Các Bài Thuốc Đông Y Chữa Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả

Các Bài Thuốc Đông Y Chữa Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đây là một tình trạng lâu dài mà trong đó axit từ dạ dày bị trào ngược lên khu vùng thực quản. Vì thế, sử dụng thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày sẽ giúp bạn có những lựa chọn mới trong việc giảm nhẹ tình trạng khó chịu do trào ngược gây ra mà ít mang lại tác dụng phụ. Hãy cùng chuyên gia của Scuma Fizzy tìm hiểu về các bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả cao

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-3 (1)

Các bài thuốc đông y được dùng để chữa bệnh GERD

1.Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nhiều người thì thỉnh thoảng bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GER). Tuy nhiên, nếu như một người bị trào ngược axit dai dẳng xảy ra trong khoảng hơn hai lần một tuần, họ sẽ có thể được chẩn đoán mắc chứng GERD. Hay là nói cách khác, GERD chính là sự xuất hiện thường xuyên, lâu dài của bệnh GER.

Cùng điểm qua một số điểm chính về GERD dưới đây:

Axit ở trong dạ dày sẽ bị trào lên thực quản và có thể gây tổn thương mô gây nguy hiểm.

GERD có thể chính là hậu quả của một van bị rối loạn chức năng ở vùng đầu dạ dày và đáy thực quản.

Duy trì cân nặng hợp lý, bỏ hút thuốc và giảm căng thẳng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh GERD.

Điều trị GERD có thể liên quan đến việc bạn nên sử dụng thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng axit và những loại thuốc khác, cũng như nên thay đổi lối sống. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và sử dụng bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày.

1.1.GERD là gì?

Nếu cơ vòng ở đầu dạ dày không đóng lại đúng cách, các chất trong dạ dày có thể trào ngược lên trên. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng mà axit trong dạ dày liên tục và thường xuyên bị trào ngược lên vùng thực quản. Thực quản cũng có thể hay được gọi là ống dẫn thức ăn hoặc là ống vận chuyển thức ăn từ miệng của bạn đến dạ dày. Axit ở trong thực quản sẽ gây ra chứng ợ nóng và những triệu chứng khác, cũng như nó có thể gây tổn thương mô.

Theo khảo sát có ít nhất 15 triệu người Mỹ, hoặc 20% của người dân Hoa Kỳ, gặp phải các chứng ợ nóng mỗi ngày.

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-4 (1)

GERD và bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

>>>>> Đọc thêm ngay bài viết: Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Điều Trị Như Thế Nào Là Hiệu Quả

1.2.Nguyên nhân

Trào ngược axit thỉnh thoảng là một tình trạng khá là phổ biến, thường xảy ra do bạn ăn quá nhiều, hoặc nằm sau khi ăn hoặc là ăn các loại thực phẩm cụ thể. Tuy nhiên, khi trào ngược axit tái đi tái lại, được chẩn đoán là bệnh GERD, thường có các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác nhau và có thể gây ra các loại bệnh có biến chứng nghiêm trọng hơn. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể có mọi lứa tuổi, và đôi khi thì chúng ta cũng không rõ lý do. Nói tóm lại, GERD xảy ra khi cơ vòng của bạn nằm ở đáy thực quản trở nên yếu hơn bình thường hoặc mở ra khi không nên.

GERD xảy ra phổ biến hơn ở một số nhóm người hẹp thực quản: Trong tình trạng này, thực quản trở nên hẹp, gây khó khăn khi nuốt như:

Thừa cân hoặc béo phì vì khi đó bạn sẽ làm tăng áp lực lên vùng bụng

Mang thai, do áp lực lớn từ thai nhi tăng lên ở vùng bụng đè vào dạ dày

Dùng các loại thuốc nhất định, bao gồm một số thuốc chữa bệnh hen suyễn, thuốc chẹn kênh canxi, kháng histamin, thuốc an thần, và thuốc chống trầm cảm 

Thoát vị Hiatal là tình trạng lỗ hở trong cơ hoành cho phép phần trên của dạ dày di chuyển lên ngực. Điều này sẽ làm giảm áp lực ở trong cơ vòng thực quản và cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng GERD.

1.3.Các triệu chứng

Triệu chứng chính của GERD chính là chứng ợ nóng thường rất hay gặp.

Ợ chua cũng là một cảm giác khó chịu phía sau xương ức và gây ra như một cảm giác nóng bỏng.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị tình trạng GERD đều bị chứng ợ chua và có thể gặp các triệu chứng khác có thể xảy ra:

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Mắc phải tình trạng hơi thở hôi

Có các vấn đề gặp phải ở hệ hô hấp

Bị khó hoặc đau khi nuốt

1.4.Các biến chứng

GERD có thể trở nên bị trầm trọng hơn và sau đó thì chuyển thành các tình trạng khác nếu như không được điều trị.

Bao gồm các biến chứng nghiêm trọng như là:

Viêm thực quản: Đây là một tình trạng gặp phải khi thực quản bị viêm nhiễm.

Hẹp thực quản: Trong tình trạng này, thực quản trở nên hẹp hơn bình thường, gây ra khó khăn khi nuốt.

Barrett thực quản: Các tế bào niêm mạc thực quản có thể thay đổi thành các tế bào tương tự như là niêm mạc ruột. Điều này có thể tiến triển trở thành ung thư.

Các vấn đề về hô hấp: Có thể hít phải axit dạ dày vào phổi, gây ra như nghẹt thở, khàn giọng, hoặc hen suyễn, hay viêm thanh quản và viêm phổi.

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-5 (1)

Triệu chứng của GERD và thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

1.5.Chẩn đoán

Bất kỳ ai đang gặp phải các triệu chứng trào ngược axit thường xuyên nên nói chuyện với bác sĩ của họ để đc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá để được kiểm tra thêm.

Có một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán GERD, bao gồm:

Theo dõi độ pH thực quản khi cơ thể ở các trạng thái khác nhau : Phương pháp này đo lượng axit trong thực quản khi cơ thể ở các trạng thái khác nhau, đo lúc trong khi ăn hoặc khi ngủ.

Ống nội soi đường tiêu hóa trên (GI) : Đây là một ống có gắn camera, được sử dụng để kiểm tra thực quản. Một mẫu mô nhỏ ở dạ dày cũng có thể được lấy trong sinh thiết để xét nghiệm.

Chụp X-quang GI trên : Đây là một loại X-quang cho thấy một số bất thường về thể chất có thể gây ra GERD.

Đo áp suất thực quản : Phương pháp này đo các cơn co thắt cơ trong thực quản trong quá trình nuốt giúp đo sức mạnh của cơ vòng.

Kiểm tra pH thực quản không sử dụng dây Bravo: Trong xét nghiệm này, trong thực quản sẽ được gắn một viên nang nhỏ tạm thời và đo độ axit liên tục trong khoảng 48 giờ.

>>>>> Tìm hiểu ngay: 5 Xét nghiệm khám trào ngược dạ dày bạn nên biết

1.6. Điều trị

GERD thường sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống trước khi thử các phương pháp điều trị khác.

Thuốc ức chế bơm proton cũng là một trong những lựa chọn điều trị dược phẩm chính mà bác sĩ lựa chọn cho những người bị GERD. Chúng có khả năng làm giảm lượng axit dạ dày tạo ra.

Các tùy chọn khác bao gồm:

Thuốc chẹn H2: Đây là một lựa chọn của bác sĩ giúp giảm sản xuất axit.

Thuốc kháng axit: Những chất này chống lại axit trong dạ dày bằng các chất hóa học có tính kiềm, tuy nhiên gây  tác dụng phụ tiêu chảy, táo bón.

Prokinetics: Những chất này sẽ giúp tháo rỗng dạ dày nhanh hơn. Các tác dụng phụ như là tiêu chảy, buồn nôn và lo lắng.

Erythromycin: là một loại kháng sinh cũng giúp diệt vi khuẩn ở dạ dày.

Các lựa chọn phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật dùng để điều trị bao gồm:

Phương pháp cơ bản: Bác sĩ phẫu thuật khâu phần trên của dạ dày xung quanh thực quản. Điều này tạo thêm áp lực cho phần dưới của thực quản và nói chung là thành công trong việc giảm trào ngược.

Thủ thuật nội soi: Đây là một loạt các thủ thuật bao gồm khâu nội soi, sử dụng các mũi khâu để thắt chặt cơ vòng và sóng vô tuyến, sử dụng nhiệt để tạo ra các đốt nhỏ giúp thắt chặt cơ vòng.

>>> Xem thêm Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết

1.7.Phòng ngừa

Những thay đổi về lối sống và tập luyện thể dục khác nhau có thể giúp giảm GERD bao gồm:

Ăn lượng vừa phải và bạn không nên ăn quá nhiều.

Không ăn trong vòng 2 đến 3 giờ trước khi ngủ.

Bỏ hoặc tránh hút thuốc.

Nếu một người thừa cân, hãy thử giảm cân cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Không mặc quần áo quá bó sát vào bụng.

Ngủ nghiêng một chút sang trái với kê đầu hơi cao.

Thay đổi chế độ ăn: một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng GERD ở một số người bao gồm các loại thức ăn như:

– thức ăn nhiều dầu mỡ

– thức ăn cay

– sô cô la

– bạc hà

– caphe

– thực phẩm có chứa nhiều cà chua

– đồ uống có cồn

Nếu bạn đang tránh những loại thực phẩm này nhưng mà vẫn bị ợ chua thường xuyên, thì bạn phải đến gặp bác sĩ vì rất có thể có các vấn đề tiềm ẩn khác đã gây ra các triệu chứng.

>>> Xem thêm Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản của năm 2021

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-5

Bài thuốc đông y dùng chữa trào ngược dạ dày

2. Sử dụng các bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

Các bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày được biết đến với tác dụng điều trị hiệu quả và cũng có thể sử dụng lâu dài mà có thể sẽ không mang đến các tác dụng không mong muốn.

Hầu hết người bệnh trào ngược dạ dày sẽ sử dụng các phương pháp Tây y để giúp điều trị bệnh trào ngược. Tuy nhiên, nếu việc điều trị chỉ nhằm vào triệu chứng thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị tái phát thường xuyên. Nhiều người đã tìm kiếm các loại thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày như một giải pháp để mang đến những tia hy vọng mới trong cuộc chiến đẩy lùi chứng bệnh này.

Các bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày, đồng thời cũng giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, để điều trị trào ngược dạ dày thì không thể chỉ “một sớm một chiều” mà Đông y lại là một biện pháp lâu dài hiệu quả và ít gây tác dụng phụ. Hãy cùng theo dõi tiếp phần dưới đây với chuyên gia nhé!

2.1. Công thức thuốc đông y dùng để chữa bệnh trào ngược dạ dày do bị căng thẳng thần kinh

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-6 (1)

Thuốc đông y chữa GERD do bị căng thẳng thần kinh

Sự căng thẳng thần kinh sẽ làm tăng trương lực co bóp, từ đó đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này sẽ  khiến cơ thắt ở thực quản dưới bị trở nên nhạy cảm, đóng mở thường xuyên và làm dịch vị trào ngược lên thực quản, từ đó gây ra triệu chứng đau rát, ợ hơi, hay ợ nóng, hoặc buồn nôn khó chịu. Căng thẳng thần kinh vừa là một nguyên nhân gây ra bệnh, cũng là yếu tố làm cho bệnh trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Công thức thuốc đông y dùng để chữa bệnh trào ngược dạ dày do bị căng thẳng thần kinh bao gồm:

Chỉ xác, Bán hạ chế: Mỗi loại bốc 10g.

Phòng sâm, Hắc táo nhân: Mỗi loại bốc 20g.

Viễn chi, Cam thảo, Trần bì: Mỗi loại bốc 12g.

Còn có thêm hoài sơn, Sát căn, và Liên nhục, Ngưu tất, và cả Bạch truật: Mỗi loại dùng 16g.

Bạn sử dụng ấm sắc thuốc để có thể sắc 1 thang thuốc dùng trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày bạn dùng 2 lần và hãy dùng sau khi ăn.

Để chữa trào ngược dạ dày do bị căng thẳng thần kinh, bạn cần sử dụng phối hợp giữa bài thuốc đông y và cũng cần thay đổi lối sống tinh thần. Bạn nên tránh ôm công tiếc  việc quá nhiều, hay là làm quá sức, mà hãy nghỉ ngơi và suy nghĩ tích cực hơn để cps thể phòng ngừa bệnh. Ngoài ra cần sử dụng bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày một cách hiệu quả, dùng đúng cách.

2.2. Thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày do thức ăn gây kích ứng.

Đối với bệnh trào ngược dạ dày, người bị bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bạn không may ăn phải những loại thức ăn lạ, cay, nóng có nhiều dầu mỡ thì đây có thể là nguyên nhân làm cho rối loạn chức năng sinh lý của dạ dày – thực quản. Một số triệu chứng trào ngược do thực phẩm gây ra thường là đau bụng, hay là đầy bụng, đau tức thượng vị, hoặc ợ hơi và buồn nôn.

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày do một số thực phẩm gây ra bao gồm:

Sinh khung: sử dụng 4g.

Hoàng kỳ: sử dụng 15g.

Trần bì, Chỉ xác: sử dụng mỗi loại 10g.

Xương bồ, Đương quy, Lá lốt: sử dụng mỗi loại 12g.

Biển đậu, Bạch truật, Tía tô, Ngũ sắc, Lá đắng, Hoài sơn, Sâm đại hành: mỗi loại bốc lấy 16g.

Bạn hãy sắc 1 thang thuốc để dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày hãy dùng 2 lần và bạn dùng sau khi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm làm trầm trọng hơn các triệu chứng trào ngược dạ dày như là thực phẩm có tính axit, hoặc thức ăn cay nóng, hoặc rượu bia, và thức uống có ga.

2.3. Bài thuốc đông y chữa GERD do bị suy giảm sức khỏe

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-7 (1)

Thuốc đông y chữa GERD do bị suy giảm sức khỏe

Triệu chứng của trào ngược dạ dày khiến cho người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, hoặc chán ăn, mất ngủ, hay là suy giảm sức khỏe tinh thần và thể chất. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày giúp cho hồi phục sức khỏe thường bao gồm:

Rau má: sử dụng 20g.

Chi tử, Bán hạ, Trần bì: sử dụng mỗi loại 10g.

Bạch thược, Đan bì, Râu bắp: sử dụng mỗi loại 12g.

Mã đề, Bạch truật, Cam thảo, Hoài sơn, Đương quy, Liên nhục: sử dụng mỗi loại 16g.

Bạn hãy sắc 1 thang thuốc và dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày hãy dùng 2 lần và bạn dùng sau khi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với việc nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời thư giãn cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, hay là nghe nhạc…

2.4. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày do bị đau thượng vị

Người bị trào ngược dạ dày mà đau vùng thượng vị  sau đó lan tới hai mạng sườn, bị đắng miệng, và có cảm giác khó chịu, thường hay cáu gắt, ợ hơi, nôn chua. Trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị đau dữ dội từng cơn, thường nôn mửa và hay nhạt miệng.

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày ở trong trường hợp này thường bao gồm những vị thuốc sau:

Sa nhân: sử dụng 8g.

Hương phụ, Ô dược: sử dụng mỗi loại 20g.

Diên hồ sách, Trần bì, Cam thảo: sử dụng mỗi loại 12g.

Bạn hãy sắc lấy 1 thang thuốc này với khoảng 1,5l nước, rồi sắc lọc bỏ bã để lấy 150ml, sau đó uống chia đều làm 4 phần và uống trong ngày.

2.5. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày để làm giảm bớt các triệu chứng

Thuốc đông y khi sử dụng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày để làm giảm các triệu chứng như ở vùng thượng vị bị đau nhiều, hay nóng rát, bị miệng khô, đắng miệng, và ợ chua… Các vị thuốc thường bao gồm:

Trần bì: sử dụng 10g

Thanh bì: sử dụng 8g

Trạch tả: sử dụng 16g

Bối mẫu: sử dụng 12g

Thược dược, Chi tử, Đan bì: sử dụng mỗi loại 20g.

Bạn hãy sắc 1 thang thuốc với khoảng 1,7 lít nước, rồi lọc bỏ bã lấy 250ml, sau đó uống nguội và rồi chia đều 5 phần uống trong ngày.

2.6. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày giảm chứng nôn mửa, đầy bụng 

Người bị mắc trào ngược dạ dày có thể sẽ gặp phải các triệu chứng như là bị đau vùng thượng vị liên miên, gây cảm giác mệt mỏi, đầy bụng, hoặc nôn mửa. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày để giảm tình trạng này thường bao gồm Nhân sâm ( sử dụng 15g), Can khương (sử dụng 30g), Thục tiêu (10g), Di đường (sử dụng 100g).

Can khương: là vị thuốc có vị cay, và tính ấm, có khả năng giúp thông mạch.

Nhân sâm: có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, và ngăn ngừa đau dạ dày, nôn mửa.

Bạn hãy sắc 1 thang thuốc với khoảng 1,2l nước, rồi lọc bỏ bã lấy 150ml đun sôi rồi hòa với Di đường, sau đó quấy tan đều, chia làm 4 phần và uống trong ngày. Đây là một bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả cao.

2.7. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày với những triệu chứng bị suy nhược

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day (1)

Thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày với những triệu chứng bị suy nhược

Người bị mắc trào ngược dạ dày với những triệu chứng bị đau khu trú vùng thượng vị sau ăn uống, rồi bị đau dữ dội âm ỉ, các triệu chứng bị tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, những người bệnh này còn cảm thấy bị mệt mỏi và có thể sẽ kèm theo những triệu chứng tiêu chảy.

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày cho những người bị tình trạng này bao gồm:

La bạc tử: sử dụng 10g.

Phục linh: sử dụng 18g.

Sơn tra, Bán hạ: sử dụng mỗi loại 16g.

Trần bì, Liên kiều: sử dụng mỗi loại 8g.

Mạch nha, Thần khúc: sử dụng mỗi loại 20g.

Trộn các loại thuốc trên rồi đem đi giã giập và sắc với 1,5l nước, sau đó lọc bỏ bã, thu lấy khoảng 250ml. Đem chia làm 4 phần để uống. Bạn hãy cố gắng sao cho ngày uống 3 lần và còn tối thì uống 1 lần.

3.Các vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hay được sử dụng

3.1. Ô tặc cốt

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-10 (1)

Ô tặc cốt là vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

Ô tặc cốt có chứa muối calci dưới dạng carbonat, hoặc phosphat, sulfat, các chất hữu cơ và cả chất keo là vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày. Theo Đông y, mai mực có vị mặn, mang tính ôn, quy vào kinh can và thận. Từ đó có tác dụng liễm huyết cầm máu, và cố kinh chỉ đới, ngoài ra còn có tác dụng chế ngự chua, có khả năng hút thấp. Vị thuốc này khi nghiền thành bột uống sẽ có tác dụng tốt hơn là thuốc dùng thuốc sắc.

Ô tặc cốt thường được dùng làm thuốc ở trong các trường hợp như:

Liễm huyết cầm máu:

Bài 1: Bài thuốc Thang cố xung: thành phần ô tặc cốt sử dụng 16g, xuyến thảo sử dụng 8g, tông thán dùng 6g, ngũ bội dùng 6g, long cốt 12g, địa du 12g, hoàng kỳ 12g, mẫu lệ dùng 12g, cam thảo dùng 4g, bạch truật dùng 12g, bạch thược 12g. Sắc uống. Dùng khi bị đại tiểu tiện ra máu, hoặc trĩ ra máu, phụ nữ khi băng huyết, chảy máu phổi, chảy máu dạ dày.

Bài 2: sử dụng ô tặc cốt, và có thêm cả phấn hoa tùng, với liều lượng bằng nhau. Nghiền riêng từng vị ra, rây, rồi trộn đều, thêm một ít băng phiến, rồi rắc lên vết thương, sau đó ấn hay buộc chặt. Giúp trị bệnh chảy máu khi bị chấn thương.

Giảm chua, giảm đau: Dùng khi người bệnh bị loét dạ dày, tá tràng, bị ợ chua dạ dày quá nhiều, và đau dạ dày.

Bài 1: vị thuốc ô tặc cốt lấy 8 phần, thêm diên hồ sách lấy 1 phần, và khô phàn dùng thêm 4 phần. Các vị này nghiền chung thành dạng bột mịn, sau đóthêm 6 phần mật để làm hoàn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 12g, uống sau các bữa ăn.

Bài 2 – Bột ô bối: sử dụng ô tặc cốt chiếm 85% kết hợp với 15% bối mẫu. Các vị nghiền sau đó thành thuốc bột. Mỗi lần dùng 4g, uống trước bữa ăn của bạn.

Thu thấp, thu mụn nhọt:

Bài 1: sử dụng ô tặc cốt, với liều lượng vừa đủ, rồi sau đó nghiền thành bột mịn, đắp vào những chỗ đau (với những người có hoả độc nhiều thì nên thêm cả hoàng bá, hoàng liên). Dùng khi bị các vết  loét lâu không lành.

Bài 2: Kết hợp ô tặc cốt với băng phiến. Các vị được nghiền thành bột thật mịn. Sau đó chấm lên khoé mắt. Trị bệnh mắt kéo màng.

Cố kinh chỉ đới:

Bài 1: sử dụng ô tặc cốt 63g, thêm cả than quán chúng dùng 30g, còn tam thất dùng 8g. Các vị được nghiền chung thành dạng bột mịn. Mỗi lần hãy dùng 12g, rồi chiêu với nước đun sôi sẽ có khả năng giúp trị bạch đới.

Bài 2: ô tặc cốt dùng16g, lộc giác sương dùng 12g, phục linh dùng 12g, bạch truật 12g, bạch chỉ 12g, bạch thược 12g, bạch vĩ dùng dùng12g, mẫu lệ dùng 12g, sơn dược 16g. Các vị được nghiền thành bột, dùng làm hoàn. Mỗi lần dùng 8g, ngày uống từ 8 – 12g hoặc sắc uống. Trị bệnh xích bạch đới.

Kiêng kỵ: Người âm hư hoả nhiệt thì không được sử dụng ô tặc cốt.

Uống thuốc quá lâu, hoặc uống nhiều dễ bị gây táo bón, bạn nên dùng thêm các loại thuốc nhuận tràng.

>>>>> Đọc thêm ngay: Thuốc Nam Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Bạn Đã Biết Chưa

3.2.Cam thảo bắc là vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

thuoc-dong-y-chua-trao-nguoc-da-day-11 (1)

Cam thảo bắc là vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

Tác dụng dược lý xét theo khoa học hiện đại của các vị thuốc

Tác dụng chống loét dạ dày: Dịch chiết của cam thảo có tác dụng giúp chống loét dạ dày. Đây là vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

Tác dụng giúp chống co thắt.

Trong cam thảo bắc chứa các saponin có dụng giúp long đờm.

Tác dụng tương tự là cortison. Nếu bạn dùng trong thời gian lâu thì có thể bị phù.

Tác dụng giúp chống viêm, khả năng chống loét, và giúp làm lành vết thương.

Tác dụng giúp ức chế enzym monoaminoxydase (MAO).

Từ kết quả của các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy cam thảo bắc cũng có thể giải độc cocain, morphin, atropin, strychnin và chloralhydrat, hay là loại bỏ các độc tố bạch hầu, hoặc uốn ván.

Tác dụng theo Đông y của vị thuốc:

Cam thảo bắc là một trong những vị thuốc giúp bổ khí, có tác dụng giúp chống suy nhược cơ thể và giảm mệt mỏi. Đông y cũng hay thường sử dụng cam thảo bắc để làm thuốc chữa ho, viêm họng, và nhiều đờm, dẫn vào kinh, …hoặc các bệnh về hệ tiêu hóa hay gặp như viêm trợt, loét dạ dày-tá tràng,.. 

Chủ trị:

Dùng làm thuốc để chữa ho.

Thuốc để chữa loét dạ dày, bạn nên tránh dùng dài ngày vì sẽ gây phù.

Dùng làm chất điều vị, tạo độ ngọt bổ sung cho các thuốc có vị đắng, khó uống như xuyên tâm liên, vị hoàng liên…

Là thành phần dùng trong trà nhuận tràng.

Giúp chống suy nhược cơ thể mệt mỏi, làm tăng cường khả năng miễn dịch.

Dùng dạng thuốc sắc, hoặc cao thuốc, hoặc bột, và thường dùng để phối hợp với các vị thuốc khác. 

Trong Y học, cam thảo còn được dùng để làm thuốc ho, hay thuốc giải độc:

Chữa loét dạ dày và ruột. Ngày nên uống 3 – 4g, bạn chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng từ 7 đến 14 ngày. Sau đó hãy nghỉ vài ngày để tránh hiện tượng phù nề.

Đơn thuốc giúp chữa loét dạ dày: Dùng 2 phần cao cam thảo và một phần nước cất, rồi hòa tan. Ngày bạn uống 3 lần, mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ. Không uống lâu quá trong 3 tuần lễ.

Chữa ho, và tiêu đờm: Cát cánh, bách bộ, bổ sung thêm kinh giới mỗi vị bốc lấy 200g, trần bì bốc 100g, cam thảo bốc 60g. Các vị được tán nhỏ trộn đều, ngày uống từ 3 – 9g bột này, hãy chia làm 3 lần uống và uống sau 2 bữa ăn, và trước khi đi ngủ, mỗi lần từ 1 – 3g. Có thể chế thành các dạng khác như cao lỏng.

Chữa những bệnh như đau bụng, bí đại tiện, hoặc kể cả nôn mửa: Đại hoàng dùng 7g, cam thảo dùng 4g, nước dùng 300ml, hãy sắc đến khi còn 100ml. Uống lúc đói 

Đơn thuốc bổ dùng cho những người già yếu, thần kinh bị suy nhược, ăn uống kém, khó tiêu: Hà thủ ô dùng 10g, cam thảo dùng 2g, sử dụng đại táo dùng 5g, thêm thanh bì dùng 2g, và trần bì 3g, cả sinh khương dùng 3g, nước 600ml. Sắc đến khi còn 200ml, chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày.

Cấm kỵ: Không đươc dùng chung Cam thảo bắc với những vị thuốc như là Đại Kích, hoặc Nguyên hoa, hoặc Hải tảo, và Cam toại.

Những vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày đã có từ lâu, được nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả và có khả năng an toàn với người bệnh.

Ngoài phương pháp dùng thuốc Đông-Tây y, người bệnh trào ngược nên biết kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp và đồng thời tập luyện khoa học để đạt được những hiệu quả cao trong điều trị.

>>> Xem thêm Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả Theo Lời Khuyên Bác Sĩ

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chính các dược sĩ, bác sĩ của Scurma Fizzy cung cấp cho bạn về bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày cũng như là các tình trạng dạ dày liên quan. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể chăm sóc sức khoẻ dạ dày tốt hơn. 

Chúc bạn và gia đình luôn luôn giữ gìn và chăm sóc sức khỏe, sử dụng những sản phẩm hữu ích, và đảm bảo để ngày càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhất. Ngoài ra, cùng tìm hiểu thêm về các sản phẩm hỗ trợ dạ dày  được đánh giá hiệu quả cao mà Scuma Fizzy cung cấp ngay tại đây.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/hemorrhoids-dietary-supplement#about-hemorrhoids

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091