Bị Vướng Ở Cổ Họng Có Nguy Hiểm Không

Bị Vướng Ở Cổ Họng Có Nguy Hiểm Không

Bạn đã bao giờ cảm thấy như có thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng của mình – mặc dù bạn biết là không có? Nó không chỉ khó chịu mà còn có thể hơi đáng sợ. Tuy nhiên, nó tương đối phổ biến và có thể đó là cảm giác bị vướng ở cổ họng.

1. Bị vướng ở cổ họng là gì?

Cảm giác dai dẳng về một thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng hay còn được gọi là bị vướng ở cổ họng giống như có một khối u khỏi cổ họng, tình trạng bị vướng làm cho cổ họng có cảm giác bị nghẹt một phần. Một số bệnh nhân mô tả cảm giác như ngứa ngáy, đau nhói, căng thẳng hoặc giống như họ bị mắc kẹt một viên thuốc trong cổ họng. Bị vướng ở cổ họng không cản trở việc nuốt hoặc thở nhưng nó có thể trở nên khó chịu. Từ đó có thể dẫn đến lo lắng về cho bệnh nhân về tình trạng sức khỏe. Những người có cảm giác bị vướng ở cổ họng có thể lo lắng rằng họ đang bị nghẹt thở hoặc sắp bị nghẹn.

Cảm giác bị vướng ở cổ họng sẽ không đau nhưng nó có thể gây khó chịu, cảm giác này khác với chứng khó nuốt. Tuy nhiên, một số người bị vướng ở cổ họng có phàn nàn rằng họ cảm thấy khó nuốt hoặc lo lắng rằng khi nuốt sẽ gây nghẹn.

Người ta cho rằng trào ngược axit dạ dày và các enzym tiêu hóa gây ra viêm thanh quản mãn tính dẫn đến các triệu chứng như bị vướng ở cổ họng. Các nghiên cứu đã báo cáo tình trạng trào ngược ở 23–68% bệnh nhân có cảm giác này. Tuy nhiên, một số báo cáo tỷ lệ tương tự ở những bệnh nhân kiểm soát không có triệu chứng. Người ta cho rằng trào ngược dạ dày – thực quản có thể là nguyên nhân ở một nhóm bệnh nhân nhưng không thể giải thích tất cả các trường hợp. 

Rối loạn nhu động thực quản là một yếu tố nguyên nhân tiềm ẩn khác. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa chức năng cơ thắt trên thực quản và cảm giác bị vướng với một nghiên cứu cho thấy áp lực cơ thắt tăng cao ở bệnh nhân có cảm giác bị vướng ở yết hầu khoảng 28% so với nhóm đối chứng là 3%.

Hầu hết những người bị vướng ở cổ họng thấy rằng các triệu chứng này sẽ tạm thời cải thiện sau khi uống rượu và đôi khi sau khi ăn. Khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc có các triệu chứng tâm lý cũng có thể có nguy cơ gặp tình trạng bị vướng ở cổ họng. Ở đây, yếu tố về tâm lý cũng có thể đóng một phần vai trò nào đó. Ngày càng có nhiều báo cáo về việc căng thẳng trong cuộc sống trước khi phát triển các triệu chứng bị vướng ở cổ họng. Nghiên cứu cho thấy rằng có tới 96% bệnh nhân có cảm giác bị vướng này báo cáo các triệu chứng trầm trọng hơn trong thời gian có cường độ cảm xúc. Câu hỏi về các triệu chứng của cảm giác bị vướng ở cổ được bao gồm trong bảng câu hỏi chẩn đoán cho các rối loạn hoảng sợ và lo âu. Các bác sĩ hiện biết rằng cảm giác này có thể do cả nguyên nhân tâm lý và thể chất.

bị-vuong-o-co-hong-cang-thang

Căng thẳng trong công việc

2. Nguyên nhân nào dẫn đến cảm giác bị vướng ở cổ họng

Nguyên nhân phổ biến của cảm giác bị vướng ở cổ họng là do lo lắng, căng thẳng hoặc rối loạn tâm lý. Bác sĩ có thể chẩn đoán cảm giác này sau khi họ không tìm thấy dấu hiệu của một khối u hoặc dị vật khác nằm trong cổ họng của người bệnh. 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khi bị khô họng là thường xuyên nuốt nước bọt. Vì một số người phản ứng với cảm giác bị vướng này bằng cách nuốt thường xuyên hơn, lo lắng về cảm giác này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Các cơ cổ họng và màng nhầy có thể cảm thấy căng khi cổ họng bị khô, gây ra cảm giác có gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng.  Ngoài ra, cảm giác bị vướng ở cổ này có thể do viêm nhẹ ở cổ họng hoặc ở phía sau miệng. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gặp dưới đây khi bị sưng viêm vùng cổ họng.

2.1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

GERD là một dạng trào ngược axit khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên đường ống dẫn thức ăn và đôi khi xuống cổ họng. Viêm do axit có thể gây ra cảm giác bị vướng ở cổ họng. GERD cũng có thể gây ra co thắt cơ gây ra cảm giác dị vật mắc vào cổ họng cùng với các nguyên nhân khác bao gồm:

– Viêm nhẹ ở vùng cổ họng.

– Các vấn đề sức khỏe tâm thần, thay đổi tâm trạng, lo lắng, stress,…

– Bị rối loạn khi nuốt nuốt

Các vấn đề sức khỏe tâm lý hoặc thay đổi tâm trạng: Ở một số người, rối loạn lo âu và trầm cảm cũng có thể gây ra tình trạng bị vướng ở cổ họng. Những người khác có thể cảm thấy một khối u tạm thời trong cổ họng khi họ trải qua những thay đổi tâm trạng khác nhau.

> Xem thêm

Nhận Biết Trào Ngược Dạ Dày Bằng 10 Dấu Hiệu Điển Hình

Trào Ngược Dạ Dày Dấu Hiệu Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị GERD

2.2. Rối loạn cơ xương

Cho đến nay GERD và lo lắng là những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng bị vướng ở cổ họng. Hiếm khi, một khối u trong cổ họng là do sự phát triển hoặc tổn thương trong cổ họng. Những sự phát triển này, thường không phải là ung thư, bao gồm:

– Tuyến giáp lớn hoặc sưng lên.

– U nang tăng trưởng lành tính.

– Sự phát triển ung thư.

– Tổn thương niêm mạc có thể do chấn thương, nuốt phải một dị vật lớn hoặc do vết loét ở niêm mạc cổ họng.

2.3. Các tình trạng khác liên quan đến cảm giác bị vướng ở cổ họng

Một tình trạng liên quan đến cảm giác bị vướng ở cổ họng là chứng khó nuốt. Ở những bệnh nhân bị chứng khó nuốt có thể có cảm giác giống như có một khối u trong cổ họng của họ. Khi bạn gặp tình trạng nuốt đau cũng có thể gây khó nuốt. Tuy nhiên những người bị vướng ở cổ không phàn nàn về việc bị đau khi họ nuốt.

Đôi khi, những người bị nghẹt thở hoặc nuốt phải các vật thể lớn sẽ bị vướng một phần trong cổ họng hoặc đôi khi một dị vật lớn có thể làm xước một phần của cổ họng. Trong cả hai trường hợp, mọi người có thể trải qua cảm giác nghẹn ở phía sau cổ họng. Các dị vật mắc kẹt trong cổ họng sau khi mắc nghẹn có thể di chuyển và gây khó thở, vì vậy những người gặp phải tình trạng này sau khi bị sặc nên đi khám ngay.

3. Các yếu tố nguy cơ 

– Trào ngược axit – Có đủ bằng chứng cho thấy rằng nhiều bệnh nhân bị vướng ở cổ có đồng thời trào ngược axit và có mối liên quan thực sự giữa trào ngược axit và cảm giác bị vướng ở cổ. Sự trào ngược của axit từ dạ dày gây ra kích ứng cổ họng, cảm giác như “một cục u”. Axit cũng gây ra sự gia tăng trương lực ở cơ thắt trên thực quản, dẫn đến cảm giác bất thường ở cổ họng như co thắt hầu họng.

– Chảy dịch mũi sau – (chất nhầy chảy từ mũi vào phía sau cổ họng)

– Căng thẳng và mệt mỏi

– Căng giọng, khàn giọng

– Hút thuốc lá

Các yếu tố nguy cơ trên khi bị vướng ở cổ họng có thể là ung thư không?

Ung thư miệng và cổ họng thường xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ như sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu, xì gà), sử dụng nhiều rượu hoặc có tiền sử phơi nhiễm bức xạ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bị ung thư mà không có các yếu tố nguy cơ. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất nếu bạn bị đau miệng lâu không khỏi; cảm giác có thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng của bạn; hoặc sốt, đổ mồ hôi ban đêm hoặc sụt cân.

>>>> Xem thêm Bị vướng ở cổ họng có nguy hiểm không?

bị-vuong-o-co-hong

Dấu hiệu ung thư vòm họng

4. Bị vướng ở cổ họng phổ biến như thế nào?

Bị vướng ở cổ là một triệu chứng phổ biến, chiếm một số ít đáng kể trong các triệu chứng được bệnh nhân phàn nàn với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Một ước tính cho thấy rằng khoảng 4% những người tìm kiếm sự chăm sóc tại một phòng khám tai mũi họng có các triệu chứng bị vướng ở cổ họng. Có tới 78 phần trăm những người tìm kiếm dịch vụ chăm sóc tại các phòng khám không liên quan đến tai mũi họng cũng có thể bị vướng ở cổ họng.

Cảm giác có một thứ gì đó vướng ở cổ họng có thể gây sợ hãi cho bệnh nhân. Những người có cảm giác này thường có khả năng đến gặp bác sĩ nhiều hơn những người có các triệu chứng khác. Trong phần lớn các trường hợp, nguyên nhân không có thể không nghiêm trọng và sự trấn an bệnh nhân là việc làm rất cần thiết.

5. Bị vướng ở cổ họng được chẩn đoán như thế nào?

Tổ chức Rome về rối loạn tiêu hóa chức năng đã công bố tiêu chí chẩn đoán tình trạng bị vướng này. Các tiêu chí này phải được đáp ứng trong ba tháng trước đó, với sự khởi đầu của các triệu chứng ít nhất sáu tháng trước khi chẩn đoán. Triệu chứng này phải xảy ra ít nhất một lần một tuần và bao gồm tất cả những điều sau:

Cảm giác bị vướng giống như có một khối u hoặc dị vật trong cổ họng mà không có tổn thương cấu trúc được xác định khi khám lâm sàng, soi thanh quản hoặc nội soi.

– Xuất hiện cảm giác giữa các bữa ăn.

– Không có chứng khó nuốt hoặc đau não.

– Không mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.

– Không có rối loạn chính của chức năng vận động thực quản.

Trên thực tế, điều cần thiết là phải phân biệt tình trạng bị vướng ở cổ với chứng khó nuốt. Tất cả các bệnh nhân mắc tình trạng này nên được kiểm tra cẩn thận ở cổ họng và nội soi mũi họng để loại trừ khả năng bị mắc ung thư hầu họng. Đáp ứng các tiêu chí Rome IV, yêu cầu bệnh nhân cần nội soi đường tiêu hóa trên, đo thực quản và xét nghiệm pH thực quản. Nói chung, những xét nghiệm này tốt nhất dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng khác như ợ chua, nôn trớ, khó nuốt, đau mắt, khàn giọng, sụt cân hoặc nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Vương quốc Anh cho thấy 14% không thực hiện xét nghiệm trên bệnh nhân mà chỉ kê đơn thuốc kháng acid nếu có chỉ định lâm sàng. 86% còn lại điều tra các triệu chứng khi bị vướng ở cổ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm: nội soi ống cứng (61%), Bari Swallow (56%) hoặc kết hợp các phương pháp (17,5%).

Nội soi mũi: thường được thực hiện trong phòng khám bằng cách đưa một máy ảnh sợi quang linh hoạt qua mũi của bệnh nhân để xem mũi, cổ họng và thanh quản.

– Bari Swallow: được thực hiện trong khoa X quang. Bạn được yêu cầu uống một chế phẩm có chứa bari sulfat, một hợp chất cản quang để hiển thị trên X-quang. Tia X theo dõi đường đi của nó qua hệ thống tiêu hóa trên của bạn và được sử dụng để giúp xem các bất thường trong thực quản và dạ dày.

Nội soi cứng: Phương pháp này bao gồm việc kiểm tra cổ họng, thanh quản và ống dẫn thức ăn.

Chụp X-quang cột sống cổ: Đây là một X-quang cổ đơn giản để kiểm tra xem có bị viêm khớp cột sống cổ hay không (bệnh viêm xương khớp). Các tế bào xương đôi khi có thể gây ra các triệu chứng bị vướng ở cổ họng.

Chụp X-quang cột sống cổ

6. Khi nào đi khám vì bị vướng ở cổ họng

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng bị vướng ở cổ họng có thể tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu có cảm giác đau hoặc các triệu chứng nghiêm trọng kèm theo cảm giác này, bạn nên tìm đến bác sĩ để khám.

Trừ khi cảm giác bị vướng ở cổ xuất hiện sau khi bị nghẹt thở, bạn có thể chờ xem liệu cảm giác có tự biến mất hay không.

Những người đã từng trải qua cảm giác bị vướng ở cổ đã tự tìm cách khắc phục mà không cần đến bác sĩ trừ khi các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc đau đớn cho bệnh nhân. Vì thế, mọi người nên đi khám bác sĩ để biết cảm giác bị vướng khi nó đi kèm với các yếu tố sau:

– Đau ở cổ họng hoặc cổ

– Sụt cân

– Trên 50 tuổi

– Nôn mửa

– Khó nuốt

– Đau khi nuốt, nghẹn khi nuốt

– Yếu cơ ở cổ họng hoặc các nơi khác trên cơ thể

– Có một khối u có thể được nhìn thấy hoặc sờ thấy xuất hiện xung quanh cổ họng và các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. 

– Các triệu chứng báo hiệu bạn bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như: sốt hoặc sưng hạch bạch huyết.

7. Bị vướng ở cổ họng được điều trị như thế nào?

7.1. Điều trị dùng thuốc

Hiện không có hướng dẫn cụ thể nào để điều trị khi bị vướng ở cổ họng. Ngoài ra, những người đã từng trải qua cảm giác này có thể gặp lại nó, đặc biệt là khi bị căng thẳng.

Sự hiểu biết kém của người bệnh về nguyên nhân của cảm giác bị vướng ở cổ họng từ đó dẫn đến việc chúng ta không có các phương pháp điều trị hiệu quả khiến việc quản lý tình trạng này trở nên khó khăn. Bệnh nhân nên được tư vấn rằng đây là một tình trạng lành tính, có thể tồn tại trong nhiều năm nhưng thường cải thiện hoặc tự khỏi theo thời gian. Mặc dù có rất ít bằng chứng để chứng minh điều này, một thử nghiệm điều trị bằng PPI có thể được thử. Bệnh nhân phải hiểu rằng PPIs có thể không hiệu quả và nếu có hiệu quả thì bạn vẫn nên ngừng thuốc sau 6-8 tuần dùng thử. 

>>> Xem thêm Thuốc Giảm Axit Dạ Dày Với 5 Nhóm Thuốc Hiệu Quả Được Chuyên Gia Khuyên Dùng

Dùng thuốc nhóm PPI

Vì tình trạng bị vướng ở cổ họng có thể phát sinh từ các con đường cảm giác thực quản quá nhạy cảm, các loại thuốc điều chỉnh các con đường cảm giác có thể có một số lợi ích. Lựa chọn đầu tiên thông thường là liều thấp thuốc chống trầm cảm ba vòng. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc kháng axit và các biện pháp khắc phục lối sống có thể giúp điều trị cảm giác bị vướng ở cổ họng. Các phương pháp thay thế như liệu pháp thư giãn cũng có thể hữu ích. 

7.2. Các cách để hạn chế tình trạng bị vướng ở cổ họng

– Uống nhiều nước

– Tránh hắng giọng vì điều này có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở cổ họng. Nếu bạn muốn hắng giọng, hãy uống một ít nước ấm (cách này giúp giảm co thắt hầu họng).

– Các bài tập thư giãn như yoga có thể hữu ích.

bị-vuong-o-co-hong-tap-yoga

Các bài tập yoga

– Bạn có thể thấy rằng các triệu chứng này đôi khi liên quan đến những khoảnh khắc căng thẳng. Vì thế, hãy xem xét các nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng trong cuộc sống và giải quyết nó.

– Tham vấn với chuyên gia trị liệu ngôn ngữ thường hữu ích, đặc biệt là đối với trẻ em có thói quen hắng giọng.

>>> Xem thêm bài viết khác Cảm Giác Vướng Ở Cổ Họng, Nguyên Nhân Và Biện Pháp Xử Lý

Kết luận

Cảm giác bị vướng ở cổ họng không còn xa lạ với một số người. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về nguyên nhân có thể là cả tâm lý, thể chất và các triệu chứng rất thực tế của cảm giác này.

Tình trạng bị vướng ở cổ họng không nguy hiểm nhưng cần phải khắc phục ngay và dứt điểm triệu chứng đau vì để lâu sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

bi-vuong-o-co-hong-Scurma-Fizzy

Viên sủi Scurma Fizzy

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong vô số các nguyên nhân có thể gây ra cảm giác trên. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy, hãy click ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày thực quản của mình toàn diện hơn. Bạn còn băn khoăn gì về tình trạng trên, liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về các vấn đề bạn đang gặp phải ngay bây giờ từ các bác sĩ, dược sĩ để hạn chế các biểu hiện khó chịu càng sớm càng tốt nhé.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091