Axit Dạ Dày Có Vai Trò Và Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Hệ Tiêu Hóa

Axit Dạ Dày Có Vai Trò Và Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Hệ Tiêu Hóa

Axit dạ dày có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Những rối loạn liên quan đến axit dạ dày thường ít được nhắc đến nhưng lại là tiền đề của các bệnh liên quan đến dạ dày, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Do đó cần có những biện pháp để giữ nồng độ axit trong dạ dày ở trạng thái cân bằng, tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt axit, giúp cho dạ dày và hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất.

1. Những điều cơ bản nhất về axit dạ dày

1.1. Axit dạ dày là gì?

Axit dạ dày có tên là axit clohydric (HCl) – một axit vô cơ mạnh và có khả năng ăn mòn các mô, cơ quan của con người. Tuy nhiên, nhờ có lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày nên axit dạ dày có thể tiêu hóa được thức ăn nhưng không thể tiêu hóa được bản thân dạ dày.

Axit dạ dày là một thành phần có trong dịch vị – chất dịch có vai trò tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Trung bình mỗi ngày dạ dày bài tiết khoảng 1 – 3 lít dịch vị với nồng độ axit trong dịch vị khoảng 150 mmol/lít, pH khoảng từ 1-2, nồng độ axit càng cao thì chỉ số pH càng nhỏ.

1.2. Cơ chế tiết axit dạ dày bình thường của cơ thể

Axit dạ dày được tiết ra bởi tế bào viền của tuyến sinh axit tại dạ dày. Sự bài tiết axit trong một bữa ăn được chia thành 3 giai đoạn, tương ứng với mục đích của quá trình tiêu hóa thức ăn: 

axit-da-day-1

Quá trình tiết axit trong bao tử

– Giai đoạn trước khi thức ăn vào dạ dày: 

Khi ta ngửi, nhìn, nếm, đang nhai, nuốt hoặc thậm chí chỉ mới nghĩ đến thức ăn thì axit đã được tiết ra. Các dây thần kinh phế vị (dây X) cảm nhận được mùi và vị của thức ăn sắp đi vào dạ dày sẽ kích thích truyền thông tin đến hệ thần kinh trung ương. Sau đó, não bộ sẽ trả lời bằng cách chỉ đạo các tế bào viền tiết axit. 

Trong giai đoạn này, khoảng 20% axit trong toàn bữa ăn được tiết ra. Ăn càng ngon miệng, cường độ bài tiết axit càng mạnh.

– Giai đoạn dạ dày:

Thức ăn khi vào dạ dày sẽ được nhào trộn và tiêu hóa. Khi đó, các tín hiệu kích thích từ dạ dày sẽ khởi động các phản xạ dây thần kinh X, phản xạ tại chỗ và giải phóng gastrin, histamin, nhờ đó axit được tiết ra liên tục trong suốt thời gian thức ăn được lưu trữ ở dạ dày, chiếm khoảng 70% lượng axit toàn bữa ăn. 

 – Giai đoạn ruột: 

Khi hầu hết thức ăn chuyển xuống ruột non để tiêu hóa tiếp, niêm mạc ruột sẽ bị kích thích giải phóng ra một lượng nhỏ gastrin. Gastrin theo máu đến kích thích tuyến sinh axit của dạ dày bài tiết axit. Khoảng 10% axit được tiết ra trong giai đoạn này.

Như vậy trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn, sự góp mặt của axit là rất quan trọng.

1.3. Vai trò của axit dạ dày

Axit dạ dày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và ruột non. Sau khi được tiết ra, axit sẽ cùng với các enzym tiêu hóa như: pepsin, lipase, … tham gia vào quá trình co bóp, nghiền nát và chuyển hóa thức ăn ở dạ dày, góp phần đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, tránh để thức ăn ở lại quá lâu trong dạ dày, từ đó góp phần bảo vệ chức năng của dạ dày. 

Cụ thể, axit giúp duy trì pH dạ dày ở mức cần thiết để:

– Hoạt hóa pepsinogen: Bình thường, sau khi được tiết ra bởi tế bào chính của tuyến sinh axit và tế bào nhầy của tuyến môn vị, pepsinogen tồn tại ở trạng thái không hoạt động. Ngay khi tiếp xúc với axit dịch vị thì pepsinogen được hoạt hóa thành pepsin – enzym có vai trò tiêu hóa khoảng 10 – 20% protein thức ăn.

– Pepsin hoạt động: Pepsin là enzym xúc tác, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn, tạo chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Pepsin thủy phân protein và phá vỡ liên kết giữa các tế bào của thịt, nhờ đó mà các enzym tiêu hóa khác mới thấm được vào thịt và tiêu hóa chúng.

Pepsin hoạt động mạnh nhất ở pH từ 2 – 3 và bị bất hoạt ở pH > 5. Nhờ axit tác động, pepsin được sản sinh nhiều hơn và tạo môi trường thuận lợi để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Thủy phân cellulose của thực vật: Axit có trong dạ dày sẽ giúp trung hòa các loại muối khó tan đi vào cơ thể, đồng thời nó còn đóng vai trò là chất xúc tác trong các phản ứng thủy phân, giúp cho các chất như tinh bột và đường được chuyển hóa thành đơn chất để cơ thể hấp thu.

– Sát khuẩn: Axit có khả năng sát khuẩn mạnh, giúp diệt các vi khuẩn có trong thức ăn. Nhờ khả năng này mà những vi khuẩn có hại trong thức ăn không thể tồn tại, tấn công và gây bệnh cho dạ dày. Do đó, những người bài tiết ít axit dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

– Tham gia vào hoạt động đóng mở của môn vị và tâm vị: 

Khi thức ăn chuyển đến cuối thực quản, tâm vị sẽ mở ra theo phản xạ và thức ăn được đưa xuống dạ dày. Tại đó, thức ăn sẽ trung hòa và làm giảm nồng độ axit ở dạ dày, pH tăng, tâm vị đóng lại. Khi pH trở về bình thường thì tâm vị lại mở ra. Sự đóng tâm vị giúp thức ăn không bị trào ngược trở lại thực quản.

Ngược lại với tâm vị, môn vị đóng lại khi pH giảm. Mỗi nhịp co bóp của dạ dày sẽ gây áp lực làm mở môn vị và một lượng thức ăn được đẩy xuống ruột non. Thức ăn được đẩy xuống có pH thấp hơn pH ở ruột non ( pH ở ruột non khoảng 7-8) làm cho pH giảm, môn vị đóng lại cho đến khi pH ở ruột non trở về ổn định.

2. Rối loạn liên quan đến axit dạ dày

Nồng độ axit trong dạ dày của một người khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng 0.0001-0.001 mol/l ( tương ứng với độ pH khoảng từ 3 – 4).

Axit cần phải đảm bảo cân bằng để quá trình tiêu hóa trong dạ dày hoạt động bình thường. Dù là dư thừa hay thiếu đều gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

2.1. Dư thừa axit dạ dày (pH<3.5)

Khi nồng độ axit  > 0,001 mol/l và độ pH < 3.5 thì sẽ dẫn tới tình trạng thừa axit.

axit-da-day-2

Dư thừa axit 

2.1.1. Nguyên nhân dư thừa axit dạ dày

Tình trạng dư thừa axit không phải chỉ do một yếu tố tác động. Những nguyên nhân gây dư thừa axit thường gặp là:

– Sử dụng nhiều chất kích thích: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất kích thích như bia, rượu, cafe, thuốc lá có thể bào mòn niêm mạc dạ dày đồng thời khiến dịch vị và axit tiết ra nhiều hơn, lâu ngày có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

– Thức ăn cay nóng: Thức ăn tẩm ướp quá nhiều gia vị cay thường chứa một hợp chất là Capsaicin. Chất này ngoài gây ra chứng nóng rát bụng và đầy hơi còn làm sưng tấy và viêm niêm mạc dạ dày. Các tế bào niêm mạc dạ dày khi viêm sẽ bị kích thích, gây tiết acid dịch vị quá nhiều và không kiểm soát được, từ đó dẫn đến tình trạng dư thừa.

– Đồ ăn nhanh: Thường là những thực phẩm chứa nhiều chất béo và dầu mỡ rất khó tiêu, nó đòi hỏi một lượng lớn enzym và axit dịch vị dạ dày để tiêu hóa hết. Do đó, thường xuyên ăn nhiều thực phẩm thuộc loại này trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây dư axit ở dạ dày.

– Stress: Bên cạnh những lý do trên, những nỗi lo thường xuyên trong cuộc sống khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, stress cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, từ đó ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở hệ tiêu hóa, làm rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột non. Thần kinh căng thẳng sẽ làm giảm sự co bóp của dạ dày và làm tăng tiết dịch dạ dày.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: 

+ Ngủ quá muộn và thiếu giấc: Sau một ngày phải làm việc và tiêu hóa lượng lớn thức ăn, các tế bào niêm mạc dạ dày cũng bị tổn thương ít nhiều. Các tế bào này có thể tái tạo và hồi phục lại vào ban đêm khi ngủ. Thức khuya sẽ khiến cho các tế bào niêm mạc dạ dày không được nghỉ ngơi và hồi phục, hơn nữa còn khiến dạ dày tiết nhiều dịch hơn dẫn đến dư thừa axit trong dạ dày.

+ Thường xuyên bỏ bữa, nhịn đói: sẽ khiến dạ dày phải làm việc trong trạng thái rỗng, không có thức ăn để trung hòa axit trong dạ dày, dẫn đến nồng độ axit  trong dạ dày tăng cao, gây hại cho dạ dày.

>>>Xem thêm: Dư Axit Dạ Dày Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Dư Axit Dạ Dày

2.1.2. Triệu chứng dư axit dạ dày

Khi bị dư thừa axit, nhiều triệu chứng sẽ lộ rõ để cảnh báo người bệnh như:

– Đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, sôi bụng: Mặc dù đây là những triệu chứng nhẹ của tình trạng dư axit  nhưng nó xuất hiện với tần suất thường xuyên, khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

– Trào ngược: Triệu chứng này xảy ra khi axit bị dư thừa quá nhiều, trào ngược vào thực quản. Càng dư thừa nhiều axit trong dạ dày thì nguy cơ bị trào ngược dạ dày – thực quản càng cao . Nếu không điều trị kịp thời, axit có thể ăn mòn thực quản, nguy cơ viêm, loét thực quản càng cao.

– Nóng rát thượng vị: Khi axit dư thừa trào ngược lên thực quản sẽ gây nóng rát như bị đốt cháy ở vùng ngực, thượng vị. Ngoài cảm giác nóng rát, dư axit còn có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn.

Ngoài ra người bệnh còn có thể có các biểu hiện như: nước tiểu màu sẫm và đục, phân đen cứng hoặc tiêu chảy, …

2.1.3. Hậu quả khi dư thừa axit dạ dày

Dư thừa axit là tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Nó gây phá hủy, bào mòn niêm mạc dạ dày và các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Càng để lâu ngày mà không điều trị, axit sẽ càng làm tổn thương sâu hơn ở niêm mạc dạ dày, gây các bệnh lý như:

– Viêm loét dạ dày: Bình thường dạ dày luôn có lớp chất nhầy bảo vệ, ngăn chặn axit và vi khuẩn gây hại đến các tế bào niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên khi dư thừa axit quá nhiều, các yếu tố bảo vệ dạ dày không đủ để chống lại các tác nhân gây hại, tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân đó xâm nhập vào lớp niêm mạc, gây ra các ổ viêm, loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

– Đau dạ dày: Axit dư thừa làm tổn thương niêm mạc, gây các vết loét trên niêm mạc dạ dày, dẫn đến xuất hiện của các cơn đau dạ dày.

– Trào ngược dạ dày thực quản: Axit dạ dày dư thừa sẽ kích thích tâm vị mở ra và trào ngược lên thực quản. Tình trạng này nếu để lâu sẽ làm tổn thương, gây viêm loét thực quản.

– Xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày: Có thể nói đây là các biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của tình trạng dư thừa axit

Ngoài ra còn làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh mãn tính như bệnh liên quan đến gan, mật, bệnh gout, loãng xương, sỏi thận, béo phì,…

axit-da-day-8

Bệnh lý do dư thừa axit dạ dày

2.2. Thiếu axit dạ dày (pH > 4.5)

2.2.1. Nguyên nhân thiếu axit dạ dày

– Tuổi tác: Càng lớn tuổi, dạ dày càng có xu hướng giảm tiết axit. Do đó, người cao tuổi dễ bị thiếu axit hơn người trẻ.

– Thiếu vitamin B1, B6, kẽm: Các chất như B1, B6 và kẽm đều là những nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra axit của dạ dày. Vì vậy, thiếu các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu axit trong dạ dày. 

– Bệnh về dạ dày: Người có tình trạng viêm dạ dày teo hoặc đã từng phải cắt 1 đoạn dạ dày thì khả năng sản xuất đủ axit của dạ dày cũng bị giảm.

2.2.2.Triệu chứng thiếu axit dạ dày 

– Đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu: Triệu chứng này giống với triệu chứng của dư axit và  thường xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi ăn. Nguyên nhân là do thiếu axit để tiêu hoá nên thức ăn sẽ nằm lại lâu trong dạ dày, lên men và sinh hơi dẫn đến hiện tượng ợ hơi và cảm giác đầy bụng sau bữa ăn.

– Trào ngược: Triệu chứng này cũng giống khi bị dư thừa axit nhưng nguyên nhân không phải do nhiều axit. Bình thường, cơ vòng nằm giữa thực quản dạ dày sẽ chỉ mở ra khi nuốt thức ăn để đưa thức ăn xuống dạ dày, nếu không nó sẽ đóng lại để bảo vệ thực quản. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, khi thiếu axit bao tử sẽ dễ bị tích tụ khí trong dạ dày, từ đó gây áp lực lên cơ vòng thực quản và làm nó mở ngay cả khi không nuốt thức ăn. Khi đó, axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản cùng với phần thức ăn chưa tiêu hóa hết, còn gọi là hiện tượng trào ngược.

– Đi ngoài phân sống: Do dạ dày không có đủ axit thực hiện chức năng tiêu hóa nên thức ăn dù chưa được tiêu hóa hết vẫn bị tống xuống ruột để đào thải ra ngoài.

– No bụng nhưng vẫn thèm ăn: Do thức ăn không được tiêu hóa và ở lại dạ dày gây cảm giác no bụng. Tuy nhiên cơ thể lại không nhận được chất dinh dưỡng từ thức ăn đã ăn nên sẽ cảm thấy đói.

– Móng tay yếu, dễ gãy: chủ yếu là do không hấp thu được chất dinh dưỡng, thiếu hụt protein, vitamin B12 và khoáng chất.

>>>Xem thêm: Thuốc Trung Hòa Axit Dạ Dày  –  Lợi Và Hại Trong Một Viên Thuốc

2.2.3. Hậu quả khi thiếu axit dạ dày

Lượng axit được tiết ra trong dạ dày thấp hơn bình thường dễ gây ra nhiều bệnh như:

– Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, … Tình trạng nếu này kéo dài, đặc biệt là tiêu chảy sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược. 

– Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: axit có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của vi khuẩn lên dạ dày. Do đó khi thiếu axit dịch vị, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cũng như suy giảm đề kháng của cơ thể.

axit-da-day-3

Thiếu axit gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

3. Cách cân bằng axit dạ dày

3.1. Điều hòa khi dư axit dạ dày 

3.1.1. Dùng thuốc

– Thuốc ức chế bơm proton (PPI): 

Cơ chế tác dụng của PPI là ức chế đặc hiệu và không hồi phục bơm proton (H+/K+ – ATPase) của tế bào thành dạ dày, do đó có tác dụng làm giảm tiết acid do bất kỳ nguyên nhân gì vì đó là con đường cuối cùng để bài tiết acid. Ngoài ra, tác dụng của thuốc có thể kéo dài lên đến 48 giờ, nên PPI còn được đánh giá là thuốc làm giảm nồng độ axit hiệu quả nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh do dư thừa axit gây ra như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, … giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh những lợi ích trên thì tất cả các thuốc PPI đều có thể gây:

+ Đau đầu và các tác dụng bất lợi trên tiêu hoá như buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

+ Tăng nguy cơ nhiễm trùng: tác dụng ức chế tiết acid dịch vị của PPI làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa hay hô hấp, do giảm tác dụng bảo vệ dạ dày của acid dịch vị, khiến các yếu tố gây hại (vi khuẩn,…) có thể di chuyển trong đường tiêu hóa và xâm nhập vào đường hô hấp.

Một số thuốc PPI được dùng hiện nay để giảm axit dạ dày là: Omeprazol, Lansoprazol, Pantoprazol, …

– Thuốc kháng histamin H2:

Thuốc kháng histamin H2 là thuốc có công thức gần giống với histamin, tác dụng chủ yếu lên các receptor H2 ở dạ dày và không có tác dụng trên các receptor H1. 

Thuốc kháng H2 có tác dụng ức chế bài tiết dịch vị ở dạ dày, làm giảm tiết cả về số lượng và nồng độ axit của dịch vị. Thuốc có thể qua được dịch não tủy, nhau thai và sữa mẹ nên cần thận trọng với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Thuốc kháng H2 tương đối an toàn và ít biến chứng. Tỷ lệ tai biến do cimetidin khoảng 5% và thường không nặng: phân lỏng, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, đau cơ. Dùng lâu và liều cao có thể bị thiểu năng tình dục, chứng vú to ở đàn ông ( do tăng tiết prolactin và do thuốc gắn vào receptor androgen ), suy tủy có hồi phục.

Một số thuốc kháng H2 được dùng để giảm axit bao tử hiện nay là: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin, …

– Thuốc kháng axit (antacid):

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc này giống như tên gọi của nó đó là: trung hòa với axit ngay trong lòng dạ dày nên có tác dụng giảm nồng độ axit rất nhanh. Tuy nhiên, do thời gian tác dụng ngắn nên nhóm thuốc này chỉ được dùng để làm giảm triệu chứng tạm thời. 

Ngoài ra, thuốc antacid còn làm giảm hoạt tính của pepsin dẫn đến tác dụng phụ là giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, giữ nước, tiêu chảy, táo bón và gây cản trở đến sự hấp thu một số thuốc như: tetracyclin, digoxin, sắt,…

3.1.2. Thực phẩm giúp giảm axit dạ dày

Ăn uống có vai trò rất lớn trong việc cân bằng nồng axit trong dạ dày. Ngoài việc tránh ăn các thực phẩm kích thích tiết axit, người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm tốt, có tác dụng làm giảm axit bao tử như:

– Nước ấm: Nước ấm sẽ làm giảm nồng độ axit của dịch vị và giảm sự kích thích lên tế bào biểu mô, đồng thời còn giúp tăng lượng máu đến dạ dày và giảm sự co thắt của cơ trơn dạ dày. Chỉ sau một thời gian ngắn, cảm giác khó chịu và đau rát dạ dày sẽ được cải thiện đáng kể.

– Mật ong: Mật ong là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra trong mật ong còn chứa nhiều loại đường có khả năng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày như glucose, maltose và fructose, từ đó giúp bảo vệ niêm mạc và ngăn ngừa tình trạng đau, viêm, loét dạ dày do dư thừa axit gây ra.

Để giảm axit bao tử bằng mật ong, người bệnh có thể ăn 1 thìa mật ong trước mỗi bữa sáng và bữa tối 15 phút hoặc thêm mật ong vào các loại trà như trà hoa cúc, trà gừng, … uống thay nước hàng ngày.

axit-da-day-4

Mật ong giúp làm giảm axit bao tử

– Gừng: Trong củ gừng có chứa các thành phần Oleoresin, Zingiberol, Tecpen nên có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và trung hòa axit dịch vị, giúp cải thiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, trào ngược do dư thừa axit gây ra. Để giảm axit dịch vị, có thể ăn 2-3 lát gừng tươi hoặc uống trà gừng mỗi ngày, lưu ý nhỏ là nên uống trà khi còn ấm, giúp làm giảm nồng độ axit dịch vị nhanh hơn.

– Nghệ: Từ xa xưa, nghệ đã được biến đến là một vị thuốc có thể trị được rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về dạ dày. Trong củ nghệ chứa hàm lượng lớn curcumin giúp:

+ Giảm bài tiết axit và trung hòa axit dịch vị.

+ Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại trong dạ dày.

+ Bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và làm lành các ổ viêm loét nhanh chóng.

+ Bảo vệ và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.

– Quế: Quế là một loại thảo dược chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Cinnamaldehyd, C. camphora, Eugenol, … . Các thành phần này có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày, tá tràng rất tốt. Ngoài ra, quế còn giúp trung hòa acid dịch vị, do đó làm giảm các triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, khó tiêu, … do dư thừa axit gây nên.

>>>Xem thêm: Thuốc Giảm Axit Dạ Dày Với 5 Nhóm Thuốc Hiệu Quả Được Chuyên Gia Khuyên Dùng

axit-da-day-5

Quế có tác dụng trị dư thừa axit 

3.2. Điều hòa khi thiếu axit dạ dày

3.2.1. Các thực phẩm nên ăn:

– Bổ sung những loại thực phẩm có tính chua hoặc được muối, lên men như bắp cải, dưa muối, kim chi. Đây là những loại thực phẩm làm tăng lượng axit trong dạ dày, rất tốt cho người bị thiếu axit bao tử

Ngoài ra những thực phẩm lên men này còn có chứa probiotics hay còn gọi là lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong dạ dày và ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm này với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài.

axit-bao-tu-7

Thực phẩm lên men làm tăng axit trong bao tử

– Bổ sung kẽm qua những thực phẩm như bí ngô, thịt gà, bò, cua, tôm, cá hồi,… để cung cấp đủ nguyên liệu cần thiết cho quá trình sinh axit của dạ dày.

– Các loại hạt, ngũ cốc, đồng thời bổ sung thực phẩm chứa vitamin E, C, B6, magie để bổ sung khoáng chất, tăng khả năng hấp thụ kẽm cho cơ thể, phục vụ quá trình tăng sinh axit dịch vị.

axit-bao-tu-6

Các loại hạt, ngũ cốc giúp tăng tiết axit bao tử

3.2.2. Về thói quen ăn uống, sinh hoạt

– Không nên vừa ăn vừa uống nước bởi uống nước sẽ làm giảm loãng dịch dạ dày, dẫn đến giảm nồng độ axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn cần uống nước trong bữa ăn, nước ấm sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nước lạnh.

– Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để tránh bị stress, ảnh hưởng đến chức năng tiết axit của dạ dày. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, giúp cơ thể thư giãn, cải thiện sức khỏe tổng thể và tốt cho hệ tiêu hóa.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về vai trò và ảnh hưởng của axit trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cũng như nắm được một số phương pháp để cân bằng nồng độ axit trong dạ dày. Bên cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, người bệnh cần sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để điều trị hiệu quả hơn và hạn chế tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Tây. Axit dạ dày gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của mọi người. Chính vì vậy cần đảm bảo lượng axit dạ dày sao cho hợp lý.

>>>Xem thêm: Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày, Công Thức Cho Dạ Dày Khỏe Mạnh Hơn

Scuma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin trong củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng gấp 70 Nano Curcumin  thông thường. Từ đó làm tăng hiệu quả chống oxy hóa và làm lành vết loét hơn so với các dạng bào chế khác. 

Tìm hiểu thêm sản phẩm Scuma Fizzy ngay tại đây để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091