Viêm Hang Vị Dạ Dày Không Nên Ăn Gì Tốt Cho Dạ Dày Để Tốt Cho Sức Khỏe

Viêm Hang Vị Dạ Dày Không Nên Ăn Gì Tốt Cho Dạ Dày Để Tốt Cho Sức Khỏe

Hiện nay, số lượng người bị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, ngày càng có xu hướng tăng lên. Trong đó, tình trạng viêm dạ dày ngày càng trải dài ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là người ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Hãy tìm hiểu viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để có thể xây dựng một chế độ ăn khoa học và hiệu quả nhằm chăm sóc và bảo vệ đường tiêu hóa.

1.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì xem xét như thế nào qua việc tìm hiểu viêm hang vị dạ dày?

Viêm hang vị dạ dày là gì

Viêm hang vị dạ dày là gì

Bênh viêm hang vị dạ dày hay viêm niêm mạc hang vị dạ dày đều là hiện tượng vị trí hang vị của dạ dày bị sưng viêm giống như ở các nhiều vị trí khác trong đường tiêu hóa. Đây là một tình trạng bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn hay gọi là bệnh tự miễn. Tuy nhiên, có thể có nhiều nguyên do khác dẫn đến tình trạng này của bệnh. Thông thường, người bệnh không hề biết bản thân có bệnh này nhưng vẫn phải trải qua những triệu chứng của bệnh khiến cho chất lượng cuộc sống giảm đi rất nhiều. 

Khi bị tình trạng bệnh này mà không biết bị viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì nhưng lại sử dụng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì thật sự khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vì thế, hiểu rõ bệnh lý của bệnh là điều cần thiết cho mỗi người bệnh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe của mình. 

Điều quan trọng cần nhớ chính là bệnh viêm hang vị dạ dày có thể lây lan rộng hơn sang các vùng khác của dạ dày chứ không khu trú ở một vị trí nhất định. Vì thế, bệnh có thể thành bệnh mạn tính và tăng sự khó khăn cho bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Bệnh có thể gặp ở tất cả các độ tuổi nhưng theo thống kê, đối tượng dễ bị bệnh nhất là những người trong độ tuổi 40 trở lên và đặc biệt là người trên 60 tuổi. Mặc dù gần đây có một số ít trường hợp nhiều bé bị bệnh dạ dày nhiều hơn nhưng cũng không phải là con số quá cao. Vì thế, người ở độ tuổi trung niên trở lên nên theo dõi thông tin về viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để có một chế độ ăn tốt nhất cho bản thân.

2.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì và triệu chứng của bệnh

2.1.Phổ biến nhất là chướng bụng, khó tiêu nếu bị viêm hang vị dạ dày

Hang vị dạ dày là vị trí nằm ở đầu ruột non của đường tiêu hóa. Đoạn ruột này nằm liền kề với vị trí lỗ môn vị. Trong đó, lỗ môn vị là nơi tiếp giáp trực tiếp giữa ruột non và dạ dày, có nhiều cơ thắt quanh môn vị để thực hiện chức năng cho thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày đi xuống ruột non để được tiêu hóa tiếp. Vì ở trị tiếp giáp giữa dạ dày và tá tràng nên hang vị cũng nằm ở vị trí thấp nhất của dạ dày. Do đó, hang vị dạ dày thường phải chịu nhiều tác động từ nhiều phía mặc dù vẫn phải hoạt động để đảm bảo quá trình vận chuyển thức ăn xuống một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết Viem Hang Vị Dạ Dày

Triệu chứng của viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày có triệu chứng gì?

Khi tình trạng viêm xuất hiện tại hang vị dạ dày, thức ăn cần được tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do quá trình tiêu hóa và vận chuyển thức ăn xuống ruột bị suy giảm chức năng. Triệu chứng của hiện tượng viêm là sưng nó đỏ đau kết hợp nên người bệnh thường sẽ có cảm giác nóng rát ở vùng bụng trên. 

2.2.Đi kèm với khó tiêu là hay buồn nôn và nôn trong viêm hang vị dạ dày

Khi bị bất kỳ hiện tượng liên quan đến đường tiêu hóa, phản xạ thường thấy của người bệnh là cảm giác buồn nôn. Đây là cơ chế bảo vệ của cơ thể trước các tác nhân lạ xuất hiện trong đường tiêu hóa. 

Khi bị viêm hang vị dạ dày, vị trí viêm có tiết ra một số chất gây kích thích dạ dày khiến xuất hiện cảm giác buồn nôn. Mặc dù vừa ăn xong hay bụng rỗng chưa ăn gì cả, thì hiện tương này cũng có thể xuất hiện khiến bản thân người bệnh rất khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, cần quan tâm xem người bị viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để xây dựng thực đơn thật hiệu quả.

2.3.Vùng thượng vị hay bị đau thường xuyên

Thật sự rất khó chịu nếu bị đau bụng và tình trạng này sẽ có thể xảy ra thường xuyên đối với những người bị viêm hang vị dạ dày. Vì dạ dày nằm ở vùng thượng vị nên vị trí này sẽ hay xuất hiện các cơn đau diễn ra âm ỉ hoặc dữ dội. Mức độ đau tùy thuộc vào tính chất bệnh lý và sức chịu đựng của người bệnh trong một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, khi bạn có sở thích ăn các loại đồ ăn có tính nhiệt, cay nóng thì các triệu chứng của bệnh có thể tăng lên khiến cảm giác đau trở nên dữ dội hơn rất nhiều. Do đó, đừng vì sự thiếu hiểu biết viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì mà lại chọn những loại thực phẩm không tốt cho đường tiêu hóa.

2.4.Ăn uống mất ngon khi bị viêm hang vị dạ dày

Theo thời gian bị bệnh, chức năng của dạ dày có thể dần suy giảm gây ra cảm giác đầy bụng trong thời gian ngắn ngay khi ăn. Thức ăn từ bữa ăn trước chưa được tiêu hóa hết cùng với chất lượng tiêu hóa bị suy giảm khiến thức ăn có thể không được vận chuyển hết xuống dạ dày. Hiện tượng này làm cho một phần thức ăn còn lại trong dạ dày lên men và kết hợp với dịch nhầy của dạ dày khiến sinh ra khí đầu hơi. 

Tình trạng viêm nghiêm trọng còn làm lượng khí trong dạ dày tăng lên dẫn đến dư thừa làm xuất hiện ợ hơi, ợ chua ngay trong khi ăn. Lúc này, người bệnh cảm thấy khó chịu, chán ăn, ăn không nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh kéo dài có thể khiến bạn bị giảm cân bệnh lý và cơ thể trở nên xanh xao, thiếu sức sống. Việc tìm hiểu về viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì rất cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ bị viêm hang vị dạ dày.

3.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì, nếu bạn không biết thì hãy tìm hiểu nguyên tắc xây dựng chế độ ăn 

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người viêm hang vị dạ dày

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người viêm hang vị dạ dày

Người bị viêm hang vị dạ dày nên tuân thủ một số lưu ý sau để xây dựng cho mình một thực đơn và chế độ ăn khoa học, hiệu quả:

  • Để tránh làm cho dạ dày phải hoạt động quá nhiều, làm tăng áp lực vận động cho dạ dày, người bệnh nên chuẩn bị nhiều bữa ăn trong một ngày.
  • Ăn đúng thời gian quy định và tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể, không bỏ bữa và không được ăn quá no cũng như ăn quá ít để khiến bản thân bị đói.
  • Nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều đạm và có chút chất béo. Khi chế biến nên làm thức ăn thật mềm, dễ nhai dễ nuốt và ở dạng lỏng là phần nhiều để giúp dạ dày giảm áp lực tiêu hóa thức ăn trong thời gian dài.
  • Ăn thức ăn chín, bổ sung nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể và không vận động ngay sau khi ăn hoặc vừa ăn vừa vận động.
  • Thiết kế số giờ ngủ phù hợp, không ngủ quá muộn và nên ngủ đủ giấc, đúng giờ. Không được để cơ thể trong tình trạng mệt mỏi, stress kéo dài.
  • Tập thể dục hằng ngày với các bài tập tăng sức bền và độ dẻo dai, có thể tập thiền hoặc yoga để thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

4.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để tốt cho dạ dày

4.1.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Thực phẩm cay nóng

Rất nhiều các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, đồ ăn cay nóng đều không tốt cho dạ dày và người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày nói chung. Lý do là bởi thực phẩm cay nóng có chứa chất kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, đối với những người viêm loét dạ dày trong thời gian dài, đồ ăn cay nóng còn làm lan rộng vết loét khiến tình trạng viêm loét ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

đồ cay nóng viêm hang vị

Đồ ăn cay nóng không tốt cho dạ dày

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ các loại thực phẩm này, dạ dày sẽ phải tăng co bóp làm cho áp lực hoạt động lên dạ dày tăng cao, dạ dày phải tăng tiết dịch vị dạ dày khiến niêm mạc bị sưng viêm trong thời gian dài. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm nên xem xét xem liệu viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để tránh gặp những triệu chứng không tốt của bệnh.

4.2.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Thực phẩm nhiều acid và gây tăng tiết acid dạ dày

Các loại thực phẩm chứa nhiều acid như chanh, dưa muối, dấm,… hay một số thực phẩm khác sẽ khiến dung nạp vào cơ thể lượng acid vượt mức bình thường bên cạnh lượng acid trong dịch vị dạ dày. Điều này thực sự gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc của dạ dày do bị tổn thương và bào mòn lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi đó, niêm mạc sẽ bị tổn thương trong quá trình nghiền nát thức ăn và tiếp xúc với acid dịch vị. Điều này dẫn đến xuất hiện tình trạng viêm sưng niêm mạc dạ dày, đặc biệt khi thức ăn trong dạ dày được vận chuyển xuống hang vị là nơi có niêm mạc mỏng, dễ bị tổn thương thì tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh đó, các đồ uống có gas chứa rất nhiều bicarbonat làm kích thích dạ dày tăng tiết acid để trung hòa lượng kiềm đó. Điều này khiến cho các tế bào niêm mạc dạ dày phải hoạt động liên tục cũng như tiết thêm acid để bào mòn chính mình. Do đó, đừng quên tìm hiểu viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì để giúp cho chính sức khỏe tiêu hóa của bản thân được tốt hơn.

>>> Xem thêm: Viêm Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì

                           Thuốc Kháng Viêm Không Ảnh Hưởng Dạ Dày Tốt Nhất

4.3.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Sử dụng rượu bia thường xuyên trong thời gian dài

Rượu bia đều chứa cồn. Đây chính là thủ phạm khiến ngày càng nhiều nam giới mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày – tá tràng mà một trong số đó chính là viêm hang vị dạ dày. Cồn là một dạng chất có tính trung hòa với các loại acid nên vì thế khi đưa vào dạ dày sẽ khiến dạ dày tăng tiết để trung hòa lượng cồn đó. Đồng thời, sử dụng rượu bia còn kích thích ăn uống nên người bệnh còn ăn nhiều hơn. Lượng thức ăn nạp vào tăng lên cùng với tình trạng tăng tiết acid dịch vị làm cho niêm mạc đường tiêu hòa bị bào mòn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình tiêu hóa thức ăn trong thời gian dài. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng ngay khi bắt đầu bữa ăn. Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì phải là một trong những điều cần lưu ý khi quyết định ăn hoặc chế biến một món nào đó.

4.4.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Đồ hải sản tươi sống

Vì bản thân người bệnh đang bị viêm hang vị dạ dày nên khi dung nạp vào cơ thể những thực phẩm lạ cũng sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng. Khi đạm hay protein lạ được đưa vào cơ thể sẽ có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là người bị viêm hang vị dạ dày sẽ rất nhạy cảm với đồ ăn tươi sống như vậy.

Hải sản tươi sống không tốt cho dạ dày

Hải sản tươi sống không tốt cho dạ dày

Do đó, trong việc tìm hiểu viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì, hải sản là loại thực phẩm nên hạn chế dùng, nếu phải bắt buộc sử dụng thì bạn nên chế biến kèm với gừng tươi để tình trạng kích ứng được hạn chế bớt đi phần nào. 

4.5.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Rau xanh có chất xơ khó tiêu

Rau trên chợ có rất nhiều loại để lựa chọn nhưng hãy tránh các loại rau già, quá nhiều xơ không tan trong dạ dày và ruột. Lý do là bởi khi tiêu hóa ở dạ dày, thực phẩm này phải mất nhiều thời gian và áp lực co bóp của dạ dày mới được vận chuyển xuống ruột để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu. Điều này khiến dạ dày phải làm việc quá sức và không dành được thời gian để nghỉ ngơi. Vì thế, các loại thực phẩm như rau hẹ, các loại khoai hay rau cải già,… là những loại thức ăn nên tránh.

4.6.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Cà phê và chất kích thích

Trong cà phê chứa caffeine là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo để làm việc. Tuy nhiên, caffeine lại làm cho dạ dày tăng sản xuất acid dịch vị khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng. Điều này khiến cho xuất hiện những cơn đau dạ dày. Đặc biệt, khi bạn đang bị viêm hang vị dạ dày cho loét hoặc bệnh lý tự miễn, tình trạng viêm sẽ trở nên nặng hơn do acid dạ dày tiếp xúc vị trí bị viêm. Vì thế, bạn nên tránh các loại đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà chứa caffeine,… để không làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

4.7.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì: Đồ chiên nhiều dầu mỡ

Đồ chiên nhiều dầu mỡ thường sẽ khó tiêu và làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn. Lý do là bởi dạ dày chỉ là nơi nghiền nát thức ăn chứ không phải là nơi tiêu hóa thức ăn dầu mỡ. Thức ăn dầu mỡ thường phải đưa xuống ruột mới được bắt đầu quá trình tiêu hóa. Do đó, thức ăn nhiều dầu mỡ thường phải ở lại trong dạ dày nhiều hơn, khiến cho tăng áp lực lên hang vị dạ dày. Do vậy, đừng vì sở thích cá nhân mà xem nhẹ việc viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì.

5.Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì, nếu bạn đã biết thì hãy tìm hiểu nên ăn gì khi viêm hang vị dạ dày

5.1.Thực phẩm giàu tinh bột giúp cải thiện tình trạng viêm hang vị dạ dày

Khi xuất hiện bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến dạ dày, acid dịch vị sẽ được tăng tiết nhiều hơn. Do đó, người bệnh nên sử dụng các loại thức ăn có tính thấm hút acid dịch dạ dày để giảm tình trạng tăng tiết acid. Thực tế, nếu tăng tiết acid dạ dày làm viêm hang vị dạ dày nghiêm trọng hơn nên bạn cần thực sự nghiêm túc khi lựa chọn các loại thực phẩm này. Tinh bột không chỉ là nguồn thực phẩm chính để cung cấp tinh bột cho cơ thể mà còn làm giảm lượng acid dịch vị trong dạ dày nếu ăn kèm trong bữa ăn. Ngoài ra, khi vào đến dạ dày, tinh bột sẽ được tan ra tạo thành một lớp màng bao bọc niêm mạc dạ dày giúp ngăn các tổn thương có thể xuất hiện trong quá trình dạ dày nghiền nát thức ăn.

5.2.Ngũ cốc giúp giảm triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Ngũ cốc là loại thực phẩm rất tuyệt vời với rất nhiều các chất dinh dưỡng như chất xơ hòa tan, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng cho người bệnh viêm hang vị dạ dày vì nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động chống lại tình trạng viêm cũng như bổ sung các chất thiết yếu để hổi phục các tổn thương đang hiện hữu tại hang vị dạ dày. Nhiều loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc toàn phần là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn như gạo lứt, bắp rang không bơ hay bột yến mạch,… đều là những thực phẩm tuyệt vời.

5.3.Đồ ăn giàu Omega-369 

Omega-369 đều là các loại omega tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Đây là nhóm chất có tác dụng kháng viêm cao, hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Từ đó, tình trạng viêm loét hang vị dạ dày được cải thiện và nhanh chóng hồi phục chức năng vốn có của nó. Omega-369 thường có trong các loại chất béo tự nhiên chưa bão hòa nên rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn cũng như sức khỏe toàn diện.

Thực phẩm giàu Omega-369 tốt cho dạ dày

Thực phẩm giàu Omega-369 tốt cho dạ dày

Một số loại thực phẩm như cá hồi, hạt lạnh, bơ thực vật, bơ quả,… đều là các loại thức ăn không nên thiếu trong thực đơn hằng ngày của người bị viêm hang vị dạ dày.

5.4.Sữa chua rất tốt khi viêm hang vị dạ dày

Sữa chua là thực phẩm mà ai ăn cũng đều thấy thích nhưng nhiều người không biết rằng sữa chua lại rất tốt cho đường tiêu hóa. Sữa chua bên cạnh chứa hàm lượng calci dồi dào mà còn có nhiều khoáng chất, các hoạt chất giúp trung hòa acid dạ dày. Bên cạnh đó, sữa chua có rất nhiều men vi sinh có tác dụng tăng khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng như thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Cần Thiết Mà Bạn Nên Biết

                           Hang Vị Là Gì Và Bệnh Lý Viêm Hang Vị Dạ Dày

5.5.Chuối là thực phẩm tuyệt vời cho người viêm hang vị dạ dày

Chuối là loại quả rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng chuối có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh dạ dày. Chuối chứa nhiều tinh bột dễ tiêu hóa cùng với lượng chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Ngoài ra, trong chuối có nhiều hoạt chất giúp ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh để ngăn ngừa tình trạng viêm diễn ra nghiêm trọng hơn do tình trạng bội nhiễm vi khuẩn. Do đó, sử dụng 1-2 quả chuối mỗi ngày sau khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ rất tốt cho quá trình cải thiện tình trạng bệnh của bản thân.

Trên là những thông tin về bệnh viêm hang vị dạ dày mà bạn nên quan tâm để xây dựng một chế độ ăn tốt cho sức khỏe cũng như giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì sẽ không còn là một câu hỏi khó đối với bạn sau khi đọc xong bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091