Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Ăn Kiêng Gì Để Tiêu Hóa Khỏe

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Ăn Kiêng Gì Để Tiêu Hóa Khỏe

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều các trường hợp mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là liên quan đến hang vị dạ dày. Do môi trường sống, áp lực công việc cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày chưa khoa học mà các bệnh nhân thường có nhiều biến chứng hiểm nguy có thể nhắc tới như viêm xung huyết hang vị dạ dày. Hãy cùng các bác sĩ, dược sĩ của Scurma Fizzy tìm hiểu viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì trong bài viết dưới đây.

 

1.Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì: Khái niệm về bệnh

Theo cấu tạo giải phẫu của cơ thể, hang vị dạ dày (tiếng Anh gọi là antral gastric) là phần dạ dày nằm ngang, được xác định từ ngang góc bờ cong nhỏ của dạ dày đến vị trí của lỗ môn vị, trong đó lỗ môn vị là nơi tiếp nối giữa dạ dày và tá tràng. Viêm xung huyết hang vị dạ dày là bệnh lý tổn thương ở khu vực dạ dày và khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế, để hiểu rõ viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì, trước hết cần phải hiểu nghĩa trọn vẹn của từng khái niệm. 

1.1.Tình trạng viêm

Thứ nhất là tình trạng viêm. Viêm là một quá trình bệnh lý thường gặp nhất, xảy ra ở tất cả các động vật đa bào, xuất hiện ở tất cả các cơ quan và các mô. Viêm gồm bốn yếu tố biểu hiện ra bên ngoài là sưng, nóng, đỏ, đau và gây ra các rối loạn chức năng của cơ thể. 

Viêm dạ dày

Tình trạng viêm hang vị dạ dày

Thực chất, viêm là một phản ứng bảo vệ của cơ thể để chống lại các yếu tố gây bệnh và lá một quá trình bệnh lý phức tạp bao gồm nhiều hiện tượng như tổn thương tổ chức, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tuần hoàn, bạch cầu đến tại ổ viêm để thực bào và các tế bào tăng sinh.

1.2.Xung huyết động mạch và tĩnh mạch

Thứ hai là xung huyết. Đây là yếu tố xuất hiện kèm theo trong quá trình viêm, diễn ra chủ yếu liên quan đến các rối loạn tuần hoàn tại ổ viêm. Thông thường, rối loạn tuần hoàn tại ổ viêm diễn ra rất sớm, gồm bốn biểu hiện chính là rối loạn vận mạch, hình thành dịch rỉ viêm, bạch cầu thực bào và bạch cầu xuyên mạch.

xung huyết ở dạ dày

Xung huyết hang vị dạ dày

Xung huyết là giai đoạn diễn ra trong biểu hiện rối loạn vận mạch, với sự xuất hiện theo từng bước. Một là hiện tượng co mạch chớp nhoáng do thần kinh co mạch bị kích thích, hưng phấn làm co các tiểu động mạch. Đây là hiện tượng mở màn cho chuỗi các phản ứng dây chuyền xảy ra sau đó. Hai là xung huyết động mạch với cơ chế như sau: sau khi co mạch, ban đầu theo cơ chế phản xạ, các yếu tố gây viêm tác động trực tiếp lên thần kinh giãn mạch rồi sau đó theo cơ chế thể dịch, các sản phẩm được tạo ra tại ổ viêm và các hóa chất trung gian được tế bào mast và bạch cầu tiết ra,… gây ra hiện tượng giãn động mạch. Lúc này, các mao động mạch giãn rộng làm tăng lưu lượng lẫn áp lực làm cho mạch máu chứa đầy máu, dẫn đến hiện tượng xung huyết đỏ máu và có cảm giác nóng ran, đau nhói tại vị trí bị viêm. Ba là xung huyết tĩnh mạch với hiện tượng là do các mao tĩnh mạch bị giãn ra khiến dòng máu cũng bị chảy chậm lại và có lúc chảy ngược lại. Từ đó, xuất hiện các biểu hiện như vị trí viêm từ xung huyết máu đỏ tươi chuyển sang xung huyết máu tím sẫm, đau âm ỉ. Cuối cùng là hiện tượng ứ máu. Lúc này, dòng máu bị ngăn cản trở, máu bị cô đặc và hồng cầu di chuyển chậm. Hiện tượng này giúp cô lập ổ viêm, khiến các yếu tố gây bệnh không thể lan rộng và đồng thời tăng cường quá trình sửa chữa.

Vậy, viêm xung huyết hang vị dạ dày thực chất là một tình trạng viêm niêm mạc vùng hang vị dạ dày, gây ra các tình trạng như mao mạch giãn nở, xung huyết vùng niêm mạc dạ dày khiến vùng đó trở nên sưng, nóng, đỏ, đau hơn các vùng khác.

>>>> Tìm hiểu thêm: 9 Điều Cần Nắm Được Về Viêm Hang Vị Dạ Dày Nếu Bạn Bị Bệnh Lý Này

2.Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì và những nguyên nhân điển hình gây ra bệnh

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gọi đơn giản là viêm dạ dày bởi các vị trí viêm trên dạ dày đều có cùng một cơ chế chung, thường bắt nguồn từ sự suy giảm các yếu tố bảo vệ niêm mạc và sự gia tăng các yếu tố tấn công khiến cho cơ thể phải phản ứng lại bằng cách xuất hiện các tình trạng viêm. Như đã nói ở trên, viêm thực chất là một quá trình bảo vệ cơ thể để chống lại các tác nhân xấu, các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, viêm lại gây ra cảm giác mệt mỏi, đau đớn cho người bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra viêm xung huyết dạ dày.

2.1.Do nhiễm vi khuẩn HP dẫn đến viêm xung huyết hang vị dạ dày

Chỉ xếp ngay sau vi khuẩn gây sâu răng, HP (tên đầy đủ là Helicobacter pylori) được đánh giá là loại vi khuẩn có số người nhiễm khuẩn phải phổ biến hàng đầu trên thế giới. Vi khuẩn Hp này là một loại vi khuẩn có khả năng sống sót được bên trong dạ dày người. Không phải do cấu tạo của cơ thể của vi khuẩn HP để chống lại được tác động của acid dịch vị mà nhờ một cơ chế khác. Vi khuẩn này tiết ra men urerase để trung hòa độ acid trong dạ dày.

Hp gây ra viêm hang vị dạ dày

Vi khuẩn Hp gây xung huyết hang vị

Trên thực tế, mọi đối tượng đều có thể nhiễm loại vi khuẩn này, ngoài ra còn phụ thuộc vào độ tuổi, môi trường sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vi khuẩn HP còm làm thoái hóa lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và đồng thời sản xuất ra các men làm tổn thương các tế bào niêm mạc.

2.2.Sử dụng các loại thuốc chống viêm như corticoid và NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAIDs) là một nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau do chức chế enzym cyclo-oxygenase (COX), dẫn đến ức chế sự hình thành prostaglandin (PG) là một loại chất trung gian hóa học gây viêm nhưng đồng thời làm giảm tiết chất nhầy có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, thuốc NSAIDs còn ức chế tổng hợp NO gây giảm vi tuần hoàn ở niêm mạc, ngăn cản sự tái tạo và sửa chữa các tế bào niêm mạc dạ dày. Vì thế mà tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày có thể xảy ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các thuốc này còn có tính acid yếu, có khả năng thấm trực tiếp vào lớp niêm mạc đường tiêu hóa và bản thân các sản phẩm chuyển hóa của thuốc NSAIDs sau khi được tiết ra đường mật cũng gây tổn thương đường tiêu hóa

thuốc chống viêm không steroid

Thuốc NSAIDs có nguy cơ gây xung huyết hang vị dạ dày

Thuốc corticoid hay glucocorticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch rất mạnh hiện nay trên thị trường. Do thuốc corticoid ức chế enzym phospholipase A2 là một loại enzym tham gia vào quá trình tổng hợp prostaglandin, leukotrien và các chất như histamin, bradykinin,… tham gia vào quá trình viêm. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc liều cao hoặc kéo dài, giảm tổng hợp prostaglandin trên đường tiêu hóa đồng thời tăng tiết acid, tăng nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày. Vì vậy, đừng vì không biết viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì mà lại sử dụng các loại thuốc không đúng cách để thuyên giảm các triệu chứng đau dạ dày thay vi xây dựng một chế độ ăn lành mạnh.

>>>> Tìm hiểu ngay: Trị Liệu Hang Vị Dạ Dày Bị Viêm Xung Huyết Với Các Loại Thuốc Tây

2.3.Do căng thẳng kéo dài gây ra viêm xung huyết hang vị dạ dày

Khi bị căng thẳng thường xuyên, hay lo âu, tức giận sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật của cơ thể. Từ đó, xuất hiện các rối loạn chức năng làm mất cân bằng các yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ niêm mạc hang vị dạ dày dẫn tới hiện tượng hang vị dạ dày bị viêm.

Đồng thời, căng thẳng thần kinh kéo dài cũng khiến tăng hiện tượng co mạch dạ dày, tăng tiết acid bên trong dạ dày gây ra tình trạng loét hang vị dạ dày kết hợp viêm xung huyết hang vị dạ dày.

2.4.Ăn uống thất thường do không biết viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì

Ăn uống thất thường ở đây là một thói quen ăn không tốt như thường xuyên sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có gas hay ăn các loại thực phẩm cay nóng. Ngoài ra, nếu người bệnh thường xuyên có thói quen ăn quá no hoặc bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giấc, không theo đồng hồ sinh học của cơ thể đều có thể gây ra các tác động tổn hại nghiêm trọng đến niêm mạc hang vị dạ dày và thúc đẩy lan tỏa quá trình viêm xung huyết. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì để tạo dựng cho bản thân một thói quen ăn uống khoa học và thật sự lành mạnh.

2.5.Nhiều trường hợp do yếu tố di truyền

Thực tế, theo nhiều báo cáo và các thử nghiệm khoa học, tỷ lệ người nhóm máu O có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm xung huyết hang vị dạ dày cao hơn so với người nhóm máu khác. Điểm này cũng tương tự với những đối tượng với gen HLA có B5 và DQ-A1, phụ thuộc chủ yếu về tiền sử mắc bệnh của gia đình. 

Trên đây là một số nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng viêm xung huyết hang vị dạ dày ở hầu hết các đối tượng đã đi khám và sàng lọc tại bệnh viện và các cơ sở y tế có đủ điều kiện. Trên thực tế, nhiều người đang có thể âm thầm xuất hiện các triệu chứng hoặc có dấu hiệu liên quan đến bệnh mà không hề hay biết. Trong khi đó, vẫn nhiều người do không biết viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì mà vẫn có những thói quen sinh hoạt không tốt, không có kế hoạch làm việc hiệu quả để hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. Vậy, khi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đường tiêu hóa khám và chẩn đoán như thế nào?

 

3.Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh

Các phương pháp chẩn đoán bệnh bao gồm dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các biện pháp xét nghiệm cận lâm sàng.

3.1.Các triệu chứng lâm sàng điển hình ở người viêm xung huyết hang vị dạ dày

Đau rát vùng thượng vị khi bị viêm xung huyết hang vị

Đau rát vùng thượng vị khi bị viêm xung huyết hang vị

  • Cảm giác đau rát, nóng ran vùng thượng vị. Trong đó, đau có thể âm ỉ thành cơn nhỏ và đau tăng nhiều về đêm khi có sự thay đổi thời tiết hoặc giao mùa, đặc biệt là cơn đau tăng lên sau khi ăn no.
  • Cơn đau có hướng lan lên phía trên, lan ra sau lưng, lan lên trên ngực và hai bả vai.
  • Khi đau cũng có thể kèm theo các triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn và ợ chua, ợ hơi.

3.2.Một số phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng

  • X-quang ổ bụng thường ít giá trị trong chẩn đoán hầu hết các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, X-quang kết hợp với thuốc cản quang thường được dùng trong chẩn đoán sự xuất hiện của khí, dịch trong đường ống tiêu hóa hoặc trong ổ bụng, hoạt động co thắt và giãn ra của ruột.
  • Nội soi dạ dày: cho phép quan sát các cơ quan và các cấu trúc trong cơ thể một cách trực tiếp, đặc biệt còn nhìn rõ được các vết viêm sưng trên niêm mạc hang vị dạ dày. Thường sử dụng ống soi mềm để giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh dễ dàng hơn.
  • Phương pháp không xâm lấn: sử dụng test hơi thở, tìm vi khuẩn trong phân hoặc tìm kháng thể kháng vi khuẩn HP trong máu.

>>>> Tìm hiểu thêm: Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày – Một Vài Những Kinh Nghiệm Cần Thiết Và Hữu ích Cho Bạn

4.Để đảm bảo cho sức khỏe đường tiêu hóa, Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì

Người bị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cần tránh và kiêng ăn các loại thực phẩm như các loại rau sống, thực phẩm dai, cứng, đồ ăn khó tiêu và nhiều chất béo, các loại cà muối, dưa muối, các loại thực phẩm cay nóng, hạn chế sử dụng rượu bia,…

4.1.Ăn rau sống

Rau sống là một trong những loại thức ăn rất tốt cho cơ thể nhưng đổi lại, rau sống lại gây ra tác dụng không tốt cho người bị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày. Rau sống là thực phẩm chưa qua chế biến nên chứa nhiều loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng niêm mạc hang vị dạ dày. Bên cạnh đó, rau sống chưa nấu chín nên khá thô và cứng, khi vào trong dạ dày sẽ tăng ma sát, chà xát lên bề mặt niêm mạc hang vị dạ dày dẫn đến gia tăng tình trạng viêm sưng, khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và có thể đau quặn bụng ngay trong lúc ăn.

4.2.Thực phẩm dai, cứng

Thực phẩm dai, cứng như cơm khô, thịt bò có gân, sụn,… đều là các loại đồ ăn khiến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nên nghiêm trọng. Lý do là bởi dạ dày phải tăng tiết acid để tiêu hóa chúng cũng như các cơ dạ dày phải tăng hoạt động để nghiền nát thức ăn trước khi đưa thức ăn xuống ruột non để thực hiện quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy, niêm mạc hang vị dạ dày bị tiếp xúc, ma sát nhiều hơn với thức ăn mà vị trí viêm có thể bị bợt niêm mạc, dẫn đến tình trạng nặng hơn là viêm loét hang vị dạ dày.

4.3.Đồ ăn khó tiêu và chứa nhiều chất béo

Loại đồ ăn khó tiêu luôn là thủ phạm gây ra các triệu chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày tiềm tàng đối với mọi đối tượng. Đồ ăn khó tiêu khi ở lâu trong dạ dày sẽ khiến dạ dày phải tăng tiết acid nhằm đẩy nhanh quá trình phân giải và tiêu hóa chúng. Đồng thời, dạ dày do co bóp quá nhiều lượng thức ăn khó tiêu mà không được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng nên giảm các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, các vi khuẩn lên men sẽ có cơ hội chuyển hóa thức ăn ở lại lâu trong dạ dày nên sẽ sinh ra một số sản phẩm chuyển hóa có độc, không tốt cho dạ dày. Từ đó, niêm mạc dạ dày có thể bị bào mòn, gây ra tình trạng viêm xung huyết rồi có thể dẫn đến viêm loét hang vị dạ dày.

4.4.Các loại thực phẩm chua cay

Một số loại thực phẩm chua cay như dưa muối, cà muối hay hạt tiêu, dấm, ớt là những loại thực phẩm và gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình của người Việt.

không ăn đồ cay nóng

Nên hạn chế ăn đồ chua cay nóng

Mặc dù các loại đồ ăn này rất ngon và hợp khẩu vị với nhiều người nhưng đổi lại, chúng lại là kẻ thù không đội trời chung với niêm mạc hang vị dạ dày. Đồ ăn chua cay đã mang tính acid, khi vào trong dạ dày còn khiến dạ dày tăng tiết acid nhiều hơn bình thường. Vì thế, yếu tố nguy cơ là acid dạ dày ngày càng tăng tấn công lên niêm mạc dạ dày, khiến các vị trí bị tổn thương trở nên viêm sưng. Theo thời gian, các khu vực này dần xung huyest, có thể chảy máu và dẫn đến viêm loét hang vị dạ dày.

4.5.Sử dụng nhiều rượu bia và đồ uống có gas

Rượu bia thực chất là đồ uống chứa cồn. Khi cồn vào trong dạ dày sẽ tác dụng với acid HCl như là một hình thức để trung hòa acid dạ dày nhưng đồng thời cũng làm bào mòn đi lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Lúc này, dạ dày do cơ chế bù trừ, khi mất đi một lượng acid sinh lý sẽ phải tiết ra một lượng acid tương ứng đề cân bằng lại. Đồng thời, do uống bia rượu là một quá trình mà cơ thể coi là quá trình nạp thức ăn nên khi rượu bia vào dạ dày là acid dịch vị sẽ lại được tiết ra. Sự suy giảm yếu tố bảo vệ trong khi yếu tố nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày lại giữ nguyên, có khi tăng lên khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn của bệnh diễn ra.

Vì thế, đừng vì sự không hiểu biết viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì mà lại “thưởng thức” các loại đồ ăn trên mà vô hình chung đã ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa của bạn, đặc biệt là niêm mạc hang vị dạ dày.

>>>> Tham khảo thêm: Viêm Hang Vị Ăn Gì? – Thực Đơn Người Bệnh Bị Viêm Hang Vị Nên Sử Dụng

5.Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì cần lưu ý?

Đối với bệnh nhân bị bệnh, nếu không biết rõ viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì nên lưu ý một số điểm sau trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày:

  • Cần ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đúng thời gian. Đặc biệt là bữa chính nên chia nhỏ ra thành nhiều bữa phụ trong một ngày để hạn chế ăn quá no cũng như ăn khi bụng rỗng quá đói.
  • Hạn chế tình trạng ăn đêm, ăn khuya quá muộn nhằm dành thời gian và không gian cho niêm mạc dạ dày được nghỉ ngơi và hồi phục sau cả một ngày dài hoạt động mệt mỏi.
  • Thường xuyên có thói quen chăm chỉ tập thể dục, giữ gìn vóc dàng thon gọn và giữ cho bản thân một tinh thần luôn luôn sảng khoái, tươi trẻ. Quan trọng là không nên vừa làm việc vừa ngồi nhâm nhi ăn uống hay vừa ăn vừa xem phim. Đừng quên là luôn bổ sung nước hợp lý để giữ cho bạn một hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì để tốt cho sức khỏe. Hãy ăn uống thật khoa học và tạo dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cũng như ngăn ngừa các nguy cơ và biến chứng trong tương lai. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091