Bị Hp Dạ Dày Là Tình Trạng Như Thế Nào

Bị Hp Dạ Dày Là Tình Trạng Như Thế Nào

Vi khuẩn H. pylori hiện diện trong khoảng 50% đến 75% tổng số dân số trên thế giới. Tuy nhiên nó không gây ra triệu chứng bệnh cho hầu hết mọi người. Nhiễm H. pylori xảy ra ở trẻ em là chủ yếu. Bị hp dạ dày phổ biến hơn ở các nước đang phát triển. Ở Hoa Kỳ, vi khuẩn H. pylori được tìm thấy ở khoảng 5% trẻ em dưới 10 tuổi. Vậy bị Hp dạ dày là gì? Hãy cùng chuyên gia Scurma Fizzy tìm hiểu cùng các bạn nhé.

1. Bị Hp dạ dày là tình trạng gì?

bi-hp-da-day-2

Bị hp dạ dày và các vấn đề liên quan

 • Tìm hiểu về đặc điểm của vi khuẩn Hp

Helicobacter pylori hay còn gọi là Hp là một loại vi khuẩn phát triển phổ biến nhất trong hệ thống đường tiêu hóa của con người và có xu hướng tấn công, gây phá hủy lớp niêm mạc dạ dày.

Khoảng 60% tổng số trường hợp này sẽ bị nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn H. pylori thường vô hại, không biểu hiện ra triệu chứng, nhưng chúng là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày và ruột non của chúng ta.

Chữ “H” trong tên Hp là viết tắt của Helicobacter. “Helico” nhằm chỉ hình dạng xoắn ốc của chủng vi khuẩn này. H.pylori thường lây nhiễm vào dạ dày của chúng ta khi chúng ta còn nhỏ.

 • Hp có khả năng gây bệnh ở mức độ nào

Mặc dù nhiễm chủng vi khuẩn này thường không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể dẫn đến các bệnh lý ở một số người, bao gồm loét dạ dày tá tràng và tình trạng viêm lớp niêm mạc bên trong dạ dày.

H.pylori có khả năng thích nghi để tồn tại được trong môi trường có tính axit khắc nghiệt của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh chúng và làm giảm độ axit để chúng có thể tồn tại.

Hình dạng xoắn ốc của H. pylori tạo điều kiện thuận lợi cho chúng xâm nhập một cách dễ dàng vào lớp niêm mạc dạ dày, nơi chúng được bảo vệ bởi chất nhầy và các tế bào đảm nhận trọng trách miễn dịch của cơ thể.

Vi khuẩn có thể cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể và đảm bảo rằng chúng không bị tiêu diệt. Cho nên bị hp dạ dày có thể dẫn đến các vấn đề bệnh lý liên quan đến dạ dày.

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị Hp dạ dày?

Người ta vẫn chưa biết chính xác phương thức mà vi khuẩn H. pylori lây nhiễm vào cơ thể con người. Vi khuẩn Hp đã xuất hiện trong cơ thể con người từ ngàn năm trước.

Các bệnh nhiễm trùng được cho là lây lan qua nước bọt từ miệng của người này sang miệng của người khác. Chúng cũng có thể được lây truyền từ đường phân sang miệng.

Điều này có thể xảy ra khi chúng ta không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. H. pylori cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với nước hoặc các loại thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn H.pylori được cho là gây ra các vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn trước tình trạng axit khắc nghiệt trong cơ thể.

Axit dạ dày và H. pylori cùng nhau gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng-là phần đầu tiên của ruột non.

>>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của vi khuẩn Hp ở mức độ nào? Cách điều trị hiệu quả

bi-hp-da-day-9

Nguyên nhân bị hp dạ dày

3. Các triệu chứng của tình trạng bị Hp dạ dày

Hầu hết những người bị hp dạ dày sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào được biểu hiện ra.

 • Đau bụng là biểu hiện điển hình nhất của bị Hp dạ dày

Nếu tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày của chúng ta bị trống rỗng vào đêm hoặc trong vòng vài giờ sau khi ăn.

Cơn đau thường diễn ra nhất thời, nó có thể đến và đi. Việc sử dụng thuốc kháng axit có thể giúp làm giảm nhanh chóng cơn đau này.

Nếu cơn đau diễn ra dữ dội thường xuyên và không biến mất sau khi dùng thuốc, nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Đau Thượng Vị Là Gì? Nguyên Do, Chẩn Đoán Xác Định Và Hướng Giải Quyết

 • Các triệu chứng khác

Một số triệu chứng khác có thể liên quan đến tình trạng bị Hp dạ dày, bao gồm ợ hơi quá mức, cảm thấy đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng, sốt, chán ăn, hoặc chán ăn, sụt cân không biết rõ nguyên nhân, hôi miệng, thay đổi màu phân,…

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp phải các triệu chứng sau đây như khó nuốt, thiếu máu, xuất hiện máu trong phân.

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể do các bệnh lý khác nhau gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori ở những người khỏe mạnh cũng có mặt.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này vẫn tiếp diễn khiến chúng ta lo lắng về chúng, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

triệu chứng nhiễm Hp

Các triệu chứng khi bị hp dạ dày

4. Những đối tượng nào có nguy cơ cao bị Hp dạ dày

 • Trẻ em

Trẻ em sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn H. pylori hơn so với người lớn. Nguy cơ ở trẻ em xảy ra cao hơn hầu hết là do cách giữ gìn vệ sinh không đúng cách.

 • Các quốc gia còn đang trong thời kỳ phát triển, kém trong điều kiện vệ sinh

Nguy cơ lây nhiễm của chúng ta cũng một phần phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện sống. Nguy cơ bị Hp dạ dày sẽ cao hơn nếu chúng ta sống ở một nước đang phát triển, sống chung nhà với những người bị nhiễm H. pylori hay ở trong nhà quá đông đúc, không có nguồn nước nóng.

Nguy cơ xảy ra tình trạng nhiễm H.pylori dạ dày cũng cao hơn ở những người da đen không phải gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Mexico.

 • Bệnh viêm loét dạ dày

Giờ đây, người ta hiểu rằng viêm loét dạ dày tá tràng là do loại vi khuẩn này gây ra, chứ không phải do căng thẳng hoặc ăn các loại thực phẩm có nhiều axit.

Theo Mayo Clinic, khoảng 70% những người bị nhiễm H. pylori bị loét dạ dày tá tràng. Sử dụng lâu dài thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và biểu hiện viêm loét dạ dày nên biết

trẻ em dễ bị hp dạ dày

Trẻ em dễ bị hp dạ dày hơn người lớn

5. Các phương pháp chẩn đoán tình trạng bị Hp dạ dày 

Để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn H.pylori, trước hết các chuyên gia y tế sẽ hỏi về tiền sử bệnh hay tiền sử gia đình có người thân nào mắc phải tình trạng này hay không.

Hãy kể ra với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào mà chúng ta đang sử dụng, bao gồm cả bất kỳ loại vitamin hoặc các chất bổ sung nào khác.

Các chuyên gia y tế có thể tiến hành thực hiện nhiều xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán.

5.1. Khám sức khỏe

Khi tiến hành khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khám dạ dày của chúng ta để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, căng hoặc đau dạ dày hoặc lắng nghe bất kỳ âm thanh bất thường nào trong dạ dày.

5.3. Xét nghiệm máu

Chúng ta có thể cần phải lấy mẫu máu để tìm kháng thể chống lại H. pylori. Đối với xét nghiệm máu, các chuyên gia y tế sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ cánh tay hoặc bàn tay.

Sau đó, máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích. Phương pháp chẩn đoán này chỉ hiệu quả nếu cơ thể chưa từng được điều trị vi khuẩn H. pylori trước đây.

5.4. Xét nghiệm phân

Có thể cần tiến hành lấy mẫu phân để phân tích xét nghiệm có sự tồn tại của H. pylori hay không. Các nhân viên y tế sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích.

Nếu thực hiện phương pháp xét nghiệm phân sẽ phải ngừng các loại thuốc như thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI) trước khi lấy mẫu.

5.5. Kiểm tra hơi thở

Nếu thực hiện kiểm tra hơi thở, chúng ta sẽ phải nuốt một chế phẩm có chứa urê. Nếu vi khuẩn H. pylori có hiện diện trong dạ dày, chúng sẽ giải phóng ra khí carbon dioxide.

Một loại thiết bị đặc biệt sẽ được sử dụng để phát hiện ra khí carbon dioxide này khi chúng ta thở ra.

Test hơi thở

Test hơi thở giúp chẩn đoán bị hp dạ dày

5.6. Phương pháp nội soi

Khi được tiến hành phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ dài và mỏng gọi là ống nội soi vào miệng, qua thực quản và đi xuống dạ dày và tá tràng.

Một máy ảnh gắn liền trên ống sẽ gửi lại hình ảnh bề mặt bên trong hệ thống ống tiêu hóa trên màn hình để các chuyên gia y tế xem.

Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sẽ được phát hiện ra. Nếu cần thiết, các công cụ đặc biệt được sử dụng với ống nội soi sẽ cho phép các nhân viên y tế lấy mẫu mô trong này và đem đi sinh thiết

6. Những biến chứng nào có thể xảy ra nếu bị Hp dạ dày?

Nhiễm H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng, nhưng tình trạng nhiễm trùng hoặc chính vết loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Bao gồm các vấn đề như:

 • Chảy máu bên trong đường tiêu hóa, có thể xảy ra khi vết loét dạ dày tá tràng xuyên qua mạch máu và có liên quan đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
 • Tắc nghẽn hệ thống ống tiêu hóa, có thể là do khối u khiến ngăn chặn thức ăn đi ra khỏi dạ dày
 • Thủng dạ dày, có thể xảy ra khi vết loét làm xuyên thủng thành dạ dày
 • Viêm phúc mạc, đây là một tình trạng nhiễm trùng của phúc mạc hoặc lớp niêm mạc của khoang bụng
 • Các nghiên cứu cho thấy những người bị hp dạ dày cũng có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

7. Điều trị tình trạng bị Hp dạ dày bằng cách nào?

Nếu cơ thể chúng ta bị nhiễm vi khuẩn H. pylori nhưng không gây ra bất kỳ vấn đề hay triệu chứng nào và cơ thể không có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, thì việc điều trị để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori có thể không cần thiết.

Ung thư dạ dày, cùng với loét tá tràng và dạ dày, có liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori. Nếu trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày hoặc một vấn đề khác như loét dạ dày hoặc tá tràng, việc điều trị sẽ cần thiết.

Việc điều trị có thể giúp chữa khỏi vết loét và nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển nên ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm: Hiện tượng ung thư dạ dày và những điều cần biết

7.1. Điều trị bằng việc dùng thuốc khi bị hp dạ dày

Thông thường, việc điều trị để tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori sẽ cần dùng kết hợp hai loại thuốc kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác có tác dụng làm giảm axit trong dạ dày của chúng ta.

Việc giảm axit dạ dày sẽ giúp kháng sinh hoạt động được hiệu quả hơn. 

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori bao gồm

 • Clarithromycin
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI) như lansoprazol, esomeprazol, pantoprazol, rabeprazole
 • Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)
 • Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tiền sử bệnh trước đây của bệnh nhân và cơ địa của bệnh nhân có thể bị dị ứng hay kháng thuốc với bất kỳ loại thuốc nào trong số này hay không.

Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ được tiến hành thực hiện các loại xét nghiệm tiếp theo để tìm vi khuẩn H. pylori.

Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một đợt điều trị kháng sinh là có thể hết nhiễm trùng, nhưng đôi khi có thể cần sử dụng thuốc trong thời gian lâu hơn nhiều, vì phải sử dụng các loại thuốc khác nhau để xem xét loại thuốc nào là phù hợp và có hiệu quả với bệnh nhân.

7.2. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh

Lưu ý về tình trạng kháng kháng sinh khi bị hp dạ dày

Hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori vẫn có thể được điều trị thành bằng việc dùng kháng sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng một số trường hợp nhiễm H. pylori đã và đang dần trở nên đề kháng với một số loại kháng sinh.

Một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology cho thấy một số bệnh nhân ở Hoa Kỳ bị nhiễm trùng H. pylori đã kháng với hai loại kháng sinh khác nhau.

Tạp chí American Journal of Gastroenterology Trusted Source đã báo cáo một số lượng cao vi khuẩn H. pylori kháng thuốc ở các nước Mỹ Latinh.

Sự gia tăng kháng kháng sinh đang là một vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu. CDC chi biết có hơn 23.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh.

Nhiều người có thể đã nghe nói về tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), nhưng ngày càng có thêm nhiều loại vi khuẩn khác đã trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Cần có những chú ý gì khi dùng kháng sinh điều trị

 • Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định và đơn thuốc của bác sĩ.
 • Không bao giờ sử dụng thuốc kháng sinh cho cảm lạnh hoặc cúm vì các trường hợp này do virus gây ra và thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chống lại những tình trạng này.
 • Dùng thuốc kháng sinh theo đúng thời gian theo đơn bác sĩ
 • Không sử dụng thuốc kháng sinh cũ hoặc thuốc còn sót lại

May mắn thay, H. pylori vẫn có thể điều trị được bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Việc điều trị nhanh chóng sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương dạ dày và các vấn đề có thể xảy ra như loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày.

8. Các biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng bị hp dạ dày

Các chuyên gia y tế không biết chắc chắn vi khuẩn truyền từ người sang người như thế nào. Nhưng có những thói quen tốt cho sức khỏe có thể giúp chúng ta ngăn ngừa chúng như là:

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sẽ (khoảng 20 giây), đặc biệt mỗi lần sau khi vệ sinh xong hay trước khi ăn uống.
 • Đảm bảo tất cả thực phẩm chúng ta ăn đã được làm sạch và nấu chín một cách an toàn.
 • Đảm bảo rằng nguồn nước chúng ta uống an toàn và sạch sẽ.
bi-hp-da-day-6

Rửa tay sạch sẽ giúp phòng ngừa bị hp dạ dày

Tóm lại, tình trạng bị hp dạ dày hiện nay đang là một tình trạng bệnh khá phổ biến và có nhiều nguy cơ mắc phải, vấn đề này thông thường không biểu hiện ra triệu chứng nhưng đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân gây nên bệnh cũng chủ yếu xuất phát từ trong lối sống không lành mạnh, từ đó dẫn đến các bệnh lý là nguyên nhân nhiễm vi khuẩn hp này. Tuy nhiên không hề có khó khăn gì trong việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này, bạn có thể bắt đầu ngay với việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống, thói quen sinh hoạt. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung về tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, cũng như các phương hướng giúp chúng ta có thể giải quyết và phòng tránh tình trạng này một cách tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người mắc tình trạng bị hp dạ dày. Bên cạnh tạo thói quen tốt hàng ngày như ăn uống khoa học, tập thể dục, thể thao giảm stress, căng thẳng,.. để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây, người bệnh nên sử dụng bổ sung thêm các sản phẩm nhằm mục đích hỗ trợ điều trị.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong suốt 3 năm của các nhà khoa học tới từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ cùng với ĐH Quốc gia Hà Nội, bằng việc áp dụng công nghệ hướng đích hiệu quả tác dụng tập trung đã tăng lên gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường từ củ nghệ vàng. Đồng thời, cho hiệu quả cao hơn, vết loét lành nhanh chóng hơn và có khả năng chống oxy hóa so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để có thể giúp ngăn ngừa tình trạng bị hp dạ dày.

Vai trò của Scurma Fizzy

Scurma Fizzy giúp hỗ trợ điều trị tình trạng bị hp dạ dày

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến tình trạng bị hp dạ dày, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ cùng với bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091