6 Điều Cần Biết Về Ăn Không Tiêu Đầy Bụng

6 Điều Cần Biết Về Ăn Không Tiêu Đầy Bụng

Quá trình tiêu hóa diễn ra nhờ sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan khác nhau thuộc hệ tiêu hoá. Ngày nay, nhiều người có những thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt gây ảnh hưởng nhiều đến sự hoạt động của hệ tiêu hoá. Điển hình như tình trạng ăn không tiêu đầy bụng gặp phải ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy là một tình trạng phổ biến nhưng vẫn có nhiều người không hiểu rõ về tình trạng này từ đó vẫn còn phải sống chung với nó. Bài viết dưới đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa tới cho các bạn một cái nhìn toàn diện về tình trạng ăn không tiêu đầy bụng.

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-1

Tình trạng ăn không tiêu đầy chướng bụng

1.Ăn không tiêu đầy bụng là tình trạng gì?

Để hiểu được tình trạng này chúng ta cần hiểu sơ bộ về quá trình tiêu hóa bình thường trong cơ thể diễn ra như thế nào?

Thức ăn mà chúng ta đưa vào miệng, sẽ được nghiền nhỏ nhờ sự hoạt động của hai hàm răng. Một phần nhỏ các chất như tinh bột có thể bị thủy phân tạo thành các mạch đường nhỏ hơn nhờ dịch nước bọt trong miệng. 

Sau khi được nghiền sơ bộ như vậy, nó được nuốt xuống họng, rồi theo nhu động thực quản xuống dưới hơn.

Khi đến đoạn đầu dạ dày, lỗ tâm vị sẽ mở ra để đón thức ăn vào dạ dày sau đó nó sẽ đóng lại ngay để ngăn cản sự trào ngược lên phía thực quản.

Ở dạ dày, một quá trình tiêu hóa thức ăn khác lại được diễn ra. Các tế bào đặc biệt trong niêm mạc dạ dày sẽ bài tiết ra acid dịch vị và các enzym tiêu hoá thức ăn cần thiết. Thức ăn sẽ được nhào trộn đều với các dịch tiêu hóa này. 

Sau khi được chuyển hóa ở dạ dày chúng sẽ xuống dưới ruột non theo lỗ môn vị. Tại ruột non hầu hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ được hấp thu. Chúng theo nhu động ruột đi xuống dần và được hấp thu tại các vị trí khác nhau.

Phần chất còn lại đến ruột già sẽ được hấp thu hết nước và một số muối khoáng. Chất không được hấp thu tạo thành bã thải, nhờ sự co thắt của trực tràng và được thải ra ngoài theo phân.

Như vậy, hoạt động của hệ tiêu hóa có sự tham gia phối hợp của nhiều cơ quan khác nhau. Nếu một trong số các cơ quan này gặp vấn đề, thì sự tiêu hóa sẽ bị trì trệ, thức ăn bị tích ứ lại tại đường ống tiêu hóa nhiều gây ra cảm giác đau bụng, khó chịu cho cơ thể.

Hiện tượng này chủ yếu bị gây ra do sự rối loạn hoạt động của dạ dày, ruột mà nguyên nhân chủ yếu đến từ thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.

>>> Xem thêm ngay: Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao ? Cách chữa tốt nhất cho bà bầu

2.Nguyên nhân gây ăn không tiêu, đầy bụng

2.1.Chế độ ăn

2.1.1.Khẩu phần ăn chứa nhiều thức ăn khó tiêu

Thức ăn khó tiêu hóa khi ăn lượng quá lớn sẽ gây ra sự quá tải cho hệ tiêu hóa. Chúng sẽ dồn lại thành từng khối trong các đường ống tiêu hóa gây ra cảm giác đầy chướng, khó tiêu hóa thức ăn. 

Các loại đồ khó tiêu còn cần lượng enzym tiêu hóa lớn hơn bình thường để có thể chuyển hóa được hết chúng tuy nhiên cơ thể chưa sản sinh kịp các enzym này gây ra tình trạng khó tiêu. 

Dưới đây là một số thực phẩm, đồ ăn có thể gây ra tình trạng này 

– Đồ chiên rán trong lượng lớn dầu, mỡ

Các món ăn như các loại xiên que, gà rán hay nhiều loại đồ ăn khác sử dụng nhiều dầu, mỡ động vật khi sử dụng sẽ gây ra đầy bụng. Nguyên nhân bởi dầu mỡ cần nhiều lượng men để nhũ hóa và hấp thu hơn bình thường do đó gây trì trệ quá trình tiêu hóa bình thường. 

– Các gia vị kích thích

Các gia vị như ớt, tiêu, muối… có vị kích thích mạnh vào niêm mạc dạ dày do đó có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến sự hoạt động bài tiết dịch tiêu hóa của các tế bào này. 

– Các loại đồ uống có gas

Nước giải khát có gas được nhiều bạn trẻ lựa chọn để giải những cơn khát ngày hè nóng nực. Trong loại đồ uống này chứa lượng gas lớn khi vào trong dạ dày từ đó dẫn đến sự rối loạn hoạt động của dạ dày, thực quản. 

-Rau cải

Tuy có hàm lượng chất xơ cao nhưng trong loại rau này lại chứa nhiều những hợp chất sulfur nên khi ăn cũng gây ra tình trạng đầy bụng, chướng hơi. 

2.2. Những thói quen ăn uống không khoa học, lành mạnh

– Không ăn chậm nhai kỹ:

Thức ăn cần được trải qua quá trình tiêu hóa sơ bộ trước khi được nuốt xuống và đưa xuống dạ dày. Những người có thói quen ăn chậm, nhai kỹ đồ ăn trước khi nuốt thì áp lực tiêu hóa của dạ dày sẽ giảm đi nhiều, dạ dày dễ dàng thực hiện được chức năng của mình. Và ngược lại, những người ăn nhanh, không nhai kỹ sẽ dễ bị đầy bụng hơn. 

– Ăn quá no, ăn quá nhanh

Khi ăn quá nhanh, hay quá no, thức ăn sẽ liên tục được dồn xuống dạ dày và đến một mức nào đó nó sẽ vượt quá ngưỡng chứa của dạ dày gây ra ăn không tiêu đầy hơi.

– Nằm ngay sau khi ăn no xong 

Dạ dày hoạt động tốt nhất khi nó ở thái đứng. Nhiều người có câu ” căng da bụng, trùng da mắt”, họ có thói quen nằm ra sau ăn nên dạ dày không thể nào hoạt động tốt. Nhu động ruột cũng sẽ bị ảnh hưởng trong trường hợp này. 

2.3.Stress, lo âu, căng thẳng thường xuyên

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-2

Tình trạng stress gây rối loạn tiêu hóa

Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lo âu… cortisol sẽ được kích thích bài tiết theo trục HPA nhiều hơn. Hormon này giúp kiểm soát tình trạng stress nên đây được coi là một cơ chế bảo vệ của chính cơ thể. Tuy nhiên, cortisol lại gây ra sự rối loạn bài tiết acid trong dạ dày từ đó gây ra sự rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể gây ra một số bệnh lý của dạ dày như viêm, loét dạ dày….

2.3.Sử dụng kháng sinh thường xuyên

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-3

Kháng sinh bị sử dụng bừa bãi

Kháng sinh là một loại thuốc vô cùng quan trọng trong việc điều trị các nhiễm khuẩn gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Đây là một loại thuốc cần có sự kiểm soát và kê đơn nghiêm ngặt của bác sĩ. Tuy nhiên, với tình trạng lạm dụng sử dụng kháng sinh cả trong điều trị bệnh và trong các lĩnh vực khác mà tình trạng kháng sinh diễn ra ngày càng phổ biến. 

Do vậy, nhiều nhóm kháng sinh không còn phát huy được tác dụng trong điều trị, các loại kháng sinh phổ rộng sẽ được chỉ định nhiều hơn. Các nhóm kháng sinh có hoạt phổ bao trùm lên nhiều nhóm vi khuẩn khác nhau trong đó có cả những vi khuẩn chí có lợi trong dạ dày, ruột. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của dạ dày, ruột. 

>>> Xem thêm ngay: Khó Tiêu Đầy Hơi Có Nguy Hiểm Không Và Cách Chữa Trị Ra Sao

2.4. Lười vận động

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-4

Thói quen lười vận động

Những người không vận động thể lực nhiều như các nhân viên văn phòng, công nhân ngồi nhiều…sẽ dễ bị đầy. bụng hơn do khi cơ thể vận động, sự vận động của hệ tiêu hóa cũng diễn ra thuận lợi hơn. 

2.5.Bệnh lý đường tiêu hóa

Ngoài các yếu tố tình trạng ăn không tiêu đầy bụng không phải do bệnh lý thì tình trạng này cũng sẽ gặp phải trong các bệnh lý như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích…

Trong các bệnh lý này các tế bào trên đường tiêu hóa bị tổn thương hay sự hoạt động của nhu động đường ruột bị rối loạn. 

3.Dấu hiệu ăn không tiêu đầy hơi

Tình trạng này có thể dễ dàng được cảm nhận vì biểu hiện của chúng thường rất rõ ràng. 

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể gặp trong hiện tượng này. 

3.1.Đầy bụng, căng bụng, đau bụng trong ăn không tiêu đầy bụng

Do thức ăn được đưa vào nhưng không được tiêu hóa nên nó sẽ bị ứ đọng lại đường ống tiêu hóa. Thức ăn có thể bị ứ lại tại dạ dày, ruột non hay ruột già. Điều này sẽ gây ra cảm giác đầy chướng, đau bụng. Cảm giác đau bụng sẽ đỡ hơn nếu mát xoa nhẹ vùng bụng để sự ứ trệ ít hơn. 

3.2.Xì hơi, ợ hơi trong ăn không tiêu đầy bụng

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-5

Triệu chứng xì hơi, ợ hơi trong tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng

Thức ăn cũ trong dạ dày ruột chưa được chuyển hóa và hấp thu hết mà thức ăn mới vẫn được cơ thể nạp vào gây ứ đọng nhiều thức ăn. Dưới tác dụng của các men tiêu hoá, một phần thức ăn này sẽ bị lên men sinh ra một lượng hơi lớn trong ống tiêu hóa.

Để giảm lượng hơi này, sự ợ hơi hay xì hơi sẽ diễn ra. Hơi thoát ra có thể có mùi khó chịu.

Biểu hiện này gây ra sự mất tự tin, cản trở giao tiếp trong công việc và cuộc sống của người mắc. 

3.3.Táo bón, tiêu chảy trong ăn không tiêu đầy bụng

Thức ăn bị dồn ứ lại thành cục, kết tụ với nhau tạo thành những khối lớn, khó được thải ra ngoài nên gây ra tình trạng táo bón.

Bên cạnh đó, do thức ăn quá nhiều gây ra sự rối loạn tiêu hóa, rối loạn bài tiết acid, các dịch tiêu hóa nên tình trạng tiêu chảy, phân sống, phân chứa thức ăn chưa được tiêu hóa cũng có thể xảy ra. 

>>> Xem thêm ngay: Các Biện Pháp Ngăn Ngừa Chướng Bụng Đầy Hơi Khó Tiêu Tại Nhà 

4.Cách chữa ăn không tiêu đầy bụng hiệu quả

Ăn không tiêu đầy bụng không phải là một tình trạng nguy hiểm, nghiêm trọng. Sự rối loạn tiêu hóa chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn cho đến khi cơ thể điều chỉnh lại được. Hầu hết trong các trường hợp bị đầy bụng không do bệnh lý, tình trạng này có thể tự hết trong một hay hai ngày. Bạn không cần sử dụng thuốc tây trong trường hợp này. Một số mẹo dân gian chữa tình trạng này được chúng tôi đề cập phía dưới đây:

4.1.Tỏi

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-6

Tỏi chữa đầy bụng

Tỏi là một gia vị bình dân được nhiều bà nội trợ sử dụng trong mỗi bữa ăn. Nó không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon mà còn là một vị thuốc thiên nhiên được các gia đình để chữa đầy bụng, khó tiêu. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc sử dụng tỏi trong chế biến các món ăn để dùng. Lưu ý không nên nấu cháy tỏi để tránh sinh ra độc tố gây độc cho cơ thể. 

4.2.Sữa chua

Sữa chua được lên men lactic. Trong sữa chua có chứa lượng lợi khuẩn tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, nếu bạn bị đầy bụng, đầy hơi thì mỗi ngày bạn nên ăn sữa chua. Để nó phát huy được tối ưu vai trò của mình, bạn nên chọn các loại sữa chua không đường.

4.3.Chanh bạc hà

Bạc hà giúp kích thích tiêu hóa và giúp cải thiện nhanh tình trạng ăn không tiêu đầy bụng.

Bạc hà tươi mua được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, đun lá bạc hà với nước để thu được nước bạc hà. Bạn có thể sử dụng ngay nước này để uống. Tuy nhiên, cũng có thể bổ sung một chút chanh và đường để tạo vị dễ uống hơn.

4.4.Gừng

Gừng có vị nóng, cay sẽ giúp kích thích quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó nó giúp giảm các tình trạng buồn nôn, ợ hơi, đau bụng hiệu quả. 

Bạn có thể mua sẵn các gói trà gừng để pha uống. Hoặc sử dụng gừng tươi nấu với nước để uống. Tuy nhiên do gừng có tính nóng nên cần sử dụng với lượng nhỏ vừa phải để tránh gây nóng trong, mụn nhọt. 

4.5.Trần bì

6-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-an-khong-tieu-day-bung-7

Trần bì hiệu quả cho người bị ăn không tiêu

Trần bì là vỏ quýt khô để trong thời gian dài, là một vị thuốc trong y học cổ truyền được dùng để chữa triệu chứng ăn không tiêu đầy bụng. 

Trần bì thuộc nhóm thuốc hành khí giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu. 

Bạn có thể sử dụng trần bị bằng cách đun vài lát trần bì với nước để lấy nước uống. 

Để trần bị thật sự có tác dụng nên tìm mua vị thuốc này tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín, có điều kiện bảo quản tốt. Trước khi sử dụng, cần xem kỹ bề mặt của vị thuốc, tránh tình trạng sử dụng dược liệu mốc gây tổn hại sức khỏe.

4.6.Tác động vật lý để trị ăn không tiêu đầy bụng

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc thảo dược trên, bạn cũng có thể thực hiện tác động vật lý để đẩy lùi tình trạng này. 

– Massage vùng bụng: Dùng tay xoa đều trên bụng theo một chiều từ phải sang trái và đi xuống dưới. Để gia tăng hiệu quả, bạn có thể bôi một chút dầu gió lên tay hoặc lên bụng khi tiến hành xoa. 

– Thực hiện một số động tác yoga đơn giản như tư thế cánh cung, thả khí

– Sử dụng túi nóng chườm: cho nước nóng vào túi chườm hoặc cho vào một chai nhỏ có nắp kín. Sử dụng chúng để chườm nhiều lần trên bụng sẽ giúp cải thiện tình trạng đầy bụng. 

Nếu tình trạng không thuyên giảm sau khi áp dụng các phương pháp trên, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tây như men tiêu hóa, men vi sinh, thuốc cải thiện nhu động ruột, thuốc thư giãn dạ dày – ruột…Bên cạnh đó, nếu bạn bị đầy bụng cho bệnh lý thì cần được chỉ định các nhóm thuốc đặc hiệu để điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. 

Với mỗi mức độ của tình trạng này và các nguyên nhân gây ra bệnh lý khác nhau, bệnh nhân sẽ được chỉ định những loại thuốc khác nhau nên người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

>>> Xem thêm ngay: Bị Khó Tiêu Có Phải Đã Mắc Bệnh Lý Về Tiêu Hóa Không

5.Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người hay bị ăn không tiêu đầy bụng

Để tình trạng này không còn tái diễn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì bạn nên xem xét thay đổi, điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp hơn. 

Dưới đây các chuyên gia của Scurma Fizzy xin đưa ra một số lời khuyên về chế độ sinh hoạt cho người thường xuyên bị ăn không tiêu đầy hơi. 

– Tham gia luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, đều đặn để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hệ cơ quan được cải thiện. 

– Sử dụng nước ấm để tắm giúp khí huyết lưu thông, sự tiêu hóa thuận lợi diễn ra, đẩy lùi tình trạng đầy hơi, đầy bụng

– Ăn thêm nhiều rau xanh giúp bổ sung cho cơ thể đủ chất xơ và khoáng chất kích thích tiêu hoá, giảm tình trạng táo bón

– Hạn chế sử dụng đồ uống cồn, nước giải khát nhiều đường có gas

– Ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt, tránh ăn cơm với canh

– Không nên ăn quá nhiều, ăn quá nhanh có thể dẫn tới đầy bụng khó tiêu

– Hạn chế sử dụng các loại gia vị có vị mạnh, kích thích, tạo dựng thói quen ăn uống thanh đạm

– Tránh căng thẳng, mệt mỏi stress

– Không tự ý mua và sử dụng kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ

6.Khi nào ăn không tiêu đầy bụng cần đến khám bác sĩ

Nếu tình trạng đầy bụng diễn ra dai dẳng, liên tục gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống mà bạn không thể kiểm soát chúng được bằng những biện pháp đơn giản thì nên xem xét đến thăm khám bác sĩ để có những lời khuyên sớm. 

Đặc biệt nếu bạn gặp những dấu hiệu sau thì sự thăm khám của bác sĩ là thực sự cần thiết.

Thay đổi khẩu vị

– Chán ăn

– Tiêu chảy kéo dài

– Phân có lẫn máu hay chất nhầy

– Nôn nhiều

– Giảm cân nhanh

– Sốt cao

– Phân hình dáng bất thường

– Bụng đau quặn, dữ dội thành cơn

Tuy là một tình trạng phổ biến nhưng bạn không nên chủ quan về nó vì rất có thể nó là những triệu chứng đầu tiên của những bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về 6 điều bạn cần biết về tình trạng ăn không tiêu đầy bụng. 

Nhìn chung đây là một tình trạng phổ biến thường gặp trên đường tiêu hóa ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Ăn không tiêu đầy bụng gây ra chủ yếu bởi các thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học lành mạnh và cũng có thể bị gây ra do sự lạm dụng thuốc hay các bệnh lý. Hiện tượng này dễ kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt và áp dụng một số mẹo dân gian như sử dụng thảo dược, tác động vật lý…

Thông qua bài viết này mong các bạn đã có được những thông tin hữu ích về tình trạng đầy bụng. Để có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích về các bệnh lý dạ dày và cách chữa trị thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số HOTLINE 18006091.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091