Chữa HP Dạ Dày Bằng Cách Nào Cho An Toàn Và Hiệu Quả

Chữa HP Dạ Dày Bằng Cách Nào Cho An Toàn Và Hiệu Quả

Tình trạng nhiễm Hp dạ dày càng phổ biến và rộng rãi ở các nước đang phát triển. Chính vì vậy cần phải có những phương pháp chữa hp dạ dày và xây dựng các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn quá trình lây nhiễm. Trong bài viết chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hp dạ dày.

Khoảng 50% (hơn 3 tỷ) dân số thế giới được biết là bị nhiễm Hp dạ dày, chủ yếu ở các nước đang phát triển. Trong số đó, hàng trăm triệu người bị loét dạ dày tá tràng và vẫn còn hàng chục triệu người có thể tiến triển thành ung thư dạ dày. Theo thống kê, Việt Nam là nước có tỷ lệ dân số nhiễm hp cao trên thế giới. Khoảng 70% dân số ở độ tuổi trưởng thành và hơn 55% trẻ em nhiễm hp dạ dày.

 chua-hp-da-day-2

Tình hình nhiễm hp dạ dày ở Việt Nam

1. Hp dạ dày là gì?

Hp là viết tắt của vi khuẩn H.pylori. Hp dạ dày là một loại vi khuẩn phát triển phổ biến trong đường tiêu hóa và có xu hướng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày. Khoảng  60% dân số trưởng thành trên thế giới bị nhiễm. Nhiễm hp thường vô hại, nhưng chúng là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày và ruột non.

Hp có cấu tạo thích nghi sống trong môi trường có tính axit của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể tồn tại trong dạ dày bằng cách thay đổi môi trường xung quanh nó. Hình dạng xoắn ốc của hp cho phép chúng tấn công vào niêm mạc dạ dày của bệnh nhân, nơi chúng được bảo vệ bởi chất nhầy của cơ thể bệnh nhân. Vi khuẩn có thể cản trở sức đề kháng  của cơ thể và  không bị tiêu diệt. Chính vì lý do đó mà cách chữa Hp dạ dày cũng trở nên khó khăn hơn  cho người bệnh.

chua-hp-da-day-1

Các yếu tố nguy cơ nhiễm hp dạ dày

2. Các triệu chứng nhiễm Hp dạ dày

Hầu hết những người nhiễm H. pylori không xuất hiện triệu chứng nào. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét dạ dày ruột, bệnh nhân đau vùng thượng vị khi bụng đói vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Bệnh nhân có thể xuất hiện các cơn đau quặn vùng thượng vị, cơn đau bất chợt không kéo dài.

Nhiễm H. pylori có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như:

 • Có cảm giác buồn nôn
 • Ợ hơi  thường xuyên
 • Bụng phình to
 • Giảm cân
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng

Nếu cơn đau dữ dội dường như không biến mất, đi vệ sinh phân đen hoặc chất nôn có máu,màu đen nên đến gặp bác sĩ để chữa hp dạ dày kịp thời.

Để tránh các biến chứng nặng sau đây, bệnh nhân nên kịp thời gặp bác sĩ và chữa hp dạ dày. Các biến chứng liên quan khi bệnh nhân nhiễm H. pylori bao gồm:

 • Vết loét: H. pylori có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ của dạ dày và ruột non  cho phép axit trong dạ dày tạo ra vết loét hở (loét). Khoảng 10% người nhiễm H. pylori trong  tổng số sẽ bị loét.
 • Viêm niêm mạc dạ dày: Dạ dày bị kích ứng, xuất hiện tình trạng viêm khi nhiễm Hp.
 • Ung thư dạ dày: Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư dạ dày.

>>>> Xem thêm về: Hiện Tượng Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

trieu-chung-nhiem-hp-4

Đau quặn vùng thượng vị ở bệnh nhân nhiễm hp dạ dày

3. Các phương pháp phát hiện hp dạ dày

Loét dạ dày và tá tràng có thể gây đau ở các vị trí khác nhau của bụng. Có nhiều loại xét nghiệm thực hiện trên bệnh nhân vì đau bụng có nhiều nguyên nhân. Căn cứ và các kết quả xét nghiệm để biết được phương hướng chữa Hp dạ dày.

Nếu bác sĩ cho rằng H. pylori có thể là nguồn gốc của các triệu chứng, các phương pháp xét nghiệm có thể xác nhận hoặc loại trừ bệnh nhân nhiễm Hp dạ dày dưới đây:

 • Xét nghiệm máu: Sự hiện diện của kháng thể kháng hp xuất hiện trong máu có nghĩa là bệnh nhân đã bị nhiễm H. pylori.
 • Xét nghiệm kháng nguyên trong phân
 • Kiểm tra hơi thở ure 
 • Nội soi thực quản (EGD): Một bài kiểm tra EGD bao gồm việc đưa một dụng cụ được chiếu sáng có gắn camera ở đầu của nó, được gọi là ống soi. Bác sĩ sẽ luồn ống soi đi qua miệng và xuống thực quản, dạ dày và ruột non để tìm kiếm vết loét và các khu vực bất thường khác, cũng như lấy mẫu mô (sinh thiết).
xet-nghiem-vi-khuan-3

Phương pháp xét nghiệm máu phát hiện hp dạ dày đơn giản nhưng không đặc hiệu

4. Các phương pháp chữa hp dạ dày

4.1. Phương pháp chữa hp dạ dày tự nhiên

Nhiều nghiên cứu in vivo và in vitro về phương pháp điều trị tự nhiên đã được thực hiện. Hầu hết các phương pháp điều trị đều làm giảm số lượng vi khuẩn trong dạ dày nhưng không thể tiêu diệt chúng vĩnh viễn.

Với sự chấp thuận của bác sĩ, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên như một liệu pháp bổ trợ. Điều này có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc thông thường. 

4.1.1. Probiotics

Vi khuẩn đường ruột được duy trì cân bằng nhờ probiotics. Theo một nghiên, dùng chế phẩm sinh học trước hoặc sau khi điều trị H. pylori cải thiện được tình trạng tổn thương dạ dày do vi khuẩn hp. Trong quá trình chữa hp dạ dày, bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày là một trong những nguyên nhân gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, nó phá hủy cả hệ vi khuẩn tốt lẫn vi khuẩn xấu của bệnh nhân. Probiotics giúp bổ sung vi khuẩn tốt để phục hồi, cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó góp phần làm giảm nguy cơ phát triển quá mức của nấm men. Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus mang lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân rối loạn hệ tiêu hóa đặc biệt bị viêm loét dạ dày có nhiễm hp.

Một chế phẩm sinh học cung cấp ít nhất 1 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc mỗi ngày. Liều lượng sử dụng dành cho 2 đối tượng như sau:

 • Người lớn: liều lượng từ 1 tỷ đến 10 tỷ đơn vị khuẩn lạc. 
 • Trẻ em: ít hơn 1 tỷ đơn vị khuẩn lạc. 

Thực phẩm bổ sung probiotic thường được dùng hàng ngày, thời gian sử dụng hiệu quả nhất là trước bữa ăn.

4.1.2. Trà xanh

Một hàm lượng lớn flavonoid có trong trà xanh có khả năng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn hp dạ dày, bảo vệ niêm mạc và đồng thời có tác dụng chữa lành vết loét. Trong một số nghiên cứu uống trà xanh trước khi nhiễm khuẩn hp sẽ ngăn ngừa chứng viêm dạ dày. Uống trà trong thời gian bị nhiễm hp dạ dày làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm dạ dày.

Bệnh nhân nên uống 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày để giúp cải thiện và tăng hiệu quả điều trị hp. Uống trà xanh sau mỗi bữa ăn và không để bụng đói để hạn chế gây hại cho dạ dày.

4.1.3. Mật ong

 Mật ong cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại hp dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng mật ong với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn có thể rút ngắn thời gian điều trị. Mật ong nguyên chất và có thể có nhiều tác dụng kháng khuẩn nhất.

Mật ong được sử dụng để điều trị vết thương và các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là ở người Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Ai Cập. Mật ong được biết đến với vị ngọt do có chứa đường. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều chất khác như axit hữu cơ, protein, axit amin, vitamin, enzym, khoáng chất, flavonoid và các yếu tố kháng khuẩn. Một lượng lớn flavonoid trong mật ong có giá trị trong ngăn ngừa sự hình thành loét dạ dày thông qua cơ chế chống tiết và chống oxy hóa của nó ngăn chặn sự phát triển của hp dạ dày.

Một số công thức sử dụng mật ong để chữa hp dạ dày như dưới:

 • Mật ong ngâm gừng: Đổ 1 cốc mật ong vào chảo và 1 thìa củ gừng thái nhỏ, có thể thêm một chút gừng xay.Nấu hỗn hợp ở nhiệt độ cao trong 10 phút. Chuyển sang hộp thủy tinh có nắp đậy vừa khít và ngâm trong 2 giờ hoặc lâu nhất là khoảng mười bốn ngày. Mỗi sáng cho 2 thìa vào cốc nước ấm để dùng.
 • Trà gừng mật ong: Dã 1 củ gừng tươi với 2 thìa mật ong cùng 1/2 quả chanh. Thêm nước sôi hãm trong năm phút sau đó dùng liền. Mỗi ngày dùng 2-4 tách để tăng hiệu quả và giảm triệu chứng đau dạ dày.

>>>> Xem thêm về: Giảm Đau Dạ Dày Bằng Gừng Hiệu Quả, An Toàn Và Đơn Giản

4.1.4. Dầu ô liu

Dầu ô liu cũng có thể điều trị vi khuẩn hp dạ dày. Một nghiên cứu năm 2007 chứng minh rằng dầu ô liu có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại 8 chủng H. pylori, 3 trong số các chủng đó kháng kháng sinh. 

Có thể thêm dầu oliu để nấu ăn và nướng cho bữa ăn hàng ngày. Một số cách bổ sung dầu Oliu vào chế độ ăn để chữa hp dạ dày dưới đây:

 • Trộn 1 thìa dầu ô liu nguyên chất với 1 thìa nước cốt chanh hoặc cam và uống vào buổi sáng lúc bụng đói hàng ngày.
 • Trong trường hợp mãn tính, uống một thìa dầu ô liu nguyên chất trước mỗi bữa ăn.

4.1.5. Rễ cây cam thảo

Rễ cam thảo là phương thuốc điều trị tự nhiên phổ biến cho bệnh viêm loét dạ dày bằng cách ngăn chặn sự phát triển của H.pylori nhờ các hoạt chất chứa trong rễ cây. Theo một nghiên cứu năm 2009, rễ cam thảo gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn với vai trò giúp ngăn vi khuẩn bám vào thành tế bào dạ dày.

Trong y học hiện đại, chiết xuất cam thảo đã được sử dụng để chữa chứng đau bụng và thay thế cho bismuth có vai trò bảo vệ chống lại sự tiết axit và pepsin bằng cách bao phủ vị trí vết loét. Nghiên cứu so sánh hướng chữa trị bốn thuốc amoxicillin, metronidazole, omeprazole và bismuth subnitrate với cùng một phương pháp điều trị trong khi cam thảo được thay thế bằng bismuth subnitrate ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Kết quả đạt được, hướng chữa trị thay thế bằng cam thảo có chi phí thấp hơn, khả năng dung nạp thuốc cao và ít tác dụng phụ hơn.

Để dễ sử dụng, chỉ cần thêm 1 đến 5 gam rễ cam thảo vào nước sôi. Uống ba lần mỗi ngày, nên uống trước mỗi bữa ăn để có kết quả tốt nhất. Trà cam thảo có thể được uống hàng ngày trong tối đa một tuần. Sau đó,bệnh nhân nên tạm dừng sử dụng rễ cam thảo từ hai đến ba tuần trước khi dùng lại để tránh các tác dụng phụ như đau đầu và các vấn đề khác.

4.1.6. Bông cải xanh

Sulphoraphane chứa trong bông cải xanh có thể có hiệu quả chống lại vi khuẩn H. pylori xâm nhập niêm mạc dạ dày. Nghiên cứu trên chuột và người cho thấy hợp chất này làm giảm triệu chứng của  viêm dạ dày. Nó cũng có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.        

Bệnh nhân có thể bổ sung thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để tăng hiệu quả chữa hp dạ dày.

4.1.7. Chữa hp dạ dày bằng nghệ

Curcumin hay còn gọi là curcuminoid có chứa trong củ nghệ, gia vị phổ biến ở Nam Á. Hai chất curcuminoid khác của nghệ là desmethoxycurcumin và bisdesmethoxycurcumin. Các curcuminoid có bản chất là phenol. Trong nghiên cứu, curcumin chống lại 19 chủng H. pylori, nó ức chế sự phát triển của tất cả các chủng. Curcumin cũng được báo cáo là ức chế shikimate dehydrogenase, một loại enzyme chịu trách nhiệm sinh tổng hợp các axit amin thơm (phenylalanin, tyrosine và tryptophan) ở H. pylori. Việc ức chế enzym này có tầm quan trọng đặc biệt trong các hướng chữa trị hp dạ dày bằng thuốc chống vi trùng khi kết hợp. 

Ở chuột, curcumin được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc diệt trừ H. pylori cũng như phục hồi tổn thương dạ dày do H. pylori gây ra. 

Phương pháp chữa dạ dày phổ biến trong nhân gian từ xa xưa là kết hợp nghệ với mật ong cho hiệu quả tốt nhất. Mật ong với nghệ xay: Đong 1-2 thìa cà phê nghệ xay và khuấy đều vào 1/4 cốc mật ong, tùy ý thêm 1/2 thìa hạt tiêu đen tươi vào trộn đều. Có thể bảo quản mật ong nghệ với bột nghệ đã xay ở nhiệt độ phòng. Có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi lọ 1-2 thìa mỗi lần hoặc trộn với sữa chua, bột yến mạch hoặc thêm vào sinh tố. Mỗi ngày dùng 2-3 lần để cho hiệu quả tối đa.

chua-hp-da-day

Chữa hp dạ dày bằng nghệ

4.2. Phương pháp chữa hp dạ dày truyền thống

Mặc dù nhiều hướng dẫn điều trị đã được đề xuất để chữa hp dạ dày nhằm đạt được hiệu quả hơn trong trường hợp vi khuẩn  kháng thuốc. Trong những năm gần đây, phương pháp điều trị sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) kết hợp với một số kháng sinh như amoxicillin cộng với clarithromycin hoặc metronidazol đã được coi là phương pháp điều trị đầu tay đối với nhiễm H. pylori. Liệu pháp bộ ba thuốc chứa PPI đã được mô tả là làm mất hiệu quả đối với H. pylori, với tỷ lệ điều trị tiệt trừ thấp từ 50% đến 70%, do tình trạng kháng kháng sinh và bệnh nhân không tuân thủ chữa vi khuẩn hp dạ dày theo hướng dẫn bác sĩ. Tỷ lệ của phương pháp điều trị này giảm đã dẫn đến việc phát triển và sử dụng phương pháp điều trị đầu tay mới.

Một báo cáo đã khuyến nghị hướng chữa vi khuẩn hp dạ dày bằng bốn thuốc có chứa bismuth như một giải pháp thay thế cho điều trị theo kinh nghiệm đầu tay ở những vùng có kháng clarithromycin trên 15%-20%. Sau khi chữa hp dạ dày có chứa PPI-clarithromycin thất bại, hướng điều trị bằng bốn thuốc có chứa bismuth hoặc điều trị bằng ba thuốc chứa levofloxacin là hướng điều trị thay thế.

Ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin, đối với chữa trị đầu tay, liệu pháp chữa  trị 4 thuốc chứa bismuth dường như là lựa chọn tốt hơn so với hướng  kết hợp PPI-clarithromycin-metronidazole. Hướng chữa trị chứa levofloxacin cùng với clarithromycin và PPI là phương pháp chữa hp dạ dày khi bệnh nhân dị ứng với penicillin.

>>>> Xem thêm: Phác Đồ Điều Trị Viêm Dạ Dày Hp Dương Tính

4.2.1. Hướng chữa hp dạ dày kép

Phương pháp chữa hp dạ dày kép bao gồm PPI  kết hợp với kháng sinh clarithromycin hoặc amoxicillin hoặc metronidazol được sử dụng rất rộng dãi. Phương pháp chữa hp dạ dày kép không còn hiệu quả trên bệnh nhân nhiễm hp dạ dày. Do khả năng kháng clarithromycin và metronidazole của vi khuẩn Hp dạ dày ngày càng tăng. Hướng chữa hp dạ dày chứa PPI liều cao (omeprazole) và amoxicillin có hiệu quả về chi phí, thành công và an toàn hơn so với hướng chữa vi khuẩn hp dạ dày bằng ba thuốc ở bệnh nhân rối loạn tiêu hóa.

4.2.2. Hướng chữa hp dạ dày ba thuốc

Hướng chữa trị ba thuốc bao gồm PPI, amoxicillin và clarithromycin được sử dụng làm liệu pháp đầu tay. Kháng clarithromycin hoặc metronidazol có ảnh hưởng đến hiệu quả chữa hp dạ dày. Các yếu tố khác như chuyển hóa thuốc qua gan của PPI, tuân thủ điều trị, nồng độ axit trong dạ dày cao và lượng vi khuẩn dường như là những nguyên nhân chính gây ra thất bại trong chữa hp dạ dày.

Dựa trên một số nghiên cứu hiện có, hướng chữa trị ba thuốc có chứa quinolon sẽ có hiệu quả như liệu pháp đầu tay trong trường hợp nhiễm hp dạ dày. Sử dụng levofloxacin thay thế cho clarithromycin trong liệu pháp ba thuốc và liệu pháp kế tiếp cho kết quả:  hướng chữa trị 3 thuốc chứa levofloxacin (levofloxacin, amoxicillin, esomeprazole) tạo ra hiệu quả điều trị không đạt hiệu quả chữa trị, chỉ liệu pháp kế tiếp chứa levofloxacin đạt hiệu quả chữa trị tương đối.

Hiệu quả của hướng chữa trị ba thuốc : bismuth cùng với amoxicillin và nifuratel được sử dụng để chữa hp dạ dày ở bệnh nhân đã được đánh giá. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy liệu pháp chứa bismuth subcitrate, amoxicillin và nifuratel mang lại tỷ lệ thành công là 86% ở độ tuổi trẻ em.

>>>> Xem thêm về: Phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng bộ y tế

4.2.3. Hướng chữa hp dạ dày bốn thuốc

Hướng chữa vi khuẩn hp dạ dày bốn thuốc bao gồm bismuth subcitrate, PPI, metronidazole và tetracyclin tốt hơn hướng chữa vi khuẩn hp dạ dày ba thuốc tiêu chuẩn. Hướng chữa trị bốn thuốc có chứa bismuth dicitrate, esomeprazole, levofloxacin và tetracycline cho thấy tỷ lệ chữa hp dạ dày thành công là 95,8%. Hướng chữa trị này có thể được sử dụng như một lựa chọn tốt ở những vùng kháng clarithromycin cao.Trong một nghiên cứu, chữa trị 14 ngày với esomeprazole, amoxicillin, levofloxacin và bismuth thành công hơn 90% sau khi điều trị bằng các hướng chữa trị khác thất bại.

Liệu pháp bốn thuốc đồng thời là hướng chữa trị bốn thuốc không chứa bismuth bao gồm omeprazole, metronidazole, amoxicillin và clarithromycin trong thời gian từ 5 đến 7 ngày. Kết quả của một phân tích tổng hợp của một số thử nghiệm ngẫu nhiên cho thầy hướng chữa trị 4 thuốc đồng thời tốt hơn hướng chữa trị ba thuốc  trên. Theo kết quả, chữa trị đồng thời bốn thuốc  với omeprazole, amoxicillin, clarithromycin và nitroimidazole hai lần một ngày trong 14 ngày cho thấy tỷ lệ chữa vi khuẩn hp dạ dày thành công hơn 90%.

4.2.4. Hướng chữa hp dạ dày kế tiếp

Hướng chữa hp dạ dày kế tiếp bao gồm hướng chữa trị kép  trong 5 ngày với amoxicillin và PPI và thêm 5 ngày với tinidazole, clarithromycin và PPI hiệu quả chữa hp dạ dày  khoảng 98%.

Hướng chữa hp dạ dày kế tiếp 10 ngày bao gồm amoxicillin cộng với PPI trong 5 ngày, được tiếp tục bằng clarithromycin, metronidazole và PPI trong 5 ngày đã chứng tỏ hiệu quả cao hơn của hướng chữa trị ba thuốc. Trong một nghiên cứu khác, 900 bệnh nhân được kiểm tra liệu pháp kế tiếp bao gồm amoxicillin và lansoprazole trong 7 ngày tiếp tục bằng metronidazole, lansoprazole và clarithromycin so với hướng chữa trị ba thuốc. Tỷ lệ thành công là 90,7% ở hướng chữa trị kế tiếp nhưng 82,3% ở hướng chữa trị ba thuốc.

5. Các cách phòng tránh nhiễm hp dạ dày

Trước hoặc sau khi chữa hp dạ dày, bệnh nhân đều có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn hp dạ dày và vậy bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bản thân khỏi nhiễm H. pylori. 

Cách phòng ngừa hp dạ dày là: 

 • Rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
 • Sử dụng nguồn nước sạch.
 • Ăn chín, hạn chế ăn các đồ ăn chưa qua chế biến như: rau sống.
 • Tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, không ăn đồ cay nóng tránh làm tổn thương thêm vết loét.
 • Cải thiện chế độ ăn và gặp bác sĩ khi có các triệu chứng nghi ngờ đau dạ dày do hp.
 • Tránh thức uống có cồn: rượu, bia
 • Tránh hút thuốc lá.
 chua-hp-da-day-7

Phòng ngừa nhiễm hp dạ dày

Bài viết cung cấp thông tin về vi khuẩn hp dạ dày, giúp người đọc hiểu rõ hơn, nhận biết được các triệu chứng nhiễm hp dạ dày, nhận ra tầm quan trọng của việc chữa trị sớm để kịp thời chữa hp dạ dày bằng các phương pháp phù hợp. Đồng thời việc cải thiện lối sống đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa nguy cơ nhiễm hp dạ dày.

Liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được các chuyên gia Scurma Fizzy tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091