10 Cách Hết Đau Dạ Dày Hiệu Quả

10 Cách Hết Đau Dạ Dày Hiệu Quả

Nếu bạn thường xuyên bị đau dạ dày vì bất kì lí do gì, điều đó chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống của bạn? Tần suất đau dạ dày ngày càng tăng có khiến bạn lo lắng cho cơ thể của mình không và cách hết đau dạ dày nào hiệu quả để có thể giảm bớt tình trạng này? Hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của Scuma Fizzy tìm hiểu về các cách hết đau dạ dày nhé!

cach-het-dau-da-day-1

Cách hết đau dạ dày hiệu quả

1. Vị trí của dạ dày và chức năng của nó

Dạ dày nằm ở khu vực phía trên bên trái của bụng, nằm ở dưới gan và bên cạnh lá lách. Chức năng chính của nó là lưu trữ, phân hủy thức ăn và chất lỏng mà chúng ta tiêu thụ, sau đó những chất đó mới đi đến các cơ quan khác để được tiêu hóa thêm. Khi dạ dày rỗng, bên trong có các nếp gấp nhỏ. Những nếp gấp này giúp cho dạ dày giãn nở để đáp ứng với lượng thức ăn lớn. Chúng cũng giữ chặt thức ăn bên trong dạ dày để có thể giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn một cách cơ học. Trước khi đi qua đường tiêu hóa dạ dày lưu giữ thức ăn trung bình từ ba đến năm giờ.

Ăn uống lành mạnh hơn là một phương pháp để bảo vệ dạ dày cũng như giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. Bài viết sẽ gửi đến bạn cách lập kế hoạch bữa ăn và dinh dưỡng hiệu quả nhất. Để dạ dày có thể  tiêu hóa thức ăn là sự kết hợp mạnh của các chất tiết được gọi chung là dịch vị. Để chống lại nồng độ cao của dịch vị, dạ dày sẽ tự bảo vệ niêm mạc của nó bằng các chất tiết giống như chất nhầy. Nếu không có lớp bảo vệ này, dạ dày về cơ bản sẽ tự tiêu hóa (“tự động tiêu hóa”), đây chính là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày.

Các tế bào lót dạ dày tạo ra các thành phần hoạt tính trong dịch vị:

 • Pepsin: enzyme tiêu hóa protein này sẽ kích hoạt khi thức ăn đi vào dạ dày.
 • Axit clohydric: Loại axit cực mạnh này giúp phân hủy thực phẩm và bất kỳ vật lạ nào khác như vi khuẩn gây bệnh.

Hai vòng cơ của dạ dày được gọi là cơ vòng cũng làm tăng khả năng bảo vệ giúp ngăn ngừa sự tác động của các chất hóa học trong dạ dày bằng cách di chuyển các chất đó xuống đường tiêu hoá. Cơ vòng thực quản giúp ngăn cách thực quản và dạ dày. Khi cơ vòng co giãn không đúng cách, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt. Ở phần cuối của dạ dày, cơ vòng môn vị điều chỉnh tốc độ thức ăn di chuyển xuống ruột non.

>>>> Tìm hiểu thêm: Đối Với Hệ Tiêu Hoá Dịch Vị Dạ Dày Có Mức Độ Quan Trọng Ra Sao?

2. Nguyên nhân gây đau dạ dày

cach-het-dau-da-day-3

Sau khi dạ dày hoàn thành công chức năng của mình, hỗn hợp có tính axit cao của dịch vị và thức ăn (được gọi là chyme) sẽ rời khỏi dạ dày, di chuyển qua cơ thắt môn vị và đi vào tá tràng rồi đi vào ruột non.

Bởi vì các chất hóa học trong dạ dày hoạt động nhưng luôn có sự cân bằng, khi không có sự cân bằng nhiều vấn đề có thể xảy ra với dạ dày. Một số tình trạng phổ biến liên quan đến dạ dày bao gồm:

 • Khó tiêu
 • Ợ nóng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Loét dạ dày
 • Bệnh Crohn

Trong số những tình trạng trên, bệnh loét dạ dày là một tình trạng phổ biến xảy ra ở rất nhiều người và gây đau dạ dày. Loét dạ dày phát triển trong niêm mạc của dạ dày. Chúng rất phổ biến, ảnh hưởng đến từ 2,4-6,1% dân số. Các yếu tố khác nhau phá vỡ sự cân bằng môi trường bên trong dạ dày có thể gây ra tình trạng này. Phổ biến nhất là tình trạng nhiễm trùng mà vì vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Các nguyên nhân phổ biến khác thường được nhắc đến bao gồm căng thẳng, hút thuốc, hoặc uống quá nhiều rượu và lạm dụng thuốc chống viêm, chẳng hạn như là aspirin và ibuprofen.

>>>> Tham khảo thêm: Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Và Cơ Chế Hoạt Động Hiện Nay

3. Phương pháp điều trị và cách hết đau dạ dày

Có những cách hết đau dạ dày khi bị loét dạ dày là điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc để giảm, ngăn chặn sản xuất axit trong dạ dày.

Điều trị chống loét thông thường thường nếu chỉ dựa vào các loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu và tiêu chảy.

Ngoài kế hoạch điều trị đã được chứng minh tốt này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cũng có một số biện pháp tự nhiên tại nhà có thể hữu ích trong việc kiểm soát loét dạ dày và cũng là một cách hết đau dạ dày. Bài viết này liệt kê 9 biện pháp tự nhiên chữa bệnh loét dạ dày và là những cách hết đau dạ dày đã được khoa học chứng minh.

3.1. Sử dụng nước ép bắp cải là một cách hết đau dạ dày

cach-het-dau-da-day-7

Nước ép bắp cải là cách hết đau dạ dày

Bắp cải là một phương thuốc  tự nhiên được sử dụng phổ biến giúp chữa loét. Các bác sĩ cho biết đã sử dụng nó nhiều thập kỷ trước khi có thuốc kháng sinh để giúp chữa lành vết loét dạ dày và là một cách hết đau dạ dày hiệu quả. Nó rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng H. pylori. Những bệnh nhiễm trùng này là nguyên nhân phổ biến nhất của loét dạ dày.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nước ép bắp cải có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa một loạt các vết loét tiêu hóa, đồng thời trên những bệnh gây ảnh hưởng đến dạ dày. Ở người, các nghiên cứu ban đầu quan sát thấy rằng uống nước ép bắp cải tươi hàng ngày có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị thông thường hay được sử dụng ở thời điểm đó. Trong một nghiên cứu, 13 người tham gia bị loét dạ dày và đường tiêu hóa trên được cho uống khoảng một lít (946 ml) nước ép bắp cải tươi suốt cả ngày. Trung bình, các vết loét của những người tham gia này lành lại sau 7–10 ngày điều trị. Thời gian này nhanh hơn 3,5 đến 6 lần so với thời gian chữa bệnh trung bình và được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây ở những người theo phương pháp điều trị thông thường.

Trong một nghiên cứu khác, cùng một lượng nước ép bắp cải tươi đã được sử dụng cho 100 người tham gia bị loét dạ dày, hầu hết trong số họ đã được điều trị thông thường trước đó nhưng không thành công. Kết quả là 81% số người không có triệu chứng trong vòng một tuần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các hợp chất chính xác giúp thúc đẩy quá trình phục hồi của nó và không có nghiên cứu nào gần đây có thể được xác định.

Hơn nữa, cả hai nghiên cứu ban đầu này đều không có giả dược thích hợp, điều này khiến chúng ta khó biết chắc chắn rằng liệu nước ép bắp cải có phải là chất tạo ra tác dụng. Nước ép bắp cải có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét dạ dày cũng như là cách hết đau dạ dày. Bắp cải cũng rất giàu vitamin C, và đồng thời có đặc tính bảo vệ da.

>>>> Tham khảo ngay: Top 7 Loại Nước Ép Tốt Cho Dạ Dày Dễ Thực Hiện

3.2. Cam thảo

cach-het-dau-da-day-bang-cam-thao

Cách hết đau dạ dày bằng cam thảo

Cam thảo là một loại gia vị có nguồn gốc bắt nguồn ở châu Á và khu vực Địa Trung Hải. Nó được chiết xuất từ ​​rễ khô của cây Glycyrrhiza glabra và là một loại thảo dược truyền thống phổ biến được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý. Một số nghiên cứu báo cáo rằng rễ cam thảo có thể có đặc tính ngăn ngừa loét và chống loét.

Ví dụ, cam thảo có thể kích thích dạ dày và ruột tiết ra nhiều chất nhầy hơn, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chất nhầy bổ sung cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và giúp giảm đau liên quan đến loét và là cách hết đau dạ dày.

Các nhà nghiên cứu báo cáo thêm rằng một số hợp chất được tìm thấy trong cam thảo có thể ngăn chặn sự phát triển của H. pylori. Tuy nhiên, các nghiên cứu thường dựa trên việc sử dụng các hợp chất này ở dạng bổ sung. Do đó, chúng ta chưa biết được cần tiêu thụ bao nhiêu rễ cam thảo khô để có được những tác dụng có lợi tương tự. Không nên nhầm rễ cam thảo khô với kẹo hoặc kẹo có hương cam thảo. Kẹo cam thảo không có khả năng tạo ra những tác dụng tương tự và thường rất nhiều đường. Ngoài ra, một số nghiên cứu báo cáo không có tác dụng, vì vậy việc sử dụng cam thảo như một phương thuốc chữa loét có thể không hiệu quả trong nhiều  trường hợp.

Cam thảo cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau cơ hoặc tê ở các chi. Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng hàm lượng cam thảo trong chế độ ăn uống của bạn. Cam thảo có thể ngăn ngừa và chống lại vết loét ở một số người.

3.3. Mật ong chữa bệnh dạ dày và là cách hết đau dạ dày

 

mat-ong-la-cach-het-dau-da-day

Sử dụng mật ong là cách hết đau dạ dày

Mật ong là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng bao gồm cải thiện sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và thậm chí một số loại ung thư. Mật ong cũng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và thúc đẩy quá trình chữa lành nhiều vết thương, bao gồm cả vết loét được sử dụng như là cách hết đau dạ dày. Hơn nữa, các nhà khoa học tin rằng đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể giúp chống lại vi khuẩn H. pylori, nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất  làm cho loét dạ dày .

Một số nghiên cứu trên động vật chứng minh khả năng của mật ong trong việc giảm nguy cơ phát triển các vết loét, cũng như thời gian chữa lành vết thương. Uống mật ong thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các vết loét, đặc biệt là những vết loét do nhiễm trùng H. pylori và là cách hết đau dạ dày hiệu quả.

>>>> Tham khảo thêm: Nghệ Mật Ong Chữa Dạ Dày, Cách Sử Dụng Hiệu Quả

3.4. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm khác có đặc tính kháng khuẩn. Các nghiên cứu trên động vật quan sát thấy chất chiết xuất từ ​​tỏi có thể tăng tốc độ phục hồi các vết loét và thậm chí làm giảm khả năng chúng phát triển ngay từ đầu. Hơn nữa, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, động vật và con người đều báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​tỏi có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn H. pylori – một trong những nguyên nhân khá là phổ biến nhất gây loét. Trong một nghiên cứu gần đây, ăn hai nhánh tỏi sống mỗi ngày trong ba ngày đã giúp giảm đáng kể hoạt động của vi khuẩn trong niêm mạc dạ dày của những bệnh nhân bị nhiễm H. Pylori và là cách hết đau dạ dày mà bạn nên thử.

Tóm lại, tỏi có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn ngừa vết loét và chữa lành chúng nhanh hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

3.5. Nghệ

nghe-la-cach-het-dau-da-day (2)

Sử dụng nghệ để giảm đau dạ dày

Nghệ là một loại gia vị Nam Á được sử dụng ở trong nhiều món ăn của  Ấn Độ. Nó có thể dễ dàng nhận ra bởi màu vàng đậm. Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, được cho là có tính chất y học. Những điều này bao gồm từ cải thiện chức năng mạch máu đến giảm viêm và nguy cơ bệnh tim 

Hơn nữa, tiềm năng chống các vết loét của curcumin gần đây đã được nghiên cứu trên động vật. Nó dường như có tiềm năng lớn để điều trị, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa tổn thương do nhiễm trùng H. pylori. Nó cũng có thể làm tăng khả năng  tăng tiết chất nhầy, và bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày chống lại các chất gây kích ứng. Sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ nghệ cũng là một cách hết đau dạ dày bạn nên thử.

Một nghiên cứu đã cho 25 người tham gia uống 600 mg nghệ năm lần mỗi ngày. Bốn tuần sau, các vết loét đã lành ở 48% số người tham gia. Sau mười hai tuần thực hiện, 76% người tham gia không bị loét. Trong một trường hợp khác, những người có kết quả xét nghiệm mà dương tính với H. pylori thì được cho uống 500 mg nghệ bốn lần mỗi ngày. Sau bốn tuần điều trị, 63% người tham gia không bị loét. Sau tám tuần, con số này tăng lên đến 87%.

Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu này đều không sử dụng phương pháp điều trị giả dược, điều này khiến rất khó để biết liệu nghệ có phải là nguyên nhân khiến vết loét của những người tham gia được chữa lành hay không. Vì vậy, cần có thêm nghiên cứu để chứng minh rõ tác dụng của nó.

Curcumin, hợp chất hoạt động của nghệ, có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời giúp vết loét mau lành. 

3.6. Một cách hết đau dạ dày hiệu quả là sử dụng kẹo cao su mastic

cach-het-dau-da-day-su-dung-keo-cao-su-mastic

Mastic một loại nhựa từ loài cây Pistacia lentiscus. Các tên phổ biến khác của mastic có thể là kẹo cao su Ả Rập, hay kẹo cao su Yemen hoặc nước mắt của Chios. Cây mastic thường mọc ở vùng Địa Trung Hải, và nhựa cây của nó có thể được sấy khô thành những mảnh nhựa trong mờ giòn. Khi nhai, chất nhựa này mềm ra thành kẹo cao su màu trắng đục với hương vị giống như cây thông. Mastic từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ đại để điều trị các rối loạn đường ruột khác nhau, bao gồm loét dạ dày và bệnh Crohn. 

Gần đây hơn, các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng nó có thể hoạt động như một phương thuốc chữa loét tự nhiên mạnh mẽ. Ngoài ra, nghiên cứu ở 38 người tham gia bị loét đã báo cáo rằng tiêu thụ 1 gam mastic hàng ngày giúp giảm 30% các triệu chứng liên quan đến loét so với giả dược. Vào cuối thời gian nghiên cứu kéo dài hai tuần, vết loét đã được chữa lành ở 70% số người tham gia sử dụng nhóm mastic so với chỉ 22% ở nhóm giả dược

Mastic dường như cũng có hoạt tính kháng khuẩn có khả năng chống lại H. pylori. Trong một nghiên cứu gần đây, việc sử dụng 350 mg kẹo cao su mastic ba lần trong một ngày trong 14 ngày đã diệt trừ vi khuẩn H. pylori hiệu quả hơn 7–15% so với phương pháp điều trị thông thường. Mặc dù phát hiện này không được quan sát phổ biến trong tất cả các nghiên cứu, nhưng tiêu thụ mastic  lâu dài thường được coi là an toàn. Vì vậy, nó có thể đáng để thử nghiệm nó cho chính bạn và là một cách hết đau dạ dày đáng để thử. Mastic có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe dưới dạng kẹo cao su hoặc chất bổ sung dạng bột.. Mastic là một phương thuốc chống loét truyền thống có thể giúp giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi. Nó được coi là an toàn, là cách hết đau dạ dày nhưng tác dụng của nó có thể khác nhau từ người này sang người khác.

>>>> Tham khảo thêm: 10 Bài Thuốc Chữa Đau Dạ Dày Phổ Biến Từ Dân Gian

3.7. Ớt sừng

Những người bị loét có quan niệm phổ biến rằng ăn ớt quá thường xuyên hoặc với số lượng lớn có thể gây loét dạ dày. Trên thực tế, những người bị loét thường được khuyến cáo hạn chế ăn ớt hoặc tránh hoàn toàn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy những loại ớt này không có khả năng gây loét và thực sự có thể giúp khỏi chúng.

Đó là vì ớt có chứa capsaicin, một hoạt chất có tác dụng làm giảm sản xuất axit trong dạ dày và tăng cường lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Cả hai yếu tố này được cho là giúp ngăn ngừa hoặc chữa lành vết loét. Chất capsaicin được tìm thấy trong ớt cũng có thể giúp tăng sản xuất chất nhầy, có thể bao phủ niêm mạc dạ dày và bảo vệ nó khỏi bị thương. Hầu hết, mặc dù không phải tất cả, các nghiên cứu trên động vật cho thấy những tác dụng có lợi. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu trên người có thể được tìm thấy 

Ngoài ra, lưu ý rằng các nghiên cứu trên động vật ở trên đã sử dụng chất bổ sung capsaicin thay vì ớt nguyên trái. Trong ít nhất một nghiên cứu, những chất bổ sung như vậy đã dẫn đến cơn đau dạ dày dữ dội hơn ở một số cá nhân. Do đó, tốt nhất là bạn nên ăn toàn bộ thức ăn và điều chỉnh lượng ăn của bạn dựa trên khả năng chịu đựng của cá nhân bạn.

Kết luận: Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, ăn ớt thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại các vết loét và thậm chí có thể tăng cường khả năng chữa lành vết thương. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, đặc biệt là ở người.

3.8. Nha đam là cách hết đau dạ dày

nha-dam-la-cach-het-dau-da-day

Sử dụng nha đam là một cách để hết đau dạ dày

Nha đam là một loại cây được sử dụng rộng rãi ở trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Nó được biết đến rộng rãi với những đặc tính kháng khuẩn và làm lành da. Điều thú vị là lô hội cũng có thể là một phương thuốc hiệu quả chống lại bệnh viêm loét dạ dày.

Trong một nghiên cứu, sử dụng lô hội làm giảm đáng kể lượng axit dạ dày sản sinh ở chuột bị loét. Trong một nghiên cứu khác trên chuột, lô hội có tác dụng chữa lành vết loét ở dạ dày tương đương với omeprazole, một loại thuốc chống loét thông thường 

Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu đã được thực hiện ở trên người. Trong một loại nước uống nha đam cô đặc đã được sử dụng để điều trị thành công cho 12 bệnh nhân bị loét dạ dày. Trong một nghiên cứu khác, dùng thuốc kháng sinh với 3 mg/kg lô hội mỗi ngày trong sáu tuần có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường trong việc chữa lành vết loét, là cách hết đau dạ dày và giảm mức độ H. pylori. 

Uống lô hội thường được coi là an toàn và các nghiên cứu trên cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người.

3.9. Một cách hết đau dạ dày khác: Nam việt quất 

nam-viet-quat-là-cach-het-dau-da-day

Quả nam việt quất giúp hết đau dạ dày

Nam việt quất đã được chứng minh là giúp giảm nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách ngăn vi khuẩn định cư trên thành bàng quang. Nam việt quất và chiết xuất nam việt quất cũng có thể giúp chống lại vi khuẩn H.p. Bạn có thể uống nước ép nam việt quất, ăn quả nam việt quất hoặc uống bổ sung nam việt quất. Không có liều lượng cụ thể nào có liên quan để sử dụng. Sử dụng quá nhiều nam việt quất có thể gây khó chịu cho dạ dày và ruột do hàm lượng đường cao, vì vậy hãy bắt đầu với lượng nhỏ và tăng dần. Nhiều loại nước ép nam việt quất thương mại được làm ngọt bằng đường hoặc siro ngô, cũng có thể bổ sung thêm calo rỗng. Tránh những loại nước trái cây đó bằng cách bạn chỉ nên mua nước trái cây được làm ngọt bằng các loại nước trái cây khác.

3.10. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt và các chế phẩm sinh học

Một chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, chế độ ăn uống giàu vitamin có thể giúp cơ thể chữa lành vết loét là một trong những cách hết đau dạ dày hiệu quả.

Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa polyphenol có thể bảo vệ bạn khỏi loét và giúp vết loét mau lành. Thực phẩm và gia vị giàu polyphenol gồm một số loại như:

 • hương thảo khô
 • hạt lanh
 • Rau oregano Mexico
 • sô cô la đen
 • quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây, hay quả cơm cháy và quả mâm xôi
 • ô liu đen

Sử dụng probiotics là những vi sinh vật sống cung cấp một loạt các tác động đến sức khỏe cũng là một cách hết đau dạ dày hiệu quả. Lợi ích của chúng bao gồm từ việc cải thiện sức khỏe tinh thần đến cả sức khỏe đường ruột của bạn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa và chống lại các vết loét. Mặc dù cơ chế hoạt động của phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu ngày càng nhiều, nhưng men vi sinh dường như kích thích sản xuất chất nhầy, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách phủ lên trên lớp niêm mạc.

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Loại Trái Cây Tốt Cho Người Đau Dạ Dày

Chúng cũng có thể thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới, giúp tăng vận chuyển các hợp chất chữa lành đến vị trí vết loét và đẩy nhanh quá trình chữa lành 

Điều thú vị là, chế phẩm sinh học có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori. Hơn nữa, những vi khuẩn có lợi này dường như tăng cường hiệu quả điều trị thông thường khoảng 150%, đồng thời giảm tiêu chảy và các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh khác lên đến 47% 

Liều cần thiết để đạt được lợi ích tối đa trên dạ dày vẫn đang được nghiên cứu. Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu ở trên báo cáo lợi ích sau khi dùng 200 triệu đến 2 tỷ đơn vị hình thành thuộc địa (CFU) trong 2–16 tuần.

Thực phẩm giàu probiotic có xu hướng cung cấp ít đơn vị hình thành khuẩn lạc hơn so với thực phẩm bổ sung, nhưng chúng vẫn nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Các nguồn thực phẩm giàu probiotics tốt bao gồm rau ngâm, tempeh, miso, kefir, kim chi, dưa cải bắp và kombucha. Probiotics có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các vết loét. Chúng cũng có thể nâng cao hiệu quả của thuốc chống loét và giảm tác dụng phụ của chúng.

4. Các thực phẩm cần tránh để giảm đau dạ dày

cach-het-dau-da-day-8

Uống sữa không phải là cách hết đau dạ dày

Giống như một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hình thành vết loét hoặc giúp chúng mau lành hơn, một số lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Những người đang cố gắng chữa lành vết loét dạ dày của họ hoặc tránh phát triển chúng nên cân nhắc giảm thiểu tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây :

Sữa: Mặc dù từng được khuyến cáo giúp giảm độ axit trong dạ dày và giảm đau, nhưng nghiên cứu mới cho thấy sữa làm tăng tiết axit dạ dày và những người bị loét nên tránh dùng sữa

Rượu: Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hơn hai ly đối với nam giới được coi là uống quá nhiều. Nếu một vài ly đồ uống sau giờ làm việc là cách bạn thư giãn, bạn có thể muốn xem xét một giải pháp thay thế lành mạnh hơn. Việc sử dụng rượu bia thường xuyên khiến dạ dày bị viêm nhiễm đáng kể. Ngoài ra, rượu là một chất khác có thể làm giãn phần dưới của thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Uống rượu có thể gây tổn thương dạ dày và đường tiêu hóa, làm tăng khả năng bị loét 

Cà phê và nước ngọt: Cà phê và nước ngọt, ngay cả khi chúng là loại cà phê decaf, có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày 

Thực phẩm cay và béo: Thực phẩm quá cay hoặc béo có thể tạo ra cảm giác kích thích ở một số người.

Ớt là một ngoại lệ, dựa trên khả năng chịu đựng của cá nhân.

Ngoài việc tránh các loại thực phẩm trên, tiêu thụ các bữa ăn nhỏ vào thời gian đều đặn, ăn vặt trong ngày, ăn chậm và nhai kỹ có thể giúp giảm đau và thúc đẩy nhanh hơn quá trình chữa lành. Hơn nữa, tránh hút thuốc và giảm căng thẳng là hai chiến lược chống loét hữu ích bổ sung.

>>>> Đọc thêm: Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì

Viêm loét dạ dày là một tình trạng bệnh lý tương đối phổ biến và gây khó chịu. Các biện pháp tự nhiên được liệt kê ở trên có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vết loét dạ dày và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành của chúng. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể cải thiện hiệu quả của điều trị thông thường và giảm mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ của nó. Điều quan trọng cần lưu ý là trong hầu hết các trường hợp, vẫn chưa rõ liệu các biện pháp tự nhiên này có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường hay không. Vì vậy, những người bị loét nên tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi tự dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin hữu ích để tham khảo về tình trạng đau dạ dày và cách hết đau dạ dày hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích với những người bệnh đang gặp phải tình trạng đau dạ dày khó chịu và ngoài ra bài viết cũng có những biện pháp tốt nhất từ các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về sức khỏe của mình. Chúc bạn sớm tìm ra được vấn đề sức khoẻ  và áp dụng hiệu quả cách hết đau dạ dày để có một sức khỏe tốt hơn!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về tình trạng đau dạ dày của mình và cách hết đau dạ dày hiệu quả hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan nhé!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091