thuốc này được sử dụng trước bữa ăn 30 phút giúp đạt hiệu quả tốt

4.1.4 Thuốc điều hòa nhu động ruột

-Tác dụng: Thuốc điều hòa nhu động ruột có tác dụng kích thích các cơ của đường tiêu hóa gồm cả thực quản, dạ dày, ruột, non, đại tràng. . . giúp tăng trương lực co thắt của cơ vòng thực quản và nhu động thực quản làm giảm hiện tượng trào ngược. Tác động chủ yếu của nhóm thuốc này là tăng lực co bóp của dạ dày đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, điều này sẽ giúp giảm các cơn trào ngược. 

– Một số thuốc thường dùng: Metoclopramid, Domperidon

Lưu ý: Thuốc điều hòa nhu động ruột có hiệu quả nhất khi dùng 30 phút trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.  Nhóm thuốc này không hiệu  quả trong điều trị viêm biến chứng chủ yếu điều trị cho bệnh nhân rối loạn vận động ruột thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác hay thêm vào để tăng khả năng điều trị và hiệu quả của việc điều trị tốt hơn

4.1.5  Nhóm thuốc tạo màng ngăn dạ dày thực quản

Thuốc này giúp tạo màng ngăn giữa dạ dày và thực quản làm giảm ảnh hưởng của axit dạ dày tác động lên thực quản. Các thuốc này khi trong dạ dày có HCl sẽ tạo lớp bọt nổi lên trên dạ dày, hình thành một lớp màng ngăn tự giữa dạ dày và thực quản. Từ đó ngăn cản những cơn ợ hơi, ợ chua, sự trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản giảm những cơn đau thượng vị của chứng trào ngược dạ dày thực quản. 

Một số thuốc trong nhóm này: Alginate, Sucralfat, Dimeticol….  thuốc được dùng trước bữa ăn 30 phút. 

>>>> Đọc thêm: Thuốc Gì Uống Là Tốt Nhất, Hiệu Quả Nhất Với Trào Ngược?

4.2 Trào ngược dạ dày uống gì? – Phương pháp dân gian hỗ trợ điều trị trào ngược

Bên cạnh sử dụng những thuốc y học hiện đại việc kết hợp các phương pháp dân gian chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý cũng góp phần vào việc điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi xuyên suốt bài hôm nay, trào ngược dạ dày uống gì?

Các loại thuốc đông y chữa trào ngược axit dạ dày thường tác dụng chậm tuy nhiên nó giúp bồi bổ cơ thể, ít tác dụng phụ. Vì vậy nếu bạn chưa biết dùng loại thuốc tây y nào thì hãy sử dụng thử một vài phương pháp dưới đây, kết quả sẽ làm bạn bất ngờ. 

4.2.1 Sự kết hợp giữa gừng và giấm tốt cho trào ngược dạ dày

 • Gừng là thực phẩm có tác dụng giảm đau, chống viêm làm giảm các triệu chứng buồn nôn, ợ nóng của bệnh trào ngược dạ dày. Theo Đông y việc kết hợp giữa gừng và giấm là cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả. 
 •  Dùng một củ gừng tươi rửa sạch sau đó thái lát mỏng cho vào lọ thủy tinh đổ giấm vào ngâm trong 1 tuần. Dùng nước gừng giấm sau mỗi bữa ăn. 

4.2.2 Trào ngược dạ dày uống gì?- Nghệ và mật ong giải pháp hiệu quả

Hiện nay việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng thảo dược ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Sử dụng nghệ và mật ong trong điều trị trào ngược cũng được đánh giá cao. 

Theo GS-TS Đào Văn Long  chia sẻ “ Hoạt chất Curcumin trong tinh bột nghệ là hợp chất có lợi cho người loét dạ dày tá tràng, có lợi trong các trường hợp viêm sản sinh ra các gốc tự do”

 • Nghệ và mật ong là bài thuốc quen thuộc được nhiều người sử dụng, tinh bột nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm lành vết loét, giảm tiết axit dạ dày tăng tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày.  Mật ong cũng có tác dụng kháng khuẩn tốt. 
 • Nên sử dụng tinh bột nghệ trộn với mật ong lượng vừa phải tạo thành hỗn hợp, viên hỗn hợp lại thành những viên vừa nuốt, bảo quản trong lọ kín. Dùng mỗi lần 1 viên trước  bữa ăn. Có thể dùng 10 g tinh bột nghệ và vài thìa mật ong cho vào 100ml nước ấm khuấy đều. Hằng ngày trước mỗi bữa ăn, bạn dùng từ 2- 3 lần.
 • Theo khuyến cáo của chuyên gia nên sử dụng tinh bột nghệ trong một thời gian ngắn khoảng 1-2 tháng thường dùng phối hợp khi dùng các thuốc tây y  hoặc dùng sau các đợt điều trị thuốc để hiệu quả điều trị tốt
 • Không nên dùng tinh bột nghệ dạng viên hoàn hay trộn thành hỗn hợp để ăn đối với các bệnh nhân già yếu và không dùng tinh bột nghệ chung với nước cam

4.2.3  Trào ngược dạ dày uống gì?- Lá trầu không thảo dược đơn giản dễ tìm

Theo nghiên cứu cho thấy trong lá trầu không chứa hoạt chất betel-phenol, đây là chất có tác dụng kháng khuẩn, giúp giảm thiệu các triệu chứng trào ngược như ợ nóng, ợ hơi, rát họng, ợ chua.  Sử dụng bằng cách cho lá trầu không đã rửa sạch vào nước đun sôi và gạt lấy nước uống hằng ngày sau ăn sử dụng trong vài tuần . 

4.3 Người bị trào ngược dạ dày uống gì tốt cho sức khỏe. 

Khi người bệnh bị trào ngược dạ dày cảm giác vô cùng khó chịu bên cạnh những cơn đau do trào ngược axit gây ra còn cả cảm giác chán ăn, buồn nôn mệt mỏi. Việc bổ sung các loại đồ ăn, thức uống phù hợp với tình trạng bệnh không chỉ giúp cải thiện tình hình sức khỏe mà giúp bổ sung dinh dưỡng , kích thích ăn ngon cho người bệnh. Vậy bị trào ngược dạ dày uống gì bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

4.3.1 Người bị trào ngược dạ dày nên uống nhiều nước lọc

 • Khi nói đến nước lọc chắc không ai nghĩ nó sẽ có tác dụng gì với dạ dày, thực chất mỗi ngày dùng đủ 2 lít nước sẽ giúp pha loãng, trung hòa lượng axit đậm đặc trong dạ dày, làm tăng độ pH trong dạ dày giảm thiểu được những cơ trào ngược axit lên thực quản rõ rệt. 
 • Tuy nhiên chỉ nên uống một lượng nước vừa đủ không nên uống quá nhiều nếu không sẽ gây tác dụng ngược. 

4.3.2 Người bị trào ngược dạ dày uống gì? Sữa dê, sữa đã tách béo lựa chọn phù hợp

Trên thực tế hiện nay có một số bệnh nhân có quan niệm uống sữa bò bổ dưỡng cho người bị trào ngược dạ dày khi chán ăn nhưng đây là quan niệm rất sai lầm cần phải ngay lập tức thay đổi.

 • Trong thành phần sữa bò có lượng lớn chất béo, khi tiêu hóa dưỡng chất này sẽ tạo áp lực lên dạ dày, quá trình tiêu hóa chậm gây ra chướng bụng đầy hơi, khó tiêu có khi tiêu chảy do không dung nạp được. Một số sữa bò sữa chua chưa được tách béo có thể gây giảm co thắt cơ vòng thực quản dưới làm nặng hơn bệnh trào ngược
 • Vì vậy sử dụng sữa dê hoặc sữa bò đã tách béo dễ tiêu hóa mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người chán ăn khi bị trào ngược dạ dày. Ngoài ra có thể sử dụng sữa chứa protein lành từ sữa đậu nành, các loại sữa hạt. . 

4.3.3  Bị trào ngược dạ dày nên uống giấm táo

Bị trào ngược dạ dày uống gì, giấm táo từ thời xa xưa đã được dùng để trị các chứng ợ chua, ợ hơi, buồn nôn của trào ngược dạ dày. Ngoài ra giấm táo cung cấp nhiều vitamin, men vi sinh tốt cho đường ruột giúp hồi phục hệ tiêu hóa hấp thụ dưỡng chất.  

Nếu bạn đang bị trào ngược nhưng chưa biết lựa chọn loại nước uống nào thì hãy thử ngay giấm  táo dễ tìm mà dinh dưỡng. Dùng 1 thìa cà phê giấm táo pha cùng với khoảng 200 ml nước ấm, ngày uống 3 lần trước mỗi bữa ăn để hiệu quả đạt tốt nhất. 

4.3.4 Trào ngược dạ dày uống gì – Trà thảo mộc sự lựa chọn hoàn hảo

Trao-nguoc-da-day-4

Trào ngược dạ dày uống trà thảo mộc có tốt không?

Bị trào ngược dạ dày uống gì tốt cho hệ tiêu hóa và khỏi bệnh? Trà thảo mộc chính là đáp án cho câu hỏi này.

Theo một số nghiên cứu  Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ trà thảo mộc giúp giảm các tình trạng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu và làm dịu các tổn thương, vết loét của dạ dày thực quản. Dưới đây là một số loại  trà thảo mộc thường được sử dụng. 

 • Trà cam thảo: 
 • Trà hoa cúc
 • Thì Là khô

Lưu ý: Không nên sử dụng trà thảo mộc cùng với các loại thuốc khác, nếu cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 

4.3.5 Các loại nước ép người trào ngược dạ dày uống là gì?

Trái cây có hàm lượng vitamin cao giúp tăng cường sức đề kháng nâng cao sức khỏe cho người bệnh, ngoài ra vitamin tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn trái cây giàu vitamin ép lấy nước uống hằng ngày, tuy nhiên cần tránh loại trái cây như cam, quýt, vì hàm lượng axit trong những quả này cao có thể gây trầm trọng thêm bệnh trào ngược dạ dày của bạn. 

 • Nước ép nha đam
 • Nước cà rốt
 • Nước ép dưa
 • Nước ép táo
 • Nước dừa, lựu…. 
Trao-nguoc-da-day-6

Người bị trào ngược dạ dày uống gì, các loại nước ép hiệu quả bất ngờ

Nước ép nha đam

Theo nghiên cứu khoa học, trong cây nha đam có chứa các hoạt chất như: Anthracene có tác dụng nhuận tràng, các chất như Axit gama linolenic giảm sưng tiêu viêm nhanh lành vết thương. Trong nha đam còn chứa các enzyme Lipaza, oxydaza, atalaza, Allnilaza giúp kích thích tiêu hóa. Các hoạt chất này giúp kháng khuẩn, sát trùng, nhuận tràng, giảm thời gian làm rỗng dạ dày, giảm tiết axit dạ dày. Vì vậy sử dụng nước ép nha đam rất tốt cho người bệnh. 

Dùng một bẹ nha đam lấy phần thịt rửa sạch sau đó xay nhuyễn lọc lấy phần nước cho dễ uống, uống mỗi sáng 1 ly hiệu quả sẽ thấy sau vài tuần sử dụng

Nước chanh

Chanh là thực phẩm tuy có chứa axit nhưng khi kết hợp với mật ong tạo ra một loại nước ép vừa con lại giảm tính axit mang lại hiệu quả cao, trị các chứng đầy bụng khó tiêu, buồn nôn và tính sát khuẩn rất tốt của chanh. Cần lưu ý không dùng nước chanh mật khi bụng đó, nên pha với nước ấm và dùng 3 lần trên ngày. . 

Nước dừa

Nước dừa có một hàm lượng vitamin và chất khoáng cao, dừa có công dụng pha loãng axit trong dạ dày ngoài ra còn có tính kháng khuẩn. Trong nước dừa có lượng chất béo và calo giúp bồi bổ sức khỏe ở người chán ăn do cơn trào ngược gây nên. Sử dụng 300ml trên ngày để cải thiện tình trạng bệnh. 

Nước ép cà rốt

Trao-nguoc-da-day-7

Trào ngược dạ dày uống gì? Nước ép cà rốt sự lựa chọn tốt cho dạ dày

Trong củ cà rốt có thành phần chính là beta caritene, hoạt chất này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, bao bọc niêm mạc dạ dày do đó sẽ giảm được sự tấn công của axit lên thành dạ dày-thực quản. Ngoài ra cà rốt còn chứa nhiều vitamin A, C, K cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh, nước cà rốt có tính kiềm giúp trung hòa axit dịch vị.

Cà rốt sau khi gọt vỏ rửa sạch được cắt thành miếng nhỏ cho vào máy ép bỏ thêm một ít nước rồi ép. Mỗi ngày dùng 1 ly nước ép có thể cho thêm đường để giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm nồng độ axit trong dạ dày từ đó giảm các cơn trào ngược dạ dày. 

>>>> Tham khảo ngay: 7 Loại Nước Ép Vô Cùng Dễ Làm Mà Lại Cực Tốt Cho Dạ Dày

5. Người bị trào ngược dạ dày không nên uống gì?Sinh hoạt như thế nào?

GS-TS Đào Văn Long có nói rằng “ Tôi có một vài lời hướng dẫn với các bác , anh chị nếu không may bị trào ngược dạ dày thực quản đó là chế độ ăn uống sinh hoạt, nếu có thể chúng ta kê chân giường ở phía đầu lên cao khoảng 25-30 cm, việc đó giúp khi ban đêm dịch vị không trào ngược  lên nhiều, trào ngược hay xảy ra ở người có cân nặng cao nên cần làm giảm cân nặng xuống. Chế độ ăn không nên ăn những loại làm giãn cơ thắt thực quản dưới như socola , đồ chiên, rượu, cà phê, trà đặc, nên chúng ta cần lưu ý sao cho chế độ ăn mình dùng ở mức hợp lý nhất”

Trào ngược dạ dày nói không với rượu bia

Theo như tư vấn của Bác sĩ như vậy chúng ta cần có chế độ ăn uống sinh hoạt cho hợp lý để tránh làm nặng thêm tình trạng trào ngược dạ dày hiện có. 

 • Nước ép trái cây họ cam: Một số loại trái cây như cam, quýt, chanh. .  chứa hàm lượng axit cao nên gây nặng thêm hiện tượng trào ngược dạ dày nên cần hạn chế. 
 • Cà phê: Đây là chất kích thích gây giãn cơ thắt dưới thực quản đồng thời cũng làm tăng tiết axit dạ dày. 
 • Thức uống có ga: Trong thức uống có ga sau khi uống sẽ tạo ra phản xạ ợ áp lực co thắt lên dạ dày và đẩy axit dạ dày và các thức ăn và những dịch trong dạ dày ngược lên thực quản. Bởi vậy cần hạn chế những đồ uống có ga.
 • Rượu bia và thức uống có cồn: Rượu bia và những đồ uống chứa cồn gây hiện tượng giãn cơ nối giữa thực quản và dạ dày đó là tâm vị. Cơ tâm vị có nhiệm vụ đóng mở đẩy thức ăn xuống dạ dày khi cơ này giãn thức ăn và cả dịch vị sẽ bị đẩy ngược lên thực quản dây nóng rát có thể viêm thực quản. Vì thế nếu bạn uống nhiều thức uống có cồn làm tăng tiết axit dạ dày khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 
 • Có lối sống lành mạnh , tập thể dục thể thao, không căng thẳng. . . 

6.  Lời khuyên của GS-TS Đào Văn Long cho người trào ngược dạ dày. 

Có một câu hỏi được đặt ra cho GS-TS Đào Văn Long “Nếu Bị Trào ngược dạ dày kéo dài  lâu và tái phát nhiều lần thì dẫn đến ung thư dạ dày điều này đúng hay sai”

GS trả lời rằng “ Ung thư dạ dày có thể gây nên bởi trào ngược dạ dày thực quản là không đúng nhưng nó có thể gây ung thư thực quản, gần đây ung thư thực quản tăng nhanh và có thể liên quan đến nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Chuyên gia khuyên rằng bên canh sử dụng những thảo dược phương pháp đông y, ăn kiêng , sinh hoạt lành mạnh giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày. Đối với các trường hợp nặng hơn cần đi tới khám bác sĩ để có liệu trình hợp, cần kết hợp giữa thuốc tây y và các phương pháp dân gian để hiệu quả điều trị đem lại đạt mức tốt nhất.

Vậy nên khi thấy cơ thể có dấu hiệu bệnh thì vẫn nên tới thăm khám bác sĩ trước để nhận được những lời khuyên hướng dẫn kĩ càng nhất. Nếu có triệu chứng mà để lâu có thể dẫn đến các biến chứng nặng như bác sĩ đã chia sẻ. 

Với những chia sẻ của GS-TS Bác sĩ Đào Văn Long chuyên gia đầu ngành Tiêu hóa – Gan mật có lẽ quý vị đã nắm được người bị trào ngược dạ dày uống gì, kiêng gì và những phương pháp dân gian giúp hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày thực quản. Để những thông tin bổ ích này không bị bỏ phí hãy chia sẻ cho gia đình bạn bè để giúp gia đình và cộng đồng phòng ngừa bị trào ngược dạ dày thực quản cùng với những biến chứng mà nó có thể dẫn tới. Nếu bạn có thắc mắc vấn đề gì cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Scurma Fizzy chúng tôi với đội ngũ chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giá trị  nhất qua Hotline 18006091

Chúc bạn thành công và sức khỏe!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091