Trẻ Bị Đầy Hơi Chướng Bụng Là Tình Trạng Như Thế Nào

Trẻ Bị Đầy Hơi Chướng Bụng Là Tình Trạng Như Thế Nào

Trẻ bị đầy hơi chướng bụng là tình trạng như thế nào? Một số vấn đề cần lưu ý khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng

trẻ đầy hơi và chướng bụng

Trẻ bị đầy hơi chướng bụng là tình trạng gì?

Đầy hơi chướng bụng hiện nay là một tình trạng bệnh khá phổ biến ở nước ta. Hầu hết ai trong đời cũng đã từng trải qua tình trạng đầy hơi chướng bụng này, nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành, và ở cả những người cao tuổi. Qua bài viết này, Scurma Fizzy sẽ đem đến cho mọi người một số kiến thức chung và các vấn đề cần lưu ý ở đối tượng trẻ em, khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng. Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu nhé.

1.Trẻ bị đầy hơi chướng bụng là tình trạng như thế nào?

Theo chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Trác – Giám đốc trung tâm Chăm sóc & Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương: “Đầy hơi chướng bụng là tình trạng hơi bị ứ trong lòng ruột, làm cho ruột bị phình ra, ảnh hưởng đến cơ thể và gây nên cảm giác khó chịu cho trẻ.”

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ là tình trạng tồn tại một lượng khí trong ruột dẫn đến bụng của trẻ sẽ căng hay to hơn bình thường. Thông thường, ruột sản xuất từ 500 đến 2.000 ml khí, được thải ra ngoài qua hậu môn một cách đều đặn. Các khi này bao gồm metan, nitơ và carbon dioxide. Các mùi khác nhau phụ thuộc vào tỷ lệ các chất khí, ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm mà trẻ ăn vào.

Lượng không khí đó trong ruột thường là do sự nuốt không khí vào qua đường miệng, do quá trình tiêu hóa, do ăn các loại thức ăn giàu chất xơ hay đó là sản phẩm của các vi khuẩn trong đường ruột. Một số rối loạn của hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, có thể tạo ra một lượng khí dư thừa, từ đó có thể gây nên chướng bụng và đầy hơi ở trẻ.

2.Một số triệu chứng nếu trẻ bị đầy hơi chướng bụng là gì?

Nếu trẻ bị đầy hơi chướng bụng, triệu chứng phổ biến nhất không thể không kể đến chính là tình trạng xì hơi. Tình trạng này khá bình thường, nhưng tần suất sẽ khác nhau giữa các trẻ ở các lứa tuổi và cá nhân khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như chế độ ăn uống. Thông thường trẻ chỉ bị xì hơi một vài lần mỗi ngày, lại có một số trẻ khác có thể xì hơi lên đến 40 lần trong ngày. Các triệu chứng của đầy hơi chướng bụng quá mức khác có thể gặp phải ở trẻ bao gồm xì hơi có mùi hôi, căng tức bụng và khó chịu, bụng dưới râm ran, xuất hiện cơn đau bụng dữ dội và kéo dài dai dẳng,…

Các cơn đau do khí gây ra có thể diễn ra trong thời gian dài. Cơn đau thường đi kèm với chuột rút, chướng bụng và cảm giác no. Trẻ em cũng có thể nói rằng các em cảm thấy như có những nút thắt hoặc áp lực trong bụng.

Không giống như viêm dạ dày thường gây đau ở giữa hay vùng trên của bụng, các cơn đau do đầy hơi và chướng bụng gây ra có thể gây đau khắp vùng bụng. Nhiều khi trẻ sẽ đau khu trú quanh rốn hoặc vùng bụng dưới. Đôi lúc trẻ cũng có thể bị đầy hơi hoặc ợ hơi. Nếu ở trẻ sơ sinh, trẻ sẽ dễ bị quấy khóc và ngủ không ngon giấc.

>>>>>> Đọc thêm: Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Quấy Khóc, 4 Điều Mẹ Cần Biết

Trẻ bị ợ hơi

Triệu chứng khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng

3.Các nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng như

3.1.Sự nuốt không khí của trẻ

Một lượng nhỏ không khí được nuốt vào qua đường miệng cùng với các loại thức ăn và nước uống. Các khí Oxy và Nitơ từ không khí nuốt vào được hấp thụ vào máu từ ruột non. Tình trạng nuốt không khí này thường xảy ra ở trẻ do trẻ thường có các thói quen ăn uống không tốt như:

-Vừa ăn vừa vui chơi, đùa giỡn hay nói chuyện, không tập trung cho chuyện ăn uống.

-Trẻ không ăn chậm hay nhai không kỹ thức ăn, đôi lúc ăn quá hấp tấp nhanh chóng cũng là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng nuốt không khí qua đường miệng.

3.2.Do đặc điểm quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể

Ở quá trình tiêu hóa bình thường, axit dạ dày sẽ được trung hòa bởi dịch tiết của tuyến tụy, và kết quả tương tác đó tạo ra khí carbon dioxide như một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa. Khí này tồn tại trong cơ thể, sẽ gây nên tình trạng chướng bụng và đầy hơi ở trẻ.

3.3.Do hệ vi khuẩn đường ruột trong cơ thể

Hệ vi khuẩn trong đường ruột có chứa một loạt vi khuẩn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách lên men một số thành phần trong thực phẩm. Quá trình lên men đó sẽ tạo ra khí như một sản phẩm phụ. Một số khí được hấp thụ vào máu và được thở ra. Phần còn lại được đẩy ra ngoài theo đường ruột. Các khí này nếu còn tồn tại trong cơ thể của trẻ sẽ gây nên tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ.

Hệ vị khuẩn đưởng ruột khiến trẻ đầy hơi

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng

3.4.Do ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, nhưng nó có thể tạo ra quá nhiều khí trong cơ thể dẫn đến tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ. Ruột non không thể phân hủy các hợp chất nhất định, đồng nghĩa với việc phải làm việc nhiều hơn, các vi khuẩn đường ruột sẽ tạo khí, và chứng đầy hơi xuất hiện kèm theo. Chế độ ăn giàu chất xơ nên được đưa vào từ từ để cho phép ruột có đủ thời gian để điều chỉnh, làm quen, do đó không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

tre-bi-day-hoi-chuong-bung-5

Thực phẩm quá giàu chất xơ khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng

3.5.Do cơ thể không dung nạp lactose 

Cơ thể nếu gặp tình trạng không dung nạp lactose có nghĩa là nó sẽ không có khả năng tiêu hóa các loại đường đặc biệt có trong sữa bò. Vi khuẩn đường ruột sẽ thực hiện quá trình tiêu hóa đường bằng cách lên men, điều này sẽ tạo ra lượng khí quá mức trong ruột, dẫn đến tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng.

3.5.Do tình trạng cơ thể không dung nạp carbohydrate chuỗi ngắn khác không phải lactose 

Một số người có thể dễ bị sinh khí do lên men các carbohydrate khác như fructose, có trong nhiều loại thực phẩm như là mật ong, xi-rô ngô và một số loại trái cây, từ đó gây nên tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ.

3.6.Do một số tình trạng bệnh lý trong cơ thể

Một số rối loạn hệ tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, nhiễm khuẩn, tắc ruột, kém hấp thu, suy dinh dưỡng, khối u, nhiễm virus, tăng cân,… có thể tạo ra cảm giác đầy hơi và chướng bụng ở trẻ.

4.Trẻ bị đầy hơi chướng bụng sẽ gây nên các bất tiện như thế nào?

Một số vấn đề bất tiện có thể gây nên khó chịu hoặc xấu hổ ở trẻ nếu trẻ bị đầy hơi khó tiêu như:

-Tạo nên tiếng xì hơi to – điều này là do các cơ của ruột buộc không khí đi qua vòng cơ thắt chặt ở hậu môn, có thể gây nên các tình huống xấu hổ ở trẻ. Có thể giảm thiểu tình trạng này bằng cách giảm lực không khí đi qua hậu môn nếu trẻ có thể tự ý thức được điều này hay bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống ở trẻ.

-Xì hơi có mùi hôi – khí được tạo ra bởi quá trình lên men vi khuẩn có thể có mùi, tùy thuộc vào thực phẩm mà trẻ ăn vào. Có thể giảm thiểu vấn đề này thông qua việc giảm thiểu dùng các loại thực phẩm như tỏi, hành, thức ăn cay hay bia,…

Xì hơi thành tiếng hay có mùi hôi tuy không ảnh hưởng hay nguy hiểm gì đến sức khỏe của trẻ em, nhưng chúng có thể dẫn đến các tình huống khiến trẻ xấu hổ nếu đang ở nơi công cộng, nhiều người. Vì vậy việc phòng ngừa và điều trị tình trạng đầy hơi chướng bụng sẽ giúp giảm thiểu việc tạo nên các tình huống khó xử như trên đối với trẻ.

>>>>>> Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Có Những Biểu Hiện Gì, Xử Trí Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

5.Các biện pháp giúp phòng ngừa và điều trị tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Thông thường, nếu trẻ bị đầy hơi chướng bụng thoáng qua, không xảy ra thường xuyên, và không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động học tập và vui chơi hàng ngày của trẻ, thì chướng bụng và đầy hơi không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng này ở trẻ xảy ra khá thường xuyên, từ đó gây nên các bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ, thì nên lưu ý, xác định nguyên nhân và điều trị tình trạng bệnh, ngăn ngừa xảy ra đầy hơi và chướng bụng ở trẻ.

5.1.Phòng ngừa tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng

5.1.1.Thay đổi chế độ ăn giúp giảm đầy hơi và chướng bụng ở trẻ

Việc điều trị và phòng ngừa tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng thường bắt đầu từ việc thay đổi chế độ ăn uống của trẻ. Chế độ ăn uống chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chướng bụng và đầy hơi. Các loại thực phẩm có xu hướng gây ra đầy hơi và chướng bụng cũng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể trẻ em và không nên loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi khẩu phần ăn mãi mãi. Vì vậy, việc hạn chế tiêu thụ, giảm dần các loại thực phẩm đó là một lựa chọn tốt hơn.

Tạo thói quen ghi nhận lại nhật ký ăn uống của trẻ sẽ có tầm quan trọng đặc biệt vì nó có thể giúp xác định loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa nói chung hay vấn đề đầy hơi chướng bụng ở trẻ nói riêng.

Một số loại thực phẩm thường gây đầy hơi chướng bụng ở trẻ như:

-Các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa – chẳng hạn như các loại sữa tươi, bơ, phô mai, kem, sữa chua, sữa đặc, kem, đặc biệt nếu cơ thể gặp tình trạng không dung nạp với lactose.

-Các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận khô, vải khô,…

-Một số loại trái cây như táo, mơ, đào và lê,…

-Các loại thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan – đặc biệt là hạt và vỏ của chúng.

-Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành và các loại hạt.

-Một số loại rau quả như cà rốt, cà tím, hành tây, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, chuối, táo,…

-Thực phẩm đóng gói hay chế biến sẵn. Việc ăn quá nhiều thực phẩm đóng gói sẵn có thể khiến dạ dày của trẻ bị khó chịu. Hàm lượng natri cao trong những thực phẩm này có thể gây đầy hơi và khó chịu.

-Các đồ ăn chiên rán và nhiều chất béo như salad khoai tây, khoai tây chiên, gà rán và bánh mì kẹp thịt đều có điểm chung đó là hàm lượng chất béo trong chúng rất cao. Những thực phẩm này có chứa nhiều dầu mỡ và có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu đối với trẻ.

Tránh thức ăn dầu mỡ

Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp ngăn ngừa trẻ bị đầy hơi chướng bụng

5.1.2.Thay đổi lối sống giúp giảm tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng

-Giảm và không nên sử dụng một số loại thuốc vì nhiều loại thuốc như thuốc nhuận tràng, bao gồm lactulose, sorbitol và một số chế phẩm chứa chất xơ, cũng gây đầy hơi và không nên sử dụng thường xuyên, ngoại trừ khi được sự kê đơn của bác sĩ trong một số trường hợp đặc biệt.

-Uống nhiều nước: Một yếu tố quan trọng khác mà cha mẹ thường bỏ qua là bổ sung nước đầy đủ

ở trẻ. Với tất cả các hoạt động vui hay giải trí của trẻ, trẻ em thường rất dễ quên uống. Điều này có thể khiến hoạt động tiêu hóa kém và cuối cùng là gây nên táo bón, từ đó thường gây ra chứng đầy hơi ở trẻ em. Việc uống nhiều nước sẽ là phương thuốc tốt nhất để ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Không bao giờ bắt đầu cho trẻ uống thuốc nhuận tràng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.

tre-bi-day-hoi-chuong-bung-4

Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa trẻ bị đầy hơi chướng bụng

-Luyện tập thể dục, thể thao, mát xa

Việc vận động cơ thể có thể giải phóng lượng khí tích tụ trong cơ thể. Đơn giản là đi dạo hoặc các hoạt động như khiêu vũ sau bữa tối có thể giúp đường tiêu hóa của trẻ tống được khí thừa ra ngoài. Mát xa nhẹ nhàng lên vùng bụng bị đau cũng có thể giúp khí di chuyển xung quanh và ra khỏi cơ thể của trẻ, từ đó giảm chứng đầy hơi khó tiêu của trẻ.

Nếu bất cứ lúc nào trẻ em bị đau bụng dai dẳng hoặc trầm trọng hơn, nôn mửa hoặc sốt, hãy đưa trẻ đi đến các cơ sở y tế gần nhất để được đánh giá tình trạng bệnh ngay lập tức.

5.2.Điều trị tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng bằng thuốc

Có thể dùng kết hợp thuốc kháng axit và thuốc chống đầy hơi để điều trị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu đối với trẻ. Các loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng làm dịu cơn đau bụng ở trẻ em, đồng thời chống lại cơn đau do khó tiêu axit.

Thuốc không kê đơn (OTC) này thông thường sẽ có chứa simethicone, có tác dụng phá vỡ các bong bóng khí lớn thành các bong bóng nhỏ hơn, ít gây đau hơn.

Nếu đã dùng các thuốc này nhưng cơn đau do chướng bụng đầy hơi ở trẻ vẫn còn tiếp diễn thì nên đến gặp các chuyên gia y tế ngay để được thăm khác và tư vấn về các biện pháp điều trị và phòng ngừa tình trạng này.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Cách Chữa Đầy Hơi Chướng Bụng Cho Trẻ Sơ Sinh – Những Điều Phụ Huynh Cần Biết

6.Khi nào nên đến gặp các chuyên gia y tế nếu trẻ bị đầy hơi chướng bụng?

Nếu tình trạng đầy hơi và chướng bụng ở trẻ xảy ra khá thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần, và việc thay đổi chế độ ăn uống hay lối sống không giúp cải thiện được tình trạng này, hay trẻ có một số các dấu hiệu nghiêm trọng như đau bụng, xuất hiện máu trong phân của trẻ, táo bón, bệnh tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa, giảm cân hoặc chán ăn,… thì nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, từ đó đề xuất ra các biện pháp điều trị kịp thời.

Tóm lại, tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng hiện nay đang là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em và có nhiều nguy cơ mắc phải, vấn đề này tuy không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến nhiều bất tiện và khó khăn trong cuộc sống vui chơi, học tập và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Nguyên nhân gây nên bệnh có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên việc phòng ngừa và điều trị tình trạng trẻ bị đầy hơi chướng bụng không hề khó khăn, có thể bắt đầu ngay từ việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống, thói quen sinh hoạt cho trẻ. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung về vấn đề đầy hơi và chướng bụng, cũng như các biện pháp giúp chúng ta có thể điều trị và phòng ngừa triệu chứng này một cách tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả đối với trẻ bị đầy hơi chướng bụng. Bên cạnh tạo thói quen tốt hàng ngày như ăn uống khoa học, tập thể dục, thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội, đã áp dụng công nghệ hướng đích nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường từ củ nghệ vàng. Đồng thời, hiệu quả làm lành vết loét sẽ cao hơn và có khả năng chống oxy hóa so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để có thể giúp ngăn ngừa chướng bụng và đầy hơi.

Vai trò của Scurma Fizzy

Scurma Fizzy giúp hỗ trợ trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến tình trạng trẻ em bị đầy hơi và chướng bụng, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp các thắc mắc đó cùng bạn.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091