Đau Dạ Dày Lan Ra Sau Lưng Là Tình Trạng Gì Và Cách Điều Trị

Đau Dạ Dày Lan Ra Sau Lưng Là Tình Trạng Gì Và Cách Điều Trị

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu đau dạ dày lan ra sau lưng có đơn thuần chỉ là triệu chứng của tình trạng loét dạ dày bình thường? Nội dung dưới đây của Scurma Fizzy mong sẽ giúp các bạn có thêm thông tin, để thuận tiện hơn trong việc kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình đang mắc đau dạ dày lan ra sau lưng nhé.

1. Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày lan ra sau lưng

Đau dạ dày

1.1. Vị trí chức năng của dạ dày


Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong đường tiêu hóa, có chức năng chứa và tiêu hóa thức ăn.

Vị trí của dạ dày nằm ở vùng thượng vị (phía trên rốn và phía dưới ngực trái), phía trên dạ dày nối với thực quản qua tâm vị, phía dưới nối với phần đầu ruột non qua môn vị. Dạ dày có hình móc câu, có thể bị thay đổi hình dạng theo tư thế hoặc lượng thức ăn khi ta ăn vào.

>>>> Xem thêm ngay: Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Viêm Loét Dạ Dày Nên Biết

1.2. Các nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những biểu hiện phổ biến của các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Thực chất của bệnh đau dạ dày đó là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương (loét dạ dày). 

Bình thường, dạ dày sẽ tiết ra một lượng lớn acid HCl và pepsin với nồng độ cao để tiêu hóa thức ăn. Vì như vậy nên dạ dày cũng sinh ra một lớp nhầy bao phủ lớp niêm mạc dạ dày để tránh bị acid, pepsin ăn mòn.

Khi dạ dày tăng tiết acid quá nhiều hay lớp nhầy ở niêm mạc dạ dày bị mất đi thì dạ dày sẽ bị tổn thương (loét). Một số nguyên nhân gây ra loét niêm mạc dạ dày như: 

 • Do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori)

Đây là loại vi khuẩn di chuyển được và ký sinh ở niêm mạc dạ dày tá tràng. Theo các nhà khoa học, vi khuẩn cư trú ở lớp nhầy của dạ dày và được lớp nhầy bảo vệ khỏi tác động của acid.

Tại đây, vi khuẩn sinh ra các nội độc tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho acid, pepsin ăn mòn và gây trợt, loét lớp niêm mạc.

 • Do di truyền

Người có nhóm máu O thường có khả năng bị loét dạ dày cao hơn những người thuộc các nhóm máu còn lại. Ở màng tế bào dạ dày của những người có nhóm máu O chứa một loại tế bào đặc biệt “hấp dẫn” vi khuẩn H.pylori, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

 • Do ăn uống không lành mạnh

Do ăn quá nhiều các đồ chua, cay, nóng làm phá hủy đi lớp dịch nhầy bảo vệ dạ dày, từ đó acid và pepsin sẽ tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày.

Do ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa, lượng acid trong dạ dày không được dùng để tiêu hóa thức ăn mà thay vào đó sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày.

 • Do rượu, bia, thuốc lá
Rượu bia thuốc lá

Rượu bia thuốc lá

Rượu, bia tác động trực tiếp đến niêm mạc, gây tăng tiết acid. Các thành phần trong thuốc lá làm tăng tiết acid, làm giảm tiết chất nhầy của dạ dày gây tăng nguy cơ loét dạ dày.

 • Do thức khuya

Các tế bào niêm mạc của dạ dày được tái tạo vào ban đêm khi ta ngủ, nếu thức khuya nhiều sẽ làm cho các tế bào này yếu đi, đồng thời thức khuya còn làm do dạ dày tăng tiết acid gây bào mòn lớp niêm mạc dạ dày. 

 • Stress

Stress cũng làm tăng nguy cơ loét dạ dày thông qua việc tiết ra chất gây co mạch máu và làm thiếu máu tới nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày. Ngoài ra stress còn kích thích dạ dày tăng tiết acid, giảm tiết chất nhầy và ức chế quá trình tiêu hóa.

 • Do thuốc chống viêm phi steroid (NSAIDs), glucocorticoid

Các thuốc này làm giảm tiết chất nhầy, tăng tiết acid ở dạ dày, ngăn cản sự tái tạo và sửa chữa niêm mạc, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.

 • Do một số bệnh lý khác

Ở một số người gặp các bệnh lý như: Hội chứng Zollinger – Ellison (u đầu tụy), xơ gan… thì sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh loét dạ dày – tá tràng.

2. Đau dạ dày lan ra sau lưng là dấu hiệu có thể gặp ở những bệnh gì?

Đau dạ dày là một bệnh thường gặp kèm theo các biểu hiện đặc trưng như: ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, đau khi đói hoặc sau khi ăn no, có thể đau lúc nửa đêm về sáng, đau lan ra sau lưng…

Ở giai đoạn đầu khi đau dạ dày, các bệnh nhân thường không để ý hoặc chủ quan với những cơn đau này. Nhưng họ không biết rằng, đây mới chính là nguyên nhân chính khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, loét nặng hơn và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy, đau dạ dày lan ra sau lưng thường hay gặp khi mức độ vết loét đã trở nặng và đây cũng là dấu hiệu để cảnh báo sang một số bệnh sau:

2.1. Viêm loét dạ dày – tá tràng

Đau dạ dày lan ra sau lưng

Viêm loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng đang là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, gặp ở nhiều lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày như: Do di truyền, vi khuẩn Helicobacter pylori gây phá vỡ lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày; do stress, rượu, thuốc lá làm tăng tiết acid dịch vị…

Giai đoạn đầu của loét, bệnh nhân sẽ hay gặp một số biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn no.

Khi ổ loét to hơn thì cơn đau có thể đến đột ngột, đau dữ dội, cảm giác đau có thể lan sang hai bên bụng và lan ra sau lưng kèm theo một số biểu hiện như chán ăn, gầy sút cân.

Nếu không điều trị sớm, acid hoặc vi khuẩn sẽ qua môn vị xuống tá tràng và gây loét tá tràng.

>>>> Xem thêm ngay: Trị Viêm Loét Dạ Dày Bằng Các Bài Thuốc Dân Gian Tốt Nhất

2.2. Trào ngược dạ dày thực quản

Đau dạ dày lan ra sau lưng

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, kèm theo tình trạng ợ hơi, ợ chua. buồn nôn và nôn.

Nếu nặng hơn có thể thể làm tổn thương lớp niêm mạc thực quản, gây khó nuốt thức ăn, nóng rát phần ngực, có thể kèm theo tức ngực, khó thở.

2.3. Xuất huyết đường tiêu hóa

Nếu bạn bị đau dạ dày lan ra sau lưng thì cần phải chú ý có thể gặp triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa. Xuất huyết tiêu hóa là một trong những biến chứng nặng của loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày.

Bệnh nhân thường gặp biến chứng xuất huyết tiêu hóa khi đã loét cả lớp cơ của dạ dày. Các biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa đó là: nôn ra dịch tiêu hóa lẫn thức ăn và máu, đi ngoài phân đen, đau như kim châm ở vùng thượng vị.

Tùy theo mức độ mất máu mà có các biểu hiện khác như da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp tụt, vã mồ hôi, chân tay lạnh…Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thủng dạ dày, tràn acid vào khoang bụng gây bỏng các cơ quan nội tạng.

2.4. Viêm loét thực quản

Thực quản là ống nối giữa cổ họng với dạ dày, khi ta ăn, thức ăn sẽ đi qua họng rồi qua thực quản mới xuống dạ dày. Giữa thực quản và dạ dày là một lỗ tâm vị.

Thông thường, lỗ tâm vị sẽ được đóng kín bởi các nếp gấp niêm mạc để tránh cho acid bị trào ngược gây tổn thương thực quản. Tâm vị chỉ mở khi ta nuốt thức ăn, khi đói và khi thừa acid trong dạ dày.

Tuy nhiên khi tâm vị gặp vấn đề, hoặc acid trong dạ dày quá nhiều kích thích tâm vị mở sẽ khiến cho acid bị trào ngược lên thực quản gây ợ hơi, ợ chua, và viêm loét thực quản.

Các triệu chứng chủ yếu của loét thực quản bao gồm: Khó nuốt thức ăn, đau khi nuốt, đau dọc từ cổ xuống vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ra máu…Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như: Thủng thực quản, ung thư thực quản,…

2.5. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Một trong những cảnh báo nguy hiểm nhất của đau dạ dày lan ra sau lưng đó là ung thư dạ dày. Dạ dày được chia thành các vùng như: Tâm vị, môn vị, thân vị, đáy vị, thành trước, thành sau, bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Ung thư dạ dày là một biến chứng hay gặp của loét dạ dày khi ổ loét nằm ở vùng bờ cong nhỏ của dạ dày.

Vùng bờ cong nhỏ là vùng dễ bị tác động bởi thức ăn nhất và lượng máu tới đây cũng ít nhất nên các ổ loét rất lâu lành và có thể chuyển sang ung thư. Biểu hiện của ung thư dạ dày đó là: đau bụng đột ngột, đau lan sang cả vùng lưng, không đỡ đau khi dùng các thuốc trung hòa acid, chán ăn, buồn nôn và nôn…

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Điều Cần Biết Về Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

2.6. Một số bệnh lý khác

Ngoài các bệnh lý trên thì cũng có thể gặp một số các bệnh khác gây đau ở vùng thượng vị kèm theo lan ra sau lưng như: viêm thực quản, tắc ống dẫn mật, viêm tụy, sỏi mật…

Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh lý đang mắc phải, người bệnh cần chủ động khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Việc chủ động thăm khám sẽ giúp người bệnh được điều trị và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

3. Cách phân biệt đau dạ dày lan ra sau lưng và đau lưng do các bệnh lý khác

Rất nhiều bạn hay nhầm đau dạ dày lan ra sau lưng với đau dạ dày kèm đau lưng do các bệnh lý khác như: Viêm ruột thừa, viêm tụy, sỏi mật,… Vậy làm sao có thể phân biệt được hai trường hợp này?

3.1. Đau dạ dày lan ra sau lưng có đặc điểm như thế nào?

 • Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (vùng phía trên rốn và dưới mũi ức), lan ra hai bên mạn sườn và phần lưng phía sau dạ dày.
 • Đi kèm với cảm giác đau còn có một số biểu hiện khác như: Khó thở, tức ngực, buồn nôn,…
 • Cơn đau lưng thường xuất hiện đồng thời với đau dạ dày và chỉ kéo dài 10-15 phút.
Đau dạ dày lan ra sau lưng

Đau dạ dày lan ra sau lưng

3.2. Đau lưng do các nguyên nhân khác không do dạ dày

 • Đau dọc cột sống hoặc đau một hoặc bên lưng vùng hạ sườn phải ( hai bên rốn).
 • Cơn đau thường kéo dài, xuất hiện đột ngột.

Đây là một số thông tin có thể giúp các bạn phân biệt và nhận biết được tình trạng mà mình đang mắc phải. Tuy nhiên, việc chẩn đoán, điều trị phải được thông qua bác sĩ mới có kết quả chính xác nhất. Nếu bạn thấy mình có một số triệu chứng trên hãy nhanh chóng tới các Cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời nhé.

4. Đau dạ dày lan ra sau lưng có nguy hiểm không?

Chúng ta đều biết, việc tồn tại một căn bệnh hay bất kì các triệu chứng bất thường so với sinh lí bình thường, đều trở thành mối đe dọa tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống hằng ngày. Sự bất thường đó sẽ là dấu hiệu mang tính chất cảnh báo tới tính mạng nếu như chúng ta không điều trị kịp thời. 

Ở giai đoạn đầu, đau dạ dày lan ra sau lưng sẽ tạo ra một cảm giác đau âm ỉ, khó chịu tại vùng bụng và vùng lưng phía sau dạ dày.

Cảm giác đó sẽ làm chúng ta không được thoải mái trong mọi hoạt động, cũng như công việc hằng ngày, từ đó ăn ngủ sẽ mất ngon, chất lượng công việc giảm sút, làm việc thấy khó khăn hơn..

Về lâu dài sức khỏe sẽ yếu dần, sức đề kháng giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các bệnh tật khác.

Ngoài ra, bệnh đau dạ dày lan ra sau lưng nếu không được điều trị trong một khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ không còn đủ khả năng để duy trì sự cân bằng và rất dễ tiến triển thành xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng dạ dày, nặng hơn là ung thư dạ dày.

Đau dạ dày lan ra sau lưng là một bệnh có mức độ nguy hiểm khá cao cả thời điểm khởi đầu hay tiến triển của bệnh.

Bài viết này là lời giải đáp, đồng thời cũng chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những đối tượng đang còn xem nhẹ bệnh đau dạ dày lan ra sau lưng. Sức khỏe là một tài sản rất quý giá của con người, vì vậy hãy biết trân trọng và giữ gìn khi bạn còn có thể.

5. Một số cách làm giảm đau dạ dày lan ra sau lưng tại nhà

5.1. Massage

Massage là phương pháp đầu tiên chúng ta nghĩ đến giúp làm giảm cảm giác đau vùng lưng tại thời điểm đau. Phương pháp khá phổ biến, áp dụng cho hầu hết các trường hợp đau lưng bao gồm cả đau dạ dày lan ra sau lưng.

Khi massage, chúng ta có thể sử dụng kèm thêm một ít tinh dầu, tiến hành thoa đều một lượng dầu vừa đủ lên tay, cọ hai bàn tay vào nhau để tay ấm hơn và massage nhẹ nhàng vùng lưng bị đau.

Quá trình massage này sẽ thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và làm giảm cảm giác đau. Bên cạnh đó, massage còn giúp người bệnh được thư giãn, tinh thần thoải mái bởi căng thẳng, stress cũng là một nguyên nhân gây tăng tình trạng loét dạ dày – tá tràng. 

5.2. Uống trà gừng, mật ong

Đau dạ dày lan ra sau lưng

Trà gừng mật ong

 • Công dụng của gừng

Gừng là một gia vị khá quen thuộc với chúng ta hằng ngày. Ngoài vai trò làm gia vị giúp tăng thêm vị ngon cho món ăn thì đây còn là một vị dược liệu có nhiều công dụng như: làm ấm dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm đau dạ dày tốt. 

 • Công dụng của mật ong

Mật ong cũng là một vị thần dược, chứa rất nhiều dinh dưỡng, mang vị ngọt tự nhiên, an toàn đối với người sử dụng.

Công dụng điều trị của mật ong đối với dạ dày đó là: ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản, ngăn ngừa ung thư, tăng hiệu quả làm lành vết thương. Ngoài ra, mật ong còn là một chất chống oxy hóa và làm đẹp da rất tốt.

Vì vậy, uống trà gừng kết hợp với mật ong là một phương pháp làm giảm đau dạ dày lan ra sau lưng rất hiệu quả và dễ thực hiện tại nhà.

>>>> Xem thêm ngay: Nghệ Mật Ong Chữa Dạ Dày – Cách Sử Dụng Hiệu Quả

5.3. Uống nước muối loãng

Nước muối có công dụng sát khuẩn, chống viêm rất tốt cho bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng. Pha nước muối với nước ấm, nồng độ loãng có thể uống được.

Đây là cách giảm đau dạ dày tạm thời tại nhà mà mọi người có thể áp dụng. 

5.4. Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một thức uống ngon, hấp dẫn cho mọi người đặc biệt là người bị loét dạ dày – tá tràng. Trong trà hoa cúc có chứa một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Uống trà hoa cúc giúp nhanh chóng làm lành các vết loét, làm mềm lớp cơ và điều hòa hoạt động co thắt của các cơ thực quản, phòng ngừa sự hình thành của các khối u và bệnh ung thư.

5.5. Chườm ấm bụng

Chườm ấm lên vùng bụng là liệu pháp giảm đau dạ dày tức thời có thể áp dụng tại nhà. Nhiệt độ từ túi chườm giúp làm giãn các cơ ở thành thực quản, dạ dày và hạn chế tình trạng co thắt từ đó làm giảm đau dạ dày, ngoài ra còn giúp cơ thể được thư giãn.

6. Các thuốc điều trị bệnh đau dạ dày lan ra sau lưng

6.1. Điều trị theo Tây y

Đau dạ dày lan ra sau lưng

Điều trị đau dạ dày lan ra sau lưng bằng các loại thuốc tây y

Khi bệnh nhân bị đau dạ dày lan ra sau lưng, nên đi đến các Cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Với trường hợp đau dạ dày thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê thuốc để làm giảm cơn đau.

Các thuốc Tây y mặc dù có tác dụng rất nhanh nhưng cũng kèm theo một số tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc từ bác sĩ, nên đi khám thường xuyên để nắm bắt được tình trạng bệnh lý của mình.

Sau đây là một số thuốc hay được bác sĩ kê đơn để làm giảm cơn đau dạ dày lan ra sau lưng:

 • Thuốc kháng acid

Đây là loại thuốc có tác dụng trung hòa acid, làm giảm triệu chứng của loét từ đó giúp làm lành các tổn thương trong dạ dày – tá tràng. 

Một số thuốc kháng acid hay được sử dụng như: Antacid,… 

Thường thì trong thành phần của thuốc kháng acid sẽ có Nhôm hydroxit, Magie hydroxit. Đây là một hợp chất rất an toàn đối với cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc kháng acid lâu dài, có thể làm cản trở sự hấp thu của một số thuốc khác như Tetracyclin, Sắt, Digoxin,…và làm suy giảm phosphat trong đường tiêu hóa (do nhóm photphat gắn với nhôm).

 • Thuốc ức chế bơm proton

Omeprazol, Lansoprazol, Esomeprazole, Prilosec OTC, Rabeprazole,…được sử dụng rất rộng rãi cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nói chung và đau dạ dày lan ra sau lưng nói riêng. 

Thuốc có tác dụng ức chế tế bào viền ở dạ dày bài tiết acid với thời gian hoạt động kéo dài. Tuy nhiên thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ và làm giảm hấp thu Vitamin B12 khi sử dụng dài ngày. 

 • Thuốc kháng Histamin H2

Là thuốc có tác dụng ức chế các tác động của histamin tại thụ thể Histamin H2 của tế bào viền, từ đó làm giảm sự bài tiết acid ở dạ dày. Một số thuốc điển hình như: Cimetidin, Famotidin, Ranitidin, Nizatidin…

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng thuốc kháng Histamin H2 cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn như: Tiêu chảy, sốt, mệt mỏi, đau cơ bắp, giảm tiểu cầu, nếu tiêm tĩnh mạch nhanh thì gây hạ huyết áp.

 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có công dụng diệt vi khuẩn, bao gồm: Vi khuẩn gây loét dạ dày – tá tràng (Helicobacter pylori), vi khuẩn xâm nhập theo thức ăn, nước uống làm nặng thêm tình trạng loét của bệnh nhân. Một số loại kháng sinh được kê để diệt vi khuẩn là: Penicillin, Macrolid,…

 • Thuốc chống co thắt

Một số thuốc chống co thắt hay được bác sĩ kê cho bệnh nhân như: Atropin, Alverin…

Thuốc có tác dụng làm giảm co thắt ở dạ dày để tránh tác động tới ổ loét, từ đó giúp giảm đau, mau lành vết thương.

 • Thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau

Khi bị đau dạ dày lan ra sau lưng, các bác sĩ chủ yếu kê các thuốc giảm đau dạ dày, khi cần thiết mới kê các thuốc làm giảm đau lưng.

 • Một số thuốc khác

Tùy từng triệu chứng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc điều trị khác như: Thuốc hạ sốt, thuốc chống viêm, thuốc nhuận tràng,…

6.2. Điều trị theo Đông y

Điều trị đau dạ dày lan ra sau lưng bằng Đông y cũng đang rất được quan tâm hiện nay giúp điều trị đau dạ dày ở giai đoạn đầu. Một số bài thuốc Đông y được nhiều người sử dụng như:

 • Bài thuốc 1: Bao gồm các Dược liệu: Thược dược, Đan bì, Chi tử, Trần bì, Thanh bì, Bối mẫu, Trạch tả.
 • Bài thuốc 2: Ngũ linh chi, Bồ hoàng.

Ngoài hai bài thuốc trên, còn tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người thì các bài thuốc sẽ khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ về tình trạng bệnh lý của mình trước khi chọn bài thuốc Đông y phù hợp nhé.

7. Lời khuyên của chuyên gia đối với người bị đau dạ dày lan ra sau lưng

Để giảm thiểu các triệu chứng của đau dạ dày lan ra sau lưng và phòng tránh bệnh này xuất hiện trong tương lai, người bệnh phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý và khoa học.

Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho các bệnh nhân bị bệnh đường tiêu hóa.

 • Tạo thói quen ăn uống khoa học, ăn chín uống sôi, ăn đúng giờ, không nhịn đói hay để dạ dày đói quá lâu; không nên ăn quá nhiều trong một bữa, chia nhỏ bữa ăn để tránh gây áp lực cho dạ dày.
 • Hạn chế ăn trước khi đi ngủ vào buổi tối (khoảng 3h), do tối là khoảng thời gian dạ dày cần nghỉ ngơi và thay mới các tế bào niêm mạc dạ dày.
 • Hạn chế ăn hay uống các đồ chua, cay, nóng bởi đây là những thức ăn làm phá vỡ lớp dịch nhầy dạ dày, kích thích tế bào viền (tế bào có tác dụng tiết acid) ở dạ dày tăng tiết acid.
 • Ăn các thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng: sữa chua, rau, củ, quả,… đối với các bệnh nhân đang bị loét dạ dày – tá tràng thì nên ăn các thức ăn lỏng, mềm như: cháo, súp,…
 • Uống nhiều nước trước khi ăn, không nên vừa ăn vừa uống do nước có thể làm loãng nồng độ enzym tiêu hóa ở dạ dày, từ đó làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn.
 • Không nên vận động mạnh sau khi ăn do thức ăn cần có thời gian để tiêu hóa, việc vận động mạnh còn làm tăng nguy cơ thức ăn va chạm vào ổ loét gây đau.
 • Hạn chế thức khuya bởi dạ dày cần có thời gian để hồi phục và tái tạo, việc thức khuya còn làm tăng tiết acid trong dạ dày.
 • Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích bởi đây đều là nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày. 
 • Việc căng thẳng quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nặng thêm tình trạng loét dạ dày – tá tràng. Vì vậy, hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh stress. 
 • Giữ ấm bụng trong những ngày trời trở lạnh bằng cách uống trà gừng, mặc ấm,…
 • Thường xuyên đi khám bệnh để có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân một cách chủ động nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh đau dạ dày lan ra sau lưng, cách điều trị và lời khuyên của bác sĩ. Hy vong bài viết này sẽ đem đến cho người đọc một cái nhìn khách quan về tình trạng sức khỏe của mình hiện tại. Hãy chủ động thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất và điều trị kịp thời bạn nhé. Mọi thắc mắc về bệnh tình dạ dày của bạn cần giải đáp, hãy liên hệ ngay hotline 18006091 để được các chuyên gia của Scurma Fizzy tư vấn MIỄN PHÍ. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091