Trẻ Sơ Sinh 1 Tháng Tuổi Bị Đầy Bụng

Trẻ Sơ Sinh 1 Tháng Tuổi Bị Đầy Bụng

Rất nhiều cha mẹ lo lắng khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Cũng bởi điều này mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm đến các biện pháp chăm sóc để có thể giúp con thoát khỏi tình trạng khó chịu này. Cùng Scurma Fizzy tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng.

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

1.1. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là sao?

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là triệu chứng xuất hiện thường xuyên, khiến rất nhiều bậc làm cha làm mẹ lo lắng. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là do trong quá trình bú trẻ nuốt phải nhiều khí và khóc. Ở độ tuổi này, khóc là ngôn ngữ giao tiếp chính của trẻ và cũng là ngôn ngữ duy nhất.

Bên cạnh đó, trẻ dưới 1 tuổi là giai đoạn các cơ quan của hệ tiêu hóa, tuần hoàn còn đang hoàn thiện và làm quen với môi trường nên yếu ớt, khả năng hấp thu và dung nạp chưa cao, vì thế mà quá trình tiêu hóa thức ăn thường hay gây ra khí gây đầy chướng. 

1.2. Biểu hiện

Các bậc cha mẹ cần phải biết rõ các biểu hiện thường gặp của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng như sau:

Sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ bụng của bé vẫn căng, cảm giác chứa nhiều hơi, dùng tay vỗ thật nhẹ vào bụng thì thấy âm thanh vang lên như tiếng trống. Khí tích tụ nhiều trong ruột và dạ dày sẽ cản trở hoạt động sinh lý của các cơ quan này, tăng áp lực bên trong, gây chướng bụng ở trẻ. Điều này gây khó chịu, thậm chí nặng có thể gây đau đớn cho trẻ. Trẻ dưới 1 tháng tuổi hệ thống tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên không biết xử lý triệt để triệu chứng tồn tại khí này hoặc xử lý không hiệu quả, nghiêm trọng có thể khiến trẻ bị đau thắt ngực.

Bụng đầy chướng ở trẻ

Bụng đầy chướng ở trẻ

Trẻ quấy khóc, bứt rứt, ăn ít, nhiều bữa bỏ ăn, khóc. Khóc là một phương thức giao tiếp của trẻ sơ sinh khi chưa biết nói, đồng thời là một bản năng của em bé khi muốn đòi hỏi một thứ gì đó hoặc đang cảm thấy khó chịu trong người. Trẻ thường khóc khi cảm thấy khi đói, cảm thấy đau, thấy lạnh, thấy nóng, sợ hãi, lo lắng…. Nếu trong hoàn cảnh khác thì có thể là trẻ đang cảm thấy khó chịu, đầy hơi.

Điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải dựa vào việc quan sát thói quen của trẻ, nhận biết xem tiếng khóc của trẻ có gì bất thường không rồi mới đưa ra suy đoán. Nếu bạn thấy con mình khóc kéo dài hơn 3 giờ mỗi ngày thì rất có thể trẻ đang cảm thấy đau bụng, khi đó cần phải cần phải đưa trẻ đi khám sớm để đảm bảo sức khỏe vẫn bình thường.

Trẻ đôi khi có biểu hiện buồn nôn, ói, ọe. Buồn nôn cũng là một trong dấu hiệu cảnh báo các chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, buồn nôn thường hay xảy ra. Đa số trẻ bị buồn nôn thường đi kèm với ợ hơi sau mỗi lần ăn, bú. Nguyên nhân gây ra tình trạng nôn ở trẻ cũng có thể là do sử dụng sữa công thức.

Bé thường hay xì hơi, đi phân lỏng, đôi khi táo bón rất thất thường. Đối với trẻ 1 tháng tuổi, tần suất xì hơi mỗi ngày khoảng 15 đến 20 lần. nếu các bà mẹ quan sát thấy trẻ xì hơi nhiều hơn thì rất có thể trẻ đang bị đầy bụng, không tiêu hóa được thức ăn.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng thường hay quấy khóc vào ban đêm. Nguyên nhân là do đau bụng, bụng ậm ạch, khó chịu.

Trẻ ợ hơi nhiều hơn bình thường. Ợ hơi là một phản ứng rất bình thường của cơ thể có tác dụng loại bỏ khí thừa tích tụ bên trong lòng dạ dày ra bên ngoài. Đây là một hoạt động có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên trẻ ợ hơi không bình thường hoặc ợ hơi quá nhiều lần trong một ngày sẽ khiến thức ăn bị đẩy ra ngoài đồng thời là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị đầy bụng.

Khi thấy con em của mình có những biểu hiện trên, rất nhiều bà mẹ hay lo lắng bối rối mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân của những dấu hiệu bất thường trên, chính vì vậy rất khó tìm cách khắc phục.

>>>> Xem thêm: Đầy Hơi Chướng Bụng Ở Trẻ Là Tình Trạng Như Thế Nào?

Trẻ quấy khóc khi đầy bụng

Trẻ quấy khóc khi đầy bụng

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

2.1. Chế độ ăn của mẹ

Chế độ ăn uống của người mẹ chưa khoa học khiến trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Đa phần trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là chính. Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, khả năng hấp thu, tiêu hóa còn rất kém, chính vì vậy chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ. Khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường liên quan đến đầy bụng ở trẻ, các bà mẹ cần phải nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên có thể là do chế độ ăn uống của mình, đồng thời đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất đối với những trẻ sơ sinh sử dụng 100% sữa mẹ trong một tháng đầu tiên. Rất có thể bà mẹ đã ăn phải thức ăn ôi thiu, không an toàn, có chứa hóa chất, thức ăn để qua đêm, nguội lạnh hoặc đồ sống, chưa được nấu chín kỹ hay ăn các thức ăn có tính lạnh, có vị tanh.

2.2. Thay đổi chế độ ăn

Đây là nguyên nhân xuất hiện phổ biến ở các bé trong giai đoạn chuyển tiếp chế độ ăn. Sự thay đổi đột ngột chế độ ăn, ví dụ như ban đầu trẻ được bổ sung năng lượng hoàn toàn từ việc bú sữa mẹ, giờ chuyển sang bú bình hay đang bú sữa chuyển sang ăn dặm, trong khi đó hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, chưa có khả năng làm quen với một số loại thức ăn lạ. Sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống này khiến hệ tiêu hóa nhạy cảm, gây ra các phản ứng bảo vệ dẫn đến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng.

Do trẻ không dung nạp lactose- thành phần có trong sữa thông thường. Bất cứ loại sữa nào kể cả sữa mẹ hay sữa trên thị trường đều có chứa lactose- một loại đường vô cùng cần thiết. Khi trẻ không có chứa men tiêu hóa hoặc không có khả năng dung nạp được lactose rất dễ bị đầy bụng do lactose tích tụ ở ruột.

Do trẻ bị nhạy cảm với protein có trong sữa. Có một số trư trẻ bị dị ứng với protein. Điều này khiến bé cảm thấy khó thở, buồn nôn, thường xuyên tiêu chảy, đi ngoài. Các bà mẹ cần phải quan tâm đến yếu tố này trước khi nghĩ đến cách chữa cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng.

2.3. Do dùng thuốc hoặc lạm dụng kháng sinh

Sử dụng thuốc đặc biệt là kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại nhưng đồng thời cũng diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong hệ thống đường tiêu hóa, đường ruột. Điều này khiến hoạt động tiêu hóa thức ăn của trẻ gặp trục trặc, thức ăn với lại ở dạ dày gây đầy bụng.

Tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-day-bung

Dùng kháng sinh

2.4. Bệnh lý đường tiêu hóa

Một số bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, mắc các bệnh về rối loạn nhu động ruột. Đây là điều hiển nhiên khi trẻ bị trào ngược dạ dày, bị tiêu chảy táo bón, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu trẻ bị trào ngược dạ dày, thức ăn bị tống xuất ngược chiều nhu động ruột gây ợ hơi, dễ bị buồn nôn. Trong trường hợp táo bón, phân sẽ bị ứ lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh hơi ở trong đại tràng phát triển tốt hơn gây đầy bụng. Còn trong trường hợp tiêu chảy, trẻ bị mất rất nhiều điện giải và nước nên gây chướng bụng, nôn ói nhiều, đồng thời kéo theo tình trạng suy kiệt, gầy gò, giảm dinh dưỡng.

>>>> Đọc thêm: Nguyên Do Nào Khiến Bé Của Bạn Bị Đầy Bụng?

3. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng cần làm gì?

3.1. Bà mẹ cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là dấu hiệu cho thấy có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa ở trẻ, đặc biệt có thể đó là triệu chứng của bệnh lý của dạ dày, rối loạn nhu động ruột. Dưới đây là các cách giúp các bậc cha mẹ có thể kiểm tra xem vấn đề của con mình có nghiêm trọng hay chưa: 

 • Kiểm tra phân của bé. Đối với trường hợp trẻ bị tiêu chảy, táo bón, phân thường có màu sẫm, lỏng, tanh. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa đang hoạt động không bình thường.
 • Theo dõi cảm xúc của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu vui vẻ, ham chơi hầu hết thời gian trong ngày thì không có gì bất ổn nhưng nếu trẻ thường xuyên bỏ ăn bỏ bú, quấy khóc về đêm, không thể trấn an làm trẻ đỡ khóc thì rất có thể trẻ đang gặp một vấn đề nghiêm trọng muốn cha mẹ mình hiểu và biểu hiện bằng tiếng khóc.
 • Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng để ý xem khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng có dấu hiệu như sốt, đi phân có lẫn máu hay không?
 • Cần phải đến xin tư vấn của bác sĩ nhi khoa nếu con em của mình gặp bất cứ triệu chứng nào được kể ở trên.

3.2.  Cách xử trí khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Cho trẻ bú đúng tư thế

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đầy bụng ở trẻ là do bú không đúng tư thế, trẻ nuốt phải nhiều hơi trong quá trình bú. Chính vì vậy mà việc cho trẻ bú đúng tư thế sẽ có thể hạn chế được vấn đề này, giảm cảm giác đầy hơi chướng bụng khi cho con mình bú. Các bà mẹ cần phải để ý, giữ đầu bé cao hơn dạ dày giúp sữa có thể dễ dàng đi từ thực quản xuống dạ dày, loại bỏ khí dư tồn đọng. Đối với trường hợp trẻ bú bình cần phải nghiêng bình sữa ngập núm vú giúp hạn chế khí khi trẻ bú.

 Tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-day-bung

Cho trẻ bú đúng tư thế

Massage bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Massage bụng là một trong những phương pháp tương tác mang lại rất nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe cho trẻ em. Massage bụng không những nâng cao sự kết nối tinh thần giữa mẹ và bé bằng những đụng chạm nhẹ nhàng mà nó đã được chứng minh là có công dụng rất tốt trong việc cải thiện và ngăn ngừa triệu chứng đầy bụng khó tiêu ở trẻ, giúp trẻ hạn chế biếng ăn. Khi massage, khí bị tích tụ trong dạ dày ruột được tống ra bên ngoài khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, không còn đầy chướng bụng vì thế mà ăn uống dễ dàng và đỡ quấy khóc hơn. Kỹ thuật massage bụng rất đơn giản có 3 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Để tay thuận lên trên rốn của bé theo chiều dọc thành một hình chữ T.
 • Bước 2: Để tay lên trên rốn cao hơn rốn một ít, vuốt từ trái sang phải phải tạo thành hình chữ L.
 • Bước 3: Để tay bên trái của bụng trẻ xoa bóp hình vòng cung tạo thành hình chữ U. 

Massage cũng là những ngôn ngữ yêu thương duy trì tình cảm giữa mẹ và bé. Các bà mẹ nên massage 15 phút mỗi lần, mỗi ngày nên thực hiện 2 lần. Tuy nhiên không được massage khi trẻ mới ăn no.

Chườm nóng vùng bụng khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Chườm nóng cũng là một trong những cách có thể làm giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng cho trẻ sơ sinh nhờ hơi nóng và sức nặng của gói chườm. Khí tích trữ trong bụng có thể thoát ra ngoài, giúp giảm cảm giác khó chịu gây quấy khóc ở trẻ. Để làm được biện pháp này các bà mẹ cần lấy hai chiếc khăn tay, sau đó nhúng chúng vào nước ấm không được quá nóng rồi vắt khô, kiểm tra độ nóng của khăn trước khi chườm bằng cách để lên tay mẹ, tiếp theo lấy một chiếc khăn lạnh gói chiếc khăn ấm bên trong sau đó đặt lên bụng của bé. Cẩn thận không được quấn khăn quá chặt.

Tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-day-bung

Chườm nóng bụng cho trẻ

Thay đổi cách cho ăn

Chế độ ăn vô cùng quan trọng, đối với trường hợp trẻ đang bú sữa mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ được ngậm núm vú đúng cách để tránh nuốt phải khí trong quá trình bú. Đối với trẻ đã chuyển sang bú sữa bình cần phải sử dụng bình bú có núm vú chảy chậm để giúp trẻ không bị nghẹn. Bên cạnh đó phải đảm bảo trẻ bú ở tư thế nằm nghiêng để hệ tiêu hóa dễ dàng hoạt động hơn.

Cho trẻ uống nước

Nước chiếm hàm lượng lớn trong cơ thể, là thành phần không thể thiếu. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi cần phải cân nhắc lượng nước cung cấp cho trẻ mỗi ngày. Thiếu nước cũng có thể khiến trẻ bị đầy hơi, cần phải bổ sung nước tinh khiết đủ hàm lượng cho con.

Bổ sung men tiêu hóa

Khi xác định nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là do trẻ thiếu men lactase dẫn đến không hấp thu được lactose trong sữa. Các bà mẹ nên tìm đến bác sĩ xin tư vấn lựa chọn ra một loại men tiêu hóa an toàn, phù hợp với trẻ, giúp trẻ hấp thụ sữa dễ dàng hơn sơn. Tuy nhiên trường hợp này sẽ không khả quan nếu trẻ bị đầy bụng do tích tụ quá nhiều lactôzơ trong cơ thể.

Giúp trẻ ợ hơi khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Giúp trẻ ợ hơi là phương pháp hiệu quả nhất có thể làm giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng sau mỗi bữa ăn, tức sau khi trẻ bú. Các bậc phụ huynh không nên vội cho trẻ nằm ngay mà nên bế trẻ đi lại, cho trẻ lên vai hoặc nằm lên đùi, đỡ lưng của trẻ một tay nâng đầu, sau đó vỗ nhè nhẹ vào lưng để giúp trẻ ợ hơi.

>>>> Tham khảo thêm: Mẹ Nên Ăn Uống Như Thế Nào Để Tránh Tình Trạng Trẻ Bị Đầy Bụng?

Tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-day-bung

Giúp trẻ ợ hơi

Ngoài ra có rất nhiều tư thế khác nhau mà các bà mẹ có thể thử:

 • Cho đầu trẻ tựa vào vai của mẹ, tay đối diện vỗ nhẹ lên lưng trẻ.
 • Cho đầu trẻ tựa vào vai của mẹ, sau đó lấy tay xoa nhẹ lưng của trẻ chuyển động theo chiều kim đồng hồ dọc xương sống từ dưới thắt lưng lên đến cổ. Đây là động tác giúp đẩy khí từ trong dạ dày đi qua thực quản thoát ra bên ngoài.
 • Cho trẻ ngồi lên đùi, một tay giữ lấy cằm, tay kia thì xoa lưng hoặc vỗ lưng. 
 • Cho trẻ nằm sấp trên đùi của mẹ, vỗ nhẹ hoặc xa lưng của trẻ

4. Bác sĩ nói gì thì trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Bác sĩ Lê Thị Hải- nguyên là giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chia sẻ:

” Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Nguyên nhân đầu tiên cần phải kể đến là do chúng ta sử dụng những loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là mùa hè nóng nực, thức ăn bị ôi thiu thì em bé rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi rút gây bệnh.

Nguyên nhân thứ hai thường gặp là do hệ miễn dịch của trẻ yếu dễ suy giảm, nên khi trẻ bị ốm, đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, dẫn đến phải sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh không những tiêu diệt virus, vi khuẩn hại mà còn diệt luôn các loại lợi khuẩn sống cộng sinh trong ruột, làm giảm hấp thu thức ăn, khiến trẻ bị đầy bụng. Hiện nay có rất nhiều men tiêu hóa vi sinh giúp bổ sung các loại vi khuẩn có lợi vào trong cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.”

Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi là thời gian vô cùng nhạy cảm đối với trẻ, có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển và thể lực của trẻ sau này. Chính vì vậy khi thấy trẻ có biểu hiện đầy chướng bụng, thực hiện các biện pháp được chia sẻ ở trên mà không có hiệu quả, các bà mẹ cần phải đưa trẻ mây đến cơ sở y tế, bệnh viện nhi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về việc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006091, Scurma Fizzy luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, tư vấn cho các mẹ.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091