Bà Bầu Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Phải Làm Sao, Cách Chữa Tốt Nhất

Bà Bầu Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Phải Làm Sao, Cách Chữa Tốt Nhất

Đầy bụng, khó tiêu khiến cho nhiều mẹ bầu chán ăn, mệt mỏi, khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh chóng, hiệu quả, an toàn dành cho bà bầu. 

1. Nguyên nhân bà bầu bị đầy bụng khó tiêu

Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu

Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu là hiện tượng thường gặp ở các chị em khi đang mang thai. Để trả lời cho câu hỏi bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao, trước tiên chị em nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó. 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến điều này. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp cho các bà bầu sớm điều trị dứt điểm và ngăn chặn được những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu ở hầu hết các bà bầu là do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra nhiều loại hormon nhằm làm mềm và làm giãn các cơ ở hệ tiêu hóa (tạo điều kiện cho trẻ lớn lên trong bụng mẹ). Chính cơ chế là nguyên nhân gây ra tình trạng acid dạ dày bị trào ngược, quá trình tiêu hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa bị gián đoạn, chậm lại. Cuối cùng dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, có thể kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ nóng khó chịu. 

Bên cạnh đó, nếu như các mẹ vẫn duy trì chế độ ăn thiếu khoa học. Thường xuyên ăn các đồ ăn nhanh hay những loại thức ăn khó tiêu, không thường xuyên bổ sung chất chất xơ cho cơ thể cũng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nặng bụng, đầy bụng, khó tiêu. 

Ngoài ra, sự phát triển tự nhiên của thai nhi hay tác dụng phụ của việc bổ sung sắt từ bên ngoài vào cơ thể của người mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tạo nên áp lực cho hệ tiêu hóa của mẹ. Hệ tiêu hóa chịu áp lực dẫn đến hiệu suất tiêu hóa giảm, thức ăn bị ngưng trệ lâu gây táo bón, đầy bụng khó tiêu. 

>>>> Tham khảo thêm: Đầy Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Cho Mẹ Bầu

2. Triệu chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu

Những triệu chứng phổ biến thường gặp ở bà bầu bị đầy bụng khó tiêu bao gồm:

Luôn có cảm giác chán ăn, lười ăn, ăn nhanh no 

Chán ăn, ăn nhanh no hay thậm chí là cảm giác sợ ăn là những triệu chứng thường gặp ở các bà bầu bị đầy bụng khó tiêu. Nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng này là do hệ tiêu hóa bị trì trệ khiến cho thức ăn chậm tiêu hóa. Khi thức ăn cũ chưa được tiêu hóa hết, lại cố đưa thêm lượng thức ăn mới vào khiến chị em cảm thấy ngán ngẩm thậm chí nhiều người còn có cảm giác buồn nôn lúc nhìn thấy đồ ăn. 

Khó chịu, tức phần bụng trên

Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu còn có thể gặp phải triệu chứng nặng bụng, khó chịu, tức phần bụng trên. Do thức ăn không được tiêu hóa nên chị em luôn có cảm giác nặng bụng mà nhiều chị em mô tả như là có vật gì vướng ở trên. Lúc này, hầu hết chị em đều có cảm giác như bụng chứa nhiều nước, bị đầy hơi và thường xuyên bị ợ khan hoặc ợ chua vô cùng khó chịu. Ngoài ra, thỉnh thoảng chị em còn bị đau bụng lâm râm, chán ăn, mệt mỏi. 

Táo bón, tiêu chảy

Bên cạnh những triệu chứng trên, nhiều mẹ bầu còn kèm theo các triệu chứng như táo bón hay tiêu chảy.  Tuy nhiên, những triệu chứng này không phổ biến như các triệu chứng khác mà nó chủ yếu xảy ra trên những mẹ bầu bị đầy bụng khó tiêu nặng. 

Tất cả những triệu chứng này đều là những dấu hiệu quan trọng giúp mẹ bầu có thể tự phát hiện được rằng hệ tiêu hóa của mình đang gặp vấn đề. Khi nắm rõ những triệu chứng này sẽ giúp cho mẹ bầu phát hiện sớm và biết được bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao

3. Đầy bụng khó tiêu khi mang thai có nguy hiểm không?

Đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng bình thường của cơ thể các mẹ bầu. Giống như triệu chứng đau lưng, đầy bụng khó tiêu khi mang thai khiến cho mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người. Mặc dù là triệu chứng thường gặp (có thể nói là tất yếu vì hầu hết mẹ bầu nào cũng bị) nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời thì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của người mẹ. Chính vì vậy nên việc biết bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao là điều vô cùng quan trọng.

4. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao – lời khuyên từ chuyên gia

lời khuyên từ chuyên gia

Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao – lời khuyên từ chuyên gia

Để tránh “đêm dài lắm mộng”, mẹ bầu nên tìm cách để sớm cải thiện tình trạng đầy bụng khó tiêu. Nhiều mẹ, khi gặp phải những tình trạng nói trên sẽ cảm thấy rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến con nhỏ trong bụng nên sẽ tìm đến các biện pháp thuốc tây như người bình thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc trong quá trình mang thai là điều tối kỵ, chị em nên hạn chế ở mức tối thiểu. Lý do là vì hầu hết các loại thuốc tây đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Vậy bà bầu đầy bụng khó tiêu phải làm sao?  Dưới đây là những giải pháp được các chuyên gia hàng đầu đề ra nhằm giúp các mẹ bầu có thể đẩy lùi đầy bụng khó tiêu nhanh, hiệu quả mà tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

 • Thay đổi tư thế ngủ: Đây sẽ là phương pháp giúp mẹ bầu giảm thiểu ảnh hưởng do đầy bụng khó tiêu gây ra. Ngủ đúng tư thế kết hợp kê gối cao ở vùng dưới lưng khi nằm giúp chị em hạn chế cảm giác khó chịu do triệu chứng trướng bụng, ợ hơi, ợ nóng gây ra. 
 • Tránh xa các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá. Vì với nhiều chị em, việc ngửi thấy khói thuốc lá thôi cũng làm đảo lộn dịch dạ dày, dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu ngày càng nghiêm trọng hơn. Không những vậy, khói thuốc lá còn chứa hàng triệu chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
 • Đầy bụng khó tiêu là do hệ tiêu hóa hoạt động kém nên thức ăn không được tiêu hóa. Để làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, các mẹ bầu nên chia nhỏ 3 bữa chính ra thành 5-6 bữa/ ngày. Bên cạnh đó, khi ăn chị em nên tập thói quen nhai chậm, nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ trước khi đưa vào dạ dày. Việc này sẽ giúp cho việc tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu chị em có thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước thì cũng nên bỏ. Chỉ nên uống nước vào trước hoặc sau bữa ăn. 
 • Trong quá trình mang thai, chị em thường sẽ ít vận động hơn bình thường và hay nằm ngay sau khi ăn. Đây chính là một trong những lý do khiến cho tình trạng đầy bụng khó tiêu trầm trọng hơn. Giải thích cho điều này là vì khi mẹ bầu nằm ngay sau khi ăn nhu động ruột sẽ giảm khiến thức ăn khó tiêu hóa. Không những vậy, đây cũng là yếu tố thúc đẩy khiến cho thức ăn dễ bị trào ngược lên trên gây ra những cơn ợ hơi, ợ chua khó chịu. Chính vì vậy, sau mỗi bữa ăn các mẹ bầu nên chịu khó đi lại nhẹ nhàng để kích thích tiêu hóa. Khoảng thời gian được gợi ý cho các mẹ là vào khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy vào sức khỏe của từng người. Chú ý là chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, tuyệt đối không được vận động mạnh nhé.
 • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, tránh những loại thức ăn khó tiêu đồng thời bổ sung đủ nước và các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể giúp mẹ bầu đẩy lùi tình trạng đầy bụng khó tiêu nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những biện pháp được các chuyên gia đưa ra giúp chị em trả lời câu hỏi bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao. Chỉ cần chị em áp dụng những biện pháp nêu trên vào cuộc sống hàng ngày thì đầy bụng khó tiêu sẽ nhanh chóng biến mất.

>>>> Tìm hiểu ngay: Mẹo Chữa Đầy Bụng Cho Bà Bầu An Toàn, Đơn Giản Tại Nhà

5. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao– thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu. Đặc biệt ở giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai, khi đang bị nghén mỗi người sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau. Lựa chọn những thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa sẽ giúp cho mẹ bầu nói lời tạm biệt với đầy bụng khó tiêu. Đây cũng chính là mấu chốt trong câu trả lời của câu hỏi bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao. Vậy những loại thực phẩm nào nên dùng và không nên dùng cho bà bầu? Cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

5.1. 9 loại thực phẩm tốt dành cho bà bầu

9 loại thực phẩm tốt dành cho bà bầu

5.1.1. Ớt

Ớt kích thích hệ tiêu hóa của mẹ, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, ớt còn giúp kích thích vị giác của mẹ, đẩy lùi cảm giác chán ăn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn kèm ớt trong 3 bữa ăn chính và chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày, viêm dạ dày…

5.1.2. Củ cải 

Củ cải là một trong những loại thực phẩm có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, trướng bụng. Mẹ bầu có thể dùng củ cải để chế biến các món ăn hàng ngày. Ngoài ra, các mẹ còn có thể dùng củ hoặc lá củ cải để nấu nước uống hàng ngày để chữa chướng bụng khi mang thai. 

5.1.3. Hành 

Là loại gia vị truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong nhiều món ăn hàng ngày. Thế nhưng ít người biết đến tác dụng trong chữa đầy bụng khó tiêu của hành. Hành có vị cay, có tác dụng kích thích cơ thể tiết mồ hôi, tăng sự bài tiết, lợi tiểu, có lợi cho việc tiêu hóa, ngăn  ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Khi thêm hành vào các món ăn sẽ giúp kích thích vị giác của mẹ, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu.

5.1.4. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen kích thích tiết acid dạ dày (HCl) – chất giúp dạ dày tiêu hóa các thực phẩm chứa nhiều protein và một số thành phần khác khó tiêu khác có trong thức ăn. 

5.1.5. Gừng

Từ lâu, ông cha ta đã biết sử dụng gừng để làm giảm các triệu chứng ốm nghén. Không những vậy, gừng còn có khả năng làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu của mẹ bầu. Mẹ bầu có thể sử dụng như một loại gia vị nêm nếm thêm cho các món ăn hoặc có thể cắt lát mỏng dùng pha nước ấm uống hàng ngày.

5.1.6. Đu đủ chín

Đu đủ chín chứa nhiều loại enzym giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trong thành phần của đu đủ còn chứa hàm lượng lớn các loại vitamin có lợi cho mẹ bầu. Chú ý, mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ chín, không nên ăn đu đủ xanh. Vì trong đu đủ xanh chứa một số hoạt chất gây ra tình trạng co bóp tử cung gây ra ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

5.1.7. Cà rốt

Công dụng chính của cà rốt là kích thích tiết dịch vị dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ giúp cho mẹ bầu hạn chế được tình trạng đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, cà rốt còn có tính kháng viêm, giúp cho hệ tiêu hóa có điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện tốt chức năng của mình. Mẹ bầu có thể bổ sung cà rốt thông qua các mon ăn, làm nước ép uống.

5.1.8. Nước chanh nóng

Chanh là nguồn bổ sung acid tự nhiên cho cơ thể. Không chỉ vậy, chanh còn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn từ đó bảo vệ hệ tiêu hóa trước các tác động tiêu cực từ các loại vi khuẩn bám trên thực phẩm. 

5.1.9. Lá tía tô

Lá tía tô có tác dụng trị cảm lạnh, chướng bụng, đầy hơi… Cách chế biến vô cùng đơn giản, mẹ có thể ăn sống, sắc nước uống hoặc thêm vào các món ăn yêu thích của mình.

5.2. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu không nên ăn gì?

ba-bau-bi-day-bung-kho-tieu-phai-lam-sao-6

Thực phẩm không tốt cho bà bầu

5.2.1. Các món chiên xào

Các món chiên xào thường sử dụng rất nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến. Chúng sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa và làm cho tình trạng đầy bụng khó tiêu ngày càng nghiêm trọng.

Một gợi í cho bà bầu là nên chuyển dần các món chiên xào sang các món luộc, hấp… sẽ thân thiện hơn đối với đường tiêu hóa. 

5.2.2. Muối, đồ mặn

Không nên ăn đồ ăn mặn, chứa nhiều muối vì nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể bị tích nước và còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Hp hoạt động. Vì vậy, không chỉ bà bầu mà bất kể ai bị đầy bụng khó tiêu cũng nên hạn chế dùng muối trong quá trình chế biến thức ăn.

5.2.3. Thực phẩm cay

Đồ ăn cay dễ gây kích ứng lên niêm mạc đường tiêu hóa. Vậy nên, mẹ bầu cần hạn chế ăn các món ăn cay, các món ăn được tẩm ướp quá nhiều ớt, tiêu, sa tế hay mù tạt. Nếu không hạn chế được điều này thì không những tình trạng đầy bụng khó tiêu không thuyên giảm mà dạ dày cũng sẽ ngày càng tổn thương nghiêm trọng. 

>>>> Tham khảo thêm: Cách Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Khi Mang Thai Mà Các Mẹ Bầu Cần Biết

5.2.4. Phô mai, sữa

Có 2 lý do chính khiến cho phô mai, sữa làm gia tăng tình trạng đầy bụng khó tiêu đó là:

 • Phô mai, sữa chứa hàm lượng chất béo cao, là gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
 •  Trong 2 loại thực phẩm này chứa hàm lượng đường lactose khá cao, tuy nhiên cơ thể lại không thể hấp thụ loại đường có trong những loại thực phẩm này.

Trong trường hợp muốn phải sử dụng để bổ sung các loại dưỡng chất khác cho cơ thể, mẹ bầu nên bắt đầu từ các loại thực phẩm không chứa lactose. Và nên bắt đầu sử dụng với số lượng ít. Trong quá trình thử nghiệm, phải theo dõi phản ứng của đường ruột nếu không có biểu hiện bất lợi gì thì mới tiếp tục sử dụng lâu dài. 

5.2.5. Thịt cá chưa được nấu chín, rau sống

Một số món ăn khoái khẩu của nhiều người như thịt tái, gỏi cá, nộm, sushi, salad… đều không được khuyên dùng cho những người đang bị đầy bụng khó tiêu. Và tất nhiên mẹ bầu không nằm trong ngoại lệ. 

Những món ăn chưa nấu chín thường khó tiêu và mang trên mình nhiều loại vi khuẩn có hại cho đường ruột. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên nói không với những món ăn này trong các bữa ăn hàng ngày. 

6. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao – Một số lưu ý

ba-bau-bi-day-bung-kho-tieu-phai-lam-sao-7

Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao – một số lưu ý

Trên đây là toàn bộ phần trả lời cho câu hỏi bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho bà bầu bị đầy bụng khó tiêu:

 •  Mẹ bầu nên lựa chọn cho mình những loại quần áo rộng rãi, thoáng mát. Nên tránh mặc những loại đồ bó sát, đặc biệt là đồ bó ở bụng để tạo điều kiện cho thức ăn di chuyển thuận lợi nhất.
 • Căng thẳng, stress cũng là một trong những nguyên nhân gây khó tiêu ở phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, người nhà nên tạo cho mẹ bầu tâm lý thoải mái, không nên gây áp lực, thường xuyên động viên để tạo tâm lý thoải mái cho mẹ bầu. Bên cạnh, các mẹ cũng có thể tập thêm các bài tập yoga dành cho người đang mang thai. Đi bộ hay các bài tập tiền sản nhẹ nhàng vừa giúp các mẹ ngăn ngừa nguy cơ bị đầy bụng khó tiêu, vừa giúp cho việc sinh con sau này diễn ra dễ dàng hơn.
 • Mẹ bầu cũng có thể tham khảo các loại men vi sinh dành cho bà bầu để hỗ trợ tiêu hóa.
 • Trong trường hợp, áp dụng những biện pháp trên nhưng tình trạng đầy bụng khó tiêu không có chiều hướng giảm thì mẹ bầu nên sớm đến các cơ sở y tế được tư vấn và chăm sóc đúng cách.
 • Khi đã nhận được chỉ định điều trị từ bác sĩ, mẹ bầu nhớ tuân thủ điều trị để sớm điều trị dứt điểm nhé.

Hi vọng qua phần thông tin được cung cấp trên đã cho bạn câu trả lời về bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao, hãy liên hệ ngày đến Hotline 18006091 để nhận được tư vấn đến từ các chuyên gia của Scurma Fizzy. 

Tham khảo các sản phẩm bảo vệ dạ dày tốt nhất hiện nay tại đây

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091