Viêm Loét Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

Viêm Loét Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

Viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội đầy áp lực ngày nay. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc quan tâm đến viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, nên ăn gì hay thói quen sinh hoạt như thế nào cũng góp phần không nhỏ đến thay đổi tình trạng bệnh. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu những loại thực phẩm này để giúp cho quá trình điều trị và phòng bệnh được hiệu quả hơn.

1. Viêm loét dạ dày là gì ?

Để tìm hiểu viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày.

viem-loet-da-day-kieng-an-gi-2

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày được đặc trưng bởi những tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến các ổ viêm và vết loét do acid dạ dày gây nên. Đây là một bệnh mãn tính, có giai đoạn khởi phát, thuyên giảm và cơ chế bệnh sinh của nó được đặc trưng bởi sự mất cân bằng giữa các yếu tố làm tổn thương niêm mạc (axit clorua, pepsin và các thuốc gây loét) và các yếu tố bảo vệ niêm mạc (hàng rào niêm mạc, prostaglandin, chất nhầy và bicarbonat). 

Biểu hiện lâm sàng của viêm loét dạ dày là khó chịu vùng thượng vị, nóng rát hoặc đau dữ dội và liên tục, có xu hướng nặng hơn về đêm. Cơn đau thường xảy ra từ một đến ba giờ sau khi ăn và có thể kèm theo buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở đường tiêu hóa, đầy hơi và sụt cân đáng kể.

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng bệnh hay bệnh nặng hơn:

 • Thuốc: một số thuốc nhóm NSAIDs như ibuprofen, naproxen,…
 • Stress: stress quá mức hay stress do chấn thương, bỏng, nằm thở máy, có thể dẫn đến loét.
 • Helicobacter pylori: đây là một loại xoắn khuẩn có thể di chuyển trong môi trường có độ nhớt cao, bám vào biểu mô niêm mạc, nơi nó vẫn được bảo vệ. Chẩn đoán nhiễm trùng này có thể đạt được thông qua các xét nghiệm khác nhau, mỗi xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu trên 80%. Xét nghiệm tiêu chuẩn vàng là nội soi trên, cho phép bác sĩ thu thập tài liệu để kiểm tra sự hiện diện của H. pylori bên cạnh các thủ thuật điều trị khác.

>>>> Tìm hiểu thêm: Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Sẽ Có Những Đặc Điểm Gì?

2. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Dinh dưỡng và các khuyến nghị của nó là một trong những khuyến nghị quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhu cầu thiết lập các tiêu chuẩn dinh dưỡng từ lâu đã được công nhận là một cách để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa và điều trị bệnh tật. Theo đó, Việc tìm hiểu viêm loét dạ dày kiêng ăn gì đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Mục tiêu của liệu pháp ăn kiêng loét dạ dày là ngăn ngừa tăng tiết clorua đường tiêu hóa để giảm đau và đau niêm mạc dạ dày và tá tràng với mục đích chính là phục hồi và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa, giảm đau và góp phần tạo ra tình trạng dinh dưỡng thỏa đáng. Ngoài ra, liệu pháp dinh dưỡng nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chữa lành, dựa trên một chuỗi các quy trình phức tạp đi từ chấn thương ban đầu đến việc sửa chữa những mô bị tổn thương. Dưới đây là những thực phẩm mà trả lời cho vấn đề viêm loét dạ dày kiêng ăn gì:

2.1. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Cà phê

Hiện nay, vẫn chưa rõ liệu đồ uống có chứa caffein không cà phê (trà, nước ngọt) có gây loét dạ dày tá tràng hay không, nhưng chúng là chất kích thích tăng tiết acid dẫn đến kích ứng niêm mạc. Kể cà phê đã khử caffein cũng có tác dụng kích thích acid. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên hạn chế cà phê đã khử caffein và tất cả đồ uống có chứa caffein.

ca-phe-trong-viem-loet-da-day-kieng-an-gi-4

Viêm loét dạ dày có nên kiêng cà phê

Ngoài ra, việc uống cà phê cũng có thể làm trung gian mối quan hệ giữa nhiễm H. pylori và viêm loét. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến cả việc tăng và giảm nguy cơ nhiễm H. pylori

Nhìn chung, không có bằng chứng hiện tại liên quan đến việc tiêu thụ cà phê trong khả năng mẫn cảm, điều trị hoặc phục hồi sau viêm dạ dày. Bạn có thể cân nhắc kiêng sử dụng cà phê để cải thiện tình trạng bệnh, đặc biệt khi bệnh hay tái phát các đợt cấp và triệu chứng trở nên dữ dội hơn sau khi uống.

Vì vậy, ngoài việc nằm trong danh sách những thực phẩm bệnh nhân viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, đối với người bình thường bạn nên uống đồ uống có chứa caffeine ở mức độ vừa phải. Khuyến nghị không quá 400mg caffein mỗi ngày, tương đương với khoảng 250 mL (3 tách) cà phê. 

2.2. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas là những sản phẩm có dạng khí gây nên căng tức dạ dày sau khi sử dụng và liên quan đến chứng khó tiêu. Ngoài ra, một số nược ngọt chứa cafffein có thể gây tăng sản xuất acid dạ dày, ảnh hưởng đến dạ dày của bạn khi đang bị tổn thương. Vì vậy, bệnh nhân viêm loét dạ dày nên kiêng uống nước ngọt có gas và trong thành phần có chứa caffein.

2.3. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Thuốc lá

Khi hút thuốc lá các thành phần trong khói thuốc lá, đặc biệt là nicotin sẽ làm giảm bài tiết chất nhầy và bicarbonate bảo vệ dạ dày, làm tăng nguy cơ hình thành vết loét. Các nghiên cứu tiền cứu và hồi cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do loét dạ dày tá tràng cao hơn ở người hút thuốc so với người không hút thuốc. Chính vì vậy, bạn nên cai hút thuốc lá khi đang bị mắc bệnh.

2.4. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Rượu

Hiện nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng cần thận trọng để tránh rượu. Điều này đặc biệt đúng đối với rượu có nồng độ cao, chẳng hạn như rượu 40 độ. Nghiên cứu của Ferri-De-Barros và cộng sự quan sát thấy rằng uống rượu gây ra những tổn thương cho đường tiêu hóa với sự xuất hiện của các triệu chứng loét và các bệnh khác liên quan đến rượu, chẳng hạn như viêm thực quản, viêm tụy mãn tính, viêm dạ dày,… 

ruou-trong-viem-loet-da-day-kieng-an-gi-3

Viêm loét dạ dày nên kiêng rượu

Lạm dụng rượu mãn tính tạo điều kiện cho nhiễm H. pylori, và amoniac do sinh vật này tạo ra góp phần gây viêm dạ dày. Rượu cũng có thể làm chậm tốc độ lành vết loét đã hình thành, mặc dù điều này chưa được chứng minh ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton. Ngoài ra, rượu cũng làm tăng acid trong dạ dày nên có thể cản trở quá trình điều trị loét. 

Tuy nhiên, trong khi tiêu thụ rượu quá mức có liên quan đến nguy cơ loét dạ dày thì việc tiêu thụ rượu vừa phải lại được cho thấy là tác động không xấu lên bệnh viêm loét dạ dày, đặc biệt là đối với bệnh nhân nhiễm H. Pylori. Rượu có thể có tác dụng diệt khuẩn đối với H. pylori, và nó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm dạ dày liên quan thông qua phản ứng bảo vệ tế bào thích ứng (ví dụ, giải phóng nội sinh của prostaglandin có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày).  

Tác dụng bảo vệ của việc uống rượu vừa phải đối với bệnh viêm dạ dày không được thấy rõ ở những người hút thuốc; kết hợp với hút thuốc, rượu bia làm tăng nguy cơ loét tá tràng. 

Vì vậy, rượu là những thực phẩm bạn nên để trong danh sách những loại thực phẩm trả lời cho viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Nếu bạn bắt buộc phải uống rượu, hãy uống trong chừng mực. Khuyến nghị là giới hạn 15 ly mỗi tuần đối với nam giới, không quá 3 ly mỗi ngày trong hầu hết các ngày, hoặc 10 ly mỗi tuần đối với phụ nữ, không quá 2 ly mỗi ngày trong hầu hết các ngày. Tiêu chuẩn của 1 thức uống tương đương với:

 • 341mL (12oz) bia (5% cồn)
 • 142mL (5oz) rượu (12% cồn)
 • 43mL (1.5oz) rượu / rượu mạnh (40% cồn)

Nếu bạn có thắc mắc về việc sử dụng rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

2.5. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng là một trong những thực phẩm hay gặp nhất trong danh sách viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Chúng không gây loét dạ dày nhưng chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn ở một số người. Nếu khi ăn thức ăn cay bạn thấy khó chịu hơn, hãy tránh hoặc ăn ít chúng. Bạn có thể tiếp tục ăn thức ăn cay nếu chúng không gây khó chịu cho bạn.

Ngoài ra, gia vị trong các món thức ăn cay đặc biệt là tiêu đen, ớt đỏ và ớt bột, có thể gây ra chứng khó tiêu cũng ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy bột ớt đỏ không có tác dụng bất lợi trong việc chữa lành vết loét tá tràng. Người ta cũng đề xuất rằng tiêu thụ hạt tiêu hàng ngày có thể có một phản ứng bảo vệ tế bào thích ứng có lợi. 

Vì vậy, trong khi vẫn còn tranh cãi và đang được đánh giá, bệnh nhân có thể cân nhắc khi sử dụng các thực phẩm chứa ớt, tiêu trong danh sách những thực phẩm viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Hãy tránh bất kỳ loại gia vị hay thức ăn cay nóng nào gây khó chịu, hay nặng hơn tình trạng bệnh đặc biệt là trong đợt cấp của bệnh dạ dày tá tràng.

>>>> Đọc thêm: Vì Lý Do Gì Mà Ăn Cay Lại Bị Đau Bụng? Xử Trí Thế Nào?

2.6. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Thực phẩm có tính acid

viem-loet-da-day-kieng-an-gi-cam-chanh-5

Thức ăn có tính acid

Bởi vì viêm loét dạ dày là do sự hoạt động quá mức của acid dạ dày, vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm có tính acid để tránh tăng tổn thương lên dạ dày bạn. Đó là các hoa quả như bưởi, cam, chanh, quýt, cà chua, nước ép các loại hoa quả trên và các sản phẩm chế biến từ cà chua. Vì vậy, chúng đặc biệt quan trọng trong danh sách những thực phẩm mà viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, đặc biệt là các đợt cấp.

2.7. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì – Thực phẩm khó tiêu

Thực phẩm chứa chất béo, thực phẩm cứng, khó tiêu gây ảnh hưởng và kích ứng đến vết loét dạ dày, gây đau, khó lành vết loét hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc để đưa chúng vào những thực phẩm viêm loét dạ dày kiêng ăn gì khi sử dụng chúng.

3. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Bên cạnh việc lưu ý viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, bạn cũng có thể tham khảo một số loại thực phẩm để đưa vào lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày, đồng thời cũng tốt cho dạ dày.

3.1. Chế độ ăn nhiều chất xơ 

Một nghiên cứu thuần tập lớn tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển loét tá tràng. Trong khoảng thời gian 6 năm, nguy cơ phát triển loét đối với những người có lượng chất xơ cao thấp hơn 45% so với những người có lượng chất xơ thấp nhất. 

Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan (có trong yến mạch, các loại đậu, lúa mạch và một số loại trái cây và rau quả) đặc biệt có tác dụng bảo vệ, dẫn đến giảm 60% nguy cơ mắc bệnh cho nhóm này.

Tuy nhiên thì việc ăn chế độ ăn giàu chất xơ dường như không làm tăng tỷ lệ chữa lành vết loét, so với chế độ ăn ít chất xơ. 

Chính vì vậy, nhóm thực phẩm chứa chất xơ có tác dụng phòng bệnh viêm loét dạ dày hơn là đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh.

3.2. Chế độ ăn giàu vitamin A 

Trong cùng một nghiên cứu thuần tập ở Harvard, tổng lượng vitamin A (từ thực phẩm và chất bổ sung) người bình thường sử dụng giúp giảm nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày. Những người sử dụng vitamin A nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 54 % so với những người sử dụng ít nhất. 

Những thực phẩm giàu vitamin A bạn có thể bổ sung như cà rốt, gấc, đu đủ, dầu cá,…

3.3. Trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Tra-giup-giam nguy-co-mac-benh

Trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh thường xuyên có thể giúp  giảm 40 – 50% nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Các xét nghiệm tế bào cho thấy catechin (ví dụ: epigallocatechin-3-gallate (EGCG)) trong một số giống trà có thể ngăn chặn chứng viêm dạ dày do H. Pylori thông qua các hoạt động chống oxy hóa và kháng khuẩn gây ra. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại vẫn chưa đủ để khuyến cáo dùng trà để phòng ngừa viêm loét dạ dày. Bạn có thể sử dụng trà như một thức uống tốt cho sức khỏe.

3.4. Sử dụng men vi sinh trong viêm loét dạ dày

Men vi sinh hay probiotics được định nghĩa là một chất bổ sung thực phẩm dựa trên các vi sinh vật sống, có ảnh hưởng có lợi đến cơ thể con người bằng cách tạo ra một sự cân bằng vi sinh vật trong đường tiêu hóa của bạn.

Người ta đặc biệt quan tâm đến chế phẩm sinh học để điều trị nhiễm H. pylori , vì nó đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày tá tràng ở người lớn. Điều này là do bằng dữ liệu thực tế đã chứng minh hiệu quả của một số probiotics với một số bệnh đường tiêu hóa đa dạng và cũng do sự đề kháng ngày càng tăng của vi khuẩn gây bệnh đối với kháng sinh.

Đồng thời các chế phẩm men vi sinh này còn giúp giảm tác dụng phụ liên quan đến thuốc kháng sinh trong điều trị vi khuẩn H.pylori này.

Tuy nhiên, các sinh vật probiotics dường như không diệt trừ được H. pylori, nhưng có khả năng giảm số lượng vi khuẩn và sự lây nhiễm của chúng ở động vật và người. Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế phẩm sinh học cải thiện một chút khả năng loại bỏ H. pylori trong phác đồ điều trị chống lại vi khuẩn này. Đồng thời chúng cũng có khả năng cải thiện các triệu chứng khó tiêu, giúp cải thiện các triệu chứng. 

Do đó, khuyến nghị sử dụng từ 10⁹ đến 10¹¹ CFU / ngày vi khuẩn axit lactic trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có H. pylori.

>>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Trị Viêm Loét Dạ Dày Hiệu Quả Cho Bạn

3.5. Sử dụng một số chất chống oxy hóa để diệt trừ Helicobacter pylori

Theo một số nghiên cứu ở người sử dụng chất chống oxy hóa để diệt trừ H. Pylori và và tác dụng quan trọng trong việc diệt trừ vi khuẩn ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng của vitamin C cũng đã được nhận ra. Tuy nhiên những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ nên sử dụng một lượng vitamin C thích hợp thì mới có tác dụng chứ không nên sử dụng quá nhiều. 

Do đó, vitamin C có thể được khuyến nghị trong chế độ ăn của bệnh nhân nhưng sử dụng quá nhiều lại nằm trong danh sách viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Những bệnh nhân đang bị mắc bệnh viêm loét dạ dày do H. pylori chỉ nên dùng tới 500 mg / ngày vitamin C trong thời gian 3 tháng, không vượt quá mức UL khuyến cáo là 2000 mg / ngày.

Bạn có thể bổ sung vitamin C từ các thực phẩm như ổi, bông cải xanh,… hay các thực phẩm bổ sung. Ngừng sử dụng nếu chúng gây ra các triệu chứng khó chịu.

4. Với bệnh viêm loét dạ dày, thói quen nào là tốt

Ngoài việc tìm hiểu viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, ăn gì để lưu ý thói quen sinh hoạt cũng góp phần không nhỏ vào tình trạng bệnh của bạn. Bạn cần phải:

 • Thay đổi một thói quen ăn uống: nên các bữa ăn nhỏ thường xuyên được khuyến nghị trước đây không được chứng minh là có hiệu quả hơn ba bữa mỗi ngày trong điều trị bệnh loét dạ dày mãn tính. Bởi vì điều này có thể làm tăng tiết acid.
 • Ăn uống đúng bữa, không nên bỏ bữa hay vừa ăn uống vừa phân tâm.
 • Không nên ăn khoảng 30 phút trước khi ngủ.
 • Đi ngủ sớm, tránh thức quá khuya không tốt cho dạ dày bạn.
di-ngu-som-tot-cho-suc-khoe-7

Đi ngủ sớm tốt cho sức khỏe

 • Các thuốc như giảm đau, hạ sốt, chống viêm tuyệt đối không được dùng theo hướng lạm dụng. Bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên y tế trước khi sử dụng thuốc này dài ngày để điều trị bệnh.
 • Tránh các tình huống gây căng thẳng và lo lắng vì căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày tá. Trước hết bạn nên tìm hiểu các nguồn gốc gây ra căng thẳng của bạn để có những thay đổi phù hợp nhằm giúp giải quyết các nguyên nhân. Tuy rằng một số các căng thẳng là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể học cách đối phó với chúng bằng những biện pháp như tập thể dục đều đặn hay dành thời gian để đi vui chơi, trò chuyện với bạn bè hoặc cũng có thể viết nhật ký. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập thường xuyên để giúp bạn thư giãn thường xuyên hơn, đặc biệt là trong giai đoạn cấp tính.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, giúp bạn có những cân nhắc trong điều trị bệnh của mình để kết hợp điều chỉnh thói quen sinh hoạt cùng với phương pháp điều trị bằng thuốc.

Những thông trong bài viết ở trên không thể thay thế cho chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, nó chỉ mang tính chất dùng để tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan đến viêm loét dạ dày kiêng ăn gì hay bệnh viêm loét dạ dày mà bạn đang gặp phải, bạn có thể liên hệ số HOTLINE 18006091 của chúng tôi để được các dược sĩ Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí cho tình trạng bệnh của bạn.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091