Biểu Hiện Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Hay Dấu Hiệu Của GERD Mà Bạn Nên Quan Tâm

Biểu Hiện Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Hay Dấu Hiệu Của GERD Mà Bạn Nên Quan Tâm

GERD là một rối loạn tiêu hóa mà rất nhiều người gặp phải. Ợ nóng mạn tính là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản- GERD, nhưng nhiều triệu chứng ít phổ biến hơn có thể liên quan đến GERD mà chúng ta ít để ý đến. Làm thế nào bạn biết được mình có đang mắc GERD hay không hoặc biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày là gì?Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

1.Phân biệt ợ nóng đơn thuần hay là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dàyGERD?

Hầu như tất cả mọi người đều có thể bị ợ nóng, một vài người bị ợ nóng theo chu kì. Nếu nó xảy chỉ sau một bữa ăn và ít hơn một lần mỗi tuần, nó có khả năng là một tình trạng “lành tính”. Nhưng ợ nóng cũng là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) phổ biến nhất, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu:

 • Chứng ợ nóng xảy ra 2 hoặc nhiều lần một tuần
 • Chứng ợ nóng biến triển xấu đi
 • Chứng ợ nóng xảy ra vào ban đêm và đánh thức bạn
 • Có tiền sử ợ nóng vài năm rồi
 • Khó hoặc đau khi nuốt
 • Gây ra khó chịu hoặc đau đớn cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn

 

Các triệu chứng GERD thường dai dẳng, chẳng hạn như ợ nóng mãn tính và trào ngược axit. Nhưng đôi khi không có triệu chứng rõ ràng, và sự hiện diện chắc chắn của GERD là khi các biến chứng trở nên rõ ràng. Các triệu chứng của GERD khác nhau tùy từng người.

Ợ nóng

 

Phần lớn những người mắc GERD có các triệu chứng nhẹ, không có bằng chứng rõ ràng về tổn thương mô và ít nguy cơ phát triển các biến chứng. Những người bị ợ nóng mãn tính lâu dài có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng gồm một bệnh tiền ung thư có khả năng liên quan đến sự thay đổi tế bào trong thực quản được gọi là thực quản của Barrett.

2. Ợ nóng không phải là duy nhất trong số biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

2.1 Bên cạnh ợ nóng thì trào ngược axit dạ dày lên thực quản hay vòm họng là một biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày phổ biến khác.

Nhưng nhiều biểu hiện ít phổ biến hơn có thể liên quan đến GERD như:

 • Ợ hơi
 • Waterbrash (tiết ra  thừa nước bọt đột ngột)
 • khó nuốt (cảm giác thức ăn dính và không đi được xuống dạ dày)
 • Đau họng mãn tính
 • Viêm thanh quản
 • Viêm nướu răng
 • Mòn men răng
 • Kích ứng cổ họng mãn tính
 • Khàn tiếng vào buổi sáng
 • ợ chua
 • Hôi miệng
  Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày: Hôi miệng

  Hôi miệng

Đau ngực có thể chỉ ra trào ngược axit. Tuy nhiên, loại đau hoặc khó chịu này nên nhanh chóng đánh giá y tế khẩn cấp. Các bệnh tim có thể luôn luôn được loại trừ trước.

Giảm các triệu chứng sau liệu pháp thử nghiệm hai tuần với chất ức chế bơm proton (một loại thuốc theo toa ức chế bài tiết axit dạ dày) là một dấu hiệu cho thấy GERD là nguyên nhân. Điều này cũng có thể được xác nhận với giám sát pH, đo mức độ trào ngược axit vào thực quản và cao như thanh quản.

>>>Xem thêm: Ợ Hơi Ợ Chua Và Những Điều Cần Biết

2.2 Thực quản barrett hay biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày nghiêm trọng

Trong một nhóm nhỏ bệnh nhân bị GERD, một biến chứng đã được xác định là một tình trạng tiền ung thư. Tình trạng này được gọi là thực quản của Barrett, trong đó niêm mạc mô bình thường của thực quản đã được thay thế bằng lớp lót mô bất thường được gọi là metaplasia đường ruột.

Thực quản barrett là một yếu tố nguy cơ liên quan đến một loại ung thư trong thực quản được gọi là adenocarcinoma thực quản. Số người tiến triển thành thực quản Barrett tương đối nhỏ. Nên khám bác sĩ của bạn và được tư vấn về việc nội soi sàng lọc thường xuyên. Trong trường hợp không có dấu hiệu Barrett, không có bằng chứng xác đáng cho thấy GERD là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư và sẽ hồi phục tốt với chẩn đoán và điều trị thích hợp

 

2.3 LPR 

Nhiều người hay bị khó chịu ở cổ họng rất ngạc nhiên khi được bác sĩ chẩn đoán họ bị trào ngược hầu họng thanh quản (LPR). Axit dạ dày có thể gây viêm đáng kể khi nó trào vào dây thanh âm. Để ý nếu điều này xảy ra kết hợp với :

 • Giọng khàn
 • Ho
 • Cảm giác như một cái gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng
  Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày: trào ngược

  Trào ngược

 

Nhiều người bị LPR không có bất kỳ biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày điển hình nào. Điều này đã dẫn đến một số tranh cãi về LPR:

 • LPR có phải là một biểu hiện của GERD không?
 • Bệnh nhân mắc LPR có phải là dạng khác của GERD không?
 • LPR có phải là một vấn đề y tế hoàn toàn khác?

Không có một câu trả lời tuyệt đối cho những câu hỏi này. Các bác sĩ có thể dễ dàng kiểm soát LPR hơn nếu nó được tiếp cận như một vấn đề riêng rẽ khác.

Những người bị GERD gần như luôn bị ợ nóng. Ngoài ra, họ:

 • Thường cải thiện nhanh chóng với điều trị thích hợp
 • Cần điều trị y tế suốt đời
 • Có nguy cơ phát triển xấu đáng kể cho niêm mạc thực quản, bao gồm viêm thực quản hoặc đôi khi tiến triển thành thực quản Barrett

Mặt khác, đối với LPR , nhiều người mắc LPR không bị ợ nóng. Ngoài ra, họ:

 • Có thể đáp ứng với liều thuốc lớn hơn trong nhiều tuần đến vài tháng trước khi thấy bất kỳ cải thiện nào
 • Thông thường không cần điều trị lâu dài
 • Hiếm khi phát triển các biến chứng

2.3.1 Nguyên nhân

LPR thường bắt đầu sau một bệnh lý đường hô hấp trên. Tuy nhiên, một số biểu hiện dường như kéo dài sau khi cảm lạnh hoặc cúm. Theo lý thuyết mà nói, có một số dạng trào ngược axit dạ dày gây kích ứng dây thanh âm. Nếu trào ngược axit kéo dài, tổn thương dây thanh âm sẽ tiến triển nặng hơn.

Lượng trào ngược axit cần và đủ để gây ra điều này là rất nhỏ. Điều này giải thích tại sao hầu hết những cá nhân này không bị ợ nóng. Chấn thương có thể  là nguy cơ lớn hơn ở những người đặc thù nghề nghiệp phải nói nhiều, chẳng hạn như ca sĩ hoặc giáo viên.

2.3.2 Triệu chứng của LPR

Hay bị nghẹn là một triệu chứng cổ điển của LPR. Đọc thêm về nghẹn hoặc Globus

Đau họng, sụt cân hoặc tiền sử hút thuốc là  rất đáng lo ngại. Đau rát họng là một biểu hiện không điển hình của LPR.

Hầu hết bệnh nhân cần làm thăm dò đặc hiệu giúp ích chẩn đoán gọi là nội soi thanh quản thực hiện bởi bác sĩ tai mũi họng (ENT). Bác sĩ ENT có thể thấy rõ dây thanh âm và tìm kiếm biểu hiện đặc trưng của LPR, chẳng hạn như sưng. Tuy nhiên, nhiều người kết quả nội soi bình thường hoặc thấy vài vùng màu đỏ khi nội soi được chẩn đoán không chắc chắn rằng họ có LPR. 

Bibliography

Charity designated under the U.S. IRS code 501(c)(3). “Diet & Lifestyle Changes.” IFFGD, the International Foundation for Functional Gastrointestinal Disorders, https://aboutgerd.org/treatment/diet-lifestyle-changes/. Accessed 18 04 2021.

 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một rối loạn mãn tính và là bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến thực quản. Một số nghiên cứu đã ước tính rằng 1 trong 5 (20%) dân số trưởng thành Hoa Kỳ gặp các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày GERD ít nhất mỗi tuần một lần. 

 

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng có tới 4 trong 5 (79%) bệnh nhân GERD gặp các triệu chứng vào ban đêm. Trong số những bệnh nhân bị ợ nóng ban đêm, ba phần tư (75%) báo cáo rằng các triệu chứng ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ và gần một nửa (40%) người các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của họ vào ngày hôm sau.

 

2.4 Hay ợ vào ban đêm có liên quan đến các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Có vẻ như GERD và giấc ngủ có mối quan hệ hai chiều. GERD đã được chứng minh là ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ bằng cách đánh thức bạn khỏi giấc ngủ vào ban đêm. Thông thường, những người GERD chịu những kích thích ngắn và có xu hướng bị đánh thức đột ngột trong đêm dẫn đến giấc ngủ ban đêm không liền mạch. Đồng thời thiếu ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến GERD bằng cách tăng tiết axit trào đến thực quản (quá mẫn thực quản), tăng thời gian tiếp xúc của acid với thực quản.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày: Hay ợ vào ban đêm

Hay ợ vào ban đêm

 

Tầm quan trọng của trào ngược ban đêm có liên quan đến các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày GERD và bệnh lí khác (viêm thực quản ăn mòn hoặc viêm thực quản, biến chứng của GERD, thực quản barrett và ung thư thực quản). Ngoài ra, những người bị trào ngược vào ban đêm có tỷ lệ các triệu chứng cao hơn trong khoang miệng và đường thở (biểu hiện ở hầu họng, thanh quản và phổi).

 

Chất lượng giấc ngủ kém và một loạt các rối loạn giấc ngủ gần đây đã được thêm vào danh sách các nguy cơ biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày  như khàn tiếng, đau họng, thở khò khè và ho mãn tính. Quan trọng nhất, chất lượng cuộc sống về tổng thể của những người thường bị ợ nóng ban đêm dường như tồi tệ hơn đáng kể so với chất lượng cuộc sống của những người thường chỉ bị ợ nóng ban ngày.

 

Trong thập kỷ qua, Nhóm nghiên cứu lâm sàng neurenteric nghiên cứu về lĩnh vực GERD và rối loạn giấc ngủ để giải mã mối quan hệ chính xác giữa hai rối loạn này. Một phát hiện rất đáng mừng đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tác động của GERD đối với giấc ngủ. Đó là sự kết hợp của actigraphy (một thiết bị giống như đồng hồ có thể xác định xem bệnh nhân đang ngủ hay tỉnh táo) với xét nghiệm pH đo phơi nhiễm axit (tức là có biểu hiện nhiễm không hoàn toàn) phù hợp với thời gian. Kỹ thuật kết hợp này cho phép chúng ta xác định mối quan hệ giữa các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày GERD và thời gian ngủ và trạng thái tỉnh táo. (tham khảo thêm)

 

Ngoài ra, trong khi ngủ, những người bị GERD phần đông phải thức dậy nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ có một nửa (50%) sự thức giấc này có liên quan đến biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đáng ngạc nhiên, số còn lại thì sự thức giấc liên quan mặc dù có bị trào ngược lại không có các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thường thấy. Điều này đi đến kết luận rằng  những người bị GERD có thể thức dậy sau khi ngủ vào ban đêm với trào ngược đáng kể nhưng không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài. 

 

Một kết quả khác rằng hầu hết trào ngược acid trong khi ngủ xảy ra sau khi người đó thức dậy. Thời gian nằm trên giường trước khi ngủ là một giai đoạn dễ bị tổn thương để trào ngược dạ dày thực quản xảy ra. Thời gian thức dậy trên giường càng lâu, phơi nhiễm axit thực quản càng lớn.Nói cách khác, chuyển từ giấc ngủ sang thức vào buổi sáng có liên quan đến trào ngược đáng kể ở những người bị GERD. Giấc ngủ, đặc biệt là giấc ngủ sâu, đã được chứng minh có thể  ức chế trào ngược dạ dày thực quản.

 

Gần đây , một nghiên cứu đánh giá giá trị của một loại thuốc theo toa thúc đẩy ngủ sâu, ramelteon (chất chủ vận thụ thể melatonin), về các triệu chứng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản trong khi ngủ. 

 

Những người bị GERD sẽ được dùng ramelteon trước khi đi ngủ trong khoảng thời gian 6 tuần; một nhóm so sánh đã được điều trị bằng giả dược. Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người nhận ramelteon trước khi đi ngủ trong 6 tuần có biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày ít hơn đáng kể vào ban đêm được đánh giá theo bảng câu hỏi. Điều này chứng tỏ việc cải thiện giấc ngủ có vai trò quan trọng trong điều trị GERD. (tham khảo thêm)

 

Trong một nghiên khác nữa, rằng họ đánh giá vai trò của giấc ngủ ngắn trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho trào ngược như thế nào. Giấc ngủ trưa là giấc ngủ nông hơn,trào ngược dạ dày thực quản dễ xảy ra hơn nhiều. Việc chợp mắt thời gian ngắn sau bữa ăn có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng giấc ngủ ngắn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản, cũng như các triệu chứng liên quan đến GERD, khi so sánh với thời gian ngủ tương đương vào ban đêm. (tham khảo thêm)

 

Định hướng trong tương lai của các nhà khoa học là khám phá thêm các loại thuốc cải thiện giấc ngủ tốt cho những người bị GERD có triệu chứng trong khi ngủ. Đặc biệt, trọng tâm nghiên cứu sẽ là liệu pháp kết hợp điều trị chống trào ngược cộng với thuốc ngủ, giống như chất chủ vận thụ thể melatonin, trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến GERD.

Xem thêm bài viết, tại đây

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

3. Xét nghiệm và chẩn đoán chính xác cho biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Bạn có thế mắc GERD tái phát nếu đã từng mắc chúng, đặc biệt nếu đã từng mắc các triệu chứng rất điển hình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể mang các triệu chứng không điển hình / không phổ biến, hoặc nếu bạn và bác sĩ cần xác nhận chẩn đoán của họ, có một số thăm dò cận lâm sàng mà bác sĩ có thể đề nghị.

3.1 Chụp X quang thực quản- dạ dày

Bạn sẽ được uống một dung dịch cản quang chứa bari (tác nhân cản quang) và bác sĩ chẩn đoán chiếu tia X và hình ảnh thực quản dạ dày của bạn sẽ được ghi lại thông qua phim chụp đen trắng. Thăm dò này có thể giúp phát hiện dạ dạng thực quản hoặc nếu có thoát vị hiatal. Nó cũng có thể đưa ra một ước tính sơ bộ về mức độ co thắt cơ thực quản. Tuy nhiên, nó không hữu ích trong việc xác định xem bệnh nhân có viêm thực quản nhẹ hay bệnh nhân bị thực quản barrett. Ngoài ra, X quang thực quản bình thường không có nghĩa là đã loại trừ được GERD.

3.2 Nội soi thực quản dạ dày được xem là đặc hiệu nhất trong việc phát hiện chính xác biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Thăm dò này sẽ xem được tình trạng niêm mạc thực quản  và một phần ruột non của bạn bằng cách sử dụng 1 ống nội soi đi qua miệng vào thực quản, dạ dày và ruột non. Cảm nhận trực quan về lớp niêm mạc lót thực quản giúp kiểm tra được tổn thương tiềm ẩn (viêm thực quản, loét). 

 

Nó cũng sẽ giúp ích cho bác sĩ như lấy sinh thiết để kiểm tra xác định xem bệnh nhân có mẫu mô biểu hiện cho tình trạng thực quản Barrett không. Ở 40-60% bệnh nhân bị GERD, việc kiểm tra qua nội soi có thể có kết quả bình thường.

 

3.3 Manometry thực quản ( Đo vận động thực quản 24h)

Thăm dò này sẽ đưa một ống mềm với đường kính nhỏ đi qua mũi vào thực quản. Mũi và cổ họng của bệnh nhân sẽ được gây tê trước thủ thuật này, đưa từ từ vào trong theo nhịp nuột của bệnh nhân. Các phép đo chức năng thực quản được thực hiện bằng cách đo áp lực của các cơn co thắt (nhu động) của thực quản.

Biểu đồ

Thăm dò này sẽ giúp các bác sĩ xác định vấn đề của bạn là do  nhu động của thực quản hay chức năng của cơ vòng thực quản dưới. Bản thân thăm dò này không khẳng định chính xác chẩn đoán GERD nhưng sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc chắc chắn rằng liệu các vấn đề về vận động thực quản có góp phần vào các triệu chứng GERD của bệnh nhân hay không.

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Scurma Fizzy hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chúc bạn có một ngày tốt lành.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được giải đáp các thắc mắc liên quan với chuyên gia, dược sĩ Scurma Fizzy. Trân trọng !

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091