Viêm Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị An Toàn Hiệu Quả

Viêm Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị An Toàn Hiệu Quả

Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, kéo theo đó là nhiều loại bệnh tật phát triển và ngày một tăng lên. Và một trong những bệnh đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay chính là bệnh viêm dạ dày. Theo thống kê gần đây, viêm dạ dày có ảnh hưởng tới hơn nửa dân số thế giới; vậy câu hỏi được đặt ra: Viêm dạ dày có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn bệnh viêm dạ dày và các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả

1. Viêm dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày?

 • Viêm dạ dày là gì

Viêm dạ dày là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi yếu tố tấn công chiếm ưu thế hơn ưu thế bảo vệ của lớp niêm mạc dạ dày và gây viêm.

 • Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân có thể góp phần gây viêm dạ dày như vi khuẩn Helicobacter pylori, sử dụng một số thuốc có hoạt chất tác động tới dạ dày, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, stress, căng thẳng…

Vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày

Vi khuẩn H. pylori làm thủy phân ure thành amoniac nhờ urease mà bản thân nó tiết ra, gây độc cho lớp niêm mạc dạ dày và giúp chúng có thể tồn tại được trong dạ dày.

Vi khuẩn này còn có tác dụng làm giảm chất nhầy của lớp niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho acid dịch vị ăn mòn dạ dày gây nên bệnh viêm dạ dày. Tỷ lệ bệnh nhân viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori chiếm 80-90%.

viem-da-day-co-nguy-hiem-khong

Hp gây viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày do sử dụng thuốc

Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không một phần nguyên nhân được bắt nguồn từ việc sử dụng một số thuốc  như nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), nhóm thuốc corticoid…

Thuốc kháng viêm không steroid được biết đến với tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Thuốc có tác dụng ức chế enzym cyclooxygenase, từ đó ức chế hình thành Prostaglandin, là chất làm giảm tiết nhầy của lớp niêm mạc. Không những vậy, thuốc còn ức chế tổng hợp NO gây giảm vi tuần hoàn ở niêm mạc, ngăn sự tái tạo và sửa chữa.

Thuốc corticoid có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch và đây là thuốc được sử dụng rất phổ biến trên lâm sàng. Thuốc có tác dụng ức chế enzyme phospholipase A2, ức chế tổng hợp Prostaglandin, leucotrien, histamin, bradykinin… gây viêm.

Viêm dạ dày do sử dụng đồ uống có cồn

Việc sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn có thể gây kích ứng hoặc ăn mòn lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, gây ra những tổn thương cho dạ dày.

Viêm dạ dày do bệnh tự miễn

Đôi khi, cơ thể tạo ra tự kháng thể tấn công chính các tế bào niêm mạc lành lặn của dạ dày, được gọi là viêm dạ dày tự miễn. Chính điều này có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ của dạ dày.

Tình trạng rối loạn tự miễn này có thể do thiếu hụt vitamin B12. Các rối loạn tự miễn trong bệnh đái tháo đường typ 1 hay bệnh Hashimoto cũng có thể tăng nguy cơ bị viêm dạ dày.

Viêm dạ dày do tuổi tác 

Viêm dạ dày gặp ở những người lớn tuổi thường cao hơn do theo thời gian lớp niêm mạc dạ dày có thể mỏng dần. Ngoài ra, ở người lớn tuổi thì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn H. pylori hoặc bệnh tự miễn so với người trẻ là cao hơn.

Viêm dạ dày do một số vấn đề sức khỏe khác

Viêm dạ dày cũng có thể do ảnh hưởng từ một số vấn đề sức khỏe khác như nhiễm ký sinh trùng, bệnh Crohn, HIV/AIDS…Do vậy, viêm dạ dày có nguy hiểm không phụ thuộc vào các yếu tố và mức độ gây bệnh của vi khuẩn,…

>>>> Xem thêm ngay: Chảy Máu Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết Khi Gặp Tình Trạng Này

2. Phân loại viêm dạ dày

Có 2 loại viêm dạ dày là cấp tính và mạn tính, chúng đều có thể gây ra nguy hiểm tùy caaos độ

 • Viêm dạ dày cấp tính
Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng gì

Viêm dạ dày có thể là cấp tính, phát triển nhanh chóng và kéo dài trong khoảng thời gian ngắn, hoặc có thể là mãn tính, phát triển chậm và kéo dài trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, một số dạng viêm dạ dày có tính ăn mòn, nghĩa là chúng làm mòn niêm mạc dạ dày và gây loét, trong khi các dạng khác không ăn mòn.

Viêm dạ dày cấp tính biểu hiện nhiều dấu hiệu về mặt lâm sàng hơn so với viêm mãn tính và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết hoặc suy mòn.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày cấp tính là do lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như: natri naproxen, ibuprofen và diclofenac… Các nguyên nhân khác của viêm dạ dày cấp tính có thể là lạm dụng rượu bia, corticosteroid,…và cũng thể là do căng thẳng, stress tâm lý.

Chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính

Khi ở tình trạng cấp tính, viêm dạ dày có nguy hiểm không có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng của nó, từ các mẫu mô hoặc qua nội soi. Quan sát dưới kính hiển vi, mô dạ dày nơi xảy ra tình trạng viêm dạ dày cấp tính có màu đỏ, chứa nhiều mạch máu (tăng huyết áp) và bị viêm.

Một số trường hợp nguy hiểm hơn, các tuyến dạ dày có thể bị hoại tử. Đa số bệnh nhân có thể gặp phải các tình trạng như kích thích dạ dày nhẹ và khó tiêu. Trong những trường hợp trung bình đến nặng, bệnh nhân có thể bị đau bụng thượng vị, buồn nôn, thậm chí có thể nôn ra máu.

Điều trị viêm dạ dày cấp tính

Mặc dù bệnh viêm dạ dày cấp tính không có hướng dẫn điều trị cụ thể, tuy nhiên sử dụng một số loại thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp hỗ trợ làm giảm các biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng axit như famotidine (Pepcid) có thể giúp ngăn ngừa việc sản xuất quá nhiều axit.

Bệnh nhân bị viêm dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng NSAIDs hoặc bia rượu, vì những chất này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn về các phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả.

 • Viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày mãn tính là tình trạng gì

Viêm dạ dày mãn tính là là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm liên tục hoặc trong một thời gian dài. Khi điều này xảy ra, niêm mạc dạ dày sẽ bị mất hoặc suy giảm dần các tế bào bảo vệ và các tế bào chức năng.

Biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính

Các dấu hiệu điển hình của viêm dạ dày mãn tính bao gồm đầy bụng, nôn mửa, đau bụng trên, chán ăn và khó tiêu. Mặc dù tình trạng kích ứng dạ dày diễn ra phổ biến, nhưng không phải lúc nào nó cũng là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Phân loại viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính có thể được phân thành các loại theo nguyên nhân như sau

  • Loại A nguyên nhân là do các tế bào dạ dày suy giảm, chết đi và có thể gây ra nguy cơ ung thư, thiếu máu và thiếu hụt vitamin.
  • Loại B do vi khuẩn H. pylori gây ra và đây cũng là loại phổ biến và thường gặp nhất.
  • Loại C gây ra bởi các chất kích thích hóa học như thuốc chống viêm, rượu hoặc mật và có thể dẫn đến xói mòn niêm mạc dạ dày 

Yếu tố nguy cơ gây viêm dạ dày mãn tính

Lối sống và thói quen ăn uống rất quan trọng khi xem xét khả năng viêm dạ dày có nguy hiểm không ở dạng mãn tính, vì chúng có thể chi phối những sự thay đổi bên trong niêm mạc dạ dày.

Các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia trong thời gian dài và chế độ ăn sử dụng nhiều chất béo hoặc cho nhiều muối có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Cách điều trị viêm dạ dày mãn tính

Cách điều trị viêm dạ dày phổ biến nhất là dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và phác đồ điều trị cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng loại viêm dạ dày mãn tính.

Nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời, viêm dạ dày mãn tính có thể kéo dài trong nhiều năm vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức trong trường hợp các biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính kéo dài.

>>>> Xem thêm ngay: Viêm Dạ Dày Cấp Là Gì – Những Lưu Ý Mà Người Bệnh Cần Biết

3. Viêm dạ dày có nguy hiểm không? Biến chứng của Viêm dạ dày?

3.1. Loét và thủng ổ loét

viem-da-day-co-nguy-hiem-khong

Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến loét dạ dày. Nếu không được điều trị kịp thời, ổ loét có thể ăn sâu qua lớp thanh mạc bao quanh dạ dày tạo ra những lỗ thủng.

Thông qua những lỗ thủng đó, máu, pepsin, acid và vi khuẩn trong lòng dạ dày sẽ xâm nhập được vào ổ bụng của bệnh nhân khiến cho khoang phúc mạc bị bỏng toàn bộ, dẫn đến xuất hiện các cơn đau thượng vị dữ dội (đã có sự thay đổi tính chất cơn đau).

Tình trạng bỏng làm cho toàn bộ các khối cơ ở thành bụng bị co cứng.

Qua hình ảnh chụp X-quang ổ bụng thấy hình liềm hơi ở dưới cơ hoành, là những vùng tối màu trong ổ bụng do cơ hoành bị khí tích tụ đẩy lên cao. Chẩn đoán: thủng tạng rỗng trong ổ bụng.

Trong trường hợp này, cần điều trị ngoại khoa tuyệt đối, đưa bệnh nhân đi phẫu thuật ngay để kịp tìm và xử lý lỗ thủng nếu không bệnh nhân sẽ bị nhiễm khuẩn và có thể chết trong vòng 24 giờ.

3.2. Hẹp môn vị – Viêm dạ dày có nguy hiểm không

viem-da-day-co-nguy-hiem-khong

Biến chứng hẹp môn vị do viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Triệu chứng của hẹp môn vị

Các triệu chứng thường gặp như khó tiêu, đầy bụng do thức ăn không được đẩy xuống tá tràng để quá trình tiêu hóa được tiếp tục, nếu bệnh nhân tiếp tục ăn sẽ làm tăng áp lực trong lòng dạ dày, dẫn đến nôn ra thức ăn cũ chưa được tiêu hóa từ bữa trước thậm chí từ ngày hôm trước.

Nôn sẽ gây ra tình trạng mất nước và điện giải. Thức ăn không được đưa xuống ruột nên làm quá trình hấp thu giảm mạnh.

Bệnh nhân sẽ suy kiệt rất nhanh do các triệu chứng trên. Vậy nên, việc đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị một cách kịp thời là thực sự cần thiết.

 • Thăm khám: thấy bụng lõm lòng thuyền khi nằm ngửa, dấu hiệu Bouveret (+): Sẽ xuất hiện các đợt sóng nhu động khi búng nhẹ vào vùng thượng vị hoặc trong cơn đau.
 • Chụp X-quang dạ dày: dạ dày bị giãn to.
 • Nội soi dạ dày: thấy xuất hiện hình ảnh lỗ môn vị có kích thước bé hơn bình thường (hẹp lỗ môn vị)
 • Điều trị nội khoa, nếu tình trạng bệnh lý nặng thì cần điều trị ngoại khoa.

3.3. Xuất huyết tiêu hóa – Viêm dạ dày có nguy hiểm không

Viêm dạ dày có nguy hiểm không? Có gây chảy máu dạ dày không, câu trả lời là có. Sự mất tổ chức ở các lớp thành dạ dày sẽ gây ra những tổn thương.

Tình trạng xuất huyết trong lòng ống tiêu hóa có thể diễn ra nếu sự tổn thương ăn sâu vào mạch máu, được gọi là Hội chứng xuất huyết. Xuất huyết trong viêm dạ dày là xuất huyết tiêu hóa cao.

viem-da-day-co-nguy-hiem-khong

Xuất huyết tiêu hóa nguyên nhân do viêm dạ dày

Hai con đường tống máu ở trong lòng tiêu hóa ra ngoài:

 • Nôn ra máu

Máu vừa chảy ra có màu đỏ tươi, máu có màu đen hoặc thành cục là máu chảy ra sau một thời gian rồi mới được nôn, tống ra ngoài. Số lượng máu phụ thuộc mức độ xuất huyết.

Máu có thể lẫn với dịch tiêu hóa, cần phân biệt với ho ra máu: máu có lẫn bọt khí.

>>>> Xem thêm ngay: Nôn Ra Máu Đen, Dấu Hiệu Bạn Cần Quan Tâm Chú Ý

 • Đi ngoài ra máu

Do xuất huyết tiêu hóa cao, máu đi được hết chiều dài ruột nên phân có màu đen do vi khuẩn trong lòng đại tràng chuyển hóa Hemoglobin thành Hematin có màu đen.

Phân nát và mùi thối như mùi cóc chết do Hemoglobin bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột, cần phân biệt với các trường hợp phân đen do uống sắt, ăn tiết canh, sử dụng bismuth…

Xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không?

Số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi giảm đi do tình trạng mất máu, gây ra Hội chứng thiếu máu mạn tính.

Hội chứng mất máu mạn tính:

 • Da, niêm mạc: xuất hiện sớm, từ từ, kín đáo, màu xanh nhợt.
 • Tuần hoàn: Hạ huyết áp, tiếng thổi tâm thu, nhịp tim nhanh, suy tim, đau ngực.
 • Thần kinh: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, buồn bã, ngất.
 • Hô hấp: hít thở rất khó khăn, nhịp thở nhanh nhưng không sâu
 • Tiêu hóa: chán ăn, táo bón hay tiêu chảy.
 • Sinh dục: kinh nguyệt rối loạn, khả năng tình dục giảm.
 • Khác: lông, tóc khô, dễ rụng, móng tay khum

Chẩn đoán và điều trị tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Nội soi dạ dày: nơi viêm đang xuất huyết/máu đen.

Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc cầm máu, thậm chí nội soi để cầm máu bằng Adrenalin cho bệnh nhân tại nơi bị tổn thương, nếu xuất huyết động mạch lớn cần dùng kẹp.

Nếu tình trạng chảy máu cấp tính kéo dài: tụt huyết áp, da xanh xao, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, giảm tuần hoàn có nguy cơ bị sốc. Lúc này cần can thiệp ngoại khoa để khâu cầm máu cho bệnh nhân.

3.4. Ung thư dạ dày – Viêm dạ dày có nguy hiểm không

Có thể xảy ra với những ổ loét dạ dày, nhất là ổ loét ở vị trí bờ cong nhỏ.

viem-da-day-co-nguy-hiem-khong

Ung thư dạ dày do viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Sử dụng antacid, đau thượng vị mất tính chu kỳ và không thuyên giảm, nguyên nhân gây đau là do tăng sinh các tế bào ác, xâm lấn, chèn ép làm tổn thương các tế bào lành gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, sút cân, chán ăn, buồn nôn và nôn, hội chứng thiếu máu mạn tính (đã nêu ở phần 4.3. Xuất huyết tiêu hóa).

Thăm khám: vùng thượng vị thấy khối u, không di động hoặc di động ít. Hạch di căn: các tế bào ung thư trong ung thư tiêu hóa sẽ được mang đi đổ vào hệ thống bạch huyết và hố thượng đòn trái. Bác sĩ sẽ dựa vào sự xuất hiện của hạch Troisier ở vùng hố thượng đòn trái để thăm khám.

Điều trị ngoại khoa tương đối, dựa vào tình trạng bệnh nhân, tuổi tác và các bệnh đi kèm để điều trị phù hợp.

4. Phương pháp điều trị viêm dạ dày an toàn và hiệu quả

4.1. Phác đồ điều trị bệnh viêm dạ dày 

Dưới đây là phác đồ được Bộ Y tế khuyên dùng trong điều trị viêm dạ dày.

phác đồ điều trị

Phác đồ sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày có nguy hiểm không

PPI: thuốc ức chế bơm proton.

Số lượng bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị này đã giảm được triệu chứng viêm dạ dày lên tới 80 – 85%, đồng thời cũng ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và hạn chế tái phát bệnh.

4.2. Hướng dẫn sử dụng thuốc viêm dạ dày an toàn

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không cũng có những ảnh hưởng và tương tác với thuốc nhất định.

Vì vậy người bệnh cần sử dụng các loại thuốc viêm dạ dày an toàn mà đem lại hiệu quả điều trị. Nếu gặp vấn đề gì bất thường cần phải liên hệ ngay với các bác sĩ, dược sĩ.

Không tùy ý phối hợp thuốc viêm dạ dày với bất cứ một thuốc nào khác, nếu đang điều trị đồng thời với một bệnh nào khác, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tránh những tác dụng không mong muốn khi các thuốc đó tương tác với nhau gây ra.

Bảo quản thuốc cẩn thận, ở nơi khô mát, theo hướng dẫn của từng thuốc.

Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc kĩ càng, không sử dụng các thuốc đã hết hạn hoặc các thuốc đã bị các tác nhân khác làm biến đổi vì có thể hoạt chất của thuốc đã bị biến đổi và trở thành các chất gây hại cho cơ thể.

Uống thuốc đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều, uống thuốc đều đặn không bỏ liều, nhất là thuốc viêm dạ dày. 

Không được sử dụng các kit dạ dày chứa Tinidazole, Clarithromycin, PPI để điều trị viêm dạ dày do khuẩn H. pylori gây ra.

>>>> Xem thêm ngay: Phác Đồ Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Mới Nhất Đạt Hiệu Quả Cao

4.3. Điều trị không dùng thuốc 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị viêm dạ dày, chúng ta cũng có thể áp dụng các phương pháp không dùng thuốc để hỗ trợ phần nào, giúp quá trình điều trị, chữa lành ổ viêm nhanh hơn như:

 • Chia nhỏ bữa ăn, đồng thời ăn một ngày nhiều bữa để đáp ứng việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
 • Tránh ăn các đồ cay, nóng, chua…
 • Không uống bia rượu, thức uống có gas vì dạ dày có thể bị kích ứng bởi chúng.
 • Không vận động mạnh sau mỗi bữa ăn no hoặc đi nằm ngay.
 • Ăn nhiều rau xanh
 • Xem xét các loại thuốc đang sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ rằng chúng có ảnh hưởng tới việc sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày hay không.
 • Tập thể dục, luôn để bản thân thư giãn, thoải mái.
 • Không sử dụng chung bát đũa cũng như bàn chảy đánh răng với người khác.
 • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay với xà bông trước khi ăn uống
 • Ăn uống phải đảm bảo, không ăn đồ sống.

Kết luận

Vấn đề được đặt ra trước đó: Viêm dạ dày có nguy hiểm không? thì qua bài viết trên đã có câu trả lời hết sức thuyết phục rằng nó là một bệnh rất nguy hiểm, và nếu như không được kịp thời điều trị, có thể gây ra những biến chứng trầm trọng đã được đề cập ở trên. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về viêm dạ dày có nguy hiểm không.

Nếu bạn đọc còn có vấn đề thắc mắc về viêm dạ dày có nguy hiểm không, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo HOTLINE 18006091 để được các bác sĩ hàng đầu của chúng tôi kịp thời giải đáp và tìm ra hướng điều trị phù hợp với bạn.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091