TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Tình trạng trào ngược dạ dày hiện đang phổ biến trong thời đại hiện này mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của trào ngược dạ dày.

1.Trào ngược dạ dày thực quản là gì 

Trào ngược dạ dày thực quản hay Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi…) trào ngược lên thực quản

Trong điều kiện bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

2. Các triệu chứng của trào ngược dạ dày

  2.1 Vướng nghẹn 

Vướng nghẹn là một triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản với tần suất lớn gây phù nề, sưng tấy, làm hẹp thực quản. Vì thế người bệnh có cảm giác vướng nghẹn ở cổ.

2.2  Cảm giác nóng trong ngực (ợ chua), thường sau khi ăn, có thể nặng hơn vào ban đêm

 Ợ chua thường được thấy khi cả ợ hơi và ợ nóng đi kèm, và khi ợ lên để lại phần dịch chua trong miệng,

 Ợ hơi thường là dấu hiệu điển hình của bệnh lí trào ngược

 Ợ nóng là có cảm giác nóng rát từ dưới vùng thượng vị đưa lên vùng cổ

 2.3 Triệu chứng đau ngực của trào ngược dạ dày

Bạn sẽ cảm thấy bị chèn ép ở ngực, gây ra tình trạng khó thở, có thể đau đâm xuyên ra sau lưng.

Nguyên nhân là do acid trào lên gây kích thích các đầu sợi thần kinh, và làm tổn thương niêm mạc thực quản , gây ra tình trạng đau

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

2.4 Ho mãn tính và Viêm Thanh Quản

Do dây thanh quản bị tổn thương vì thường xuyên tiếp xúc với acid dạ dày, người bị trào ngược bị khản giọng do phù nề viêm thanh quản , do dịch viêm chảy xuống thanh phế quản

2.5 Khó ngủ về đêm

Ban đêm các triệu chứng trào ngược xảy ra nhiều hơn vì:

– Khi ngủ phản xạ nuốt nước bọt giảm: mà nước bọt có tính kiềm giúp trung hòa acid dịch vị

– Tư thế ngủ: khi ngủ dạ dày và thực quản nằm ngang gây dễ dàng bị trào ngược

2.6 Buồn nôn 

Khi acid đẩy ngược lên khoang họng hoặc miệng, gây kích thích có cảm giác buồn nôn

Tình trạng này xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường sẽ gặp nhiều vào buổi sáng lúc đánh răng.

2.7 Tăng tiết nước bọt

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải là tăng tiết nước bọt, đây là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm gạt trôi bỏ những mảng bám axit ở miệng, vì nước bọt có tính hướng kiềm có thể trung hòa được dịch vị axit dạ dày

>>>Xem thêm: Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Và Biện Pháp Xử Lý Trào Ngược

3. Nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày

GERD là do trào ngược axit thường xuyên.Khi bạn nuốt, một dải cơ tròn xung quanh đáy thực quản (cơ thắt thực quản dưới) sẽ giãn ra để thức ăn và chất lỏng chảy vào dạ dày. Sau đó cơ vòng đóng lại.Nếu cơ vòng giãn ra bất thường hoặc yếu đi, axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản của bạn.

Axit rửa ngược liên tục này sẽ kích thích niêm mạc thực quản của bạn, thường khiến nó bị viêm.

Các yếu tố rủi ro gây ra nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày bao gồm:

 

3.1 Nguyên nhân béo phì của triệu chứng trào ngược dạ dày

Những người béo phì thì thường sử dụng những loại đồ ăn có nhiều chất béo, khi sử dụng những thực phẩm nhiều chất béo dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa tăng dư thừa dịch vị acid, sẽ tạo ra các cơn trào ngược thực quản.

3.2 Phình phần trên của dạ dày lên đến cơ hoành (thoát vị gián đoạn)

Cơ hoành là một cơ dạng dẹt, ngăn cách giữa lồng ngực và ổ bụng, đây là lớp đóng vai trò quan trọng trong hô hấp, hít thở ,lồng ngực phồng to ra, cơ hoành hạ xuống. Cơ hoành bị chi phối phải hệ thần kinh tự chủ, và bởi ý thức của con người

Thoát vị cơ hoành là làm cho phần đầu dạ dày bị đẩy lên trên, mà cơ thắt thực quản nó phải có sự siết chặt của cơ hoành, bị thoát lên trên thì cơ thắt thực quản bị lỏng rồi dẫn đến tình trạng dịch acid trào ngược lên gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

 

3.3 Thai kỳ

Hiện nay có rất nhiều bà bầu hay thắc mắcTrào ngược dạ dày thực quản khi mang thai có đáng sợ không?. Thực chất tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai không đáng sợ. Đây chỉ đơn thuần là triệu chứng đi kèm trong quá trình mang thai. Tình trạng này nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bà bầu.

Tình trạng trào ngược dạ dày trong quá trình mang thai vẫn có nguy cơ cao mắc lại. Khi tình trạng này diễn biến nặng sẽ làm tổn thương tới niêm mạc của thực quản và gây ra nhiều bệnh lý khác như viêm phổi, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm loét dạ dày. Đây đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn không kịp thời điều trị bệnh của mình.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

3.4 Rối loạn mô liên kết, chẳng hạn như xơ cứng bì (xơ cứng bì hệ thống)

Xơ cứng bì là gây ảnh hưởng toàn cơ thể bao gồm cả đường tiêu hóa. Rối loạn chức năng thực quản là rối loạn nội tạng thường thấy nhất và xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Khó nuốt (thường là sau xương ức) thường biểu hiệu đầu tiên. Trào ngược acid có thể gây ra chứng ợ nóng và hẹp thực quản. Bệnh thực quản Barrett gặp ở một phần ba bệnh nhân và có khuynh hướng gây ra các biến chứng (ví dụ, hẹp, ung thư biểu mô tuyến). Giảm nhu động ruột làm vi khuẩn phát triển quá mức có thể dẫn tới kém hập thu. Không khí có thể xâm nhập vào thành ruột bị tổn thương và có thể nhìn thấy trên tia X (viêm ruột thấm khí). Rò rỉ dịch ruột vào khoang phúc mạc có thể gây viêm phúc mạc. Xơ gan mật có thể phát triển ở bệnh nhân có hội chứng CREST.

3.5 Chậm làm rỗng dạ dày

Chậm lưu thông dạ dày, có nghĩa là liệt nhẹ cơ của dạ dày, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày thành các hạt nhỏ kém, và làm chậm đưa thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Dẫn đến tình trạng tăng dư thừa dịch vị acid trong dạ dày, tăng cao nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Các yếu tố có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit bao gồm:

3.6 Hút thuốc là nguyên nhân làm trầm trọng triệu chứng của trào ngược dạ dày

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày và một số bệnh về gan. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc làm nguy cơ nhiễm H. pylori , làm giảm quá trình làm lành ổ loét mà ngược lại còn làm tăng cao nguy cơ bị loét dạ dày nặng hơn. Dạ dày và tá tràng có chứa acid, enzym và các chất khác để giúp cho việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày Tuy nhiên, những chất này cũng có thể gây hại đến niêm mạc của các cơ quan này. Hút thuốc không làm tăng sản xuất axit. Tuy nhiên, việc hút thuốc làm tăng sản xuất các chất khác có thể gây hại cho niêm mạc, như pepsin, một loại enzyme được tạo ra trong dạ dày để làm vỡ protein. Hút thuốc cũng làm giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành vết thương, bao gồm:

 • Máu tới nuôi niêm mạc
 • Sự tiết chất nhầy, chất lỏng trong suốt bảo vệ niêm mạc khỏi axit
 • Sự sản sinh sodium bicarbonate một chất muối làm trung hòa axit bởi tuyến tụy

Tăng các chất gây hại cho niêm mạc và giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành niêm mạc có thể dẫn đến loét dạ dày

3.7 Ăn khuya

Thói quen ăn đêm, đặc biệt là các thức ăn khó tiêu (Đồ ăn chua cay, nhiều dầu mỡ, hải sản,..) sẽ là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày khi ngủ. Thông thường, thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ mất khoảng vài tiếng để tiêu hóa. Nếu bạn ăn no xong rồi ngủ thì dễ khiến axit trong dạ dày lọt vào thực quản và dẫn tới hiện tượng đau tức ngực, nóng rát ở cổ, khó thở, và rất khó đi vào giấc ngủ.

3.8 Ăn một số loại thực phẩm nhất định như thực phẩm béo hoặc chiên là nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày

Thói quen của nhiều người đó là ăn uống cho có trách nhiệm với dạ dày, chứ không tìm hiểu xem là nhóm thực phẩm mình đang sử dụng có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh lí trào ngược dạ dày. Sau đây là một số nhóm thực phẩm làm tăng cao nguy cơ bệnh lí trào ngược dạ dày

  • Dầu ăn: Đa số dầu ăn đều chứa lượng lớn axit béo omega-6 và lượng axit omega-3 thấp. Sự mất cân bằng giữa những axit béo này trong chế độ ăn có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng thay thế bằng dầu olive hay các loại dầu ăn cân bằng hai loại axit béo cần thiết này.
  • Chất béo không bão hòa: Là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn gây viêm, khiến cơ thể tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, trào ngược dạ dày. Chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các thực phẩm chiên lâu, các sản phẩm nướng, thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh. Những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn bị viêm và tăng cân nhanh chóng.
  • Thực phẩm chế biến sẵn và các loại thịt đỏ: Các loại thịt đỏ chứa một chất gây viêm gọi là Neu5Gc. Chất này có thể gây ra phản ứng viêm. Ngoài ra, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Đây là những loại thực phẩm khiến bạn bị viêm và tăng cân mà bạn không để ý.
  • Đường : Nếu bạn tiêu thụ đường quá mức, bạn có thể bị béo phì, bệnh tiểu đường và sâu răng. Những loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao gồm nước ngọt, nước trái cây, bánh ngọt, kẹo.
  • Bột tinh chế: Loại bột này thiếu cám, mầm gạo, chất xơ và vitamin B tổng hợp sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí là ung thư. Bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng, mỳ gạo trắng, mỳ ống, bánh quy và bánh ngọt.

3.9 Các loại đồ uống có chứa chất kích thích

 • Đồ uống có cồn ( Bia, rượu): Là đồ uống làm kích ứng niêm mạc dạ dày và tăng dư thừa dịch vị axit dẫn đến trào ngược dạ dày 
 • Cafe, nước chè : Caffeine là thành phần chính trong nhiều loại cafe và trà được cho là có thể gây ra chứng ợ chua ở một số người. Caffeine có thể gây ra các triệu chứng trào ngược vì có giả thiết đưa ra caffeine gây giãn cơ vòng thực quản.

>>>Xem thêm: Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả Theo Lời Khuyên Bác Sĩ

Trên đây Là một số triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày. Nếu bạn có những dấu hiệu trên mà cần được hỗ trợ thì hãy gọi cho đội ngũ chuyên gia chúng tôi theo Hotline 18006091 để được tư vấn trực tiếp

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091