Viêm Loét Dạ Dày Nên An Uống Gì

Viêm Loét Dạ Dày Nên An Uống Gì

Hệ tiêu hóa là một hệ cơ quan quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể. Để có được chức năng như vậy là nhờ vào sự hoạt động của rất nhiều cơ quan trong hệ tiêu hóa trong đó có dạ dày. Dạ dày nằm ở giữa đường ống tiêu hóa nối tiếp với thực quản và ruột. Nó phải đối mặt với nhiều sự tấn công khác nhau từ bên trong và bên ngoài cơ thể từ đó tạo ra rất nhiều bệnh lý dạ dày trong đó điển hình là bệnh lý viêm loét dạ dày. Hằng năm tỷ lệ người mắc căn bệnh này vẫn tăng lên nhanh chóng với nguyên nhân chủ yếu khởi nguồn từ chế độ ăn và sinh hoạt thiếu phù hợp. Vậy người bệnh viêm loét dạ dày nên an uống gì để giảm tiến triển của bệnh. 

1. Tổng quan về bệnh viêm loét dạ dày – Viêm loét dạ dày nên an uống gì?

1.1. Viêm loét dạ dày là gì?

viem-loet-da-day-nen-an-uong-gi-8

Bệnh viêm loét dạ dày nên an uống gì?

Dạ dày được cấu tạo từ nhiều lớp tế bào khác nhau với một vai trò cụ thể riêng. Từ ngoài vào trong dạ dày gồm 5 lớp tế bào: lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Lớp niêm mạc có chứa các tế bào chuyên, biệt có chức năng bài tiết acid dịch vị, các enzym tiêu hóa và cả lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Do là lớp tế bào ở trong cùng, niêm mạc dạ dày rất dễ bị tấn công bởi các yếu tố như dịch acid, enzyme, vi khuẩn… từ đó dẫn đến tình trạng viêm, loét dạ dày.

Vậy bệnh viêm loét dạ dày là bệnh lý mà khi đó các tế bào niêm mạc dạ dày bị ăn mòn, phá hủy gây ra viêm loét.

1.2. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày?

Tại dạ dày, yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ tồn tại song song với nhau. Yếu tố tấn công chính là dịch acid và các men tiêu hoá còn yếu tố bảo vệ chính là màng nhầy.

Bình thường hai yếu tố này tồn tại hòa bình với nhau, nhờ có đủ các yếu tố bảo vệ nên dạ dày không bị tấn công bởi dịch acid được bài tiết ra để tiêu hóa thức ăn.

Tuy nhiên, trong các bệnh lý viêm, loét dạ dày dịch acid được bài tiết quá nhiều, vượt quá ngưỡng bảo vệ của lớp dịch nhầy nên chúng có cơ hội ăn mòn, tấn công chính niêm mạc của cơ thể.

Vậy các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này chính mà các yếu tố gây gia tăng yếu tố tấn công và giảm yếu tố bảo vệ.

 • Chế độ ăn

Sử dụng quá nhiều thức ăn có vị cay, nóng; sử dụng các loại thực phẩm gây gia tăng acid dịch vị như một số loại hoa quả như cam, bưởi, khế…hay các loại đồ chua: dưa muối, cà muối, tỏi ngâm giấm…

Có thể thấy chế độ ăn gây ra ảnh hưởng lớn đến dạ dày cho nên câu hỏi viêm loét dạ dày nên an uống gì? hết sức quan trọng.

 • Thói quen ăn

Thói quen bỏ bữa, ăn khuya: gây rối loạn bài tiết acid, tăng sự tấn công của dịch acid lên niêm mạc dạ dày.

 • Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Những chất này gây tăng bài tiết acid, giảm bài tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày

Rượu bia thuốc lá

Rượu bia thuốc lá

 • Lạm dụng thuốc giảm đau

Các thuốc giảm đau chống viêm nhóm không steroid như natri diclofenac, ibuprofen, aspirin…có nguy cơ gây viêm loét dạ dày tá tràng do ức chế enzyme Cox tại dạ dày, dẫn đến ức chế sản xuất prostaglandin, làm giảm bài tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày

 • Vi khuẩn Hp

Đây là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày ở 70% dân số nước ta. Vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày và tiết ra men gây phá hủy niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét

 • Stress kéo dài

Stress làm tăng tiết Cortisol, dẫn đến giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng tiết acid phá hủy dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày

>>>>> Xem thêm: Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng và những vấn đề hữu ích bạn cần biết

1.3. Triệu chứng nhận dạng trong viêm loét dạ dày

 • Đau bụng

Bệnh nhân thường bị đau bụng từng cơn do sự tấn công trực tiếp của dịch acid vào tế bào niêm mạc trên thành dạ dày.

Đau có thể gia tăng sau khi bệnh nhân ăn no vì khi đó thức ăn vào dạ dày có thể hình thành va chạm, ma sát với các vết viêm, loét. 

 • Đầy bụng

Niêm mạc dạ dày bị tổn thương nên khả năng bài tiết acid và các men tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến tình trạng ăn không tiêu, đầy chướng bụng.

Lâu dần, bệnh nhân còn có thể bị đầy hơi do thức ăn ứ đọng bị lên men tại dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tới trương lực cơ thắt thực quản dưới dẫn đến bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản.

Đầy bụng

Đầy bụng

 • Nôn

Khi lượng thức ăn đưa vào quá lớn mà dạ dày không thực hiện tốt được chức năng tiêu hóa của mình do viêm loét, phản xạ nôn sẽ được hoạt hóa để tống đẩy một phần thức ăn ra khỏi cơ thể giúp giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.

 • Tiêu chảy

Lượng acid dạ dày tăng lên do các yếu tố tấn công mà không được thức ăn trung hòa hết có thể dẫn đến tiêu chảy do lượng dịch tiêu hóa quá lớn.

Bên cạnh đó, tiêu chảy có thể xảy ra do lượng thức ăn không được tiêu hóa hút nước vào trong lòng ống tiêu hóa để hình thành sự cân bằng áp suất thẩm thấu. 

>>>> Xem thêm: Viêm loét dạ dày tá tràng – Triệu chứng và những điều bạn có thể chưa biết

1.4. Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày nếu không được kiểm soát sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nghiêm trọng và khó điều trị hồi phục hoàn toàn.

 • Xuất huyết dạ dày

Khi dịch acid ăn mòn cả đến những mao mạch sâu trong lớp tế bào dạ dày thì hiện tượng xuất huyết dạ dày sẽ diễn ra.

Tình trạng viêm loét dạ dày càng nặng thì máu chảy ra càng nhiều. Trên lâm sàng bệnh nhân thường có biểu hiện nôn ra máu, ho ra máu và đi ngoài ra máu. 

 • Thủng dạ dày

Trên dạ dày bệnh nhân xuất hiện những lỗ thủng nhỏ tại nhiều vị trí. Những thành phần khác nhau trong dạ dày sẽ theo những con đường này để thoát ra ngoài lỏ bụng dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn toàn ổ bụng vô cùng nguy cấp.

Bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn nặng, sốc nội độc tố và tử vong nhanh ngay sau đó.

 • Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Các khối u hình thành trong dạ dày do sự tăng sinh bất thường của các mô để thay thế cho các tế bào niêm mạc bị tổn thương do viêm, loét. 

Bệnh nhân bị biến chứng ung thư dạ dày thường có biểu hiện sút cân nhanh dù ăn khỏe, nôn ói ra máu, phân có máu, đau bụng thành từng cơn dữ dội…

>>>> Xem thêm: Các dấu hiệu ung thư dạ dày cần biết

1.5. Điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

1.5.1. Điều trị bằng thuốc

 • Antacid

các thuốc kháng acid như magie hydroxit, nhôm hidroxit, natri bicarbonat có tính kiềm sẽ giúp trung hòa acid dư thừa từ đó giúp giảm các triệu chứng của bệnh. 

 • Kháng H2

có vai trò ức chế bài tiết acid dạ dày theo con đường kích thích của histamin do sự ức chế cạnh tranh với histamin nội sinh. Một số dược chất của nhóm: cimetidin, ranitidin…

 • PPIs

Các PPIs sẽ giúp ức chế hoàn toàn bơm proton trong một thời gian nên acid dạ dày sẽ bị ức chế tổng hợp và bài tiết từ đó tạo điều kiện thuận lợi để làm lạnh các tế bào niêm mạc bị tổn thương.

Các thuốc thông dụng trên thị trường có thể kể đến như: pantoprazol, lansoprazol, omeprazol,…

 • Các kháng sinh

Được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra

– Ngoài ra bệnh nhân có thể được chỉ định các thuốc khác như: thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, thuốc bao vết loét…

1.5.2. Điều trị bằng thảo dược

Gừng 

viem-loet-da-day-nen-an-uong-gi-2

Gừng có vị cay, tính ôn nóng với công năng thúc đẩy tiêu hóa, giảm nôn, giảm đau và tiêu chảy

 • Gừng có vị cay, tính ôn nóng với công năng thúc đẩy tiêu hóa, giảm nôn, giảm đau và tiêu chảy. Hơn nữa gừng còn có tính sát khuẩn tiêu trùng nên những bệnh nhân bị loét dạ dày do vi khuẩn Hp sử dụng rất tốt.
 • Bạn có thể sử dụng gừng để pha trà gừng uống mỗi sáng hay sử dụng gừng như một loại gia vị trong chế biến thức ăn.
 • Tuy nhiên, không nên sử dụng gừng quá nhiều do nó có tính ôn nóng có thể gây nóng trong, không sử dụng cho phụ nữ có thai, người đang bị xuất huyết.

Nghệ vàng

 • Nghệ được sử dụng như một loại thảo dược vàng điều trị loét viêm dạ dày. Trong nghệ chứa hoạt chất curcumin có vai trò trung hòa acid dạ dày, chống nôn chống tiêu chảy và giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
 • Nghệ có hai dạng phổ biến trên thị trường đó là nghệ tươi và bột nghệ vàng. Bệnh nhân bị loét dạ dày nên sử dụng bột nghệ do trong nghệ tươi còn chứa lượng tinh dầu lớn sẽ gây hại cho gan. 

Tóm lại, thông qua các thông tin về tổng quan về bệnh viêm loét dạ dày, bạn có thể thấy rằng, chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh.

Nó có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh, cũng có thể là nguyên nhân làm gia tăng thêm sự nghiêm trọng của các triệu chứng.

Chính vì vậy, câu trả lời chính xác cho câu hỏi viêm loét dạ dày nên an uống gì là hết sức quan trọng và cần thiết đối với những bệnh nhân này. 

2. Các nhóm thực phẩm nên được sử dụng – Viêm loét dạ dày nên an uống gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh loét dạ dày.

2.1. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Chuối

Chuối là một loại quả tốt và giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. 

Những người bị viêm loét dạ dày khi ăn chuối sẽ giúp trung hòa bớt acid dạ dày. Đồng thời chuối lại chứa đường, kali, chất xơ…giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…

viem-loet-da-day-nen-an-uong-gi-3

Chuối sẽ giúp trung hòa bớt acid dạ dày

2.2. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Tinh bột

Tinh bột từ cơm gạo, khoai,…sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, tránh gây ra kích ứng dạ dày, giúp trung hòa bớt acid dạ dày. Hơn nữa, cơm gạo còn có vai trò hấp thụ bớt chất lỏng chứa trong dạ dày nên sẽ giảm tình trạng tiêu chảy. 

Tuy nhiên không phải loại tinh bột nào cũng có lợi cho người bị viêm dạ dày. Một số loại thực phẩm cung cấp tinh bột như bắp, gạo nếp, đậu hạt, gạo lứt…có thể gây ra tình trạng khó tiêu nên không được khuyên dùng cho người bị bệnh lý này. 

2.3. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Canh loãng, súp

Những món ăn dạng này có thể chất lỏng, mềm dễ ăn, không gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng nước trong các thực phẩm này sẽ giúp làm loãng lượng acid trong lòng dạ dày. 

2.4. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Nước táo

Táo sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Việc sử dụng nước ép táo mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa, phòng tránh táo bón và tiêu chảy. 

tao-tot-cho-da-day

Táo sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất

2.5. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, natri, dầu béo… giúp cung cấp đủ dưỡng chất bị thiếu hụt do nôn, tiêu chảy, tiêu hóa kém…

2.7. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Trứng

Trứng gà, vịt…có chứa hàm lượng cao các protein dễ tiêu hóa đồng thời còn giúp bao bọc, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào niêm mạc, làm lành vết loét.

Bên cạnh chế độ ăn như trên, người bệnh cũng nên có thói quen ăn đúng cách:

 • Thái nhỏ thức ăn
 • Ít sử dụng thức ăn chiên rán, ưu tiên nấu mềm, hấp hay hầm thức ăn
 • Nhai kỹ thức ăn 
 • Không làm việc khác khi ăn ( nói, xem phim,…)
 • Không bỏ bữa, ăn khuya…
 • Không nên ăn quá nhiều đồ ăn vào một bữa, có thể chia nhỏ ra thành nhiều bữa để vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không tăng áp lực lên dạ dày, dạ dày luôn có thức ăn giúp trung hòa acid dư. 
 • Không nên ăn thức ăn quá lạnh, quá nóng vì sẽ gây tăng lực co bóp dạ dày

2.6. Viêm loét dạ dày nên an uống gì? – Sữa chua

Sữa chua có chứa nhiều các vi khuẩn có lợi, enzym tiêu hóa giúp bổ sung lợi khuẩn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày. Mỗi ngày ăn một cốc sữa chua vừa giúp cho tiêu hóa vừa giúp bạn có một làn da đẹp hơn. 

viem-loet-da-day-nen-an-uong-gi-5

Sữa chua thúc đẩy qúa trình tiêu hóa của dạ dày

3. Các nhóm thực phẩm không nên sử dụng – Viêm loét dạ dày nên an uống gì? 

3.1. Rượu, bia

Rượu bia là một loại đồ uống được nhiều người ưa thích, đặc biệt là với phái mạnh. Những loại đồ uống này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó ảnh hưởng lớn nhất phải kể đến trên hệ tiêu hóa. 

Khi rượu bia đi xuống dạ dày, chúng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều dịch acid hơn từ đó làm gia tăng nguy cơ dịch acid tấn công, ăn mòn niêm mạc dạ dày. 

Nguy cơ này sẽ gia tăng hơn nữa nếu bạn sử dụng rượu bia khi bụng rỗng, do khi đó trong bụng không có sẵn thức ăn để trung hòa bớt dịch acid. 

Các khí này sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch acid, đồng thời giảm bài tiết lớp prostaglandin nhầy bảo vệ, do đó việc hút thuốc thường xuyên sẽ là nguyên do dẫn đến viêm loét dạ dày.

3.2. Các loại quả chi citrus

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên tránh ăn các loại quả chi citrus như cam, bưởi, quýt, chanh… do trong các loại quả này có chứa hàm lượng cao các acid hữu cơ như acid citric tạo ra vị chua đặc trưng của các loại trái cây này.

Nếu bạn ăn quá nhiều các loại quả trên thì sẽ khiến gia tăng nồng độ acid trong dạ dày từ đó làm nặng thêm bệnh, các vết loét chậm lành hơn.

3.3. Các loại đồ ngâm

Các loại đồ ngâm như củ cải muối, dưa muối, cà muối, tỏi ngâm giấm…thường được lên men nhanh bằng cách thêm một chút giấm để tạo vị chua.

Mặt khác giấm lại có bản bất là các acid hữu cơ nên không nên được sử dụng quá nhiều trong trường hợp đang bị bệnh viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, do trong các loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại khuẩn men không có lợi cho cơ thể nên có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, lên men thức ăn sinh ra hơi khí…

3.4. Đồ cay, nóng

Các loại gia vị có vị cay, nóng như tiêu, ớt…hay các món ăn sử dụng các loại gia vị này không được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.

Các món ăn có vị kích thích như vậy sẽ gây kích ứng trực tiếp vào lớp niêm mạc dạ dày bị loét gây tăng cảm giác đau, rát. 

3.5. Thực phẩm dạng sống, rắn

Thức ăn sống như các loại gỏi, các đồ ăn dạng quá cứng, rắn… sẽ làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, chúng cần được tiêu hóa, co bóp nhào trộn trong nhiều dịch acid và men tiêu hóa hơn.

Trong khi đó, dạ dày đang bị viêm loét nên khả năng tiêu hóa giảm đi rõ rệt. Chính vì thế việc dùng các loại thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. 

3.6. Thuốc lá

Thuốc lá có chứa hàng ngàn các hợp chất hữu cơ, khí khác nhau trong đó có cả những hợp chất gây ra các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm như ung thư phổi.

khong-hut-thuoc-la

Thuốc lá kích thích dạ dày tăng tiết dịch acid, đồng thời giảm bài tiết lớp prostaglandin nhầy bảo vệ

4. Chế độ sinh hoạt cho người bị viêm loét dạ dày

Để các phác đồ điều trị bệnh có thể thật sự phát huy được tác dụng của mình, bệnh nhân còn cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt phù hợp. 

 • Hạn chế thức khuya làm việc do dạ dày cũng như tất cả các cơ quan khác cần có thời gian để hồi phục lại chức năng sau một ngày dài làm việc
 • Giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh stress, căng thẳng, áp lực… gây gia tăng nguy cơ loét dạ dày
 • Tạo dựng thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để có một cơ thể dẻo dai, sức đề kháng tốt chống lại vi khuẩn gây bệnh 
 • Giảm cân và duy trì cân nặng ở mức phù hợp với cơ thể để tránh gia tăng áp lực lên dạ dày

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh lý viêm loét dạ dày. Để đạt được kết quả điều trị bệnh tốt nhất người bệnh nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn đã có được những thông tin bổ ích và những giải pháp điều trị bệnh loét dạ dày, các loại thực phẩm nên dùng và không nên dùng trong bệnh lý này. Để có thêm tư vấn miễn phí về các bệnh lý dạ dày khác, hãy liên hệ với các chuyên gia của Scurma Fizzy theo đường dây Hotline: 18006091.

Tham khảo: 

http://www.webmd.com/digestive-disorders/digestive-diseases-gastritis

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091