Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua

Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua

Ung thư dạ dày là một trong những dạng ung thư gây đau đớn cho bệnh nhân nhất. Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đoạn đầu có thể là không có triệu chứng nào cả. Tùy theo giai đoạn của ung thư mà có những phân loại khác nhau hay các biểu hiện bệnh khác nhau trên bệnh nhân. Tất cả chúng ta đều có thể bị đau dạ dày, và điều đó có thể khiến mọi người lo lắng về việc mình có mắc ung thư dạ dày hay không. Nhưng đây không phải là một trong những dấu hiệu điển hình nhất. Sau đây là một số cảnh báo về triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn có thể sẽ gặp phải.trieu chung cua ung thu da day giai doan dau anh tieu de

1.Máu trong phân, nôn là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Mặc dù đây không phải dấu hiệu điển hình của ung thư dạ dày – cả viêm đại tràng và bệnh Crohn đều có thể khiến phân có máu nôn. Điều này đòi hỏi bạn phải được làm thủ thuật nội soi đại tràng để loại trừ. Máu trong phân là dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa của bạn không ổn. Đôi khi khi có xuất hiện khối u tiến triển hoặc do các búi trĩ, nó có thể chèn ép vào các mạch máu xung quanh hoặc do các tĩnh mạch giãn quá mức và gây chảy máu.

Nếu chảy máu có liên quan đến ung thư, máu trong phân của bạn có khả năng trông có màu nâu sẫm hoặc màu đen bởi vì trong trường hợp máu sau khi chảy lưu lại trong đường tiêu hóa một thời gian nhất định mới thải ra ngoài. Mặt khác, các enzyme tiêu hóa cũng góp phần phân giải  chúng. 

Nếu máu xuất hiện trong chất nôn của bạn, có nhiều khả năng trông đỏ tươi, và nó có thể có kết cấu dạng  “cà phê” thô vì nó đã được dạ dày tiêu hóa một phần. Mặc dù máu trong phân có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhưng chung quy lại bạn vẫn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được khám và làm các thủ thuật thăm dò cũng như các xét  nghiệm cần thiết để chẩn đoán được nguyên nhân.

Máu trong phân cũng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột già hoặc ung thư dạ dày tiến triển. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của ung thư ruột già. Tóm lại, sự phân biệt cơ bản có thể dựa trên việc nếu máu di chuyển từ dạ dày xuống, nó sẽ có màu đen. Nếu máu tươi và đỏ, nó có nhiều khả năng đến từ một vết rách trong ruột già hoặc hậu môn. Một số loại thuốc như sắt cũng có thể khiến phân thay đổi màu sắc, vì vậy bạn hãy bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

2.Cảm giác no sớm là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Bạn có cảm giác đói khi ngồi xuống ăn nhưng sau khi nhấm nháp một vài miếng, sự thèm ăn của bạn biến mất và cảm thấy thức ăn không hấp dẫn. Điều này được gọi là no sớm và đó là một triệu chứng khác có thể chỉ ra ung thư ở vùng dạ dày, đặc biệt nếu cảm thấy no một cách nhanh chóng hơn thường ngày thì đó  là dấu hiệu bạn không nên chủ quan.

Nếu có một khối u phát sinh trong đường tiêu hóa của bạn, nó có thể cản trở thức ăn và ngăn nó di chuyển đến ruột non. Nó cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy đầy hơi. Bạn có cảm giác no sớm cũng có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của ung thư buồng trứng 

3. Đau dạ dày

Vâng, trong một số trường hợp, đau dạ dày là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, cơn đau của bạn sẽ là kết quả của một số bệnh đường ruột hoặc bệnh lý về các cơ quan trong bụng khác, không phải ung thư. Dấu hiệu của cơn đau liên quan đến ung thư dạ dày là nó dai dẳng và âm ỉ. Nếu đau chỉ xảy ra trong ngày thì không phải vấn đề đáng lo ngại.

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: đau bụng

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: đau bụng

Ngoài ra, đau dữ dội ở bụng và sờ thấy một khối cứng thì nhất thiết bạn cần được làm  nội soi, siêu âm hay thủ thuật khác để chẩn đoán nguyên nhân. Một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày là đau ở vùng dạ dày hoặc dưới xương ức. Nó có thể ở đó mọi lúc hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn.

Đau bụng nói chung là một triệu chứng khác có thể có nhiều nguyên nhân gây nên và rất có thể là không có gì nghiêm trọng như rối loạn tiêu hóa đơn thuần do thực phẩm bạn ăn chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kéo dài thì vẫn cần đi khám nhé. Tìm hiểu thêm 3 triệu chứng kỳ lạ của ung thư dạ dày.

>>>Xem thêm: 3 Dấu Hiệu Nhận Biết Đau Dạ Dày Mà Bạn Cần Biết

4. Sụt cân không kiểm soát

Nhiều tình trạng sức khỏe – bao gồm bệnh tiểu đường type 1, bệnh Addison và bệnh Crohn có thể dẫn đến sụt cân không kiểm soát. Có thể thêm ung thư dạ dày vào danh sách đó. Nếu bạn đang sụt mà không ăn kiêng, đó là điều cần chú ý. Các tế bào ung thư sử dụng rất nhiều năng lượng để phát triển, mà bình thường thì năng lượng được tạo ra sẽ được sử dụng để tăng cường khối cơ hoặc lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngoài ra, nếu bạn không ăn nhiều như bình thường hoặc bị ốm thường xuyên, bạn có thể thấy rằng mình bắt đầu sụt cân nhanh chóng.

Nếu bạn sụt cân mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen vận động của bạn thì điều quan trọng là phải tìm hiểu lý do tại sao, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Lưu ý rằng sụt cân có thể xảy ra từ từ. Mặc dù bạn có thể không nhận thấy sự sụt cân đột ngột. Đừng hoảng sợ. Nhưng nếu việc giảm cân rất khó hiểu và bạn không tìm được lí do giải thích cho nó thì tốt nhất bạn nên đi bác sĩ. Sụt cân không rõ lí do cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Đọc thêm các triệu chứng của ung thư phổi.

5. Ợ nóng hoặc khó tiêu

Ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng phổ biến khác liên quan đến các vấn đề dạ dày khác nhau và cũng có thể là triệu chứng  của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên,  triệu chứng này có nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh khác hơn là ung thư. Nhưng đây vẫn là một dấu hiệu gợi ý cho chẩn đoán của bác sĩ.

Nếu bạn bị ợ nóng hoặc khó tiêu và dường như không kiểm soát được nó, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc có vấn đề gì đó tại dạ dày như viêm loét chẳng hạn. Nếu các triệu chứng kéo dài quá hai đến ba tháng sau ăn, đó là một dấu hiệu nguy hiểm. Tốt hơn hết là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Ợ nóng và khó tiêu cũng có thể do dư thừa axit dịch vị dạ dày gây kích ứng dạ dày hoặc trào ngược lên thực quản gây đau rát ở vùng ngực hoặc dạ dày và thường sẽ tồi tệ hơn sau khi ăn. Nói chung, ợ nóng và khó tiêu khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Phần lớn, xuất hiện những triệu chứng này không đáng lo ngại, nhưng nếu chúng kéo dài hơn ba tuần, bạn nên gặp bác sĩ, ngay cả khi chúng có vẻ tốt hơn với việc thuốc không kê đơn.

6. Buồn nôn và nôn

Thông thường, khi bạn nôn, chất nôn có thể bao gồm một phần thức ăn đang được dạ dày tiêu hóa dở. Buồn nôn thường xuyên, trào ngược lên những khối thức ăn nhỏ mà bạn có thể đã tiêu thụ chỉ vài phút trước rất có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Điều này cũng có thể là do một khối u đang cản trở việc di chuyển của  thức ăn.

Nếu ung thư dạ dày đang ngăn một phần dạ dày nối thông với ruột, điều này có thể khiến thức ăn bị mắc kẹt trong dạ dày và bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn. Có thể có máu trong chất nôn màu đỏ tươi hoặc nâu sẫm. Tuy nhiên, đôi khi có thể không có bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào.

Nôn liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến thực quản và gây rối loạn chuyển hóa. Chứng khó nuốt cũng xảy ra khi thực quản bị tổn thương. Thực quản là một ống nối thông với dạ dày và là một trong những bộ phận cơ thể đầu tiên bị nhiễm bệnh sau khi ung thư dạ dày di căn đến khu vực khác. 

7. Mất cảm giác ngon miệng, đi tiêu không đều

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: chán ăn

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: chán ăn

Chán ăn trong khoảng hai ngày vẫn được coi là bình thường do thực phẩm không hợp khẩu vị hoặc có thể chỉ là dấu hiệu của nhiễm trùng không gây tử vong như sốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài lâu hơn, thì nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Sụt khoảng 5% cân nặng của bạn trong vòng chưa đầy sáu tháng mà không do bất kỳ mục đích ăn kiêng nào cũng có thể được coi là nghiêm trọng. Điều này có thể là do nhu động ruột không đều và giảm cảm giác thèm ăn do ung thư dạ dày. 

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: tiêu chảy

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: tiêu chảy

Khi khối ung thư tiến triển và chiếm nhiều không gian hơn trong dạ dày của bạn, bạn có thể không cảm thấy đói khi đến bữa ăn như bình thường, hoặc bạn no rất nhanh hoặc đầy hơi và khó chịu, ngay cả sau những bữa ăn nhỏ.

Đi tiêu không đều có thể được đặc trưng bởi táo bón và tiêu chảy hoặc xen kẽ cả hai. Đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầuỢ liên tục cũng biểu thị những thay đổi trong chức năng tiêu hóa. Mặt khác, chán ăn cũng có thể là dấu hiệu của ung thư gan. 

8. Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Mệt mỏi

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Mệt mỏi

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Mệt mỏi

Mặc dù mệt mỏi là dấu hiệu rất không đặc hiệu với  ung thư dạ dày, tuy nhiên đây cũng là một triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Trong khi hệ thống miễn dịch đang cố gắng chống lại các tế bào ung thư, nó khiến cơ thể dễ mắc các bệnh khác, bao gồm các tình trạng ít nghiêm trọng hơn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm chẳng hạn.

Nếu bạn thấy rằng bạn hay bị ốm hơn, cùng với bất kỳ triệu chứng nào khác đã nêu trên thì bạn nên đi khám bác sĩ nhé. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau có thể là thủ phạm đằng sau sự mệt mỏi này, nhưng đây cũng là điều đáng chú tâm, đặc biệt là khi nó kéo dài hơn hai tuần.

>>>Xem thêm: Ung Thư Dạ Dày Triệu Chứng, Mách Bạn Một Số Tip Nhận Biết

9. Một vài triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu khác cần lưu ý

Ung thư dạ dày là một trong những dạng ung thư hiếm gặp, nhưng thật không may, nó cũng là một trong những dạng nguy hiểm nhất. Điều này là do ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày không biểu nhiều triệu chứng và các triệu chứng của nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một bệnh khác. Điều này có nghĩa là vào thời điểm ung thư dạ dày được phát hiện, nó thường đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Nhận biết sớm các triệu chứng của ung thư dạ dày có khả năng cứu sống bạn.Ngoài những dấu  hiệu cảnh báo được cho là khá điển hình liên quan đến ung thư dạ dày thì sau đây liệt kê một số các dấu hiệu khác:

9.1 Khó nuốt

ung thư dạ dày khó nuốt

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Khó nuốt

Khó nuốt, nóng rát khi bạn nuốt hoặc thấy thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn một cách dễ dàng. Chứng khó nuốt có thể được gây ra bởi sự hẹp thực quản bẩm sinh, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt rất thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ.

9.2 Thiếu máu

Chảy máu hay xuất huyết trong dạ dày có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu trong máu, dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm da nhợt nhạt, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ngủ gà,…

9.3 Vàng da

Nếu ung thư dạ dày làm tắc đường dẫn mật, bạn có thể bị vàng da. Đây là sự tích tụ của bilirubin, một chất thải được hình thành khi các tế bào hồng cầu cũ bị phá vỡ. Vàng mắt cũng là biểu hiện liên quan. 

10. Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu trong xét nghiệm và thủ thuật thăm dò

Để tìm hiểu xem bạn có  phải  đang mắc ung thư dạ dày hay không, bạn sẽ cần các thủ  thuật thăm dò như nội soi và sinh thiết. Các xét nghiệm và thăm dò được sử dụng để tìm kiếm các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu nói riêng và ung thư dạ dày nói chung bao gồm:

  • Nội soi trên hay nội soi dạ dày thực quản. Chúng gồm ống mỏng gắn một camera nhỏ được đưa từ từ xuống cổ họng và dạ dày của bạn. Tình trạng niêm mạc dạ dày thực quản của bạn sẽ được biểu thị trên màn hình nội soi. Bác sĩ sẽ trực tiếp quan sát chúng.
  • Bấm một mẫu mô để xét nghiệm (hay còn gọi là sinh thiết). Nếu bất kỳ khu vực mô đáng ngờ nào được phát  hiện thông qua thủ thuật nội soi trên, các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để bấm một mẫu mô làm xét nghiệm mô học, tế bào học. Mẫu mô này được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích bằng những phương pháp nhuộm soi đặc thù. Đây cũng được gọi là giải phẫu bệnh. Kết quả của giải phẫu bệnh thường là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các loại bệnh ung thư.
  • Thăm dò hình ảnh hay chẩn đoán hình ảnh. Các thăm dò hình ảnh được sử dụng để tìm kiếm sự có mặt của ung thư dạ dày bao gồm chụp CT-scan, chụp X quang dạ dày thực quản, MRI ổ bụng,…

Bạn có thể tham khảo thêm cách xác định mức độ (hay giai đoạn) của ung thư dạ dày. Phân chia các giai đoạn ung thư dạ dày giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào có thể tốt nhất cho bạn. Ngoài ra còn cần thêm một vài xets nghiệm cơ bản và đặc hiệu như:

  • Xét nghiệm máu chẳng hạn tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, …. mục đích là tìm kiếm sự bất thường các dòng tế bào, hay các marker đặc hiệu trong ung thư. Ngoài ra xét nghiệm này còn giúp ta nhận định viêm, hoặc dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Siêu âm nội soi. Phương pháp  hay kĩ thuật kết hợp giữa siêu âm và nội soi.
  • Chụp PET/CT là kỹ thuật kết hợp giữa chụp cắt lớp và chụp PET hay kĩ thuật chụp cắt lớp phóng xạ positron có thêm hình ảnh về đánh giá chức năng của các cơ quan được chụp chứ không đơn thuần là chụp được hình ảnh giải phẫu như trên CT.
  • Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư của bạn đã di căn ra ngoài dạ dày, trong ngực hoặc bụng của bạn. 

Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện bằng nội soi. Tuy nhiên đây là phương pháp được chỉ định khi đã chẩn đoán chắc chắn rằng bệnh nhân đã mắc ung thư chứ không nhất thiết dùng khi cần tìm kiếm triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Các thử nghiệm khác có thể được sử dụng, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bác sĩ của bạn sử dụng kết quả từ các thủ thuật này để xác định giai đoạn tiến triển của ung thư. Các giai đoạn ung thư dạ dày được sắp xếp theo thứ tự chữ số La Mã từ 0 đến IV, với giai đoạn thấp có nghĩa là khối ung thư nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến các lớp bên trong dạ dày của bạn. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là tiến triển nặng và có thể đã di căn sang các khu vực khác của cơ thể.

>>>Xem thêm: Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Nam

Vì ung thư dạ dày khá hiếm gặp, nên việc tầm soát thường xuyên không được thực hiện ở hầu hết các cơ sở chăm sóc y tế. Tuy nhiên, việc phát  hiện ung thư sớm sẽ cho bạn cơ hội phục hồi tốt hơn nhiều. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm phát  hiện được các triệu chứng của ung thư dạ dày, và gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ biểu  hiện nào như đã  nói kéo dài ba tuần trở lên.

Scurma Fizzy tin rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu và kiểm soát được chúng đúng thời điểm.. Liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng dạ dày của bạn với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng !

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091