Dấu Hiệu Bị Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Dấu Hiệu Bị Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Bạn đã từng nghe qua về căn bệnh trào ngược dạ dày? Bạn đang có những triệu chứng khó chịu và muốn biết mình có dấu hiệu bị trào ngược dạ dày không? Vậy thì bài viết này của Scurma Fizzy chính là dành cho bạn!!!

Bệnh trào ngược dạ dày ngày càng gặp phổ biến trong đời sống hiện nay. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể diễn tiến đến những biến chứng nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu bị trào ngược dạ dày cùng những thông tin về bệnh mà bạn nên biết! Hãy cùng các chuyên gia Scurma Fizzy đi tìm hiểu sâu hơn nhé!

1. Bệnh trào ngược dạ dày (Gastroesophageal Reflux Disease) là gì?

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Bệnh trào ngược dạ dày (Gastroesophageal Reflux Disease) là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày (hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản – GERD) là một bệnh lý của đường tiêu hóa trên mạn tính. Bệnh xảy ra khi dịch dạ dày (có thể gồm thức ăn, axit, dịch mật) trào ngược trở lại lên thực quản. 

Tại sao dịch dạ dày lại trào ngược lên thực quản? Khi ta ăn uống, bình thường, thức ăn sẽ từ miệng đến thực quản, lúc này cơ thắt thực quản (dạng vòng) sẽ mở ra cho thức ăn, nước uống đi qua rồi xuống dạ dày, sau đó cơ thắt thực quản này sẽ đóng lại.

Trong trường hợp bị bệnh trào ngược, cơ thắt này sẽ không đóng hoặc có thể đóng không hoàn toàn làm cho dịch dạ dày có thể trào ngược trở lại lên thực quản, gây kích ứng lên niêm mạc thực quản gây ra các triệu chứng bệnh. 

Bệnh trào ngược dạ dày hiện nay xuất hiện ngày càng phổ biến. Việc dựa vào các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày để phát hiện sớm bệnh và có phương hướng điều trị thích hợp là điều vô cùng quan trọng.

>>>> Xem thêm: Giải mã GERD để biết những thông tin cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

2. Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày là gì?

Thông tin về dấu hiệu bị trào ngược dạ dày sẽ giúp bạn phát hiện và có phương hướng điều trị kịp thời căn bệnh này. Sau đây là những dấu hiệu thường gặp ở người bị bệnh trào ngược dạ dày mà bạn cần chú ý đến:

2.1. Dấu hiệu để nhận biết bị trào ngược dạ dày điển hình – Thường xuyên có cơn ơ nóng, ợ chua, ợ hơi

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày điển hình

 • Ợ nóng

Là tình trạng nóng rát ở vùng ngực. Ợ nóng bắt đầu từ sau xương ức rồi lan lên cổ và họng. Ở các bệnh nhân, chứng ợ nóng được mô tả là một tình trạng khiến cho bạn có cảm giác đau rát ở giữa ngực và không thoải mái phía sau xương ức.

Triệu chứng thường xuất hiện về đêm hơn ban ngày. Nhiều bệnh nhân bị các cơn ợ nóng đánh thức vào ban đêm làm giảm đi chất lượng giấc ngủ.

Cơn ợ nóng nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn hoặc cúi gập người, ép bụng và nằm ngửa. Các đợt ợ nóng lặp lại ít nhất 2 lần 1 tuần.

Nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tăng lên cùng với tần suất và thời gian ợ nóng càng gia tăng của người bệnh.

 • Ợ chua

Là tình trạng axit ở dạ dày tiết ra quá nhiều, lúc này dạ dày sẽ có xu hướng đẩy chúng ra ngoài và đưa ngược lên thực quản.

Ở người bệnh trào ngược dạ dày, do cơ thắt thực quản không đóng kín sẽ làm lượng axit dư thừa trào qua thực quản đến miệng kèm theo cảm giác chua.

 • Ợ hơi

Là tình trạng cơ thể đẩy khí dư thừa qua đường miệng, có thể kèm ợ nóng, ợ chua. Ợ hơi có thể xảy ra do ta uống nước ngọt có gas, ăn quá nhanh, ăn món cay,…  

Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi bình thường sẽ không gây ra nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này thường xuyên xuất hiện thì bạn nên xem xét nó có thể là một dấu hiệu bị trào ngược dạ dày và nên sớm đi đến các cơ sở y tế để thăm khám. 

2.2. Người bị trào ngược dạ dày có thể bị khàn giọng, đau họng, ho khan, ho đêm

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Người bị trào ngược dạ dày có thể bị khàn giọng, đau họng, ho khan, ho đêm

Khi dịch dạ dày trào ngược lên và ra khỏi thực quản, axit từ dịch dạ dày sẽ kích ứng thanh quản và vòm họng gây ra cơn ngứa dai dẳng.

Cơn ngứa này làm người bệnh ho khan nhiều, đặc biệt là vào ban đêm dẫn đến làm người bệnh trào ngược dạ dày khó ngủ, mất ngủ.

Triệu chứng bệnh này thường rất dễ chẩn đoán nhầm với viêm họng. Hơn nữa, tình trạng kích ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm làm xuất hiện các triệu chứng như: khàn tiếng, đau họng, cảm giác mắc kẹt ở cổ họng.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng viêm thanh quản. 

2.3. Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thường gặp – khó nuốt, đau khi nuốt

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thường gặp – khó nuốt, đau khi nuốt

Khi bị trào ngược dạ dày, bạn ăn uống sẽ cảm thấy thức ăn bị vướng lại cổ họng và cảm giác đau khi cố gắng nuốt nó xuống.

Nguyên nhân là do axit từ dịch dạ dày trào ngược lên nhiều và thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản gây sưng, phù nề và làm hẹp thực quản.

Điều này khiến cho việc đưa thức ăn, nước uống qua vùng thực quản tổn thương gặp nhiều khó khăn và gây đau khi nuốt. 

Đây là tình trạng sinh lý bình thường khi bạn ăn quá nhanh hoặc không nhai kĩ. Những trường hợp này thì không nguy hiểm, không cần lo lắng vì sẽ sớm khỏi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng khó nuốt, nuốt đau kéo dài và gặp thường xuyên thì bạn nên đi khám bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng có thể bạn đang phải đối mặt với bệnh trào ngược dạ dày.

2.4. Đầy bụng, khó chịu, buồn nôn, nôn dịch chua

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Người bệnh trào ngược dạ dày có thể bị đầy bụng, khó chịu, buồn nôn, nôn dịch chua

Ở người bệnh trào ngược dạ dày, khi thức ăn bị trào ngược lên thực quản, dịch axit dạ dày tiếp xúc với thực quản, vòm họng sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu, buồn nôn.

Đồng thời, lượng axit dư thừa ở dạ dày cũng khiến họ bị đầy bụng và dễ nôn ra dịch chua.  

>>>> Xem thêm: Đầy bụng buồn nôn và các vấn đề liên quan

2.5. Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày – Đau tức ngực

Đây là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn với đau ngực trong bệnh lý tim mạch. Người bệnh sẽ có cảm giác thấy đau thắt ở vùng ngực.

Lồng ngực như bị đè ép, bó chặt lại kèm cảm giác khó thở. Cơn đau thắt ở vùng sau xương ức lan ra xung quanh.

Nguyên nhân là do khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, axit có trong dịch dạ dày sẽ kích ứng vào đầu mút của các sợi dây thần kinh trong niêm mạc của thực quản.

dau-hieu-bi-dau-tuc-nguc

Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày – Đau tức ngực

3. Dạ dày bị trào ngược là tình trạng sản sinh ra bởi yếu tố nào

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày, bạn sẽ thắc mắc tại sao mình lại gặp tình trạng như vậy? Và ngay sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn:

Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến việc trào ngược dạ dày mà bạn cần lưu ý:

Nhóm nguyên nhân làm cho cơ thắt thực quản hoạt động kém hiệu quả 

 • Sử dụng với tần suất thường xuyên: cà phê, rượu, thuốc lá,…
 • Do các bệnh lý liên quan đến thực quản như tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm ở thực quản, nhiễm trùng ở thực quản, các bệnh về di truyền,… 
 • Do các tác dụng phụ của thuốc tây như aspirin, glucagon, cholecystokinin,… 

Nhóm nguyên nhân làm tăng axit trong dịch vị dạ dày dẫn đến tình trạng trào ngược

 • Biểu hiện của các bệnh lý dạ dày có sẵn như viêm loét dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày,… 
 • Do thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn quá nhiều, ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa (thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, thức ăn nhanh, nước ngọt có gas,…) 

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày

 • Tăng áp lực lên bụng do thừa cân hay béo phì
 • Mang thai
 • Căng thẳng kéo dài (Stress),…

>>>>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày là hệ quả tồi tệ do nguyên nhân nào để lại

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

4. Khi xuất hiện các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày, tại sao tôi cần được điều trị sớm?

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Bởi vì bệnh trào ngược dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Thu hẹp thực quản

Tình trạng axit từ dịch dạ dày tiếp xúc và gây tổn thương cho niêm mạc thực quản kéo dài sẽ tạo nên các mô sẹo. Dần dần, các mô sẹo này sẽ làm thu hẹp lòng thực quản dẫn đến khó nuốt, đau khi nuốt. 

 • Viêm loét thực quản

Các mô thực quản bị tổn thương và viêm loét do axit dạ dày trào ngược lên. Các vết loét này sẽ gây khó khăn cho việc nuốt thức ăn, khó nuốt, đau khi nuốt.

 • Barrett thực quản

Do axit dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản làm các lớp lót ở thực quản cùng các tế bào bình thường bị biến đổi thành các tế bào bất thường khác.

Người bị Barrett thực quản sẽ đối mặt với nguy cơ cao biến chuyển thành ung thư thực quản. 

 • Ung thư thực quản

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, khó nuốt là triệu chứng thường gặp nhất. Khi ung thư thực quản phát triển, tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn cũng dần nặng nề hơn. Khối u có thể xâm nhập nhanh sang các vùng lân cận.

5. Bệnh trào ngược dạ dày được điều trị như thế nào?

Tùy theo tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ có thể đề nghị các phương hướng điều trị phù hợp:

5.1. Điều trị bệnh trào ngược không dùng thuốc – thay đổi lối sống

Trường hợp bệnh không nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tại nhà, thay đổi lối sống như:

5.1.1. Tránh tiêu thụ các thức ăn gây kích ứng dạ dày 

Khi tiêu thụ các thực phẩm như thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ chiên rán,… sẽ gây kích ứng lên dạ dày và làm dạ dày tiết ra nhiều axit hơn và làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

5.1.2.Thay đổi chế độ ăn uống 

che-do-low-carb

Chế độ ăn low-carb thích hợp cho người bệnh trào ngược dạ dày

Chế độ ăn uống được khuyến khích cho người bị bệnh trào ngược đó là chế độ low-carb (chế độ ăn ít thực phẩm chứa carbohydrate)

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate là gì? Đó là các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột hay chất xơ 

Tại sao chế độ ăn này lại giúp ích cho người bị trào ngược dạ dày? Các nhà nghiên cứu cho rằng khi lượng carbohydrate dư thừa không được tiêu hóa sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn phát triển mạnh và làm áp lực trong lòng bụng tăng lên.

Vì vậy, khi ăn ít carbohydrate sẽ giảm đi tình trạng bị trào ngược dạ dày hơn.

5.1.3. Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no

Như đã đề cập ở phần nguyên nhân, cơ thắt thực quản của người bệnh trào ngược dạ dày bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng.

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn không được nghiền đủ nhỏ khi đi qua thực quản sẽ gây ra tình trạng khó nuốt và có thể làm tổn thương thực quản khiến bệnh nặng nề hơn.

Việc ăn quá no cũng làm cho bệnh trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do việc ăn quá no sẽ tạo nên áp lực lớn lên dạ dày và làm tăng nguy cơ mở cơ thắt thực quản làm dịch vị trào ngược lên. 

5.1.4. Không nên uống rượu, bia, cà phê và thức uống có gas

khong-nen-uong-ruou-bia-ca-phe

Người bệnh trào ngược không nên uống rượu, bia, cà phê và thức uống có gas

 • Rượu, bia

Có thể làm cho tình trạng bệnh trào ngược dạ dày nặng nề hơn. Điều này là do rượu, bia sẽ làm tăng tiết axit dạ dày và làm cơ thắt thực quản hoạt động kém hiệu quả.

 • Cà phê

Làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thông qua việc làm suy yếu cơ thắt của thực quản và làm tăng nguy cơ trào ngược. 

 • Thức uống có gas

Có khả năng làm suy yếu hoạt động của cơ thắt thực quản và làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng trào ngược.

Nguyên nhân là khí carbon dioxit có trong các loại đồ uống này khiến ta thường xuyên ợ hơi làm tăng lượng axit thoát ra qua thực quản.

5.1.5. Duy trì cho mình cân nặng hợp lý, người thừa cân, béo bụng nên giảm cân

Cơ hoành là cơ nằm phía trên dạ dày sẽ hỗ trợ cho cơ thắt thực quản hoạt động ở người bình thường. Nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng, lượng mỡ dư thừa này sẽ làm tăng áp lực ở trong ổ bụng của bạn và khiến cơ thắt của thực quản dưới bị đẩy lên trên và lệch ra khỏi sự hỗ trợ của cơ hoành. 

5.1.6. Không nên nằm nghiêng sang phải và nên nâng cao đầu bằng gối mềm khi ngủ

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Người bệnh trào ngược nên nâng cao đầu bằng gối mềm và không nên nằm nghiêng sang phải khi ngủ

Các triệu chứng trào ngược không chỉ xuất hiện vào ban ngày mà còn gặp cả vào ban đêm khiến người bệnh khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Nâng cao đầu bằng gối mềm là một phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng trào ngược vào ban đêm. 

 • Về giải phẫu học, thực quản đi vào bên phải dạ dày. Axit dạ dày sẽ phủ lên phía trên cơ thắt của thực quản khi bạn nằm nghiêng bên phải và làm tăng nguy cơ axit bị trào qua nó và dẫn đến các đặc điểm của trào ngược.
 • Ngược lại, khi bạn nằm nghiêng về phía bên trái, mức axit trong dạ dày sẽ nằm ở phía dưới cơ vòng thực quản, không gây ra các nguy cơ như trên. 

Có thể bạn sẽ thấy điều này không thực tế vì phần lớn mọi người sẽ đổi tư thế khi ngủ. Tuy nhiên, khi nằm ngủ nghiêng sang trái sẽ giúp bạn sẽ thấy dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Bên cạnh đó, người bị bệnh trào ngược dạ dày cũng được khuyến khích thường xuyên tập thể dục, thể thao để tăng cường sự vận động các cơ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ lưu thông máu.

Bạn cũng có thể xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống phù hợp cho người bệnh trào ngược dạ dày tại bài viết sau đây

>>>>> Tìm hiểu thêm: Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Cho Tốt?

5.2. Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng thuốc tây

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Dùng thuốc tây để chữa bệnh trào ngược dạ dày

Để điều trị nhóm nguyên nhân do làm tăng axit dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định các nhóm thuốc sau:

 • Thuốc kháng axit (gồm muối nhôm, muối magie,…)

Axit dạ dày sẽ được trung hòa nhờ vào tác dụng của nhóm thuốc này. Mặc dù không có tác dụng đối với tình trạng viêm của thực quản, nhóm thuốc này có thể giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kéo dài sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, các bệnh lý về thận,…

 • Thuốc kháng histamin H2 (gồm cimetidin, famotidin, nizatidin,…)

Đây là  nhóm thuốc làm giảm hoạt động tiết axit từ dạ dày. Nhóm thuốc kháng histamin H2 đem lại hiệu quả tốt trong việc ức chế hoạt động bài tiết axit dịch vị vào ban đêm của dạ dày. 

 • Thuốc ức chế bơm proton: (gồm Esomeprazole, Omeprazole, Rabeprazole, Lansoprazole,…) 

Có tác dụng ức chế hoạt động tiết axit dịch vị dạ dày mạnh và kéo dài hơn nhiều so với nhóm thuốc kháng histamin H2.

Tuy nhiên, cần lưu ý các tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, vitamin B12,… khi sử dụng thuốc lâu dài

Một số thuốc khác như thuốc giúp hỗ trợ làm lành vết thương ở thực quản hay nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng được chỉ định. 

5.3. Điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng các phương pháp phẫu thuật 

dau-hieu-bi-trao-nguoc-da-day-va-nhung-dieu-can-biet

Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng các phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị khi dùng thuốc không có hiệu quả hay người bệnh cần tránh sử dụng thuốc lâu dài.

Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng với bệnh trào ngược

 • Phương pháp phẫu thuật khâu đáy vị xếp nếp vào với thực quản
 • Phương pháp phẫu thuật nội soi thông qua đường miệng 
 • Phương pháp phẫu thuật để tăng cường cơ vòng thực quản dưới.

Trên đây là những thông tin về bệnh lý trào ngược dạ dày mà Scurma Fizzy mang đến cho bạn. Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thì bạn nên chủ động liên hệ các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé! Liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng dạ dày của mình hiệu quả nhất!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091