Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Đi tìm lời giải đáp của bác sĩ.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Đi tìm lời giải đáp của bác sĩ.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Đi tìm lời giải đáp của bác sĩ.

Một trong những bệnh lý về tiêu hóa thường gặp hiện nay đó là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất trong độ tuổi trẻ nhỏ và ở người lớn. Những triệu chứng thường gặp của căn bệnh này rất giống với tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ do đó rất nhiều phụ huynh thường bỏ qua những dấu hiệu này. Vậy trả lời cho câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? các bác sĩ Scurma Fizzy sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan y học nhất về căn bệnh này.

1: Vị trí giải phẫu dạ dày- thực quản

1.1: Thực quản, dạ dày là bộ phận của ống tiêu hóa trên trong cơ thể người.

Giải phẫu ống tiêu hóa của người

Giải phẫu ống tiêu hóa của người

 

Ống tiêu hóa trên của con người bắt đầu từ miệng, qua hầu, họng đến thực quản và kết thúc ở dạ dày. Dưới dạ dày là tá tràng rồi tới hỗng tràng, hồi tràng, manh tràng, đại tràng, trực tràng và cuối cùng là kết thúc ở hậu môn.

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa với tác dụng nhào trộn thức ăn với dịch vị và tiêu hóa hấp thụ một phần thức ăn nhờ các enzym tiêu hóa trong dạ dày. Dạ dày được cấu tạo từ bốn lớp: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc. Dạ dày là nơi rất dễ xảy ra viêm, loét do các nguyên nhân từ thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học của người bệnh. Một số bệnh lý dạ dày như biểu hiện dư axit dạ dày, viêm loét dạ dày cũng gây lên trào ngược dạ dày thực quản.

Thực quản là một ống rỗng, nằm song song với khí quản về bên trái của tim. Vì khi ăn một thức ăn quá nóng hay khi thực quản mắc các bệnh lý thì sẽ dễ gây những cơn đau ở gần tim. Độ dài của thực phản phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác tuy nhiên ở người trưởng thành thì trung bình độ dài thực quản ở nam là 25- 26 cm và từ 23- 24 cm ở nữ giới. 

Thực quản và dạ dày được nối với nhau nhờ lỗ thông nhỏ của tâm vị. Tâm vị không có cơ vòng thắt. Sự đóng mở của tâm vị phụ thuộc vào sự chênh lệch pH giữa dạ dày thực quản, những tác động kích thích của thần kinh ruột.

Khi pH dạ dày quá acid thì tâm vị sẽ mở ra thuận lợi cho trào ngược dạ dày thực quản. Khi ăn, sự kích thích các giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác sẽ kích thích dạ dày bài tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn làm pH dạ dày giảm; mặt khác khi thức ăn xuống đến trước tâm vị sẽ tạo ra kích thích thần kinh ruột. Tất cả các kích thích trên tạo ra đáp ứng kích thích tâm vị mở ra, cho thức ăn đi xuống dạ dày để tiêu hóa.

1.2: Mối quan hệ của thực quản và dạ dày

Thực quản và dạ dày là hai bộ phận liền kề và thông với nhau nhờ lỗ thông tâm vị của hệ tiêu hóa. Thực quản giúp đưa thức ăn từ miệng xuống đến dạ dày để tiếp tục thực hiện quá trình tiêu hóa.

Vì vậy nếu một trong hai bộ phận bị tổn thương sẽ dễ làm tổn thương bộ phận còn lại. 

2: Khái quát cơ bản trào ngược dạ dày thực quản

 

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

 

Theo thống kê có khoảng bảy triệu người Việt Nam mắc trào ngược dạ dày thực quản với 60% người bệnh bị biến chứng đến họng. Vậy trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm? 

Trào ngược dạ dày thực quản có thể chia làm trào ngược dạ dày thực quản sinh lý và trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý.

Về tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sinh lý thì đây là tình trạng rất thường gặp đặc biệt sau khi ăn quá no hay đi nằm ngay sau ăn. Bởi khi ăn no, dạ dày giãn tối đa tạo áp lực lên tâm vị làm cho tâm vị mở ra. Ngủ ngay sau khi ăn no làm dạ dày và thực quản nằm thẳng hàng, thức ăn từ dạ dày sẽ dễ trào lại vào thực quản hoặc thức ăn từ thực quản có thể chưa xuống hết dạ dày đều gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên tình trạng trào ngược dạ dày sinh lý thì không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mà chỉ gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải. 

Trào ngược dạ dày sinh lý thì rất thường gặp ở trẻ em do lỗ tâm vị của trẻ vẫn chưa có hoàn thiện dễ mở ra và do thực quản của trẻ ngắn, sức chứa của dạ dày nhỏ, sự tiêu hóa dung nạp thức ăn của trẻ còn kém. Đặc biệt là ở nhũ nhi rất hay xảy ra tình trạng trớ. Trớ có thể do trẻ khóc nhiều làm co rút cơ dạ dày khiến thức ăn trong dạ dày trào ngược vào thực quản và đến miệng. Một phần nguyên nhân của tình trạng này còn do phụ huynh khi dỗ trẻ thường rung lắc khiến thức ăn trong dạ dày dễ trào ngược vào thực quản gây trớ. Trẻ bị nôn trớ nhiều dẫn đến tình trạng quấy khóc, chán ăn, gầy còi. Do đó khi cho trẻ ăn phụ huynh nên tránh các hành động vận động, chạy nhảy.

Trào ngược dạ dày thực quản( GERD – Gastroesophageal reflux disease) là tình trạng các chất dịch trong dạ dày như acid dạ dày, dịch vị, thức ăn trào ngược vào thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản gây các biến chứng bệnh lý. Trái ngược với tình trạng trào ngược dạ dày sinh lý, trào ngược dạ dày bệnh lý có khả năng gây biến chứng vùng hầu họng hay là bệnh lý kéo theo của các bệnh lý đường tiêu hóa khác: viêm loét dạ dày, dư acid dạ dày. Vì vậy người bệnh không được chủ quan khi xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản với tần số nhiều, có các triệu chứng đặc trưng. Vậy các triệu chứng đặc trưng của trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện như thế nào. Vậy trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào.

3: Nhận biết trào ngược dạ dày thực quản. Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản với viêm dạ dày.

3.1: Những dấu hiệu đặc trưng- trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không.

Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn và trẻ nhỏ phần lớn giống nhau tuy nhiên lại có những đặc điểm khác biệt.

3.1.1: Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn.

Đau rát vùng thượng vị, ợ nóng là biểu hiện dễ nhận thấy và đặc trưng nhất của trào ngược dạ dày thực quản. Cảm giác nóng rát sẽ lan rộng từ dạ dày lên vùng mũi ức, lan dọc ra sau xương ức và lên đến cổ. Cảm giác này thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi ăn các thực phẩm có vị mạnh như xoài chua, quả cóc, me, sấu, kimchi cay, bánh gạo cay,… Ợ nóng, đau rát vùng thượng vị là biểu hiện đầu tiên để người bệnh nhận biết được bệnh và cũng là triệu chứng lâm sàng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản. Dễ nhận thấy các triệu chứng này có xu hướng nặng khi nằm ngửa hoặc gập người. Lý do của điều này là vị trí của dạ dày và thực quản khi trong tư thế này. Nằm ngửa, cúi gập người sẽ làm dạ dày ở vị trí ngang bằng hoặc trên thực quản, điều này tạo điều kiện cho dịch, thức ăn trong dạ dày trào ngược vào thực quản.

Nôn và buồn nôn là những dấu hiệu tiếp theo của trào ngược dạ dày thực quản. Nôn là tình trạng tống chất chứa trong dạ dày ra ngoài một cách mạnh mẽ theo ống tiêu hóa trên. Buồn nôn là cảm giác chủ quan của người bệnh, muốn nôn nhưng không nôn được. Nôn và buồn nôn có thể liên kết chặt chẽ cái này liên kết với cái kia nhưng có thể tách rời nhau. Động tác nôn được chi phối bởi trung tâm nôn ở hành tủy cùng với trung tâm hô hấp, vận mạch và thần kinh dạ dày- ruột. Cảm giác căng tức ở vùng thượng vị sẽ tạo cho người bệnh những cơn buồn nôn nhưng không nôn được. Kèm theo những cơn buồn nôn là cảm giác ợ chua do thức ăn trong dạ dày đã trộn với dịch vị có tính acid. Tư thế cúi gập người gây áp lực lên thành bụng, thành dạ dày sẽ ép dịch dạ dày trực chờ ở tâm vị và gây tình trạng buồn nôn. Tuy triệu chứng này không chỉ có ở trào ngược dạ dày thực quản mà còn xảy ra ở nhiều các bệnh lý khác: khó tiêu, viêm loét dạ dày, có khối u trong tuyến giáp,… Do đó nôn và buồn nôn có thể coi là triệu chứng không đặc hiệu của trào ngược dạ dày thực quản.

Khó nuốt, đau họng là tình trạng biểu hiện trở nặng của trào ngược dạ dày thực quản. Bởi khi đó tình trạng acid dạ dày trào ngược vào thực quản xảy ra thường xuyên làm tổn thương niêm mạc vùng thực quản, gây biến chứng tại thực quản và hầu họng.

Ho, khàn giọng sẽ xảy ra nếu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn. Tiếp xúc với acid lâu ngày sẽ khiến thanh quản bị tổn thương, sưng tấy gây ảnh hưởng đến giọng nói. Lâu dần sẽ gây ho.

Tiết nhiều nước bọt có thể nói là một cơ chế tự bảo vệ cơ thể khi xảy ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nước bọt có khả năng trung hòa lượng acid trong hơi thở hoặc dịch trào của dạ dày hay bảo vệ răng.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, căn bệnh này gây tổn thương đến răng như thế nào. Trào ngược dạ dày thực quản gây ảnh hưởng đến men răng, gây sâu răng. Tình trạng ợ chua làm men răng bị acid bào mòn, dễ bị tổn thương. Từ đó sự xâm nhập của vi khuẩn thức ăn dễ dàng hơn làm phá hủy răng.

Người bệnh có thể cảm nhận đắng trong miệng do dịch vị dạ dày có dịch mật. Khi trào lên miệng nó sẽ gây tình trạng đắng miệng, rất khó chịu cho người bệnh.

Nếu những tình trạng triệu chứng này xảy ra thường xuyên với mức độ nặng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi hoặc rối loạn giấc ngủ. 

Ở trẻ nhỏ ngoài các biểu hiện trên còn có những biểu hiện khác rất dễ bị bỏ quên.

3.1.2: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không đặc biệt đối với trẻ nhỏ

Trớ là tình trạng thường xảy ra nhất ở trẻ trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên trớ cũng rất hay xảy ra với trẻ nhỏ ở tình trạng bình thường. Do đó phụ huynh thường rất khó nhận biết ra.

Với nhũ nhi( trẻ trong giai đoạn bú mẹ) phụ huynh nên chú tâm đến những biểu hiện sau: trớ đi trớ lại nhiều lần, bỏ bú, chán ăn, sụt cân, bứt rứt, khi bú có biểu hiện ưỡn cong lưng. 

Với trẻ nhỏ đã qua giai đoạn bú mẹ, trào ngược dạ dày thực quản có những triệu chứng giống với ở người lớn. Nếu trẻ thường xuyên viêm phổi kéo dài, ho dai dẳng, ngoài việc nghi ngờ các bệnh lý đường hô hấp phụ huynh nên đưa trẻ đi khám trào ngược dạ dày thực quản.

Thể nhận biết trào ngược dạ dày thực quản tại nhà có thể sử dụng bài test gerdq với độ chính xác khá cao.

Bộ câu hỏi GERDQ

Bộ câu hỏi GERDQ

 

3.2: Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản với viêm loét dạ dày giống và khác.

Trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày là hai bệnh lý khác nhau về bản chất, cơ chế gây bệnh. Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương còn trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn kèm dịch trong dạ dày trào ngược vào thực quản.

Tuy nhiên, những triệu chứng của cả hai bệnh lý này rất giống nhau. Đau rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua gặp rất điển hình ở cả hai bệnh. Do đó rất khó để phân biệt hai căn bệnh này. Để xác định chính xác bệnh nhân mắc bệnh lý nào thì cần dựa vào các xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu người bệnh có xu hướng ợ nóng nghiêm trọng hơn khi nằm ngửa hay khi cúi gập người thì khả năng lớn người bệnh đã mắc trào ngược dạ dày thực quản.

4: Trào ngược dạ dày thực quản-cơ chế bệnh sinh

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, cơ chế và nguyên nhân nào gây ra các mối nguy hiểm đó. Để trả lời cho câu hỏi cần phải nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, hiểu khái quát về cơ chế bệnh sinh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị cũng như phòng tránh hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây nên trào ngược dạ dày thực quản, các bác sĩ Scurma Fizzy đã khái quát thành sáu nhóm nguyên nhân chính.

4.1: Thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt không hợp lý gây tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

 

Thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, các món ăn gây vị giác mạnh như cay, chua, nóng là con đường dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Những hoa quả giàu vitamin C nếu ăn khi đói cũng sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Ăn sau 21 giờ sẽ hại chết dạ dày.

Bởi những thói quen ăn uống, sinh hoạt kể trên sẽ làm lỗ thông tâm vị bị ảnh hưởng, dễ bị mở ra, gây trào ngược dạ dày thực quản. Những món ăn trên tuy rất được lòng mọi người đặc biệt là giới trẻ tuy nhiên chúng lại gây kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, pH dạ dày giảm mạnh, tạo điều kiện cho tâm vị mở ra, làm giảm sự co giãn đóng mở của tâm vị, tổn thương cơ chế đóng mở tâm vị.

Ăn sau 21 giờ có thể do công việc vất vả, do thói quen ăn đêm tuy nhiên thói quen này thực sự không hề tốt cho sức khỏe. Không chỉ gây tăng nguy cơ béo phì mà nó còn gây tăng nguy cơ đau dạ dày, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản gây trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen sống không lành mạnh có thể gây áp lực thần kinh, stress từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Khi stress, sẽ kích thích dạ dày tăng bài tiết dịch vị, gây trào ngược acid dạ dày vào thực quản. Nguyên nhân do đâu mà stress lâu ngày sẽ dẫn đến tăng acid dạ dày? Bởi khi tâm lí căng thẳng kéo dài tăng tiết cortisol, tăng lực co bóp dạ dày, rối loạn nhu động thực quản gây tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, tâm trí sẽ chi phối biểu hiện của cơ thể. Lấy một ví dụ đơn giản, khi ta nghĩ rằng rất mệt thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi uể oải giống suy nghĩ. Đây là sức mạnh của niềm tin chứng minh mọi hoạt động trong cơ thể đều dưới sự điều phối của hệ thần kinh.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không nếu không thiết lập một chế độ sống cân bằng. Căn bệnh này sẽ thật sự nguy hiểm nếu người bệnh không cân bằng được chế độ sinh hoạt, xây dựng được tháp dinh dưỡng lành mạnh hay giữ cho tâm trạng luôn ổn định.

4.2: Do những nguyên nhân từ thực quản.

Nếu cơ co thắt thực quản dưới bị tổn thương chúng có thể không điều khiển được hoạt động đóng mở của mình. Liên tưởng cơ co thắt dưới của thực quản giống như sợi dây thun, nếu bị giãn ra trong một thời gian dài chúng sẽ không thể co lại một cách tự nhiên dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. vậy điều gì khiến cơ co thắt thực quản dưới giãn ra trong thời gian dài, đó là do thói quen ăn quá no hoặc vận động ngay sau ăn gây nên. Vì vậy một trong những lời khuyên của các bác sĩ Scurma Fizzy để hạn chế trào ngược dạ dày thực quản là không ăn quá no và hãy nghỉ ngơi sau khi ăn ít nhất 15 phút.

Một nguyên nhân nữa khiến cơ co thắt thực quản dưới bị ảnh hưởng là do khuyết tật sinh lý bẩm sinh.

4.3: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Căn bệnh này có thể là biến chứng của các bệnh lý về dạ dày.

Dư acid dạ dày, viêm loét dạ dày đều có thể gây biến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Dạ dày bị tổn thương sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, thức ăn sẽ lên men ngày trong dạ dày, sinh khí, gây tổn thương lên tâm vị khiến rối loạn đóng mở tâm vị gây trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, căn bệnh này thực sự nguy hiểm bởi có thể nó là ảnh báo về những căn bệnh trước đó trong hệ tiêu hóa của người bệnh.

4.4: Sử dụng thuốc bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các thước bản chất corticoid, aspirin, ibuprofen,… có khả năng gây tăng tiết acid dạ dày, giảm bài tiết chất nhầy từ đó làm viêm loét dạ dày thực quản và gây trào ngược dạ dày thực quản.

Việc sử dụng thuốc đúng người, đúng bệnh, đúng liều lượng là một nguyên tắc điều trị quan trọng của Y học. Một số tình trạng thường gặp hiện nay là “hội chứng áo trắng” tức khi bị bệnh, người bệnh rất sợ đến bệnh viện mà thường đến các quầy thuốc mua thuốc hoặc uống thuốc ngay khi có dấu hiệu hoặc uống thuốc không đủ liều. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch của cơ thể cũng như việc kiểm soát tình trạng tiến triển của bệnh. Uống thuốc không đúng cách, đúng bệnh, đúng liều không chỉ gây tình trạng kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tổn thương đến dạ dày.

4.5: Tăng cân mất kiểm soát sẽ dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Béo phì là tăng áp lực lên dạ dày gây tổn thương thành dạ dày, rối loạn co bóp dạ dày gây trào ngược dạ dày thực quản. Lớp mỡ tích tụ quanh bụng sẽ chèn ép lên  vị trí của dạ dày, thực quản, gây cản trở tiêu hóa. Ngày qua ngày khi tình trạng ngày một nặng sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Dễ nhận thấy những bà bầu đặc biệt khi thai phát triển lớn thường xảy ra hiện tượng ợ nóng. Đó là do thai nhi phát triển lớn làm dạ dày, thực quản bị chèn ép làm thức ăn vào dạ dày xuống tá tràng khó khăn và sẽ trào ngược vào thực quản. Đau dạ dày khi mang thai sẽ tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản.

Kiểm soát tốt cân nặng không chỉ tốt cho dạ dày mà còn tốt cho hệ tim mạch, cải thiện vóc dáng.

4.6: Khoảng 75% người mắc hen suyễn thường xuất hiện những cơn trào ngược dạ dày thực quản.

Hen suyễn làm xuất hiện những cơn ho kéo dài, mạnh. Điều này làm tăng áp lực đột ngột trong ổ bụng làm xuất hiện một lực tống những thức ăn trong dạ dày trở lại vào thực quản.

5: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Biến chứng liên quan.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây biến chứng tại chỗ và gây biến chứng gần.

Biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

 

Biến chứng tại chỗ là những biến chứng xảy ra ngay đối với thực quản. Nếu trào ngược dạ dày thực quản xảy ra trong thời gian dài sẽ gây viêm loét thực quản, co thắt thực quản. Người bệnh khi ăn sẽ có cảm giác đau rất khó chịu. Trào ngược dạ dày thực quản trong thời gian dài sẽ gây sẹo thực quản, khi mô sẹo tích tụ gây hẹp lòng thực quản. Người bệnh sẽ xảy ra hiện tượng nghẹn, khó nuốt thức ăn.

Khoảng từ 5%- 10% người mắc trào ngược dạ dày thực quản phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên chỉ 1% trong số này sẽ phát triển thành ung thư thực quản. 

Ở trẻ nhỏ nếu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong thời gian dài có thể gây hội chứng Sandifer- hội chứng liên quan đến đường tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ nhỏ. 

Biến chứng tại các bộ phận gần kề.

Trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người bệnh. Viêm phổi, viêm thanh quản, hen suyễn, khàn giọng, ho khan là những biểu chứng thường gặp ở đường hô hấp.

6: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không- Các phương pháp làm hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày sẽ là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản và làm hạn chế mức độ xuất hiện trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh phải thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình.

Hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có cồn, những thực phẩm có vị chua, cay, mặn là một biện pháp tối ưu cho trào ngược dạ dày thực quản.

Luôn giữ cho mình một tâm trạng lạc quan, yêu đời, vui vẻ. Mọi thứ sẽ tốt đẹp và đơn giản nếu bạn luôn lạc quan, giữ niềm vui như những đứa trẻ.

Trào ngược dạ day thực quản sẽ được cải thiện khi tâm trạng thoải mái

Trào ngược dạ day thực quản sẽ được cải thiện khi tâm trạng thoải mái

 

Tập thể dục vừa giúp giữ cân nặng ở mức độ bình thường, vừa giúp cải thiện tâm trạng. Để bắt đầu quen với cường độ tập luyện, bạn nên thực hiện chiến dịch tăng dần từng ngày. Trong một tuần đầu tiên, có thể tập luyện trong 15 phút rồi tăng dần trong các tuần tiếp theo. Thời gian tối thiểu để tập thể dục trong một ngày là khoảng 60 phút. Tuy nhiên khi tập thể dục không nên quá gắng sức sẽ dễ dẫn tới chấn thương, mệt mỏi, mất tinh thần.

Thay đổi tư thế ngủ sẽ giúp bệnh nhân giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thay đổi tư thế nằm giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Thay đổi tư thế nằm giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

 

Thay vì nằm ngửa hay nằm sấp, bạn có thể nằm nghiêng người sang phải hoặc nằm lên gối kê cao đầu. Tình trạng trào ngược dạ dày của bạn sẽ cải thiện đáng kể nếu bạn áp dụng tư thế ngủ này trong thời gian dài.

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là bánh mì, yến mạch, đậu đỗ, chất đạm, sữa chua, rau xanh. Những thực phẩm này có khả năng trung hòa acid dịch vị, tốt cho đường tiêu hóa. 

Một ly nghệ mật ong mỗi sáng có thể làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản của người bệnh. Tính kháng khuẩn kháng viêm, làm lành có trong nghệ, mật ong có thể giúp cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày.

Lời kết

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Câu trả lời là có nếu người bệnh không kiểm soát được mức độ trào ngược dạ dày thực quản, thờ ơ với căn bệnh này.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, câu trả lời là không khi người bệnh thăm khám và tiếp nhận điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện điều độ, khoa học.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn, dịch trong dạ dày trào vào thực quản. Nếu gặp những triệu chứng của bệnh lý này như: ợ nóng, ợ chua, đau vùng thượng vị,… người bệnh nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời mà không nên uống thuốc không khoa học.

Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ Scurma Fizzy qua số HOTLINE 180006091 để nhận sự hỗ trợ nhiệt tình nhất. Scurma Fizzy cùng bạn yêu thương sức khỏe bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn những điều bổ ích về trào ngược dạ dày thực quản.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091