Ung Thư Dạ Dày Biểu Hiện Như Thế Nào

Ung Thư Dạ Dày Biểu Hiện Như Thế Nào

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu hiếm khi biểu hiện các triệu chứng. Hầu hết bệnh không được phát hiện cho đến khi ung thư dạ dày biểu hiện nghiêm trọng  hoặc đã di căn ra bên ngoài dạ dày. Việc phát hiện sớm cà tầm soát ung thư là điều hết sức quan trọng. Bài viết sau đây chia sẻ một cách tổng quan nhất những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày cũng như một vài biện pháp điều trị chúng.

anh tieu de

Biểu hiện của ung thư dạ dày

1.Ung thư dạ dày biểu hiện sẽ được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm và thăm dò được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

 • Nội soi dạ dày thực quản. Một ống mỏng gắn một camera nhỏ được đưa xuống cổ họng đến dạ dày của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng nó để tìm dấu hiệu ung thư.
 • Bấm một mẫu mô để xét nghiệm (sinh thiết). Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ nào thấy khi nội soi, các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để bấm một mẫu mô để xét nghiệm. Mẫu mô này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Chẩn đoán hình ảnh. Bao gồm chụp CT và X quang dạ dày thực quản.
ung thu da day bieu hien hinh 1

Hình 1. Mô tả hình thể

1.1 Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày

Chẩn đoán được các giai đoạn ung thư dạ dày giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào có thể tốt nhất cho bạn. Các xét nghiệm và thăm dò được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư bao gồm:

 • Xét nghiệm máu. Tìm kiếm sự bất thường về các dòng tế bào máu, các hoạt chất đặc biệt khác thay đổi khi mắc ung thư
 • Siêu âm nội soi. Trong quá trình siêu âm nội soi, một ống mỏng có camera trên đầu được đưa xuống cổ họng đến dạ dày của bạn. Một công cụ siêu âm đặc biệt được sử dụng được gắn vào, tức là phương pháp này kết hợp nội soi như đã mô tả trên và siêu âm. Siêu âm nội soi giúp các bác sĩ xác định ung thư xâm nhập sâu vào thành dạ dày như thế nào, ung thư dạ dày biểu hiện như thế nào
 • Chẩn đoán hình ảnh: có thể bao gồm chụp cắt lớp phát xạ CT và positron (PET).
 • Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư của bạn đã lan ra ngoài dạ dày, trong ngực hoặc bụng của bạn. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật thực hiện một số vết mổ nhỏ ở bụng của bạn và lắp một camera đặc biệt truyền hình ảnh đến màn hình trong phòng mổ.

Các xét nghiệm cận lâm sàng khác có thể được chỉ định, tùy thuộc vào trường hợp của bạn. Các giai đoạn ung thư dạ dày được phân loại theo các chữ số La Mã từ 0 đến IV, với giai đoạn thấp nhất có nghĩa là khổi ung thư nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến các lớp bên trong dạ dày của bạn. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là ung thư đang tiến triển và có thể đã lan sang các khu vực khác của cơ thể hay còn gọi là di căn.

>>> Xem thêm ngay: Những Điều Cần Biết Về Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày 

1.2 Chẩn đoán giai đoạn của ung thư dạ dày

 • Giai đoạn 0. Đây là khi lớp lót dạ dày của bạn có một nhóm các tế bào không lành mạnh có thể biến thành tế bào ung thư. Nếu may mắn phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn này, sử dụng phương pháp phẫu thuật thường có thể chữa khỏi nó. Bác sĩ có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn, cũng như các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, đã có sự hình thành của khối u trong niêm mạc dạ dày, và nó có thể đã di căn vào các hạch bạch huyết . Như với giai đoạn 0, bạn có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Bạn cũng có thể được chỉ định hóa trị hoặc xạ trị.
 • Giai đoạn II. Ung thư đã di căn vào các lớp sâu hơn của dạ dày và cũng có thể vào các hạch bạch huyết gần đó. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn, cũng như các hạch bạch huyết gần đó, vẫn là phương pháp điều trị chính. Bạn rất có khả năng sẽ được chỉ định hóa trị hoặc hóa trị trước.
 • Giai đoạn III. Ung thư bây giờ có thể biểu hiện ở tất cả các lớp của dạ dày, cũng như các cơ quan khác gần đó, như lá lách hoặc đại tràng. Hoặc, nó có thể nhỏ hơn nhưng tiếp đã ăn sâu vào các hạch bạch huyết của bạn. Bạn thường phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ dạ dày của bạn, cùng với hóa trị hoặc xạ trị. Điều này đôi khi thành công ngoài mong đợi. Nếu không, ít nhất nó có thể giúp với việc giảm các triệu chứng. Nếu bạn không đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật, bạn có thể bị hóa trị, xạ trị hoặc cả hai, tùy thuộc vào những gì cơ thể bạn có thể xử lý.
 • Giai đoạn IV. Trong giai đoạn cuối này, ung thư đã di căn  đến các cơ quan như gan, phổi hoặc não. Nó khó chữa hơn nhiều, nhưng bác sĩ có thể giúp kiểm soát nó và giảm biểu hiện triệu chứng.
ung thu da day bieu hien hinh 2

Hình 2. Ung thư dạ dày biểu hiện ở ngã ba thực quản dạ dày

Ung thư dạ dày biểu hiện sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày. Dạ dày là một túi cơ nằm ở giữa bụng trên của bạn, ngay dưới xương sườn. Dạ dày của bạn tiếp nhận và giữ thức ăn bạn ăn và sau đó giúp phá vỡ và tiêu hóa nó.

Ung thư dạ dày, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của dạ dày. Phần lớn, ung thư dạ dày hình thành ở thân vị dạ dày. Trường hợp ung thư xảy ra trong dạ dày và chưa di căn là một yếu tố mà các bác sĩ có thể xem xét khi xác định các lựa chọn điều trị của bạn. Điều trị thường là phẫu thuật loại bỏ. Các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến cáo trước và sau phẫu thuật.

>>> Xem ngay: Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn dễ dàng bỏ qua

2.Ung thư dạ dày biểu hiện như thế nào?

Có thể ung thư dạ dày biểu hiện như sau:

 • Khó nuốt
 • Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn
 • Cảm thấy no nhanh mặc dù ăn một lượng nhỏ thức ăn
 • Ợ nóng
 • Táo bón
 • Buồn nôn
 • Đau dạ dày
 • Sụt cân
 • Nôn

Nếu bạn có nhiều biểu hiện khiến bản thân lo lắng, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể sẽ xác định được các dấu hiệu ung thư dạ dày biểu hiện sớm để kịp thời điều trị cho bạn.

Ung thư dạ dày biểu hiện ở thân vị

Hình 3. Ung thư dạ dày biểu hiện ở thân vị

 

3.Điều trị ung thư dạ dày

Các lựa chọn điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào vị trí, giai đoạn và sự nguy hiểm của ung thư. Bác sĩ cũng sẽ dựa trên sức khỏe tổng thể và nhu cầu của bạn để vạch ra phác đồ trị liệu phù hợp với bệnh ung thư dạ dày biểu hiện ở mỗi cá nhân.

3.1 Phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó.

Chúng bao gồm:

 • Loại bỏ các khối u đang ở giai đoạn đầu khỏi niêm mạc dạ dày. Các mô ung thư rất nhỏ giới hạn ở lớp lót trong dạ dày có thể được loại bỏ bằng các công cụ đặc biệt thông qua qua nội soi.
 • Cắt một phần dạ dày hay cắt bán phần dạ dày. Trong quá trình cắt dạ dày, bác sĩ ngoại khoa loại bỏ một phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Phẫu thuật này có thể là một lựa chọn nếu ung thư dạ dày biểu hiện ở một phần của dạ dày gần ruột non nhất.
 • Loại bỏ toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày toàn phần). Cắt dạ dày toàn phần liên quan đến việc loại bỏ đi toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa như bình thường. 
 • Bấm lấy các hạch bạch huyết sinh thiết. Bác sĩ ngoại khoa có thể bấm các hạch bạch huyết trong bụng của bạn để kiểm tra .

3.2 Hóa trị 

Hóa trị là một phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị di chuyển khắp cơ thể bạn, giết chết các tế bào ung thư có thể đã di căn ra ngoài dạ dày.

Hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối ung thư để có thể dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn tồn tại trong cơ thể. Hóa trị với xạ trị thường được phối hợp với nhau trong điều trị. Phương pháp hóa trị liệu có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với thuốc ở những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày tiến triển.

3.3 Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chùm năng lượng phát ra từ một cỗ máy di chuyển xung quanh bạn khi bạn nằm trên bàn.

Đối với ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối ung thư khiến nó dễ dàng loại bỏ hơn. Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn tồn tại. Xạ trị thường phối hợp cùng hóa trị.

Đối với ung thư dạ dày tiến triển hay di căn nhiều nơi không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để giảm tác dụng phụ như quá đau hoặc chảy máu.

3.4 Thuốc điều trị

Phương pháp điều trị bằng thuốc tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết. Đối với ung thư dạ dày, các loại thuốc kết hợp với hóa trị liệu cho ung thư tiến triển hoặc ung thư tái phát sau khi điều trị. Bác sĩ có thể sinh thiết  tế bào ung thư để xem xét loại thuốc phù hợp.

3.5 Liệu pháp miễn dịch ức chế ung thư dạ dày biểu hiện tái phát

Liệu pháp miễn dịch cũng là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư dạ dày biểu hiện. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể không tấn công tế bào ung thư vì chúng vốn là yếu tố lạ với cơ thể. Tuy nhiên, các tế bào ung thư có thể sao chép hoặc sử dụng  protein của cơ thể khiến các tế bào hệ thống miễn dịch khó nhận ra các tế bào ung thư là nguy hiểm. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. 

Đối với ung thư dạ dày, liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng khi ung thư tiến triển, có thể giúp ngăn chặn ung thư dạ dày biểu hiện tái phát hoặc di căn.

3.5 Chăm sóc hỗ trợ giảm tỷ lệ ung thư dạ dày biểu hiện

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và giảm các triệu chứng khác của một căn bệnh rất nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được áp dụng trong khi bệnh nhân trải qua các phương pháp điều trị tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được phối hợp cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và kéo dài tuổi thọ hơn. Điều này nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình của họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp theo nhu cầu của người nhà  hoặc là bắt buộc trong một số trường hợp nặng cùng với các phương pháp điều trị khác góp phần ngăn ngừa ung thư dạ dày biểu hiện.

>>> Xem thêm ngay: Ung Thư Dạ Dày Nên Ăn Gì – Cẩm Nang Dinh Dưỡng cho bệnh ung thư

4. Ung thư dạ dày biểu hiện và một vài lưu ý

Chúng ta biết rằng, được chẩn đoán mắc ung thư có thể gây sang chấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà. Khi bạn bắt đầu điều chỉnh tâm lý sau cú sốc ban đầu của chẩn đoán, bạn có thể thấy rằng bạn nên tập trung vào các nhiệm vụ giúp bạn đối phó với chúng. Chẳng hạn:

 • Tìm hiểu những thông tin một cách khách quan và tích cực để đưa ra quyết định về việc chăm sóc và điều trị của bạn. Yêu cầu bác sĩ phác họa chi tiết về bệnh ung thư của bạn – loại, giai đoạn và các lựa chọn điều trị. Sử dụng chúng để tìm thêm thông tin về ung thư dạ dày và những lợi ích và rủi ro của từng lựa chọn điều trị.
 • Kết nối với những người từng điều trị khỏi căn bệnh này. Hỏi bác sĩ về các bảo hiểm ưu tiên hay chương trình hỗ trợ điều trị trong khu vực.
 • Duy trì hoạt động. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có nghĩa là bạn phải ngừng làm những việc bạn thích hoặc thường làm. Nếu bạn cảm thấy đủ tốt để làm một cái gì đó, hãy tiếp tục và làm điều đó.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn lo lắng. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể có vấn đề về dạ dày, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên về các tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa). Một khi ung thư dạ dày được chẩn đoán xác định, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia ung thư (bác sĩ ung thư) hoặc một bác sĩ ngoại tiêu hóa.

Bởi vì các cuộc hẹn có thể hạn chế về thời gian, và có rất nhiều thông tin để thảo luận nên nên việc chuẩn bị sẵn những vấn đề bạn cần được giải đáp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn và bác sĩ. Bạn có thể tham khảo:

 • Hãy lưu ý đến bất kỳ nhắc nhở trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn đặt lịch hẹn, hãy chắc chắn về việc điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như chế độ ăn uống của bạn.
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm cả triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do mà bạn đã lên lịch cuộc hẹn.
 • Viết ra một số vấn đề cá nhân quan trọng, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.
 • Thông bào thông tin về tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng cho bác sĩ
 • Lưu ý những điều  mà bạn cảm thấy nó có thể cải thiện hoặc làm nặng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Theo dõi loại thực phẩm, thuốc hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.
 • Cân nhắc việc đưa một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng. Đôi khi bạn có thể khó tiếp thu tất cả thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn nên có người đi cùng sẽ có thể làm điều đó giúp bạn và bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn.
 • Viết ra các thắc mắc

Thời gian trao đổi với bác sĩ của bạn là hạn chế, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn rất nhiều. Liệt kê các câu hỏi của bạn theo ưu tiên trong trường hợp thời gian thực sự hạn chế. Đối với ung thư dạ dày, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn có thể bao gồm:

 • Tôi bị loại ung thư dạ dày nào?
 • Bệnh ung thư dạ dày của tôi sẽ tiến triển như thế nào?
 • Tôi cần những loại xét nghiệm nào khác?
 • Lựa chọn điều trị của tôi là gì?
 • Các phương pháp điều trị thành công như thế nào?
 • Công dụng và rủi ro của mỗi lựa chọn điều trị là gì?
 • Có một lựa chọn nào là tốt nhất cho tôi không?
 • Điều trị có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi không? Tôi có thể tiếp tục làm công việc của mình hay không…
 • Tôi có nên tìm kiếm lựa chọn điều trị khác không? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu, và bảo hiểm của tôi sẽ chi trả cho nó không?
 • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể tìm hiểu không? Những trang web nào bạn đề xuất?

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ , đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi chúng xảy ra với bạn trong cuộc hẹn của bạn.

5. Có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày biểu hiện không ?

5.1 Điều trị nhiễm trùng dạ dày. 

Nếu bạn bị loét dạ dày do nhiễm H. pylori, hãy điều trị triệt để chúng. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn, và các loại thuốc khác sẽ chữa lành vết loét niêm mạc dạ dày của bạn để giảm nguy cơ ung thư.

ung thu da day bieu hinh hinh 4

Hình 4.  Nguyên nhân loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

5.2 Ăn uống lành mạnh. 

Thêm nhiều trái cây và rau quả tươi trong thực đơn của bạn mỗi ngày. Chúng giàu chất xơ và một số vitamin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tránh các loại thực phẩm rất mặn, ngâm, hoặc hun khói như xúc xích, thịt chế biến hoặc phô mai. Giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh theo BMI. Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh khác như tim mạch chẳng hạn.

ngăn ung thư dạ dày biểu hiện

Hình 5. Ngăn ung thư dạ dày biểu hiện

5.3 Không hút thuốc. 

Nguy cơ mắc ung thư dạ dày của bạn tăng gấp đôi nếu bạn sử dụng thuốc lá. Tham khảo ảnh hưởng của việc sử dụng aspirin hoặc NSAID lên dạ dày. Nếu bạn dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề về tim hoặc thuốc NSAID cho viêm khớp, hãy thông báo với bác sĩ của bạn để biết về cách các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn như thế nào.

Scurma Fizzy mong muốn bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh ung thư dạ dày và một số cách phòng tránh chúng. 

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng dạ dày của bạn với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng !

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091