Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Nào Người Bệnh Cần Nhận Biết Được

Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Nào Người Bệnh Cần Nhận Biết Được

Đau dạ dày hiện là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay và có số người mắc bệnh ngày càng tăng. Bệnh gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Phát hiện các dấu hiệu đau dạ dày rất có ích cho việc chẩn đoán cũng như điều trị bệnh và được nhiều người quan thâm. Thấu hiểu điều đó, các chuyên gia Scurma Fizzy sẽ tổng hợp cho bạn những dấu hiệu đau dạ dày.

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Dấu hiệu đau dạ dày

1. Giới thiệu chung về cấu tạo, chức năng của dạ dày

1.1. Giải phẫu dạ dày

Dạ dày là một túi chứa thức ăn có hình chữ J, là cơ quan phình to nhất trong hệ tiêu hóa cơ thể người. Đây là một bộ phận thuộc ống tiêu hóa trên, nối thực quản với tá tràng, nằm sát phía dưới vòm hoành, sau cung sườn và vùng thượng vị trái. Dạ dày có thể chứa 2 đến 2,5 lít nước. 

Dạ dày được chia thành 5 phần, theo chiều từ trên xuống dưới gồm: Tâm vị, đáy vị, thân vị, phần môn vị và môn vị. Cấu trúc bao gồm 4 lớp: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp thanh mạc, lớp cơ. Trong đó, lớp cơ được cấu tạo từ 3 lớp: cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo. Lớp niêm mạc dạ dày chứa các tuyến bài tiết có vai trò quan trọng như: chất nhầy giúp bảo vệ dạ dày khỏi dịch vị, acid clohydric giúp hoạt hóa men tiêu hóa, kích thích bài tiết dịch tụy, điều chỉnh đóng mở môn vị và pepsin giúp tiêu hóa protein có trong thức ăn,…

1.2. Chức năng dạ dày

Khi ăn, thức ăn được nghiền nhỏ một phần qua động tác nhai và trộn đều cùng nước bọt. Sau đó, thức ăn sẽ được đẩy xuống thực quản rồi xuống dạ dày. Dạ dày là nơi chứa thức ăn và thực hiện các chức năng khác như co bóp, nhào trộn, nghiền nát thức ăn cùng với dịch vị. Sau khi qua dạ dày, thức ăn được đưa xuống ruột non và tại đây thức ăn được tiêu hóa, hấp thu và đào thải. Dạ dày cũng có tác dụng hấp thu chất dinh dưỡng, tuy nhiên chức năng này không đáng kể.

>>>>>> Xem thêm: Vị trí chính xác của dạ dày – Tìm hiểu cùng bác sĩ chuyên khoa

2. Đau dạ dày có phải bệnh không? Có nguy hiểm không? 

2.1. Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là một tình trạng bệnh do tổn thương lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, từ đó dẫn đến người bệnh cảm thấy cơn đau âm ỉ, khó chịu. Cơn đau có thể xảy ra ngay cả lúc người bệnh ăn no hoặc đói, khi căng thẳng,… Đây là một căn bệnh phổ biến trong các bệnh đường tiêu hóa và rất nhiều người mắc phải. 

Theo nghiên cứu, các cơn đau dạ dày thường xảy ra tại ba vùng đặc trưng là vùng bụng giữa, vùng hạ sườn trái và đặc trưng nhất là đau vùng thượng vị. 

2.2. Dấu hiệu đau dạ dày cảnh báo bệnh lý gì? Có nguy hiểm không?

Những cơn đau dạ dày xuất hiện thường xuyên, kéo dài cảnh báo những bệnh lý đường tiêu hóa như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày tá tràng,… Đau dạ dày khi được phát hiện sớm, có phác đồ điều trị phù hợp cùng với thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh, không gây nguy hiểm. Nhưng nếu không điều trị, những cơn đau kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể bệnh tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm như: 

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Dấu hiệu đau dạ dày và các biến chứng nguy hiểm của bệnh

 • Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày hay xuất huyết dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày do viêm loét. Đây là tình trạng niêm mạc dạ dày do tổn thương lâu ngày mà không được điều trị dẫn đến lớp niêm mạc mỏng và bị loét, chảy máu. Xuất huyết dạ dày thường xảy ra với lứa tuổi 30- 35 tuổi, trong đó nam có tỷ lệ mắc cao hơn nữ. Những triệu chứng thường gặp ở xuất huyết dạ dày như nôn ra máu, đi ngoài ra máu, mạch đập yếu, thiếu máu,… Chảy máu dạ dày là một biến chứng nguy hiểm, nếu thấy có dấu hiệu đau dạ dày dẫn đến chảy máu dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và can thiệp kịp thời. 

 • Thủng dạ dày

Thủng dạ dày hay dạ dày bị vỡ là tình trạng nguy hiểm, niêm mạc dạ dày bị mỏng và loét dẫn đến trên thành dạ dày xuất hiện một hay nhiều lỗ thủng. Những triệu chứng của thủng dạ dày thường rất dữ dội như đau quằn quại, ớn lạnh, sốt, buồn nôn,…vùng bụng cảm thấy rất mềm và có thể bị phình ra. Đặc biệt khi bị chạm vào hoặc di chuyển sẽ gây đau đớn dữ dội. Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng.

 • Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là một trong những biến chứng thường gặp của đau dạ dày, khi thức ăn bị ứ đọng lại ở dạ dày mà không được đẩy xuống ruột. Khi bị hẹp môn vị, bệnh nhân sẽ thường có cảm giác đau tức vùng trên rốn và buồn nôn, cảm giác đầy bụng, khó tiêu sau mỗi bữa ăn. Nếu không được chữa trị, bệnh tiến triển sẽ gây đau đớn, có thể nôn ra thức ăn của ngày hôm trước cùng với dịch vị chưa tiêu hóa, mùi nồng nặc. Về lâu dài, cơ thể mất nước, thiếu chất điện giải dẫn đến tình trạng người bệnh yếu lả, xanh sao, suy sụp. 

 • Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là cách gọi dùng để diễn tả tình trạng tăng sinh một cách mất kiểm soát của các tế bào dạ dày bình thường dẫn đến hiện tượng có khối u ác tính được hình thành nên bên trong dạ dày. Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày thường không được bộc lộ rõ, vì vậy rất khó phát hiện. Bệnh thường được phát hiện khi đã tiến triển nặng, khối u ác tính lan rộng và di căn đến các cơ quan khác gây nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. 

3. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày?

Đau dạ dày là một vấn đề tương đối phức tạp bởi chỉ 1 cảm giác nhưng nguyên do tạo ra nó là rất nhiều. Sau đây, mời bạn đọc theo dõi các nguyên nhân phổ biến gây bệnh đau dạ dày do các chuyên gia Scurma Fizzy tổng hợp:

3.1. Đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Theo thống kê nghiên cứu, khoảng 2/3 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp. Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm cao với khoảng hơn 70% người trưởng thành mắc phải, đáng cảnh báo là những con số trên trong thực tế có thể cao hơn nhiều.   

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp tên khoa học là Helicobacter pylori, là loại vi khuẩn phổ biến gây ra những dấu hiệu đau dạ dày. Đây là một loại vi khuẩn gram âm, có hình xoắn ốc, lông mao ở đầu giúp chúng có thể di chuyển. Vi khuẩn Hp xâm nhập dạ dày chủ yếu qua đường ăn uống, khi vào dạ dày chúng ký sinh trên lớp niêm mạc. Cấu trúc đặc biệt giúp chúng có khả năng tiến sâu vào trong lớp niêm mạc, hình thành tổn thương cho dạ dày. 

Khi đã xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn Hp có thể tiết ra enzyme urease, enzyme này bị thủy phân tạo NH4OH là một chất gây độc đến các tế bào niêm mạc. Bên cạnh đó, chúng tiết các nội độc tố như catalase, protease,…làm ngăn cản quá trình sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc. Vì vậy, dịch vị dạ dày dễ dàng tấn công lớp niêm mạc, gây tổn thương dạ dày. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân gây ra viêm, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. 

>>>>>>> Đọc thêm: Vi khuẩn Hp dạ dày là gì? Sức khỏe có bị ảnh hưởng gì khi có Hp trong dạ dày không?

3.2. Đau dạ dày do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau dạ dày. Đặc biệt với giới trẻ hiện nay, những thói quen như thường xuyên bỏ bữa, nhịn đói, ăn khuya,…là lý do dẫn đến đau dạ dày. Ngoài ra, còn nhiều thói quen ăn uống gây hại cho dạ dày như:

– Ăn uống thất thường, gộp bữa 

– Ăn nhiều đồ cay nóng

– Thưởng thức một tần suất thường xuyên các đồ chiên rán, đồ ăn nhanh

– Ăn nhanh, không nhai kỹ

– Ăn các loại thực phẩm không được đảm bảo kỹ lưỡng về tiêu chuẩn vệ sinh,…

Do đó, bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, bỏ các thói quen xấu để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa nói chung và đau dạ dày nói riêng.     

3.3. Đau dạ dày do lối sống không lành mạnh

Thói quen sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến tình trạng đau dạ dày. Những người thường xuyên thức khuya, sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày nhiều hơn so với người bình thường. 

3.4. Đau dạ dày do căng thẳng, âu lo và stress kéo dài

Áp lực cuộc sống, căng thẳng, stress trong thời gian dài cũng là một yếu tố khiến nguy cơ bị đau dạ dày của bạn cao hơn người bình thường. 

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Căng thẳng, áp lực sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng từ dây thần kinh số X. Khi căng thẳng, cơ thể tiết một số hormone như adrenaline, cortisol, noradrenaline,…các hormone này có thể khiến hệ thống tiêu hóa bị ngưng trệ. Bên cạnh đó, khi bị áp lực tâm lý có thể gây hiện tượng co thắt thực quản, dạ dày tăng co bóp, tiết nhiều dịch vị làm cho bạn có cảm giác bụng đau âm ỉ, khó chịu,… Về lâu dài sẽ khiến bạn có thể mắc các bệnh lý như viêm loét dạ dày, hình thành các ổ viêm nhiễm. Vậy nên, bạn nên sống vui vẻ, không âu lo.

3.5. Đau dạ dày do lạm dụng thuốc

Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc kháng sinh liều cao, nhóm thuốc NSAIDs khi sử dụng kéo dài hoặc lạm dụng thuốc có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày. 

Hiện nay, người dân thường có thói quen khi phát hiện bản thân có những triệu chứng điển hình của một số bệnh thì tự ý mua thuốc và sử dụng một cách bừa bãi, không thông qua chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, gây bất lợi cho chính cơ thể người bệnh mà điển hình có thể gây đau dạ dày. 

Khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu đau dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị, không tự ý sử dụng thuốc. 

3.6. Đau dạ dày do các bệnh lý đường tiêu hóa khác

Một số bệnh lý đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày- tá tràng, viêm dạ dày cấp,…cũng có thể gây đau dạ dày. Bên cạnh đó, các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày, xuất hiện những cơn đau vùng bụng. 

4. Dấu hiệu đau dạ dày?

Dấu hiệu đau dạ dày có thể khác nhau ở từng bệnh nhân. Những dấu hiệu thường gặp như đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn,…thường không điển hình và dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh tiêu hóa khác. Sau đây mời bạn cùng Scurma Fizzy điểm qua những triệu chứng của bệnh đau dạ dày:

4.1. Dấu hiệu đau dạ dày- Đau vùng thượng vị

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Đau thượng vị là dấu hiệu điển hình của bệnh đau dạ dày

Cơn đau dạ dày có thể xuất hiện ở vùng giữa của bụng, vùng hạ sườn trái, điển hình nhất và dễ nhận biết nhất là đau vùng thượng vị. Vùng thượng vị hay vùng trên rốn, phía dưới ức và giữa hai bên xương sườn. Khu vực này chứa các cơ quan quan trọng như: gan, dạ dày, tá tràng, tụy. 

Cơn đau có thể xuất hiện về đêm, khi đói hoặc sau khi ăn. Người bệnh có cảm giác nóng rát vùng bụng, cơn đau có thể lan ra vùng ức hoặc lan ra sau lưng. Người bệnh có cảm giác khó chịu, không thể tập trung làm việc, nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, tình trạng đau thượng vị cũng có thể do nhiều nguyên nhân bệnh lý khác như các bệnh về gan, mật,… Do đó, bệnh nhân cần đi gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kỹ lưỡng nhằm xác định rõ ràng, chính xác nguyên nhân gây đau.

4.2. Dấu hiệu đau dạ dày- Ợ hơi, ợ chua

Ở những bệnh nhân bị bệnh tiêu hóa nói chung và đau dạ dày nói riêng, ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu đau dạ dày thường gặp. Qua thống kê, hơn nửa dân số mắc phải triệu chứng này ít nhất một lần trong tháng. 

Thông thường, thức ăn sẽ từ miệng qua thực quản xuống dạ dày để tiêu hóa. Tại đây, dạ dày co bóp và tiết dịch vị giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Khi đó, cơ vòng đóng giúp giữ thức ăn lại trong dạ dày. Khi hệ tiêu hóa bị tổn thương, cơ vòng không thể đóng lại cùng với dạ dày tăng tiết dịch vị gây ra trào ngược dạ dày. Men chua, thức ăn và chất dịch ở dạ dày trào ngược lên miệng và thực quản dẫn đến chứng ợ chua.  

Bên cạnh đó, thức ăn đưa vào dạ dày không được tiêu hóa kịp, bị ứ đọng và lên men tạo ra khí dư. Lượng khí dư khiến áp suất dạ dày tăng cao, cơ thể có phản xạ đẩy khí ra dẫn đến ợ hơi. Với những người bình thường, tần suất ợ hơi là 3-4 lần/ ngày, còn tần suất ợ hơi ở những người bị đau dạ dày có thể lên tới 30 lần. Đặc biệt, hơi ợ ra ngoài thường có mùi khó chịu khiến người bệnh mất tự tin khi tiếp xúc với những người xung quanh hay ở những nơi đông người. 

4.3. Dấu hiệu đau dạ dày- Buồn nôn, nôn

Dạ dày bị tổn thương kéo theo quá trình co bóp nhu động gặp vấn đề, quá trình tiêu hóa thức ăn khó khăn. Các cơ co bóp đẩy ngược thức ăn lên thực quản khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn ra thức ăn cùng với dịch. Triệu chứng kéo dài, nôn nhiều sẽ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải. 

4.4. Dấu hiệu đau dạ dày- Chướng bụng, khó tiêu

Khi hệ tiêu hóa kém đi ở những người đau dạ dày, ngoài những dấu hiệu đau dạ dày như ợ hơi, ợ chua thì người bệnh có thể bị những triệu chứng điển hình như: vùng bụng người bệnh phình chướng, da căng, cảm giác óc ách như bụng chứa đầy nước. Bên cạnh đó, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau tức vùng bụng, ngoài ra có thể cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. 

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Người bệnh thường xuyên bị chướng bụng, khó tiêu

Khi phát hiện bản thân có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh để bệnh tiến triển gây biến chứng có hại đến sức khỏe. 

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Đầy hơi chướng bụng khó tiêu – Biện pháp làm giảm nhanh, hiệu quả triệu chứng

4.5. Dấu hiệu đau dạ dày- Chán ăn, sụt cân

Đau dạ dày cùng các dấu hiệu đau dạ dày kéo theo như ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu sẽ làm người bệnh trở nên chán ăn, ăn không ngon miệng. Cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng về lâu dài sẽ suy kiệt, thể trạng gầy, xanh xao, sụt cân,… Người bệnh thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt. 

4.6. Dấu hiệu đau dạ dày- Xuất huyết tiêu hóa

Đau dạ dày có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, tình trạng chảy máu ở vị trí bất kỳ của ống tiêu hóa. Người bệnh thường có những dấu hiệu như thiếu máu, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, tụt huyết áp,… Đây là một tình trạng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu nêu trên cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời. 

5. Cách giảm đau dạ dày 

5.1. Giảm các dấu hiệu đau dạ dày bằng phương pháp dùng thuốc

Khi xuất hiện cơn đau dạ dày, người ta thường nghĩ đến việc cắt cơn đau. Sử dụng thuốc là một trong những cách giảm dấu hiệu đau dạ dày hiệu quả. Đau dạ dày có nhiều mức độ và do nhiều cơ chế khác nhau, phần lớn không đau nhiều. Tùy từng cơ chế và mức độ mà có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau riêng:

 • Thuốc trung hòa acid dịch vị- Antacid

Antacid là nhóm thuốc có tác dụng cắt cơn đau nhanh nhất. Thành phần có trong thuốc thường là các muối magie, muối nhôm,…như Aluminium hydroxide, Magnesium carbonate, Calcium carbonate, Sodium bicarbonate,… Sau khi sử dụng thuốc, pH dạ dày tăng lên gần 4, do đó sẽ làm dịu đi cơn đau dạ dày.  

Thuốc trung hòa acid dịch vị chỉ có tác dụng giảm cơn đau, không thể điều trị dứt điểm bệnh. Nhược điểm của nhóm thuốc này là thời gian tác dụng ngắn, sau khi thuốc hết tác dụng cơn đau có thể quay trở lại. Do đó người bệnh phải dùng nhiều lần trong ngày. 

 • Thuốc giảm tiết acid dạ dày

– Thuốc kháng thụ thể H2-histamin: thường sử dụng cimetidin, famotidin, nizatidin. Đây là những hoạt chất được dung nạp tốt, có tác dụng can thiệp vào con đường sản xuất và giảm bài tiết acid dạ dày hiệu quả. Nhược điểm của loại thuốc này là có thể có tác dụng phụ đau đầu, tiêu chảy,…

– Thuốc ức chế bơm proton (PPI): gồm omeprazol, rabeprazol, rantoprazol, lansoprazol, esomeprazol.  Các thuốc PPI ngăn chặn bơm H+ K+ ATPase bơm H+ vào dạ dày, do đó ức chế bài tiết acid dạ dày. Do các hoạt chất trong thuốc kém bền trong môi trường acid nên thuốc thường được sản xuất dạng bao viên tan trong ruột. Bạn nên uống thuốc trước khi ăn sáng và trước giờ ngủ buổi tối, khi uống bạn không được nhai mà nên uống nguyên viên thuốc kèm theo ngụm nước lớn. Ưu điểm của thuốc PPI là dung nạp tốt, hầu như không có tác dụng phụ.

 • Thuốc bảo vệ niêm mạc, giảm đau

– Thuốc kích thích tiết chất nhầy và bicarbonat: thường gặp dẫn chất chất của prostaglandin, misoprostol, teprenone,… có tác dụng kích thích tiết chất nhầy và bài tiết bicarbonat, tăng khả năng bảo vệ dạ dày, dịu đi cơn đau dạ dày. 

Một trong những ưu điểm của loại thuốc này là không ảnh hưởng đến quá trình bài tiết dịch vị, không ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của các loại loại thuốc NSAIDs. Vì vậy thuốc còn được sử dụng để dự phòng loét đường tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc. Thời gian sử dụng thuốc tốt nhất là đến bữa ăn và trước khi đi ngủ. 

 – Thuốc chữa ổ loét Sucralfat: có các hoạt chất tan được trong môi trường acid dạ dày như nhôm hydroxyd, saccharose sulfat,…

Qua nghiên cứu, sucralfat gặp HCl có trong dịch vị dạ dày sẽ phản ứng tạo lớp dính quánh gắn lên ổ loét, bảo vệ ổ loét không bị acid và pepsin có trong dịch vị dạ dày tấn công. Bên cạnh đó, sucralfate kích thích tiết chất nhầy và bicarbonat, tổng hợp prostaglandin, thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét. 

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Sử dụng thuốc giảm nhẹ triệu chứng đau

Thuốc có tác dụng điều trị trong khoảng 6 giờ. Bạn nên uống thuốc trước khi ăn 1 giờ và trước khi đi ngủ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

– Thuốc tác dụng diệt vi khuẩn Hp: thường sử dụng hợp chất bismuth, các loại thuốc kháng sinh (amoxicillin, tetracyclin),…tác dụng diệt khuẩn, ngăn vi khuẩn Hp bám và phát triển trên các tế bào niêm mạc.

Lưu ý về việc sử dụng thuốc: bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng. Do các dấu hiệu đau dạ dày có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh lý khác. Vì vậy dùng thuốc không đúng không những không đem lại hiệu quả chữa trị mà còn có thể bị tác dụng phụ không mong muốn. 

>>>>>>> Đọc thêm: Top 10 cách giải quyết bệnh đau dạ dày hiệu nghiệm bằng thuốc và thực phẩm

5.2. Giảm các dấu hiệu đau dạ dày bằng phương pháp không dùng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì vấn đề xoa dịu cơn đau mà không cần đến thuốc bạn cũng nên để ý:

 • Uống nước ấm 

Khi bạn đang bị cơn đau dạ dày gây khó chịu mà không có thuốc thì đây là một biện pháp chữa cháy cần thiết. Nước giúp pha loãng dịch vị dạ dày, giảm nhẹ cảm giác đau. Với những người có bệnh dạ dày nói riêng và tiêu hóa nói chung, uống nước ấm vào buổi sáng có lợi cho hệ tiêu hóa.

 •  Ăn chút thức ăn khô

Bánh mì hoặc bánh quy là một giải pháp giảm đau tạm thời cho bạn, giúp thấm bớt acid trong dịch vị dạ dày. Ngoài ra, thành phần của các loại bánh này còn có bicarbonat, tác dụng trung hòa acid dạ dày, giảm triệu chứng đau dạ dày.

 • Xoa bụng, chườm nóng

Với những người mới bị đau thì xoa bụng và chườm nóng là phương pháp hiệu quả để giảm đau. Cách tiến hành như sau: đặt tay lên bụng và xoa đều quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái. Bạn có thể kết hợp xoa bụng cùng các loại tinh dầu ấm như khuynh diệp, quế,… Bạn cũng có thể chườm nóng bằng cách rang gạo và muối cho kỹ rồi cho vào khăn hoặc túi chườm, chườm lên vùng bụng. Các phương pháp này hỗ trợ đẩy máu lưu thông đến hệ tiêu hóa tốt hơn.

 • Sử dụng bột nghệ và mật ong

Nghiên cứu cho thấy nghệ vàng có curcurmin có tính kháng sinh, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, curcurmin có tác dụng ức chế sự hình thành khối u trong dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư dạ dày. Mật ong là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có các chất chống oxy hóa làm đẩy nhanh tốc độ phục hồi các ổ viêm loét trên niêm mạc, giảm nhẹ dấu hiệu đau dạ dày

Để thực hiện, bạn trộn 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất với 1 thìa cà phê bột nghệ vàng, thêm 200ml nước ấm, khuấy đều. Bạn nên uống vào mỗi buổi sáng và khi bụng đói, ngày uống 1-2 lần. 

5.3. Giảm các dấu hiệu đau dạ dày bằng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống, sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng đau dạ dày. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học là một trong những vấn đề quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh cũng như giảm các dấu hiệu đau dạ dày:

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho dạ dày

 • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn: giúp giảm bớt những triệu chứng bệnh.
 •  Xay nhỏ, ninh mềm thức ăn: giúp giảm bớt công việc co bóp cho dạ dày, hạn chế triệu chứng đau. 
 • Ăn đúng giờ, đủ tiêu: hình thành nhịp sinh học, hình thành phản xạ có điều kiện, qua đó hệ tiêu hóa sẽ hoạt động hiệu quả hơn.
 • Uống nước đúng cách: nên uống nước sau khi thức dậy buổi sáng và trước khi ăn một giờ. Người bệnh cũng nên bổ sung nước bằng cách uống nước ép táo, đu đủ,…
 • Ăn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày: người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như táo, chuối, đu đủ, gừng, sữa chua,… Những thực phẩm này tốt cho tiêu hóa, giảm triệu chứng bệnh. 
 • Tránh các thực phẩm có hại cho dạ dày: bạn nên kiêng đồ cay nóng, đồ chua, lên men, thức ăn nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia,…

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya, sống vui vẻ, tinh thần thoải mái. 

Với những kiến thức hữu ích về dấu hiệu đau dạ dày cũng như cách giảm đau dạ dày, hi vọng quý bạn đọc sẽ có những kiến thức về bệnh và có thể áp dụng trong cuộc sống. Khi phát hiện bản thân hay người trong gia đình có những dấu hiệu đau dạ dày, hãy đến nay các trung tâm y tế uy tín. Bạn sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Người bệnh cũng nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để hiệu quả điều trị được cải thiện nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây. Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội. Sản phẩm ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng làm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường, tăng hiệu quả lành vết loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

dau-hieu-dau-da-day-la-gi-cac-cach-giam-dau-da-day

Scurma Fizzy- giải pháp cho người đau dạ dày

Tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn. Đặt mua ngay để gia nhập cộng đồng dạ dày khỏe mạnh của Scurma Fizzy.

 

Nếu có thắc mắc hay tư vấn, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi HOTLINE 18006091 để được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ Scurma Fizzy giải đáp. 

Chúc quý vị và gia đình sức khỏe và cuộc sống chất lượng!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091