Trẻ Sơ Sinh Đầy Bụng Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra

Trẻ Sơ Sinh Đầy Bụng Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra

Trẻ sơ sinh đầy bụng hay còn gọi là trẻ sơ sinh bị đầy hơi là hiện tượng không hề hiếm gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Trẻ có thể bị ợ hơi, nấc cụt, trớ, bụng căng tức,… điều này khiến các ông bố, bà mẹ vô cùng lo lắng vì không biết tại sao con mình lại xuất hiện những triệu chứng như vậy? Để giải đáp những lo lắng đó xin mời quý phụ huynh hãy đọc bài viết dưới đây của chuyên gia, dược sĩ của Scurma Fizzy để tìm hiểu đây là hiện tượng gì? Nguyên nhân xảy ra, cách khắc phục, và khi nào nên đưa trẻ đến bác sĩ.

1.Đầy hơi hay đầy bụng ở trẻ sơ sinh là gì? 

Con người chúng ta thì trong cơ thể đều sản xuất và đều đẩy hơi hay khí ra ngoài. Ở cơ thể bình thường thì thức ăn khi được đưa vào sẽ được vận chuyển xuống dạ dày, xuống ruột non, ruột non sẽ hấp thụ những chất có thể dùng được. Thức ăn thừa sẽ được đẩy xuống ruột già, vi khuẩn ở đó sẽ phân hủy thức ăn thừa, và giải phóng ra khí carbon dioxide và hydro dẫn đến tạo ra bong bóng khí. Việc ợ hơi sẽ làm cho một số khí ở dạ dày được giải phóng ra từ sớm, phần khí còn lại sẽ đi đến đại tràng rồi đến trực tràng, là nơi mà khí được đẩy ra ngoài chủ yếu qua nhu động ruột hay xì hơi. Nhưng nếu hơi đó không qua đường ruột được, bị ứ đọng, tích tụ lại trong đường tiêu hóa sẽ gây nên hệ quả là đầy hơi, điều này vô cùng khó chịu.

tre-so-sinh-day-bung-day-bung-o-tre-so-sinh-la-gi

Nhận biết trẻ sơ sinh đầy bụng

Hiện tượng đầy bụng hay đầy hơi rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh. Bởi vì lúc này hệ tiêu hóa trẻ vô cùng non nớt nên sẽ sinh ra rất nhiều khí, và đừng lo lắng hỡi những ông bố bà mẹ ơi, điều này là bình thường nhé! Không những vậy khi bú, khóc hay khi bú bình trẻ hít rất nhiều không khí vào bụng, vì vậy mà trẻ sơ sinh có rất nhiều khí trong bụng. Trung bình, trẻ sẽ đánh rắm từ 13 đến 21 lần. Trẻ thương hay cựa mình vặn vẹo, chân co lên lúc xì hơi, bụng có thể phát ra tiếng lớn. Trẻ sơ sinh đầy bụng thường gặp ở trẻ dưới 4 tháng tuổi, nếu trẻ hay đầy hơi thì không phải là nguyên nhân đáng lo, hay quấy khóc cũng là điều bình thường.

2.Dấu hiệu nào để biết trẻ bị đầy hơi?

Khi con bạn có những dấu hiệu dưới đây, có thể bé đã mắc chứng đầy hơi:

 • Con bạn khóc và quấy khóc trong một giờ hoặc lâu hơn một ngày. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị đầy hơi bình thường vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ bé, kém phát triển. Nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu tình trạng này diễn ra hàng ngày và có vẻ không thuyên giảm. 
 • Em bé của bạn có vẻ không vui trong hầu hết thời gian. Điều này có thể cho thấy rằng bạn có một con bạn đặc biệt nóng nảy cần được giúp đỡ nhiều hơn một chút.
 • Trẻ có thể co chân lên rồi lại duỗi ra, ưỡn ngực. Có thể trẻ đang bị đau bung hay trào ngược. Cũng đôi lúc con bạn sẽ quấy khóc, khó chịu sau khi bú xong.
 • Có thể sau 1-2h sau khi cho bú, bụng bé bị căng lên.
 • Bụng sẽ phát ra âm thanh tương tự như gõ trống khi vỗ nhẹ vào bụng.
 • Trẻ bị ợ hơi, ợ chua.
 • Em bé có xu hướng biếng ăn, lười bú.
 • Bị bón hoặc lỏng.
 • Trẻ không xì hơi như thường được.

>>> Tìm hiểu ngay: Bé Bị Chướng Bụng Đầy Hơi Và Nỗi Trăn Trở Của Nhiều Bà Mẹ

3.Tại sao trẻ sơ sinh đầy bụng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, có thể kể đến một vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

3.1.Trẻ sơ sinh đầy bụng do nuốt không khí khi khóc, khi bú, hay dùng núm vú giả

Hít thở là một trong những chức năng không tự chủ, được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật quan trọng nhất của chúng ta. Ta hít thở không khí bất cứ khi nào chúng ta ăn và uống hay là khi đu ngủ. Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vẫn đang học cách thức hoạt động của toàn bộ quá trình ăn và uống, khiến trẻ đôi khi hít vào nhiều không khí hơn người lớn.

be-nuot-khong-khi-khi-bu

Dùng núm vú giả khiến trẻ sơ sinh đầy bụng

Khóc có thể là một nguồn khí chính, đặc biệt nếu trẻ khóc trong một thời gian dài, hít vào nhiều không khí. Nếu em bé của bạn đã khóc trong vài giờ qua, đó có thể là một lý do khiến bé hiện đang bị đầy hơi, nguyên do là lúc khóc thì khẻ cũng sẽ hít một lượng lớn không khí so với bình thường.

Con của bạn đang bú sữa mẹ hay bú bình? Điều này có thể khiến chúng hút nhiều không khí hơn dòng chảy chậm hơn.

Núm vú giả có thể khiến trẻ ngậm không khí. Có thể là do núm vú giả bị nứt.

3.2. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện

Khí cũng có thể được sản xuất bên trong. Quá trình tiêu hóa của con người là siêu phức tạp. Những thứ dạ dày của bạn không thể tiêu hóa sẽ di chuyển đến ruột của bạn và bị vi khuẩn phân hủy.Những vi khuẩn này tạo ra khí trong quá trình phân hủy thức ăn. Vì khí này được tạo ra trong ruột nên rất có thể sẽ được thải ra ngoài dưới dạng đầy hơi.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển. Khi chúng lớn lên và bắt đầu ăn thức ăn rắn, cột mốc này có thể là một cú sốc đối với hệ thống – và giai đoạn thích nghi có thể là một giai đoạn khó chịu.

Ngoài ra có thể trẻ bị dị ứng hay không dung nạp với sữa công thức, sữa mẹ dẫn đến chứng đầy hơi.

>>> Tìm hiểu thêm: Bụng Đầy Hơi Do Đâu, Cách Giảm Đầy Hơi, Khó Tiêu Nhanh 

3.3.Thức ăn của mẹ khiến trẻ sơ sinh đầy bụng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm trong chế độ ăn của bà mẹ có thể khiến trẻ bú sữa mẹ bị đầy hơi, nhưng bằng chứng vẫn chưa thể kết luận. Trước khi thay đổi hoàn toàn những gì bạn đang ăn, hãy xem liệu có những cách tinh tế nào khác mà bạn có thể giúp trẻ nuốt ít không khí hơn trong bữa ăn, bao gồm cả việc ngậm chặt núm vú của bạn, cho trẻ ợ hơi hai lần trong mỗi lần bú và thử các núm vú hoặc bình sữa khác nhau nếu bạn hút sữa.

Nếu em bé bú sữa mẹ của bạn vẫn còn đầy hơi và bạn nhận thấy rằng mỗi khi bạn ăn một loại thức ăn nào đó, bé có vẻ khó chịu hơn hoặc quấy khóc hơn bình thường, bạn nên xem xét thực phẩm mà bạn ăn vào có khiến bé đầy hơi không?

Trẻ đang bú mẹ, nên việc mẹ ăn những thực phẩm như thế nào cũng ảnh hưởng đến bé, một số thực phẩm được liệt kê say đây có thể khiến con bạn bị đầy hơi:

 • Cam, quýt, mận khô, lê, đào, mơ là trái cây khiến trẻ đầy hơi.
 • Những loại rau như măng tây, bắp cải, bông cải xanh, atiso,…
 • Bắp, mì ống, súp lơ, khoai tây,…
 • Đồ uống có gas, cafe, sô cô la,..

4.Những biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh đầy bụng

Các biện pháp đơn giản như cho bé ợ hơi hai lần, kiểm soát không khí vào cơ thể bé, đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn, bài tập đạp xe cho trẻ,… có thể giúp trẻ sơ sinh giảm đầy hơi.

4.1.Cho bé ợ hơi hai lần

Rất nhiều cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh đầy bụng là do nuốt phải không khí trong khi bú. Ngoài việc trẻ ợ hơi sau khi bú để giảm không khí, hãy thử vỗ lưng nhẹ nhàng cho trẻ giữa giờ bú để tống không khí nuốt vào bụng trước khi đi đến ruột của trẻ. Một dấu hiệu cho thấy bé cần ợ hơi giữa bữa ăn: Bé quay mặt ra khỏi vú mẹ hoặc bình sữa một cách quấy khóc chỉ sau vài phút bú, điều này có nhiều khả năng liên quan đến đầy hơi hơn là cảm thấy no. Nếu bạn đang cho con bú bình, bạn có thể thử ợ hơi sau mỗi 2 đến 3 lần và nếu bạn đang cho con bú sau mỗi 5 đến 10 phút (mặc dù điều đó có thể khó khăn).

4.2.Kiểm soát không khí vào cơ thể bé

Cho dù bữa ăn của trẻ đến từ vú mẹ hay bình sữa, hãy thử cho trẻ bú ở tư thế thẳng đứng hơn để giảm bớt lượng không khí trẻ nuốt vào. Nếu bạn đang cho con bú, hãy đảm bảo rằng con bạn được ngậm đúng cách. Đối với trẻ bú bình, hãy thử núm vú và bình sữa chống đầy hơi, chúng có thể làm thay đổi dòng chảy của sữa và giảm lượng không khí mà bé nuốt vào. Đảm bảo rằng núm vú luôn chứa đầy sữa hoàn toàn để con bạn không đuổi sữa công thức với không khí. Và cố gắng tránh lắc bình quá nhiều, có thể tạo thêm bọt vào sữa. Bạn cũng có thể thử sữa công thức dạng lỏng cô đặc hoặc thức ăn sẵn thay vì bột.

tre-so-sinh-day-bung-kiem-soat-luong-khong-khi-vao-co-the-be

Có thể kiểm soát không khí vào cơ thể trẻ để tránh đầy hơi.

4.3.Đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn

Đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn hay hãy ôm dưới bụng trẻ bằng cẳng tay của bạn, hãy nhẹ nhàng xoa bóp lưng cho bé. Áp lực lên bụng của trẻ có thể giúp giảm bớt áp lực từ khí (cộng với việc chạm vào có thể là một công cụ hữu hiệu giúp làm dịu cơn quấy khóc).

4.4.Dùng thuốc giảm đầy hơi cho trẻ

 Mặc dù chúng không có tác dụng đối với mọi trẻ sơ sinh, nhưng thuốc giảm khí cho trẻ sơ sinh thường được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh.Tuy nhiên nên kiểm tra nhãn và chọn các công thức có càng ít chất bảo quản càng tốt. Và hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bé trước khi tiến hành.

4.5.Cho trẻ nằm ngửa và đạp xe có thể khiến trẻ bớt đầy hơi, khó chịu

Trẻ sơ sinh đầy bụng rất khó chịu. Hãy cho bé của bạn nằm ngửa, nhẹ nhàng dùng tay bạn cho bé đạp chân chuyển động như khi đạp xe về phía bụng của trẻ để không khí được tống ra bên ngoài. Bài tập này không những khiến bé cảm thấy vui nhộn mà còn giúp bé xì hơi, tống khí ra bên ngoài, lắp động tác trên vài lần.

4.6.Khuyến khích trẻ nằm sấp khi có người lớn giám sát 

Thời gian cho trẻ nằm sấp rất tốt để giúp củng cố các cơ mà bé cần để nâng đầu và cuối cùng là có thể bò và đi. Nhưng áp lực nhẹ nhàng lên bụng của em bé cũng có thể giúp giảm đầy hơi. Vì một số trẻ sẽ nhổ nước bọt nếu chúng nằm sấp ngay sau khi ăn, nên hãy đợi ít nhất 20 đến 30 phút (hoặc khi bắt đầu đầy hơi) trước khi thực hiện thời gian nằm sấp. Luôn giám sát trẻ trong thời gian nằm sấp điều này rất nguy hiểm nếu không để ý bé. Đừng bao giờ đặt trẻ nằm ngủ sấp vì ngủ sấp sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh chỉ áp dụng cách này để giảm đầy hơi khi bạn giám sát thôi nhé.

4.7.Hãy massage bụng thư giãn cho bé để giảm chướng hơi

Đôi khi, mát-xa bụng nhẹ nhàng có thể đủ để giúp trẻ sơ sinh đầy bụng giải phóng khí trong bụng.

Dầu dừa, hoặc một loại dầu thân thiện với trẻ sơ sinh khác, có thể giúp việc mát-xa thú vị hơn cho con bạn. Lấy một giọt dầu giữa hai lòng bàn tay và nhẹ nhàng xoa bụng trẻ theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ.

tre-so-sinh-day-bung-massage-bung-cho-tre-de-giam-day-hoi

Massage bụng nhẹ nhàng giúp trẻ giải phóng khí trong bụng.

Các bậc cha mẹ khác xoa bóp bụng cho trẻ khi ngâm mình trong bồn nước ấm. Hơi nóng của nước có thể làm giảm cảm giác khó chịu và giúp bé khỏi bị đau do khí gây ra.

Cuối cùng, bạn có thể vừa đi vừa massage cho bé bằng cách sử dụng một chiếc địu chuyên dụng. Đặt trẻ úp mặt trên cẳng tay của bạn và dang rộng hai chân của chúng ở hai bên cánh tay của bạn. Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để giữ chúng tại chỗ và nhẹ nhàng xoa lưng.

Trong khi bạn đi bộ, nhẹ nhàng đưa cánh tay của bạn lên xuống để ép vào bụng của bé Chuyển động sẽ kết hợp với áp lực của cánh tay để làm cho em bé của bạn cảm thấy dễ chịu hơn và hy vọng sẽ làm vỡ một số bong bóng khí gây đau đớn đó.

>>> Xem thêm ngay: Top 10+ Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

4.8.Hãy kiểm tra chế độ ăn của bạn nếu đang cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về vấn đề có nên thử cắt bỏ những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi cho trẻ không. Một số thực phẩm có thể khiến bé đầy hơi bao gồm các sản phẩm từ hành tây, sữa, caffeine, bắp cải.

4.9.Cho trẻ đi dạo

Đối với trẻ sơ sinh đầy bụng, đi dạo trong công viên địa phương có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của khí và giúp đường ruột của chúng hoạt động tốt hơn. Khi em bé ngồi trong xe đẩy, bé cảm nhận được độ rung của bánh xe trên vỉa hè. Sự rung lắc tinh tế này có thể giúp chúng vượt qua bất kỳ khí nào có thể bị mắc kẹt trong bụng của chúng.

Nếu bạn may mắn có một con đường đi bộ thuận tiện gần nhà, bạn có thể nhanh chóng bước ra ngoài. Nếu không, bạn có thể nhảy lên xe và đi ra ngoài. Chỉ rung động của xe có thể đủ để gây đầy hơi và xoa dịu em bé vào giấc ngủ.

Điều này cũng có thể giúp bạn, với tư cách là một người mẹ. Việc chăm sóc một đứa trẻ bị thừa khí có thể rất khó khăn và bạn có thể bị choáng ngợp khi nghe thấy tiếng con của bạn khóc. Việc đi bộ hoặc lái xe có thể giúp cả người chăm sóc và em bé bình tĩnh – mang lại cho mọi người giây phút thư giãn.

5.Thuốc hạ khí cho trẻ sơ sinh nào an toàn và hiệu quả?

Thuốc hạ khí cho trẻ sơ sinh đầy bụng có chứa simethicone, chất này làm vỡ bong bóng khí và cũng là thành phần chính trong các loại thuốc chống đầy hơi thông thường cho người lớn. Nghiên cứu xem chúng được kết hợp hiệu quả như thế nào. Tuy nhiên, thuốc giảm khí simethicone cho trẻ sơ sinh rất an toàn và một số cha mẹ thấy rằng chúng rất hiệu quả.

Bạn muốn thử thuốc giảm khí dành cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ đầy hơi? Trước tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về loại cần tìm và tần suất cho trẻ uống. Và làm theo hướng dẫn định lượng trên chai. Hầu hết sẽ nói rằng bạn có thể cho con bạn nhỏ thuốc tối đa 12 lần mỗi ngày, hoặc mỗi lần cho ăn. Một số bậc cha mẹ thấy rằng việc cho trẻ uống thuốc giảm đầy hơi ngay trước mỗi cữ bú là rất hữu ích để giải quyết các vấn đề về khí, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ để chắc chắn.

Đọc nhãn và đảm bảo tránh các loại thuốc nhỏ có natri benzoat hoặc axit benzoic, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh với số lượng lớn.

>>> Xem thêm ngay: Đau Dạ Dày Ăn Gì Tốt Và Giảm Đau Hiệu Quả Nhất

6.Trẻ sơ sinh đầy bụng và Khi nào đưa con bạn đến gặp bác sĩ?

Trẻ sơ sinh đầy bụng là điều rất bình thường và có thể điều trị. Thế nhưng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, vấn đề này có thể nghiêm trọng hơn do đường tiêu hóa rối loạn nghiêm trong gây đầy hơi ở trẻ. Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngày nếu con bạn có dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ sơ sinh của bạn thường xuyên không muốn ăn hoặc khó bú (đó cũng có thể là dấu hiệu của chứng trào ngược axit ở trẻ  hoặc một vấn đề tiêu hóa khác).
 • Bé có vẻ bị táo bón hoặc khó đi tiêu.
 • Trẻ có thể sốt cao.
 • Trẻ nôn ói, táo bón, phân có máu.
be-bi-day-bung-va-khi-nao-can-da-be-den-bac-si

Hãy đưa bé đến bác sĩ nếu gặp các triệu chứng nghiêm trọng trên.

Trên đây là bài viết trẻ sơ sinh đầy bụng, dấu hiệu nguyên nhân trẻ bị như vậy, cách khắc phục và khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ,… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả để chăm con mình tốt hơn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại bên dưới, cước phí là 0 đồng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

VẠN LIỀU THUỐC BỔ KHÔNG BẰNG MỘT DẠ DÀY KHỎE MẠNH

Viên sủi SCURMA FIZZY dứt điểm dạ dày trào ngược, viêm loét, khuẩn HP,…

30 phút – Giảm ngay các cơn đau thắt quặn vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản

30 ngày – Làm lành vết loét, chống viêm dạ dày, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Tăng tiết chất nhày Muccin bảo vệ niêm mạc dạ dày

Ngăn ngừa bệnh tái phát, phòng biến chứng nguy hiểm

Đừng đắn đo suy nghĩ thêm 1 giây nào nữa! 1 giây chần chừ là dạ dày THÊM ĐAU

Dùng viên sủi DẠ DÀY SCURMA FIZZY – Sẽ có được dạ dày khỏe.

————

Đặt mua ngay sản phẩm SCurma Fizzy để chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng dạ dày đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

tre-so-sinh-day-bung-cur6

Scuma Fizzy lá chắn vàng trong làng bảo vệ dạ dày

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091